Protein là gì

Mục lục

7 vai trò quan trọng của protein trong cơ thể

Khi giảm cân và xây dựng cơ bắp, protein (chất đạm) là “công cụ” mang tính chất quyết định. Những người cuồng tín thể dục hay tập thể dục không thường xuyên đều không thể không khen ngợi protein vì khả năng duy trì khối lượng cơ và đốt chất béo của nó. Nhưng ít ai biết rằng, ngoài tác dụng này, protein còn có nhiều lợi ích khác vô cùng quan trọng với cơ thể, thậm chí là để duy trì sự sống.

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, protein giúp các tế bào hoạt động và cần thiết cho việc duy trì các cơ quan và mô trong cơ thể. Nếu chế độ ăn uống không có đủ lượng protein, cơ thể sẽ không thể duy trì sức khỏe, ảnh hưởng đến quy trình đốt cháy mỡ và xây dựng cơ bắp.

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 1.Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như: Bơ lạc, yến mạch, sữa chua, súp lơ, tảo xoắn, bông cải xanh, hạt bí ngô, rau bina, các loại đậu, các loại thịt…

Theo tiến sĩ sĩ Frankie Phillips, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải ăn protein mỗi ngày. Tiến sĩ sĩ Frankie Phillips cho biết thêm: “Chúng ta cần khoảng 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, tính ra trung bình khoảng 45g đối với phụ nữ và 55g cho nam giới, và một chế độ ăn uống cân bằng là quá đủ để đáp ứng này. Những người đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bị bệnh cần protein nhiều hơn một chút, cũng như phụ nữ mang thai (khoảng 6g/kg trọng lượng/ngày).

Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như: Bơ lạc, yến mạch, sữa chua, súp lơ, tảo xoắn, bông cải xanh, hạt bí ngô, rau bina, các loại đậu, các loại thịt…

Protein cũng hỗ trợ những hoạt động khác của cơ thể, cụ thể như sau:

1. Giúp bạn no lâu

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 2.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu protein sẽ kích thích cảm giác no giữa các bữa ăn.

“Protein phức tạp hơn nên nó cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn”, Laura Cipullo, chủ sở hữu của tổ chức L’ifestyle Lounge ở Closter, New Jersey nói.

2. Giúp bạn giữ được năng lượng

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 3.

Theo trang Premier Protein®, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn nếu biết kết hợp đúng đắn protein, carbs và chất béo trong chế độ ăn uống vì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa protein. Nhờ đó nó sẽ cung cấp năng lượng phù hợp cho bạn.

“Protein cung cấp cho bạn năng lượng bền vững, do đó cơ thể bạn luôn trong tình trạng đủ năng lượng cho mọi hoạt động”, Laura nói.

Để so sánh, chế độ ăn giàu carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể rất nhanh, nhưng cũng dẫn đến sự cạn kiệt năng lượng nhanh không kém.

3. Tăng cường tâm trạng tốt

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 4.

Các hormone trong não điều chỉnh tâm trạng (như serotonin và epinephrin) được tạo thành từ các axit amin. Cơ thể sẽ nhận được các hormone này từ việc tiêu thụ protein. Trong cơ thể, carbohydrate và protein làm việc cùng nhau để đạt được sự ổn định tâm trạng.

Laura nói: “Để có một tâm trạng ổn định, bạn cần có các axit amin thiết yếu mà bạn sẽ nhận được trong sự tiêu hóa protein. Chúng là những khối cấu tạo của hormone”.

4. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 5.

Các kháng thể liên kết với virus và cảnh báo hệ thống miễn dịch của một nhiễm trùng thực sự là một loại protein. Bởi vậy, nếu bổ sung protein trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp xây dựng nguồn cung cấp kháng thể, góp phần vào chức năng hệ miễn dịch. Nhờ đó, hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh.

5. Góp phần giúp tóc chắc khỏe

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 6.

Thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển của tóc. Laura nói: “Tóc được làm từ keratin, và chất đạm tạo ra keratin. Với một chế độ ăn đủ chất đạm, tóc của chúng ta sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và khỏe mạnh. Mặt khác, cơ thể không được cung cấp đủ protein có thể dẫn đến tóc mỏng đi, giòn và thậm chí là gãy rụng”.

“Thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc tóc và tăng trưởng tóc… và có thể dẫn đến sự thay đổi ở tóc bao gồm rụng tóc”, một nghiên cứu đăng trên Dermatology Practical & Conceptual kết luận.

6. Tăng cường sức khỏe của da

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 7.

Collagen là một trong những protein phong phú nhất trong cơ thể. Nó cũng là chất làm cho da đàn hồi và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, ví dụ như xuất hiện nếp nhăn.

Trên thực tế, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Skin Pharmacology and Physiology (Dược liệu và Sinh lý Da) cho thấy việc tăng lượng collagen có thể cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da, do đó giảm được số lượng nếp nhăn.

7. Hỗ trợ mức đường trong máu ổn định

Protein không chỉ đốt cháy mỡ, xây dựng cơ bắp mà còn giữ 7 vai trò quan trọng khác trong cơ thể - Ảnh 8.

Khi protein được tiêu thụ cùng với các chất dinh dưỡng khác, chúng làm chậm quá trình hấp thu và duy trì mức đường trong máu.

“Khi bạn ăn một carbohydrate với một protein, nó sẽ được tiêu hóa chậm hơn. Các carbohydrate sẽ được tiêu hóa và hấp thu ở tốc độ của protein, do đó lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng dần chứ không phải tăng lên đáng kể”, Laura giải thích.

Theo N. Thúy – Helino/Littlethings

Chức năng và vai trò của protein đối với cơ thể con người

Protein (chất đạm) được nhà khoa học Gelite người Hà Lan tìm ra vào năm 1838. Vai trò của Protein là rất quan trọng đối với tất cả các bộ phận của cơ thể. Có thể nói Protein giữ vai trò là chất dinh dưỡng đa lượng (macronutrient) quan trọng nhất. Không chỉ cơ bắp, cả các thành phần cơ thể khác đều được xây dựng và vận hành dựa vào Protein.

Cấu tạo, nguồn gốc và phân loại

Protein được cấu thành nên từ các axit amin. Cơ thể con người có 20 loại axit amin cần thiết (trẻ nhỏ có 22 loại), các axit amin kết hợp với nhau tạo ra các protein khác nhau. Trong 20 axit amin này, có 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tức là cơ thể không tự tạo ra được mà phải bổ sung từ bên ngoài vào bằng thức ăn

Có hai loại protein có trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, bao gồm: protein đầy đủ và protein không đầy đủ. Một protein được gọi là đầy đủ khi cung cấp tất cả các amino axit thiết yếu. Protein đầy đủ chủ yếu có nguồn gốc từ động vật ( trứng, sữa, thịt, gia cầm, cá…) và những thực phẩm làm từ đậu nành ( đậu phụ). Trong khi đó, protein không đầy đủ chứa ít axit amin thiết yếu hơn, và protein dạng này chủ yếu có trong rau củ quả và hạt.

Vai trò, chức năng quan trọng của protein đối với cơ thể

Protein là thành phần dinh dưỡng có vai trò then chốt trong hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể con người. Có sự liên quan mật thiết đến tất cả các tế bào của cơ thể. Sau đây là một số, chức năng và vai trò chính của protein.

1. Tầm quan trọng của Protein đối với cơ bắp, tế bào trong cơ thể

– Protein chiếm tới 1/2 trọng lượng khô của tế bào và cũng là vật liệu cấu trúc của tế bào. Cơ thể bị thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, miễn dịch suy giảm, ảnh hưởng lớn tới các chức năng của cơ quan trong cơ thể.

– Protein là nền móng giúp xây dựng, nuôi dưỡng cơ bắp, tạo ra cơ bắp mới, duy trì cơ bắp đang có và chữa lành các tổn thương của cơ bắp.

– Protein cung cấp axit-amin – thành phần chính giúp hạn chế sự phân hủy của cơ bắp, làm giảm đau nhức, tái tạo lại cơ bắp.

– Protein giúp hạn chế cũng như giảm thiểu lượng mỡ thừa trong cơ thể.

vai trò của protein
Giúp trẻ tăng cân nhanh cũng là 1 vai trò của Protein

2. Protein cần thiết cho chuyển hóa các chất dinh dưỡng

– Mọi quá trình chuyển hoá của glucid, lipid, axit nucleic, vitamin và chất khoáng trong cơ thể đều cần có sự xúc tác của các enzyme mà bản chất hoá học của enzyme chính là protein. Các quá trình chuyển hoá của các chất trong cơ thể dù là phân giải hay tổng hợp đều cần một nguồn năng lượng lớn, và một phần năng lượng đáng kể do protein cung cấp.

– Mọi quá trình chuyển hoá của các chất trong cơ thể đều có liên quan mật thiết với quá trình chuyển hoá protein, nhất là các Vitamin và chất khoáng. Khi không đủ protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.

3. Protein là chất kích thích ngon miệng, tăng cân

Chính do chức năng này mà protein nắm vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Trong cơ thể người protein là thành phần có nhiều nhất sau nước. Khoảng 50% trọng lượng khô của người trưởng thành là protein và được phân bổ như sau: 1/3 ở cơ, khoảng 1/5 có ở xương và sụn, 1/10 ở da, phần còn lại được phân phối ở các tổ chức và dịch thể khác – ngoại trừ mật và nước tiểu bình thường không chứa protein. Vì vậy, khi protein nạp vào cơ thể thiếu so với nhu cầu, để kéo dài cân nặng sẽ giảm dần dẫn đến nhẹ cân. Ngược lại, nếu bổ sung đầy đủ, cơ thể sẽ săn chắc, khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng và tăng cân đều.

4. Protein là nguồn năng lượng cho cơ thể

Protein cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể tạo ra 4 Kcal. Trên thực tế, protein cung cấp cho cơ thể con người rất ít nhu cầu năng lượng trong những hoàn cảnh bình thường. Nhưng trong trạng thái nhịn ăn (18-48h không ăn, không hấp thu chất), cơ thể sẽ tự phá vỡ protein để các axit amin có thể cung cấp năng lượng cho bạn.

5. Vận chuyển và lưu trữ chất dinh dưỡng

Các chất được vận chuyển bởi các protein bao gồm các chất dinh dưỡng như vitamin hoặc khoáng chất, đường trong máu, cholesterol và oxy đi nuôi các tế bào. Protein cũng có công dụng lưu trữ lượng dinh dưỡng, khoáng chất này. Ferritin là một protein lưu trữ sắt, trong khi casein là một protein chính trong sữa giúp trẻ phát triển.

6. Một số vai trò quan trọng khác của Protein

– Miễn dịch khoẻ mạnh: Protein tạo thành các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn và virus gây bệnh. Protein cũng hình thành globulin miễn dịch để chống nhiễm trùng.

– Protein enzyme : Enzyme là các protein hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào của bạn. Enzyme kết hợp cùng các phân tử khác ở bên trong tế bào gọi là chất nền, xúc tác các phản ứng cần thiết cho sự trao đổi chất, như: Amylase trong nước bọt phân giải tinh bột, pepsin phân giải protein, enzyme lipase phân giải lipid.

Hậu quả khi thiếu hụt protein

Do Protein giữ vai trò quan trọng, nhiều tác dụng như vậy, nên khi protein trong cơ thể bị thiếu hụt sẽ gây ra các tình trạng như:

 • Cơ thể yếu ớt, nhão cơ, trẻ nhỏ thì không tăng cân, biếng ăn, thậm chí là còi xương, suy dinh dưỡng.
 • Làm việc, học tập khó tập trung, hiệu quả kém hơn.
 • Mệt mỏi, trẻ thì ăn uống không ngon miệng.
 • Hệ miễn dịch bị suy yếu dẫn đến hay ốm vặt

Protein liên tục bị phá vỡ và thay thế nên việc bổ sung đầy đủ lượng protein hàng ngày là rất cần thiết. Nhất là đối tượng trẻ nhỏ, người già là những người có nhu cầu protein cao. Cũng theo các chuyên gia y tế, Protein nên bổ sung ở dạng protein đầy đủ – có chứa đủ các axit amin thiết yếu và protein ở dạng đã phân cắt (đạm thủy phân) thành các axit amin dễ hấp thu, an toàn, dễ tiêu hóa.

Cả ba chức phận chính của vật chất sống là phát triển, sinh sản và dinh dưỡng đều liên quan chặt chẽ với protein. Nên tóm lại, nếu không có protein thì sẽ không có sự sống.

Chia Sẻ


0

Bạn biết gì về ĐẠM thực vật?

Đạm (hay còn gọi là protein) là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể. Mọi người biết đến chất đạm chủ yếu qua các nguồn thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng… mà chưa để ý đến đạm thực vật – một nguồn protein rất có lợi cho sức khỏe.

Chất đạm là gì?
Là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào và màng tế bào, đạm (protein) có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như da, cơ, xương và cơ quan nội tạng phần lớn được tạo nên từ protein. Thêm vào đó, protein còn tạo ra nhiều hoóc môn và enzyme giúp điều hòa các quá trình và phản ứng hóa học.
Theo Khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế dành cho người Việt Nam, mỗi ngày trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 1,25gr chất đạm/1kg thể trọng. Sự thiếu hụt chất đạm sẽ khiến tóc trở nên giòn, dễ gãy và da xuất hiện các nếp nhăn, cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng.

Đạm thực vật – Nguồn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Qua bữa ăn hàng ngày, chúng ta đang hấp thụ protein từ hai nguồn chính: protein động vật và protein thực vật. Protein động vật có nhiều nhất trong thịt, các loại hải sản, cá nước ngọt, trứng và sữa. Protein động vật thường giàu chất béo và cholesterol, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể dễ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép.
Trong khi đó, protein thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch. Các loại thực vật đầu bảng về protein là đậu xanh, đậu phụ, đậu nành, vừng, hạt hướng dương, rau xanh. Trong khoa học, protein thực vật được gọi là protein không đầy đủ, bởi nó thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, lượng axit amin này có thể bổ sung thêm bằng cách kết hợp các loại thực vật với nhau.
Một chế độ ăn khỏe mạnh đòi hỏi chúng ta đảm bảo hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Bởi vậy, cân bằng protein thực vật và động vật đang được khuyến khích cho một chế độ ăn khỏe mạnh.

Nutrilite_Protein

Gợi ý bổ sung đạm thực vật
Quỹ thời gian eo hẹp khiến các gia đình không có đủ thời gian ăn uống 3 bữa chất lượng. Đồng thời, để cân đo đong đếm các dưỡng chất trong thực phẩm hàng ngày là công việc khá khó. Bên cạnh đó, những nỗi lo như hiện tượng gia súc, gia cầm nuôi tăng trọng; rau củ phun thuốc trừ sâu; đất đai và nguồn thức ăn nuôi trồng kém màu mỡ… khiến nguồn protein trong thực phẩm hàng ngày bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, nhiều gia đình đã chọn thực phẩm bổ sung thực vật để bù đắp hàm lượng đạm không cung cấp đủ qua bữa ăn. Nguồn đạm trong các sản phẩm này được chiết xuất cô đặc từ những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như đậu nành, lúa mì, đậu Hà Lan, giúp bổ sung đạm thực vật cho người có chế độ ăn ít đạm và người có mỡ trong máu cao. Lưu ý, bạn nên chọn dùng các sản phẩm có nhãn hiệu uy tín, với nguyên liệu từ các trang trại hữu cơ an toàn.
Bên cạnh việc bảo đảm hàm lượng đạm mỗi ngày qua thực phẩm và thực phẩm bổ sung, bạn cũng cần chú trọng cung cấp đầy đủ nước, vitamin, khoáng chất, chất bột đường và chất béo cho cơ thể, đồng thời duy trì tinh thần lạc quan và tập thể dục đều đặn để duy trì một sức khỏe tối ưu.

 Nguồn: NUTRILITE VIỆT NAM

Vai trò của protein đối với cơ thể người và trong dinh dưỡng như thế nào

Protein là gì?

Protein là một loại hợp chất không thể thiếu trong mọi cơ thể sống, có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể để xây dựng, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Protein được cấu thành từ 20 loại axit amin khác nhau trong đó có các loại axit amin. Không giống như chất béo và carbonhydrate cơ thể không thể tự lưu trữ được protein. Tổng hợp được protein phải thông qua các loại thực phẩm. Không những thế protein là thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ trong dinh dưỡng thể hình.

vai trò của protein đối với cơ thể

Vai trò của protein trong dinh dưỡng

Vai trò của protein đối với cơ thể người

 • Giúp tăng trưởng cơ bắp, bổ sung năng lượng trong và sau khi luyện tập
 • Có vai trò quan trọng trong việc sản sinh và tái tạo mô
 • Protein là thành phần chính trong bạch cầu vì vậy bổ sung protein cho cơ thể giúp kháng khuẩn tăng chức năng hệ miễn dịch và đẩy lùi các loại bệnh.
 • Protein giúp chuyển hóa chất điện phân trong và ngoài cơ thể
 • Protein  làm giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Bổ sung protein cho cơ thể như thế nào?

Các loại thực phẩm bổ sung lượng axit amin dồi dào như thịt gà, cá, các loại tảo, thịt bò, sữa… Nhưng các loại thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn có thể không đủ cho cơ thể hấp thụ được vì vậy chúng ta cần thêm một sản phẩm để bổ sung đầy đủ protein cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp cơ thể hấp thu nhanh chóng các chất vi lượng và protein cần thiết trong đó có Iso 100. Là một trong những sản phẩm whey protein có nguồn protein dồi dào. Iso 100 whey giúp cơ bắp tăng trưởng một cách tối đa, phục hồi bắp sau luyện tập thể thao rất  phù hợp cho những người tập thể hình muốn tăng cân, tăng cơ.

Các loại protein cơ thể có thể tổng hợp được:

Trong thực tế trong cơ thể chiếm tới hơn 70% là nước còn lại là protein. Vì vậy việc bổ sung whey protein cho cơ thể hàng ngày là rất cần thiết có thể qua thức ăn hoặc các sản phẩm dinh dưỡng.

 

vai trò của protein trong cơ thể người

Vai trò của protein đối với cơ thể

Protein thực vật

Thực phẩm nguồn gốc thực vật như đậu tương, tinh bột từ gạo, mì, ngô, các loại đậu khác… chứa nguồn protein dồi dào. Đối với phụ nữ không chỉ là đẹp cho thể hình đậu tương còn giúp ích trong việc ngăn ngừa các loại bệnh và làm đẹp da. Cao nhất là trong các loại đậu tương. Hàm lượng axit amin cần thiết cao trong đậu tương còn các loại khác thì hàm lượng axit amin cần thiết không cao, tỉ lệ các axit amin kém cân đối hơn so với nhu cầu cơ thể. Có sẵn trong thiên nhiên, dễ ăn nên protein thực vật có thể chứa trong khẩu phần ăn của chúng ta trong mỗi bữa ăn.

Protein động vật: chứa nhiều nhất trong thịt gà, thịt bò trứng và sữa. tuy nhiên protein động vật chứa nguồn chất béo cao vừa giúp tăng cân và tăng cơ trong quá trình luyện tập thể hình. Hoặc các loại hải sản như cá ngừ, cá hồi… Đối với những người tập thể hình càng cần lượng protein lớn hơn người bình thường. Dưới đây là bảng thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều protein cho cơ thể:

Vai trò dinh dưỡng của Protein (Chất đạm)

>> Vai trò dinh dưỡng của Lipit (Chất béo)
>> Vai trò dinh dưỡng của Glucid (Đường)
>> Vai trò dinh dưỡng của Vitamin

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Đặc điểm của cơ thể sống là trao đổi vật chất thường xuyên giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Cơ thể lấy oxy, nước và thức ăn từ môi trường. Khẩu phần của con người là sự phối hợp các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm và nước một cách cân đối, thích hợp với nhu cầu cơ thể. Các chất dinh dưỡng cơ bản là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sống, bao gồm các chất sinh năng lượng như protein, lipid, glucid và các chất không sinh năng lượng như các vitamin, các khoáng chất và nước.

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, chúng có mặt trong thành phần của nhân và chất nguyên sinh của các tế bào. Quá trình sống là quá trình trao đổi chất thường xuyên của Protein. Vì vậy, hằng ngày cần ăn vào một lượng đầy đủ protein cho việc duy trì sự sống, sự sinh trưởng, phát triển, sinh sản; cho quá trình lao động và học tập.

1. Vai trò dinh dưỡng của Protein

Có thể tóm tắt vai trò quan trọng của protein như sau: Protein là yếu tố tạo hình chính của tế bào, nó tham gia vào thành phần: máu, bạch huyết, hormone, enzim, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Do vai trò này mà protein có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết, hoạt động thần kinh và tinh thần…).

Protein cần thiết cho sự chuyển hoá bình thường của các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất, bởi nó tham gia cấu trúc trong các enzym. Khi thiếu protein, nhiều vitamin thì sẽ không phát huy đầy đủ chức năng của chúng. Protein còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10% – 15% năng lượng của khẩu phần. 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal. Về mặt tạo hình không có chất dinh dưỡng nào có thể thay thế protein.

Protein kích thích sự thèm ăn vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein sẽ gây ra các rối loạn như ngừng sinh trưởng hoặc chậm phát triển, mỡ hoá gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn.

2. Giá trị dinh dưỡng của Protein

Các protein cấu thành từ các axit amin và cơ thể sử dụng các axit amin này để tổng hợp protein của tế bào và tổ chức cơ thể sống. Thành phần axit amin của cơ thể người không thay đổi và cơ thể chỉ tiếp thu một lượng các axit amin hằng định vào mục đích xây dựng và tái tạo tổ chức.

Trong tự nhiên, không có loại protein thức ăn nào có thành phần hoàn toàn giống với thành phần axit amin của cơ thể. Do đó, để đáp ứng nhu cầu, cơ thể cần phối hợp các loại protein thức ăn để có thành phần axit amin cân đối nhất.

8 axit amin cơ thể không tổ hợp được hoặc chỉ tổng hợp một lượng rất ít. Đó là Lizin, Tryptophan, Phenynalaninin, Leucine, Isoleucine, Valin, Threonin, Metionin. Người ta gọi chúng là các axit amin cần thiết.

Giá trị dinh dưỡng một loại protein gọi là cao khi thành phần axit amin cần thiết trong đó cân đối và ngược lại. Các loại protein nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) có giá trị dinh dưỡng cao, còn các loại protein thực vật có giá trị dinh dưỡng thấp hơn.

Biết phối hợp các nguồn protein thức ăn hợp lý sẽ tạo nên giá trị dinh dưỡng cao của khẩu phần. Ví dụ gạo, ngô, mì nghèo Lizin còn đậu nành, mè có hàm lượng Lizin cao; khi phối hợp gạo, bột mì hoặc bắp với đậu nành, mè sẽ tạo nên protein có giá trị dinh dưỡng cao hơn các protein đơn lẻ.

3. Nguồn protein trong thực phẩm

Thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, cân đối hơn về thành phần và hàm lượng các axit amin thiết yếu.

Thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu nành, gạo, mì, ngô, các loại đậu khác…) là nguồn protein quan trọng. Hàm lượng axit amin cần thiết cao trong đậu nành, còn các loại đậu khác thì hàm lượng axit amin thiết yếu không cao, tỉ lệ các axit amin kém cân đối hơn so với nhu cầu cơ thể. Nhưng việc có sẵn trong thiên nhiên một khối lượng lớn với giá rẻ nên protein thực vật có vai trò quan trọng đối với khẩu phần của con người.

 Nguồn:Thực phẩm chức năng – sức khỏe bền vững, NXB Khoa Học & Kỹ Thuật.

 Xem bài tiếp theo >>

Kiến thức tổng hợp về Protein – Không biết tiếc cả đời

Chúng ta cùng điểm danh một chút nhé!

Trong nhà macronutrients có 3 anh chị em là chất béo, carbohydrates và protein. Khi nhắc tới chất béo và carbohydrates, đa phần các bạn sẽ nhớ ngay đến những cụm từ như “low-fat” hay “low-carb”, tức là giảm chất béo hoặc giảm carb. Nhưng chúng ta phải thú nhận với nhau rằng, khái niệm “low-protein” thì hoàn toàn không thấy, không có và không tồn tại nhỉ?

Ngoài ra, protein rất trùm khi còn có sẵn cho mình một cửa hàng thực phẩm chức năng bổ sung protein cho cơ thể nữa cơ. Vậy điều gì tạo nên ông trùm ấy? Để hiểu rõ về “hắn”, các bạn hãy cùng tui đi tìm hiểu xem protein là gì và vì đâu tạo nên tên tuổi cho “hắn” đến như thế nhé!

Cốc! cốc! cốc!

Protein là gì? Tìm hiểu sơ lược về protein

chat dam

Ông trùm protein được tạo nên từ các axit amin kết hợp lại với nhau, hay chúng ta có thể hình dung protein là một chuỗi hạt và các axit amin là những hạt nhỏ đấy! Và có tới 20 loại axit amin giúp hình thành nên hàng ngàn protein khác nhau trong cơ thể chúng ta.

Hiểu đơn giản hơn một chút như thế này nhé!

Protein hay còn gọi là chất đạm, là 1 trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng (2 chất còn lại là chất béo và carbs) thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta. Cứ 1 gram protein cung cấp cho cơ thể 4 calo cần thiết.

Ngoài cung cấp năng lượng, protein còn thể hiện sự quan trọng của mình khi chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của một người điển hình, vì vậy cũng không quá bất ngờ khi protein được tìm thấy khắp nơi trên cơ thể của chúng ta trong cơ, xương, da, tóc,….

Phân loại protein

Cùng tui đi tới phân loại protein theo 2 cách, một là của nhà khoa học và hai là của nông dân chúng ta nhé!

Theo thành phần cấu trúc – Cách phân loại chỉ dành cho các “nhà khoa học”

cac loai protein

Protein rất linh hoạt trong cơ thể của chúng ta khi chúng có thể chuyển mình sang một vài cấu trúc liên quan để thực hiện các chức năng sinh học khác nhau. Mỗi đoạn protein được phân chia thành 4 lớp chính liên quan tới cơ thể của chúng ta như sau:

 • Protein dạng cầu: có thể hòa tan được và đa phần là các enzyme.
 • Protein dạng sợi: như collagen và keratin tốt cho cấu trúc da, xương.
 • Protein màng tích hợp: như một thụ thể làm kênh dẫn truyền cho các phân tử mang điện tích hoặc phân cực qua màng tế bào.
 • Protein mất trật tự nội tại: không có một hình dạng nhất định nào cả. Là một phân tử truyền tín hiệu và điều hòa hoạt động cho những phân tử hoặc làm khung cho các protein bám vào.

Đây là cách mà các nhà khoa học hiểu và phân loại protein, nhưng bạn chẳng cần phải để ý quá nhiều đến cách phân loại cao siêu này đâu. Trên thực tế, chúng ta hay phân loại protein theo một cách đơn giản hơn đó là:

Theo nguồn gốc – Cách phân loại dành cho các bạn và tui “những nông dân”

Phân loại theo nguồn gốc có 2 loại đó là theo động vật và theo thực vật.

Protein có nguồn gốc từ động vật thường phổ biến hơn và được nhiều người biết tới. Đó là những thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa,…là những protein quý bởi nó chứa hàm lượng protein cao.

protein theo dong vat

Protein có nguồn gốc từ thực vật liệu bạn có quên “em ấy” không? Đó là những thực phẩm như dòng họ nhà đậu, gạo, mì, ngô, hạt dinh dưỡng,…đấy! Tuy có hàm lượng protein không cao bằng động vật, nhưng đây lại được đánh giá cao vì là nguồn cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể chúng ta.

protein theo thuc vat

Vậy “túm cái áo” lại thì protein có lợi ích gì cho cơ thể của chúng ta?

Lợi ích của protein đối với cơ thể

Khi nói đến lợi ích của protein thật khiến cơ thể chúng ta phải bất ngờ. Từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, protein có tác động mạnh mẽ đến từng bộ phận trên cơ thể chúng ta. Tui cũng đã ngạc nhiên với những lợi ích mà protein mang lại. Thôi, không dài dòng nữa, tui sẽ kể cho các bạn nghe những lợi ích ấy.

1

Chăm sóc da

Bạn đã từng nghe đến việc bổ sung collagen từ mặt nạ mỡ heo chưa? Nghe có vẻ lạ nhưng đó là một trào lưu của vài năm về trước đấy. Vậy từ đâu mà có những lời mách nhau như thế nhỉ?

Thực chất, collagen là 1 loại protein dạng sợi quan trọng đối với làn da của chúng ta. Các chuyên gia nghiên cứu đã nhận định rằng, collagen cung cấp cho các tế bào, mô và cơ quan như da được phục hồi và sản sinh liên tục. Và việc giảm nếp nhăn cùng với sự trẻ hóa của làn da phụ thuộc vào collagen trong cơ thể của chúng ta rất nhiều.

Đó có lẽ cũng là lý do mà ngày nay có rất nhiều thực phẩm chức năng bổ sung collagen cho cơ thể và được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn đấy ạ.

vai tro cua protein

2

Chăm sóc tóc

Hãy thử ngắm nghía thành phần dinh dưỡng của dầu xả hoặc dầu gội nhà mình như thế nào các bạn nhé! Theo nhiều thông tin, protein giúp cho tóc chắc khỏe và bảo vệ tóc khỏi bị hư tổn, vì điều này mà nhiều nhà sản xuất đã thêm protein vào thành phần của dầu gội hoặc dầu xả của mình đấy!

3

Cải thiện sức khỏe của xương

Collagen ngoài việc chăm sóc da, nó còn được vang tên khi nói về sức khỏe của xương. Khi cơ thể tập luyện nặng, collagen trong cơ thể sẽ ngăn ngừa khớp bị chấn thương và giữ cho chúng luôn khỏe mạnh.

4

Cải thiện sức khỏe cơ bắp

Đây là chức năng quen thuộc nhất mà protein luôn được nhắc tới, đặc biệt ở các phòng tập gym cả nhà nhỉ? Không phải vô cớ mà các huấn luyện viên lại khuyến khích bạn bổ sung protein cho cơ thể nếu muốn cơ bắp như người mẫu đâu nha.

Khi tìm hiểu về protein, các nhà khoa học đánh giá protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các khối cơ trong cơ thể, chúng có mặt trong các mô cơ dưới dạng nhiều vi chất. Và đặc biệt hơn nữa khi sự phát triển của cơ phụ thuộc vào sự đầy đủ của protein trong cơ thể.

Vậy là muốn có cơ bắp “cuồn cuộn”, các bạn hãy bổ sung protein đủ mà cơ thể cần đấy nha.

chuc nang cua protein

5

Tăng cường hệ miễn dịch

Bạn đã nghe tới kháng thể và kháng nguyên chưa? Hãy hiểu như thế này nhé!

Kháng nguyên là các vi khuẩn, vi rút hay còn gọi là yếu tố lạ gây bệnh cho cơ thể.

Kháng thể hay còn gọi là các protein đặc biệt có khả năng tự bảo vệ cơ thể chúng ta. Và các kháng thể này có thể phát hiện ra những “kẻ gây bệnh” trong cơ thể chúng ta nữa cơ.

Khi phát hiện ra kẻ thù gây bệnh, cơ thể sẽ phản ứng với các kháng nguyên để biết xem chúng thuộc nhóm vi khuẩn hay vi rút nào rồi sau đó sẽ tạo ra các kháng thể cụ thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên ấy.

Đó chính là cơ chế miễn dịch tự nhiên trong cơ thể của chúng ta đấy cả nhà ạ.

6

Cải thiện hệ thần kinh

Protein mang trong mình một trọng trách quan trọng là tạo ra sự hoạt động trơn tru của hệ thần kinh. Những protein thụ thể hỗ trợ trong việc truyền tín hiệu tới các tế bào và điều chỉnh hệ thần kinh trung ương.

7

Tái tạo tế bào và mô

Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể như móng tay, da, tóc. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng đối với chúng ta.

8

Cân bằng chất lỏng

Nếu lượng protein nạp vào cơ thể bị giảm xuống cũng đồng nghĩa với sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, và điều này dẫn tới sự sai lệch độ axit và pH so với phạm vi bình thường.

Bạn có biết rằng, mất cân bằng chất lỏng gây ra hiện tượng phù nề thường thấy. Và cân bằng chất lỏng rất quan trọng đối với chức năng khác nhau như hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh.

9

Cân bằng hormone

Enzyme là protein xúc tác có vai trò quan trọng trong tất cả các quá trình sinh hóa và phản ứng của cơ thể. Ngoài ra, có các hormone khác như insulin, hormone tăng trưởng và glucagon cũng là một dạng protein đóng vai trò quan trọng trong các chức năng hoạt động của cơ thể.

10

Vận chuyển và lưu trữ các chất trong cơ thể

Protein có chức năng vận chuyển và lưu trữ các chất khác nhau trên màng tế bào. Điều quan trọng mà protein mang lại chính là sự lưu thông trơn tru của máu và nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể. Ngoài ra, còn có 1 protein khác gọi là ferritin chịu trách nhiệm lưu trữ sắt và máu trong gan.

11

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Protein cấu thành nên enzyme, những enzyme này hoạt động như một chất xúc tác sinh học với nhiệm vụ cao quý là chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể.

Nếu cùng so sánh với carbs và chất béo, cứ 1g carbs sẽ tạo ra 4 calo và 1g chất béo có hẳn 9 calo, trong khi 1g protein cũng chỉ cho chúng ta có 4 calo mà thôi. Nhưng khi chất béo xấu có thể làm tăng cholesterol lên cao ảnh hưởng đến thành mạch máu và tim mạch; carbs xấu thì gặp các triệu chứng như tiểu đường, còn protein thì không như vậy, nó được xem là nguồn cung cấp calo tuyệt vời hơn cả.

Vậy khi cơ thể không được cung cấp protein đồng nghĩa với việc mất đi nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt.

Chà, đến đây tui thì phải thú nhận với các bạn rằng, protein xứng đáng là một ông trùm mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta từ da, tóc, xương, cơ bắp đến hệ thần kinh, miễn dịch,….đều được protein quan tâm và chăm sóc. Bây giờ, các bạn hãy cùng tui lưu nhanh danh sách những thực phẩm giàu protein mà tui sắp cung cấp ngay bên dưới nhé!

Protein có ở đâu? Những nguồn thực phẩm giàu protein mà bạn nên biết

Để không khiến bạn phải đau đầu tìm kiếm nguồn thực phẩm chứa protein, tui đã có sẵn cho các bạn danh sách những thực phẩm chứa hàm lượng protein phổ biến và note lại những thực phẩm giàu protein mà bạn cần phải biết đấy!

Tham khảo ngay các bạn nhé!

Những thực phẩm có chứa hàm lượng protein phổ biến

Với trọng lượng 100g, bạn có thể so sánh hàm lượng protein của các thực phẩm này một cách dễ dàng và thuận tiện cho việc lựa chọn của bạn đấy!

Nguồn thực phẩm Trọng lượng Hàm lượng protein
Dòng họ nhà đậu
Đậu phộng 100g 27g
Đậu nành 100g 34g
Đậu hà lan 100g 21.8g
Đậu đen 100g 24g
Đậu xanh 100g 23g
Đậu đỏ 100g 22g
Đậu cô ve 100g 22g
Dòng họ nhà hạt dinh dưỡng
Yến mạch 100g 15g
Hạt điều 100g 15.7g
Hạt chia 100g 16.5g
Hạt óc chó 100g 15.5g
Hạnh nhân 100g 23.3g
Hạt hướng dương 100g 23.4g
Chị em nhà rau
Bông cải xanh 100g 2.8g
Súp lơ 100g 3.1g
Măng tây 100g 2.2g
Nấm 100g 14g
Rau chân vịt 100g 3g
Rau ngót 100g 5.3g
Rau muống 100g 3.2g
Rau đay 100g 2.8g
Rau bí 100g 2.7g
Trái cây các loại
100g 2g
Quả mơ 100g 4.6g
Ổi 100g 2.6g
Dâu tằm 100g 1.4g
Chanh dây 100g 2.2g
Lựu 100g 1.7g
Quả tắc 100g 1.9g
Mít 100g 1.7g
Chuối 100g 4g
Bưởi 100g 1.8g
Các loại thịt, hải sản và các sản phẩm khác
Thịt ngan 100g 2.5g
Thịt gà 100g 24g
Thịt vịt 100g 18g
Cá các loại 100g 16g
Thịt bò 100g 28g
Thịt heo 100g 27g
Thịt cừu 100g 17g
Hàu 100g 9g
Trứng 100g 6g
Phô mai 100g 12g
Sữa chua Hy Lạp không béo 100g 10g

Và tiếp theo, hãy cùng tui tìm hiểu những thực phẩm giàu protein lành mạnh nào!

Thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho bạn

thuc pham giau protein

Không phải thực phẩm nào chứa nhiều protein cũng tốt đối với cơ thể, vì vậy chúng ta cần phân loại những thực phẩm lành mạnh với hàm lượng protein cao để nạp vào cơ thể mình nhằm mang lại một sức khỏe tốt nhất.

Và sau đây hãy cùng tui chọn ra những thực phẩm lành mạnh chứa protein tốt cho sức khỏe chúng ta nhé!

Đầu tiên, hãy chọn cho mình những protein có nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Tiếp theo, nếu bạn muốn nâng cấp nguồn protein của mình thông qua thực phẩm, bạn có thể chọn lựa thịt gia cầm như thịt gà, vịt, ngang. Hoặc hải sản như các loại cá, hàu hay tôm. Một mẹo trong lựa chọn thực phẩm chính là trứng. Trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời khi 1 quả trứng có chứa tới 6g protein đấy!

Đối với những bạn thích ăn thịt đỏ như thịt heo, thịt cừu, thịt bê hay thịt dê chưa qua chế biến thì hãy sử dụng hạn chế nhé!

Hãy tránh xa chúng: thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội và giăm bông đều không tốt cho sức khỏe bởi đây là những thực phẩm có hàm lượng chất béo chuyển hóa và cholesterol cao ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của chúng ta (bạn có thể tham khảo thêm về chất béo và cholesterol để biết những tác hại mà chất béo chuyển hóa và cholesterol xấu ảnh hưởng nguy hiểm như thế nào).

Có một người bạn hỏi tui rằng: “vậy ăn càng nhiều protein càng tốt có đúng không?” Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tui giải đáp trong mục tiếp theo đây nhé!

Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu protein mỗi ngày là đủ?

Vẫn như lời ông bà ta thường nói: “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Không thể chỉ vì thấy những lợi ích của protein mà chúng ta nạp vào một cách không phanh, “vô tội vạ” thì thật sự không phải là một cách tốt. Vì vậy, chúng ta cần biết được hàm lượng protein cần thiết trong một ngày của mỗi người để có thể cung cấp protein một cách khoa học nhất.

Hàm lượng protein cho một người trên 18 tuổi hoạt động bình thường được học viện Y Khoa Quốc Gia khuyến nghị hàm lượng protein tối thiểu cho một ngày là 0.8g protein/kg. Điều này có nghĩa rằng, với một người có cân nặng 50kg, họ sẽ cần mức protein tối thiểu trong 1 ngày là 40g protein.

Theo thống kê, trung bình 1 ngày cần 56g protein đối với nam và 46g protein đối với nữ. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu cơ thể mà có hàm lượng protein chênh lệch khác nhau.

Để tính toán protein cần thiết, chúng ta có cách tính protein như sau:

Công thức tự tính tính lượng protein cần cho cơ thể

Với một người bình thường, hoạt động nhẹ nhàng, ít tập thể dục

0.8g protein – 1g protein / kg / ngày

Ví dụ: Bạn nặng 50kg, là người làm việc văn phòng, ít tập thể dục thể thao, chỉ đi lại nhẹ nhàng, thì hàm lượng protein mà bạn cần nạp vào một ngày là khoảng 40g protein (50 x 0.8) đến 50g protein (50 x 1).

Với người tập thể hình thường xuyên

Tối thiểu: 2g protein / kg / ngày
Tốt nhất nằm trong khoảng 2.4g protein – 3g protein / kg / ngày

Ví dụ: Bạn nặng 50kg nhưng là một người hay tới phòng tập gym và tập thường xuyên, thì hàm lượng protein mà bạn cần nạp vào một ngày nằm trong khoảng tốt nhất là 120g protein (50 x 2.4) đến 150g protein (50 x 3).

Tuy nhiên, nếu tùy theo bạn là nam hay nữ và mục đích bạn muốn như thế nào sẽ có thay đổi về hàm lượng protein nữa đấy!

Nữ: muốn săn chắc cơ bắp, tăng cơ nhưng giảm cân

2.2g protein – 2.6g protein / kg / ngày

Nam: muốn săn cơ bắp, tăng cơ, duy trì cơ bắp của mình, giảm mỡ và tăng thể lực

2.3g protein – 3.3g protein / kg/ ngày

Công cụ tính lượng protein cơ thể cần

Nếu bạn cảm thấy việc tính toán bằng tay khiến mình đau đầu, hãy sử dụng công thức trong bảng dưới đây nhé! Tại đây, bạn hãy nhập những thông tin cá nhân của mình và mục đích mà bạn muốn, công thức này sẽ cho bạn đáp án ngay lập tức luôn.

Link tool: http://thehinh.com/tool/tinh-protein/

Hãy sử dụng công thức này để tính hàm lượng protein cần thiết cho một ngày của bạn nhé! Tuy nhiên, có phải bạ

Sức mạnh của Protein | Ensure Gold Vietnam

Protein là thành phần dưỡng chất đầy uy lực

Protein là thành phần dưỡng chất đầy uy lực. Nó là một phần của mọi tế bào sống, đóng vai trò chính trong cơ thể từ việc tạo cơ bắp cho đến sản sinh ra các hooc-môn quan trọng. Việc nạp một lượng protein đầy đủ trong ngày có vai trò quan trọng đối với cả cuộc đời của bạn, nhất là với tuổi già. Hãy khám phá thêm những điều thú vị về protein sau đây:

Protein là gì?

Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp.

Protein là một phần của mọi tế bào, cơ bắp và cơ quan trong cơ thể chúng ta.

Protein được cấu tạo từ các acid amin. Có đến 20 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Những acid amin này kết hợp với nhau để tạo nên các loại protein khác nhau. 9 trong số đó được xem là các acid amino thiết yếu vì chúng không do cơ thể sản sinh mà có nguồn gốc từ thực phẩm. Số còn lại cơ thể có thể tạo ra được và được xem là acid amin thứ yếu.

Protein trong cơ thể không ngừng bị phá vỡ và thay thế. Do cơ thể không lưu trữ acid amin như đối với chất bột đường và chất béo, mỗi ngày chúng ta cần nạp một lượng acid amin thích hợp để tạo ra lượng protein mới. Protein có trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào sẽ được tiêu hóa và chuyển thành acid amin, giúp thay thế lượng protein đã bị phá hủy trong cơ thể.

Có mấy loại protein trong thực phẩm?

Có hai loại protein trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, bao gồm “protein không đầy đủ” và “protein đầy đủ”. Mức độ “đầy đủ” của một protein được xác định bởi cấu thành giữa các acid amin. Một protein được gọi là đầy đủ khi cung cấp tất cả các acid amino thiết yếu. Protein đầy đủ có nguồn gốc từ động vật (ví dụ như trứng, sữa, thịt, gia cầm và cá) và những thực phẩm làm từ đậu nành (ví dụ đậu phụ). Khoảng 75% lượng protein chúng ta ăn hàng ngày là thuộc loại đầy đủ. Trong khi đó, protein không đầy đủ chứa ít acid amin thiết yếu hơn. Hầu hết các protein thực vật (ví dụ như rau củ quả và hạt) là protein không đầy đủ vì chúng không chứa tất cả những acid amino thiết yếu. Bạn có thể kết hợp các protein không đầy đủ (ví dụ như đậu, gạo, sữa và ngũ cốc) để có đủ các dưỡng chất như protein đầy đủ.

Những thực phẩm giàu protein là:

 • Thịt, gia cầm, cá
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Trứng
 • Đậu phụ

Một vài ví dụ về hàm lượng protein trong một số loại thực phẩm:

 • 100 gr thịt chứa khoảng 25gr protein
 • 1 tách sữa chứa khoảng 8gr protein
 • 1 tách đậu khô chứa khoảng 16gr protein

Vai trò của protein trong cơ thể

Là một dưỡng chất, protein có nhiều chức năng đối với cơ thể. Mỗi ngày chúng ta cần nạp một lượng protein đầy đủ để cơ thể tạo ra, duy trì và sửa chữa các cơ bắp. Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như da, cơ, xương và cơ quan nội tại phần lớn được tạo nên từ protein. Thêm vào đó, protein còn tạo ra nhiều hóc môn và enzym giúp điều hòa các quá trình và phản ứng hóa học. Protein còn được dùng để tạo ra các kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ chất bột đường và chất béo cho cơ thể, protein cũng có thể cung cấp năng lượng thay thế cho cơ thể.

Khi cơ thể bị thiếu hụt protein, chúng ta có thể bị:

 • Mất cơ khiến thể chất yếu ớt
 • Mệt mỏi
 • Suy yếu miễn dịch

Lượng protein cần nạp vào cơ thể

Theo đề nghị của Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y Tế Hoa Kỳ, mỗi ngày trung bình một người lớn cần ít nhất 0.8 gr protein trên một 1kg thể trọng. Lượng protein này sẽ giúp cơ bắp bạn chậm bị lão hóa. Dưới đây là bảng chi tiết lượng protein cần thiết đối với phụ nữ và nam giới mỗi ngày.

Lượng Protein đề nghị trong chế độ dinh dưỡng (RDA) (đơn vị: gr/ngày)

 • Phụ nữ 19-70+ tuổi: 46
 • Nam giới 19-70+ tuổi: 56

Tuy vậy, phần lớn người Mỹ trưởng thành thường nạp một lượng protein nhiều hơn mức đề nghị này. Trong thực tế, một người Mỹ trưởng thành tiêu thụ từ 88 đến 92 gr protein ở nam giới hoặc từ 62 đến 66 gr protein ở nữ giới, nghĩa là từ 1.04 đến 1.25gr protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Nhu cầu protein ở người lớn tuổi

Các nghiên cứu và ý kiến của chuyên gia hiện nay cho thấy lượng ăn vào khuyến nghị hàng ngày RDA tương đương với 0.8gr/kg trọng lượng cơ thể vẫn không đủ đối với người già. Chỉ số RDA trên là dựa theo nghiên cứu ở người trẻ tuổi chứ không hàm ý chỉ một sức khỏe tối ưu hay bảo vệ người già khỏi hiện tượng teo cơ (mất cơ và suy chức năng cơ do lão hóa). Theo các chuyên gia ước tính, mỗi ngày người già cần 1.2 gr protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu thì trong mỗi bữa ăn, nhất thiết bạn phải cung cấp cho cơ thể đủ lượng protein cần thiết để thúc đẩy quá trình tạo ra protein của cơ thể. Theo họ, để cơ thể tổng hợp protein tối ưu, mỗi bữa bạn cần ăn từ 25 đến 30 gr protein có chất lượng cao. Hàm lượng protein đó đặc biệt có ích đối với người già vì nó giúp họ duy trì được khối lượng cơ bắp.

Tóm tắt

Protein đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta và là một phần tạo nên cơ bắp, da và những cơ quan nội tạng. Mỗi ngày, chúng ta cần đảm bảo cung cấp đủ lượng protein có chất lượng cho cơ thể, nhất là đối với người già để cơ thể có đủ các acid amin cần thiết. Nghiên cứu mới cho thấy người già cần nhiều protein hơn lượng trung bình của người trưởng thành trẻ tuổi để có một sức khỏe tối ưu và tránh tình trạng bị mất cơ.

Collagen – Bí quyết để níu giữ vẻ tươi trẻ

Collagen – Bí quyết để níu giữ vẻ tươi trẻ

Collagen là protein dạng sợi thường có trong các cơ quan của con người và thậm chí cả động vật có vú. Nó cung cấp cấu trúc hỗ trợ cho các mô cơ thể khác nhau như cơ bắp, xương và dây chằng và ngăn cản sự tách vỡ. Collagen kết hợp với hợp chất Elastin để cung cấp sức mạnh và độ săn chắc cho các mô, chiếm khoảng 25% đến 35% hàm lượng protein toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, việc sản xuất các chất này giảm đi khi con người già đi. Kết quả dẫn đến sự hình thành của các nếp nhăn, da mỏng, và tóc giòn cùng các triệu chứng khác.

TÁC DỤNG CỦA COLLAGEN

Collagen kết hợp với Elastin để cung cấp độ khỏe mạnh và săn chắc cho các mô. Collagen còn có tác dụng giữ cho làn da săn chắc, chặt chẽ, linh hoạt và trẻ trung. Những người trẻ tuổi có khả năng tự nhiên sản xuất collagen tốt hơn người lớn tuổi. Theo thời gian, collagen trong cơ thể bị phá vỡ dẫn đến nếp nhăn và nếp gấp xung quanh miệng. Chính vì thế, kích thích collagen hình thành sẽ dẫn đến một làn da trẻ trung hơn. Chất này đã được sử dụng trong một thời gian dài trong cuộc chiến chống lại các dấu hiệu lão hóa.

TẠI SAO ĐƯỜNG NHĂN/NẾP NHĂN XUẤT HIỆN?

Da mặt bao gồm ba lớp riêng biệt: một lớp có thể nhìn thấy bên ngoài trên bề mặt được gọi là lớp biểu bì, có thể kiểm soát sự mất nước trong các tế bào và mô. Nếu không có hàng rào bảo vệ này, cơ thể sẽ bị khử nước nhanh chóng. Tiếp theo, có một lớp trung gian nằm dưới bề mặt được gọi là lớp hạ bì, chủ yếu được làm từ các loại protein gọi là collagen. Protein này tạo thành một mạng lưới các sợi cung cấp cấu trúc cho sự phát triển của các tế bào và mạch máu, và nó là một lá chắn bảo vệ chống lại vi khuẩn. Và cuối cùng, lớp bên dưới lớp hạ bì gọi là lớp dưới da, còn được gọi là lớp chất béo bao gồm một mạng lưới các sợi collagen.

Khi collagen trong ba lớp bị hư hỏng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, di truyền, hoặc quá trình lão hóa tự nhiên, khuôn mặt bắt đầu nhăn đi. Theo luân lý, phương pháp điều trị trên bề mặt không thể khôi phục lại các collagen trong lớp bên trong của da. Vì collagen là thành phần chính của lớp hạ bì, nó hoạt động như hỗ trợ cấu trúc của da.

Với làn da trẻ, cấu trúc collagen còn nguyên vẹn và da có đủ độ ẩm và độ đàn hồi. Làn da tươi trẻ không bị những biểu hiện khuôn mặt mà chúng ta thực hiện hàng ngày ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo thời gian, cấu trúc hỗ trợ bị suy yếu dần và tính đàn hồi bắt đầu có biểu hiện biến mất và gây nên các nếp nhăn ở trán.

Da bắt đầu mất đi cấu trúc vốn có khi collagen giảm đi. Mỗi khi chúng ta cười, cau mày, hoặc thực hiện một cử chỉ, chúng ta làm căng collagen dưới da. Hậu quả là những đường nhăn bắt đầu xuất hiện.

Phương pháp điều trị không cần phẫu thuật để kích hoạt collagen – Collagen RF giúp nâng và làm săn chắc da mặt. Phương pháp điều trị Collagen RF có khả năng kích thích các cơ chế nội bộ của các tế bào để làm đầy các mô nén các lớp biểu bì và hạ bì bơm nếp nhăn từ bên trong. Nó tái cấu trúc collagen bằng cách sử dụng thiết bị y tế đặc biệt giúp tạo ra sóng theo tần số radio (lạnh / nóng) để kích thích collagen.

Sự co giãn da bằng phương pháp điều trị này giúp làm giảm dấu hiệu lão hóa trên da mặt và cơ thể, làm mới collagen từ bên trong ra ngoài. Đây là một thủ thuật không tác động trực tiếp mà là một cách để tái tạo và làm mới lại các collagen trong ba lớp của da.

COLLAGEN RF ĐÃ LÀM ĐIỀU NÀY NHƯ THẾ NÀO?

Tần số vô tuyến (RF) làm săn chắc da là một kỹ thuật thẩm mỹ sử dụng năng lượng RF để làm nóng mô và kích thích sản xuất collagen dưới da để giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và da bị chùng. Kỹ thuật này giúp tu chỉnh lại các mô và sản xuất collagen và elastin mới. Quá trình này cung cấp một giải pháp thay thế cho việc nâng mặt và các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ khác.

Collagen RF hoặc Collagen Radio Frequency là một phương pháp làm nóng lớp trung gian của da và các mạng lưới collagen dưới da, tạo sự điều chỉnh để làm làn da săn chắc, đem lại sự cải thiện đối với tông màu và sắc tố da. Công nghệ điện dung tần số vô tuyến làm nóng lớp trung gian của da và các mạng lưới collagen ở lớp bên trong một cách an toàn, tạo ra một sự điều chỉnh ngay lập tức để cải thiện tông màu và kết cấu da. Không có sự tác động trực tiếp sâu bên trong khi áp dụng phương pháp này, và cũng không cần đến phẫu thuật. Để thực hiện phương pháp này, khách hàng không cần phải nhập viện mà vẫn có thể cho phép sự tiếp cận và đạt đến độ co ngay lập tức của collagen sản xuất bởi cơ quan kiểm soát đường cong và độ cương của cơ thể. Kết quả có thể được nhận thấy ngay lập tức và cải thiện dần theo thời gian.

Leave your Comment