Võ tắc thiên là gì 444

Mục lục

Có cả 100 sủng nam, vì sao Võ Tắc Thiên đến chết vẫn không có con riêng?

 

Sau khi xưng đế, Võ Tắc Thiên từng bị nhiều người chỉ trích khi công khai chiêu nạp nam sủng vào hậu cung của mình.

Võ Tắc Thiên (624 – 705) là vị Hoàng đế đầu tiên và duy nhất của nhà Võ Chu, cũng là vị Nữ đế duy nhất được công nhận của lịch sử Trung Hoa.

Về sự nghiệp của vị Nữ hoàng nổi danh này, nhiều người cho rằng bà đã tạo được những thành tựu mà ngay tới các nam Hoàng đế cũng có không mấy ai có thể làm được.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến khẳng định, Võ Tắc Thiên lúc sinh thời dù có công những cũng có tội. Và một trong số những “vết đen” khiến bà nhận nhiều chỉ trích nhất chính là việc công khai thu nạp nam sủng sau khi đã lên ngôi Hoàng đế.

Mỗi khi nhắc tới những mối quan hệ tình ái phức tạp của vị Nữ hoàng này, không ít người đã đặt ra câu hỏi: Vì sao ngay cả khi sở hữu dàn nam sủng đông đảo như vậy, Võ Tắc Thiên vẫn chưa từng sinh hạ con cái với bất cứ người nào trong số họ?

Điểm mặt những giai thoại tình ái nổi tiếng của Võ Tắc Thiên với các nam sủng

" "co ca 100 sung nam, vi sao vo tac thien den chet van khong co con rieng? hinh anh 1

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Cho tới ngày nay, người đời vẫn thường lưu truyền không ít câu chuyện về những mối quan hệ tình ái của Võ Tắc Thiên với các nam sủng của bà. Thế nhưng trong số đó nổi tiếng hơn cả phải kể tới một vài giai thoại liên quan tới các nhân vật dưới đây:

Tiết Hoài Nghĩa

Tiết Hoài Nghĩa vốn có tên là Phùng Tiểu Bảo, từng có khoảng thời gian mưu sinh bằng nghề bán thuốc, sau vào làm chú tiểu tại chùa Cảm Nghiệp và quen biết Võ Tắc Thiên khi bà xuống tóc đi tu tại đây.

Sau khi lên ngôi Hoàng đế, Võ Tắc Thiên đã yêu cầu Phùng Tiểu Bảo hoàn tục, đổi tên thành Tiết Hoài Nghĩa và cho phép tiến cung.

Vốn sở hữu trí thông minh sẵn có, lại thêm sự sủng ái đặc biệt của vị Nữ đế họ Võ, Tiết Hoài Nghĩa nhanh chóng leo lên tới chức thiếu tướng và càng lúc càng hống hách, lộng quyền.

Sau này vì nhiều lý do khác nhau, có tin đồn rằng Tiết Hoài Nghĩa hai lòng, có giai thoại thì khẳng định Võ Tắc Thiên chán ghét ông vì có tình mới, nhưng cuối cùng nam sủng này đã bị thất sủng và chết do bị sát hại.

Thái y họ Thẩm

Giai thoại về mối quan hệ của Võ Tắc Thiên và Thẩm thái y được cho là có rất nhiều điểm hư cấu.

Tương truyền rằng có một lần vì long thể bất an, Nữ hoàng đã mời người Thái y họ Thẩm vào cung bốc thuốc và hỏi về thuốc kích dục.

Thẩm Thái y khi đó đã dâng lên một phương thuộc có công hiệu, tuy nhiên Võ Tắc Thiên liền nhân đà này mà bắt ông phục vụ mình. Sau đó vị thái y ấy không đáp ứng nổi, cuối cùng chết vì lao lực.

Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một giai thoại được tưởng tượng và thêu dệt nên bởi những người mang thành kiến với Võ Tắc Thiên. Bởi lẽ thân thế của thái y họ Thẩm kia không được đề cập tới trong bất kỳ tài liệu chính sử nào.

" "co ca 100 sung nam, vi sao vo tac thien den chet van khong co con rieng? hinh anh 2

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Anh em Trương Dịch Chi, Trương Xương Tông

Tới năm 697, Thái Bình công chúa đã tiến cử cho mẫu hậu một mỹ nam trẻ tuổi chỉ mới ngoài 20, vẻ ngoài tuấn tú, tinh thông cầm kỳ thi họa, có tên là Trương Xương Tông.

Sau khi nhanh chóng có được sự sủng ái của Võ Tắc Thiên, nam sủng họ Trương này vì muốn mưu toan kết bè kéo cánh nên đã tiến cử anh trai mình là Trương Dịch Chi nhập cung.

Chỉ vẻn vẹn 8 năm sau khi công khai trở thành nam sủng, hai anh em họ Trương đã được nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng. Càng về những năm cuối đời, Võ Tắc Thiên càng để họ điều hành hầu hết những công việc triều chính.

Tới năm 705 khi Võ Tắc Thiên lâm bệnh và bị buộc phải thoái vị, trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường, hai nam sủng Trương Dịch Chi và Trương Xương Tông cuối cùng phải chịu xử chém và bị bêu đầu trước bàn dân thiên hạ.

Bên cạnh những câu chuyện gắn liền với một vài nhân vật cụ thể nói trên, có giai thoại còn truyền lại rằng, dưới thời Võ Tắc Thiên còn tại vị, không ít quan lại vì muốn kiếm lợi lộc nên đã cố tình tiến cứ các thanh niên tuấn tú trong gia tộc của mình vào cung phục vụ Nữ đế. Thậm chí có lời đồn khẳng định rằng bất cứ ai trong số dàn nam sủng này một khi thất sủng sẽ bị giết để diệt khẩu và phi tang xác xuống hồ.

Lý giải nguyên nhân khiến Võ Tắc Thiên không sinh hạ con cái cho nam sủng

" "co ca 100 sung nam, vi sao vo tac thien den chet van khong co con rieng? hinh anh 3

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Mặc dù đa số các học giả đều nhận định rằng những giai thoại về dàn nam sủng của Võ Tắc Thiên tồn tại không ít điều hư cấu. Tuy nhiên việc bà công khai thu nạp nam nhân vào cung hầu hạ lại là sự thật.

Thế nhưng dù cho từng có không ít nam sủng kề cận bên mình, Võ Tắc Thiên cũng chưa từng sinh hạ con cái cho bất cứ ai trong số họ. Đây cũng là điều khiến hậu thế không khỏi thắc mắc.

Lý giải về việc vị Nữ đế họ Võ chưa từng sinh con cho nam sủng, các học giả đã đưa ra một số giả thiết dưới đây.

Giả thiết thứ nhất cho rằng, Võ Tắc Thiên vì nhiều động cơ khác nhau nên đã dùng thuốc tránh thai để không sinh hạ con cái cho các nam sủng.

Lý do khiến bà làm việc này có thể xuất phát từ việc giữ gìn danh tiếng, cũng có thể bắt nguồn từ quan điểm đề cao nữ quyền, hoặc bản thân bà không muốn các nam sủng dựa vào con cái mà tranh ngôi đoạt vị, lũng đoạn quyền lực…

Tuy nhiên nhìn chung giả thiết này không thực sự nhận được sự ủng hộ của hậu thế. Bởi lẽ Võ Tắc Thiên khi ấy đã trở thành Nữ đế, đương nhiên rất coi trọng sức khỏe của mình, vì vậy sẽ không tùy tiện uống những loại thuốc tránh thai vừa không hiệu quả lại vừa độc hại vào thời bấy giờ.

" "co ca 100 sung nam, vi sao vo tac thien den chet van khong co con rieng? hinh anh 4

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Giả thiết thứ hai thì khẳng định, nguyên nhân khiến Võ Tắc Thiên không thể sinh con cho bất kỳ nam sủng nào bắt nguồn từ chính thể chất của bà.

Thực tế lịch sử đã chứng minh, vị Nữ hoàng họ Võ này kế vị ở tuổi 67. Ở vào độ tuổi đã ngoài sáu mươi, dù bà có bảo dưỡng long thể tốt tới đâu thì khả năng có thể sinh hạ con cái cũng được xem là hết sức hãn hữu.

Do đó mà ngay cả khi có nhiều nam sủng bên cạnh thì họ cũng không thể khiến Võ Tắc Thiên mang thai. Vì vậy rất có thể yếu tố tuổi tác chính là một trong những rào cản khiến vị Nữ đế này không có con với bất kỳ một người tình nào.

Cho tới ngày nay, lý do Võ Tắc Thiên không sinh hạ con với các nam sủng của mình vẫn là một trong những đề tài tranh cãi của hậu thế.

Thiết nghĩ con cái vốn là thứ không thể cưỡng cầu, hơn nữa Võ Tắc Thiên lúc đó đã con cháu đầy đàn, vì vậy rất có thể dàn nam sủng trong hậu cung cũng chỉ để giúp vị Nữ đế này giải khuây, cho nên việc bà không sinh hạ con riêng cũng là điều chẳng hề khó hiểu.

Võ Tắc Thiên người phụ nữ độc ác, lạnh lùng nhưng có nỗi sợ với mèo

 

Theo truyền thuyết của Trung Quốc suốt hơn 40 năm sau khi lên ngôi, Võ Tắc Thiên vẫn sống trong những nỗi ám ảnh về cơn mơ về những con mèo đến tìm mình để trả thù. Và đây cũng là lí do vế sau bà không bao giờ dám ngủ một mình nữa mỗi đêm bà phải sai thái dám dẫn các tình nhân của mình vào cung để hầu hạ cho bớt đi sợ hãi.

Võ Tắc Thiên là Nữ vương đầu tiên của Trung Quốc nên bà cũng đã trở thành một nhân vật nổi tiếng được các sử gia ghi chép và nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Trong đó có cả những lời khen ngợi và đồng thời cả những lời phê phán vì bà là một người phụ nữ lại cai trị cả một đất nước.

vo-tac-thien-pham-bang-bang
Phạm Băng Băng- vai Võ Tắc Thiên

Bà được biết đến là một người phụ nữ mạng mẽ, độc ác từ khi bà còn là một người thiếu nữ 14 tuổi cho đến khi bà lên ngôi nữ hoàng, với sự độc ác như vậy nhưng bà vẫn được biết là có một nỗi ám ảnh rất mạnh mẽ với những con mèo.

Võ Tắc Thiên khi mới 14 tuổi thì đã được đưa và cung để hầu hạ hoàng đế và nhanh chóng được phong là Võ tài nhân. Cho dù tuổi của bà còn nhỏ nhưng Võ tài nhân đã được Hoàng thượng là Đường Thái Tông ( Lý Thế Dân ) để ý đến, nhờ vào sự độc ác và tàn nhẫn của bà.

Vào thời điểm đó vua Lý Thế Dân được dâng cho một con ngựa hoang rất là hung dữ, cả triều đình không ai có đủ sức để thuần hóa và cưỡi được nó.

Vào lúc đó Võ tài nhân đã xung phong đưa ra một cách có thể thuần hóa được con ngựa hoang này. Võ tài nhân nói ” Ta chỉ cần cấp thần thiếp ba thứ, thần thiếp sẽ có thể dạy dỗ được nó. Đầu tiên dùng roi sắt quất lên lưng nó. Nếu nó vẫn không chịu nghe lời thì dùng búa sắt đập nó. Và nếu búa sắt cũng vô dụng thì dùng kiếm ngắn đâm vào cổ họng nó”.

vo-tac-thien

Nói đến sự độc thì hoàng đế Đường Thái Tông lên ngôi bằng cách giết anh em ruột và giam lỏng cả cha ruột của mình, nhưng Lý Thế Dân vẫn phải nể Võ tài nương về sự độc ác và tàn nhẫn của bà.

Trong một buổi thượng chiều ông còn công khai với văn võ bá quan trong chiều là: “Võ tài nhân khiến ta thấy sợ hãi”. Chắc cũng vì lí do này mà ông cũng không sủng ái bà nhiều bằng các phi tần khác trong cung cho dù bà thật sự là một tuyệt sắc gian nhân.

Nhắc đến sự độc ác của Võ Tắc Thiên thì không thể không nhắc đến việc ghê rợn sát hại 2 trong số 5 người con ruột của mình.

Chính bà đã thủ tiêu Công chúa An Định Tư và dùng cớ đó để vu oan cho Vương Hoàng Hậu, đồng thời bà đầu độc chính con trai cả của thái tử Lý Hoằng vì dám căn ngăn đến việc bà can dự vào việc của triều đình.

Không những thế, cái chết của vua Đường Cao Tông còn được cho là có sự dính líu đến bà, khi bà là người trực tiếp mang những viên đan dược có chứa độc cho chồng của mình uống để có thể giúp bà nắm quyền triều chính.

vo-tac-thien
Phạm Băng Băng- vai Võ Tắc Thiên

Bà nổi danh độc ác và dũng cảm như vậy nhưng khi được nhiếp chính bà lại ra lệnh cho tất cả mọi người trong cung không được nuôi  bất cứ con mèo nào nữa.

Cho dù là bất kì ai phi tần, cung nữ,… nếu để bà phát hiện được thì sẽ bị chặt mất cánh tay. Điều lạ lùng này đã được lan truyền ra cả ngoài cung đến được với nhân gian, và khiến cho người ta đặt ra nghi vấn tại sao một người mạnh mẽ, độc ác và lạnh lùng như vậy lại sợ ghét và sợ hãi những con mèo như vậy.

Trong lúc Võ tài nhân đang ở chùa thì hoàng thượng Lý Thế Dân rất sủng ái Tiêu Thục Phi và bà ta nổi tiếng là người cao ngạo nên thấy cho rằng bà đã lập một lời nguyền rủa đến Võ Tắc Thiên.

Theo sử sách có ghi lại, lí do mà Võ Tắc Thiên sợ mèo chính là lời nguyền của Tiêu Thục Phi và lời nguyền đó có liên quan gì đó đến những con  mèo.

ngoc-trinh-khi-hoa-vo-tac-thien
Ngọc Trinh hóa Phạm Băng Băng

Sau đó Đường Cao Tông đã bị Võ Tắc Thiên quyến rũ làm cho điên đảo và từ đó dành lấy quyền thống trị hậu cung. Nhờ đó bà đã cho người đầ toàn bộ người của Vương Hoàng Hậu và Tiêu Thục Phi vào lãnh cung. Không những bà giam cầm tình địch của mình vào lãnh cung mà bà còn cho người ngày ngày hành hạ đánh đập.

Không thể chịu được sự đau đớn và tủi nhục nữa nên Tiêu Thục Phi đã gào thét, nguyền rủa Võ Tắc Thiên  “Võ Chiêu nghi, ta có thành quỷ ta cũng không tha cho ngươi đâu. Cho dù chết sau khi chết ta sẽ biến thành mèo, và khiến họ Võ nhà ngươi biến thành chuột. Ta sẽ cắn vào cổ họng ngươi rồi ăn sạch cả nhà ngươi”.

Sau khi biết tin, Võ Tắc Thiên vừa lo sợ lại vừa tức giận. Bà liền cho thái giám đánh Vương Hoàng Hậu và Tiêu Thục Phi, Cho mỗi người 100 roi, rồi sau đó chặt tay, chặt chân của từng người rồi ngâm vào rượu khiến cho họ đau đớn đến chết.

Sau khi giết Vương Hoàng Hậu và Tiêu Thục Phi bà vẫn không hả giận nên đã cho người mang xác của hai người học ngâm rượu và nói “Ta cho các ngươi biến thành mèo ngâm rượu. Xem các ngươi làm sao có thể mà ăn được ta”

Và từ khi đó mỗi đêm bà nằm ngủ đều bị ác mộng về mèo nên từ đó mèo là nỗi ám ảnh nhất của Võ Tắc Thiên và nó còn đeo bám bà đến lúc chết.

Dù rất là mạnh miệng như thế nhưng chắc do việc đã giết rất nhiều người cho nên Võ Tắc Thiên vẫn rất sợ lời nguyền của Tiêu Thục Phi .

Rất nhiều đêm sau đó Võ Tắc Thiên ngủ thường mơ về những con mèo với tiếng kêu thảm thiết, xung quanh bê bết là máu tìm đến để trả thù bà khiến bà giật mình hốt hoảng để tỉnh dậy giữa đêm.

Bà đã liên tục mời các đạo sĩ nổi danh trên giang hồ vào cung để giúp đỡ và lập cả đàn hóa giải nhưng không thành, và Võ Tắc Thiên ngày càng lo sợ.

vo-tac-thien
Phạm Băng Băng- vai Võ Tắc Thiên

Nỗi sợ mèo của Võ Tắc Thiên đến nỗi chỉ cần nghe thấy tiếng mèo kêu ở đâu hay có một con mèo đi ngang là bà sẽ la hét và náo loạn hết cả cung điện lên.

Bà đã liên tục thay đổi các cung điện để trốn tránh và tìm một giấc ngủ ngon, nhưng không thể được, bà còn đổi tên của cung điện Bồng Sơn thành Đại Minh Cung, nhưng tất cả sự nỗ lực của bà đều thất bại.

Võ Tắc Thiên bị ám ảnh với những giấc mơ khủng khiếp của loài mèo trong 40 năm sau, vì thế bà không bao giờ còn giám ngủ một mình bất cứ lần nào nữa, đêm đêm bà phải cho tình nhân diện kiến.

Võ Tắc Thiên | Wikia Fate Grand Order Việt Nam

 


Tên tiếng Nhật: 武則天
Tên khác: Assassin của thành phố không đêm (不夜城のアサシン, ?)

Tiến hóa

Vật phẩm 1 Vật phẩm 2 Vật phẩm 3 Vật phẩm 4 QP
Lần 1 Assassin piece4 Qp50,000
Lần 2 Assassin piece10 Stinger of Certain Death15 Qp150,000
Lần 3 Assassin monument4 Chains of The Fool24 Blacktallow3 Qp500,000
Lần 4 Assassin monument10 Blacktallow5 Cursed Beast Cholecyst4 Qp1,500,000

Nâng cấp Kĩ năng

Vật phẩm 1 Vật phẩm 2 Vật phẩm 3 Vật phẩm 4 QP
Cấp 1 Shiningassassin4 Qp100,000
Cấp 2 Shiningassassin10 Qp200,000
Cấp 3 Magicassassin4 Qp600,000
Cấp 4 Magicassassin10 Chains of The Fool12 Qp800,000
Cấp 5 Secretassassin4 Chains of The Fool24 Qp2,000,000
Cấp 6 Secretassassin10 Stinger of Certain Death10 Qp2,500,000
Cấp 7 Stinger of Certain Death20 Bizarre God Wine2 Qp5,000,000
Cấp 8 Bizarre God Wine6 Magical Cerebrospinal Fluid icon60 Qp6,000,000
Cấp 9 Crystallized lore1 Qp10,000,000

<

Hai lời tiên đoán thần kỳ về Võ Tắc Thiên làm Hoàng đế

 

 • Chia sẻ FB
 • Chia sẻ Twitter

Võ Tắc Thiên (624 – 705) là nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà được đánh giá là có tài năng tuyệt đỉnh và minh mẫn hơn người, nhưng bà cũng bị xem là một người có lòng dạ rất ác nghiệt. Trong thời gian tại vị, bà đã dùng mọi thủ đoạn hết sức cứng rắn để thống trị vương triều riêng của mình là nhà Võ Chu.

võ tắc thiên
(Hình minh họa: Qua sohu)

Trong “Tư trị thông giám” do Tư Mã Quang biên soạn đã nghiêm khắc phê phán những việc làm sai trái của Võ Tắc Thiên. Đến cuối thời nhà Minh, đầu nhà Thanh, nhà tư tưởng nổi tiếng Vương Phu Chi (1619-1692) cũng từng đánh giá Võ Tắc Thiên là “Quỷ thần không thể dung thứ, thần dân không chỗ nào là không oán hận”.

Vậy vì sao Võ Tắc Thiên có thể lên ngôi vị Hoàng đế và vì sao ác nghiệt như vậy mà vẫn có thể tại vị suốt hơn chục năm trong lịch sử? Liệu đây có phải ý trời? Kỳ thực, không ai biết chắc chắn được nguyên nhân nhưng trước khi Võ Tắc Thiên lên ngôi đã có hai tiên đoán về việc bà sẽ lên làm Hoàng đế. Hai lời tiên đoán này của hai người được xưng là bậc thầy về tướng số phong thủy trong lịch sử Trung Quốc. Họ tinh thông kinh dịch và thiên văn địa lý. Điều này khiến không ít người suy ngẫm và hoài nghi.

Viên Thiên Cang: Là con gái sẽ là Vua của thiên hạ

Viên Thiên Cang là thầy tướng số, phong thủy nổi tiếng vào đầu nhà Đường. Ông và Lý Thuần Phong cùng sáng tác cuốn sách tiên tri “Thôi Bối Đồ”, một trong những tiên tri nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa.

Trong cuốn “Tân đường thư – Viên Thiên Cang truyện” ghi lại lời tiên đoán của Viên Thiên Cang về Võ Tắc Thiên như sau:

Lần tiên đoán này là vào thời điểm cha của Võ Tắc Thiên là Võ Sĩ Hoạch nhậm chức đô đốc ở Lợi Châu. Trong một lần Viên Thiên Cang đi ngang qua ngoài phủ của ông, tình cờ gặp vợ ông và đã lập tức nói: “Phu nhân, bà có cốt pháp không giống người thường, trong nhà tất có quý tử”. Viên Thiên Cang lúc ấy đã là bậc thầy về tướng số.

Vợ của Võ Sĩ Hoạch nghe thấy vậy trong lòng rất cao hứng liền mời Viên Thiên Cang vào trong phủ. Đầu tiên, bà dẫn hai người con trai của mình là Võ Nguyên Khánh và Võ Nguyên Sảng ra đứng trước mặt Viên Thiên Cang để ông tiên đoán tương lai.

Viên Thiên Cang nhìn thấy hai người này liền khen họ là “bảo gia chi tử”. Sau đó, người con gái lớn của vợ chồng họ cũng được gọi đến. Viên Thiên Cang nhìn cô con gái đó và nói rằng: “Cô nương này tương lai sẽ là quý phu nhân nhưng đáng tiếc lại khắc chồng.”

Cuối cùng, người nhũ mẫu bế một đứa trẻ đang bắt đầu tập tễnh bước đi, lại ăn mặc theo kiểu cách của một bé trai ra. Viên Thiên Cang vừa nhìn thấy đứa trẻ này thì sắc mặt chợt biến đổi. Khi đứa trẻ ấy bước đi hai bước và mở đôi mắt to ngước nhìn Viên Thiên Cang thì ông có phần kinh hãi.

Sau khi nhìn kỹ, ông nói rằng: “Đứa trẻ này sinh đúng ở chỗ “long tinh phượng cảnh” (nghĩa là: con ngươi của rồng và cái cổ của phượng hoàng), có tướng đại phúc đại quý. Đứa trẻ này sao có thể là con trai được? Là con gái thì tất sẽ là Vua của thiên hạ.” Đứa trẻ ấy chính là Võ Tắc Thiên. Sau này, quả nhiên không ngoài dự đoán của Viên Thiên Cang, Võ Tắc Thiên đã trở thành nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Lý Thuần Phong: Đã là Thiên ý thì giết không được

võ tắc thiên
(Hình minh họa: Qua kknews)

Lần tiên đoán thứ hai về Võ Tắc Thiên là của Lý Thuần Phong – người học rộng tài cao tinh thông thiên văn, địa lý và kinh dịch vào thời kỳ Hoàng đế Đường Thái Tông đã cao tuổi. Sử sách từng ghi chép lại đoạn hội thoại giữa Đường Thái Tông và Lý Thuần Phong:

Vào ngày 19 tháng 5 năm thứ Bảy niên hiệu Trinh Quán của nhà Đường, Hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân hỏi Lý Thuần Phong rằng: “Thiên hạ của Trẫm giờ có thể nói là khá ổn định rồi. Khanh thông hiểu Dịch kinh, toán quái, khanh có biết ai sẽ là người làm mất giang sơn của Trẫm, và sau triều đại của Trẫm, ai là người sẽ đăng cơ, triều đại mới nào sẽ bắt đầu, khanh hãy nói rõ ràng cho Trẫm biết”.

Lý Thuần Phong trả lời: “Muốn biết trước tương lai, phải minh tỏ được quá khứ. Người tài đức cầm quyền thì nước ắt sẽ còn, người không tài đức cầm quyền thì tự nhiên bại hoại. Đây cũng là đạo lý muôn đời không thay đổi.”

Đường Thái Tông lại hỏi: “Điều Trẫm muốn hỏi không phải là ý này. Trẫm là muốn khanh dùng hiểu biết về thuật số của mình, suy tính xem triều đại của Trẫm kéo dài được bao nhiêu năm, rồi ai là người làm loạn nước ta, ai là người làm mất nước ta, và kể rõ việc của từng thời đại. Điều mà Trẫm muốn biết chính là những việc ấy.”

Lý Thuần Phong thật thà nói: “Đây là Thiên cơ, thần không dám tiết lộ”.

Đường Thái Tông nói: “Khanh không nói, Trẫm cũng không miễn cưỡng. Hãy cùng Trẫm vào trong cấm cung đi!”

Lý Thuần Phong đi theo sau Đường Thái Tông lên lầu cao. Ở trên phòng cao ấy, Đường Thái Tông lại nói: “Nơi này, trên không đụng Trời, dưới không chạm Đất, khanh có thể vì Trẫm mà nói ra được rồi!”

Lý Thuần Phong cung kính nói: “Người làm loạn triều ta, ở ngay bên cạnh Bệ hạ. Bệ hạ không biết, 30 năm sau, một thân người đó sẽ giết chết hầu hết con cháu nhà Đường”.

Đường Thái Tông hỏi: “Người này là văn quan hay võ tướng? Khanh hãy nói rõ cho Trẫm biết, Trẫm lập tức giết chết người này để trừ họa cho đất nước”.

Lý Thuần Phong đáp: “Đây là Thiên ý, sức người có thể làm gì được? Người này hiện giờ đã ngoài 20 tuổi, nếu giờ giết chết đi, Trời tất sẽ giáng họa nước ta, con cháu nhà Đường càng nguy hiểm.”

Đường Thái Tông nói: “Thiên ý nếu đã định rồi, vậy thì khanh hãy thử nói sơ qua về người này xem”.

Lý Thuần Phong nói: “Người này chỉ có cây thương không rời thân, 2 mắt mọc trên không trung”.

(Lời này là tả về tên thật của Võ Tắc Thiên là Võ Chiếu. Võ Tắc Thiên có họ là Võ (“武”). Từ Võ (“武”) này do chữ “chỉ có”(“止”) ghép với “cây thương (” 戈”), tên là Chiếu (“曌”) tức là “2 mắt “(目目”) mọc ở trên không trung (” 空”). Về sau này, sự tình thực tế xảy ra hoàn toàn đúng với lời tiên đoán này.)

Hoàng đế Đường Thái Tông là người hiểu biết đạo lý, không tùy tiện lạm sát, minh tỏ thiên lý nên ông cũng không truy cứu việc này tiếp nữa. Cuối cùng, dù biết trước nhưng ông cũng không động thủ truy sát.

Sau khi Đường Thái Tông qua đời, bà trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị. Cùng với tôn hiệu Thiên hậu của bà và tôn hiệu Thiên Hoàng của Cao Tông, 2 người đã cùng trị vì nhà Đường trong một thời gian và cùng được gọi là nhị thánh.

Sau khi Đường Cao Tông qua đời, bà qua các đời Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán với tư cách Hoàng thái hậu, và cuối cùng trở thành Hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu (690 -705), trở thành nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

An Hòa (dịch và t/h)

Xem thêm:

Giải mã về khả năng “giường chiếu” vô biên của Võ Tắc Thiên

 

Trong lịch sử các vương triều phong kiến Trung Quốc, có một vị nữ hoàng đế để lại nhiều suy nghĩ cho bậc hậu thế, đó là Võ Hậu – Võ Tắc Thiên.

Võ Tắc Thiên không chỉ nổi tiếng bởi là vị nữ hoàng đế duy nhất Trung Quốc mà bà còn được biết đến với khả năng “giường chiếu” rất mạnh mẽ mà ít ai sánh bằng.

Cuộc đời Võ Tắc Thiên đã làm tốn biết bao giấy mực của các nhà lịch sử Trung Quốc và cả thế giới. Và chủ đề họ hay bàn đến là sự dâm loạn của vị nữ hoàng đế duy nhất này. Vậy chỉ có Võ Tắc thiên đa dâm hay tính đa dâm của nữ hoàng đế Trung Quốc là do gen di truyền.

Vị nữ hoàng đế đa dâm

Trong sử Trung Hoa có nói, Võ Tắc Thiên thuộc người phụ nữ đẹp, dâm đãng, làm thiếp của cha (vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân) sau lấy con của Thế Dân là Đường Cao Tông Lý Trị trở thành Hoàng hậu và sau nắm hết quyền hành như một vị Hoàng Đế. Võ Tắc Thiên không chỉ chính danh lấy cha và con, bà ta còn dâm đãng điên cuồng theo “gien” di truyền từ mẹ ruột, tức Dương Thị. Năm Dương Thị 60 tuổi còn gian dâm với cháu ngoại là Hạ Lan Kinh.

"/
Tạo hình Võ Tắc Thiên trên phim.
Có thể bạn quan tâm

Cái dâm của Võ Tắc Thiên khi được nhắc đến có chuyện, khi bà ta bị Đường Cao Tông bỏ bê đưa vào chùa Cảm Nghiệp làm ni cô (do các thái sư nhìn sao trên trời đoán vận mệnh cho vua nói rằng, sau họ Lý là họ Võ sẽ lên ngôi thiên tử. Vì thế ai họ Võ đều mất hết binh quyền, người trong cung thì đưa vào lãnh cung là ni cô), rồi trong cảnh tịch mịch đã thông gian với một hòa thượng tên Phùng Tiểu Bảo.

Lúc được Đường Cao Tông sủng ái trở lại, Võ Tắc Thiên tìm cách đưa họ Phùng vào hậu cung để mây mưa do hai người ý hợp tâm đầu. Thân hình Phùng Tiểu Bảo vạm vỡ, rất khoẻ trong việc gối chăn.

Ngoài họ Phùng, Võ Tắc Thiên còn dâm loạn ăn nằm với quan ngự y Thẩm Nam Liêu, người thường đến cung “massage” cho Hoàng hậu. Ngoài ra còn có vị đạo sĩ tên Minh Sùng Nghiễm, luôn luôn có mặt để thỏa mãn dâm tính của bà.

Rồi khi Võ Tắc Thiên nhận ra các nhân tình kia đều lớn tuổi hơn bà ta, lập tức Võ Tắc Thiên “cải cách” chuyện phòng the, tìm ngay một tình nhân nhỏ tuổi hơn bà là Trương Xuân Tông một chàng trai từng ăn nằm với Thái Bình Công Chúa con bà.

Và chỉ qua một đêm Võ Tắc Thiên thấy thỏa mãn hài lòng ngay với họ Trương. Nhưng vì Trương Xuân Tông đang là nhân tình với Thái Bình Công Chúa sợ người yêu ghen nên liền tiến cử Trương Dịch cho Võ Tắc Thiên, giới thiệu Trương Dịch cũng thuộc “cao thủ võ lâm” trong đường ân ái. Dù vậy Võ Tắc Thiên vẫn không buông Trương Xuân Tông. Cả hai anh em họ Trương phải thi nhau cung phụng dục tình cho Võ Tắc Thiên.

Võ Tắc Thiên vẫn chưa đủ thỏa mãn sự dâm loạn. Sau khi Đường Cao Tông chết, Võ Tắc Thiên nắm hết quyền hành trong triều đình, bà ta còn ra lệnh thần dân tiến cử thêm nam nhân khoẻ mạnh.

Bà chọn được Liễu Lương Tân, rất am tường chuyện phòng the, còn Vệ Trương Sử viết trong thư tự tiến cử khoe rằng mình có dương vật vừa dài vừa to, khoẻ mạnh hơn mọi nam nhân khác (hai người này được ghi trong sách “Cựu Đường Thư”), Võ Tắc Thiên đều cho vào cung để thưởng thức.

Còn rất nhiều nhân vật được Võ Tắc Thiên ăn nằm. Dù đã gần 80 tuổi, không đêm nào Võ Tắc Thiên ngủ mà thiếu đàn ông.

"/
Võ Tắc Thiên và Lý Trị. Ảnh minh họa.

Bí ẩn thuốc kê hoàn

Đến những năm Võ Tắc Thiên quá tuổi trung niên, khả năng sinh lý đã giảm, bà cho mời ngự y đến để nghiên cứu tìm thuốc hồi xuân. Ngự y đã tìm và chế thuốc đem dâng, tâu rằng uống xong chỉ chốc lát là có thể hưởng lạc thú tuổi thanh xuân. Từ đó, ngày nào Võ hậu cũng dùng thuốc hồi xuân và hiệu quả thật bất ngờ.

Thời đó, quan Thái thú Lã Cung Đại đã 70 tuổi nhưng chưa có con vì bất lực. Ông đã dùng bài thuốc hồi xuân kể trên mà sinh được 3 con trai. Từ đó, ông không dùng nữa. Số thuốc còn lại, ông vứt ra vườn. Có con gà trống chạy đến mổ ăn sạch, ăn xong liền đi tìm gà mái đạp ngay, vừa đạp vừa mổ gà mái. Con gà trống dính liền trên lưng gà mái mấy ngày không xuống, làm gà mái trọc cả đầu. Vì thế, thuốc có tên là Thốc kê hoàn (thốc là trọc đầu).

Thốc kê hoàn gồm các vị: Nhục thung dung, viễn chí, tục đoạn, mỗi thứ 40g; ngũ vị tử 30g, xà sàng tử 25g, chỉ thực 25g. Tất cả tán mịn, dùng dạng bột hoặc sắc lấy nước.

Mẹ đẻ của Võ Tắc Thiên – Vinh Quốc Phu nhân

Có rất nhiều tài liệu lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc ghi chép lại đời sống tình dục hoan lạc của Vinh Quốc Phu nhân. Nhiều tài liệu ghi lại truyen loan luan gia dinh rằng đến khi Vinh Quốc Phu nhân 88 tuổi bà vẫn cho triệu tới những nam thanh niên trai tráng khỏe mạnh để phục vụ mình.
Trong suốt cuộc đời của mình Vinh Quốc Phu nhân đã chiêu nạp khá nhiều trai trẻ đặc biệt trong đó có những mối tình loạn luân. Trong sách “Cựu Đường Thư” có ghi lại rằng: Hạ Lan Mẫn vốn tuổi còn trẻ lại vô cùng khôi ngô tuấn tú nên được đưa tới hầu hạ Vinh Quốc Phu nhân”. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa Vinh Quốc phu nhân và Hạ Lan Mẫn không đơn thuần chỉ là cháu chăm bà mà còn là mối quan hệ loạn luân. Mối quan hệ này còn được ghi lại trong các tài liệu như “Tân Đường Thư”, “Tư trị thông giám”…

Con gái của Võ Tắc Thiên – Thái Bình công chúa

"/
Tạo hình Thái Bình công chúa trên phim.

Một nhân vật họ Võ nữa minh chứng cho khả năng tình dục sung mãn của phụ nữ họ Võ là Thái Bình công chúa. Nàng công chúa duy nhất giữa Võ Tắc Thiên là Lý Trị đã từng chung nhân tình với mẹ là Trương Xuân Tông.

Cũng giống như mẹ của mình, mặc dù được vua cha gã chồng tử tế nhưng Thái Bình công chúa vẫn ngày đêm mê tưởng trai lạ và thường xuyên nuôi “nam sủng” ở trong cung. Được biết, cuộc sống chăn gối với người chồng Tiết Thiệu không làm Thái Bình công chúa vui vẻ, nàng công chúa này bèn triệu thêm rất nhiều chàng trai sung mãn khác nuôi trong cung của mình tiện bề phục vụ việc chăn gối của mình.

Một trong những nhân tình của Thái Bình công chúa lọt vào mắt xanh của Võ Tắc Thiên chính là Trương Xuân Tông. Ngoài ra, nhân tình chung của Thái Bình và Võ Tắc Thiên còn có Hứa Hoài Nghĩa.

Nhận được sự sủng ái quá đặc biệt của Võ Tắc Thiên, Hoài Nghĩa càng ngày càng ngang tàng, coi trời bằng vung, lợi dụng sự ân sủng của người tình để mưu lợi cá nhân.

Phải nói rằng, Hoài Nghĩa là chàng trai có vẻ ngoài khôi ngô tuấn tú, tài ăn nói khéo léo và khả năng giường chiếu điêu luyện. Chính vì lẽ đó, chỉ sau vài lần gặp mặt, dù đã có chồng nhưng Thái Bình công chúa đã mê say và nhiều lần hai người “vụng trộm” với nhau đã viết nên bao câu truyện loạn luân giữa Hoài nghĩa và Thái Bình công chúa.

8 tình tiết xuyên tạc lịch sử của ‘Võ Tắc Thiên’

 

bang-bang-1-4080-1421979217.jpg

Tình tiết “Võ Mị Nương” mang thai được cho là một trong những tình tiết khiến khán giả truyền hình thấy khó chịu nhất trong toàn bộ tác phẩm. Theo nội dung kịch bản, ngay sau khi Hoàng đế Thế Dân chết, Mị Nương phát hiện ra cô mang thai con của Lý Thế Dân. Tuy nhiên, khi phát sóng trên truyền hình, tập 57 “Võ Tắc Thiên” khiến không ít người ngạc nhiên khi nhân vật Mị Nương nói: “Ta không thể cho ai biết đứa trẻ là con Trĩ Nô (hoàng tử)”.

Lý giải về vấn đề này, một số nguồn tin nhận định, ban đầu kịch bản có nội dung Mị Nương mang thai con hoàng đế Thế Dân, nhưng tổng cục phát thanh truyền hình cho rằng đây là nội dung xuyên tạc lịch sử, nên đã yêu cầu cắt bỏ và “ép uổng” một câu thoại rất không liên quan cho đoạn phim trên, chính là câu Mị Nương thừa nhận con là của Hoàng tử Lý Trị. Lịch sử cũng ghi nhận lại, Võ Tắc Thiên chưa từng mang thai với vua Lý Thế Dân, đứa con đầu của vị Hoàng đế này là với vị “hoàng tử bé”.

tu-hien-phi-4131-1421981365.jpg

Việc xây dựng nhân vật Từ Hiền Phi ban đầu ngây thơ, trong sáng và hiền lành, nhưng sau đó trở nên mưu mô, thủ đoạn, cuối cùng bị giam vào cấm cung và treo cổ tự vẫn sau khi Hoàng đế băng hà cũng được cho là sai lịch sử. Từ Hiền Phi theo sử sách chép lại là một vị phi được vua rất mực sủng ái, bà nổi tiếng nhan sắc, đức độ và đóng góp nhiều nơi cung cấm. Sau khi vua băng hà, bà không chịu uống thuốc, ngày đêm đau khổ rồi qua đời.

vi-quy-phi-1794-1421981365.jpg

Nhân vật Vi Quý Phi được xây dựng là một người đàn bà nham hiểm, thủ đoạn chốn hậu cung. Vì nỗi đau không có con cái, bà ra sức chèn ép những người được vua sủng ái hay mang thai long tự. Trên thực tế, Vi Quý Phi là vị phi của Hoàng đế Lý Thế Dân, bà có với ông hai người con, một trai, một gái, và bà cũng qua đời ở tuổi 69 vì tuổi tác chứ không phải tự vẫn trong thiên lao như nội dung phim.

bang-bang-3-3923-1421981365.jpg

 

 

Tình tiết Võ Mị Nương âm thầm rời cung, tìm đến chiến trường nơi Hoàng đế đánh trận được cho là một tình tiết hoang đường, xuyên tạc lịch sử, bởi theo quy định thời bấy giờ, các cung tần, mỹ nữ hậu cung tuyệt đối không được theo vua ra chiến trường.

bang-bang-2-3951-1421981366.jpg

Một tình tiết khác cũng được nhận định là sai sự thật, đó là tình tiết Mị Nương vì muốn cứu Trĩ Nô khỏi lao xuống vực đã dùng dao găm đâm chết con ngựa Sư Tử Thông. Cảnh Sư Tử Thông nằm trên vũng máu be bét khiến không ít người phải rùng mình, tuy nhiên theo lịch sử ghi chép lại, vua Lý Thế Dân hỏi đám cung tần mỹ nữ làm thế nào để trị con ngựa hung hăng mà Tây Vực hiến tặng, Mị Nương khi đó đã đáp: “Dùng roi sắt đánh nó bắt khuất phục; nếu không chịu thì dùng búa sắt đánh vào đầu nó; còn nếu dùng búa sắt đánh vẫn không được thì dùng dao đâm chết nó đi”. Vua bèn nói như thế là quá ác độc, bèn hạ lệnh không thuần ngựa nữa.

bang-bang-4-9714-1421981366.jpg

“Võ Tắc Thiên bí sử” tái hiện rất nhiều cảnh tình cảm của vua Lý Thế Dân và Võ Mị Nương, tuy nhiên, hầu hết bị Tổng cục phát thanh, truyền hình cắt bỏ. Lý giải điều này, nhiều ý kiến cho rằng đó là việc làm đúng, bởi trong lịch sử, thời gian Mị Nương tiếp xúc với Hoàng đế rất ít, cô vào cung năm 14 tuổi nhưng không hề được vua sủng ái.

ly-muc-5111-1421981366.jpg

Nhân vật Lý Mục, “mối tình đầu” của Võ Mị Nương được xây dựng khá ấn tượng trên màn ảnh, thậm chí vị này vào cung để tìm cách bảo vệ Mỵ Nương, còn muốn cùng cô trốn ra ngoài, tránh xa cuộc sống đáng sợ nơi cung cấm. Nhưng trong lịch sử không hề ghi nhận nhân vật này.

cao-duon-5984-1421982012.jpg

Cao Dương công chúa, một trong những nhân vật được chú ý trong những tập phim mới của “Võ Tắc Thiên bí sử”. Theo nội dung phim, đây chính là người đã ngấm ngầm hãm hại và khiến đứa con trong bụng Mị Nương chết yểu. Tuy nhiên, theo lịch sử, có hai thuyết ghi lại được cho là nguyên nhân khiến con của Võ Tắc Thiên qua đời, một là bà tự tay giết con rồi đổ cho Hoàng hậu, hai là đứa trẻ mệnh yểu, vừa ra đời đã không sống sót.

Nguyễn Hương

(Theo Ngôi sao)

 

Tỉ phú nức tiếng toàn yêu trai trẻ, 4 đời chồng nhưng không con cái -Hạt giống tâm hồn

 

Lưu Hiểu Khánh sinh năm 1955 trong một gia đình trí thức tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Năm 20 tuổi, bà bén duyên với điện ảnh khi được chọn vào vai chính trong bộ phim Đại bàng biển, tuy nhiên vì một lý do nào đó phim đã không bấm máy khiến bà thất vọng nặng nề.

Mặc dù thế, Lưu Hiểu Khánh vẫn bền bỉ tìm kiếm những vai diễn. Trong 10 năm, từ 1979 – 1989, bà liên tục xuất hiện trong những tác phẩm chất lượng như Hồng Lâu Mộng, Nhất đại yêu hậu, Đại thái giám Lý Liên Anh…

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 1.

Đặc biệt, vai diễn Võ Tắc Thiên (1995) đã giúp bà ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Gương mặt sắc sảo, quý phái cùng lối diễn xuất tinh tế giúp Lưu Hiểu Khánh 6 lần đăng quang ngôi vị “Ảnh hậu” tại giải Bách Hoa và một lần thắng Nữ phụ xuất sắc nhất. Ngoài ra, bà cũng trở thành “Ảnh hậu” Kim Kê và được đề cử tại giải Kim Tượng của Hong Kong.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 2.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực diễn xuất, Lưu Hiểu Khánh còn nổi tiếng với tài kinh doanh. Bà là một doanh nhân, tỉ phú nức tiếng của showbiz Hoa Ngữ.

Năm 1991, bà thành lập công ty kinh doanh địa ốc, thời trang, mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thời gian này, Lưu Hiểu Khánh có 12 căn hộ ở khu Tú Viên làng Olympic Bắc Kinh, 4 căn hộ ở huyện Xương Bình, biệt thự Hoa Hồng và cả tầng 8 một toà lầu mặt tiền.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 3.

Ngoài kinh doanh nhà đất, đầu tư chứng khoán, Lưu Hiểu Khánh còn buôn bán vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, bà còn mở thêm công ty văn hoá nghệ thuật lấy tên là Hiểu Khánh cùng với vợ chồng em gái là Lưu Tiểu Hồng và Sảnh Quân vào năm 1995.

Năm 1999, bà được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 45 trong số 50 doanh nhân giàu có nhất của Trung Quốc với tài sản từ 70-90 triệu NDT.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 4.

Khi bước vào tuổi tứ tuần, bà đã trở thành một nữ tỷ phú nức tiếng với khối tài sản kếch xù và bất động sản rải rác khắp Trung Quốc, nhiều không đếm xuể.

Tuy nhiên, biến cố bất ngờ ập đến. Năm 2002, Lưu Hiểu Khánh bị bắt vì tội trốn thuế, bà phải ở trong tù 422 ngày.

4 đời chồng vẫn không con cái

Không chỉ nổi tiếng với khối tài sản hàng trăm nghìn tỷ, Lưu Hiểu Khánh còn là sao nữ kết hôn nhiều nhất làng giải trí Hoa ngữ, với tổng cộng 4 lần trong suốt 37 năm.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của bà là với nghệ sĩ violin Vương Lập. Tuy nhiên, cả hai đến với nhau không phải từ tình yêu đơn thuần.

Bởi lẽ, khi quen Vương Lập, Lưu Hiểu Khánh đang khởi đầu nghiệp diễn ở Tứ Xuyên – vùng đất khiến bà không có nhiều cơ hội phát triển.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 5.

Bà buộc phải cưới Vương Lập để có thể đến Bắc Kinh – thoải mái vùng vẫy theo đam mê nghệ thuật và phát triển con đường diễn xuất của mình.

Cuộc hôn nhân vốn không xuất phát từ tình yêu sớm tan vỡ vào năm 1982, cả hai quyết định giải thoát cho nhau đi tìm tình yêu mới.

Sau ly hôn, Lưu Hiểu Khánh phải lòng đạo diễn, diễn viên Trần Quốc Quân khi cùng đóng phim chung. Tuy nhiên, Trần Quốc Quân lúc ấy đã có vợ.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 6.

Lưu Hiểu Khánh và người chồng thứ 2 – Trần Quốc Quân.

Ông bỏ vợ để kết hôn với Lưu Hiểu Khánh vào năm 1986. Lúc này, bà bị miệt thị, chỉ trích là người đàn bà cướp chồng, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình Trần Quốc Quân.

Dù vượt qua thị phi để đến với người đàn ông đã có vợ nhưng 3 năm sau, Lưu Hiểu Khánh tiếp tục chịu cảnh rạn nứt hôn nhân.

Năm 1989, bà chia tay Trần Quốc Quân vì thói vũ phu, thường xuyên đánh đập vợ của ông.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 7.

Lưu Hiểu Khánh và Khương Văn trong Mộ dung trấn.

Không lâu sau cuộc hôn nhân tan vỡ, bà lại tiếp tục theo đuổi một cuộc tình khác. Lần này là với một chàng trai trẻ chỉ mới 23 tuổi – diễn viên Khương Văn. Tuy nhiên, cả hai không làm đám cưới mà chỉ ở bên nhau đến năm 1994 rồi chính thức “đường ai nấy bước”.

4 năm sau, Lưu Hiểu Khánh gặp A Phong, một diễn viên kịch nói kém bà 10 tuổi. Sau 3 năm yêu đương, cả hai bí mật đăng ký kết hôn vào năm 2003.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 8.

Lưu Hiểu Khánh và “phi công trẻ” A Phong.

Đáng chú ý, trước khi đến với Lưu Hiểu Khánh, A Phong từng trải qua 2 đời vợ. Lúc ly hôn vợ thứ 2, người phụ nữ này đang mang thai. Khi thủ tục ly hôn hoàn tất thì cũng là lúc con trai của A Phong chào đời.

Lưu Hiểu Khánh thời điểm này tiếp tục phải mang danh “cướp chồng”. Mặc dù thế, bà vẫn không giữ gìn được hạnh phúc hôn nhân khi chỉ sau chưa đầy 2 năm, Lưu Hiểu Khánh chấm dứt cuộc hôn nhân thứ 3 vào năm 2005.

Sau 3 lần ly hôn và vướng tù tội, Lưu Hiểu Khánh tập trung nhiều cho công việc và không quan tâm nhiều đến chuyện tình cảm như trước nữa.

Tuy nhiên, sau đó bà đã gặp lại doanh nhân thành đạt Vương Hiểu Ngọc, người từng theo đuổi bà trong suốt hơn 20 năm trời.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 9.

Lưu Hiểu Khánh và người chồng thứ 4 – Vương Hiểu Ngọc.

Cảm động trước tấm chân tình của ông, bà đã quyết định lên xe hoa lần 4 khi đã ở tuổi 58. Năm 2013, cặp đôi tổ chức một đám cưới hoành tráng tại nhà thờ cổ tại San Francisco, cả 2 chung sống hạnh phúc suốt 6 năm qua.

Mặc dù trải qua 4 cuộc hôn nhân nhưng Lưu Hiểu Khánh chưa một lần được làm mẹ.

Trong cuốn tự truyện của người chồng thứ 2, ông tiết lộ, sau khi kết hôn, ông và Hiểu Khánh đều muốn có con, họ từng tới bệnh viện kiểm tra, thậm còn nhờ bác sĩ Đông y kê thuốc cho Lưu Hiểu Khánh, mặc dù các bác sĩ kết luận, Lưu Hiểu Khánh có khả năng sinh con bình thường.

Võ Tắc Thiên Lưu Hiểu Khánh: Tỷ phú nức tiếng, 4 đời chồng, yêu trai trẻ nhưng không con cái - Ảnh 10.

Sau này, trong một lần trả lời phỏng vấn, Lưu Hiểu Khánh mới thẳng thắn bộc bạch chuyện con cái: “Ban đầu tôi rất muốn có con, nhưng một là bận việc đóng phim, hơn nữa là kết hôn rồi ly hôn liên tục.

Sau này, quan điểm của tôi đã thay đổi, thêm một đứa trẻ, cuộc sống sẽ càng phức tạp, thậm chí có thể làm hỏng cuộc đời. Làm người đã khó, làm phụ nữ lại càng khó hơn, là một người phụ nữ nổi tiếng còn khó gấp bội phần”.

Hiện tại, ở tuổi 64, Lưu Hiểu Khánh tận hưởng cuộc sống giàu sang, phú quý bên người chồng đại gia. Đối với bà, cuộc sống bây giờ rất tốt, không có con cũng không sao, chỉ cần bình yên hạnh phúc sống cùng chồng là đủ rồi.

B.Mi (Theo Helino)

Võ Tắc Thiên – Wikipedia tiếng Việt

 

Võ Tắc Thiên (chữ Hán: 武則天, 17 tháng 2, 624 – 16 tháng 12, 705[1]), cũng được đọc là Vũ Tắc Thiên[ten-nhan-vat 1], thường gọi Võ hậu (武后) hoặc [Thiên Hậu; 天后], là một Hậu cung phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau này trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị. Cùng với tôn hiệu Thiên hậu của bà và tôn hiệu [Thiên Hoàng; 天皇] của Đường Cao Tông, 2 người đã đồng trị vì nhà Đường trong một thời gian dài và cùng được gọi là [Nhị Thánh; 二聖].

Sau khi Đường Cao Tông qua đời, Thiên Hậu trải qua các đời Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán với tư cách Hoàng thái hậu, và cuối cùng trở thành Hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu (690 – 705), trở thành Nữ hoàng duy nhất[5] trong lịch sử Trung Quốc.

Trong 15 năm cai trị với tôn hiệu Thánh Thần hoàng đế (聖神皇帝), Võ Tắc Thiên mở mang lãnh thổ Trung Quốc, vươn sang Trung Á, hoàn thành cuộc chinh phục bán đảo Triều Tiên. Nội địa khuyến khích phát triển Phật giáo, tập trung phát triển kinh tế – xã hội, duy trì sự ổn định trong nước. Tuy nhiên, do tư tưởng nam tôn nữ ti đã ăn sâu trong lòng xã hội phong kiến, lại thêm tính cách độc ác, hà khắc trong việc cai trị khiến đông đảo cựu thần nhà Đường không phục. Cuối đời, bà có hai nam sủng là anh em họ Trương, dâm loạn trong cung, dung túng cho 2 anh em họ Trương chuyên quyền, khiến nhiều quần thần bất bình.

Năm 705, ngày 22 tháng 2, tể tướng Trương Giản Chi cùng các đại thần phát động binh biến, ép Võ hậu thoái ngôi và đưa Đường Trung Tông lên ngôi lần thứ hai. Bà bị giam lỏng ở biệt cung cho đến khi qua đời không lâu sau đó khi 82 tuổi, trở thành 1 trong 3 vị Hoàng đế Trung Hoa có tuổi thọ cao nhất (trên 80 tuổi), bên cạnh Lương Vũ Đế Tiêu Diễn (87 tuổi) và Thanh Cao Tông Càn Long hoàng đế (89 tuổi).

Việc bà nổi lên nắm quyền cai trị bị các nhà sử học Khổng giáo chỉ trích mạnh mẽ, thường so sánh bà với Lã hậu nhà Hán bởi sự chuyên quyền và tàn độc. Trong dân gian và đại chúng khi đánh giá khái quát lịch sử Trung Hoa, Võ Tắc Thiên cùng Lã hậu, và vị “Nữ hoàng không miện” Từ Hi Thái hậu là 3 người phụ nữ nắm quyền lực tối cao nhất từng xuất hiện trong triều đình Trung Hoa. Tuy nhiên, các nhà sử học từ sau những năm 1950 đã đánh giá bà đã có một số thành công trong việc cai trị.

 src=

Chân dung mô phỏng Võ Tắc Thiên những năm 1690, tức gần 1000 năm sau cái chết của bà.

Tên thật của Võ Tắc Thiên không được ghi lại, sở dĩ cái tên Võ Chiếu (武曌) là sau khi lên ngôi, bà tự ví mình như mặt trời, mặt trăng trên không trung[6][7][8]. Năm sinh của bà, căn cứ theo các cuốn Cựu Đường thư, Tân Đường thư lẫn Tư trị thông giám đều có mâu thuẫn. Trong Cựu Đường thư, Võ thị được ghi qua đời khi năm 83 tuổi[9], suy ra bà ra đời ở năm Vũ Đức thứ 7 (624), tuy nhiên Tân Đường thư lại ghi nhận Võ thị qua đời khi năm 81 tuổi[10], còn Tư trị thông giám là khi năm 82 tuổi[11], đảo suy ra là sinh hạ vào năm Vũ Đức thứ 8 (625). Tuy nhiên, bản thân Tư trị thông giám vào năm Trinh Quán thứ 11 (637), Võ thị 14 tuổi nhập cung là hoàn toàn mâu thuẫn[12]. Một số đưa ra rằng Võ thị sinh ra năm Trinh Quán thứ 2 (628)[13][14], đến cuối cùng nhiều nhận định vẫn lấy năm Vũ Đức thứ 7 (624) làm năm sinh của bà.

Bà xuất thân từ gia tộc họ Võ có nguồn gốc từ vùng Văn Thủy, Tinh Châu (nay là Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc). Cha bà là Võ Sĩ Hoạch, xuất thân trong một gia đình quý tộc danh tiếng ở Sơn Tây, ông nội Võ Hoa, từng nhậm Quận thừa Lạc Dương giàu có. Mẹ bà là Kế thất phu nhân Dương thị, xuất thân từ gia đình quý tộc hoàng gia nhà Tuỳ, là con gái của tông thất Dương Đạt (楊達) – em trai của Kiến Đức vương Dương Hùng (杨雄), con trai của Dương Thiệu (杨绍), tộc huynh của Tùy Văn Đế Dương Kiên của nhà Tùy. Trong nhà bà có 2 anh trai là Võ Nguyên Khánh và Võ Nguyên Sảng là con của chính thất Lý thị đã qua đời; 1 người chị cùng mẹ là Võ Thuận và 1 em gái là phu nhân của Quách Hiếu Thuận (郭孝慎).

Ban đầu, Võ Sĩ Hoạch làm nghề buôn bán gỗ, cuộc sống gia đình tương đối khá giả, được triều Tùy ban chức “Ưng Dương phủ đội chính”. Những năm Đại Nghiệp thời Tùy Dượng Đế, Đường Cao Tổ Lý Uyên khi ấy giữ tước Đường quốc công, từng nhiều lần đến vùng Phần, Tấn và thăm nhà họ Võ, hai bên có quan hệ thân thiết với nhau. Khi nhà Đường thành lập, nhà họ Võ được Đường Cao Tổ hậu đãi, ban cho bổng lộc, đất đai và trang sức rất nhiều. Về sau, Võ Sĩ Hoạch được ban nhiều chức vị quan trọng, làm đến chức Đô đốc Kinh châu[15], Thượng thư bộ Công, tước Ứng quốc công (應國公).

Do được sinh trưởng trong một gia đình khá giả, từ nhỏ Võ thị không cần làm nhiều công việc, bản thân bà cũng không thích may vá, thêu thùa và làm việc nhà, thay vào đó bà rất quan tâm đến việc đọc sách. Cha bà Võ Sĩ Hoạch lại khuyến khích bà học chữ và đọc nhiều sách, trái ngược với tư tưởng thời bấy giờ là phụ nữ không cần phải học hành mà phải tập làm công việc nhà. Do đọc nhiều sách, bà có kiến thức uyên bác hơn nhiều phụ nữ đương thời, tinh thông về chính trị, văn học, nghi lễ và âm nhạc.

Năm Trinh Quán thứ 9 (635), Võ Sĩ Hoạch qua đời; đường huynh Võ Duy Lương, Võ Hoài Vận cùng anh cả Võ Nguyên Sảng đối xử với mẹ bà là Dương phu nhân rất vô lễ.

Nhập cung phong Tài nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Trinh Quán thứ 11 (637), tháng 11, Võ thị được Đường Thái Tông triệu vào cung, phong làm Tài nhân, cấp bậc thứ năm trong chín bậc thuộc hậu cung[12][16][17]. Lúc đó, mẫu thân bà là Dương thị than khóc không thôi, bà cố gắng an ủi mẹ mình: “Cớ chi mẫu thân lại bảo gặp được Thiên tử không phải là phúc phận của con”[18].

Qua lời an ủi đó, Dương thị đoán ra được chí lớn của con mình, nên thôi không khóc nữa. Sau khi tiến cung, bà được Đường Thái Tông ban cho chữ [Mị: 媚] làm tên, vì thế người ta cũng thường gọi bà là Võ Mị (武媚)[16][19], đời sau lại thường gọi thành [Võ Mị Nương].

Võ Tài nhân vào cung, bà cùng Yến Đức phi, Dương Tiệp dư cùng Sào Vương phi Dương thị của Thái Tông đều có họ hàng bên ngoại. Võ thị tuy có vài lần được ngự hạnh nhưng nói chung là không được Đường Thái Tông sủng ái[20]. Sử sách ghi chép rất ít về những hành trạng của bà trong thời gian này. Sách Tư trị thông giám dẫn lời của bà khi trách cứ tể tướng, kể về một sự tích thuần phục ngựa như sau:

“Thái Tông hoàng đế có một con ngựa do Tây Vực tiến cống, tên là Sử Tử Thông. Con ngựa đó rất cao to và dữ dằn, không chịu cho ai cưỡi trên lưng cả. Lúc đó trẫm chỉ là cung thiếp hầu hạ, đã bảo rằng: “Thần thiếp chỉ cần ba thứ để trị nó: Trước hết dùng roi sắt mà đánh nó bắt khuất phục; nếu không chịu thì dùng búa sắt đánh vào đầu nó; còn nếu dùng búa sắt đánh vẫn không được thì dùng dao đâm chết nó đi, vì thứ không trị được thì để làm gì?” Thái Tông hoàng đế vẫn khen ta vì việc đó. Nay ông tự thấy có đáng làm bẩn con dao găm của ta không”?[21].

Năm Trinh Quán thứ 17 (643), Đường Thái Tông phế truất Thái tử Lý Thừa Càn, lập Tấn vương Lý Trị làm Thái tử. Từ đây, Võ Tài nhân thường ở bên cạnh phụng dưỡng, hầu thuốc cho Thái Tông, liền bị Thái tử trông thấy mà say mê[22].

Xuất gia ở chùa Cảm Nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Trinh Quán thứ 23 (649), Đường Thái Tông qua đời. Thái tử Lý Trị lên nối ngôi, tức Đường Cao Tông[20]. Trong hơn 10 năm làm Tài nhân, Võ Mị Nương không hề sinh được một người con nào, vì thế theo di mệnh của Tiên hoàng đế, bà và tất cả các phi tần không có con khác phải cạo tóc, xuất gia làm ni cô, vào tu ở Cảm Nghiệp tự (感業寺). Tuy nhiên, bà không chấp nhận việc này và vẫn hy vọng có ngày được trở về cung. Trước kia Cao Tông còn làm Hoàng thái tử đã thầm thương yêu bà, nhưng không thổ lộ ra ngoài.

Năm Vĩnh Huy nguyên niên (650), tháng 5, nhân ngày giỗ của Đường Thái Tông, Cao Tông đến Cảm Nghiệp tự và tình cờ gặp lại bà, hai người ôm nhau mà khóc. Võ Mị Nương lúc đó đã cạo đầu song nhan sắc vẫn diễm lệ, nói năng êm tai nên tình cũ trỗi dậy, ông nảy ý rước bà về cung.

Đường Cao Tông lên ngôi lúc tuổi trẻ, lại không có tài năng gì, chỉ vì hai người anh đều phạm lỗi mà mới đến lượt mình nối ngôi. Sức khỏe nhà vua lại không tốt, thường bị hoa mắt, chóng mặt, khó quản hết việc triều chính[23]. Khi ấy trong hậu cung, Vương hoàng hậu và Tiêu thục phi đấu đá lẫn nhau. Hoàng hậu không có con, nhận nuôi thái tử Lý Trung, còn Thục phi sinh ra Hoàng tử Lý Tố Tiết và hai công chúa (Tuyên Thành và Nghi Dương). Thấy Thục phi được sủng ái, Vương hoàng hậu ghen ghét, muốn mượn tay Võ Mị Nương giành lấy sự sủng ái của Thục phi[24], bèn bảo bà để tóc dài, sau đó xin Cao Tông cho rước về cung[25].

Năm Vĩnh Huy thứ 2 (651), tháng 5, Đường Cao Tông mãn tang, lệnh Võ thị hoàn tục, chính thức đưa Võ thị trở lại hậu cung. Vào lúc này, Võ thị đang mang thai đứa con đầu lòng.

Độc sủng[sửa | sửa mã nguồn]

Võ thị vốn được cho gian manh xảo quyệt; từ khi vào cung ra sức lấy lòng Đường Cao Tông và Vương hoàng hậu[20]. Cao Tông cũng hết mực sủng ái bà, do thế mà Tiêu Thục phi thất sủng. Tức giận, Tiêu Thục phi nhiều lần nói xấu Võ thị trước mặt Cao Tông, nhưng ông không nghe mà còn xa lánh Tiêu phi hơn nữa.

Năm Vĩnh Huy thứ 3 (652), Võ thị sinh con trai Lý Hoằng, Con của Tiên Đế Thái Tông. Nhiều sử sách nói bà mang thai và hạ sinh tại chùa Cảm Nghiệp, càng khiến Cao Tông muốn đưa bà hồi cung trao danh phận. Tháng 5 năm sau, bái làm Chiêu nghi. Tuy Võ Chiêu nghi sinh hạ con trai, được Hoàng đế rất mực yêu quý, song ngôi vị Hoàng thái tử trong cung vẫn đang thuộc về Lý Trung, con trai cung nhân Lưu thị, được Vương hoàng hậu nhận làm con nuôi.

Càng về sau, Võ Chiêu nghi thông minh tài giỏi lấy luôn được lòng tin của Cao Tông, Vương hoàng hậu biết bà còn đáng sợ hơn cả Tiêu thục phi, nên hối hận đã cho bà vào cung. Chiêu nghi cũng không còn tôn trọng Hoàng hậu nữa, lại nhiều lần mua chuộc người trong cung của Hoàng hậu và Thục phi để theo dõi động tĩnh. Hoàng hậu và Thục phi tố cáo với Cao Tông nhưng Cao Tông không tin lời họ.

Mưu hại Hoàng hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Vĩnh Huy thứ 5 (654), tháng giêng, Võ Chiêu nghi hạ sinh người con thứ 3 là công chúa, tỏ ra uất ức. Tuy nhiên, Đường Cao Tông lại rất yêu thương công chúa này. Tương kế tựu kế, Chiêu nghi bèn nhân một hôm khi Hoàng hậu đi thăm công chúa vừa về, liền đóng hết cửa rèm lại (cho không khí không lọt vào), rồi bóp mũi giết chết công chúa; sau đó mua chuộc các cung nhân, bảo họ khai rằng việc này là do Vương hoàng hậu ra tay[20][23]. Võ Chiêu nghi lại giả vờ khóc lóc thảm thương cho Cao Tông động lòng, còn Vương hoàng hậu không còn cách nào để tự biện minh.

Từ đó, Đường Cao Tông nảy ý phế hậu, đưa Võ Chiêu nghi lên thay, nhưng cần phải có người đề xướng. Cao Tông bèn đến nhà cậu là Trưởng Tôn Vô Kỵ đề nghị ông ta đứng tên tâu xin phế hậu với lý do Vương hoàng hậu không có con. Mẹ của Chiêu nghi là Dương phu nhân cùng Lễ bộ Thượng thư Hứa Kính Tông (許敬宗) cũng ra sức thuyết phục nhưng Vô Kỵ cũng không chịu. Khi lên triều, khi Cao Tông nói việc của hoàng hậu, Vô Kỵ cố tình lờ đi và bàn sang chuyện khác[20]. Phụ thân của Chiêu nghi là Võ Sĩ Hoạch được truy tặng là Tư đồ, tước Chu quốc công (周國公).

Năm Vĩnh Huy thứ 6 (655), mùa hạ, Võ Chiêu nghi tố cáo mẫu thân của Vương hoàng hậu là Ngụy quốc phu nhân Liễu thị đã cùng Vương hoàng hậu dùng bùa phép hãm hại mình, từ đó Liễu thị không được vào cung nữa. Chú của hoàng hậu là Trung thư lệnh Liễu Thích (柳奭) bị giáng chức. Trong lúc đó, Trung thư Xá nhân Lý Nghĩa Phủ (李義府) vốn bị Trưởng Tôn Vô Kỵ ghét, vốn bị Vô Kỵ biếm chức, nhân đó dâng sớ xin phế hậu lên Cao Tông. Cao Tông vui mừng, triệu Phủ vào cung, cho phục chức. Phe cánh của Võ Chiêu nghi ngày càng lớn mạnh.

Mùa thu, năm 655, Cao Tông triệu Trưởng Tôn Vô Kỵ, Chử Toại Lương (褚遂良) và Lý Thế Tích (李世勣) vào hỏi ý kiến việc phế hậu, Lý Thế Tích cáo ốm không tới. Trong buổi nghị sự, Chử Toại Lương đều lên tiếng can ngăn Cao Tông, còn Trưởng Tôn Vô Kỵ im lặng để tỏ ra không hài lòng. Cao Tông đến hỏi Lý Thế Tích, Tích nói: “Đó là gia sự của bệ hạ, không cần hỏi đến ngoại thần”.[26].

Sau đó, Cao Tông hạ chỉ giáng Chử Toại Lương làm Đô đốc Đàm Châu[27][28], Trưởng Tôn Vô Kị, Hàn Viện (韓瑗), Vu Chí Ninh (于志寧) và Lai Tế (來濟), những người phản đối việc Võ thị lập làm Hoàng hậu đều bị điều đi khỏi kinh sư.

Mẹ con hiển quý[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 655, ngày 27 tháng 11, Đường Cao Tông ra chỉ phế truất Hoàng hậu Vương thị, Tiêu Thục phi làm thứ nhân, đày gia tộc đến Lĩnh Nam; lập Võ Chiêu nghi làm Hoàng hậu[29]. Tiêu phế phi và Vương phế hậu bị giam ở biệt viện, Cao Tông chưa dứt hẳn tình, nhiều lần đến thăm. Tiêu phế phi nhân đó khóc lóc xin Cao Tông thương tình. Võ hậu tức giận, sai chặt hết tay chân hai người, đem đi ngâm giấm. Sau này Võ hậu bị ám ảnh bởi cái chết của Tiêu phế phi, thường gặp ác mộng. Thời gian về sau bà cùng Cao Tông thường di giá đến Lạc Dương và ở đó rất lâu[26].

Năm 656, đại thần Hứa Kính Tông (許敬宗) lại dâng sớ xin thay luôn ngôi Hoàng thái tử. Do đó, Cao Tông ép Thái tử Lý Trung (李忠) viết biểu nhường ngôi, Thái tử bất đắc dĩ phải nghe theo. Tháng 2 năm 656, Cao Tông phong cho Đại vương Lý Hoằng, con trai trưởng của hoàng hậu làm Đông cung Thái tử, giáng Thái tử Lý Trung làm Lương vương (梁王), lĩnh Đô đốc Lương châu. Sang năm 660, Lương vương Lý Trung do sợ bị Võ thị hãm hại nên tìm các đạo sĩ giúp đỡ. Việc bị phát giác, Trung bị giam lỏng; đến năm 666 thì bị Võ hậu bức tử.

Mưu hại cựu thần[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 657, Hoàng hậu cùng phe đảng tìm cách trả thù những người không ủng hộ mình, ban đầu là Chử Toại Lương (褚遂良) và Hàn Viện (韓瑗). Năm 657, Toại Lương bị phe cánh của Võ hoàng hậu hãm hại, lại bị biếm đến Quế Châu rồi Ái Châu, An Nam, cuối cùng uất ức mà chết vào tháng 10 ÂL năm 658. Hàn Viện cũng bị phe cánh của Võ hậu tố cáo làm việc trái phép, bị biếm làm Thứ sử Ái Châu.

Năm 659, Võ hậu giật dây cho Hứa Kính Tông và Lý Nghĩa Phủ (李義府) hãm hại Trưởng Tôn Vô Kỵ. Lúc đó, có người tố cáo hai viên quan là Vi Quý Phương (韋季方) và Lý Sào (李巢) mưu làm việc trái phép, Cao Tông giao cho Hứa Kính Tông điều tra. Kính Tông dụ dỗ Quý Phương khai rằng Triệu Quốc công Trưởng Tôn Vô Kỵ có thông đồng với mình. Cao Tông bất ngờ về việc này, lại sai Kính Tông đưa Vô Kị ra tra xét. Cuối cùng, Vô Kị bị bãi bỏ phong ấp và chức Thái úy, giáng làm Dương Châu đô đốc, đày đến Kiềm Châu[30]. Hứa Kính Tông nhân đó tố cáo Chử Toại Lương cùng Hàn Viện, Liễu Thích (柳奭); Viện và Thích bị bãi chức, còn Chử Toại Lương tuy đã chết cũng bị trừ quan tước. Cuối cùng, Trưởng Tôn Vô Kỵ cũng bị bức tử trong năm đó[31].

Lên triều nghe chính[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 660, Võ hậu cùng với Cao Tông đi tuần du vùng quê nhà là Bân Châu[32]. Bà tổ chức yến tiệc thật lớn, mời hàng xóm và thân tộc đến dự[26]. Cuối năm này, Cao Tông phát chứng đau đầu, sức khỏe suy yếu nghiêm trọng, có lời đồn việc đó là do Võ hậu ngầm bỏ thuốc độc bộc phát chậm vào đồ ăn của ông. Nhân việc này, Võ hậu can dự vào triều chính, quyết định nhiều việc trong triều, bắt đầu lấn át Cao Tông. Sử sách ghi nhận bà tinh thông văn, sử, giải quyết công việc hiệu quả nhanh gọn; quyền lực của Cao Tông từ đây bị thu hẹp.

Việc Võ hậu can thiệp vào công việc triều chính quá nhiều khiến Cao Tông không hài lòng. Đạo sĩ Quách Hành Chân (郭行真) ra vào cấm trung, nhiều lần dùng tà thuật bị phát giác. Năm 664, Cao Tông biết việc này là do Võ hậu chủ mưu nên rất tức giận, triệu đại thần Thượng Quan Nghi (上官儀) vào cung. Nghi tâu rằng Hoàng hậu chuyên quyền, không giữ đạo làm vợ, cần phải phế đi. Cao Tông chấp thuận, lệnh cho Nghi tìm cơ hội mà ra tay.

Tả hữu đem việc này tố cáo với Võ hậu, bà bèn đến chỗ Cao Tông kêu khóc thảm thiết. Cao Tông không biết trả lời ra sao, bèn đổ hết mọi chuyện cho Thượng Quan Nghi. Tháng 12 năm đó, Võ hậu sai Hứa Kính Tông tố cáo Thượng Quan Nghi và Phế Thái tử Lương vương Lý Trung phản nghịch, bắt Nghi hạ ngục rồi ban rượu độc cho Lương vương Lý Trung. Sang đầu năm 665, Thượng Quan Nghi và con là Thượng Quan Đình Chi (上官庭芝) bị chém đầu. Tuy nhiên, sau này Võ hậu trọng dụng cháu của Nghi là Thượng Quan Uyển Nhi, vời vào cung cho làm chức nữ quan thân cận.

Tranh chấp gia tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Trước kia, Ứng quốc công Võ Sĩ Hoạch lấy vợ cả là Tương Lý thị, sinh hai con trai Nguyên Sảng, Nguyên Khánh; sau lại lấy Dương thị sinh ba con gái: người con đầu là Võ Thuận (武順) lấy Hạ Lan An Thạch (賀蘭安石), thứ hai là Võ hậu, người thứ ba lấy Quách Hiếu Thân (郭孝慎) và mất sớm. Sĩ Hoạch chết, Nguyên Sảng, Nguyên Khánh cùng con người anh Sĩ Hoạch là Võ Duy Lương (武惟良), Võ Hoài Vận (武懷運) tỏ ra bất kính với Dương thị nên bị bà ta ghét.

Khi đó, An Thạch và Hiếu Thận cũng đã chết, vợ An Thạch sinh ra Hạ Lan Mẫn Chi (賀蘭敏之) và một người con gái nữa là Hạ Lan Mẫn Nguyệt (賀蘭敏月). Võ hậu từ khi được lập, Dương thị trở thành Vinh Quốc phu nhân (榮國夫人); vợ An Thạch là Hàn Quốc phu nhân (韓國夫人), bọn Nguyên Sảng đều được phong chức vị cao. Vào năm 666, Vinh Quốc phu nhân bày tiệc rượu trong gia đình, bọn Duy Lương tỏ thái độ bất mãn, phu nhân rất giận[33]. Hoàng hậu biết chuyện, liền đày bọn Duy Lương làm Thứ sử các châu xa. Nguyên Khánh, Nguyên Sảng lo buồn mà chết.

Gia tộc hiển quý, Hàn Quốc phu nhân Võ Thuận và con gái Hạ Lan Mẫn Nguyệt thường ra vào cung, nhân lúc Võ hậu bận việc triều chính lần lượt tư thông với Cao Tông, Võ hậu biết chuyện vô cùng ghen tức nhưng luôn tỏ vẻ rộng rãi. Thái tử Lý Hoằng thương yêu kính trọng người dì Võ Thuận, gọi bà bằng mẹ và xa lạ với chính mẹ đẻ mình là Võ hậu. Có sử nói khi Lý Hoằng được sinh trong Cảm Nghiệp Tự, Võ hậu khi đó vẫn đang tu hành nên không được phép nuôi con, liền gửi cho chị gái nuôi giúp. Lý Hoằng sớm đã xem Võ Thuận như mẹ, sau đó phu nhân còn dụng kế gần gũi với Cao Tông mà sinh ra Lý Hiền, điều này khiến Võ hậu càng căm phẫn. Năm 665, tháng 10, Hàn Quốc phu nhân đột ngột qua đời, có nghi vấn chính Võ hậu đã đầu độc chị gái vì muốn độc chiếm tình cảm của Cao Tông và 2 người con. Cao Tông phong cho con gái Võ Thuận là Mẫn Nguyệt làm Ngụy quốc phu nhân (魏國夫人), lại muốn nạp vào cung, Võ hậu nảy sinh ghen tuông, tỏ ra không bằng lòng. Khi bọn Duy Lương, Hoài Vận về kinh và dâng đồ ăn, Võ hậu bí mật bỏ độc vào đó và đem đến cho Mẫn Nguyệt, khiến nàng ta bị trúng độc mà chết. Sau đó, Võ hậu quy tội cho Duy Lương, Hoài Vận và giết hết đi[33]. Năm 670, Dương phu nhân qua đời, Võ hậu bắt tất cả đại thần phải đến đưa tang và khóc tang. Cuối năm này, trong nước hạn hán, Võ hậu dâng sớ nói việc đó là do mình, xin từ bỏ ngôi vị, Cao Tông không chấp nhận. Sau đó, Võ hậu xin biểu truy phong Võ Sĩ Hoạch làm Thái Nguyên vương (太原王), Dương thị là Thái Nguyên vương phi (太原王妃)[33].

Con trai Hàn Quốc phu nhân là Hạ Lan Mẫn Chi được kế tập tước Chu quốc công (周國公). Mẫn Chi biết em gái mình bị Võ hậu giết hại nên tìm kế trả thù, việc này không qua khỏi mắt Võ hậu. Năm 671, Võ hậu lấy cớ Mẫn Chi không chấp hành đúng nghi lễ lúc để tang Vinh Quốc phu nhân và thông gian với con gái họ Vương, người đã được Võ hậu chọn làm phi cho Thái tử Lý Hoằng, Hạ Lan Mẫn Chi bị ép phải tự tử.

Năm 674, con trai Võ Nguyên Sảng là Võ Thừa Tự (武承嗣) được triệu về kinh kế thừa tước Chu Quốc công[34].

Muốn chồng chết nhanh[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 9 năm 674, Cao Tông truy miếu hiệu và thụy hiệu cho tổ tiên của mình, sau đó đổi xưng là Thiên Hoàng (天皇), lập Võ hoàng hậu làm Thiên Hậu (天后)[34]. Bấy giờ, mỗi khi Cao Tông Thiên Hoàng lên triều nghe chính, Võ Thiên hậu đều đứng sau rèm để cùng nghe việc, và hầu hết việc trong triều đều do Hậu quyết đoán, thiên hạ xưng là Nhị Thánh (二聖) [33][33].

Cũng trong thời gian đó, Thiên Hoàng bị bệnh đau đầu rất nặng do uống phải nhiều tiên đơn pha sẵn độc dược mà Thiên Hậu dâng lên. Do ông không thể quản lý triều chính, quyền hành trong triều lọt vào tay Thiên hậu. Các đại thần Hác Xử Tuấn (郝處俊) và Lý Nghĩa Diễm (李義琰) can ngăn, thế nhưng Thiên Hoàng không nghe.

Thiên Hoàng hoang dâm quá độ đến nỗi mắt cũng bị mờ, Thiên Hậu nhân một hôm bệnh tình trở nặng, mới cho gọi thái y là Tần Minh Hạc vào xem bệnh, Minh Hạc xin chích huyết. Thiên Hậu tức quá quát lên: “Dám nghĩ tới cả chuyện chích đầu Thiên tử, thật là đáng tội chết”. Thiên Hoàng không nghe, vẫn chịu cho chích huyết, một lát sau thì mắt sáng lại. Thiên Hậu thất kinh, tự vả vào miệng mình rồi sai lấy vàng, lụa thưởng cho thái y. Sau vụ này, Thiên Hậu vẫn chưa vừa ý, còn giả vờ chiều chuộng, dẫn Thiên Hoàng hoang lạc ngày đêm không dứt, do đó bệnh càng trở nặng hơn.

Đề nghị cải cách[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 674, Thiên Hậu dâng lên Thiên Hoàng 12 kế sách để trị quốc:

 1. Đẩy mạnh việc làm ruộng, chăn tằm, giảm bớt khó nhọc cho trăm họ.
 2. Bỏ thuế cho các trấn miền bắc.
 3. Phục hồi đạo đức chung sống hòa bình.
 4. Không được xa xỉ lãng phí.
 5. Bớt lấy lính.
 6. Cho phép trình bày ý kiến nguyện vọng riêng.
 7. Loại bỏ quan lại tham nhũng và những kẻ chỉ biết làm theo lệnh trên một cách nịnh bợ ngu dốt.
 8. Mọi con cháu họ Lý và trăm quan phải học tập “Đạo Đức kinh”(nhà Đường coi Lý Nhĩ (Lão Tử) là Tổ Xa).
 9. Để tang bố mẹ thời gian như nhau (cùng ba năm).
 10. Quan lại về hưu được giữ nguyên phẩm hàm.
 11. Tăng lương cho quan lại từ bát phẩm trở lên.
 12. Những quan lại lâu năm được xét thăng trật, bổng nếu có công trạng.

Cái chết của Lý Hoằng[sửa | sửa mã nguồn]

Người con trai của Thiên Hậu là Chu vương Lý Hiển kết hôn với Triệu thị, con gái Thường Lạc công chúa (常樂公主), cô của Thiên Hoàng, con gái út của Đường Cao Tổ Lý Uyên, so với Lý Hiển thì là biểu cô. Thiên Hoàng rất tán thành cuộc hôn nhân này, song Thiên Hậu không ưa Triệu thị. Năm 675, Triệu thị do đắc tội với Thiên Hậu, liền bị giam lỏng trong Nội thị tỉnh, chỉ được đưa rau, thịt sống cho tự nấu ăn. Ngày 7 tháng 5, Triệu thị chết đói, Thiên Hậu bèn đày cha Triệu thị là Triệu Côi (趙瑰) cùng Thường Lạc công chúa ra đến Hoạt Châu[35][36].

Thiên Hoàng sức khỏe ngày càng suy yếu, có ý nhường ngôi cho thái tử Lý Hoằng, nhưng Thiên Hậu không đồng tình. Về phần mình, Thái tử không hài lòng việc Thiên Hậu nắm quyền, muốn đoạt lại quyền lực. Lúc nhỏ, thái tử chơi thân với hai con gái của Tiêu thục phi là Tuyên Thành công chúa và Nghĩa Dương công chúa; nay thấy họ bị Thiên Hậu giam lỏng trong Dịch Đình, liền xin Thiên Hoàng thả ra và cho lấy chồng. Thiên Hậu do vậy sinh oán.

Năm 675, Thái tử cùng Thiên Hoàng và Thiên Hậu dự yến ở Hợp Bích cung thì đột ngột qua đời, chỉ mới 28 tuổi. Trong triều có lời đồn cái chết này là do Thiên Hậu hạ độc. Thiên Hoàng quá đau lòng vì cái chết của con trai, bèn truy tặng làm Hiếu Kính hoàng đế (孝敬皇帝). Sau đó, Thiên Hoàng ra chỉ Lập Hoàng lục tử là Ung vương Lý Hiền làm Thái tử[34]. Theo Tư trị thông giám, Ung vương Lý Hiền là con của Hàn Quốc phu nhân Võ Thuận, tức chị ruột của Thiên Hậu. Khi Lý Hiền còn chưa biết đi thì Hàn Quốc phu nhân chết, nên Thiên Hậu nhận nuôi[34].

Cũng năm 675, do không hài lòng về Hoàng tam tử Kỉ vương Lý Thượng Kim (李上金), Thiên Hậu sai thủ hạ tố cáo Thượng Kim với Thiên Hoàng. Cuối cùng, Thượng Kim bị bãi chức, đày đến Lễ Châu. Sang năm sau, Thiên Hậu lại tố cáo Hoàng tứ tử là Tuân vương Lý Tố Tiết (李素節) bỏ không vào triều kiến là bất trung bất hiếu, Cao Tông cũng đày Tố Tiết đến Viên Châu, giáng tước Bà Dương quận vương (鄱陽郡王)[34].

Vu tội Lý Hiền[sửa | sửa mã nguồn]

Thái tử Lý Hiền tuy là người hiền minh nhưng có nhiều việc làm trái khuấy nên không được lòng Thiên Hậu. Khi ấy, trong cung có lời đồn đãi Thái tử vốn do Hàn Quốc phu nhân Võ Thuận – chị của Thiên Hậu sinh ra, Thái tử Hiền biết chuyện này trong lòng cảm thấy bất an, thái độ tỏ ra ngoài nét mặt. Thiên Hậu nghe vậy càng ghét hơn. Đạo sĩ Minh Sùng Nghiễm (明崇儼) được Thiên Hoàng và Thiên Hậu coi trọng, thường gièm pha với bà: “Thái tử không thể thừa kế được, Anh vương (Lý Triết) có dung mạo giống Thái Tông”; Lại nói: “Tương vương (Lý Đán) về sau sẽ đại quý”[37].

Khi Lý Hiền đăng cơ Thái tử, Thiên Hậu cho soạn Thiếu Dương chánh phạm (少陽政範) và Hiếu tử truyện (孝子傳) ban cho Thái tử Hiền, lại nhiều lần quở trách ông ta vô cớ, nên Thái tử khi ấy trong lòng luôn rất bất an.

Năm 680, Minh Sùng Nghiễm bị cuồng bạo đánh giết, Thiên Hậu nghi ngờ là do Thái tử Hiền làm, nên càng ghét hơn. Không lâu sau, các phe cảnh Tiết Nguyên Siêu (薛元超), Bùi Viêm (裴炎), Cao Trí Chu (高智周) với sự giật dây của Thiên Hậu đã tố cáo Thái tử Hiền mưu đồ bất chính. Thiên Hoàng sai điều tra, lục soát được trong phủ Thái tử nhiều đồ binh khí. Khi biết được, Thiên Hoàng không nỡ trị tội thế nhưng Thiên Hậu nói: “Là con dân mà mưu nghịch, thiên địa bất dung; nay đại nghĩa diệt thân, có thể nào xá được ?”. Thiên Hậu liền hạ lệnh phế Thái tử, đày ra Ba Thục, vào tháng 10 năm 681[38].

Sau đó, Thiên Hậu lập tức chọn lập Anh vương Lý Triết làm Thái tử thay thế, đổi tên thành Lý Hiển[39].

Phế truất Trung Tông[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 12 năm 683, Thiên Hoàng lâm bệnh nặng ở Lạc Dương, bèn triệu Lý Hiển từ Trường An về Lạc Dương trao di chiếu và giao cho đại thần Bùi Viêm phụ chính. Cao Tông còn dặn Thái tử rằng sau này bất cứ việc lớn nhỏ đều phải hỏi qua ý của Thiên Hậu. Ngày 27, Cao Tông băng hà[40]. Hoàng thái tử Lý Hiển nối ngôi, tức là Đường Trung Tông. Thiên Hậu trở thành Hoàng thái hậu nhiếp chính[41]. Bà liền sai hoạn quan Khâu Thần Tích đến Ba Thục bức Thái tử cũ là Lý Hiền phải uống rượu độc tự tử. Lúc mới lên ngôi, Trung Tông phải chịu tang tiên hoàng

Leave your Comment