Vạn lý trường thành là gì 282

Mục lục

Xây bằng… gạo nếp, Vạn Lý Trường Thành “ngàn năm không đổ” | Thế giới Sao

 

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc, được xây liên tục bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ quốc gia khỏi sự tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục khác.

Một số đoạn tường được xây từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc Tần Thủy Hoàng ra lệnh từ năm 220 TCN và 200 TCN. Phần tường này nằm phía bắc cách xa phần Vạn Lý Trường Thành hiện tại xây dưới thời nhà Minh.

 id=

Nghiên cứu sơ bộ công bố hồi năm 2009 ước tính công trình có chiều dài 8850 km. Nhưng số liệu mới công bố cho thấy, công trình dài 21,196 km theo cuộc khảo sát mới nhất. Tuy nhiên, nếu chắp nối tất cả các đoạn tường thành với nhau thì tổng chiều dài của nó có thể lên tới 56,000 km. Chiều cao trung bình bức tường 7m so với mặt đất. Mặt trên của tường thành rộng trung bình từ 5-6m.

 id=

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, công trình vĩ đại vẫn vững chãi “đua gan cùng tuế nguyệt”. Phải chăng công trình được tạo nên từ những vật liệu quý hiếm và phức tạp mới vững bền đến vậy? Trên thực tế, loại vữa giúp người Trung Hoa tạo nên Vạn Lý Trường Thành có sự pha trộn từ gạo nếp – loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của người Á Đông.

Trong quá trình trùng tu bức tường thành tại thủ phủ Tây An, người ta nhận thấy khó cạo bỏ lớp vữa trên những viên gạch cổ. Khi kiểm tra với hóa chất, các chuyên gia phát hiện loại vữa này có phản ứng với thuốc thử như gạo nếp. Phân tích tia hồng ngoại cũng cho thấy cấu trúc phân tử tương tự như gạo nếp. Hay nói cách khác, chính loại vữa gạo nếp tạo nên sự vững bền “như bàn thạch” của công trình tới ngày nay.

Người Trung Hoa cổ đại dùng gạo nếp trộn cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên loại vữa đặc biệt

Người Trung Hoa cổ đại dùng gạo nếp trộn cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên loại vữa đặc biệt

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, họ phát hiện những người thợ xây dựng thời Trung Quốc cổ đại đã trộn súp gạo nếp với với đá vôi đã nung nóng ở nhiệt độ cao, thêm nước và các thành phần khác để tạo nên loại vữa đặc biệt. Cấu trúc này rắn chắc và không thấm nước. Có thể nói đây là một trong những sáng tạo kỹ thuật bậc nhất ở lịch sử cổ đại.

Ngoài xây dựng tường thành, các chuyên gia còn phát hiện người xưa tận dụng loại vữa gạo nếp này xây dựng lăng mộ, thành quách. Một số công trình kiến trúc vẫn tồn tại tới ngày nay. Với đặc tính kiên cố, thậm chí những công trình đó thách thức cùng thời gian, trụ vững kể cả bị tác động bởi nhiều trận động đất cực mạnh.

Vạn Lý Trường Thành – Công trình kiến trúc vĩ đại của Trung Quốc

 


shadow

Người Trung Quốc thường nói mùa thu mùa đẹp nhất trong năm, bởi đây là mùa có bầu không khí ôn hòa và dịu dàng nhất. Và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu du khách đi thăm Vạn lý Trường Thành – một trong những công trình kiến trúc hoành tráng và vĩ đại nhất trên thế giới.

Từ lâu, người Trung Quốc không chỉ tự hào với thủ đô hoa lệ Bắc Kinh, những Cố cung, Lăng nhà Minh, Thiên đàn – Di hòa viên cổ kính và trang nghiêm hay thành phố thương mại sầm uất Thượng Hải, mà người Trung Quốc còn rất tự hào khi nói về Vạn lý Trường Thành. Bởi nó chính là biểu tượng Trung Quốc.

Nằm trải dài trên 6 tỉnh từ Đông sang Tây của Trung Quốc, băng qua nhiều vùng sa mạc, đồng cỏ, núi non và uốn khúc như một con rồng có chiều dài tới 6.700 km.

Vạn Lý Trường Thành vào mùa thu

Vạn Lý Trường Thành vào mùa thu

Từ trung tâm thành phố Bắc Kinh đến Vạn Lý Trường thành chỉ dài khoảng 100 km và đi mất 2 giờ đồng hồ. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến một Vạn Lý Trường Thành kỳ vĩ và cuốn hút du khách.

Vạn Lý Trường Thanh bắt đầu được xây dựng từ thời Xuân Thu Chiến Quốc (420TCN – 221TCN), các nước nhỏ đã độc lập xây dựng các tường thành ở phương bắc nhằm tránh giặc Hung nô tràn xuống. Cho đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thì ông cũng đã liên kết các tuyến phòng thủ rời rạc của các nước thành Vạn Lý Trường Thành.

Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành chỉ thực sự được hoàn chỉnh là vào đời nhà Minh. Trong triều đại này, ngoài việc bảo quản 5.000 cây số tường đã xây trước đó, người ta lại xây thêm 1.000 cây số tường thành và nâng cấp Vạn Lý Trường Thành tất cả là 18 lần. Ngày nay, phần lớn những gì du khách có thể thấy được là phần tường thành do nhà Minh xây dựng.

Công trình được tiến hành trong 10 năm mới tạm hoàn thành. Dưới mưa tuyết và cái lạnh làm tuyết đóng băng ở miền bắc và khí hậu khắc nghiệt của miền tây, qua những tháng ngày lao động cực khổ trong hoàn cảnh thiểu thốn đủ mọi thứ, hàng ngàn dân đã bị vùi xác dưới chân tường thành. Theo truyền thuyết còn ghi lại rằng, chuyện nàng Mạnh Khương (vợ nho sinh Phạm Kỷ Lương) vượt qua hàng ngàn dặm đường mang áo rét cho chồng là dân phu xây đắp tường thành. Tới nơi, Phạm Kỷ Lương vì không chịu nổi cực khổ nên đã qua đời, Mạnh Khương nằm phục dưới chân tường khóc lóc thảm thiết khiến một đoạn tường thành nơi đó sụp đổ.

Thành có độ cao trung bình từ 7 đến 8 mét, rộng từ 5 đến 6,5 mét, vật liệu xây dựng chủ yếu bằng gạch vồ và đá tảng.
Thời nhà Tần, khi vũ khí còn thô sơ, vật liệu xây dựng chủ yếu là đất, sỏi và lúc này các pháo đài cũng chưa được bố trí. Đến thời Hán, đất và sỏi vẫn là vật liệu chính. Người ta sử dụng một khuôn gỗ hình viên gạch, lót lau liễu đỏ vào bên trong rồi cho vào hỗn hợp đất, sỏi nhuyễn. Khi hỗn hợp này khô, người ta lấy nó ra khỏi khuôn, tạo thành từng viên gạch. Nhưng đến giữa đời Minh, thì gạch, ngói và vôi đã xuất hiện. Đây cũng được xem là triều đại có công tu bổ tường thành lâu nhất, mất 100 năm liên tục.

Dọc theo Vạn Lý Trường Thành là các đồn canh với nhiệm vụ thông báo khi thấy có quân địch. Theo quy định, một cột khói có nghĩa là quân địch ít hơn 500 lính, 2 cụm khói là quân địch ít hơn 3.000 lính. Cứ thế đồn này truyền đồn kia báo về trung tâm
Trên đỉnh tường thành, phía ngoài có xây những tấm lá chắn hình răng lược có lỗ châu mai để quan sát và ngắm bắn. Thân tường phía trong cứ cách 200 mét lại có bậc thang lên xuống. Bộ binh và kỵ binh có thể dễ dàng tác chiến.

Để hoàn thành được một công trình vĩ đại như vậy, đã có hàng triệu người phải bỏ mạng nơi đây. Chỉ tính riêng trong thời Tần, để nối liền các bức tường riêng rẽ, người ta đã huy động tới 300.000 quân lính và phải lao động cật lực trong vòng 10 năm.

Có thể nói, Vạn Lý Trường Thành không chỉ là sự hợp thành của cửa ải, tường thành, đài thành, phong hỏa đài, là chứng nhân lịch sử hùng hồn, là biểu tượng văn hóa và sự phát triển của Trung Quốc trong suốt 2.400 năm lịch sử. Giờ đây, Vạn Lý Trường Thành đã trở thành một địa điểm du lịch kỳ thú bậc nhất trên thế giới.

Trung Quốc dùng gạch cũ để tu sửa Vạn Lý Trường Thành

 

Sau khi bị chỉ trích vì sử dụng xi măng để tu sửa một phần của công trình 700 năm tuổi, chính quyền Trung Quốc đã quyết định dùng lại những viên gạch cổ nhằm tái tạo Vạn Lý Trường Thành theo cách cổ xưa.

Thiên nhiên, thời gian, sự lãng quên và hàng triệu bước chân đã khiến Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc ngày càng xuống cấp, khiến gạch vỡ vụn. Và công việc sửa chữa cũng rất khó khăn, gây nhiều tranh cãi.

Nhiều ý kiến trái chiều nổ ra khi đoạn tường thành hư hỏng được sửa bằng xi măng. Tiếp thu những ý kiến này, chính quyền Trung Quốc đã quyết định tu bổ công trình 700 năm tuổi bằng phương pháp truyền thống, tận dụng các viên gạch của những thành cổ sụp đổ để gắn lên các đoạn tường thành cần sửa chữa.

Đặt một viên gạch cho đúng cần sự tỉ mỉ có thể mất tới 45 phút. Bởi vậy, mức lương cho công nhân cũng lên tới 150 nhân dân tệ (tương đương 22 USD/ ngày).

Kế hoạch sử dụng phương pháp truyền thống đã được triển khai vào đầu năm nay nhằm bảo tồn diện mạo ban đầu của di tích nổi tiếng Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, dưới thời Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa – Tần Thủy Hoàng. Công trình được tiếp tục xây dựng trong nhiều thế kỷ. Thời nhà Minh (1368-1644) xây thêm gần 6.300 km.

Ngày nay, nơi đây thu hút khoảng 10 triệu khách du lịch mỗi năm – nhưng sự quá tải du khách, kết hợp với tuổi đời và thời tiết đã khiến công trình bị hủy hoại nhiều đoạn.

Nhằm bảo vệ di tích, các nhà chức trách khu vực Bát Đạt Lĩnh (phần tường thành nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành) đã hạn chế lượng khách tới tham quan kể từ ngày 1/6 năm nay.

Theo AFP

Địa đạo ẩn giấu ngàn năm – ‘Vạn lý Trường thành dưới đất’ của TQ

 

  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Twitter

Trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, đã từng có thời gian nhà Bắc Tống (960-1127 sau Công nguyên) cầm cự 200 năm với nhà Liêu của tộc Khiết Đan và nhà Kim của tộc Nữ Chân. Vùng Đông Bắc Trung Quốc là một vùng đồng bằng dài vô tận, cũng không hề có sông suối hay núi non có thể giúp chống lại những kẻ xâm lược phương Bắc. Vậy làm thế nào để nhà Tống yếu ớt của người Hán có thể tồn tại được lâu đến vậy?

 width=
Ngoài Vạn lý trường thành nổi tiếng, Trung Quốc cũng có 1 hệ thống địa đạo khổng lồ ngầm dưới đất (Ảnh minh họa, Shutterstock)

Địa đạo cổ Vĩnh Thanh

Mùa hè năm 1948, làng Vĩnh Thanh tỉnh Hà Bắc gặp phải một trận lũ lớn quét nhanh qua làng. Khi dân làng đang vội vã tìm nơi lánh nạn thì một tiếng động lớn nổ ra. Đường đi cũa lũ đột nhiên chuyển hướng và không lâu sau mực nước thấp đi một cách kỳ lạ. Sau đó ở phía tây bắc của ngôi làng, những dân làng hiếu kỳ đã phát hiện ra một địa đạo bí mật, nguyên nhân khiến dòng lũ chuyển hướng.

 width=
Sông Hoàng Hà tràn bờ, tranh của Mã Viễn (Ảnh: Wiki)

Năm 1951, một ngôi nhà cách trung tâm Vĩnh Thanh 2,5km đột nhiên sập xuống, làm lộ ra một hang ngầm có diện tích 150 m2. Bên trong hang động, hàng chục cánh cửa nhỏ xuất hiện dẫn tới các lối đi trong địa đạo. Bên cạnh đó còn có các phòng nhỏ với những ngọn nến cháy dở và các ngọn đèn trên các giường gạch có thể hun nóng để sưởi ấm.

Tiếp tục dò xét, các chuyên gia đã phát hiện một địa đạo cổ trải rộng khắp huyện Vĩnh Thanh trong một diện tích khoảng 300km2.

Ai đã xây dựng địa đạo, và xây khi nào?

Các chuyên gia phát hiện ra địa đạo Vĩnh Thanh rất rộng. Nó thực chất là một công trình quy mô lớn dùng để nuôi binh trong thời chiến. Kết cấu của các hang rất phức tạp và hoàn thiện, có chứa các trang thiết bị quân sự như lối đi ngụy trang, nơi ẩn trốn và cửa khóa. Các trang thiết bị cho sinh hoạt của người cũng xuất hiện, như các lỗ thông hơi, chân đèn và các giường gạch có thể sưởi ấm.

Loại “gạch xanh” dùng để xây dựng các bức tường của địa đạo có kích thước 30cm x 16cm x 8cm. Chúng được nung từ đất sét ở nhiệt độ cao, rất cứng và rắn rỏi. Việc sử dụng các trang thiết bị này cho thấy người xưa có thời điểm đã tổ chức được một hệ thống đại địa đạo rất hoàn thiện và tinh mật.

 width=
Tượng quân lính Bắc Tống thế kỷ 11, bằng gốm (Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Lowe)

Các cuộc điều tra tiếp tục phát hiện ra loại gạch tìm thấy ở huyện Vĩnh Thanh là cùng loại với gạch tìm thấy ở Huyện Hùng có từ thời nhà Tống. Việc xây dựng và bảo trì một hệ thống địa đạo lớn như vậy đòi hỏi rất nhiều gạch. Và người ta tin rằng các địa đạo này hẳn phải được xây dựng trong một dự án có quy mô quốc gia dưới sự đốc thúc và giám sát của chính quyền trung ương.

>> 10 “thánh địa Đạo giáo” nổi danh nhất của Trung Hoa cổ đại

Các địa đạo trải rộng hơn 1600 cây số vuông

Nhiều địa đạo tương tự đã được phát hiện ở ở Vĩnh Thanh, Huyện Hùng và Bá Châu. Chúng có chiều dài khoảng 65km từ Đông sang Tây và 25km từ Bắc xuống Nam, trải ra trên diện tích 1.600 cây số vuông. Vì biên giới giữa nhà Tống và nhà Liêu nằm ở phía Tây của khu vực này, trên địa phận hai ở Huyện Vinh Thành và huyện Từ Thủy, nên người ta cho rằng có rất nhiều địa đạo cổ đã tồn tại ở đây. Hiện địa đạo ở Vĩnh Thanh hướng về phía Đông kéo ra xa tới đâu vẫn còn là một ẩn số.

 width=
(Ảnh minh họa, pixabay)

Giấu lính trong chiến tranh, bảo vệ đất nước

Trong số rất nhiều truyền thuyết kể về các địa đạo ngầm, có một câu chuyện nói rằng chúng được xây dựng bởi Dương gia, một gia đình có ba vị tướng vĩ đại trong ba thế hệ liên tiếp.

Một truyền thuyết khác cho rằng tướng Dương Diên Chiêu đã sử dụng địa đạo ngầm để bảo vệ biên giới. Vào thời gian đó (960-1127 sau Công nguyên), binh lính nước Liêu canh gác rất nghiêm ngặt vùng đất phía Bắc huyện Vĩnh Thanh. Ngươi ta cho rằng Dương Diên Chiêu đã xây dựng địa đạo giúp che giấu các binh lính để họ có thể nhanh chóng chống lại các cuộc tấn công từ quân Liêu.

 width=
“4 vị tướng thời Tống” tranh của Lưu Tùng Niên (1174–1224). Danh tướng Nhạc Phi đứng thứ 2 từ trái sang. (Ảnh: Wiki)

Các chuyên gia cũng lập luận hệ thống địa đạo có thể được sử dụng để làm căn cứ phát động tấn công trong các cuộc chiến tranh cổ đại ở Trung Quốc. Để phòng thủ, người ta đã xây các bức tưởng ở vùng núi và các hào nước gần con sông và hồ để chặn kỵ binh. Tuy vậy, ở vùng đồng bằng, rất khó để sử dụng các địa hình như vậy làm phương tiện phòng thủ, vì vậy các địa đạo ngầm phát huy tác dụng khi cho phép các binh lính di chuyển bí mật dưới lòng đất.

Các địa đạo cổ này đã trở nên nổi tiếng vì những ưu điểm cả trong phòng ngự lẫn tấn công, và người ta đã đặt tên chúng là “Vạn lý Trường thành dưới lòng đất.”

Theo Ancient Origins
Hạ Chi biên dịch

>> Vị vua Việt dám tiến đánh Trung Quốc, vẫn được nhà Tống tặng đai ngọc

Kỳ quan Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

 

Du lịch Trung Quốc – Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng được xây dựng từ thế kỷ 5 trước công nguyên cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Trước kia, Trường Thành đã có nhiều tên gọi khác nhau như “Rào Chắn”, “Pháo Đài” hay “Rồng Đất”… Đến thế kỷ 19, công trình này mới chính thức được đặt tên là “Vạn Lý Trường Thành”.

Đoạn tường thành nổi tiếng nhất được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dư. Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành thời Tần chỉ còn là phế tích và nằm xa hơn về phía Bắc so với Trường Thành hiện tại. Sau thời Tần, các vua chúa khác của Trung Quốc tiếp tục xây dựng thêm các đoạn thành mới. Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây từ thời Minh, bắt đầu khoảng năm 1368 và kết thúc khoảng năm 1640.

Toàn bộ công trình này dài tới 8.851km. Khoảng 6.276km là chiều dài của phần tường thành do con người xây dựng, nhưng tường thành này còn bao gồm cả các hào và tường chắn tự nhiên. Nơi rộng nhất của tường thành là 30m, nơi cao nhất là 3,65m. Điểm cao nhất của Trường Thành (đỉnh tháp canh) là 7,9 m.

Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan nằm ở nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh. Vật liệu xây dựng Vạn Lý Trường Thành cũng tùy theo từng địa phương, ở những nơi sẵn đá thì dùng đá để đắp Trường Thành, cũng có những nơi vẫn dùng gạch nung. Thậm chí cả loại keo làm từ gạo và lòng trắng trứng cũng được dùng trong xây dựng…

Vạn Lý Trường Thành được Unesco công nhận là di sản văn hóa năm 1987. Người châu Âu đầu tiên đặt chân tới đây là nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha tên Bento de Gois vào năm 1605.

Vạn Lý Trường Thành là điểm tham quan nổi tiếng và đông khách nhất Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm. Vài phần của Trường Thành được bảo tồn và phục chế, nhưng phần lớn đều đã hoang phế. Từng có thời gian người dân gỡ gạch đá của Trường Thành để xây nhà.

Nhật Bản tranh cãi về dự án ‘Vạn Lý Trường Thành’ ngăn sóng thần | Thế giới

 

(TNO) Nhật Bản đang tiến hành dự án xây bức tường chắn sóng biển (hay còn gọi là đê biển) dài 400 km, cao bằng tòa nhà 5 tầng và được ví như “Vạn Lý Trường Thành” của Trung Quốc, nhằm ứng phó với những thảm họa tự nhiên trong tương lai, như sóng thần. Nhưng kế hoạch này lại bị chỉ trích làm hủy hoại sự sống của sinh vật biển và sẽ không đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Nhật Bản tranh cãi về dự án ‘Vạn Lý Trường Thành’ ngăn sóng thần - ảnh 1

Trận động động đất sóng thần tàn phá thành phố Hachinohe, tỉnh Aomori Nhật Bản vào ngày 11.3.2011 – Ảnh: Reuters

 

Đây là dự án xây bức tường chắn sóng bê tông ở đông bắc Nhật Bản và một số phần của bức tường chắn sóng này có chiều cao bằng tòa nhà 5 tầng, theo đài Russia Today (Nga).

Chính quyền Nhật Bản cho biết mục tiêu của dự án này là nhằm ngăn chặn những thảm họa thiên nhiên như động đất – sóng thần hồi năm 2011, khiến 18.500 người chết hoặc mất tích, dẫn đến thảm họa hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tokyo từng tuyên bố dự án này với biệt danh là “Vạn Lý Trường Thành của Nhật Bản” ngay sau thảm họa động đất – sóng thần ngày 11.3.2011. Dự án đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng hai năm tới.

Ước tính tổng kinh phí thực hiện dự án lên đến 820 tỉ yen (6,8 tỉ USD). Tuy nhiên, bức tường chắn sóng 400 km này vẫn chưa đủ dài, bởi báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết có đến 14.000 km trong số 35.000km đường bờ biển của Nhật Bản cần được bảo vệ trước nguy cơ sóng thần.

Dự án này đã bị người dân và một số quan chức Nhật chỉ trích là phí tiền, hủy hoại đời sống sinh vật biển và không thể đảm bảo an toàn người dân.

“Chúng tôi lo ngại bức tường chắn sóng sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh vật biển và ảnh hưởng đến cuộc sống của chính tôi”, ngư dân Makoto Hatakeyama ở thành phố cảng Kesennuma (tỉnh Miyagi) cho biết. Ông Hatakeyama cũng là một nạn nhân sống sót sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2013.

“Chúng tôi luôn cùng tồn tại với biển cả và chúng tôi không muốn tách rời khỏi biển cả”, ông Rikio Murakami, một người dân khác ở Kesennuma, cho hay.

Bức tường chắn sóng hiện là vấn đề gây tranh cãi ở Nhật Bản. Ngôi làng Fudai của Nhật Bản đã thoát được sự tàn phá của sóng thần và còn nguyên vẹn nhờ bức tường bê tông lớn bao bọc làng này vào năm 2011.

Nhưng những bức tường chắn sóng ở thành phố Kamaishi đã không chống chọi nổi đợt sóng thần năm 2011 và riêng thành phố này có khoảng 1.000 người chết.
 

Nhật Bản tranh cãi về dự án ‘Vạn Lý Trường Thành’ ngăn sóng thần - ảnh 2

Bức tường chắn sóng đang được xây dựng – Ảnh chụp màn hình Twitter

 

“Cách an toàn nhất là để con người sống ở nơi cao hơn. Nếu chúng ta làm được điều này, chúng ta không cần Vạn Lý Trường Thành”, ông Tsuneaki Iguchi, thị trưởng thành phố Iwanuma cho hay. Iwanuma cũng hứng chịu thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Thị trưởng Iguchi đưa ra một ý tưởng thay thế được gọi là “bức tường xanh”, trồng rừng dọc theo khu vực gần bờ biển trên những ụ đất cao. Đề xuất của ông nhận được sự hậu thuẫn từ cựu Thủ tướng Nhật Morihiro Hosokawa. Ông Iguchi tin rằng “bức tường xanh” tồn tại lâu hơn là bức tường bê tông.

“Bức tường xanh”, đã được trồng tại một số khu vực ở Iwanuma, sẽ không thể ngăn chặn sóng thần, nhưng nó sẽ giúp làm chậm tốc độ di chuyển của những đợt sóng sau khi sóng thần ập vào bờ biển và di chuyển sâu vào đất liền, cuốn trôi và tàn phá mọi thứ trên đường đi của nó.

Ông Tomoaki Takahashi, một nhà hoạt động xã hội đang cố vận động cộng đồng ủng hộ ý tưởng “bức tường xanh”, thừa nhận rằng nhiều người dân Nhật vẫn ủng hộ bức tường chắn sóng bê tông hơn.

Các nhà môi trường học Nhật Bản nhận định bức tường chắn sóng dài 400 km sẽ “gây chướng mắt”.

Ông Kazutoshi Musashi, người dân sống ở thành phố cảng Osabe, cho hay giờ đây xuất hiện một bức tường bê tông cao 12,5m chắn tầm nhìn ra biển. “Sự thật là nó trông giống như bức tường nhà tù”, ông Musashi (46 tuổi) nói.

Những bí mật của “Vạn Lý Trường Thành” qua phim của Trương Nghệ Mưu

 

Cuối tuần qua, trước những người hâm mộ ở Madison Square Garden tại thành phố New York, Mỹ, đạo diễn nổi tiếng người Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đã giới thiệu “trailer” mới của bộ phim “Vạn Lý Trường Thành” (The Great Wall) và tuyên bố đây là phim dành cho khán giả của cả thế giới.

“Vạn Lý Trường Thành” là bộ phim tiếng Anh đầu tiên của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và cũng là siêu phẩm điện ảnh tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc với kinh phí đầu tư khoảng 135 triệu USD.

Bộ phim có sự góp mặt của những diễn viên nổi tiếng Hollywood Matt Damon, Pedro Pascal, Willem Dafoe, diễn viên Trung Quốc Lưu Đức Hoa và nữ diễn viên Cảnh Điềm.

Nội dung bộ phim xoay quanh câu chuyện xây dựng Vạn Lý Trường Thành và cứ 60 năm một lần một bầy quái vật lại xuất hiện khiến quân đội phải chiến đấu để bảo vệ bức tường.

Tại cuộc gặp gỡ kể trên, nói về bộ phim, đạo diễn Trương Nghệ Mưu giải thích: “Tôi chỉ muốn thế giới hiểu thêm về văn hóa và sự sáng tạo của người Trung Quốc trong khi vẫn được thỏa mãn về những tình tiết hấp dẫn xung quanh câu chuyện của những con quái vật”.

Diễn viên Damon đã ví đạo diễn Trương Nghệ Mưu như một biểu tượng, một huyền thoại và là “Steven Spielberg của Trung Quốc”.

Diễn viên nổi tiếng này cho biết là người ngưỡng mộ Trương Nghệ Mưu từ lâu nên khi nhận được lời mời đóng phim của ông, đã lập tức nhận lời và vô cùng phấn khích. Trong khi đó, nữ diễn viên Trung Quốc Cảnh Điềm chia sẻ, nhân vật của cô trong phim là một chỉ huy của quân đội Trung Quốc.

“Một trong những yếu tố mà tôi thích nhất trong phim là các vai chính được chia đồng đều giữa nam và nữ. Các chiến binh đều tôn trọng nhau, không phân biệt giới tính. Đây là điều mà tôi mong muốn được thấy nhiều hơn trong cả các bộ phim và đời thực”.

Phải mất 3 năm đạo diễn Trương mới hoàn thành bộ phim này, với sự tham gia của hơn 1.000 người. Do không được quay phim ở Vạn Lý Trường Thành nên trong quá trình sản xuất ê-kíp làm phim đã phải xây dựng 3 bức tường.

Tuy nhiên, trong quá trình làm phim Trương Nghệ Mưu không chỉ chú trọng tới công nghệ, như định dạng có độ nét cực cao, giống như các đồng nghiệp Lý An, James Cameron và Peter Jackson, mà ông còn muốn kể cho khán giả một câu chuyện hay bởi theo ông, công nghệ luôn là một phương tiện song không phải là linh hồn của một bộ phim.

 src=

“Vạn Lý Trường Thành” là siêu phẩm điện ảnh tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc với kinh phí đầu tư khoảng 135 triệu USD.

Sau khi tung ra trailer đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành, phim đã bị nhiều chỉ trích khi nhiều người cho rằng nó quá coi trọng diễn viên da trắng trong khi cốt truyện lại thuần… Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu không đồng tình với những lời chỉ trích đó và nói: “Thực sự đây là một câu chuyện kể về những người nước ngoài tìm cách đánh cắp thuốc súng từ Trung Quốc để bán sang châu Âu.

Sự can đảm, tinh thần cống hiến và chiến đấu của những người lính Trung Quốc đã làm thay đổi cách nhìn của thế giới về những người lính đánh thuê châu Âu, tạo cảm hứng cho họ để cuối cùng họ đã tham gia và cuộc chiến chống lại bầy quái vật”.

“Vạn Lý Trường Thành” do China Film Co. Ltd., LeVision Pictures, Legendary Pictures và Universal Pictures đồng sản xuất. Phim sẽ ra rạp tại Trung Quốc vào ngày 16/12 tới và đến với rạp Bắc Mỹ ngày 17/2/2017./.

>>> Ngôi sao “Chạng vạng” thích phong cách làm phim không vì tiền ở Pháp

Vạn Lý Trường Thành – Đại Thắng Cảnh Vĩ Đại Của Người Trung Quốc

 

Vạn Lí Trường Thành nằm ở quận Haidian phía Tây Bắc của Bắc Kinh. Vạn lý trường thành là một trong những công trình xây dựng lớn nhất trong lịch sử. Du khách đặt chân tới Trung Quốc không thể không dành thời gian ghé qua nơi này.

>>> Xem thêm Điểm Thăm Quan Du Lịch Trung Quốc

 width=
Có những điểm gì nổi tiếng trên Vạn Lý Trường Thành?

Điểm nhấn trên hàng ngàn dặm của Trường Thành chính là các cửa ải. Đó là những nơi tập trung đông quân canh gác vì là cửa ngõ để ra vào vùng đất được bảo vệ. Có khá nhiều cửa ải nổi tiếng trong hàng ngàn năm lịch sử của Trường Thành và dưới đây là 3 cái tên quen thuộc nhất.

Sơn Hải Quan là cửa ải đầu tiên ở phía đông, và vẫn còn trong tình trạng tốt. Nơi đây gắn với sự kiện người Mãn Châu vượt Trường Thành vào Trung Quốc, đánh dấu sự sụp đổ của nhà Minh cũng như vai trò quân sự của Vạn Lý Trường Thành. Tường thành tại pháo đài Sơn Hải Quan cao 14m và dày 7m.

 width=
Nhạn Môn Quan là cửa ải rất nổi tiếng trong truyện kiếm hiệp vì thường được xem là nơi phân chia ranh giới giữa Trung Quốc và đại mạc Mông Cổ. Nhân vật Kiều Phong trong truyện “Thiên Long bát bộ” của Kim Dung đã tự sát tại đây và được xem là biểu tượng của sự bi tráng. Cái tên Nhạn Môn Quan xuất phát từ địa thế hiểm yếu khiến ngay cả bầy chim nhạn cũng phải bay men theo vách núi mới qua được ải.

Description: 5 điều lý thú về Vạn Lý Trường ThànhGia Dụ Quan nằm ở điểm cực Tây của Vạn Lý Trường Thành ngày nay và cũng đánh dấu nơi bắt đầu của Con đường tơ lụa danh tiếng. Đây cũng là một trong các điểm du khách thường viếng thăm.

 width=
Tuy vậy, nơi mà khách du lịch biết tới nhiều nhất lại là Bát Đạt Lĩnh, đoạn Trường Thành nằm gần Bắc Kinh, một trong các điểm du lịch chính của thành phố này. Tuy nhiên, đoạn Trường Thành này đang bị xuống cấp vì các du khách thiếu ý thức thường vẽ bậy nhằm “để lại dấu ấn”.

Vạn Lý Trường Thành được xây từ bao giờ?

Những đoạn Trường Thành chính đầu tiên được Tần Thủy Hoàng cho xây dựng bằng cách ghép nối các đoạn thành nhỏ do các nước bại trận thời Chiến quốc xây nên. Mục đích là để ngăn chặn các đợt tấn công của những bộ tộc du mục phương Bắc, mối đe dọa lớn vào thời đó. Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành thời Tần chỉ còn là phế tích và nằm xa hơn về phía bắc so với Trường Thành hiện tại.

 width=
Sau thời Tần, các vua chúa khác của Trung Quốc tiếp tục xây dựng thêm các đoạn thành mới. Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây từ thời Minh, bắt đầu vào nửa sau thế kỷ 14 và kết thúc vào giữa thế kỷ 17. Oái oăm là dù các vua thời Minh đầu tư rất nhiều cho Trường Thành, triều đại này lại sụp đổ khi tướng Ngô Tam Quế phản bội và mở cổng Trường Thành tại Sơn Hải Quan để người Mãn Châu tràn vào.

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu?

Tên Vạn Lý Trường Thành (Tường thành dài vạn dặm) chỉ làmang ý nghĩa tượng trưng, vì mỗi thời có chiều dài khác nhau, thay đổi liên tục vì nhiều đoạn bị hư hại hoặc được xây dựng thêm. Ngày nay, Trường Thành dài 6.352 km và chạy từ bờ biển Bột Hải tới Tân Cương.

 width=
Xây Vạn Lý Trường Thành bằng gì?

Tên gọi nghe hoành tráng nhưng khởi đầu, Vạn Lý Trường Thành được xây bằng đất nện với các tháp canh ở khoảng cách đều nhau. Thời đó, triều đình bắt người dân phải đắp thành và họ thường xuyên bị bọn cướp tấn công. Số người chết nhiều tới mức các công trường được gọi là “Nghĩa địa dài nhất Trái đất” và có số liệu cho biết khoảng 1 triệu người đã chết trong quá trình xây dựng.

Sau này, Vạn Lý Trường Thành vẫn được xây bằng đất nên rất dễ bị mưa gió hay tác động từ con người làm hư hại. Đến thời Minh, Trường Thành được xây bằng gạch đá kiên cố hơn và nhờ vậy nhiều đoạn dài vẫn còn tới ngày nay.

Vật liệu xây dựng cũng tùy theo từng địa phương. Ở những nơi sẵn đá thì dùng đá để đắp Trường Thành, cũng có những nơi vẫn dùng gạch nung. Thậm chí cả loại keo làm từ gạo và lòng trắng trứng cũng được dùng trong xây dựng. Rùng rợn hơn nữa còn có những lời đồn đại khi xây bức tường thành, cần phải huy động một số lượng lớn nhân lực, phần đông số họ là những nông dân bần cùng. Họ vừa xây thành vừa bị đánh đập thúc giục nên hầu hết đều bỏ mạng trong khi “làm nhiệm vụ”. Xác của những người này bị ném hết vào công trình, sau đó phủ đất lên.

 width=
Có nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ vũ trụ không?

Description: 5 điều lý thú về Vạn Lý Trường ThànhTrước đây, người Trung Quốc thường tự hào rằng Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn được từ mặt trăng. Nhưng các nhà du hành vũ trụ đã phản bác điều này. Thực tế cho thấy, người ta chỉ nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ độ cao dưới 50km, trong điều kiện thời tiết tốt và phải biết rõ vị trí. Vạn Lý Trường thành có độ rộng chỉ vài mét và màu sắc giống với môi trường xung quanh, vì thế chuyện nhìn thấy từ trên mặt trăng chỉ là đồn đại.

>>> Tham khảo Tour Du Lịch Trung Quốc Đang Khuyến Mại Từ Golden Tour

Leave your Comment