Siệu trí tuệ là gì 79

Lại Văn Sâm, Trấn Thành… “cúi mình” ngưỡng mộ “dị nhân” 14 tuổi ghi nhớ 1.000 cột mốc lịch sử trong 20 phút!

 

” Siêu trí tuệ Việt Nam ” đã vừa ra mắt khán giả tập 1 với những gương mặt vô cùng tài năng, kèm theo màn thử thách hồi hộp đến nghẹt thở.

Cậu bé Phước Vinh 14 tuổi nắm giữ khả năng ghi nhớ thiên phú siêu phàm đã khiến ban giám khảo lẫn Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam – Giáo sư, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc “vỡ òa” vì tự hào trong suốt thời gian thực hiện thử thách “Ma trận sử học”. Đối diện với bộ đề thi của Phước Vinh, toàn bộ khán giả lẫn giám khảo ngỡ ngàng, đến nỗi Vũ Cát Tường phải thốt lên: “Tường không thấy có 1 cái khả năng khả dĩ nào có thể làm được thử thách này”.

Với phần mô tả thử thách không tưởng và độ khó cao của thử thách, Phước Vinh nhận được số điểm đánh giá độ khó tuyết đối là 5 từ giám khảo Vũ Cát Tường và nhà báo Lại Văn Sâm. Tuy nhiên, vì cho rằng Phước Vinh đã có 1 vốn kiến thức rất dày đã tích lũy trước đây để bước vào thử thách nên ca sĩ Tóc Tiên chỉ dành tặng con điểm 4 cho phần thi của cậu. Ngay lúc này, giám khảo khoa học Trần Thành Nam phân tích đây không phải đơn thuần chỉ là việc ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử, việc phải phân tách và kết nối với kho dữ liệu mà Phước Vinh đã lưu trữ được thì đây là 1 thách thức không hề nhỏ.

Siêu trí tuệ: “Dị nhân” Sử học Phước Vinh

Tràn đầy tự tin và đĩnh đạc so với lứa tuổi 14, cách Phước Vinh ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử khiến Tóc Tiên cảm nhận như Phước Vinh chỉ đang ngồi đọc qua cuốn sách mà cậu đã đọc 1.000 lần trước đó. 5 phút để ghi nhớ 19 dữ kiện lịch sử với gần 150 con số khiến Tóc Tiên phải thốt lên: “Kinh khủng khiếp không thể nào tưởng tượng được”. Để khán giả có thể chứng kiến khả năng ghi nhớ ngắn hạn siêu phàm của Phước Vinh, giám khảo khoa học Trần Thành Nam muốn cậu bé đọc lại thứ tự dãy số. Giây phút kịch tính đạt cao độ khi cậu bé bị khựng lại khiến người xem thót tim theo từng giây phút. Dù chưa bước vào phần thử thách chính thức, nhưng Phước Vinh đã khiến giám khảo đứng ngồi không yên và Trấn Thành phải bái phục, nhà báo Lại Văn Sâm sởn hết da gà phải thốt lên: “Không thể tin được dù đó là sự thật”. Từng sự kiện lịch sử được cậu bé bóc tách khiến tim người xem như muốn nhảy ra ngoài và Vũ Cát Tường chỉ có thể nói:”Mình không nghĩ người thường có thể làm được như vậy”.

Siêu trí tuệ: Lại Văn Sâm, Trấn Thành... cúi mình ngưỡng mộ dị nhân 14 tuổi ghi nhớ 1.000 cột mốc lịch sử trong 20 phút! - Ảnh 2.

Phần thi của Phước Vinh mang đến cho người xem chuỗi cảm xúc đắt giá từ lo lắng hồi hộp đến vỡ òa vì tự hào khi chứng kiến cậu bé 14 làm nên điều khó ai có thể tưởng tượng nổi. Không những thực hiện thành công thử thách, Phước Vinh còn “bonus” thông tin cho những sự kiện mà cậu nêu ra. Đứng trước tình yêu dành cho bộ môn sử và tài năng trí tuệ thiên bẩm của Phước Vinh, nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ: “Chứng kiến những gì bạn ấy nói, tôi mới chợt nhận ra rằng hóa ra nếu như so với 1 bạn 14 tuổi này mình chỉ bằng một cái móng tay của bạn ấy”.

Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng không giấu được cảm xúc tự hào và xúc động: “Tôi tin rằng chúng ta đã chọn ra được thật sự là 1 Siêu trí tuệ, nó liên quan đến lĩnh vực của tôi cho nên tôi cảm thấy rất tự hào”. Và số điểm 10 đầu tiên của chương trình mà giám khảo khoa học dành cho Phước Vinh là hoàn toàn xứng đáng. Với tổng số điểm sau thử thách là 140, Phước Vinh vinh dự nhận cúp của chương trình và tiếp tục bước vào vòng tiếp theo.

Siêu trí tuệ: Lại Văn Sâm, Trấn Thành... cúi mình ngưỡng mộ dị nhân 14 tuổi ghi nhớ 1.000 cột mốc lịch sử trong 20 phút! - Ảnh 3.

Tuần sau, tập 2 “Siêu trí tuệ Việt Nam” sẽ chính thức lên sóng lúc 20h Thứ 7 – 02/11/2019 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.

Theo QUANGMT

Trí Thức Trẻ

Cư dân mạng sau khi xem tập mở màn Siêu trí tuệ Việt Nam: “Ngưỡng mộ, nổi da gà, tự hào và xúc động!”

 

"/

“Siêu trí tuệ Việt Nam” gây ấn tượng mạnh mẽ tới khán giả ngay từ tập mở màn.

Tối này 26/10, chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam”, nơi hội tụ nhân tài Việt với bộ não siêu đẳng đã chính thức “cập bến” với khán giả trên toàn quốc. Từ những thành công vang dội của nhiều phiên bản trên thế giới, “Siêu trí tuệ” bản Việt vẫn tạo nên hiệu ứng riêng của mình và không làm người xem phải thất vọng bởi dàn nhân tài vô cùng chất lượng.

Ngay tập đầu tiên, khán giả bị choáng ngợp bởi trí nhớ siêu phàm của cô bé 17 tuổi – Huỳnh Diệu Linh, người có khả năng ghi nhớ thứ tự của 100 bức ảnh chụp từ 44.000 sân bay trên toàn cầu và Phước Vinh, 14 tuổi, cậu bé thuộc lòng và phân tích 1.000 dữ kiện lịch sử bao gồm 5.000 con số liên quan đến nhau.

Cư dân mạng sau khi xem tập mở màn Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngưỡng mộ, nổi da gà, tự hào và xúc động! - Ảnh 1.

Hai nhân vật của tập 1: Phước Vinh và Huỳnh Diệu Linh

Siêu trí tuệ: Cô bé 14 tuổi Diệu Linh

Rõ ràng với phần thể hiện không thể tuyệt vời hơn của hai người chơi, khán giả đã dành sự tâm phục khẩu phục cùng lời khen đến show truyền hình mới mẻ này. “Siêu trí tuệ Việt Nam” xem ra cũng chẳng kém cạnh bản nước ngoài là bao từ tài năng cho tới các khâu thử thách, cắt dựng, độ kịch tính, hấp dẫn… Sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều thiên tài đất Việt lần lượt xuất hiện qua chương trình này.
Rất nhiều ý kiến được đưa ra bàn luận về trí nhớ xuất sắc của người chơi. Đa số khán giả đều đánh giá đây là một show trí tuệ đỉnh cao, vừa thực tế lại vừa bổ ích.

Cư dân mạng sau khi xem tập mở màn Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngưỡng mộ, nổi da gà, tự hào và xúc động! - Ảnh 4.

Bước khởi đầu thành công của “Siêu trí tuệ Việt Nam”

Cư dân mạng sau khi xem tập mở màn Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngưỡng mộ, nổi da gà, tự hào và xúc động! - Ảnh 5.
Cư dân mạng sau khi xem tập mở màn Siêu trí tuệ Việt Nam: Ngưỡng mộ, nổi da gà, tự hào và xúc động! - Ảnh 6.

Dàn giám khảo như nhà báo Lại Văn Sâm, ca sĩ Tóc Tiên, Vũ Cát Tường cũng rất được lòng người xem

Liệu dàn “X-Men Việt Nam” có hơn các “Siêu trí tuệ Trung Quốc”?

 

“Siêu trí tuệ” (Super Brain) là một chương trình truyền hình khoa học thực tế, nơi hội tụ người chơi có trí tuệ đỉnh cao và làm nên những điều phi thường thông qua các cuộc thách đấu.

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Chương trình được mua lại bản quyền và sản xuất ở nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Nga, Hoa kỳ, Argentina, Pháp, Đức… nhưng phiên bản thân thuộc và quen mặt với nhiều khán giả Việt Nam nhất đó chính là bản Trung Quốc. Những video tranh tài căng não, khiến người ta phục sát đất ở bản Trung từng được chia sẻ rộng rãi trên khắp mạng xã hội ở Việt Nam và giành được lượt xem khủng.

Show của Trung Quốc được biết là phiên bản duy nhất duy trì mật độ sản xuất đều đặn hàng tuần. Điều này chứng minh vùng đất rộng người đông này có rất nhiều nhân tài muốn được thể hiện, cần được khai phá.

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Chương trình được chia thành nhiều vòng để tìm ra nhân tài đại diện cho đội Trung Quốc thách đấu với các đội của những quốc gia trên thế giới. Đây là vòng thi quyết liệt, cạnh tranh và đáng kỳ vọng nhất. Không chỉ đòi hỏi trí thông minh siêu phàm, ở vòng thách thức này, người chơi cần thể hiện đủ sự nhanh nhạy trong cách tính nhẩm, nhớ phải nhanh và thật chuẩn xác.

Năm 2015, cả thế giới “choáng váng” khi chứng kiến tốc độ tính nhẩm còn nhanh hơn máy tính của cô bé Nhật Bản Rinne Tsujikubo. Bé gái 9 tuổi đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà Trung Quốc để giành chiến thắng chung cuộc.

Những phép tính nhẩm dài dằng dặc mà có khi nháy mắt cái đã biến mất thì các thí sinh đã hoàn thành trong tích tắc. Rinne Tsujikubo luôn vượt trội so với toàn bộ thí sinh còn lại, kể cả đồng đội Takeo Sasano – người đang giữ kỷ lục thế giới về tính nhẩm 15 số có 3 chữ số chỉ trong vòng 1,7 giây.

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 3.

Phần thi cuối cùng để quyết định đội thắng cuộc. Rinne Tsujikubo nhẩm nhanh đến nỗi khi cô bé nhấn chuông trả lời, 3 thí sinh còn lại giật bắn mình vì có người còn chưa đặt bút viết

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 4.

Kết quả hoàn toàn khiến mọi người tâm khục khẩu phục

Chàng sinh viên Harvard Harry Newman-Plotnick có ngoại hình như tài tử cùng thành tích học tập siêu khủng đã gây sốt mạng xã hội. Tham gia “Siêu trí tuệ” cùng với 2 đồng đội đại diện cho tuyển Mỹ, Harry đã bộc lộ tài năng thiên bẩm về tính toán, khoa học. Màn tranh tài cân sức khi phải đếm kết cấu bi nam châm diễn ra đầy căng thẳng. Dù không giành được chiến thắng nhưng Harry đã kịp “càn quét” khắp diễn đàn mạng bở phong thái tự tin, ưu tú về ngoại hình lẫn trí tuệ nhưng anh chàng cũng rất khiêm nhường trước đối thủ.

Trích đoạn phần thi của Harry Newman-Plotnick tại “Siêu trí tuệ 2018” (Clip: Cộng hòa liên bang)

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 6.

Harry tốt nghiệp Harvard trước 2 năm và trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ nhờ thành tích học tập siêu khủng

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 7.

Phần thi “huyền thoại” của thí sinh Trung Quốc – Vương Dục Hoành gây ấn tượng mãnh mẽ trong lịch sử “Siêu trí tuệ”. Anh chàng này có trí nhớ từng đánh bại trí thông minh nhân tạo của Alibaba.

Vương Dục Hoành sẽ phải chọn 1 ly nước mà vị giám khảo đã chỉ định trong 520 ly nước sắp sẵn. Đặc biệt, những ly này đồng chất, đồng lượng, đều được lấy từ một nguồn nước. Trợ lý trường quay đảm bảo rằng 520 ly nước đều chứa 450ml nước và bán tại một lô hàng cùng sản xuất một đợt.

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 8.

Giám khảo chọn 1 ly trong 520 ly nước

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 9.

Khi đến đúng vị trí, Vương Dục Hoành tự tin: “Tôi không cần xem nữa. Tôi chọn ly này”

Bên cạnh đó còn là rất nhiều thử thách tranh đấu thú vị khác ở đa dạng thể thức thi đấu.

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 10.

Tiếp tục là màn so tài Trung-Nhật giữa Robot Rubik Tôn Hồng Diệp và Gunji Mitsuki

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 11.
Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 12.
Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 13.

Xếp hình bịt mắt, cuộc đấu của những Otaku

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 14.

Thi tài với trí tuệ nhân tạo

Trước phiên bản đỉnh cao của Trung Quốc, nay khán giả Việt sẽ không phải ngóng chờ đâu xa khi HTV2 xác nhận sẽ lên sóng chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” lúc 20h thứ 7 hàng tuần từ 26/10/2019 trên kênh truyền hình Vie Channel. Giám khảo của show đặc sắc này sẽ là nhà báo Lại Văn Sâm, PGS – Tiến sĩ Trần Thành Nam và nữ ca sĩ Tóc Tiên.

Liệu dàn X-Men Việt Nam có hơn các Siêu trí tuệ Trung Quốc? - Ảnh 15.

Cách mạng AI: Đằng sau khái niệm trí tuệ nhân tạo – Phần 1

 

Đằng sau khái niệm AI

Thông thường, AI (Trí tuệ nhân tạo) được định nghĩa là khoa học mô phỏng trí tuệ con người. Tuy nhiên, có khá nhiều vấn đề với định nghĩa này, bởi “trí tuệ” là một thuật ngữ khá mơ hồ. Vấn đề chính của việc định nghĩa “trí tuệ nhân tạo” là gì nằm ở việc định nghĩa “trí tuệ” nói chung: đây là một khái niệm đồng nhất chung, hay là một khái niệm bao gồm nhiều tập hợp khả năng khác nhau, hay chỉ nói về một khả năng, hay thậm chí là cách phối hợp các khả năng đó?

Ta có thể tái tạo trí tuệ tới mức độ nào? Những khái niệm như “sáng tạo”, “trực giác” thì sao? Liệu ta có thể đánh giá “trí tuệ” chỉ bằng việc quan sát hành vi hay không? Trí tuệ đối với con người thì là gì, và với máy móc thì là gì? Ta có thể tái tạo nó với các thuật toán hay không? Có rất nhiều câu hỏi chỉ xoay quanh định nghĩa này, và chúng thường mang tính triết học hơn là khoa học.

Và trên thực tế, mọi câu hỏi nói trên đều chưa được trả lời, nhưng chúng lại đặt tiền đề cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo theo một phương thức khoa học hơn. Cụ thể, AI hấp dẫn bởi lẽ nó là một công cụ đặc biệt và mạnh mẽ, giúp ta có thể nghiên cứu được chính những câu hỏi trên. Nó là một công cụ, một mô hình thử nghiệm cho các lý thuyết về trí tuệ, thông qua việc tái tạo chúng, sử dụng phần mềm, rồi thử nghiệm những phần mềm đó.

Và như vậy, khó khăn trong việc đưa ra định nghĩa chính xác rằng, trí tuệ nhân tạo là gì, là hoàn toàn có thể hiểu được. Hiện nay, việc nghiên cứu AI vẫn còn mới, với những cấu trúc vẫn đang trong giai đoạn hình thành. Và như vậy, ta sẽ phải chờ để có một khái niệm chính xác cho công chúng về AI. Tuy nhiên, có một điều lại vô cùng rõ ràng: AI được thiết kế để mở rộng khả năng của ngành khoa học máy tính, và giới hạn của tiềm năng này là không thể đoán trước được.

Tiếp theo, AI sẽ có thể mở rộng trí tuệ của con người, và để thật sự tận dụng được AI, các nhà nghiên cứu sẽ còn phải đi qua một chằng đường dài, mà trong đó, định hình được một khái niệm chính xác về công nghệ này là vô cùng cần thiết.

 width= width=

Hiện nay, có 2 khái niệm được coi là tối ưu nhất về AI: Thứ nhất, AI là một lĩnh vực trong khoa học và kỹ thuật, giúp tạo ra các cỗ máy và phần mềm sở hữu “trí tuệ”. Thứ hai, AI là một lĩnh vực khoa học máy tính sử dụng trong phát triển các hệ thống máy tính thông minh – tức các hệ thống sở hữu các khả năng mà trước đây được coi là của riêng con người – hiểu được ngôn ngữ, học tập, lý luận, và giải quyết vấn đề.

Như vậy, ta có thể coi AI là kết tinh đặc biệt của sự phát triển công nghệ, cho phép máy móc có thể học, thích ứng với điều kiện mới (trong khung ứng dụng cho phép), thực hiện đa dạng các tác vụ vốn chỉ thuộc về con người, dự đoán sự kiện, cũng như tối ưu hóa sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, trên thực tế, đa số các ứng dụng AI hiện tại, từ thi đấu cờ vua tới robot tự động, đều cần tới yếu tố con người và đào tạo sâu.

Bị giới hạn là vậy, song ảnh hưởng của AI vẫn lan khắp toàn cầu, ảnh hưởng tới đời sống xã hội, gây dựng những ý tưởng mới về tương lai, cũng như tiềm năng phát triển của công nghệ hiện đại. Hiện nay, con người vẫn mang ảnh hưởng chủ chốt lên AI, có khả năng thay đổi thuật toán, kết luận, tính toán của AI khi cần thiết. Còn trong tương lai, AI dự kiến sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này nữa: mang một mã thuật toán độc lập, với khả năng tự đưa ra quyết định.

Cũng cần phải nhắc lại, mặc dù ta vẫn chưa hiểu được những quy trình máy móc nào thì được gọi là “thông minh”, ta lại biết được những cơ chế này đối với con người, để từ đó áp dụng chúng lên trí thông minh nhân tạo. Rất nhiều nhà tương lai học đã đặt ra những viễn cảnh không mấy tươi sáng về tương lai, mà trong đó AI sẽ thay thế toàn bộ con người. Tuy nhiên, chừng nào các nhà nghiên cứu còn hạn chế các thuật toán AI trong việc quan sát con người, cũng như yêu cầu năng lượng máy tính lớn để vận hành, thì AI sẽ vẫn còn không thể thống trị thế giới.

Nhưng đây vẫn chỉ là những bước đầu tiên trong khoa học máy tính. Theo Arthur R. Jensen, một nhà nghiên cứu trí tuệ con người hàng đầu, đã khẳng định rằng, con người có cùng cơ chế về trí tuệ, mặc dù trí thông minh của họ có khác biệt do các điều kiện sinh hóa học và tâm lý học. Cụ thể, các cơ chế này bao gồm: tốc độ suy nghĩ, trí nhớ ngắn hạn, và khả năng hình thành các trí nhớ dài hạn chính xác và có thể gợi lại được.

Nhưng AI lại ở một tình thế trái ngược hoàn toàn. Trong đó, các chương trình máy tính có tốc độ cao, song khả năng của chúng lại nằm ở việc phản hồi tới những cơ chế trí tuệ, được cài đặt bởi chương trình và thuật toán – chúng vẫn bị kiểm soát bởi các nhà nghiên cứu. AI có nhận thức vẫn còn là một khái niệm xa vời, và những thí nghiệm của Turing, dù có thể được hoàn thành bởi máy móc, thì những kết quả này vẫn không hề tương đương với khả năng tái tạo hoàn toàn trí tuệ con người.

Song, với nhiều thành tựu nghiên cứu hơn, thì kết quả cũng sẽ dần khả quan hơn. Xem cho cùng, thì mục tiêu cuối cùng là tạo ra được các chương trình máy tính có khả năng giải quyết vấn đề và đạt kết quả tương tự như con người. Và để đạt được điều này, AI cần phải sở hữu các điểm đặc biệt của trí tuệ con người: độ linh hoạt và di động – tức khả năng nhận biết lỗi sai, sử dụng kinh nghiệm, dù là theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực. Và để đạt được kết quả này vẫn cần một chặng đường dài. Lỗi sai chủ yếu của các nhà khoa học, là họ ôm tham vọng thay thế con người với AI, trong khi trên thực tế, thứ ta cần không phải sự thay thế, mà là sự bổ trợ. Và với một mục tiêu và lý tưởng sai, ta sẽ luôn bị hạn chế trong mục tiêu “máy móc chiến thắng con người”.

Điều quan trọng với AI là sở hữu các thuật toán hiệu quả như một bộ não người. Tuy nhiên, ta không chỉ nên tập trung vào các thuật toán, và nên chú ý tới các vấn đề mà AI cần giải quyết, qua đó giúp các chương trình có khả năng phản hồi hiệu quả hơn.

Và năng lực của máy móc tại thời điểm hiện tại cũng đang được phóng đại một cách thái quá: Trong việc tính toán, thì hiển nhiên chúng giỏi hơn con người. Nhưng với một lĩnh vực khác như xử lý thông tin trong video, thì con người vẫn còn vượt xa máy tính. Máy móc vẫn còn quá bị hạn chế trong xử lý thông tin âm thanh, hình ảnh, tiếp xúc, phối hợp chuyến động đồng thời và với các yếu tố này, ta chẳng có lý do gì để e sợ máy móc. Ngoài ra, những tác vụ yêu cầu trí tuệ cao như phân tích xu hướng cũng là một thách thức lớn với máy tính. Liệu máy tính có thể thực sự “thông minh”? Bộ não con người là vô cùng đa dạng, với nhiều yếu tố bất thường, như trí tò mò và mong muốn tìm tòi, học hỏi. Và năng lực của máy móc vẫn còn chưa đủ để hoàn thiện những yếu tố này.

Nhiều quan điểm khác nhau

Con người là một sinh vật tiến hóa mạnh mẽ, bỏ xa các sinh vật sống khác. Với khả năng phát triển công nghệ, điều khiển môi trường tự nhiên, con người đã hình thành một đời sống xã hội phức tạp, với những phát minh công nghệ tân tiên – đạt đỉnh cao của thời kỳ hiện đại.

Trước đây, công nghệ phát triển chủ yếu nhằm mục đích cải thiện các đặc điểm của con người: như ống nhòm và kính thiên văn cải thiện tầm hình, máy xúc thay thế lực tay, liên lạc radio thay thế cho tai, ô tô thay thế cho chân và vô vàn các ứng dụng khác. Còn tới nay, những thiết bị công nghệ lại được thiết kế để mô phỏng và thay thế đặc điểm quan trọng nhất của con người – khả năng suy nghĩ. Và đó cũng chính là mục tiêu của phát triển AI – vượt qua khả năng suy nghĩ của con người, thực hiện được những hành động xuất phát từ suy nghĩ.

Nhưng trái với những gì Elon Musk luôn lo sợ, máy móc sẽ phải mất một thời gian khá dài để có đủ khả năng thống trị hay thay thế con người. Hiện nay, AI đã liên quan chặt chẽ tới đời sống và được ứng dụng rộng rãi, trong đó một ứng dụng phổ biến nhất là học máy (Machine Learning). Đây là một công nghệ đã thu hút hàng loạt nghiên cứu và đầu tư, đặc biệt là từ các doanh nghiệp, với mục đích sau cùng không chỉ là thuận theo xu thế, mà là đạt được lợi ích kinh tế.

Cụ thể, theo các nhà phân tích tại McKinsey, thị trường AI vào năm 2025 sẽ đạt ngưỡng 126 tỷ đô-la, với chi tiêu hàng năm từ các nhà đầu tư chính ở mức 30 tỷ đô la và con số này sẽ còn tăng lên nữa. Sự quan tâm về AI tăng lên cũng sẽ thúc đẩy một bước phát triển mới trong các công nghệ mạng nơ-ron và mạng nơ-ron sâu, mà trong đó dữ liệu sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Cụ thể, ta có thể số hóa vô số thông tin trên từng giây, sau đó lưu trữ, xử lý, thử nghiệm và phân tích chúng. Sự phối hợp của công nghệ Big Data (dữ liệu lớn), khả năng của Kỹ thuật dữ liệu và Khoa học dữ liệu, song hành trong “thế giới Internet” của hiện tại sẽ gây ra làn sóng phổ biến IoT (Internet vạn vật). Và rồi, mọi báo cáo sẽ đều nhắc tới AI, mọi start-up sẽ đều mong muốn sử dụng AI để thay đổi thế giới, và mọi doanh nghiệp sẽ đều phải có một ban chuyên về Machine Learning riêng.

Song, số lượng không đồng nghĩa với chất lượng. Nhiều mô hình toán học đã tồn tại từ lâu, nhưng khả năng xử lý và công nghệ phần cứng vẫn còn quá yếu để tối ưu hóa hoạt động của các mô hình này. Và từ đó cũng xuất hiện 2 lĩnh vực quan trọng mới, thiếu hụt trầm trọng về nhân lực được huấn luyện chuyên nghiệp – cụ thể là Kỹ sư dữ liệu và Khoa học dữ liệu.

Xét theo khía cạnh khoa học và kỹ thuật, AI hiện tại bao gồm: Machine Learning/Deep Learning (học máy và học sâu), phân tích dự đoán, Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (NLP), robot thông minh, và thị giác máy tính. Còn để xem xét về khía cạnh thực tiễn, thì ta cần tập trung về ứng dụng của các công nghệ này trong doanh nghiệp, cũng là công việc của các nhà Khoa học dữ liệu.

AI hiện nay đang được ứng dụng trong thương mại, công nghệ tài chính (fintech), sản xuất, y tế, thể thao – đồng thời thu hút rất nhiều đầu tư. Một ví dụ cụ thể là ứng dụng AI trong công nghiệp bán lẻ: AI sẽ cá nhân hóa tương tác với người dùng, nhận diện hành vi của họ, hỗ trợ các trợ lý ảo, xử lý thông minh qua huấn luyện chatbot có cấu trúc, tối ưu hóa các chi nhánh bán lẻ theo bản đồ địa lý, quản lý sắp xếp đồ trong gian hàng, đồng thời đề ra hợp đồng thông minh và quản lý tác vụ tại kho, giảm chi phí sản xuất, tăng doanh thu.

Hiện tại, trong số các công nghệ AI, thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là 2 công nghệ thực tiễn nhất. Tiềm năng của NLP vẫn còn có thể được phát triển xa hơn nữa. Ngoài ra, ứng dụng AI cũng đang lan tới cả những lĩnh vực khó nhằn nhất: luật và bảo hiểm. AI làm thay đổi những quy trình tưởng chừng không bao giờ có thể thay đổi của những lĩnh vực này.

Với AI, các ngành nghề không biến mất – nhưng nhân sự thiết yếu trong ngành sẽ giảm đi, và yêu cầu về chuyên môn công nghệ cũng sẽ tăng lên. Vậy, về lý thuyết, thì AI hiện tại có thể làm gì? Sau đây là những khả năng hiện tại của chúng:

 • Tự động hóa quá trình học tập và tìm kiếm liên tục sử dụng dữ liệu (Song vẫn yêu cầu yếu tố con người để đảm bảo độ hiệu quả, tính chính xác trong xử lý yêu cầu và đưa ra quyết định phù hợp).
 • “Thông minh hóa” sản phẩm (AI có thể biến đổi các hệ thống tự động truyền thống thành các sản phẩm thông minh hoạt động theo nhu cầu người dùng).
 • Cố gắng thích nghi (AI có thể phát triển sử dụng các thuật toán học tập cải tiến, qua đó tổng hợp dữ liệu cho việc lập trình chuyên sâu và mở rộng hơn).
 • Phân tích dữ liệu sâu (Phân tích toàn diện, kỹ lưỡng, qua đó rút ra các nguy cơ, đưa ra dự đoán và cảnh báo, loại bỏ các quyết định sai lầm, phòng tránh các tình huống không an toàn trong quy trình kỹ thuật hoặc trong các sự kiện).
 • Tăng cường độ chính xác (trong mọi hoạt động của con người như y dược, nông-lâm nghiệp, thương mại, kỹ sư, giải trí, xây dựng…)
 • Hoạt động với các bộ dữ liệu lớn.

Ngoài ra, AI hiện đã đang được ứng dụng ở các lĩnh vực sau đây:

 • Trong quân sự, đặc biệt là quốc phòng.
 • Trong giáo dục, với nhiều tiềm năng phát triển cho các sản phẩm AI.
 • Trong thương mại, cụ thể là giúp phòng tránh lừa đảo và giả mạo, hỗ trợ lĩnh vực điện lực và sản xuất, tài chính ngân hàng, vận chuyển và logistic, thị trường giao dịch, nghệ thuật, và sản phẩm xa xỉ.
 • Trong hành chính công, cụ thể là trong pháp y, cơ quan tư pháp, thể thao và dược, phân tích hành vi công dân (chương trình đánh giá xã hội của Trung Quốc).
 • Trong văn hóa, cụ thể là truyền thông, văn học, video, âm nhạc, hội họa, hiệu ứng đặc biệt, game, và nhiếp ảnh.
 • Trong khám phá vũ trụ, cụ thể là dự đoán bão mặt trời, ngăn chặn nguy cơ từ thiên thạch, phát hiện hành tinh mới, và chuyển-nhận thông báo từ Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Cách mạng AI: Sự thổi phồng, lừa đảo hay thuyết “Big Brother” – Phần 2

FPT TechInsight
Theo Becoming Human

Tin liên quan:

Game thủ Nhật Bản khiến tất cả phải lác mắt khi chơi trò này trên truyền hình

 

Có lẽ, tất cả chúng ta đều biết độ khó của trò Xếp Hình – Tetris khi chơi ở tốc độ nhanh nhất (cũng là mức độ khó nhất). Trong một cuộc thi với tên gọi “Siêu Trí Tuệ” mới diễn ra tại Trung Quốc mới đây, một trận tranh tài giữa 2 game thủ Trung Quốc và Nhật Bản xoay quanh trò Xếp Hình – Tetris này càng khiến cho chúng ta không khỏi bất ngờ về trình độ của những người chơi này.

Game thủ Nhật Bản khiến tất cả phải lác mắt khi chơi trò này trên truyền hình

Trong màn chơi Xếp Hình – Tetris được đưa vào trong chương trình Siêu Trí Tuệ này, tốc độ rơi của các hình xếp đều đã được tăng lên đến mức tối đa, và như chúng ta có thể thấy, gần như không thể thấy được hình xếp rơi xuống như thế nào vì chỉ sau khi được đưa vào, hình xếp đã ngay lập tức rơi chạm xuống đáy.

Dẫu vậy, sau khi màn chơi kết thúc thì game thủ đến từ Nhật Bản đã hoàn toàn chinh phục người xem khi gần như đánh bại trò Xếp Hình – Tetris này, khi anh không hề để cho hình xếp của mình chồng lên quá cao mà luôn giải quyết một cách cực nhanh gọn. Trong khi đó, đối thủ đến từ Trung Quốc lại có vẻ đang rơi vào tình thế “khó khăn” khi số lượng hình xếp sắp chạm đỉnh.

 Màn thi đấu Xếp Hình mà người chơi không được nhìn lại hình mà mình đã xếp

Màn thi đấu Xếp Hình mà người chơi không được nhìn lại hình mà mình đã xếp

Ngoài ra, sau đấy, game thủ Nhật Bản còn tiếp tục thể hiện trình độ cực cao của mình với màn Xếp Hình mà bạn sẽ… không được nhìn thấy các hình khi đã xếp xong.

Bé gái 9 tuổi Nhật đánh bại Trung Quốc trong cuộc thi siêu trí tuệ

 

Japan.net.vn – Mới đây cô bé Tsujikubo đã tạo nên một cơn sốt trên mạng xã hội tại rất nhiều các nước trên thế giới khi tham gia cuộc thi siêu trí tuệ được tổ chức tại Trung Quốc. Tsujikubo đã lập kỷ lục khi thực hiện phép nhân nhẩm xong 2 số có 7 chữ số trong vòng 3.07s trong khi các đối thủ Trung Quốc vẫn đang loay hoay để tìm ra đáp án.

Sau khi cuộc thi kết thúc, cộng động mạng Trung Quốc đã có một phen dậy sóng khi đại diện của họ để thua đối thủ chỉ mới 9 tuổi đến từ Nhật Bản, đây là cuộc thi trí tuệ được tổ chức hàng tuần, các số trước đó đội Trung Quốc đã dành những chiến thắng áp đảo trước các đối thủ Mỹ, Tây Ban Nha, Đức.

 src=

Cuộc đối đầu về trí tuệ giữa 2 nước được người dân Trung Quốc kỳ vọng rất nhiều, họ rất muốn đánh bại Nhật Bản quốc gia đang có nhiều duyên nợ với họ.

Tham gia cuộc thi này, mỗi thí sinh chỉ có vài giây để trả lời đúng các phép toán cộng, trừ, nhân, chia lên tới hàng chục phép tính, khi cuộc thi bắt đầu khán giả Trung Quốc đã chứng kiến một trận thua thảm hại, khi các đại diện của họ đã phải tâm phục khẩu phục trước tài năng của bé gái Nhật Bản mới 9 tuổi là Rinne Tsujikubo.

 src=

Trong vòng thi cuối cùng cô bé đã sơ xuất viết sai một chữ số quan trọng trong một câu hỏi khó giúp đội Trung Quốc có cơ hội lần đầu tiên vượt lên dẫn trước nhưng trong những câu trả lời cuối cùng bằng tài năng của mình Tsujikubo đã dập tắt mọi hi vọng của đối thủ Trung Quốc.

Điểm đáng chú ý trong cuộc thi đó là câu hỏi cuối cùng với phép tính nhân 2 số có 7 chữ số Tsujikubo đã tính nhẩm xong chỉ trong vòng 1-2 giây và đã kiểm tra lại đáp án của mình một lần nữa mới quyết định nhấn chuông trả lời.

 src=

Tốc độ tính nhẩm nhanh hơn máy của Tsujikubo đã khiến ngay cả những đối thủ của cô phải giật mình khi nghe tiếng chuông trả lời vang lên.

Sau khi cuộc thi kết thúc, các phóng viên Trung Quốc có đặt ra câu hỏi về bí quyết tính nhẩm nhanh, Tsujikubo tiết lộ rằng việc học cách sử dụng bàn tính Nhật Bản đã giúp cô bé có được khả năng tính toán “siêu khủng” như vậy.

Phương pháp sử dụng bàn tính được rất nhiều trường tại Nhật áp dụng trong các buổi ngoại khóa, sau khi học thành thạo học sinh có thể dễ dàng nhẩm tính những con số rất lớn chỉ nhờ vào khả năng hình dung.

Khả năng tinh toán thần sầu của Tsujikubo đã khiến không ít khán giả Trung Quốc bị sốc bên cạnh những lời bình luận tâm phục khẩu phục tài năng của cô bé thì cũng có không ít người cảm thấy bị tổn thương khi cho rằng phương pháp sử dụng bàn tính của Nhật Bản là được du nhập từ Trung Quốc.

Một thành viên trên weibo chia sẻ: “Nhật Bản đã đánh bại chúng ta bằng một trong những phương pháp tính toán tuyệt vời nhất mà tổ tiên chúng ta để lại. Đây là điều rất đáng phải suy ngẫm”.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Lại Văn Sâm kinh ngạc trước tài năng của Siêu trí tuệ Việt

 

Trong buổi ra mắt chương trình chiều 23-10, MC Lại Văn Sâm thổ lộ đây là lần đầu tiên ông xuất hiện với tư cách giám khảo trong một chương trình được phát sóng trên HTV. Ông không biết khán giả phía Nam sẽ đón nhận vai trò giám khảo của mình như thế nào nhưng nhận định chương trình sẽ rất thu hút bởi đây là cuộc phô diễn trí tuệ đáng kinh ngạc của thí sinh Việt.

“Tôi xem các chương trình siêu trí tuệ của thế giới thấy rất ngưỡng mộ, giờ đây, trước mắt tôi là những bạn trẻ Việt Nam. Họ bứt phá mọi rào cản để không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn sẽ đại diện xứng đáng cho Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Khán giả sẽ kinh ngạc khi xem họ thể hiện” – MC Lại Văn Sâm nhấn mạnh.

MC Lại Văn Sâm kinh ngạc trước tài năng của thí sinh Siêu trí tuệ Việt - Ảnh 1.

MC Lại Văn Sâm giữ vai trò giám khảo tại “Siêu trí tuệ Việt” bên cạnh Tóc Tiên

Lại Văn Sâm cho biết ông đã trải qua cảm giác rất căng thẳng, bị cuốn theo các phần trình diễn của các thí sinh khi ở ghế giám khảo. Không chỉ ngỡ ngàng trước khả năng của họ, ông còn còn cảm giác lo sợ khi thí sinh ngập ngừng, nỗ lực hoàn thành phần thử thách. Khi  thí sinh vượt qua thử thách, ông cảm thấy tự hào vì đấy là những bạn trẻ Việt và những thành tích trí tuệ họ đạt được.

“Tôi gọi thí sinh trong chương trình này là X-man bởi họ quá thông minh, xuất sắc!” – MC Lại Văn Sâm nhận định.

MC Lại Văn Sâm kinh ngạc trước tài năng của thí sinh Siêu trí tuệ Việt - Ảnh 2.

Ê-kíp giám khảo “Siêu trí tuệ Việt”

MC Lại Văn Sâm kinh ngạc trước tài năng của thí sinh Siêu trí tuệ Việt - Ảnh 3.

Các giám khảo trải qua đủ cung bậc cảm xúc với phần vượt thử thách trí tuệ của thí sinh

“Siêu trí tuệ Việt” là chương trình được mua bản quyền từ EndermolShineGroup của Đức. Đây là chương trình thi đấu trí tuệ, thí sinh tham gia là những người có tài năng đặc biệt ở các lĩnh vực trí nhớ, toán học, quan sát…

Chương trình đã được nhiều quốc gia mua bản quyền. Ở Đông Nam Á, Việt Nam là nước đầu tiên sở hữu bản quyền chương trình này. Trấn Thành đảm nhận vai trò MC; giám khảo chương trình gồm có: giám khảo khoa học là PGS – TS Trần Thành Nam, 2 giám khảo chính đồng hành xuyên suốt cùng chương trình là MC Lại Văn Sâm và ca sĩ Tóc Tiên, cùng giám khảo khách mời là những gương mặt nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực.

Chương trình có 3 vòng đấu: Tuyên chiến, Thách đấu và Đại chiến quốc tế. Nhà sản xuất đã mất 3 năm để xây dựng khung chương trình, tìm kiếm thí sinh ở nhiều nơi trong nước.

Trưởng ban cố vấn chương trình, “kỷ lục gia trí nhớ” Dương Anh Vũ cho biết những người có trí tuệ đặc biệt ở Việt Nam không ít và hứa hẹn đủ lượng thí sinh để duy trì cho các mùa sau. Anh chỉ lo rằng nhà sản xuất có tạo ra được chương trình đủ hấp dẫn hay không.

“Siêu trí tuệ Việt” phát sóng tập 1 trên HTV2 lúc 20 giờ ngày 26-10. Hai thí sinh Huỳnh Diệu Linh và Phước Vinh hứa hẹn mang đến sự ngạc nhiên cho khán giả với thử thách “Đại chiến không ảnh” và “Ma trận sử học”.


Minh Khuê. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp

Trấn Thành ngưỡng mộ thần đồng sử học 14 tuổi tại “Siêu trí tuệ Việt Nam”

 

 Lên sóng tập đầu tiên, Siêu trí tuệ Việt Nam mang đến sự phấn khích tột độ cho các giám khảo và khán giả bởi những màn chinh phục thử thách không tưởng của loạt tài năng trí tuệ nhỏ tuổi.

Dù là người chơi đầu tiên mở màn Siêu trí tuệ Việt Nam phát sóng tối 26/10, nhưng cô bé lớp 11 Diệu Linh đã hoàn toàn chinh phục khán giả bởi khí chất điềm đạm và tự tin ngay từ những phút đầu bước vào thử thách. Đánh giá thử thách Đại chiến không ảnh với từng bức ảnh sân bay đều có đặc điểm cơ sở để ghi nhớ, nên giám khảo khách mời Vũ Cát Tường và giám khảo Lại Văn Sâm chỉ dành số điểm 3 cho độ khó của tiết mục.

Ngược lại, giám khảo Tóc Tiên cho rằng đây là 1 thử thách thật sự khó để ghi nhớ và phân biệt được nên cô quyết định giành 4 điểm cho thử thách này. Đối mặt cùng Đại chiến không ảnh với 30 phút để ghi nhớ 100 bức ảnh chụp từ vệ tinh được chương trình đưa ra, nhưng nữ sinh 17 tuổi chỉ cần 21 phút 06 giây để hoàn thành phần ghi nhớ trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Vẫn tưởng bức ảnh số 88 “được ăn cả ngã về không” do giám khảo khách mời Vũ Cát Tường lựa chọn có thể làm khó Diệu Linh, nhưng chỉ trong nháy mặt cô bé đã tìm ra được đáp án hoàn toàn chuẩn xác.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thực hiện thử thách lần 2, giám khảo Tóc Tiên quyết định lựa chọn bức ảnh số 18 vì theo cô:“Bức ảnh này rất rối nhìn vào không biết có điểm nào để ghi nhớ”. Trái ngược với những nhận định của Tóc Tiên về độ khó của bức ảnh, Diệu Linh một lần nữa khiến ban giám khảo bật khỏi “ghế nóng” vì phấn khích tột đỉnh trước tài năng ghi nhớ của mình khi đưa ra đáp án trùng khớp. Bằng năng lực nhớ như chụp ảnh, cô bé 17 tuổi từng lạc lối trong vòng luẩn quẩn nhớ rồi lại quên đến nỗi phải nghỉ học 1 năm để tìm lại phương hướng cho mình, đã khiến toàn bộ ban giám khảo và MC Trấn Thành phải “tâm phục khẩu phục” khi nhẹ nhàng và điềm đạm chinh phục lần thi thứ 3 thành công.

Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"Phần thi của Phước Vinh
Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"Phần thi của Diệu Linh
Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"
Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"
Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"
Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"
Tran Thanh nguong mo than dong su hoc 14 tuoi tai "Sieu tri tue Viet Nam"

Dù màn trình diễn của Diệu Linh vô cùng ấn tượng và thực hiện thử thách thành công, nhưng Giám khảo khoa học – PGS, TS Trần Thành Nam vẫn tiếp tục thử thách khả năng của Diệu Linh bằng cách thay các con số thứ tự của các bức ảnh bằng mã hệ thống hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đồng thời hoán đổi luôn vị trí các bức ảnh khiến Tóc Tiên “há hốc” và Vũ Cát Tường phải “oh my god” vì độ khó đã tăng gấp 5 lần. Với niềm tin năng lực trí nhớ của mình không dừng lại, Diệu Linh sẵn sàng ứng chiến thử thách phụ.

Mặc dù giám khảo Lại Văn Sâm là người chọn bức ảnh cần tìm, nhưng khi giao cho Diệu Long xong bản thân anh đã không còn nhớ mã ICAO của bức ảnh đó là gì. Căng thẳng và kịch tính đến “nín thở”, Diệu Linh khiến người xem “đứng ngồi không yên”. Tuy cô bé đã không tìm ra được bức ảnh có mã ICAO: LHBP do Nhà báo Lại Văn Sâm lựa chọn trong lần thử sức đầu tiên, thế nhưng sớm lấy lại tinh thần Diệu Linh chinh phục trong gang tấc bức ảnh sân bay Dublin với mã ICAO: EIDW mà Giám khảo khoa học Trần Thành Nam đưa ra.

Sau những phút giây thót tim, với góc nhìn khoa học Giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã dành cho tiết mục của Diệu Linh điểm độ khó là 9, giúp tổng số điểm Diệu Linh nhận được là 90 và cô bé trở thành thí sinh đầu tiên nhận được chiếc cúp danh dự của Siêu trí tuệ Việt Nam, tiếp tục bước vào vòng 2.

Thử thách thứ 2 trong tập 1 đã trở thành một hiện tượng bùng nổ ngay giữa sân khấu Siêu Trí Tuệ Việt Nam, khi từ dữ kiện lịch sử tưởng chừng khô khan lại làm nên khoảnh khắc đi vào lịch sử. Cậu bé Phước Vinh 14 tuổi nắm giữ khả năng ghi nhớ thiên phú siêu phàm đã khiến ban giám khảo lẫn Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam – Giáo sư, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc “vỡ òa” vì tự hào trong suốt thời gian thực hiện thử thách Ma trận sử học.

Đối diện với bộ đề thi của Phước Vinh, toàn bộ khán giả lẫn giám khảo ngỡ ngàng, đến nỗi Vũ Cát Tường phải thốt lên:“Tường không thấy có 1 cái khả năng khả dĩ nào có thể làm được thử thách này”. Với phần mô tả thử thách không tưởng và độ khó cao của thử thách, Phước Vinh nhận được số điểm đánh giá độ khó tuyết đối là 5 từ giám khảo Vũ Cát Tường và nhà báo Lại Văn Sâm. Tuy nhiên, vì cho rằng Phước Vinh đã có 1 vốn kiến thức rất dày đã tích lũy trước đây để bước vào thử thách nên ca sĩ Tóc Tiên chỉ dành tặng con điểm 4 cho phần thi của cậu. Ngay lúc này, giám khảo khoa học Trần Thành Nam phân tích đây không phải đơn thuần chỉ là việc ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử, việc phải phân tách và kết nối với kho dữ liệu mà Phước Vinh đã lưu trữ được thì đây là 1 thách thức không hề nhỏ.

Tràn đầy tự tin và đỉnh đạt so với lứa tuổi 14, cách Phước Vinh ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử khiến Tóc Tiên cảm nhận như Phước Vinh chỉ đang ngồi đọc qua cuốn sách mà cậu đã đọc 1.000 lần trước đó. 5 phút để ghi nhớ 19 dữ kiện lịch sử với gần 150 con số khiến Tóc Tiên phải thốt lên:“Kinh khủng khiếp không thể nào tưởng tượng được”. Để khán giả có thể chứng kiến khả năng ghi nhớ ngắn hạn siêu phàm của Phước Vinh, giám khảo khoa học Trần Thành Nam muốn cậu bé đọc lại thứ tự dãy số.

Giây phút kịch tính đạt cao độ khi cậu bé bị khựng lại khiến người xem thót tim theo từng giây phút. Dù chưa bước vào phần thử thách chính thức, nhưng Phước Vinh đã khiến giám khảo đứng ngồi không yên và Trấn Thành phải bái phục, nhà báo Lại Văn Sâm sởn hết da gà phải thốt lên: “Không thể tin được dù đó là sự thật”. Từng sự kiện lịch sử được cậu bé bóc tách khiến tim người xem như muốn nhảy ra ngoài và Vũ Cát Tường chỉ có thể nói:“Mình không nghĩ người thường có thể làm được như vậy”.

Phần thi của Phước Vinh mang đến cho người xem chuỗi cảm xúc đắt giá từ lo lắng hồi hộp đến vỡ òa vì tự hào khi chứng kiến cậu bé 14 làm nên điều khó ai có thể tưởng tượng nổi. Không những thực hiện thành công thử thách, Phước Vinh còn thêm thông tin cho những sự kiện mà cậu nêu ra. Điều đáng chú ý, trong 1.000 mốc sự kiện được đưa ra có 1 sự kiện mà chương trình cố tình đưa sai, nhưng cậu bé vẫn tìm được và chốt lại đáp án chính xác khiến người xem phải lặng người.

Đứng trước tình yêu dành cho bộ môn sử và tài năng trí tuệ thiên bẩm của Phước Vinh, MC Lại Văn Sâm chia sẻ: “Chứng kiến những gì bạn ấy nói, tôi mới chợt nhận ra rằng hóa ra nếu như so với 1 bạn 14 tuổi này mình chỉ bằng một cái móng tay của bạn ấy”. Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng không giấu được cảm xúc tự hào và xúc động:“Tôi tin rằng chúng ta đã chọn ra được thật sự là 1 Siêu trí tuệ, nó liên quan đến lĩnh vực của tôi cho nên tôi cảm thấy rất tự hào”. Và số điểm 10 đầu tiên của chương trình mà giám khảo khoa học dành cho Phước Vinh là hoàn toàn xứng đáng. Với tổng số điểm sau thử thách là 140, Phước Vinh vinh dự nhận cúp của chương trình và tiếp tục bước vào vòng tiếp theo.

Nguyễn Cường (Ảnh: BTC)

VietBao.vn

 

Leave your Comment