Tượng nữ thần tự do là gì 458

Tượng Nữ thần Tự do đến Mỹ

 

(CAO) Vào ngày này năm 1885, Tượng Nữ thần Tự do, món quà nước Pháp dành tặng Mỹ đã vượt Đại Tây Dương và cập cảng New York trên tàu Isere của Pháp.

Khoảng hơn 300 mảnh đồng của tượng Nữ thần Tự do đã được đóng gói trong 200 thùng và vận chuyển bằng đường biển từ Pháp sang Mỹ. Với mong muốn thể hiện tình hữu nghị giữa Mỹ và Pháp, nhà điêu khắc người Pháp Frederic-Auguste Bartholdi và Gustave Eiffel (người thiết kế tháp Eiffel) đã cùng nhau tạo nên bức tượng nổi tiếng này.

 src=

Tượng Nữ thần Tự do được lắp ráp từ hơn 300 tấm đồng.

Một số thông tin cho biết Bartholdi đã dựa theo chân dung mẹ của mình để tạo nên tượng Nữ thần Tự do. Bức tượng ban đầu được dự kiến ​​hoàn thành vào năm 1876, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

 src=

Bartholdi đã dựa theo chân dung của mẹ mình để tạo nên tượng Nữ thần Tự do.

Tuy nhiên, những nỗ lực gây quỹ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn dự tính. Mãi đến mùa hè năm 1884, bức tượng mới được hoàn thành tại Paris. Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng là một người phụ nữ mặc áo choàng, tay phải giơ cao ngọn đuốc, tay trái cầm một phiến đá có khắc ngày tháng độc lập của Mỹ (4/7/1776).

 src=

Trải qua một thời gian dài, giờ đây tượng Nữ thần Tự do đã chuyển sang màu xanh.

Ngày 17-6-1885, tượng Nữ thần Tự do đã vượt Đại Tây Dương để đến ngôi nhà mới trên đảo Bedloe (ngày nay là đảo Liberty). Sau khi được ráp lại hoàn chỉnh, Tượng Nữ thần Tự do chính thức được Tổng thống Grover Cleveland làm lễ khánh thành vào ngày 28-10-1886.

Ban đầu, bức tượng có lớp vỏ đồng sáng bóng nhưng do bị oxy hóa sau một thời gian dài, tượng Nữ thần Tự do đã chuyển sang màu xanh. Ngày nay, tượng Nữ thần Tự do là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất của nước Mỹ.

Bí mật gây sốc về tượng Nữ thần tự do nổi tiếng TG

 

Tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng nước Mỹ có tên chính thức là Tượng Nữ thần Tự do Soi sáng Thế giới (Liberty Enlightening the World), nằm trên đảo Liberty, cảng New York.Bức tượng là món quà Pháp tặng Mỹ vào năm 1886 nhằm kỷ niệm chiến thắng của Cách mạng Mỹ và việc bãi bỏ chế độ nô lệ.Vào ngày 28/10/1886, bức tượng Nữ thần Tự do cao 93m và nặng 204 tấn được khánh thành. Kể từ đó cho đến nay, bức tượng trở thành mẫu mực cho lý tưởng tự do của dân Mỹ.Nhiều du khách chú ý đến tay phải tượng Nữ thần Tự do cầm ngọn đuốc đang cháy, tay còn lại giữ một phiến đá có khắc ngày tuyên ngôn độc lập của Mỹ.Trong đó, ngọn đuốc trên tay tượng Nữ thần Tự do được cho đại diện cho sự giác ngộ, làm nhiệm vụ thắp sáng, dẫn lối cho con người hướng tới tự do.Ngọn đuốc của bức tượng được giới chức Mỹ thay bằng vàng 24k vào năm 1984.Du khách không thể nhìn thấy bàn chân bức tượng. Thế nhưng, trên thực tế, Nữ thần đang giẫm lên những xiềng xích bị đứt gãy, với bàn chân phải nâng lên, tượng trưng cho việc giải phóng khỏi áp bức và nô lệ.Tượng Nữ thần Tự do trở thành biểu tượng hy vọng của người dân nhập cư nửa sau thế kỷ 19 bởi có hơn 9 triệu người đến Mỹ sinh sống và làm việc. Bức tượng này là thứ đầu tiên mà những người nhập cư nhìn thấy khi thuyền cập bến vào bờ.Vào năm 1984, bức tượng Nữ thần Tự do được đưa vào danh sách Di sản văn hóa của UNESCO.Theo ước tính, Tượng Nữ thần Tự do nhận khoảng 600 tia sét mỗi năm kể từ khi được đặt trên đảo Liberty.Mời quý độc giả xem video: Mỹ: tượng Nữ thần Tự do mở cửa trở lại (nguồn: VTC14)

Mỹ giới hạn khách tham quan Tượng Nữ thần Tự do do quá tải du lịch

 

Lo ngại vì quá tải du lịch, Công viên quốc gia Mỹ cho biết sẽ giới hạn tầm nhìn của du khách khi tham quan tượng Nữ thần tự do và đảo Ellis của nước này vào ngày 16/5 tới.

Mỹ giới hạn khách tham quan Tượng Nữ thần Tự do do quá tải du lịch
Ngoài tượng Nữ thần tự do, điểm du lịch nổi tiếng – Đảo Ellis cũng sẽ được đồng áp dụng quy định hạn chế tầm nhìn vào 16/5 này

Tượng Nữ thần Tự do và Đảo Ellis là hai trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở thành phố New York, nhưng từ ngày 16/5, Công viên quốc gia Mỹ sẽ giới hạn tầm nhìn của du khách đối với điểm du lịch nổi tiếng này. Quy định mới này khiến hàng triệu khách du lịch thế giới sửng sốt.
Nguyên nhân được cho là do lượng du khách đổ về đây tăng gấp 600% trong vòng 10 năm trở lại đây. Tình trạng quá tải du lịch dẫn đến một sức ép rất lớn đối với lực lượng an ninh của khu du lịch, gây cản trở giao thông, các thông tin không chính xác dẫn đến sự mất kiểm soát dịch vụ du lịch.

Mỹ giới hạn khách tham quan Tượng Nữ thần Tự do do quá tải du lịch
Đảo Ellis cũng sẽ được đồng áp dụng quy định hạn chế tầm nhìn

Tượng Nữ thần Tự do và Bảo tàng Đảo Ellis đón khoảng 4,5 triệu du khách mỗi năm.Với quy định mới này, các nhà chức trách của Công viên quốc gia Mỹ kỳ vọng có thể làm giảm số lượng du khách của nơi đây xuống một mức độ nhất định, như vậy họ sẽ có thể quản lý lưu lượng khách tham quan tốt hơn và cải thiện trải nghiệm của du khách nói chung. Những hạn chế tương tự đã được áp dụng tại các điểm tham quan nổi tiếng khác của Mỹ như Bảo tàng Tưởng niệm 9/11, Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia và Đảo Alcatraz ở San Francisco.

Nguyễn Ngân

Theo Báo Du lịch

Bảo tàng Nữ thần Tự do mới xây mở cửa đón du khách – Ảnh thời sự quốc tế – Văn hóa xã hội

 

Bảo tàng Nữ thần Tự do mới xây mở cửa đón du khách

[15/05/2019 16:26:39] Một khu bảo tàng đa truyền thông hiện đại đặt ngay sau Tượng Nữ thần Tự do – biểu tượng của nước Mỹ ở thành phố New York – đã được khánh thành và sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 16/5/2019, sau hơn 2 năm rưỡi xây dựng. Tọa lạc trên diện tích rộng 2.415m2 ở phía Tây đảo Ellis, bảo tàng Nữ thần Tự do mới gồm 3 khu trưng bày với nhiều hiện vật ấn tượng, giúp người xem ngược dòng lịch sử để hiểu thêm về bức tượng nổi tiếng do nhà điêu khắc tài hoa người Pháp Frederic-Auguste Bartholdi chế tác. Ảnh: TTXVN phát

13 sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do ít ai biết

 

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có. Tuy nhiên, có những sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do mà không phải du khách nào cũng biết.

13 sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do:

13-su-that-it-ai-biet-ve-tuong-nu-than-tu-do-01

 1. Tên đầy đủ của bức tượng Nữ Thần Tự Do là Liberty Enlightening the World (Nữ Thần Tự Do soi sáng thế giới).
 2. Một sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do mà ai cũng nhầm là bức tượng có màu xanh là do đồng bị oxy hóa và ăn mòn theo thời gian, không phải màu sơn.
 3. Bức tượng được mô phỏng từ hình tượng của Libertas – nữ thần tự do của thần thoại Hy Lạp.
 4. Người thiết kế tháp Eiffel (Gustave Eiffel) cũng là người đứng sau việc thiết kế khung xương của tượng Nữ Thần Tự Do.
 5. Ngọn đuốc trên tay Nữ Thần Tự Do biểu trưng ngày Độc lập của nước Mỹ (04/07/1776)
 6. Theo thống kê có hơn 4 triệu lượt du khách đến tham quan bức tượng mỗi năm.
 7. Tuy là biểu tượng của nước Mỹ nhưng thật ra bức tượng này là món quà nước Pháp tặng nhằm kỷ niệm chiến thắng của Cách mạng Mỹ. Đây cũng là sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do.
 8. Bức tượng Nữ Thần Tự Do là hình ảnh đem đến sự hy vọng cho những người nhập cư vào Mỹ trong những năm nửa sau thế kỷ 19. Vì bức tượng là hình ảnh đầu tiên họ nhìn thấy khi thuyền cập bến.
 9. Bức tượng hứng hơn 600 tia sét mỗi năm kể từ ngày được xây dựng.
 10. Năm 1984, phần đuốc của bức tượng đã được thay bằng vàng 24k.
 11. Khi tham quan, du khách không thể nhìn thấy bàn chân bức tượng. Nhưng thực tế, Nữ Thần Tự Do đang giẫm lên các xiềng xích bị đứt và bàn chân phải nâng lên. Hình ảnh đó tượng trưng cho việc giải phóng khỏi ách áp bức và nô lệ.
 12. Năm 1984, bức tượng nổi tiếng này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa.
 13. Tượng Nữ Thần Tự Do có khoảng 20 phiên bản xuất hiện tại nhiều thành phố trên thế giới, điển hình như Paris, Las vegas,…

Trên đây là một vài thông tin về bức tượng nữ thần tự do ở Mỹ. Chúc bạn đọc sẽ có cơ hội tới thăm bức tượng nổi tiếng này và lên được vị trí cao nhất trên bức tượng.

Thái An

Tượng đài Quốc gia Tượng Nữ thần Tự do – Wikipedia tiếng Việt

 

Tượng đài Quốc gia Tượng Nữ thần Tự do (tiếng Anh: Statue of Liberty National Monument) là một tượng đài quốc gia bao gồm Đảo Liberty và Đảo Ellis trong Bến cảng New York.[4] Nó gồm có Tượng Nữ thần Tự do, nằm trên Đảo Liberty (40°41′24″B 74°02′44″T / 40,689978°B 74,045448°T / 40.689978; -74.045448), và khu vực tiếp nhận di dân xưa trên Đảo Ellis (40°41′57″B 74°02′23″T / 40,6993°B 74,039655°T / 40.699300; -74.039655). Tượng Nữ thần Tự do được khánh thành vào năm 1886. Trạm tiếp nhận di dân tại Đảo Ellis mở cửa năm 1892 và đóng cửa năm 1954.

Tổng thống Calvin Coolidge sử dụng quyền hạn của mình theo Đạo luật Antiquities để tuyên bố bức tượng là một tượng đài quốc gia vào năm 1924.[1] Năm 1937, qua tuyên bố số 2250, Tổng thống Franklin D. Roosevelt mở rộng tượng đài bao gồm tất cả phần đất của Đảo Bedloe. Năm 1956, một đạo luật của Quốc hội Hoa Kỳ chính thức đặt tên lại cho Đảo Bedloe thành Đảo Liberty.[5] Đảo Ellis được biến thành một phần của Tượng đài Quốc gia Tượng Nữ thần Tự do theo tuyên cáo của Tổng thống Lyndon Johnson năm 1965.[2] Khu lịch sử Hoa Kỳ, một loại liệt kê đơn lập trên Sổ bộ Địa danh Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ, được ấn định vào năm 1966.[6] Tượng đài này được văn phòng đặc trách các công viên quốc gia trong khu vực Bến cảng New York trực thuộc Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ quản lý.

Tượng Nữ thần Tự do là biểu tượng tự do lừng danh thế giới, được Pháp trao tặng cho Hoa Kỳ[7] để chào mừng tình hữu nghị. Đảo Ellis gần đó là một điểm dừng chân đầu tiên của hàng triệu di dân đến Hoa Kỳ trong cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Tượng đài quốc gia này gợi nhớ lại thời kỳ di dân khổng lồ đến Hoa Kỳ.

Bên trong bức tượng nữ thần có một tấm biển có khắc những hàng chữ trích từ bài thơ “The New Colossus” của nữ thi sĩ Emma Lazarus:

Give me your tired, your poor,

Your huddled masses yearning to breathe free,
The wretched refuse of your teeming shore.
Send these, the homeless, tempest-tossed to me,
I lift my lamp beside the golden door!

Tạm dịch:
Hãy trao ta đám người kiệt sức, nghèo khổ,
Đám người nheo nhóc khao khát hơi thở tự do,
Những khốn khó rác rưởi trôi dạt từ bờ bến chen chúc.
Gửi họ, kẻ không nhà, dông tố vùi dập đến ta.
Ta giương ngọn đèn bên cánh cửa vàng!

Tượng đài quốc gia này nằm trong Vịnh Thượng New York ở phía đông Công viên Tiểu bang Liberty State của Thành phố Jersey, New Jersey và phía tây nam Công viên Battery nằm ở góc nhọn của khu Manhattan trong Thành phố New York. Vào cổng miễn phí nhưng tất cả du khách phải trả tiền đi phà.

Năm 2007, Statue Cruises được phép điều hành việc chuyên chở và bán vé cho các dịch vụ tiện ích khác, thay thế Circle Line từng phục vụ từ năm 1953.[8] Khu vực mặt nước quanh tượng đài do Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ tuần tra[9][10] để thi hành luật pháp nhằm hạn chế tàu thuyền tư nhân ghé vào khu vực tượng đài. Các chuyến phà khởi hành từ cả hai công viên và tất cả các chuyến đều dừng tại cả hai đảo, giúp cho du khách viếng thăm cả hai đảo cũng như có thể chọn lựa điểm đến trên chuyến quay về.[11][12]

Vé được bán tại Castle Clinton trong Công viên Battery hay tại Ga xe lửa Communipaw nằm trong Công viên Tiểu bang Liberty. Cùng với vé phà, du khách có ý định vào nền tượng cũng phải mua 1 vé khác để vào tham quan[13] Những ai muốn đi cầu thang lên đến tận phần mũ mện (crown) bên trong tượng phải mua một vé đặc biệt. Vé này phải đặt trước có khi lên đến 1 năm. Mỗi nhóm 10 người, ba nhóm mỗi giờ, mỗi ngày tổng cộng có 240 người được phép đi lên đến đó. Sau khi bắt buộc qua kiểm tra an ninh lần thứ hai thì du khách chỉ có thể mang theo mình thuốc uống và máy ảnh, bỏ lại tất cả những thứ khác vào trong ngăn khóa được cung cấp cho du khách sử dụng.[13]

 src=

Đảo Liberty và Đảo Ellis là tài sản của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ từ năm 1800[5] và 1808, theo thứ tự thời gian.[14] Những hoàn cảnh lịch sử đã khiến cho tình trạng bất thường xảy ra đối với Đảo Liberty và 3,3 mẫu Anh (13.000 m2) đất của Đảo Ellis biến thành những khu cách biệt bên ngoài của 1 tiểu bang là tiểu bang New York lại nằm hoàn toàn bên trong 1 tiểu bang khác là tiểu bang New Jersey. Quyền lực, thẩm quyền, và chủ quyền của những hòn đảo này đã từng là chủ thể của một loạt phức tạp gồm có 1 lần ban tặng đất thời thuộc địa,[15] 1 chỉ thị của tỉnh trưởng,[16] và 1 hiệp ước liên tiểu bang cũng như một vài lần kiện tụng và phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Đảo Liberty và một phần trên Đảo Ellis là một phần đất của Thành phố New York tuy chúng bị bao bọc xung quanh bởi ranh giới hành chính của Thành phố Jersey trong đó có 24 mẫu Anh (97.000 m2) đất san lấp nhân tạo tại Đảo Ellis và những khu vực gần bờ. Khu vực thẩm quyền không do chính phủ liên bang nắm giữ thì rơi vào thẩm quyền của tiểu bang.[17][18][19][20][21][22] Tuy nhiên, toàn bộ khu vực tượng đài quốc gia này vẫn là tài sản liên bang. Những phán quyết pháp lý không đưa đến kết quả là hai tiểu bang tranh chấp nhận lấy trách nhiệm bảo trì, bảo tồn hay cải thiện bất cứ các tài sản lịch sử nào.[23][24]

 src=
 1. ^ a ă “National Monument Proclamations under the Antiquities Act”. National Park Service. Ngày 16 tháng 1 năm 2003. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2009. 
 2. ^ a ă “Ellis Island Time”. Staue of Liberty-Ellis Island Foundation. Ngày 16 tháng 1 năm 2003. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010. 
 3. ^ National Park Service (1994). National Register of Historic Places, 1966-1994: Cumulative List Through ngày 1 tháng 1 năm 1994. Washington DC: National Park Service. tr. 502. ISBN 0891332545. 
 4. ^ Frequently Asked Questions, National Park Service, accessed ngày 27 tháng 9 năm 2010.
 5. ^ a ă “Early History of Bedloe’s Island”. Statue of Liberty Historical Handbook. National Park Service. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2010. 
 6. ^ National Register of Historic Places
 7. ^ “Statue of Liberty National Monument”. National Park Service. Ngày 31 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2008. 
 8. ^ Ramirez, Anthony, Anthony (ngày 29 tháng 6 năm 2007), “Circle Line Loses Pact for Ferries to Liberty Island”, New York Times, truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010 
 9. ^ “US Park Police”. Ferry Map. US Park Police. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010. 
 10. ^ http://www.maritime-executive.com/pressrelease/us-department-interior-awards-moose-boats-contract-m1-44-patrol-boat/
 11. ^ “NPS: Liberty and Ellis Island ferry map”. Ferry Map. National Park Service. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010. 
 12. ^ “Statue of Liberty & Ellis Island”. Statue Cruises. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2010. 
 13. ^ a ă “Frequently asked questions”. Statue of Liberty. National Park Service. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010.  Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “faq” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 14. ^ Fort Wood
 15. ^ The Duke of York’s Release to John Lord Berkeley, and Sir George Carteret, 24th of June, 1664
 16. ^ Moss, Mitchell (Summer 1988), “New York vs New Jersey: A New Perpsective”, Portfolio (PANYNJ) 1 (2) 
 17. ^ NEW JERSEY V. NEW YORK, 28 U. S. 461 (1830)
 18. ^
  Greenhouse, Linda (ngày 27 tháng 5 năm 1998), “The Ellis Island Verdict: The Ruling; High Court Gives New Jersey Most of Ellis Island”, The New York Times 
 19. ^ Rieff, Henry, “Intrepretations of New York-New Jersey Agreements 1834 and 1921” (PDF), Newark Law Review 1 (2) 
 20. ^ “Statue of Liberty National Monument – Frequently Asked Questions”. NPS.gov. National Park Service. Truy cập ngày 1 tháng 2 năm 2010. 
 21. ^ Central R. Co. of New Jersey v. Jersey City, 209 U.S. 473 (1908)
 22. ^ “Application of Devoe Manufacuring Company for a Writ of Prohibition/Opinion of the Court”. Truy cập 19 tháng 10 năm 2015. 
 23. ^ National Park Service map showing portions of the island belonging to New York and New Jersey
 24. ^ NEW JERSEY v. NEW YORK 523 U.S. 767 page 779


Những sự thật thú vị về bức tượng Nữ thần Tự do có thể bạn chưa biết

 

Được xem là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng, dù đã hơn 130 tuổi nhưng Nữ thần Tự do trông vẫn vô cùng tuyệt đẹp.

Bức tượng Nữ thần tự do là một bức tượng khổng lồ được đặt trên đảo Liberty, bến cảng New York, được thiết kế bởi Frederic Bartholdi và khánh thành vào 28-10-1886. Đây là món quà của nước Pháp dành cho Mỹ. Bức tượng với hình ảnh nữ thần Libertas, vị thần Tự do của Hi Lạp, cầm một ngọn đuốc và một cuốn sách luật được coi là biểu tượng cho nền độc lập của nước Mỹ. Nếu du lịch Mỹ mà bạn chưa ghé thăm Tượng nữ thần Tự do thì chắc chắn bạn đã bỏ lỡ một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Mỹ.

Dưới đây là 11 sự thật thú vị chứng minh rằng Nữ thần Tự do không đơn thuần chỉ là một bức tượng gắn lên đỉnh của Trái táo lớn – New York.

1. Tên của Nữ thần tự do là gì

Tên thật của bức tượng là Tự do tỏa sáng Thế giới (Liberty Enlightening the World); cái tên Nữ thần Tự do chỉ là một biệt danh.

nhung-su-thu-vi-ve-buc-tuong-nu-tu-co-ban-chua-biet-1

2. Màu sắc được chuyển đổi từ đỏ sang xanh lá

Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng bức tượng đang thay đổi lớp màu đồng sang lớp màu xanh pha giữa xanh lá và xanh nước biển – màu của lớp gỉ trong vòng 2 thập kỉ tới. Bởi vì bức tượng làm bằng đồng và phản chiếu màu nâu đỏ như đồng 1 xu của Mỹ.

3. Những con số ấn tượng

Tính từ phần nền của bệ đỡ tới ngọn đuốc, tượng cao 93 m và nặng 225 tấn. Khi được xây dựng vào năm 1886, bức tượng được coi là kết cấu sắt cao nhất thế giới. Nữ thần Tự do đi sang-đan cỡ 879 và có vòng eo tới 11 m (35 feet). Bạn sẽ cần phải leo 377 bước để nhìn hết tất cả 25 cửa sổ thiết kế trên vương miện của Nữ thần – 7 thanh chấn trên vương miện đại diện cho 7 đại dương và lục địa.

4. Món quà đặc biệt dành cho mẹ

Tượng Nữ thần Tự do được thiết kế bởi Frederic Bartholdi, một nhà điêu khắc người Pháp. Ông đã xây dựng khuôn mặt tượng mô phỏng theo khuôn mặt người mẹ của mình, tên là Charlotte. Chính bởi vậy, ông đã được tặng thưởng danh hiệu Người con của năm muôn đời.

5. Món quà từ Đại Tây Dương

Bức tượng được UNESCO công nhận là một di sản thế giới và là biểu tượng của tự do này là một món quà từ người Pháp gửi tới người dân Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm sự hợp tác liên minh của hai nước trong suốt thời kỳ Cách mạng Hoa Kỳ.

nhung-su-thu-vi-ve-buc-tuong-nu-tu-co-ban-chua-biet-3

6. Một chuyến đi gian nan

Cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương kéo dài hơn một tuần so với dự kiến ​​và chiếc tàu chở một phần bức tượng nặng một tấn đã suýt nữa bị đánh chìm trong một cơn bão. Trước đó, bức tượng được hoàn thành và giới thiệu tới Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp vào ngày 04 tháng 7, 1884. Nó đã ở lại đó cho đến khi được tháo rời thành 300 miếng, đóng gói vào 214 chiếc thùng, và vận chuyển đến nước Mỹ vào năm 1885.

7. Cũng như một ngọn hải đăng

Giữa những năm 1886 và 1906, Tượng Nữ thần Tự do có vai trò như một ngọn hải đăng. Ánh sáng điện không đủ mạnh để hướng dẫn các tàu sau khi mặt trời lặn, vì vậy Hải đăng Tự do đã đóng cửa sau 16 năm.

8. “Máy tính bảng” của Nữ thần

Trên tấm bảng bằng đồng của Nữ thần Tự do – nhìn giống như một chiếc Ipad đời đầu – bạn có thể tìm thấy dòng ký tự JULY IV MDCCLXXVI (04 tháng 7 năm 1776) được ghi, đây chính là ngày quốc khánh và cũng là ngày đọc Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ.

9. Truyền đuốc

Trước năm 1916 khi xảy ra Vụ nổ Black Tom làm hư hỏng một phần váy và ngọn đuốc của Nữ thần Tự do, ngọn đuốc vẫn được mở cửa cho du khách đến tham quan. 70 năm sau, đến năm 1986, ngọn đuốc cũ đã được thay thế bằng một ngọn đuốc mới bóng đẹp hơn – biểu tượng ngọn lửa hiện nay được dát bằng những lá vàng 24 karat, trong khi người ta vẫn có thể chiêm ngưỡng ngọn đuốc cũ trong sảnh của bức tượng.

nhung-su-thu-vi-ve-buc-tuong-nu-tu-co-ban-chua-biet-2

10. Tiến đến sự tự do

Nếu bạn có thể vén bộ váy của Nữ thần Tự do, bạn sẽ thấy rằng chân phải của Nữ thần được nâng lên, và rằng cô ấy đang đứng giữa những gông cùm và xiềng xích vỡ nát – một biểu tượng cho sự đi lên từ chế độ độc tài và áp bức.

11. 600 tia sét mỗi năm

Người ta tin rằng bức tượng bị 600 tia sét đánh trúng mỗi năm. Mặc dù đó không phải toàn bộ những vấn đề thời tiết tác động tới bức tượng, và dù Nữ thần trông có vẻ không hề suy chuyển, sức gió 50 mhp có thể làm cho bức tượng bị nghiêng khoảng 3 inch, trong khi đó ngọn đuốc thậm chí có thể bị dịch chuyển 6 inch về phía trước.

LIÊN HỆ VĂN PHÒNG AMERICAN AIRLINES TẠI VIỆT NAM

1. Văn phòng Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 194 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39 330 330 – Fax: (028) 39 330 633
2. Văn phòng Hà Nội
Địa chỉ: 47 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm
Điện thoại: (024) 39 330 330
Hotline: 012 39 330 330

Kinh nghiệm du lịch đến Tượng Nữ Thần Tự Do – Hoa Kì

 

Bức tượng Nữ Thần Tự Do là một món quà thiện chí của nhân dân Pháp tặng cho nhân dân Hoa Kỳ và được đặt trên một hòn đảo nằm trong hải cảng New York, hoàn thành vào năm 1886. Tượng Nữ Thần Tự Do là một nữ đại sứ của tình huynh đệ giữa hai quốc gia Pháp và Hoa Kỳ, với nước Pháp chủ trương “Tự Do, Bình Đẳng, Huynh Đệ”, kết hợp với lòng trông đợi của người Mỹ về “Đời Sống, Tự Do và việc theo đuổi Hạnh Phúc”

Images

Tượng Nữ Thần Tự Do bắt nguồn từ vấn đề chính trị nước Pháp. Năm 1865, Napoleon III lên ngôi, một học giả tên Edouard de Laboulaye cùng người trong nhóm của ông hy vọng chấm dứt chế độ quân chủ, xây dựng một nước Cộng hòa Pháp mới, nên chuẩn bị tạo dựng tượng Nữ Thần Tự Do biểu đạt sự tán dương của họ đối với quốc gia bên kia bờ Đại Tây Dương, và khích lệ lòng đồng tình giữa nhân dân Pháp và nhân dân Mỹ. Nhà điêu khắc trẻ tuổi Fréderic Auguste Bartholdi dưới sự khuyến khích của Laboulaye suy tính thiết kế công trình này.

Images

Leave your Comment