Trận lũ lịch sử là gì 138

Mục lục

Lũ lịch sử có nguy cơ tái diễn – 24h Sống xanh

 

Bão số 5 gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cho các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi…

Nhà một hộ dân sát kè biển Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) bị sập hoàn toàn Ảnh: Hoàng Trọng
Nhà một hộ dân sát kè biển Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) bị sập hoàn toàn. Ảnh: Hoàng Trọng

Dự báo mưa lớn trong những ngày tới khiến các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Quảng Ngãi: 1 người mất tích

Thống kê thiệt hại bão số 5 đến 17 giờ ngày 31/10, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận có 1 người mất tích và 14 người bị thương. Mưa bão đã làm sập 179 ngôi nhà (ở Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên). Tại các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, có 2.135 ngôi nhà bị hư hỏng; tại các tỉnh Bình Định và Phú Yên đến chiều cùng ngày có 2.045 ngôi nhà bị ngập nước. Mưa lũ cũng khiến các địa phương thiệt hại 72 ha nuôi trồng thủy sản; trên 5.303 ha hoa màu bị ngập lụt, hư hỏng…

H.Phan

Ngày 31/10, Ban Chỉ huy (BCH) phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bão số 5 đã làm 1 người mất tích, nhiều người bị thương. Cụ thể, ông Phạm Văn Nam ở thôn Làng Mạ, xã Ba Tô (H.Ba Tơ) mất tích từ tối 30/10; những trường hợp bị thương ở các địa phương gồm: H.Đức Phổ; H.Mộ Đức; TP. Quảng Ngãi.

Giải cứu người dân kẹt trong lũ dữ ở Quảng Ngãi Ảnh: N.Đức
Giải cứu người dân kẹt trong lũ dữ ở Quảng Ngãi. Ảnh: N.Đức

Bên cạnh đó, BCH PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Công ty CP thủy điện Đăkđrinh thực hiện đầy đủ nội dung, chế độ báo cáo theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc, trong đó phải có thông tin về dung tích hồ chứa, đồng thời kết nối đường truyền camera giám sát vận hành công trình về BCH PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi để theo dõi, chỉ đạo.

Bình Định thiệt hại 400 tỉ đồng

Lợi dụng bão, giả văn bản thông báo học sinh được nghỉ học

Một tình huống “báo động giả” xảy ra tại TP.Đà Nẵng khiến chiều 31/10 Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng đã phải có công văn chính thức về việc có người lợi dụng, giả mạo văn bản của Sở liên quan đến tình hình mưa, lũ ở miền Trung để thông tin thất thiệt trên mạng xã hội. Cụ thể, tối 30/10, nhiều người đã chia sẻ trên mạng xã hội công văn đóng dấu “khẩn” giả mạo Sở GD-ĐT thông báo cho học sinh Đà Nẵng nghỉ học 2 ngày (31/10 và 1/11) để tránh bão.

T.N

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết bão số 5 khiến tỉnh này thiệt hại gần 400 tỉ đồng. Bão số 5 đổ bộ khiến 70 tàu cá neo đậu tại cảng Quy Nhơn bị trôi neo, trôi dạt vào cầu cảng, va đập mạnh và gây hư hỏng nặng. Đặc biệt, 7 tàu vận tải (tổng số người trên tàu là 67 người) bị trôi neo, va đập tại vịnh Quy Nhơn đã có 4 tàu tự khắc phục an toàn, 3 tàu còn lại vẫn đang mắc cạn. Trong đó, tàu Quang Vinh 09 (quốc tịch VN, 8 thuyền viên) mắc cạn tại khu neo đầm Thị Nại, tàu Long Châu (quốc tịch VN, 5 thuyền viên) bị trôi neo, mắc cạn gần phao dầu An Phú (nơi có khoảng 300 tấn dầu) và tàu Khánh Ngọc 18 (quốc tịch VN, 8 thuyền viên) mắc cạn tại khu neo đầm Thị Nại, tàu bị thủng buồng máy chính, trên tàu có 10 tấn dầu DO.

Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn H.Phước Sơn (Quảng Nam) bị sạt lở Ảnh: Nam Thịnh
Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn H.Phước Sơn (Quảng Nam) bị sạt lở. Ảnh: Nam Thịnh

Sau bão số 5, tuyến đường sắt Bắc – Nam qua Bình Định xảy ra 16 vụ cây ngã đổ lên đường tàu và sạt lở đất đá đoạn qua hầm Phú Cũ (H.Phù Mỹ) gây cản trở chạy tàu. Ngành đường sắt đã lệnh cho dừng tàu với tổng thời gian khoảng hơn 10 giờ. Đến trưa 31/10 đã khắc phục được tất cả các điểm ngập úng, sạt lở, tuyến đường sắt bắc – nam qua tỉnh Bình Định đã thông tuyến.

Tan tác vùng tâm bão

Đã cứu được 12 thuyền viên tàu Thành Công 999

Liên quan vụ tàu Thành Công 999 bị chìm ở vùng biển Hà Tĩnh, đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho biết đến chiều tối 31/10, đã có 12 thuyền viên được ứng cứu khi đang trôi dạt trên biển. Các tàu ngoài hiện trường vẫn đang nỗ lực để tìm kiếm 1 thuyền viên còn lại. Trước đó, khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, tàu Thành Công 999 có 13 thuyền viên, chở theo 5.000 tấn đá đang trên hải trình từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thì bị chìm ở vùng biển cách phía Đông mũi Ròn, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh khoảng 10 hải lý.

H.Phan

Tại Phú Yên, dù trong lúc bão số 5 đổ bộ vào đất liền không gây thiệt hại, nhưng hoàn lưu kéo dài gần 3 giờ đã gây thiệt hại đáng kể cho người dân vùng tâm bão TX.Sông Cầu. Không chỉ nhà sập, bè nuôi thủy sản mà tàu cá của nhiều ngư dân ở TX.Sông Cầu neo đậu, tránh trú bão trong đầm Cù Mông cũng bị gió thổi lên bờ.

Tàu vận tải Quang Vinh 09 mắc cạn tại khu neo đầm Thị Nại, Bình Định Ảnh: Hoàng Trọng
Tàu vận tải Quang Vinh 09 mắc cạn tại khu neo đầm Thị Nại, Bình Định. Ảnh: Hoàng Trọng

Do ảnh hưởng bão số 5, tại Quảng Nam nhiều địa bàn bị sạt lở, cô lập. Tuyến QL40B đoạn từ H.Bắc Trà My đi H.Nam Trà My do lũ lớn đã chia cắt; toàn tuyến có 7 vị trí sạt lở… Ông Tán Hoàng Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.1 (Cục Quản lý đường bộ 3), cho biết tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn Quảng Nam có 52 cây xanh ngã đổ gây cản trở giao thông. Tuyến đường Trường Sơn Đông tại các vị trí Km 105+100, 105+300, 111+600, Km 113+140 bị sụt taluy dương; riêng tại Km 112 + 600 đất đá tràn đến 220 m3 gây tắc đường…

Sáng 31/10, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì họp trực tuyến với các địa phương rút kinh nghiệm công tác ứng phó bão số 5 và ứng phó với đợt mưa lũ lớn sau bão. Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết sau khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bình Định và Phú Yên, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và suy yếu thành vùng áp thấp trên địa phận Campuchia. Ông Khiêm cảnh báo trong khoảng ngày 4 – 11/11, vùng biển nam Trung bộ sẽ xuất hiện một dải hội tụ nhiệt đới, khi kết hợp với không khí lạnh có khả năng sẽ xuất hiện một cơn bão mới ngay trên khu vực giữa Biển Đông. Dự báo, khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ có mưa trên 500 mm; khu vực Tây nguyên có mưa trên 300 mm. “Nếu tình huống này xảy ra thì các tỉnh miền Trung có nguy cơ lặp lại trận lũ lớn lịch sử từng xảy ra trong năm 1999”, ông Khiêm cảnh báo.

Trước tình hình này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương lưu ý cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia về cơn bão và trận mưa lũ mới ngay sau bão số 5; xây dựng kịch bản cho các tình huống có thể xảy ra, chủ động về phương tiện, lực lượng phù hợp không để lặp lại lúng túng, bị động trong ứng phó với mưa bão, thiên tai…

Thanh Niên

Theo thanhnien.vn

Mùa mưa lũ, cùng xem lại những hình ảnh về trận lụt lịch sử tại Hà Nội và một số địa phương miền Bắc năm 1971

 

Mùa mưa lũ, cùng xem lại những hình ảnh về trận lụt lịch sử tại Hà Nội và một số địa phương miền Bắc năm 1971

Mùa mưa lũ, cùng xem lại những hình ảnh về trận lụt lịch sử tại Hà Nội và một số địa phương miền Bắc năm 1971

09:05 AM 12/08/2014
&nbsp|&nbsp
&nbspLượt xem: 464&nbsp|&nbsp
Đọc bài viết

Đây là những bức ảnh hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, 23 bức ảnh về nạn “Đại hồng thủy” mà đến giờ, hơn 40 năm đã trôi qua nhưng không ít người vẫn còn nhớ và nhắc lại mỗi khi bước vào mùa mưa lũ.

Giới thiệu những bức ảnh này, chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người thông điệp: Thiên nhiên dù là ở đâu và thời nào thì cũng vẫn vô cùng khắc nghiệt. Hãy chung tay bảo vệ môi trường để giảm thiểu thiên tai, trồng nhiều cây xanh, tránh chặt phá rừng. Hãy trân trọng đối với đất đai, sông ngòi, ao hồ, đồng ruộng trong quá trình khai thác và sử dụng. Hãy biết yêu quý và giữ gìn khoảng thời gian đất trời yên ả, thời tiết thanh bình, những ngày nắng vàng đẹp tươi rực rỡ. Hãy cảm thông và chia sẻ những hậu quả với đồng bào vùng lũ một cách chân thành, cụ thể, thiết thực…

Và đôi khi, tuy chúng ta đã làm hết sức mình nhưng vẫn bất khả kháng, không có cách nào tránh khỏi, mưa lũ vẫn tới, tai họa vẫn cứ xảy ra, thì hãy thật kiên cường, bền bỉ, hãy cứ vui lên đừng nản chí, cố gắng để chống chọi và “sống chung với lũ”. Sẽ tới một ngày, “hết mưa là nắng hửng lên thôi”.

Lãnh đạo Bộ Thủy Lợi bàn cách hàn khẩu đoạn đê vỡ

Nguyễn Thị Ngọc Diệp  -Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Miền Trung đối diện với lũ lụt lịch sử

 

 

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa to kéo dài khiến hàng chục ngàn nhà dân bị ngập sâu, nhiều địa phương giao thông bị chia cắt. Tại huyện Đại Lộc có 15.000 hộ dân bị ngập, trong đó 4.000 hộ ngập sâu. Các huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Duy Xuyên cũng bị ngập sâu, hầu hết các tuyến đường trong huyện bị ngập sâu, chia cắt giao thông.

 

Hiện tại tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Tại tỉnh Quảng Ngãi, 2 người thiệt mạng do mưa lũ. Đến chiều nay, các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi bị ngập sâu, nhiều điểm bị chia cắt. Các địa phương đang tập trung di dời những hộ dân vùng thấp trũng, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng. Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Các địa phương đang tập trung di dời dân đến nơi an toàn đồng thời đảm bảo cuộc sống người dân.

 

Đảm bảo an toàn cho nhân dân khi xả lũ hồ chứa

 

 

Việc đảm bảo an toàn hồ đập khi xả lũ được xác định là vấn đề khẩn cấp. Nếu việc xả lũ đột ngột, xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm. Đây là nội dung được nhấn mạnh trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về ứng phó tình hình mưa lũ sau bão số 12 diễn ra vào chiều qua 5/11.

 

Hiện tại khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, các sông, vùng trũng và hồ chứa hầu hết đã đầy nước, nhiều hồ trong tình trạng xung yếu, nguy cơ vỡ đập.

 

Bộ Nông nghiệp đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh phải trực tiếp chịu trách nhiệm vấn đề xả lũ ở các hồ chứa, yêu cầu các chủ hồ phải thông tin về tình hình xả lũ với địa phương để kịp thời thông báo tới người dân, giám sát quy trình xả lũ liên hồ chứa. Ba đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục về địa phương để kiểm tra tình hình xả lũ. Nếu cần thiết, phương án di dân khỏi những vùng trũng, vùng có nguy cơ cao bị ngập úng cần khẩn trương thực hiện./.

 

 

Hồi ức kinh hoàng trận đại hồng thủy nhấn chìm cố đô Huế

 

Lũ chưa từng có

Vào năm 2015, 16 năm sau trận lũ lịch sử ở miền Trung, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã nhận xét: “Trận lũ lịch sử ở miền Trung năm 1999 là tổng hợp của các loại hình thiên tai xảy ra cùng một lúc.”

Cho đến nay, trận lũ lịch sử năm 1999 để lại nỗi tang thương mà người dân tại Huế phải gánh chịu không gì có thể tả xiết.

Hoi uc kinh hoang tran 'dai hong thuy' nhan chim co do Hue hinh anh 1

 Lũ lụt lịch sử năm 1999, nhấn chìm 100% nhà cửa của người dân Thừa Thiên – Huế trong biển nước. Ảnh: internet

Tại vùng đồng bằng các huyện Hương Thủy (nay là thị xã Hương Thủy), Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc và một số nơi ở thành phố Huế bị nước lũ nhấn chìm, ngập sâu đến 4 mét.

Nhiều đoạn quốc lộ bị ngập trong nước nhiều ngày dẫn đến giao thông đường bộ ngưng trệ. Giao thông đường thủy, đường sắt và đường hàng không cũng phải tạm dừng hoạt động.

Sân bay Phú Bài (thị xã Hương Thủy) nằm ở vị trí tương đối cao nhưng nước lũ vẫn tràn vào gây ngập khiến sân bay này phải đóng cửa 4 ngày. Tại huyện A Lưới, nước lũ kèm theo đất đá đổ xuống các cánh đồng khiến hàng trăm héc ta ruộng không thể phục hồi.

Ngoài ra, con đường duy nhất nối A Lưới với thành phố Huế cũng bị lũ đánh sập.

Hoi uc kinh hoang tran 'dai hong thuy' nhan chim co do Hue hinh anh 2

Nước lũ chảy xiết trên đường Hùng Vương, Huế – Ảnh: Nguyễn Đăng Hạnh/Tuổi trẻ

Nước lũ dâng cao, dòng nước chảy xiết về hạ lưu, làm vỡ phá Tam Giang và mở ra cửa biển mới là Hòa Duân và Vĩnh Hải khiến hàng chục tàu thuyền của ngư dân và tàu tuần tra của cơ quan chức năng bị hỏng, trôi ra biển mất tích. Sự kiện tạo cửa biển này được xem là chưa từng xảy ra ở Việt Nam.

Sau ngày lũ rút, hàng loạt quan tài gỗ thông vàng đựng thi thể những người thiệt mạng trong lũ được đưa ra Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc học). Bộ đội đã tập kết ở đường băng Phú Bài đưa những chiếc áo quan trên về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hoi uc kinh hoang tran 'dai hong thuy' nhan chim co do Hue hinh anh 3

Những cánh tay đói lả nhận thức ăn cứu trợ ở ngã ba Tuần (Thừa Thiên – Huế) sáng 5/11/1999, khi chiếc canô đầu tiên của bộ đội biên phòng vượt lũ lên được đầu nguồn sông Hương- Ảnh: NGỰ HÀ/Tuổi trẻ

Tại nhiều vùng ven biển của Thừa Thiên-Huế, nhiều đám tang những người thiệt mạng trong đợt lũ phải diễn ra ngoài đường do nhà của họ bị lũ làm hỏng, bị sập hoặc bị cuốn trôi. Những câu chuyện đó đều trở thành ký ức đau thương khó phai mờ với bất kỳ người dân Huế nào.

Nước lũ thành nước nấu mì

Đến giờ ông Nguyễn Văn Bòn (trú đường Lê Qúy Đôn, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vẫn còn nhớ như in những ký ức về trận lũ kinh hoàng năm 1999.

“Sáng bữa nớ (tức ngày 1/11/1999) trời mưa nhẹ thôi. Ai cũng nghĩ là thời tiết như rứa là bình thường, vì tháng 11 là hay mưa mà. Chiều tự nhiên mưa to, chập tối cái là mưa sầm sập không dứt. Nửa đêm dậy thấy nước ngập hết không còn chi”, ông Bòn nhớ lại.

So với các gia đình khác, gia đình ông khi ấy may mắn hơn vì nước không dâng ngập hết nhà. Nhưng nước lênh láng khắp mọi nơi, lũ dâng bất ngờ cũng khiến cả nhà ông không kịp trở tay. Cả nhà ngồi co ro nhìn nhau lo lắng, đói lạnh khiến cho con ông lả người đi.

May mắn nhà ông có thuyền nên đánh liều đi sang nhà hàng xóm mượn mì tôm về ăn. Không tìm đâu ra nước sạch và củi để nấu, ông múc lấy chính dòng lũ cuồn cuộn dưới chân, bẻ gãy mấy thanh cửa sổ để bắc bếp nấu mì để ăn.

“Khi nớ đói quá rồi, không có nước cũng phải liều múc lên mà ăn uống”, ông nói.

Hoi uc kinh hoang tran 'dai hong thuy' nhan chim co do Hue hinh anh 4

Đại Nội ngày 5/11/1999 – Ảnh: Nguyễn Công Thành/Tuổi trẻ

Những cái chết thương tâm

May mắn ở vùng gò cao giáp biển nên huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế), không phải chịu cảnh lụt lên tận nhà. Thế nhưng trong hồi ức của nhưng vợ chồng ông Lê Đức Tưởng không quên cảnh tang thương đã từng bao trùm lên quê hương mình. Đó là cảnh thấy trâu bò, vịt gà, các thuyền bị đắm và cả người chết trôi dạt ra biển nhưng không có cách gì vớt lên.

Bà Nguyễn Thị Hiền (trú xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) kể: “Lụt năm 1999 ghê lắm, ngập suốt một tuần lễ, nước dâng đến cột điện ở làng (ước chừng 4m). Nhà mô nhà nấy chỉ còn thấy nóc chứ không thấy nhà, nhìn mà thương lắm.

Hoi uc kinh hoang tran 'dai hong thuy' nhan chim co do Hue hinh anh 5

Cột báo lũ lịch sử năm 1999 tại thừa Thiên – Huế.

Trong xóm nhà ai mà cao nhất thì gác thêm một tầng rồi cả xóm chèo ghe, chở con chở vợ đến ở lại nhờ. Gạo không có mà ăn vì ướt hết với không thể nấu được, chỉ biết ngồi chờ cứu trợ.

Một tuần ở trên mặt nước khổ lắm, vừa đói vừa khát, chỉ cầu trời lạy phật mau mau qua nạn lụt này thôi. Gà, vịt, trâu bò chết hết, nhiều người ngồi trên nóc nhà nhìn xuống nước thấy trâu bò, gà vịt nổi lềnh bềnh mà khóc. Của cải mất sạch, khi đó cứ ngồi đó mà nghĩ lụt xong lấy chi mà sống thôi”.

Người dân ở phường Kim Long (TP Huế) vẫn kể với nhau những câu chuyện xung quanh đại hồng thủy năm 1999. Câu chuyện được nghe nhiều nhất có lẽ là chuyện về bốn mẹ con nghèo chết chìm trong lũ vì sự vô tâm của người hàng xóm.

Năm ấy, tại vùng Phú Mộng, vì nước dâng quá nhanh, căn nhà rách nát không đủ sức chống chọi, bốn mẹ con nghèo chèo xuồng tìm nhà xin trú. Nhà hàng xóm không mở cửa, thế rồi mấy mẹ con chèo ra ngoài thì gặp nước xiết, lật xuồng chết cả bốn mẹ con.

Năm 1999, bệnh viện tâm thần Phạm Thị Liên bây giờ là một trại giam những người tâm thần, tội phạm, làm gái. Lũ lụt đến nhanh, người ta không kịp mở cửa nên tất cả những người đó đều chết chìm hết.

Ông Lê Xuân Tuấn (62 tuổi, đường Phú Mộng, phường Kim Long, TP Huế) kể: “Sau trận lụt ấy thì mấy nhà xung quay nhà tui đều sắm thêm ghe xuồng, tìm nơi ở cao hơn, cố gắng vay mượn để xây được cái gác, phòng khi lụt tới.

Hoi uc kinh hoang tran 'dai hong thuy' nhan chim co do Hue hinh anh 6

 Sau lũ lịch sử nhà nào ở Thừa Thiên – Huế cũng sắm thuyền gác trên nóc nhà để đề phòng lũ đến.

Nhớ hồi nớ mấy ngày trong trận lụt, người dân không được cứu trợ, mà chỉ có những người hàng xóm giúp nhau. Ai thiếu chi thì gọi qua nhà bên, họ có thì cho.

Khi đó ngồi trên mái nhà thấy trâu bò từng con to đùng trôi lềnh bềnh trước mặt, muốn vớt vô ăn cho đỡ đói mà không tài chi. Sau khi nước rút đi rồi, quang cảnh tan hoang, cây cối đổ rạp, nhà cửa trôi sạch, khi nứa chỉ có ăn mì tôm với bánh mì cứu trợ thôi”.

Video: Nước sông tiếp tục dâng cao, hàng chục ngìn ngôi nhà ở Quảng Bình chìm trong biển nước

Nhật Linh – Phan Tư

Miền Trung đối diện với lụt lịch sử

 

Hôm nay (5/11), các tỉnh khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to, gây ngập lụt trên diện rộng. Ngập lụt nặng nề nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng. Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Các địa phương đang tập trung di dời dân đến nơi an toàn đồng thời đảm bảo cuộc sống người dân.

Nhiều khu dân cư ở thành phố Huế và các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang… chìm trong nước lũ. Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Phú Lộc bị ngập sâu hơn nửa mét, giao thông bị ách tắc cả chục cây số; Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế ngập sâu từ 1m đến 1,5m khiến phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

Quốc lộ 1A qua huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế bị ngập gây ách tắc giao thông.

Bà Trần Thị Thu, phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà cho biết: “Lụt lên quá nhanh. Buổi sáng ngủ dậy thấy nước xấp xấp đường mà giờ lút nhà rồi”.

Hiện, mực nước ở các hồ thủy điện đang ở mức cao, hồ thủy điện Bình Điền, hồ Tả Trạch, Hương Điền đã vượt mực nước dâng bình thường. Các hồ này tiếp tục  điều tiết lũ  khiến vùng hạ lưu, bị ngập nặng. Đặc biệt, hơn 100 mét đê biển ở huyện Phú Lộc bị vỡ khiến nước tràn vào, Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc ngập sâu, giao thông tê liệt.

Trên quốc lộ 1A đoạn từ Cầu Hai, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc nhiều đoạn đường ngập sâu từ 0,4 đến gần 1 mét gây ách tắc giao thông kéo dài. Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động phương tiện cứu hộ, cứu nạn cùng hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ ứng trực, điều hoà giao thông trên nhiều tuyến đường trọng điểm.

 src=

Nhiều khu dân cư ở dọc sông An Cựu, thành phố Huế bị ngập nặng.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp Công an huyện Phú Lộc huy động cán bộ chiến sĩ tổ chức điều tiết giao thông trên toàn tuyến, bố trí chốt chặn đoạn đường nước bị ngập sâu, hướng dẫn cho lái xe ô tô, xe máy lưu thông an toàn.

Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, đang ứng trực trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc cho biết: “Đoạn đường này ngập gần 1 mét nên các phương tiện và người tham gia giao thông không thể đi qua được. Chúng tôi hướng dẫn cho các phương tiện dừng lại ở hai đầu và đến hiện nay đã thông xe đối với xe tải và xe khách”.

Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã di dời hơn 1.500 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu ở các huyện Phong Điền, Phú Vang, Hương Trà… UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục sơ tán dân ở các lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu các vùng thấp trũng để tránh thiệt hại về người.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Cho đến nay, tuyến đường quốc lộ ở Phú Lộc đã bị tắc, Nam Đông thì tại đỉnh đèo La Hy bị sụt lở và bị tắc. Các lực lượng đang ứng trực và khai thông tuy nhiên hiện nay mưa rất lớn và mức độ nguy hiểm cho người thi công chưa đảm bảo an toàn nên chúng tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục. Hiện nay nước đang lên nên chúng tôi tiếp tục di dời dân ở những vùng trũng”.

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa to kéo dài khiến hàng chục ngàn nhà dân bị ngập sâu, nhiều địa phương giao thông bị chia cắt. Tại huyện Đại Lộc, đến trưa nay, tất cả các tuyến đường đều bị ngập từ nửa mét đến hơn 1mét. Hiện toàn huyện có 15.000 hộ dân bị ngập, trong đó 4.000 hộ ngập sâu. Các huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Duy Xuyên cũng bị ngập sâu, hầu hết các tuyến đường trong huyện bị ngập sâu, chia cắt giao thông.

 src=

Hàng trăm con đường ở thành phố Huế đều biến thành sông.

Khoảng 15h chiều nay (5/11), các lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã đi bộ để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi ở xã Phước Hòa trên QL 14 E xảy ra vào khoảng 11h trưa nay.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, trên Quốc lộ 14E đoạn qua xã Phước Hòa có khoảng 5 người đang lưu thông thì bất ngờ bị đất đá từ trên núi sạt xuống vùi lấp. Hiện chưa xác định được danh tính của các nạn nhân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại có khoảng 10 cán bộ chiến sĩ Công an, quân sự của huyện đã tiếp cận được hiện trường và tiến hành đào bới để tìm kiếm nạn nhân. Huyện cũng huy động một xe múc ở gần đó nhanh chóng tham gia hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

Đến chiều nay (5/11), tại tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Tại tỉnh Quảng Ngãi, 2 người thiệt mạng do mưa lũ. Đến chiều nay, các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi… bị ngập sâu, nhiều điểm bị chia cắt. Các địa phương đang tập trung di dời những hộ dân vùng thấp trũng, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Thôn Bàn Thới, xã Hành Thiện là một trong những điểm ngập sâu. Bà con di dời lương thực, thực phẩm lên vùng cao; đồng thời đưa gia súc đến nơi không ráo để tránh lũ./.

Theo: Báo VOV.VN

Đối mặt lũ lịch sử

 

Thừa Thiên- Huế:  Sông Bồ sẽ vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến trưa 5-11, lũ trên các sông ở địa phương này đang lên rất nhanh do mưa lớn. Mực nước tại các sông như sông Hương; sông Bồ tại Phú Ốc đều trên mức báo động 3 và đang tiếp tục dâng cao. Đặc biệt là tại sông Bồ khả năng vượt lịch sử năm 1999 là 0,12m.

Cụ thể sông Hương tại Kim Long lên mức 4,2 m, trên mức báo động 3 là 0,7m; sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 5,3 m, trên mức báo động 3 là 0,8m và trên mức lũ lịch sử năm 1999 là 0,12m. Hiện, các hồ thủy điện, thủy lợi tại tỉnh này đang thực hiện việc điều tiết lũ. Trong đó, thủy điện Hương Điền (sông Bồ) xả về hạ du 500 m3/s; thủy điện Bình Điền (sông Hương) xả về 4.000 m3/s.

Clip Công an Thừa Thiên – Huế điều tiết lưu thông tránh lũ

Một số hình ảnh ngập lụt kinh hoàng ở Thừa Thiên – Huế:

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 2.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 3.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 4.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 5.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 6.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 7.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 8.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 9.

Theo ghi nhận, đến 12 giờ cùng ngày, trung tâm TP Huế đã ngập sâu ở nhiều tuyến đường như Hùng Vương, Bến Nghé, Đống Đa…

Trên QL 1A đoạn Cầu Hai, thuộc thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc do mưa to, nhiều đoạn đường ngập sâu từ 0,4 đến 0,5m, gây ách tắc giao thông kéo dài. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Công an huyện Phú Lộc đã huy động cán bộ chiến sỹ tổ chức điều hoà giao thông trên toàn tuyến. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã bố trí chốt chặn đoạn đường nước bị ngập sâu, điều hoà, hướng dẫn cho lái xe ô tô, xe máy lưu thông an toàn, tránh vực sâu, nguy hiểm; hạn chế ùn tắc và tránh tai nạn giao thông đáng tiếc.

Quảng  Nam:  Cận cảnh  24.000 hộ dân ở huyện “rốn lũ” ngập lụt

Huyện Đại Lộc – vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Nam đang bị ngập nặng trong nước, các tuyến đường dẫn đến trung tâm huyện bị tê liệt hoàn toàn.

Từ ngày 1-11 đến nay, trên địa bàn huyện Đại Lộc – vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Nam đã có mưa to đến rất to, kết hợp với việc xả lũ của hồ thủy điện sông Tranh, sông Bung 4, Đăk Mi 4 làm cho mực nước các sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 9.54 m, trên mức báo động III 0,54 m và sông Thu Bồn tại Giao Thủy là 8,69 m, dưới báo động III là 0.09 m, gây ngập nhà dân và thiệt hại một số diện tích vùng đất màu ven sông của nhân dân đã và đang xuống giống sản xuất vụ Đông 2017.

Theo thống kê của huyện Đại Lộc tính tới 9 giờ sáng 5-11, tại địa phương này đã có một người bị thương. Cụ thể, ông Đinh Văn Dưỡng, sinh năm 1973, thường trú tại thôn Đại Phú, xã Đại Nghĩa, bị điện giật trong lúc dọn lụt và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc, tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đại Lộc có khoảng 24.000 hộ dân bị ngập lụt, trong đó có nhiều nơi bị ngập sâu, nước lũ cô lập. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại huyện Đại Lộc vào thời điểm hiện tại đã chìm trong biển nước. Tại các tuyến đường nước ngập sâu, cơ quan chức năng cắt cử lực lượng rào chắn cấm người qua lại để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Khắp các thôn xóm, người dân tất tả dọn đồ đạc đưa lên những nơi khô ráo, nhiều người dùng ghe thuyện vận chuyển tài sản, vật nuôi đến những nơi cao hơn.

Bà Lê Thị Thúy (thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) cho biết nước bắt đầu tràn vào nhà khoảng 22 giờ tối 4-11, từ khuya đến sáng nay nước lên rất nhanh, đến sáng 5-11 thì nước vẫn dâng nhưng dâng chậm, có lẽ là do các thủy điện đã được chỉ đạo giảm mức xả lũ xuống hạ du.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Đại Lộc là ở thượng nguồn vẫn đang mưa lớn trong khi các thủy điện vẫn đang xả lũ nên dự kiến nước sẽ tiếp tục dâng cao.

Một số hình ảnh vùng “rốn lũ” Đại Lộc:

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 11.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 12.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 13.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 14.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 15.

Tại TP Hội An, đến trưa 5-11,  nước cũng bắt đầu tràn vào nhà dân, hiện nay tại nhiều vùng thấp trũng và một số khu vực trong phố cổ đã bị ngập nặng.

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 16.

Phố cổ Hội An ngập nặng

Lũ chia cắt Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi:

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chia cắt vùng rốn lũ huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thành hai khu vực riêng biệt, nơi nước ngập sâu, nơi chưa có giọt nào.

Ngày 5-11, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết nước lũ lên nhanh khiến nhiều xã trong huyện bị ngập nặng. Theo đó, các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Liên ngập sâu từ 1m đến hơn 2m. Đường vào xã Hòa Liên bị chia cắt hoàn toàn. Phương tiện đi lại duy nhất là canô máy.

Tuyến đường Quốc lộ 14B nối huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và xã Đại Lộc (Quảng Nam) cũng đã bị phong tỏa. Hiện các lực lượng chức năng đang chốt chặn không cho người dân lưu thông để đảm bảo an toàn.

“Tôi cùng các lãnh đạo huyện đang trực tiếp đến vùng rốn lũ để thị sát. Huyện đã chuẩn bị các phương án ứng cứu dân. Người dân ở vùng thấp trũng đang được di dời đến nơi an toàn”, ông Hành cho biết.

Ông Trần Việt Tuấn, ngụ huyện Hòa Vang, cho hay đợt lũ này nước lên nhanh ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương là do xuất hiện tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Nam.

“Tuyến đường cao tốc ngăn đôi huyện Hòa Vang nên nước không thể thoát kịp. Các xã trước đây thường bị ngập nặng như Hòa Châu đến giờ này vẫn chưa thấy nước lũ. Nếu mưa tiếp tục lớn và thủy điện tăng cường xã lũ thì các xã phía trên đập tiếp tục bị ngập nặng còn các xã phía dưới đập chỉ bị ngập nhẹ”, ông Tuấn nhận định.

Hình ảnh ngập lụt vùng ven trung tâm TP Đà Nẵng:

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 17.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 18.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 19.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 20.

Trong khi đó tại các quận trung tâm Đà Nẵng, hàng nghìn người dân, cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu đã ra quân dọn vệ sinh môi trường và bảo đảm cảnh quan các tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 như: Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt…

Anh Nguyễn Thành, trú phường Mân Thái (quận Sơn Trà), cho biết dù trời còn mưa và gió to nhưng nhiều người dân ở chung cư vẫn ra đường dọn dẹp.

“Chúng tôi làm việc này để góp phần nhỏ cho sự thành công của APEC như lời kêu gọi của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Việc làm này tuy nhỏ nhưng chứng minh mỗi người dân Đà Nẵng đều hết lòng vì thành phố”, anh Thành nói.

Quảng Ngãi:  Lũ lên cao nhiều nơi bị chia cắt

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, tính đến trưa 5-11, do ảnh hưởng của bão số 12 nên tại Quảng Ngãi có mưa rất to. Lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 4-11 đến sáng 5-11 phổ biến ở mức từ 170-250mm. Một số nơi mưa rất to như Thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) 305mm, huyện Trà Bồng: 384mm.

Ngập lụt ở Quảng Ngãi

Do mưa lớn liên tục nên lũ trên các sông trong tỉnh sau khi rút xuống đã bắt đầu tăng cao trở lại. Do mưa lớn kéo dài nên nhiều hồ chứa nước trên địa bàn Quảng Ngãi đã đạt dung tích 100%.  Trong khi đó, tại tuyến đường Quốc lộ 24B đi các huyện Sơn Hà, Trà Bồng đã bị nước lũ chia cắt, nhiều nơi ngập sâu đến gần 1m. Để tránh gây thiệt hại về người và tài sản, chính quyền địa phương đã lập tổ công tác, túc trực 24/24 nhằm ngăn chặn người dân qua lại. Sở cảnh sát PCCC Quảng Ngãi cũng điều hàng chục chiến sĩ, xe thang đến địa điểm nói trên giúp người dân qua lại an toàn. Tương tự tại tuyến đường 24B đi các xã Tịnh Hòa , Tịnh Thiện (huyện Sơn Tịnh) cũng bị nước lũ chia cắt. Lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương lập rào chắn, biển cảnh báo không cho người qua lại.

Một số hình ảnh lũ ở Quảng Ngãi:

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 22.

Một số tuyến đường nối về các huyện miền núi bị chia cắt trong lũ sáng 5-11

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 23.

Nhiều nhà dân ở Quảng Ngãi ngập sâu trong lũ.

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 24.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 25.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người vẫn cố vượt qua địa điểm bị lũ chia cắt

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 26.

Hàng loạt nhà dân bị ngập chìm trong cơn lũ sáng

Để chủ động đối phó mưa lũ, nhiều địa phương đã tổ chức di dời dân đến nơi an toàn. Tại huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) sáng 5-11 đã tổ chức di dời hơn 114 hộ dân ở vùng có nguy cơ ngập lụt tại đến nơi an toàn tại các thôn Bầu Sơn, Canh Mo và Xà Nay, xã Sơn Nham (huyện Sơn Hà).

Bình Định: Bão tan, lũ nhấn chìm nhà dân trong biển nước

Sáng 5-11, nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về khiến nhiều khu vực tại TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện Vân Canh chìm trong biển nước. Tại TP Quy Nhơn, các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu bị ngập nặng nhất. Nhiều tuyến đường trong thành phố bị ngập sâu hơn 1m và không ít nhà dân ngập gần 2m, gây khó khăn trong việc sinh hoạt cũng như đi lại.

Dân TP Quy Nhơn phải dùng thuyền để đi qua những đoạn đường bị ngập sâu

Lực lượng cứu hộ di dời các hộ dân phường Nhơn Phú bị ngập lụt đến nơi an toàn

Bên cạnh TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước cũng lâm vào cảnh tương tự. Nhiều đoạn trên Tỉnh lộ ĐT 640 từ thị trấn Tuy Phước đi các xã Phước Thắng, Phước Sơn, Phước Hòa bị ngập sâu hơn 1m khiến giao thông chia cắt. Để đi qua các đoạn ngập này, người dân địa phương phải tăng bo bằng xe ben.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tính đến thời điểm hiện nay bão lũ đã gây thiệt hại nặng cho tỉnh, đặc biệt là tại khu vực TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện Vân Canh hiện vẫn còn 10 phường, xã còn đang ngập. Ngoài ra, bão lũ đã làm 3 người chết, 6 người mất tích; 81 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 446 ngôi nhà bị hư hỏng.

Một số hình ảnh ngập lụt ở Bình Định:

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 29.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 30.

Người TP Quy Nhơn phải dùng thuyền để đi qua đoạn ngã 3 Long Vân

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 31.

Nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập một số tuyến đường ở huyện Tuy Phước

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 32.

QL19 qua TP Quy Nhơn bị ngập nặng

Quảng Trị: Nhiều bản làng miền núi bị cô lập hoàn toàn

Đến trưa 5-11, mực nước sông Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) dâng cao khiến nhiều tuyến đường có ngầm, đập tràn, cầu nằm ở vị trí thấp bị nước nhấn chìm từ 1- 3m, như ở các xã Ba Nang, A Vao, Ba Lòng, Triệu Nguyên và một số thôn, bản ở xã Đakrông.

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 33.

Nước sông Đakrông dâng cao khiến nhiều bản làng bị cô lập hoàn toàn

Có mặt tại tuyến đường xã Ba Nang (huyện Đakrông) theo quan sát của chúng tôi, cầu Ba Nang bị ngập sâu gần 2 m. Mưa lớn đã gây sạt lở nặng tại Km5+300  với khối lượng 500 m3 đất đá; tại cầu tràn Đá Đỏ ở Km5+800 nước đã vượt ngưỡng cầu 2 m, làm chia cắt hoàn toàn đường vào trung tâm xã Ba Nang. Nước sông Đakrông vẫn tiếp tục dâng cao khiến nhiều người dân không về nhà được, phải đứng chờ nước rút hoặc tá túc lại nhà người thân.

Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 34.
Miền Trung đối mặt lũ lịch sử - Ảnh 35.

Nước ở thủy điện Đakrông 2, dâng cao tràn ra đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Đakrông, huyện Đakrông

Ngoài xã Ba Nang, ở tuyến đường 558A, điểm cầu tràn xã Ba Lòng (huyện Đakrông) mực nước vượt tràn gần 3 m gây chia cắt giao thông, cô lập và làm ngập ở một số vùng thấp thuộc các xã Ba Lòng, Triệu Nguyên, Hải Phúc.

Trước tình hình trên, các địa phương này đã chủ động rà soát kế hoạch sơ tán dân và sẳn sàng triển khai sơ tán dân khi nước lũ dâng cao; riêng tại các xã Ba Lòng, Triệu Nguyên thuộc huyện Đakrông đã triển khai sơ tán tài sản người dân ở một số vùng thấp.

Tại huyện Hải Lăng, địa phương vùng trũng của tỉnh Quảng Trị hiện có mực nước trên các sông dâng cao trên mức báo động 2. Một số tuyến đường ở vùng thấp trũng thuộc huyện Hải Lăng bị ngập nhiều điểm hơn nửa mét; các tuyến đường liên thôn ở vùng càng, thấp trũng như xã Hải Hòa, xã Hải Thành bị chia cắt.

Clip: Nước sông Đakrông dâng cao gây chia cắt xã Ba Nang

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, yêu cầu các địa phương không được chủ quan trước diễn biến bất thường của thời tiết, phải lên kịch bản di dời dân, đến khi mà bị chia cắt rồi thì không di dời được lúc đó rất nguy hiểm. Yêu cầu Chủ tịch các UBND huyện phối hợp với ngành giáo dục chủ động, nếu mưa to thì cho học sinh nghỉ học không cần lệnh của tỉnh nữa.

Đối với những công trình thủy lợi, thủy điện, hồ đập nào không tích nước được, có nguy cơ mất an toàn đề nghị không tích thêm nước. Phải giữ trực ban liên lạc giữa ban chỉ huy của tỉnh với các địa phương để thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.  

5 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất Việt Nam

 

Lũ lụt là thiên tai lớn nhất đe dọa nước Việt Nam ta, nhất là ở miền Bắc vì tổn thất nhân mạng có thể đến mức độ khủng khiếp.1.    Trận lũ kinh hoàng tháng 8/1971

Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và 100.000 người đã bị thiệt mạng. Đây là cơn lũ lớn nhất trong vòng 250 năm nay ở miền Bắc, và số tổn thất nhân mạng vượt quá sức tưởng tượng so với tổn thất chừng 1000 người trong các cơn lũ lịch sử vào năm 1999 ở miền Trung và năm 2000 ở miền Nam.

Trận lũ năm 1971 được liệt kê trong danh sách các trận lụt lớn nhất thế kỷ 20 của Cơ quan Quản trị Hải dương và Khí tượng Hoa Kỳ (“Top Global Weather, Water and Climate Events of the 20th Century”, U. S. National Oceanic & Atmospheric Administration).  Lũ lịch sử năm 1971 đứng hàng nhì sau trận lụt năm 1931 ở sông Dương Tử  làm thiệt mạng gần 3 triệu 700.000 nguời ở Trung Hoa.

 src=
Một căn nhà bị cô lập trong lũ.

 

Ảnh hưởng dòng nước lạnh La Nina đã gây nên  những trận mưa to liên tục vào mùa bão năm đó. Một cơn bão từ miền nam Trung hoa gần Hồng Kông mang đến những trận mưa to trên các Sông Thao, Sông Lô và Sông Đà.Nuớc lũ từ các sông này đã hợp lại gây nên cơn lũ lịch sử của đồng bằng Sông Hồng. Mực nước Sông Hồng ngày 20 tháng 8 lên đến 14,13 m ở Hà Nội. Mực nước ở Hà Nội này cao hơn mực nước báo động cấp III đến 2,63 m. Mực nước Sông Hồng đo được 18,17 m ở Việt Trì (cao hơn 2,32 m mức báo động cấp III) và 16,29 m ở Sơn Tây (1,89 m cao hơn  mức báo động cấp III). Đồng thời mực nước ở các Sông Cầu, Sông Lô, Sông Thái Bình lên cao hơn bao giờ hết.Trận lũ năm 1971 đã gây vỡ đê ở ba địa điểm, làm thiệt mạng 100.000 nguời, úng ngập 250.000 ha đất và hơn 2,7 triệu người bị thiệt hại về kinh tế. Một trận lũ lớn khác vào tháng 8/1945 gây vỡ đê tại 79 điểm, gây ngập 11 tỉnh với tổng diện tích 312.000 ha, ảnh hưởng tới cuộc sống của 4 triệu người.

Gần đây lũ lụt kèm theo gió to hơn 100 km/giờ do bão Frankie gây nên vào ngày 24/7/1996 làm 100 người bị thiệt mạng, 194.000 căn nhà bị hư  hại và hơn 177.000 ha bị úng ngập.

2.    Trận lụt ở Miền Trung năm  2011

Các trận lụt đã làm 5 người chết ở miền trung Việt Nam trong tuần này, nâng tổng số người chết trong 3 tuần qua lên 55 người.

Hãng thông tấn Đức trích số liệu của Ủy ban Phòng chống lụt bão Quốc gia cho hay, 4 người vẫn còn đang mất tích và 14 người khác bị thương ở các tỉnh miền Trung.

 src=
Một phụ nữ rơi nước mắt chờ được cứu ra khỏi ngôi nhà bị ngập ở tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.
Cũng theo Ủy ban này, nước lụt cũng đã nhận chìm khoảng 170.000 căn nhà và 23.700 hecta hoa màu.
Tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Quảng Bình, nơi hàng ngàn ngôi nhà ngập trong nước. Giới hữu trách đã sơ tán khoảng 7.200 người ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Lụt lội do mưa lớn gây nên cũng đã làm hư hại một số đoạn đường trên Quốc lộ 1, gây nên cảnh tắc nghẽn giao thông trong khi ít nhất 5 chuyến tàu chở khoảng 2.000 hành khách cũng bị mắc kẹt ở tỉnh Quảng Trị.Trận lụt tồi tệ nhất trong hơn một thập niên qua ở Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng đã buộc gần 235.000 học sinh phải nghỉ học. Cơ quan chức năng ước tính thiệt hại từ trận lụt lên tới 70 triệu USD.3.    Bão số 7, cơn bão lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại

Cơn bão số 7 là một cơn bão nhiệt đới, trong mùa bão ở Thái Bình Dương năm 2005. Có tên khác là Labuyo bằng tiếng Philipin hay Damrey bằng tiếng Khmer, cơn bão được đánh giá là mạnh nhất vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1996 đến 2005. Tại Việt Nam, bão đã làm nhiều đoạn đê ở các tỉnh ven biển bị vỡ.

Cuối tháng 9/2005, cơn bão số 7 mạnh cấp 12 giật trên cấp 12 với sức gió 130 km là một trong những cơn bão lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại.

Bão Damrey đổ bộ trực tiếp vào ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng vào rạng sáng ngày 27 tháng 9 (giờ Hà Nội) với sức gió mạnh tới cấp 10, 11 (từ 103 đến 133 km/giờ), có nơi giật trên cấp 12 (theo Thang sức gió Beaufort).

Trước khi đổ bộ vào các tỉnh này, bão vượt qua Vịnh Bắc bộ, tràn vào huyện đảo Bạch Long Vĩ với sức gió cấp 12. Rất may, nhờ công tác phòng chống bão được chuẩn bị tốt, hầu hết các tàu thuyền đậu trong Cảng và khu neo đậu tàu đều đã được yêu cầu về đất liền nên thiệt hại không lớn, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên một số ngôi nhà bị tốc mái, nhiều héc ta rừng phi lao bị gió thổi gẫy, ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng, làm cho hơn 50 người chết, nhiều người bị mất tích và bị thương, hàng trăm ngàn đồng bào ở các tỉnh vùng bão lâm vào cảnh sống tạm bợ, mất phương tiện sinh sống, đói rét.

4.    Bão Conson

Bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão Thái Bình Dương năm 2010, tối 17/7, trung tâm bão đã đổ bộ vào khu vực Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định với cấp bão 11, 12.

Đây được coi là cơn bão nguy hiểm nhất trong những năm gần đây, gây thiệt hại lớn đến nhiều quốc gia: Philippines, Trung Quốc, Việt Nam.

 

 src=
Đây được coi là cơn bão nguy hiểm nhất trong những năm gần đây, gây thiệt hại lớn đến nhiều quốc gia: Philippines, Trung Quốc, Việt Nam

 

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung Ương, tính đến 6 giờ sáng 18/7 đã có 1 người chết tại bãi biển Hải Hòa, Tĩnh Gia, Thanh Hóa và 11 người khác mất tích trong cơn bão. Bão Conson cũng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người dân vùng ven biển. Đã có 303 nhà bị hư hỏng và tốc mái (Quảng Ninh 200; Hải Phòng 103); 27 tàu tàu bị đắm, vỡ (Quảng Ninh 15; Hải Phòng 5; Quảng Ngãi 6; Hà Tĩnh 1); 34 tàu tàu thuyền bị trôi, trong đó có 3 tàu lớn đang sửa chữa tại Hải Phòng; 13 chiếc lồng bè hải sản của người dân cũng bị cuốn trôi trong bão (Quảng Ninh 12; Hải Phòng 1).5.    Sạt lở đất nghiêm trọng ở Bắc Kạn năm 2009Năm 2009, sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Pắc Nậm, Bắc Kạn làm 13 người chết và mất tích, 5 người bị thương. Trong vòng 1 tháng từ cuối tháng 9 đến tháng 10, liên tiếp các cơn bão số 9 và số 11 đã đổ bộ vào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, trong đó các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tom, Gia Lai, Đăk Lăk… đã xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Số người chết và mất tích 266 người, bị thương 1.146 người, thiệt hại về tài sản do lũ quét và sạt lở đất ước tính hơn 2.000 tỷ.

Diện Hứa

Hồ sơ trận lụt Miền Bắc làm ’10 vạn người chết’

 

Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và 100.000 người đã bị thiệt mạng, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo tư liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của tổ hợp tác động của dải hội tụ nhiệt đới, rãnh thấp nóng phía tây kết hợp với cao áp Thái Bình Dương, từ ngày 12 đến 21/8, đã xảy ra mưa to đến rất to ở Bắc bộ với lượng mưa bình quân lưu vực sông Hồng là 255 mm, ở đồng bằng Bắc bộ khoảng 200 mmm.

Việt Nam Xanh - Hồ sơ trận lụt Miền Bắc làm '10 vạn người chết'

Ảnh minh họa

Một số nơi có lượng mưa trên 300 mm như: Sìn Hồ 454mm, Sa pa 381mm, Lào Cai 386mm. Theo đó, vùng hạ lưu sông Hồng, Thái Bình đã xảy ra trận lũ lịch sử với đỉnh lũ tại Hà Nội là 14,13m (vượt BĐ 3 là 2,63m) và duy trì trên BĐ3 trong 8 ngày; tại Phả Lại là 7,21m, vượt BĐ3 là 1.71m, duy trì trên BĐ3 trong 12 ngày. Lũ trên hệ thống sông Đáy ở mức trên dưới BĐ3.

Từ ngày 19/8, lũ trên nhiều sông tràn bờ, gây vỡ đê ở nhiều nơi. Cụ thể, ngày 19/8, tràn vỡ các đê ở hạ lưu sông Lô, Đà và tả ngạn sông Hồng thuộc huyện Vĩnh Tường, đê bối Thanh Trì phía hữu ngạn sông Hồng. Đối phó với tình huống, hồi 4h ngày 20/8, phải mở đập Vân Cốc phân lũ vào sông Đáy và cùng lúc đó đã vỡ đê Lâm Thao.

Trong ngày 21/8, nhiều đoạn đê Vĩnh Lại; Cao Xá, Minh Nông; đê Khê Thượng trên sông Đà bị vỡ hàng trăm mét, có nơi hơn 600m. Ngày 22/8, tiếp tục vỡ đê Cống Thôn ở tả ngạn sông Đuống với chiều rộng 250m, sâu từ 18-24m. Trong ngày 22 và ngày 23/8, nhiều tuyến đê khác tiếp tục vỡ gây ngập lụt diện rộng ở đồng bằng bắc bộ.

Cũng theo tư liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, theo thời giá năm 1971, tổng thiệt hại phần tài sản Nhà nước thuộc Trung ương quản lý là khoảng 44.225.000đ, trong đó: về nhà cửa, kho tàng bị ngập và trôi là 120.361 cái; về công nghiệp, khoảng 3.670.000đ; về nông nghiệp, khoảng 1.140.100đ; về công trình thuỷ lợi, khoảng 8.884.200đ, về giao thông bưu điện, khoảng 10.025.000đ và nhiều thiệt hại khác. Nếu quy đổi theo mức lương cơ bản hiện nay thì giá trị thiệt hại của trận lụt là hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, thiệt hại của nhân dân và các địa phương do bị ảnh hưởng lũ lụt, dịch bệnh, ngừng trệ sản xuất không thể tính hết được.

Theo tài liệu nước ngoài, trận lụt này khiến 100.000 người thiệt mạng, là cơn lũ lớn nhất trong vòng 250 năm ở miền Bắc Việt Nam và được liệt kê trong danh sách các trận lụt lớn nhất thế kỷ 20 của Cơ quan Quản trị Hải dương và Khí tượng Hoa Kỳ; đứng hàng nhì thế giới sau trận lụt năm 1931 ở sông Dương Tử  làm thiệt mạng gần 3 triệu 700.000 nguời ở Trung Hoa. Mức độ thảm khốc của cơn “đại hồng thủy” này đứng thứ hai sau trận lụt năm 1931 ở sông Dương Tử, Trung Quốc, dù rằng sông Hồng chỉ thuộc cỡ trung bình trên thế giới.

Theo ký ức của nhiều người chứng kiến trận lũ năm ấy, đó là trận lũ đáng sợ nhất từ trước đến giờ mà họ từng biết đến. Đứng trên đê Nhật Tân nhìn bốn bề mênh mông nước, nóc ga Hàng Cỏ chỉ tương đương với nước sông Hồng ở mức báo động II. Chân cầu Long Biên nước dâng mấp mé, chỉ chờ gió mạnh là dập dềnh chảy qua đê.

Đã hơn 40 năm trôi qua nhưng PGS.TS Hà Đình Đức vẫn nhớ như in cái ngày đó, khi ông đang đứng trên lớp giảng dạy thì nhận được tin của ban giám hiệu nhà trường huy động đi cứu kho lương thực.

“Hồi ấy tôi là giảng viên ĐH tổng hợp. Hôm đó, tôi đang dạy học thì nhận được thông báo của nhà trường huy động toàn bộ giảng viên, sinh viên đi cứu kho lương thực vì đê Mai Lâm bị vỡ. Bên bờ bên này sông Đuống không bị ảnh hưởng gì nhưng bên kia thì ngập hết”, ông Đức kể.

Cũng theo ông Đức, sau trận lụt năm đó người dân Hà Nội cũng như nhiều tỉnh miền Bắc phải ăn gạo ướt, gạo mốc trong thời gian dài. Nhiều nhà “đổi món” bằng cách mang gạo đổi cho hàng bún.

H.Minh

Leave your Comment