Trí tuệ nhân tạo là gì 115

Mục lục

Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam: Thực trạng, kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển

 

1 – Thực tế và xu hướng phát triển AI

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế hội nhập, năng động, hấp dẫn đầu tư trong khu vực. Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) – một mũi nhọn, được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ AI làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Tại Việt Nam, Chính phủ xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung tham mưu, định hướng để thúc đẩy phát triển công nghệ, trong đó tập trung nguồn lực cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 border=

* Công nghệ đột phá

Tại “Ngày hội Trí tuệ nhân tạo” mới diễn ra, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo có bước phát triển mạnh. Năm 2018, ngành công nghiệp AI tăng trưởng hơn 70% so với năm 2017, tương đương 200 tỷ USD. AI có khả năng trở thành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới và cần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo toàn cầu đã có bước phát triển vượt bậc. Việt Nam xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn. Để thúc đẩy phát triển AI, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Chiến lược quốc gia về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong dự thảo Chiến lược đang được lấy ý kiến để hoàn thiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đặt AI là một trong các ngành công nghệ ưu tiên cần tập trung các nhóm chính sách để thúc đẩy phát triển. Trong đó, nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên hàng đầu, gồm: Nâng cao chất lượng đào tạo đại học; xây dựng một số trung tâm đào tạo xuất sắc về công nghệ 4.0; khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; ưu tiên đầu tư nghiên cứu phát triển thông qua các quỹ khoa học công nghệ và các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực AI. Thời gian qua, tại Việt Nam, với môi trường kinh doanh mở và nguồn nhân lực đam mê công nghệ, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực đã có bước phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trên cả nước.

Tại “Ngày hội Trí tuệ nhân tạo”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Bản chất của AI là phát triển một xã hội an toàn, văn minh. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin đều phục vụ một đất nước hùng cường. Vì vậy, những tri thức trẻ, những doanh nghiệp Việt phải cùng chung tay giải “bài toán” ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước bởi hiện Việt Nam không có lựa chọn nào khác và AI chính là cơ hội để Việt Nam ứng dụng, tạo sự phát triển bứt phá và đưa Việt Nam đi lên trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học, mà là vấn đề kinh tế – xã hội để đưa Việt Nam phát triển. Thế giới đã thay đổi, minh bạch hơn, khoa học công nghệ nói chung đã phát triển vượt bậc, kết nối hơn với mối liên kết giữa con người, máy móc, chính phủ, doanh nghiệp, trường học… cùng nguồn lực dữ liệu lớn thúc đẩy AI phát triển.

* Thực tế phát triển AI

Tại Việt Nam, AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử… Công nghệ AI cũng đã mang lại cho Việt Nam sự phát triển vượt bậc thời gian qua. Đặc biệt, vấn đề dữ liệu lớn, Việt Nam cần chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng, thậm chí là các quốc gia khác, bởi dữ liệu không nên chỉ nói trong phòng kín mà cần ở một mặt phẳng chung để lan tỏa và các quốc gia cùng chia sẻ.

Nói về thực tế phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho rằng: Quá trình nghiên cứu và ứng dụng nền tảng AI đã được thực hiện và tại FPT, AI đã ứng dụng cho các doanh nghiệp, tích hợp sản phẩm và xây dựng nguồn nhân lực… Các ứng dụng AI tại FPT đang triển khai gồm: Hệ thống giao thông thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh, xe tự hành cấp độ 3 tự di chuyển tránh vật cản và tháng 10/2019, mọi người có thể trải nghiệm một phần của chiếc xe tự hành của FPT. FPT cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI xây sẵn các “giác quan” để máy hiểu và tương tác với con người thông qua 4 modules: Thị giác máy tính, tổng hợp và nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hệ tri thức số hóa. Hiện nền tảng FPT.AI đã được hơn 27.000 lập trình viên sử dụng, nhận được hơn 5 triệu yêu cầu, 500.000 người dùng cuối hàng tháng.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết: AI đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như trong lĩnh vực y tế. Viettel là đơn vị đầu tiên triển khai ứng dụng AI trong chẩn đoán nội soi qua hình ảnh, giúp tự động xác định, khoanh vùng và đánh giá mức độ tổn thương của hệ tiêu hóa vốn có nhiều căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Sử dụng AI giúp thời gian chẩn đoán nhanh gấp 5 lần so với phương pháp truyền thống, độ chính xác lên đến 90%. Trong quản lý rừng, nông nghiệp, Viettel tiên phong ứng dụng giải pháp thống kê diện tích rừng, tình trạng rừng hoàn toàn tự động với độ chính xác 80%, phản ứng kịp thời gấp 5 lần. Giải pháp giúp giải bài toán xây dựng cơ sở dữ liệu về rừng, bản đồ quản lý rừng đang được triển khai.

Tại Việt Nam, dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối internet hay còn gọi là mạng lưới thiết bị kết nối internet) và thực trạng hệ thống này phần lớn bảo mật kém, 80% là lỗ hổng bảo mật, dễ lây lan và các doanh nghiệp thường không có khả năng tự vệ trước tấn công mạng, nên Viettel đã xây dựng giải pháp chống tấn công từ chối dịch vụ. Giải pháp chống tấn công từ chối dịch vụ của Viettel có thể giám sát 24/7, phát hiện 100% cuộc tấn công, với chi phí tiết kiệm khoảng 90%, thấp hơn 0,1% so với chi phí trả chuyên gia.

Trên thế giới và tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, AI được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và lan tỏa sự phát triển của công nghệ, đồng thời thông qua kết nối các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, start-up… Việt Nam sẽ xây dựng được cộng đồng AI mạnh.

2 – Xây dựng cộng đồng AI – Giá trị “cốt lõi” phát triển

Việt Nam cần khởi động và phát triển một cộng đồng chuyên gia nhân lực về trí tuệ nhân tạo, hình thành hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ thúc đẩy công nghệ AI phát triển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước, tạo nên sự đột phá mang tính chiến lược, nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả, đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế đất nước, phát triển nhanh và bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

* Hướng đến hệ sinh thái số

Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển của AI, đây là yếu tố để Việt Nam phát triển đột phá. Không chỉ tại Việt Nam mà tại Cộng hòa Liên bang Đức, AI là ưu tiên trong nghiên cứu và AI là nền tảng để làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Deep learning là cốt lõi của AI – giúp tận dụng tối đa nguồn dữ liệu về giao dịch, hiểu rõ hơn hành vi người dùng. Trong ngành công nghiệp AI, các doanh nghiệp sớm ứng dụng dữ liệu để nâng cao năng suất, chất lượng. Khi hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, hệ thống công nghệ và dữ liệu ngày càng thông minh hơn nhờ loại bỏ yếu tố chủ quan trong quá trình phân tích, ra quyết định chính xác hơn. Nhờ đó, các hoạt động sẽ liên kết và tương tác với nhau nhiều hơn, nâng cao hiệu quả và chất lượng trong phát triển kinh tế – xã hội cũng như trong đời sống, ông Ulli Waltinger, Giám đốc Công nghệ của Siemens (Cộng hòa Liên bang Đức) chia sẻ.

AI đang tác động rất lớn đến sự phát triển của thế giới thời gian qua, Tập đoàn Siemens cũng không nằm ngoài sự phát triển đó. AI có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những quy trình và tự động hóa. Cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung và hướng đến tự động hóa, chuyển đổi số và Tập đoàn Siemens đang hướng đến những thiết bị không người lái với sự hỗ trợ của máy tính và AI trong cải thiện hệ thống giao thông, cải thiện tính dịch chuyển của con người… Để phát triển AI, chuyên gia Tập đoàn Siemens đề xuất một số nguyên tắc nhất định như định hình và phát triển bền vững; thúc đẩy tính bao trùm, chia sẻ lợi ích; đảm bảo quyền riêng tư, quản trị dữ liệu; đồng thời đẩy mạnh tính trách nhiệm, giải trình trong việc sử dụng AI.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việc xây dựng một hệ sinh thái số hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quyết liệt triển khai thực hiện, với việc thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với mô hình theo các thông lệ tốt nhất của thế giới, với những thể chế vượt trội và cạnh tranh, nhằm giúp những công nghệ ý tưởng sáng tạo đột phá của người Việt sẽ được ươm mầm nuôi dưỡng và phát triển thành công, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ, đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ để cùng nhau chia sẻ, giải quyết các thách thức mà cộng đồng AI phải đối mặt trong quá trình nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam.

Hướng đến chuyển đổi số, Viettel vừa tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ toàn cầu tại Campuchia và lựa chọn được 3 đội xuất sắc đi đến vòng chung kết diễn ra tại Boston, Mỹ, vào tháng 9/2019, Cuộc thi nhằm kêu gọi sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp vào hệ sinh thái số, cùng hướng tới sứ mệnh kiến tạo hệ sinh thái số trong tương lai. Chuyển đổi số là “bài toán” của Viettel hiện tại và trong tương lai, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết: Hiện nay, 39% các công ty đang tiến đến AI để chuyển đổi số, Viettel AI được ứng dụng đa dạng và phát triển trong các hệ sinh thái, y tế, giáo dục, ngân hàng số, thương mại điện tử…

Ông Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Năm 2019, Bách Khoa lần đầu tiên mở ra ngành trí tuệ nhân tạo với số điểm trên 27 và số lượng hạn chế cho một lớp, đảm bảo khi ra trường, các sinh viên này sẽ là đội ngũ có trình chuyên môn cao, đào tạo bài bản và dẫn đầu cho nền trí tuệ nhân tạo Việt Nam. Về nghiên cứu, các chuyên gia Đại học Bách Khoa Hà Nội tập hợp và mở các nguồn dữ liệu lớn, đầu tiên là nền tảng tổng hợp tiếng nói có khoảng 15.000 người sử dụng, tiếp đến là bản đồ nhiệt về giá bất động sản. Khi click vào bất cứ địa điểm nào trên bản đồ, khách hàng có thể biết được mọi thông tin về diện tích, tốc độ tăng giá… Ngoài ra, Bách Khoa cũng phát triển một sản phẩm khác về giám sát trường học, tập trung về di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại. Công nghệ AI tối ưu của Bách Khoa có thể phân tuyến đường và thực hiện đưa đón cho 4.000 học sinh/ngày. Hệ thống cũng giúp điểm danh tự động, báo đón, báo trả, báo đến trường cho phụ huynh thông qua ứng dụng trên điện thoại; sử dụng công nghệ camera nhận dạng, RFID và GPS… Hiện tại, lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa xếp hạng từ 501-550 trên thế giới theo QS. Chúng tôi có thể xếp trên nhiều đơn vị đào tạo của thế giới nếu AI phát triển hơn.

* Xây dựng cộng đồng AI

Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0, lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, ưu tiên phát triển ngành AI với nhiều nhóm chính sách. Trong đó, nguồn nhân lực được chú trọng, như đào tạo trong bậc đại học, hỗ trợ khu doanh nghiệp ứng dụng AI; ưu tiên đầu tư thông qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo. “Ngày hội trí tuệ nhân tạo” là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng để phát triển cộng đồng AI, hình thành hệ sinh thái để đẩy mạnh ứng dụng AI trong tất cả các ngành nghề, tăng năng suất và chất lượng chung của ngành kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đây là thời điểm mang tính lịch sử, cần hành động theo tinh thần “bây giờ hoặc không bao giờ”.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có AI. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung khơi thông nguồn vốn cho AI qua các quỹ đầu tư trong nước quốc tế. Như sự kiện Vietnam Venture Summit tháng 6/2019 vừa qua, 18 quỹ đầu tư quốc tế và trong nước cam kết đầu tư 425 triệu USD cho startup Việt trong 3 năm tới. Đồng thời, Bộ đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực với việc năm 2018 đánh dấu sự kiện thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, quy tụ các chuyên gia công nghệ và cộng đồng AI. Thời gian tới, Bộ sẽ mở rộng và phát triển mạng lưới tri thức AI người Việt tại một số quốc gia khác, cũng như thành lập quỹ Global Fund nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đưa tri thức người Việt ra thế giới. Đặc biệt, Bộ sẽ hoàn chỉnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với mục tiêu quyết liệt thành lập Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Bộ đang trình Chính phủ dự án này để xây dựng theo mô hình quốc tế với thể chế cạnh tranh vượt trội, dự kiến sẽ khởi công tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc vào cuối năm 2019.

Ông Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá: Cộng đồng AI Việt Nam trẻ và nhiều tiềm năng phát triển. Cách đây 3 năm, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam từ nước ngoài bắt đầu trở về Việt Nam đặt ra yêu cầu phải phát triển trí tuệ AI Việt Nam, đặc biệt là giúp cho cộng đồng AI trẻ đi nhanh hơn, tiếp xúc nhiều hơn với nền trí tuệ nhân tạo thế giới.

Cộng đồng trí tuệ nhân tạo Việt Nam có sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và không hề nhỏ so với các quốc gia trong khu vực. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là tiền đề tốt cho một chặng đường dài phía trước. Qua “Ngày hội trí tuệ nhân tạo”, Phó Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng vì cộng đồng AI trong nước đã ra mắt được hội liên hiệp, kết nối giữa người làm chuyên môn với cơ quan Nhà nước, với thị trường. Nếu Việt Nam làm tốt điều này góp phần cho cộng đồng AI Việt Nam phát triển và cũng là đóng góp chung cho cộng đồng AI thế giới.

Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc trên thế giới chính thức ra mắt với đại diện gồm: Câu lạc bộ Khoa – Trường – Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam FISU; Cộng đồng nghiên cứu, triển khai và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI4Life; Cộng đồng Chuyển đổi số – Digital Transformation; Cộng đồng Machine Learning Cơ bản; Cộng đồng Google Developer; Cộng đồng Business Intelligence; Cộng đồng VietAI – Trí tuệ nhân tạo Việt.

 border=

3 – Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển AI

Phát triển AI là tất yếu, AI sẽ là tương lai của Việt Nam và sẽ là công nghệ chủ lực trong 10 năm tới. Sau mỗi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ 2 và thứ 3, kinh tế thế giới nói chung có những bước thay đổi chóng mặt. Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng không nằm ngoài làn sóng đó, tận dụng tốt AI, các quốc gia có thể tiến một bước dài, bỏ qua giai đoạn phát triển mà những cường quốc từng trải qua.

* Kinh nghiệm quốc tế

Ông Ulli Waltinger, Giám đốc Công nghệ của Siemens từ Đức khẳng định: AI đang tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế – xã hội trên thế giới thời gian qua. Việt Nam cũng chứng kiến sự phát triển của AI – yếu tố cốt lõi để phát triển đột phá của đất nước. Tại Siemens, AI được ưu tiên trong nghiên cứu khi tập đoàn có tới 250 chuyên gia AI. Về nghiên cứu AI,  có nhiều khái niệm mới và nhiều sản phẩm demo xuất phát từ quá trình nghiên cứu, con người tận dụng nhiều mô hình mô phỏng để nâng cao hiệu quả của các ngành công nghiệp; ứng dụng và sản phẩm, chuỗi vòng đời sản xuất công nghiệp, nâng cao quy trình nghiệp vụ… Trong 4 năm qua, từ nền tảng đám mây, tới đây Tập đoàn sẽ chuyển sang Mindsphere nhiều hơn. Siemens nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau với hơn 300 dự án tại tập đoàn từ sản phẩm đến quy trình về AI, có giấy chứng nhận bản quyền, phát minh và đưa ứng dụng và đời sống. Với kinh nghiệm và nguồn lực, tập đoàn muốn đẩy mạnh hơn nữa trong kiểm soát, phát hiện lỗi hệ thống điện, xác định chủ đề dựa trên ngôn ngữ tự nhiên.

Để phát triển AI, chuyên gia Tập đoàn Siemens đề xuất một số nguyên tắc như: Định hình và phát triển bền vững; thúc đẩy tính bao trùm, chia sẻ lợi ích; đảm bảo quyền riêng tư, quản trị dữ liệu; đồng thời đẩy mạnh tính trách nhiệm, giải trình trong việc sử dụng AI.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển AI của Hàn Quốc, ông Kyoo Sung Noh, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Trung tâm Năng suất Hàn Quốc gợi ý, trí tuệ nhân tạo có thể là hướng đi của Việt Nam. Giống như Hàn Quốc, AI sẽ là tương lai của Việt Nam. Tại Hàn Quốc, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi cơ cấu toàn xã hội, việc làm, ngành nghề và cả con người. Chính phủ xây dựng các chính sách phát triển AI, trong đó tập trung cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đủ sức phục vụ phát triển công nghiệp trong nước. Hàn Quốc nghiên cứu và xây dựng cơ sở hạ tầng cho nguồn dữ liệu lớn. Trí tuệ nhân tạo cũng tác động đến việc thay đổi các công việc tuyển dụng và phân loại chất lượng nhân lực ở Hàn Quốc.

Từ năm 2017 các nước đã tham gia vào cuộc chạy đua triển khai AI, Việt Nam là một trong số đó. Tiến sĩ Kyoo Sung Noh đánh giá mức độ ứng dụng AI của Việt Nam khá cao trong khu vực Đông Nam Á, ngang Singapore. Tuy nhiên, ông cho rằng Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển AI dài hạn hơn. Tại Hàn Quốc, AI hiện diện mạnh mẽ trong sản phẩm của những tập đoàn nổi tiếng như: Samsung, LG… Hàn Quốc chỉ cách biệt khoảng 1,4 năm so với trình độ AI của Mỹ. Thị trường AI trong nước đạt giá trị khoảng 2,2 tỷ won vào năm 2018. Về nhân lực, Hàn Quốc thành lập các khoa đào tạo chuyên sâu về AI ở trường đại học, viện nghiên cứu và ngay trong doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ hỗ trợ chính sách về việc ứng dụng AI, tạo tiền đề thu hút nhiều nhân tài, tham gia vào tiến trình này.

Là đồng sáng lập Fun Academy và Rovio (Angry Birds), Phần Lan và cũng là cha đẻ của trò chơi nổi tiếng Angry Birds, ông Peter Vesterbacka cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã xuất hiện từ lâu. Xét về góc độ lịch sử, AI không phải là điều gì mới mẻ bởi cách đây 150 năm, AI đã xuất hiện trong những câu chuyện mang tính tưởng tượng của con người. Trước đó, máy móc cũng được sử dụng khá nhiều. 600 năm qua, máy móc đã hỗ trợ và dần thay thế con người. Thời gian tới, máy móc và AI sẽ tiếp tục hỗ trợ con người, một mặt tạo ra công việc mới, mặt khác sẽ khiến con người không có việc làm. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới với các bạn trẻ. Vì vậy, cần phải chuẩn bị cho tương lai. Đất nước Phần Lan  là một nước nhỏ, chỉ khoảng 5 triệu dân, gần như không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng Phần Lan giành độc lập cách đây hàng trăm năm và nhận thấy “con người” là nguồn tài nguyên quý giá nhất, cần được phát triển. Con người ngày càng thích thú với những khái niệm mới, để theo kịp sự phát triển, con người là trung tâm là nguồn lực trong quá trình phát triển AI. Con người không cạnh tranh với máy móc mà cần kết hợp với máy móc để tạo hiệu quả trong công việc.

Giáo dục đào tạo phải hướng đến AI và trang bị kỹ năng cần thiết cho giới trẻ, đầu tư cho hệ thống giáo dục là yếu tố để nâng cao kỹ năng, trang bị cho giới trẻ những kiến thức để họ theo kịp những thay đổi trong tương lai. Phần Lan có những sản phẩm nổi tiếng thế giới vì Phần Lan có hệ thống giáo dục tuyệt vời, giúp học sinh phát huy sự sáng tạo, là cái nôi thúc đẩy sự sáng tạo, nuôi dưỡng sự sáng tạo để đổi mới.

Cha đẻ Angry Birds nêu ra mô hình 3 chữ E (entertainment – education và enterpreneurship) được ứng dụng tại Phần Lan và cho thấy hiệu quả. Cụ thể, hệ thống giáo dục cần có tính sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển. Tinh thần kinh doanh cũng cần được đẩy mạnh trong giới trẻ để bắt kịp sự vận động của thế giới. Trong đó, cha đẻ Angry Birds nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, sáng tạo. Trong thời đại 4.0 và trí tuệ nhân tạo, cần đầu tư vào cái gốc là giáo dục để đi xa hơn, nhanh hơn. Tại Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa lần đầu tiên mở ra ngành trí tuệ nhân tạo.

* Đào tạo nguồn nhân lực – Vấn đề nòng cốt

Ông Kyoo Sung Noh, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Trung tâm Năng suất Hàn Quốc cho rằng: Từ kinh nghiệm vận dụng AI tại Hàn Quốc, ông đề xuất các ý tưởng hợp tác trong lĩnh vực AI giữa Việt Nam và Hàn Quốc như: Việt Nam đang nỗ lực xây dựng thành phố thông minh trong tương lai. Hàn Quốc xây dựng smartcity từ năm 2000 với tổng vốn đầu tư 200 tỷ USD. Do đó, những kinh nghiệm trong lĩnh vực này của Hàn Quốc sẽ giúp ích cho Việt Nam thời gian tới. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG… đều áp dụng dây chuyền hiện đại trong sản xuất, không ít doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam và gặt hái nhiều thành công. Vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đang kết hợp với các tập đoàn lớn để hỗ trợ công ty nhỏ trong sản xuất. Thông qua AI sẽ điện tử hóa dây chuyền sản xuất và nâng cao năng xuất; giảm tỷ lệ hàng hóa lỗi… Đặc biệt, theo thống kê khoảng 40% dân số Việt Nam đang sản xuất nông nghiệp. Hàn Quốc cũng có tỷ lệ người dân làm nông nghiệp lớn dù không bằng Việt Nam, nhưng Hàn Quốc đã đưa AI dùng trong nông nghiệp như data cây trồng…

Ông Tuấn Cao – CEO Genetica giới thiệu ứng dụng vi sinh của startup. Giải mã gen là xu hướng đã có tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới nhưng còn khá mới ở các nước Đông Nam Á. Cụ thể, ứng dụng giải mã gen của Genetica không chỉ giúp giải trình tự gen mà còn phân tích kết quả mã gen cho người dùng một cách dễ hiểu, dễ ứng dụng. Nếu 2 – 3 năm nữa, tại các bệnh viện có thể cung cấp bản đồ gen cho người bệnh thay vì phát các mẫu khám, bệnh nhân vẫn có thể hiểu được phương pháp và thuốc chữa.

Trước câu hỏi  về “bài toán” nguồn nhân lực, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho biết, đây đang là thách thức với FPT khi thị trường khan hiếm nhân lực AI. Những người xuất sắc nhất Việt Nam thường đi nước ngoài và không trở về. FPT tìm hiểu lý do thì thấy rằng các nhân lực hầu hết học part-time nên chất lượng nghiên cứu không cao. Do đó FPT mong muốn các đơn vị đào tạo thay đổi và FPT sẵn sàng tài trợ học bổng để họ chuyên tâm học tập nghiên cứu.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel bổ sung thêm dẫn chứng ở 14 quốc gia có nền AI phát triển nhất thế giới, điểm chung là hầu như đầu tư nguồn nhân lực. Từ kinh nghiệm của bản thân, khi làm tiến sỹ ở Pháp, ông có làm việc tại một doanh nghiệp Pháp. Do đó theo đại diện Viettel nên tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ tại trường đại học, giải quyết vấn đề vừa đào tạo vừa không lãng phí nguồn sinh viên của đơn vị đào tạo. Việc chia sẻ dữ liệu, hỗ trợ các nhóm nghiên cứu nhỏ lẻ sẽ là viên gạch để phát triển cộng đồng AI Việt Nam.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, đại diện Vietinbank cho biết: Vietinbank không có cơ hội sở hữu nguồn nhân sự chất lượng, cách duy nhất là hợp tác, đưa ra những bài toán cụ thể, đặt hàng với các trường đại học, viện nghiên cứu. Ở góc độ ngân hàng, Vietinbank mong muốn nhân sự cấp độ quản lý trung, cao được đào tạo để có sự hiểu biết tương đối.

Ông Bùi Hải Hưng, đại diện VinAI cũng đồng tình với ý kiến của đại diện Vietinbank. Đào tạo tại các trường đại học là cơ sở nòng cốt, mấu chốt để giải quyết vấn đề nhân lực. Việt Nam nên tập trung vào vấn đề con người – trước hết là giáo viên. VinAI có định hướng hỗ trợ các trường đại học về lĩnh vực nghiên cứu, giúp các giảng viên hứng thú với vấn đề nghiên cứu, tiếp cận với thế giới.

Đại diện VinAI chia sẻ kinh nghiệm từ chính Tập đoàn nhờ tận dụng các lợi thế sẵn có từ các viện nghiên cứu, hệ sinh thái đa dạng cung cấp dịch vụ chủ yếu cho tầng lớp trung lưu Việt Nam, đem đến kho dữ liệu hữu ích có thể khai thác. Sắp tới, tập đoàn cũng sẽ có thêm những chương trình phát triển công nghệ mới.

Đại diện Trường Đại học Bách Khoa chia sẻ, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là một trong 4 định hướng nghiên cứu ưu tiên của trường trong thời gian sắp tới. Coi nhân lực là động lực quan trọng, trường sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, đào tạo bậc đại học và sau đại học, đội ngũ giảng viên, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp, tận dụng nguồn lực giữa các bên./.

Phạm Thị Thu Hà (TTXVN)

TẠI SAO TRÍ TUỆ NHÂN TẠO PHẢI HỌC TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC

 

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), chúng ta đào tạo mọi người để có thể sử dụng công nghệ và bây giờ chúng ta lại dạy công nghệ cách con người cư xử. Những gì đã từng là đường một chiều đã trở thành đường hai chiều, nhưng tại sao Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence: AI) lại phải học trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence: EI)? Bài viết được trích một phần từ “Annual Meeting of the New Champions” – World Economic Forum, cùng Lead The Change tìm hiểu.

Trí tuệ cảm xúc và khoa học ra quyết định

Khi chúng ta dạy cho AI cách con người cư xử, chúng ta cải thiện sự hiểu biết của chính mình về những thành kiến ​​của con người. Bởi lẽ là con người, hầu hết các quyết định chúng ta đưa ra đều dựa trên những gì chúng ta nghĩ, không phải những gì chúng ta thấy. Và khoa học chứng minh rằng chúng ta đưa ra quyết định dựa trên sự thiên vị và bối cảnh nhiều hơn là phân tích và nội dung.

Một ví dụ, bạn hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới có chứa hình vuông A và B. Ở bên phải, bạn thấy rằng hộp A và B có màu giống hệt nhau. Ở bên trái, các hình vuông này không bị ảnh hưởng và chúng tôi đã thêm bối cảnh làm cho hình vuông A có vẻ tối hơn hình vuông B. Thực tế phân tích là các hộp A và B vẫn có màu giống hệt nhau; sự thật của con người là hầu hết chúng ta sẽ đặt cược A tối hơn trong hình bên trái. Đây là một ví dụ đơn giản về cách phân tích và nội dung đánh bại bối cảnh và bối cảnh khi nói đến nhận thức của con người.

"/

 

Trí thông minh cảm xúc (EI) đã được biết đến là một yếu tố thành công quan trọng trong thành công nghề nghiệp, thậm chí còn hơn cả hiệu suất hoặc trình độ chuyên môn. Thật vậy, khả năng kết nối và nhận thức với sự đồng cảm sâu sắc mang lại lợi thế rõ ràng trong một thế giới nơi mà sự thành công của chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào việc ảnh hưởng đến người khác. Chúng ta được trình bày với hàng trăm ô vuông “A / B” mỗi ngày: đôi khi “A / B” là lựa chọn ứng cử viên, hoặc đầu tư hoặc lựa chọn sản phẩm. Những người có EI cao tự nhiên có sự đồng cảm để hiểu bối cảnh của chúng ta, liên quan đến chúng ta tốt hơn và thuyết phục chúng ta xem sự lựa chọn mong muốn của họ là hình vuông tối hơn.

AI cũng cần đến EI!

Một công ty dịch vụ tài chính đã triển khai một trong những hệ thống AI hướng tới khách hàng đầu tiên trong ngành. Họ tập trung vào việc làm cho công nghệ AI trở nên đúng đắn, khi tập trung cho AI xây dựng quá trình làm việc chính xác. Nhưng việc áp dụng công nghệ không đáp ứng được kỳ vọng ban đầu, mặc dù công nghệ của họ mạnh mẽ.

Ngược lại, một công ty khác trong cùng ngành đã có ý thức trong việc đưa AI vào trải nghiệm của khách hàng. AI đã dành nhiều tháng để thiết kế cho một mục đích, tiến hành thử nghiệm người dùng và đưa ra công nghệ AI tương tự với trọng tâm sâu sắc trong việc phối hợp chức năng và thiết kế thỏa mãn người dùng. Trong vòng hai tháng, hơn một triệu khách hàng đã sử dụng nó, vượt quá mong đợi.

Việc sử dụng những hiểu biết về tính cách bên cạnh nhân khẩu học truyền thống đã được chứng minh để cải thiện độ chính xác dự đoán cho sở thích của người tiêu dùng. Máy phân tích giai điệu giờ đây có thể đọc các tài liệu như email và tweet và xác định xem người đó có tức giận, thất vọng hay hồi hộp không, sau đó điều chỉnh tương tác một cách linh hoạt để đáp ứng khách hàng tốt hơn.

EI là một kỹ năng khó để dạy và là một kỹ năng chưa được “lập trình” thành công nghệ – cho đến bây giờ. Đồng thời với sự tiến bộ của AI trong hai thập kỷ qua, EI cũng đã phát triển đáng kể với những tiến bộ về khoa học thần kinh và các công cụ, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Người ta có thể nói rằng chúng ta đang học cách “kỹ sư đảo ngược” các quy tắc nhận thức của chính con người chúng ta.

Khi chúng ta dạy cho AI cách con người cư xử, chúng ta cải thiện sự hiểu biết của chính mình về những hiểu biết của con người. Có một sự thật rằng công nghệ được giảng dạy để đạt hiệu quả hơn và điều đó buộc chúng ta ngày càng phải tốt hơn.

Nguồn: WEF

Microsoft giới thiệu các giải pháp công nghệ về trí tuệ nhân tạo

 

BNEWS.VN Microsoft sẽ công bố một số giải pháp công nghệ về trí tuệ nhân tạo và “Internet vạn vật” (IoT) tại diễn đàn Microsoft Build – 2019.

 src=

Biểu tượng Microsoft. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn phần mềm Microsoft sẽ công bố một số giải pháp công nghệ dành cho khách hàng doanh nghiệp và lập trình viên về trí tuệ nhân tạo và “Internet vạn vật” (IoT) tại diễn đàn Microsoft Build – 2019, dự kiến diễn ra ngày 6-8/5 tại thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ).

Các giải pháp mới được triển khai trên hệ điều hành đám mây Microsoft Azure (một trong ba công nghệ điện toán đám mây hàng đầu, bên cạnh Amazon Web Services và Google Cloud Platform).

Tại họp báo ngày 2/5, Microsoft đã giới thiệu một trong những sản phẩm chính của công ty là ngôn ngữ mới của tính năng Plug and Play.

Plug and Play giúp người dùng kết nối thiết bị IoT với hệ thống đám mây và điều khiển thiết bị thông qua một trung tâm duy nhất, đồng thời các lập trình viên có thể làm việc với các bộ phận riêng biệt.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng công bố các sản phẩm mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là dịch vụ liên quan tới nhận thức.

Sản phẩm mới cho phép máy tính nhận diện giọng nói và cảm xúc, phân tích hình ảnh, dịch và hiểu ý nghĩa của văn bản.

Dịch vụ mới Decision cung cấp cho người dùng những đề xuất cụ thể để đưa ra quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn, phân tích nội dung và tránh gặp phải lỗi nghiêm trọng khi sử dụng phần mềm.

Điểm đặc biệt của công nghệ mới này là trí tuệ nhân tạo không chỉ giúp nhận biết hình ảnh và làm nổi bật thông tin cần thiết mà còn xây dựng một quy trình phức hợp để ra quyết định trên cơ sở đề xuất biện pháp tối ưu nhất.

Microsoft Build là một trong những diễn đàn thương mại lớn nhất toàn cầu nhằm giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới của Microsoft. Sự kiến năm nay dự kiến thu hút sự tham gia của 6.000 người./.

VFM ra mắt VIVA – Trợ lý ảo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (A.I) trong sản xuất và kinh doanh đang là xu thế của nhiều quốc gia. Đặc biệt với lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, việc ứng dụng A.I diễn ra rất mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến mô hình quản trị, phương thức kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Trong xu thế đó, Việt Nam được nhận định là một trong những thị trường rất tiềm năng để A.I phát huy được sức mạnh.

Ứng dụng trong ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam

Là một lĩnh vực mới mẻ đòi hỏi nhiều về nguồn lực tài chính, hạ tầng công nghệ và năng lực nghiên cứu khoa học do đó A.I chủ yếu được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Anh, Đức, Singapore… Tại Việt Nam, việc ứng dụng A.I chỉ bắt đầu 2 năm gần đây kể từ 2017. Trong ngành tài chính – ngân hàng, A.I đã được đưa vào ứng dụng trong việc tương tác và phục vụ khách hàng tại Ngân hàng Tiên Phong, công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam hoặc ứng dụng trong việc phân tích dữ liệu khách hàng và tự động phê duyệt hạn mức thẻ tín dụng trong vòng 24 giờ tại Ngân Hàng TMCP Hàng Hải. Một số tổ chức cho vay tiêu dùng thì lại ứng dụng A.I trong việc phân tích và chấm điểm tín dụng của khách hàng để dự báo trước khả năng trả nợ cho các khoản vay tín chấp.

Nhìn chung có thể thấy việc ứng dụng A.I chỉ mới tập trung ở một vài quy trình cụ thể nhưng đã góp phần thay đổi đáng kể hoạt động kinh doanh của các tổ chức này khi tiết kiệm được công sức của rất nhiều nhân sự, nguồn lực cũng như gia tăng quy mô phục vụ nhiều khách hàng một lúc nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác tin cậy.

Bước đột phát bất ngờ trong ngành quản lý quỹ Việt Nam

 src=Nhận thấy A.I là xu hướng tất yếu của tương lai ngành tài chính, công ty Cổ Phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đã tiên phong ứng dụng A.I vào hoạt động kinh doanh của mình với việc cho ra đời VIVA – Trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo vào ngày 15/7/2019.

VIVA đã được nghiên cứu và phát triển độc lập bởi đội ngũ nhân viên VFM và đối tác công nghệ trong hơn một năm, sở hữu những tính năng tiện ích vượt trội so với những trợ lý ảo tương tự trên thị trường vốn chỉ sử dụng tùy biến từ các nền tảng A.I có sẵn như Tawk.to hay Chatfuel…

VIVA là trợ lý ảo duy nhất trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay có thể hoạt động 24/7 trên cả ba kênh Facebook Messenger, Zalo và website. Không chỉ dừng ở việc hỏi đáp, trò chuyện với khách hàng về thông tin công ty, sản phẩm, dịch vụ mà VIVA còn có thể gợi ý tư vấn kế hoạch đầu tư cho khách hàng, giúp khách hàng tự đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro, chấm điểm năng lực tài chính và kiểm soát chi tiêu của mình, từ đó đề nghị sản phẩm quỹ mở phù hợp nhất để đầu tư.

Sau khi đưa vào hoạt động, VIVA sẽ liên tục được nâng cấp và phát triển thêm những tính năng mới. Ở các giai đoạn tiếp theo, VIVA sẽ được kết nối trực tiếp với phần mềm giao dịch VF-iTrade của VFM để giúp khách hàng quản lý tài khoản và đặt lệnh giao dịch ngay trên môi trường chat, cập nhật tính năng trò chuyện bằng giọng nói (voice chat) để từ đó tối ưu độ trải nghiệm của khách hàng. Việc sử dụng trợ lý ảo trí tuê nhân tạo cũng giúp VFM thấu hiểu khách hàng tốt hơn, phục vụ được nhiều khách hàng cùng một lúc, tương tác với khách hàng có chiều sâu hơn thay vì truyền thông 1 chiều như trước đây và từ đó chủ động điều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm dịch vụ của mình dựa trên dữ liệu thời gian thực.

“Là công ty quản lý quỹ tiên phong tại Việt Nam, VFM đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của công nghệ số và đã có những bước đi rất sớm để tạo hệ sinh thái số cho mình từ các kênh giao tiếp trực tuyến, hệ thống CRM chăm sóc khách hàng, xây dựng ứng dụng giao dịch chứng chỉ quỹ VF-iTrade. Việc đưa trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo VIVA vào vận hành sẽ trang bị cho VFM năng lực vượt trội hơn trong việc hướng đến đáp ứng nhu cầu của hàng triệu nhà đầu tư tại Việt Nam trong tương lai”, ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc VFM cho biết.

VIVA: viết tắt của cụm VFM Intelligent Virtual Assistant – Trợ lý ảo thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo của VFM. Viva được VFM sử dụng đặt tên cho trợ lý ảo như một lời chào thân thiện dành cho mọi khách hàng và cũng bao hàm ý nghĩa giá trị thương hiệu cốt lõi của VFM luôn hướng đến sự bền vững, lâu dài và ổn định vì đồng vốn của nhà đầu tư. VIVA hoạt động trên cả ba kênh tương tác của VFM gồm:

Website www.vfm.com.vn

Facebook.com/VietfundVFM

Zalo: 0906391203

Chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING: http://campaign.vfm.com.vn/.

Số hóa bản đồ giao thông bằng trí tuệ nhân tạo để tránh ùn tắc tắc và ‘mở đường’ cho xe tự lái

 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo đó, cột đèn, cây cối, nắp hố ga… đều được số hóa theo thời gian thực bằng trí thông minh nhân tạo (AI) giúp tài xế nhìn trước được quãng đường sắp đi; để tránh được ùn tắc hoặc sự cố giao thông.

Số hóa bản đồ giao thông bằng trí tuệ nhân tạo để tránh ùn tắc tắc
Số hóa bản đồ giao thông bằng trí tuệ nhân tạo để tránh ùn tắc tắc, sự cố
 

Công ty máy tính Mobileye thuộc Tập đoàn Intel, chuyên cung cấp giải pháp kỹ thuật cho các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến và lĩnh vực xe tự lái đã hợp tác với OrDNance Survey, cơ quan lập bản đồ quốc gia của Anh để cung cấp dịch vụ thông tin vị trí mới, chính xác và có thể tùy chỉnh cho khách hàng của OrDNance Survey về năng lượng, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác. Cả hai đã thử nghiệm công nghệ này ở London và Southampton trong năm vừa qua.

Ordnance Survey yêu cầu đội xe hơi và xe tải của các công ty tiện ích, các nhóm giao hàng và các doanh nghiệp khác trang bị công nghệ lập bản đồ dựa trên camera của Mobileye. Các phương tiện này sẽ thu thập, xử lý một loạt dữ liệu ghi nhận trên đường di chuyển và gửi chúng tới Ordnance Survey.

Hiện các thử nghiệm đang được thực hiện với các phương tiện di chuyển của Tập đoàn Northumbrian Water để ghi lại dữ liệu đường bộ ở khu vực Đông Bắc nước Anh.

Clive Surman-Wells, Quản lý giải pháp vận hành thuộc công ty Northumbrian Water cho biết:

“Việc hợp tác với Ordnance Survey và Mobileye giúp chúng tôi có khả năng, cơ hội để từng bước nâng cao chất lượng những hệ thống thông tin giao thông mà chúng tôi dự kiến sẽ thu thập”.

Thực tế thí điểm 10km đường phía Đông London áp dụng dữ liệu mới cho thấy, nó khớp với thực tế khi nhận diện chính xác có 2.346 vật thể, bao gồm: Ống tiêu nước, nắp cống, cột điện, biển báo và biển tên phố.

Số hóa bản đồ giao thông bằng trí tuệ nhân tạo để tránh ùn tắc tắc
Camera Mobileye không chụp ảnh hoặc quay video, nó thu thập các tín hiệu mô tả các vật thể mà camera nhìn thấy. Ảnh: smartcitiesworld.net
 

Nói về cơ chế hoạt động, ông Amnon Shashua, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Mobileye giải thích: Camera Mobileye không chụp ảnh hoặc quay video, nó thu thập các tín hiệu mô tả các vật thể mà camera nhìn thấy. Dung lượng các dữ liệu tương đối nhỏ khoảng 200 megabyte mỗi năm trên ô tô – tương đương với khoảng 50 bài hát. Cũng có thể coi, camera này là một người chỉ đường thông minh cho tài xế.

Theo công ty Ordnance Survey, thử nghiệm này sẽ đặt nền móng cho các dịch vụ quản lý dữ liệu và cơ sở hạ tầng từ cả OS và Mobileye.

Ông Neil Ackroyd, Giám đốc điều hành của Ordnance Survey nói:

“Các bạn hãy nhìn tiềm năng mà trí thông minh nhân tạo của MobileEye và Intel mang lại. Các bạn hãy nhìn hệ thống dữ liệu hiện có với những thông tin hết sức mới lạ mà Ordnance Survey đang thu thập. Chúng kết hợp và tạo ra sức mạnh tuyệt vời”.

Ông Neil Ackroyd cho rằng, sự hợp tác giữa OS và Mobileye sẽ thúc đẩy hơn nữa “cam kết đưa Anh trở thành một trung tâm hàng đầu thế giới về kỹ thuật số và công nghệ tiên tiến”. Hiện hàng loạt hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft, Apple đã cấp phép cho dữ liệu của công ty.

Thực tế, các công ty lập bản đồ lớn, như Alphabet (Công ty mẹ của Google) và Apple, cho đến nay vẫn có lợi thế trong việc phát triển xe tự lái – nhưng việc tạo ra các bộ dữ liệu quốc gia lớn có thể mang đến cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp khác. Mobileye từng lập bản đồ đường cao tốc Nhật Bản trong một dự án tương tự cho Nissan.

Trong khi đó, Ủy ban địa lý của chính phủ Anh ước tính rằng dữ liệu có thể giúp thu về khoảng 11 tỷ Bảng mỗi năm.

Những phân tích từ dữ liệu sẽ được bán cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cơ bản (như điện, nước, làm đường, điều hành giao thông), qua đó phát huy tối đa khả năng dự đoán trong vận hành và bảo trì. Ví dụ, các vấn đề về cơ sở hạ tầng như ổ gà có thể được ngăn chặn bằng cách xác định các vết nứt trên đường. Việc hợp tác giữa hai đơn vị cũng sẽ “mở đường” cho sự đổi mới của công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm xe tự lái.

Hà Nội dự kiến đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng bản đồ giao thông số trực tuyến - Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng bản đồ giao thông số trực tuyến – Ảnh minh họa
 

Đầu tháng 8, Sở GTVT Hà Nội trình UBND Tp.Hà Nội đề cương và dự toán chi tiết hạng mục xây dựng bản đồ giao thông số trực tuyến để phục vụ công tác quản lý, điều hành và điều tiết giao thông. Ước tính, kinh phí khoảng gần 2 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2019.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội, đơn vị thực hiện dự án cho biết về những khó khăn trong quá trình triển khai.

“Hiện nay các dữ liệu của chúng ta đang rất phân tán, hầu hết các dữ liệu chưa được số hóa, chúng ta sẽ phải số hóa một khối lượng dữ liệu rất khổng lồ. Thứ hai nữa là chúng ta cần phải có một hạ tầng công nghệ thông tin hoàn thiện, thì hạ tầng công nghệ thông tin trên toàn thành phố cũng đang trong quá trình xây dựng, chúng ta chưa một hệ thống hoàn thiện và đồng bộ. Cái này cũng gây ra một phần khó khăn trong quá trình truyền dẫn và quản lý dữ liệu. Bên cạnh nữa còn một lực lượng quan trọng là lực lượng quản lý khai thác bản đồ này thì nguồn nhân lực có trình độ thì chúng ta còn đang hạn chế, vẫn cần phải tiếp tục đào tạo và bồi dưỡng nữa”.

Huawei ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo “mạnh nhất thế giới” Ascend 910

 

Ascend 910 được công ty này mô tả là bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh nhất thế giới, cùng nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo MindSpore với nhiều khả năng ưu việt.

 width=
“Gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra mắt bộ xử lý Ascend 910.

“Gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra mắt bộ xử lý Ascend 910. Theo Huawei, chip Ascend 910 sẽ được sử dụng trong mô hình đào tạo AI và có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Trước đó, Huawei đã công bố các thông số kỹ thuật dự tính của bộ xử lý AI thuộc dòng chipset Ascend-Max này vào năm 2018, như một phần trong chiến lược của công ty để xây dựng một danh mục AI toàn diện và đầy đủ.

Tuyên bố của Huawei nêu rõ: “Sau một năm liên tục nghiên cứu và phát triển, kết quả thử nghiệm hiện tại cho thấy bộ xử lý Ascend 910 đạt các mục tiêu hiệu suất với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.”

Bên cạnh đó, Huawei đã cho ra mắt MindSpore – nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng AI phù hợp với nhiều ngữ cảnh cũng như phát triển các ứng dụng phục vụ cuộc sống.

Dự kiến, MindSpore sẽ đi vào nguồn mở trong quý đầu tiên của năm 2020.

Sự kết hợp giữa chip và nền tảng MindSpore sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn khoảng hai lần trong các mô hình đào tao AI so với các sản phẩm chính khác như thư viện phần mềm mã nguồn mở dành cho máy học trong nhiều loại hình tác vụ TensorFlow.

 width=
Sự kết hợp giữa chip và nền tảng MindSpore sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn.

Tuyên bố của Huawei nhấn mạnh: “Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào bộ xử lý AI để cung cấp sức mạnh tính toán vượt trội, giá cả phải chăng và giàu tính thích ứng hơn, đáp ứng nhu cầu của một loạt ngữ cảnh”.

Theo Medium

Tin liên quan:

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ người dân

 

ung dung tri tue nhan tao phuc vu nguoi dan
Bệnh viện Nhân dân 115 triển khai phẫu thuật robot thần kinh Modus V Synaptive vào phẫu thuật nhiều bệnh lý não phức tạp. Ảnh BV cung cấp.

Cải thiện chất lượng khám chữa bệnh

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh của ngành khoa học máy tính, nhất là máy học và trí tuệ nhân tạo đã mở ra nhiều hướng phát triển đầy tiềm năng trong lĩnh vực y tế tại các nước phát triển trên thế giới. Tại TPHCM, trong những năm gần đây, các bệnh viện đã bắt đầu tiếp cận các ứng dụng AI để tăng chất lượng điều trị.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Bình Dân đã trang bị robot ngoại tổng quát Da Vinci điều trị từ năm 2016. Đến nay, robot này đã phẫu thuật 687 ca bệnh với nhiều bệnh lý phức tạp. Bệnh viện Nhân dân 115 cũng triển khai phẫu thuật robot thần kinh Modus V Synaptive (thế hệ thứ 2) từ tháng 2/2019 và đã phẫu thuật 7 bệnh nhân với nhiều bệnh lý não phức tạp. Không chỉ vậy, bệnh viện này còn ứng dụng AI trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Bệnh viện Nhân dân 115 cùng Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị mới đối với đột quỵ não cấp, lên đến 24 giờ.

Việc ứng dụng AI cũng đã đem lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh về ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Cụ thể, Bệnh viện đã triển khai ứng dụng thử nghiệm phần mềm AI trong tư vấn và hỗ trợ bác sĩ. Đây là phần mềm AI nổi bật “IBM Watson for Oncology” của Mỹ, xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn về y khoa tiên tiến. Phần mềm AI này tập trung vào 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Qua triển khai cho thấy, hệ thống có ưu điểm giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị; đưa ra được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đã áp dụng nguyên lý máy học xây dựng phần mềm ứng dụng giúp kê đơn hợp lý cho các bác sĩ làm việc tại các phòng khám của bệnh viện. AI đối với lĩnh vực y tế là cực kỳ quan trọng và hiệu quả. Qua đây cho thấy việc áp dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ AI đã góp phần cải thiện hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia để phát triển một ứng dụng trí tuệ nhân tạo phải đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố quan trọng từ công nghệ máy tính chuyên sâu, các chuyên gia khoa học máy tính, cho đến nguồn dữ liệu lớn có giá trị. Trong điều kiện nguồn lực của nước ta nói chung, của thành phố nói riêng, việc xây dựng mới các phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là còn rất xa, trước mắt là triển khai ứng dụng các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân là thách thức cần được quan tâm.

ung dung tri tue nhan tao phuc vu nguoi dan
Ứng dụng AI trong giám sát giao thông tại TPHCM. Ảnh Minh Quân

Đột phá trong quản lý giao thông

Là trung tâm đô thị, kinh tế lớn của cả nước, TPHCM đã và đang phải đối mặt với những thách thức, những điểm nghẽn lớn trong quá trình phát triển, đặc biệt là trên lĩnh vực giao thông đô thị do tiến trình đô thị hóa nhanh chóng, sự gia tăng của dân số cơ học và nhiều phương tiện tham gia giao thông, trong khi thiếu cơ chế điều hành giao thông thật sự thông minh. Cho nên, ứng dụng AI trong giao thông nằm ở công tác quản lý, điều hành trên cơ sở lập các mô hình dự báo giao thông thông qua việc thu thập đầy đủ các dữ kiện giao thông, phân tích các hành vi giao thông, dự báo các sự kiện giao thông xảy ra trên đường, tối ưu hóa dòng giao thông và khuyến nghị những lộ trình lưu thông phù hợp.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, việc ứng dụng công nghệ AI đang giúp các nhà quản lý quan sát và xử lý tình hình giao thông nhanh hơn. Cụ thể, Trung tâm Trung tâm Giám sát và Điều khiển giao thông từ đầu năm 2019 đã lắp đặt, kết nối, tích hợp và chia sẻ dữ liệu của 775 camera giám sát giao thông. Từ hệ thống màn hình, nhân viên vận hành ghi nhận tình hình giao thông tại các nút giao có camera kết nối, từ đó chia sẻ với các đơn vị liên quan chủ động xử lý kịp thời.

Ngoài mạng lưới camera nêu trên, hệ thống đo đếm lưu lượng cũng được lắp đặt tại 118 vị trí, có thể tính toán tốc độ lưu thông trung bình, mật độ phương tiện và tự động đưa ra những cảnh báo. Hiện Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mô hình mô phỏng dự báo nhu cầu giao thông, góp phần định hướng xây dựng các chính sách cũng như kế hoạch quản lý.

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng đã kiến nghị UBND TPHCM cho thí điểm các giải pháp ứng dụng AI quản lý giao thông thông minh tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Hệ thống camera giám sát sẽ được lắp đặt tại các điểm ra, vào khu vực sân bay và những tuyến đường xung quanh như Trường Sơn, Bạch Đằng, Hồng Hà… Hệ thống này tự động nhận diện biển số xe, phân loại từng phương tiện, xác định thời gian ra vào khu vực sân bay, đồng thời kiểm soát việc lưu thông trên các làn xe khác nhau, phát hiện tự động các trường hợp vi phạm trong quá trình di chuyển. Mức độ chính xác nhận diện phương tiện được đánh giá tối thiểu đạt 90%.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

 

Ngày nay, hễ nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trong cuộc triển lãm công nghệ IFA 2018 vừa diễn ra tại Berlin (Đức), các hãng sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, Sony,… đã đầu tư và sáng tạo cho ra các sản phẩm tăng trải nghiệm người dùng với trí tuệ nhân tạo AI như loạt TV BRAVIA, Family Hub của Samsung; loạt thiết bị gia dụng cao cấp LG Signature của LG; chú chó robot AIBO của Sony và rất nhiều các thiết bị khác từ gia dụng, điện tử cho đến y học của các hãng điện tử trên thế giới đều chú trọng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống thường ngày

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị mà con người sử dụng hàng ngày

Theo đà phát triển của công nghệ, ứng dụng AI luôn là xu hướng công nghệ tương lai mà các hãng công nghệ trên toàn thế giới đua nhau sáng tạo, nó là nền tảng cốt lõi của cuộc cách mạng 4.0.

Ngày nay, các hệ thống trí tuệ nhân tạo được dùng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự, cũng như trong các phần mềm máy tính thông dụng trong gia đình và trò chơi điện tử.

Tivi

Ti vi của Sam sung là một bước tiến mới trong sự phát triển trí tuệ nhân tạo

Bước sơ khởi của AI trên các thiết bị nghe nhìn như tivi bắt đầu từ giữa năm 2017, khi mà AI giống như một trợ lí của người dùng, học hỏi cách mà người dùng sử dụng chính chiếc tivi của mình.

Với nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ được tích hợp sẵn trên các dòng tivi của LG, người dùng dễ dàng tận hưởng những tính năng tiện lợi từ công nghệ hỗ trợ giọng nói tiên tiến, mọi thao tác với tivi được thực hiện một cách nhanh chóng chỉ bằng những mệnh lệnh bằng lời nói qua bộ điều khiển.

Samsung cũng đã tích hợp tính năng AI này thông qua SmartHub trên các dòng Tivi QLED của mình, cũng như IoT (Internet of Thing) trên các dòng tivi trước đó. Với công nghệ AI, Tivi QLED Q900R của Samsung có khả năng nâng cấp hình ảnh và âm thanh tương xứng với mức 8K từ các nguồn tín hiệu đầu vào bất kể chất lượng và định dạng.

Điện thoại

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được tích hợp trên smartphone từ lâu kể từ khi trợ lí ảo Siri trên iPhone ra đời

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được tích hợp trên smartphone từ lâu kể từ khi trợ lí ảo Siri trên iPhone ra đời. Năm 2017 chứng kiến cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo dưới dạng trợ lý ảo của các hãng smartphone như trên Google Pixel, HTC U Ultra, LG G6 và sắp tới là Galaxy S8.

Siri có thể giúp iPhone thông minh hơn nhờ có những tác vụ thông minh qua điều khiển giọng nói như: nhắc nhở; đọc, soạn và gửi tin nhắn; thông báo thời tiết; tìm thông tin; thiết lập một cuộc hẹn; gửi email; chỉ đường; bật một bản nhạc; tán gẫu những câu cơ bản với Siri.

Sense Companion – trợ lí ảo mới được giới thiệu trên HTC U Ultra cũng có thể thực hiện các hành động thông minh: nếu trời mưa, Sense Companion sẽ hiện thông báo trước khi người dùng ra khỏi nhà; nếu đang trong giờ nghỉ và không có ghi chú cấp bách nào, trợ lí ảo này cũng sẽ tự động tắt các chuông báo giờ cài đặt trước đó.

Thiết bị âm thanh

Chiếc loa nhỏ gọn thuộc dòng Extra Bass mang tên XB510G của Sony

Thiết bị âm thanh như hệ thống loa hay các loại loa mini được các hãng công nghệ sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về sự tiện ích của các loại loa thông minh trên thị trường.

Cụ thể có thể kể đến tại sự kiện IFA 2018, Sony đã cho ra mắt chiếc loa nhỏ gọn thuộc dòng Extra Bass mang tên XB510G. Nó được tích hợp microphone để có thể gọi Google Assistant (một trợ lý cá nhân ảo có thể tham gia trò chuyện hai chiều, điều khiển qua giọng nói), biến nó trở thành một chiếc Google Home (chiếc loa thông minh mini của Google) loại lớn, và có khả năng kết nối với các loa khác để mở rộng tầm nhạc.

Thiết bị giặt ủi thông minh

Thiết bị giặt ủi thông minh

Đến với hệ thống giặt ủi thông minh phải kể đến máy giặt của LG, người dùng được trải nghiệm các thiết bị chăm sóc quần áo tiên tiến nhất của LG như máy giặt lồng đôi Twin Wash, máy sấy và tủ bảo quản quần áo thông minh được kết nối với nhau qua kết nối WiFi và nền tảng AI ThinQ, giúp việc chăm sóc, giữ gìn quần áo trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Từ xa, người dùng có thể điều khiển và giám sát thiết bị, thiết lập các chu trình giặt, sấy hay theo dõi mức sử dụng năng lượng… chỉ bằng vài nút bấm.

Samsung cũng đã giới thiệu công nghệ máy giặt mới QuickDrive™ của hãng, cung cấp cho người dùng sức mạnh để giảm đáng kể thời gian giặt quần áo xuống một nửa. Ngoài công nghệ QuickDrive™, máy giặt WW7800M của Samsung cũng được thiết lập IoT, với một trợ lý giặt ủi sử dụng công nghệ AI được gọi là Q-rator giúp người dùng lên kế hoạch giặt (Laundry Planner), máy tự động gợi ý chế độ giặt (Laundry Recipe), Giám sát thông minh (HomeCare Wizard), giúp quản lý việc giặt ủi một cách thuận tiện hơn.

Thiết bị nhà bếp thông minh

Chiếc tủ lạnh tích hợp trí tuệ nhân tạo của Samsung

Các thiết bị như tủ lạnh, lò vi sóng đang dần được các nhà sản xuất tích hợp trí tuệ nhân tạo. LG trang bị cho tủ lạnh của hãng bằng hệ thống SmartThinQ, người dùng có thể điều khiển từ xa tủ lạnh của mình bằng điện thoại thông minh, dễ dàng tùy chỉnh nhiệt độ tủ lạnh và chẩn đoán tất cả các vấn đề về thiết bị qua ứng dụng trên smartphone.

Tủ lạnh Family Hub thế hệ mới  của Samsung tiếp tục tiên phong và định hình lại phân khúc tủ lạnh. Là sản phẩm thắng giải Sáng tạo Xuất sắc nhất tại CES 2018, Family Hub thế hệ mới cũng trở nên trực quan và thông minh hơn với việc bổ sung trợ lý Bixby, kiểm soát bằng giọng nói cũng như tích hợp với hệ sinh thái IoT SmartThings của Samsung.

Bên cạnh đó, các hãng điện tử khác còn trang bị Alexa hay Google Assistant cho các thiết bị thông minh của mình. Bởi vì ứng dụng trí tuệ nhân tạo thực sự là một cuộc chạy đua và được các hãng này chú trọng và xem nó là xu hướng sáng tạo trong tương lai.

Tủ bảo quản rượu nhận diện được giọng nói

Tủ bảo quản rượu nhận diện được giọng nói của LG

Tủ bảo quản rượu LG Signature còn có tính năng nhận diện bằng giọng nói, cánh cửa có thể tự động mở ra khi người dùng đến gần.

Ngoài ra, chỉ cần gõ nhẹ vào lớp cửa kính, bên trong tủ sẽ sáng đèn để người dùng nhìn thấy các chai rượu bên trong mà không cần phải mở cửa tủ.

Trong một báo cáo về “Tương lại việc làm năm 2018” cho rằng sự phát triển của công nghệ tự động hóa và trí thông minh nhân tạo sẽ khiến 75 triệu việc làm mất đi. Tuy nhiên sẽ có 133 triệu việc làm mới được tạo ra và giới doanh nghiệp sẽ phân chia lao động giữa con người và máy móc. Trong vòng 5 năm tới sẽ có 58 triệu việc làm mới cho con người được tạo ra từ sự phát triển vượt bật của trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm:

Xu hướng của sáng tạo công nghệ trên thế giới luôn chú tâm đến phát triển trí tuệ nhân tạo. Trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của loài người về lĩnh vực này nhé.

Leave your Comment