Quy ước giờ mùa hè là gì 488

Vì sao châu Âu nên từ bỏ việc đổi giờ?

 

 

Hội đồng Khoa học Nhật Bản chứng minh chế độ ‘Summer time’ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường || Kienthuctieuduong.vn

 

Hội đồng Khoa học Nhật Bản đã đưa ra thông tin rằng việc áp dụng “Summer time” (quy ước giờ mùa hè) gây xáo trộn đồng hồ sinh học, tác động xấu đến giấc ngủ, tăng tỷ lệ phát sinh nhồi máu cơ tim cấp tính… Đây là những biểu hiện rõ ràng chứng minh rằng quy ước giờ mùa hè có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Summer time làm mất chức năng “Đồng hồ sinh học”

“Summer time”- Quy ước giờ mùa hè hay giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là hệ thống thời gian hiện đang được ứng dụng ở 60 quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Đây là quy ước chỉnh đồng hồ tăng thêm một khoảng thời gian so với giờ tiêu chuẩn cụ thể như sớm hơn 1 giờ vào mùa xuân (giờ mùa hè) và quay lại đúng thời gian tiêu chuẩn vào mùa thu (giờ mùa đông).

Việc đề xuất áp dụng “summer time”- tại Nhật Bản hướng đến Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 như một đối sách chống nóng vẫn đang được xem xét.

Tuy nhiên, trong cuộc học phân nhịp sinh học của Hội đồng Khoa học Nhật Bản (Science Council of Japan), các nhà khoa học cho rằng: “Áp dụng summer time làm mất chức năng của đồng hồ sinh học gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”.

Nếu thực thi theo hệ thống thời gian “summer time” có thể sẽ gây suy giảm chức năng “đồng hồ sinh học” như rút ngắn thời gian ngủ hoặc giảm hiệu quả giấc ngủ.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 1
Summer time làm mất chức năng “Đồng hồ sinh học”

Áp dụng Summer time thời gian ngủ bị rút ngắn

Nhịp điệu sinh học hàng ngày có chu kỳ khoảng 24 giờ, thời điểm các chức năng cơ thể hoạt động năng suất nhất hay nghỉ ngơi được xác định bởi đồng hồ sinh học. Và đồng hồ sinh học sẽ dần thích ứng với sự thay đổi tự nhiên: theo mùa trong ngày (thời gian từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn), cũng như bao gồm sự thay đổi theo hai hướng tiến, lùi bởi ánh sáng. Vào mùa hè, nhịp điệu sinh học hàng ngày được nâng lên bởi mặt trời mọc sớm và con người dậy sớm hơn, điều này xảy ra ngược lại vào mùa đông.

Khi mới bắt đầu vào hè, nhịp điệu sinh học như ngủ nghỉ, thức dậy tạm thời bị chệch khỏi đồng hồ sinh học, cơ thể con người sẽ có những triệu chứng như buồn ngủ vào ban ngày, suy giảm chức năng nhận thức…Hơn nữa, người ta cũng nhận thấy rằng các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương như hệ thống thần kinh tự trị, hệ thống vận động, chức năng nhận thức, kiểm soát cảm xúc cũng suy giảm trong một đến vài tuần. Đặc biệt ở những người có nhịp sống ban đêm, sự suy giảm của các chức năng này sẽ kéo dài.

Nếu áp dụng Summer time, thời gian ngủ sẽ bị rút ngắn ngày càng nhiều, giờ đi ngủ sẽ muộn hơn nhưng giờ bắt đầu công việc không thay đổi nên thời gian ngủ bị rút ngắn, và gây những tác động đến sức khỏe nói trên trong lâu dài. Hội đồng Khoa học Nhật Bản đã cảnh báo rằng nếu áp dụng “summer time” sẽ tác động đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe vì người Nhật Bản có thời gian ngủ ngắn hơn và là người hoạt động về đêm so với nước ngoài.

Nhiều báo cáo trước kia cũng đã đưa ra rằng áp dụng “summer time” làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần như trầm cảm, sự gia tăng về số vụ tai nạn giao thông, bỏ học hay tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp tính…

Áp dụng summer time có thể gây ra hiện tượng chênh lệch thời gian social jet lag (là hiện tượng có sự chênh lệch giữa đồng hồ sinh học và nhịp điệu sinh học hằng ngày do cuộc sống sinh hoạt bất thường).

Vào các ngày nghỉ trong tuần hay dịp nghỉ lễ, mọi người thường hay sinh hoạt thiếu điều độ như ngủ muộn…thì sẽ tồn tại nhiều triệu chứng khó chịu vào những ngày đi làm tiếp theo đó. Ngay cả những người có lịch trình sinh hoạt thay đổi, chẳng hạn như làm việc theo ca, social jet lag cũng có khả năng xảy ra nên cần phải chú ý.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường do ảnh hưởng tới thời gian ngủ của mọi người

Quy ước giờ mùa hè ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Northwestern, Mỹ đã chỉ ra rằng, summer time cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường, nghiên cứu nhấn mạnh rằng: “Nguy cơ thiếu ngủ do áp dụng summer time dù chỉ một đêm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì”.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát giấc ngủ của 15 người đàn ông, trung bình 22 tuổi trong 2 ngày. Những người tham gia ngủ trên 8 tiếng trong ngày thứ nhất, tối ngày thứ 2 thì tách biệt nhóm không ngủ cả đêm và nhóm ngủ trên 8 tiếng để so sánh.

Lấy một mẫu mỡ dưới da và mô cơ xương, kiểm tra lượng gen và protein thì thấy lượng trao đổi chất bất thường và tích tụ chất béo ở các trường hợp không ngủ 1 đêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng do mất ngủ, các gen và protein liên quan đến việc điều chỉnh nhịp điệu sinh học bị thay đổi, dẫn đến sự bất thường trong các chức năng trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sử dụng bơm tiêm insulin tự động cũng cần thay đổi thời gian của bơm tiêm để phù hợp khi áp dụng summer time. Nhiều bơm tiêm insulin không có chức năng điều chỉnh tự động thời gian.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 2
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sử dụng bơm tiêm insulin tự động cũng cần thay đổi thời gian của bơm tiêm để phù hợp khi áp dụng summer time

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học bang Michigan đưa ra chú ý rằng bệnh nhân tiểu đường ở các quốc gia chịu ảnh hưởng từ summer time nếu quên việc điều chỉnh thời gian bơm tiêm sẽ làm xáo trộn việc kiểm soát đường huyết cũng như kiểm soát bệnh. Vì thế, bệnh nhân cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước hoặc xem kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất bơm tiêm để biết cách điều chỉnh thời gian.

Quy ước giờ mùa hè cũng làm tăng nguy cơ say nắng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Đề xuất áp dụng hệ thống thời gian quy ước giờ mùa hè của ban tổ chức Olympic Nhật Bản là biện pháp đối sách chống nóng trong Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào năm 2020 và họ cũng đưa ra những biện pháp đối phó nhiệt để ứng phó với summer time.

Tuy nhiên, khi áp dụng summer time, tăng thời gian thêm 2 giờ so với giờ tiêu chuẩn, thời gian nóng nhất trong ngày sẽ trùng với giờ cao điểm buổi chiều khi trở về nhà từ công ty hay trường học làm tăng nguy cơ say nắng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Và khoảng thời gian nghỉ ngơi ở nhà sẽ nóng hơn trước khoảng thời gian áp dụng summer time, buổi đêm nóng nực với trạng thái buồn ngủ kéo dài và gây ra chứng mất ngủ.

Quy ước giờ mùa hè làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 3
Khi áp dụng summer time, mọi người tăng nguy cơ say nắng

Thêm vào đó, nguy cơ đột quỵ nhiệt tại nhà cũng gia tăng. Đặc biệt, điều này rất nguy hiểm do đây là nguy cơ ẩn giấu khi đang ngủ và mọi người không hề ý thức được.

Một số khuyến nghị của Hội đồng Khoa học Nhật Bản được tóm tắt như sau:

(1) Áp dụng summer time làm suy yếu chức năng của đồng hồ sinh học, dẫn đến thiếu ngủ, làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ và tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp tính. Ở Nhật Bản, thời gian ngủ ngắn hơn so với các quốc gia khác, việc áp dụng quy ước giờ mùa hè có khả năng làm suy giảm sức khỏe, nên cần được xem xét lại.

(2) Áp dụng summer time sẽ khiến mọi người sẽ phải chịu đựng cái nắng nóng khi đi học, đi làm và tăng nhiệt độ trong phòng khi đi ngủ, làm tăng nguy cơ đột quỵ do sốc nhiệt. Vì thế, áp dụng Summer time có nguy cơ sẽ làm tăng các mối nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Có thể thấy rằng, việc chênh lệch nhịp điệu sinh học hàng ngày và đồng hồ sinh học gây tác động rất lớn đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu bệnh nhân tiểu đường chế độ sinh hoạt không đảm bảo, thức khuya, dậy muộn, ảnh hưởng xáo trộn đồng hồ sinh học sẽ gây suy giảm sức khỏe và nhiều bệnh cấp tính nguy hiểm như: tăng tỷ lệ phát sinh nhồi máu cơ tim cấp tính, đột quỵ…

Bạn đang xem bài viết: “Hội đồng Khoa học Nhật Bản chứng minh chế độ ‘Summer time’ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh“.

⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Georgia kết thúc Quy ước giờ mùa hè năm nay

 

Quy ước giờ mùa hè Daylight Saving Time đã kết thúc vào ngày 3 tháng 11 ở Georgia. Thay đổi thời gian chính thức diễn ra vào 2 giờ sáng Chủ nhật và việc thay đổi là tự động đối với hầu hết điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng và các thiết bị kỹ thuật số khác.

Georgia kết thúc Quy ước giờ mùa hè năm nay

Không phải mọi tiểu bang đều tuân theo Quy ước giờ mùa hè. Hầu hết bang Arizona và Hawaii, cùng với một số vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ, theo quy ước thời gian tiêu chuẩn suốt cả năm.

Cho đến khi ngày bắt đầu dài trở lại sau Đông chí, tức là thứ Bảy, ngày 21 tháng 12 năm nay, việc mất một giờ ban ngày có nghĩa là nhiều người ở các múi giờ miền Đông và miền Trung sẽ rời khỏi nơi làm việc vào khoảng hoàng hôn.

Tổ chức AAA cho biết tác dụng phụ của việc đặt đồng hồ lùi một giờ bao gồm phá vỡ đồng hồ bên trong cơ thể và làm xáo trộn chu kỳ ngủ / thức và nhịp sinh học. Do đó, các tài xế phải chuẩn bị cho khả năng sẽ bị buồn ngủ khi lái xe và ở trên đường lâu hơn vào ban đêm.

Loài nai cũng có đồng hồ sinh học thay đổi theo một cách khác trong thời gian này của năm. Nhìn chung, nai hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ hoàng hôn đến 11 giờ đêm và chúng đặc biệt đáng sợ từ tháng 10 đến tháng 11, khi vào mùa giao phối.

Những người lái xe ở Georgia có 1 trong 90 cơ hội tông trúng một con nai trong năm nay, hơn mức trung bình 1 trong 116 của nước Mỹ, theo State Farm Insurance cho hay.

Nguồn: lược dịch từ patch

Châu Âu đổi sang giờ mùa Đông

 

Châu Âu đổi sang giờ mùa Đông - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh chịu ảnh hưởng nhiều về nhịp sinh học khi giờ giấc bị thay đổi – Ảnh: AFP

Theo đó, vào lúc 3h ngày 29-10 thì giờ giấc sẽ được tự động điều chỉnh lại còn 2h sáng. Mọi người nói nôm na là “được ngủ nướng thêm 1 giờ”.

Qui ước đổi sang giờ mùa Đông và mùa Hè chính thức được áp dụng tại nhiều quốc gia ở châu Âu từ năm 1977 để tiết kiệm năng lượng bởi các nước đều thấm thía sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

Qui ước qui định chuyển sang giờ mùa Hè vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 trong năm và sang giờ mùa Đông vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Việc đổi giờ được thực hiện vào lúc rạng sáng ngày Chủ nhật vốn là ngày nghỉ để không ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc của mọi người.

Đến năm 1998, toàn bộ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng qui ước đổi giờ 2 lần trong năm để thống nhất giờ giấc trong các phương tiện giao thông liên đới giữa các nước và cho các hoạt động liên lạc.

Đức thậm chí áp dụng đổi giờ từ thời Thế chiến thứ nhất, vào năm 1916 khiến Anh và Ireland sau đó áp dụng theo.

Việc chỉnh đổi giờ giấc được giải thích là nhằm tiết kiệm năng lượng bởi vào mùa Hè, ánh sáng tự nhiên nhiều trong ngày, thậm chí dến 9h tối vẫn còn sáng như vào những ngày chiều bình thường nên điều chỉnh giờ sẽ giúp khai thác ánh sáng mặt trời, không buộc phải bật điện công cộng vào giờ đã qui định.

Như Bộ Chuyển đổi năng lượng của Pháp cho biết việc chuyển đổi giờ đã giúp tiết kiệm 440 gigawatt/h điện chiếu sáng trong năm 2009 – tương đương mức tiêu thụ năng lượng điện của 800.000 hộ gia đình.

Còn theo Cơ quan Môi trường và Kiểm soát năng lượng (Ademe), việc chuyển đổi giờ theo mùa sẽ giúp tiết kiệm năng lượng tang đều từ nay đến năm 2030 chủ yếu ở phần điện cho sưởi ấm.

Tuy nhiên sau này nhiều ý kiến phản biện cho rằng việc điều chỉnh giờ theo mùa không đem lại lợi ích như người ta mong đợi.

Về mặt tiết kiệm năng lượng, có những tháng trong “giờ mùa hè” (tháng 3, 4 và 10), thời tiết buổi sáng lạnh nên người dân dậy sớm sẽ phải bật sưởi nhiều hơn nên gây tốn kém năng lượng.

Kế đến là nhịp sinh học của con người, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ, dễ bị ảnh hưởng xấu do thay đổi giờ giấc nên về lâu dài, thiệt hại trong vấn đề này đối với ngân sách nhà nước cũng không hề nhỏ.

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy người ta phải mất trung bình 1 tuần lễ để thích ứng với giờ giấc mới, dù chỉ là điều chỉnh 1 giờ. Nhịp sinh học của người già và người bệnh kinh niên thường đã quen với nhịp cố định nên cảnh hưởng điều chỉnh càng nặng nề hơn.

Một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không áp dụng đổi giờ nữa. Từ tháng 6-2016, chính quyền Ankara đã tuyên bố ngưng theo giờ mùa Đông và áp dụng luôn giờ mùa Hè của châu Âu cho giờ của mình.

Ứng dụng Netnews – siêu hay, siêu tiện, cài xong là nghiện! – Công nghệ

 

Với mong muốn phục vụ độc giả tốt nhất, trang Netnews.vn đã ra mắt ứng dụng Netnews giúp bạn đọc cùng lúc tin tức của gần 100 tờ báo uy tín ở Việt Nam, nghe tin tức radio, xem hàng trăm video đặc sắc mỗi ngày mà không biết chán.

Ứng dụng Netnews là gì mà SIÊU HAY? Đó là ứng dụng đọc tin tức tổng hợp với các thông tin được chọn lọc từ gần 100 tờ báo uy tín hàng đầu Việt Nam. Bạn không cần phải mò mẫm vào từng trang web để tìm xem có tin gì hot, thú vị, bởi tin tức gì bạn cần, Netnews đều có. Với gần 20 chuyên mục từ Thời sự, xã hội, Pháp luật, Giải trí, Người đẹp, Quân sự, Thể thao, Chuyện lạ, Du lịch, Ẩm thực… Netnews đáp ứng mọi nhu cầu cập nhật tin tức của bạn về mọi lĩnh vực.

Đặc biệt, Netnews còn có kho video thư giãn, giải trí khổng lồ với các video tin tức, hài, gameshow… và radio tin tức, nghe truyện, tử vi, giới tính… đủ để đáp ứng nhu cầu ĐỌC-NGHE-XEM của độc giả.

Giao diện của ứng dụng Netnews

Giao diện của ứng dụng Netnews

Ứng dụng này dùng thế nào mà SIÊU TIỆN?

– Netnews rất dễ sử dụng, bạn chỉ việc tải app về máy và mở app lên. Netnews sẽ cho phép bạn lựa chọn các chuyên mục yêu thích, lĩnh vực bạn quan tâm để có những thông tin phù hợp nhất.

– Giao diện chia thành 3 tab News (Tin tức), TV (Video), RADIO (Báo nói) với các chuyên mục tương ứng để bạn dễ dàng tìm thấy nội dung mình yêu thích.

– Khi bạn bận rộn chân tay thì Netnews vẫn có thể cung cấp tin hay bởi có đầy đủ tin tức dưới dạng Radio tin tức, nghe nhạc, nghe truyện, nghe tư vấn sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể vừa làm việc nhà hoặc vừa lái xe và vẫn nghe tin tức cập nhật liên tục.

– Bất cứ khi nào có tin nóng, Netnews sẽ gửi cho bạn thông báo, đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ sự vụ nóng nào đang diễn ra.

– Với công nghệ load tin mới, app chỉ mất 1 giây để hiển thị nội dung tin, độc giả có thể xem tin không cần chờ đợi. Tính năng tải tin tức offline cho phép bạn lưu nội dung về máy để đọc khi không có internet.

Hàng trăm nghìn người đã sử dụng app netNEWS để đáp ứng nhu cầu ĐỌC-NGHE-XEM – một xu hướng cập nhật tin tức mới đang được ưa chuộng. Nếu là người thích cập nhật những tin tức đời sống, xã hội ở trong nước và trên thế giới một cách nhanh chóng, tiện lợi và đáng tin cậy, bạn còn chần chờ gì mà không cài đặt ngay app Netnews. Click ngay để tải ngay TẠI ĐÂY

 

Theo PV/Đất Việt

Đức đổi sang giờ mùa hè: Ngày Chủ nhật ngắn nhất trong năm

 

Tại Đức và một số nước trên thế giớ hiện đang duy trì 2 chế độ thời gian: giờ mùa Đông  và giờ mùa Hè. Giờ mùa Hè bắt đầu từ ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và giờ mùa Đông bắt đầu từ chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Năm nay, thời khắc đổi sang giờ mùa Hè rơi vào rạng sáng ngày 26.03.2017

Vào lúc 2 giờ sáng, đồng hồ sẽ được chỉnh sớm hơn một tiếng, tức từ 2 giwof lên 3 giờ sáng. Có nghĩa, Đức và Việt Nam sẽ cách nhau 5 múi giờ. Việc đổi giờ luôn được thực hiện vào ngày Chủ nhật để khoonga nhr hưởng đến giờ làm việc của mọi người

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Chỉnh đồng hồ

Trên thực tế, đa số các thiết bị đều có chức năng tự điều chỉnh thời gian do được đồng bộ hóa với đồng hồ ở Viện Vật lý Kĩ thuật Liên bang tại Braunschweig. Ti vi và radio kĩ thuật số nhận được giờ chính xác từ thiết bị truyền thanh tại Mainflingen, Hessen. Đồng hồ của deutsche Bahn và Telekom cũng tự động điều chỉnh. Điện thoại smartphone có thể tự chỉnh giờ, nếu trong phần cài đặt cho phép. Đối với hệ điều hành Android, có thể vào mục “Cài đặt”, sau đó vào “Ngày giờ” và kích hoạt chế độ “Ngày và giờ tự động”. Đối với Iphone và Apple cũng vào “Cài đặt”, sau đó vào mục “Cài đặt chung” và kích hoạt chức năng “Đặt tự động”

Mẹo giúp chỉnh giờ đúng

Nhiều người bối rối không biết nên chỉnh đồng hồ tiến hay lùi. Sau đây là hai cách nhớ đơn giản giúp chỉnh đồng hồ đúng cách: “Mùa Đông có giấc ngủ đông”. Do đó, được ngủ nhiều hơn một tiếng, có nghĩa đồng hồ được văn ngược lại.

Nguyên nhân của việc đổi giờ

Qui ước đổi giờ mùa Đông và mùa Hè chính thức được áp dụng tại đa số các nước châu Âu vào năm 1977, Đức tái áp dụng vào năm 1980. Lần đầu Chính phủ Đức áp dụng quy ước này khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1916, sau đó Anh và Ireland cũng nối gót. Từ năm 1947 đến năm 1949 nước Đức còn áp dụng “Giờ cao điểm mùa hè – Hochsommerzeit”, có nghĩa áp dụng quy ước này đến 2 lần trong năm, đồng hồ sẽ được chỉnh thêm 2 giờ nữa. Nguyên nhân áp dụng quy ước đổi giờ một phần do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đầu năm 1973. Ở những nước ôn đới như Đức, mùa hè ngày dài, đến 9 giờ tối trời vẫn sáng trong khi mùa Đông 4 giờ chiều trời đã tối. Do đó áp dụng đổi giờ để sử dụng ánh sáng ban ngày hiệu quả hơn nhằm tiết kiệm năng lượng . Người đầu tiên đưa ra ý tưởng đổi giờ để tiết kiệm năng lượng là Benjamin Franklin trong một bức thư gửi đến “Tạp chí Paris” vào tháng 4, 1784. Tuy nhiên, mãi đến năm 1907 chủ đề này mới được William Willett đem ra thảo luận trong bài viết “Lãng phí ánh sáng ban ngày”. Theo ông, mọi người dành phần lớn thời gian buổi sáng để ngủ nên rất lãng phí ánh sáng. Ông đề xuất điều chỉnh đồng hồ sớm hơn vào mùa hè để mọi người ra khỏi giường sớm hơn. Ý tưởng của Willett được trình lên Hạ viện nhưng không được thông qua.

Ngay từ khi áp dụng, quy ước đổi giờ đã gặp được nhiều tranh cãi. Theo Bộ Môi trường Liên bang, việc chỉnh đồng hồ là con dao hai lưỡi. Mặc dù có thể sử dụng nhiều ánh sáng ban ngày, tiết kiệm điện vào buổi tối nhưng bù lại buổi sáng phải sưởi nhiều hơn, đặc biệt vào các tháng lạnh như tháng 3,4,10. Qua đó năng lượng tiêu thụ thậm chí cao hơn.

Hình ảnh có liên quan

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc đổi giờ gặp nhiểu tranh cãi do ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người gây ra hiện tượng Mini-Jetlag, một hiện tượng hay gặp sau khi đi máy bay đường dài, chẳng hạn sau chuyến bay tứ Đức về Việt Nam do chênh lệch múi giờ. Thông thường mất 2-3 ngày để quen với giờ mới. Tuy nhiên, người già, trẻ em và nhữn người bị rối loạn giấc ngủ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và có thể cần đến một tuần để thích nghi. Ngoài ra, việc thích nghi cũng phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi. Theo kết quả thông kê năm 2015, 49,3% phụ nữ gặp vấn đề sức khỏe như rối loạn giấc ngủ, mất tập trung trong khi đfan ông chỉ 35,2%. Trẻ nhỏ gặp nhiều rắc rối nhất, do đã quen với giờ ngủ và thức cố định. Sau khi đổi giờ, trẻ thường mệt sớm hơn vào buổi tối và dậy sớm hơn vào buổi sáng.

Một số nước như Nga, Thổ Nhĩ Kì đã quyết định từ bỏ giờ mùa Đông khi nhận ra việc đổi giờ không mang lại nhiều lợi ích

Like this:

Like Loading…

 

Related

Hướng dẫn cách đặt lại giờ mùa hè trên đồng hồ

 

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (hay còn gọi là quy ước giờ mùa hè) bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 lúc 2 giờ sáng. Cùng đồng hồ chính hãng Movado hướng dẫn cách lên dây đồng hồ cơ khí trước một giờ — và một số thông tin thú vị về giờ mùa hè và lý do tại sao Hoa Kỳ triển khai nó.

Quy ước giờ mùa hè là gì?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) là cách điều chỉnh đồng hồ của bạn tăng thêm một giờ trước mùa hè và sau đó điều chỉnh lại một giờ trở lại vào mùa thu – để tận dụng tốt hơn giờ mùa hè.

banner giờ mùa hè 2018

Khi nào là thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày cho năm 2018?

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 lúc 2 giờ sáng theo giờ EST (Múi giờ Bắc Mỹ) và kết thúc vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 11 năm 2018 lúc 2 giờ sáng theo giờ EST.

Có thể bạn quan tâm làm sạch dây đeo đồng hồ đeo tay

Khi nào và tại sao quy ước giờ mùa hè được phát minh?

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày được Benjamin Franklin đề xuất vào năm 1784. Trong thời gian ông phục vụ với tư cách là đại sứ tại Pháp, Franklin thức dậy lúc 6 giờ sáng trong khi vẫn còn nhiều người vẫn nằm trên giường với cửa chớp đóng chặt để chặn ánh sáng chói lóa chiếu vào. Lần lượt sau đó, Franklin viết một bài báo châm biếm và đưa ra ý tưởng điều chỉnh lịch trình để tận dụng ánh sáng mặt trời và những ngày hè dài.

banner đồng hồ movado sapphire
Tuy nhiên, Franklin đã không đề xuất chính xác những thay đổi về thời gian “mùa xuân trước, mùa thu sau” mà chúng ta đã quen thuộc với ngày hôm nay. Mãi đến năm 1895, nhà côn trùng học New Zealand George Hudson mới thấy lợi ích thiết thực trong bài viết hài hước của Franklin. Người Anh William Willett đã viết cuốn sách nhỏ “Sự lãng phí ánh sáng ban ngày” vào năm 1907. Nhưng cả Hudson và các đề xuất của Willett đều không có sức hút đáng kể thời điểm đó.

Sau đó, giữa Thế chiến I năm 1916, Đức đã thông qua DST trong một nỗ lực để bảo tồn nguồn cung cấp than và cắt giảm chi phí năng lượng. Anh tương tự giới thiệu thời gian mùa hè của Anh và 31 quốc gia khác (bao gồm Mỹ) thực hiện DST trong thời chiến khi tận dụng lợi thế của giờ mùa hè. Những nước này đã điều chỉnh đồng hồ của họ trở lại thời gian tiêu chuẩn khi chiến tranh kết thúc.

Khi Thế chiến II nổ ra vào năm 1939, Hoa Kỳ đã thông qua DST kéo dài quanh năm trong vòng ba năm khi nó trở thành thiết lập tùy chọn cho các tiểu bang tham gia DST. Bởi vì một số tiểu bang đã triển khai DST quanh năm và những quốc gia khác thì không, Hoa Kỳ đã giới thiệu Đạo luật thời gian thống nhất vào năm 1966 để thiết lập sự bắt đầu và kết thúc của DST.

banner giờ mùa hè 2018

Làm cách nào để lên dây đồng hồ tự động hoặc đồng hồ cơ thêm trước một giờ?

Để điều chỉnh thời gian trên đồng hồ đeo tay, chỉ cần kéo núm điều chỉnh ra nấc cao nhất. Khi núm điều chỉnh ở vị trí cao nhất, kim giây sẽ dừng lại để thiết lập chính xác thời gian.

Nhẹ nhàng xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn đặt đúng thời gian. Nếu bạn vượt quá thời gian mong muốn, không xoay núm điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ để quay trở lại. Quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ làm hỏng chuyển động của đồng hồ. Thay vào đó, bạn sẽ phải tiếp tục xoay dây cót theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn quay lại thời gian chính xác một lần nữa.

banner đồng hồ movado ultra slim

Khi bạn đã đặt thời gian chính xác, hãy nhấn núm điều chỉnh trở lại vị trí “0” gần đế đồng hồ. Sau đó vặn kín núm điều chỉnh xuống để đảm bảo rằng đã an toàn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại: 028 3929 1239 – 028 3929 1939

Website: donghomovado.vn

Giờ mùa Hè là gì, khác gì giờ mùa Đông? – VnReview

 

Ngày hôm qua, nhiều người dùng hệ điều hành iOS 7 đã than phiền về việc đồng hồ của họ đã bị lệch giờ sau khi hệ điều hành tự động điều chỉnh theo giờ mùa Đông. Vậy giờ mùa Hè là gì, và giờ mùa Hè thì khác gì giờ mùa Đông?

Giờ mùa Hè – hay còn được biết với tên DST (Daylight Saving Time) là một kiểu quy ước chỉnh thời gian theo khoảng thời gian thực tế mà trời sáng trong ngày. Với những nước áp dụng quy ước này, vào thời gian từ khoảng giữa mùa Xuân (cuối tháng 3) tới đầu mùa Đông (cuối tháng 10, đầu tháng 11), đồng hồ sẽ được chỉnh nhanh hơn 1 tiếng. Khoảng thời gian còn lại, đồng hồ sẽ được chỉnh về như cũ.

Tại sao lại phải chỉnh đồng hồ?

Khi nói về thời gian, mọi người thường hiểu theo hai khái niệm. Khái niệm thứ nhất là thời gian tính theo độ sáng của ngày. Với cách hiểu này, có thể chia ngày thành hai phần là “ban ngày”, tức là thời gian trời sáng, và “ban đêm”. Cách thứ hai để chỉ thời gian là chia ngày thành các khoảng thời gian bằng nhau, như hiện nay hầu hết mọi người đều hiểu một ngày ngày được chia thành 24 giờ.

Tuy nhiên, do bản chất vật lý (trục của Trái Đất lệch một góc 23,5 độ), giữa các mùa khác nhau thì khoảng thời gian có ánh sáng trong mỗi ngày cũng khác nhau. Vào mùa Hè, ban ngày sẽ dài hơn ban đêm, còn vào mùa Đông thì ngược lại. Hiện tượng này thể hiện rõ hơn ở những địa điểm gần hai cực của trái đất.

Giờ mùa hè là gì, khác gì giờ mùa đông?

Vào mùa Hè, mặt trời mọc sớm hơn, và ban ngày dài hơn. Ảnh: National Geographic

Con người từ xa xưa đã nhận ra được hiện tượng này. Một số xã hội, ví dụ như người La Mã cổ đại, chia thời gian trong ngày bằng cách chia đều khoảng thời gian ban ngày, và các khoảng thời gian này có thể khác nhau theo mùa. Ví dụ, với loại đồng hồ nước của họ, vào thời điểm Đông chí (giữa mùa Đông) thì mỗi giờ ban ngày chỉ kéo dài tương đương 44 phút hiện nay, trong khi vào Hạ chí (giữa mùa Hè) thì mỗi giờ kéo dài tới 75 phút.

Giờ mùa hè là gì, khác gì giờ mùa đông?

Theo quy ước giờ mùa  Hè, đồng hồ sẽ được điều chỉnh sớm lên một giờ trong phần lớn thời gian của năm. Ảnh: iStockPhoto

Về sau này, cách phân chia một ngày thành 24 giờ bắt đầu phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Đặc điểm của cách phân chia này là thời gian thực tế của mỗi giờ là không đổi giữa các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, cách phân chia này sẽ khiến việc sử dụng ánh sáng ban ngày thiếu hiệu quả hơn.

Trong xã hội, thời gian làm việc hoặc học tập thường được quy định chặt chẽ, theo quy ước ngày gồm 24 giờ. Trong khi đó, hoạt động của cơ thể lại thường tuân theo sự điều khiển của ánh sáng: Thức dậy và khỏe khoắn khi trời sáng, và đi ngủ khi trời tối. Do đó, nếu như áp dụng thời gian làm việc của mùa Đông vào mùa hè, con người sẽ chỉ thức dậy khi mặt trời đã sáng được vài tiếng, làm giảm hiệu quả công việc.

Việc mọi người ngủ muộn hơn vào mùa Hè cũng sẽ khiến điện được dùng nhiều hơn để thắp sáng, gây nên sự lãng phí năng lượng. Điều này được quan tâm nhiều hơn từ nửa sau của thế kỷ trước, khi thiếu hụt năng lượng trở thành vấn đề của nhiều nước. Đó là lý do mà quy ước giờ mùa Hè được đề nghị, và còn được biết với tên chính thức là “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” (DST).

Thời gian chỉnh đồng hồ là khi nào?

Quy ước giờ mùa hè thường được áp dụng từ khoảng thời gian cuối tháng 3 tới cuối tháng 10, tức là kéo dài hơn nửa năm. Tuy nhiên quy định thời gian áp dụng của mỗi nước là khác nhau, và không phải đất nước nào cũng áp dụng quy ước này.

Giờ mùa hè là gì, khác gì giờ mùa đông?

Bản đồ các khu vực hiện đang áp dụng DST (màu xanh) và không (màu đỏ và cam). Ảnh: Wikipedia

Ở châu Á, chỉ có một số nước áp dụng DST như Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ… Việt Nam và các nước lớn như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều không áp dụng quy ước này. Các nước áp dụng DST thường bắt đầu tính từ ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng Ba, đến ngày thứ Sáu hoặc Chủ nhật cuối cùng của tháng Mười.

Tại châu Âu, phần lớn các nước trừ Nga, Iceland và Belarus đều áp dụng quy ước giờ mùa Hè. Thời điểm áp dụng DST được tính từ 1 giờ sáng (giờ GMT) ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Ba, và kết thúc vào 1 giờ sáng ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Mười.

Ở châu Mỹ, ba nước ở Bắc và Trung Mỹ (Canada, Mỹ và Mexico) cùng một vài nước ở Nam Mỹ có áp dụng DST. Ở nước Mỹ, có một số bang không áp dụng quy ước này. Tại phần lớn các bang khác, đồng hồ được điều chỉnh vào 2 giờ sáng ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Ba, và được chỉnh lại vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 11.

Việc chỉnh đồng hồ có ảnh hưởng gì?

Chỉ qua vài ví dụ ở trên, ta có thể thấy thời gian điều chỉnh đồng hồ theo DST trên thế giới là rất đa dạng và phức tạp. Việc áp dụng quy ước này cũng đem lại nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe con người, yêu cầu quá trình điều chỉnh và cũng có nhiều bàn cãi về việc áp dụng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc điều chỉnh đồng hồ chạy sớm lên vào cuối tháng Ba gây các ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Cụ thể, việc điều chỉnh thời gian sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, và có thể phải mất vài ngày để làm quen lại. Một nghiên cứu trong năm 2008 cũng cho thấy, vào tuần đầu tiên sau khi chỉnh giờ, số lượng ca bị đau tim sẽ tăng đột biến.

Giờ mùa hè là gì, khác gì giờ mùa đông?

DST có thực sự tiết kiệm năng lượng? Ảnh: ABC News

Một mục đích khác của DST là tiết kiệm năng lượng cũng không thực sự thuyết phục. Mặc dù mọi người sẽ ngủ sớm hơn vào mùa Hè, họ vẫn đi làm hàng ngày, do vậy vẫn cần năng lượng để bật đèn trong thời gian làm việc. Ngoài ra, ngày dài hơn cũng khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, nên xăng hoặc điện để chạy xe sẽ còn tốn kém hơn.

Giờ mùa hè là gì, khác gì giờ mùa đông?

Vào thời điểm áp dụng giờ mùa Hè, con người cần phải điều chỉnh các sinh hoạt phù hợp với giờ mới

Các máy tính và điện thoại hiện đại đều đã có tính năng tự điều chỉnh thời gian theo DST, tuy nhiên tính năng này không phải bao giờ cũng hoạt động. Bên cạnh lỗi vừa qua của hệ điều hành iOS 7, Apple cũng từng gặp vấn đề với DST vào năm 2010, khi lỗi trên iOS 4 khiến đồng hồ báo thức báo muộn một tiếng sau khi giờ được điều chỉnh. Việc thời gian thay đổi cũng khiến những công việc liên quan đến thời gian như giờ biểu diễn, giờ bay… bị thay đổi theo, đảo lộn và đem lại nhiều sự hiểu nhầm.

Tại Việt Nam, tuy không áp dụng giờ mùa Hè, bạn vẫn có thể nhận ra ảnh hưởng của nó nếu như theo dõi các sự kiện quốc tế, hoặc làm việc với người nước ngoài. Đặc biệt, nếu là một người hâm mộ bóng đá thì bạn sẽ dễ nhận thấy ảnh hưởng của DST.

Giờ mùa hè là gì, khác gì giờ mùa đông?

Vào phần lớn thời gian của mùa giải, fan bóng đá sẽ phải thức muộn hơn để theo dõi các trận cầu hấp dẫn

Các trận đấu tại giải UEFA Champions League thường diễn ra vào cùng thời điểm, là 7 giờ 45 phút giờ GMT. Vào thời điểm bắt đầu mùa giải, do châu Âu có điều chỉnh thời gian còn Việt Nam thì không, các trận đầu này diễn ra vào lúc 1 giờ 45 phút sáng theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11 cho tới hết tháng Ba, tức là phần lớn thời gian của một mùa giải bóng đá, thời gian được chỉnh lại, và các trận đấu UEFA Champions League diễn ra vào lúc 2 giờ 45 phút sáng, và sẽ kết thúc khá muộn (gần 5 giờ sáng), gây ảnh hưởng tới lịch sinh hoạt và làm việc của người Việt Nam.

Anh Minh

Leave your Comment