Nhà đường là gì 446

Hậu thế kính phục như Bao Thanh Thiên

 

Hình mẫu liêm chính xuất hiện trước cả Bao Thanh Thiên

Địch Nhân Kiệt (630-700) là một vị quan nổi tiếng dưới triều đại nhà Đường và cũng từng làm đến chức Tể tướng vào thời Võ Tắc Thiên làm hoàng đế.

Cho dù là chỉ đang giữ chức quan Đại lý thừa hay được phong làm Tể tướng thì Địch Nhân Kiệt vẫn không thay đổi sự thanh liêm của mình. Thậm chí khi làm Đại lý thừa, ông từng xử 17.000 vụ án trong một năm khiến không một ai còn thắc mắc hay kêu oan, chối tội, tức trung bình tới 46 vụ án trong một ngày.

Điều này được ghi nhận trong các sách “Cựu Đường Thư” và “Tân Đường Thư” lần lượt do sử quan Lưu Hu thời Hậu Tấn và học giả Âu Dương Tu thời Bắc Tống làm chủ biên.

Đồng môn thì gọi ông là “Địch công chi hiền, bắc đẩu dĩ nam, nhất nhân nhi dĩ” – ý so sánh Địch Nhân Kiệt là hiền tài tựa sao bắc đẩu soi sáng phương nam, vượt qua giới hạn của một người phàm. Còn hậu thế ghi nhận tài phá án lẫn xử án của ông vẫn lưu truyền hàng trăm năm sau.

 Tài năng đáng kinh ngạc của thám tử nhà Đường: Hậu thế kính phục như Bao Thanh Thiên - Ảnh 1.

Tranh vẽ Địch Nhân Kiệt khi làm quan nhà Đường (Ảnh: www.takefoto.cn)

Cũng theo “Tân Đường Thư”, Địch Nhân Kiệt từng giúp một vị tướng thoát chết vào thời Đường Cao Tông Lý Trị. Cụ thể, viên tướng Quyền Thiện Tài trong đã vô tình chặt đứt một cây bách trong Chiêu Lăng – là nơi chôn cất Đường Thái Tông Lý Thế Dân (cha của Đường Cao Tông).

Hoàng đế vô cùng tức giận, có ý muốn xử tử Quyền Thiện Tài nhưng Địch Nhân Kiệt đã đứng ra can thiệp mạnh mẽ. Đường Cao Tông cho rằng hành vi của Quyền Thiên Tài khiến ông vừa mất mặt, vừa biến thành một đứa con bất hiếu với tiên đế. Địch Nhân Kiệt bèn lấy chuyện từ thời Hán Văn Đế để khuyên răn.

Địch Nhân Kiệt nói rằng khi Hán Văn Đế trị quốc, luật pháp rất nghiêm minh. Một lần, có người trong hoàng tộc đến thăm lăng Hán Cao Tổ đã lén đánh cắp một miếng ngọc rất quý về định giấu làm của riêng, bị quan quân phát hiện.

Hán Văn Đế cũng tức giận đòi xử tử những người này. Nhưng quan đại thần Trương Thích Chi khi ấy đã mạnh dạn tâu vua rằng theo luật pháp nhà Hán, tội trạng của họ rất nặng, xứng đáng “tru di cửu tộc” – tức xử tử đến cả chín họ. Như vậy để làm nghiêm luật pháp thì ngay cả Hán Văn Đế cũng sẽ bị chém đầu, bởi nhà vua cũng nằm trong phạm vi “cửu tộc”.

Hán Văn Đế thấy vậy, ngẫm lại rằng luật pháp quá hà khắc, một người ăn trộm mà xử tử quá nhiều người vô tội cũng không phải là hợp lý. Vì thế, ông quyết định sửa lại luật lệ, bỏ các nhục hình, dùng nhân nghĩa trị thiên hạ là chủ yếu, không nên dùng sự hà khắc của luật lệ.

 Tài năng đáng kinh ngạc của thám tử nhà Đường: Hậu thế kính phục như Bao Thanh Thiên - Ảnh 2.

Chân dung Địch Nhân Kiệt (Ảnh: www.takefoto.cn)

Địch Nhân Kiệt lấy chuyện đó khuyên vua Đường Cao Tông nên theo gương Hán Văn Đế. Còn nếu trị tội nghiêm minh thì Đường Cao Tông cũng phải bị trị tội bất hiếu với tiên đế, không thể bỏ sót. Vua nghe lời Địch Nhân Kiệt, chấp nhận miễn tội chết cho Quyền Thiện Tài, chỉ phạt bãi miễn hết chức vụ.

Sau này, Đường Cao Tông giao cho Địch Nhân Kiệt giữ một chức quan có nhiệm vụ xét xử, nhưng không phải với thường dân mà với chính quan lại trong triều đình. Cụ thể, Vi Hoằng Cơ là viên quan giữ chức Thị hộ sử.

Người này chịu trách nhiệm tu sửa cung điện. Nhưng Vi Hoằng Cơ vì muốn lấy lòng hoàng gia nên đã hoang phí ngân sách, xây dựng nhiều công trình tráng lệ, trùng tu những nơi không cần thiết, tạo ra khung cảnh xa hoa chốn cung đình, tiêu hao thuế má của bách tính. Địch Nhân Kiệt đã luận tội người này cực kì đanh thép lên Đường Cao Tông. Và Vi Hoằng Cơ đã bị trừng trị.

Ngay cả một đại thần là Vương Bản Lập từng giữ chức “Đồng thư trung mộ hạ tam phẩm” – tương đương chức Tể tướng mà Địch Nhân Kiệt cũng không kiêng nể. Vương Bản Lập và vua Đường Cao Tông có mối quan hệ thân thiết.

Tuy nhiên, Vương Bản Lập cậy quyền thế, tạo bè đảng trong triều đình. Địch Nhân Kiệt coi đó là mối họa, vi phạm quốc pháp. Bèn yêu cầu Đường Cao Tông xử tội. Đường Cao Tông ban đầu có ý muốn khoan tha cho Vương Bản Lập nhưng lý lẽ của Địch Nhân Kiệt quá chắc chắn.

Thêm vào đó, ông khẳng định dù là nhân tài, quan lại hay hoàng thân quốc thích thì đề phải chịu sự quản lý của vương pháp, như vậy thần dân mới coi trọng triều đình, coi trọng hoàng gia. Sau đó, Vương Bản Lập cũng bị trị tội.

Theo các sử liệu cũ thì không ghi rõ trị tội gì và vì sao ông ta mất. Nhưng trong cuốn “Tân Đường Thư” ở phần “Tắc Thiên Hoàng Hậu” lại khẳng định là Vương Bản Lập bị giết chỉ một tháng sau khi giữ chức Tể tướng.

Niềm cảm hứng cho tác giả trinh thám đến từ… Hà Lan

Vì những tư liệu về Địch Nhân Kiệt chủ yếu xuất phát từ thời Đường, nên các giai thoại hay công trạng của ông chủ yếu được kể khi ông làm quan lớn ở triều đình. Còn những vụ án nhỏ cụ thể chi tiết thì không được ghi chép cẩn thận và cặn kẽ. Ông được xem là người đi trước cả Bao Thanh Thiên về hình mẫu liêm khiết, chính trực.

 Tài năng đáng kinh ngạc của thám tử nhà Đường: Hậu thế kính phục như Bao Thanh Thiên - Ảnh 3.

Nhà văn người Hà Lan Robert van Gulik – tác giả của “Địch Công kỳ án” (Ảnh: www.takefoto.cn)

Tuy nhiên, tác phẩm trinh thám hay nhất về ông lại đến từ một người Hà Lan sống ở thế kỷ 20. Đó là nhà văn Robert van Gulik (1910 – 1967), người đã từng có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Vào năm 1935 Van Guilik sau khi tốt nghiệp đại học đã vào làm việc trong các cơ quan ngoại giao của Hà Lan. Từ năm 1943 đến năm 1945, ông làm thứ ký thứ nhất cho cơ quan lãnh sự Hà Lan tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Sau đó ông kết hôn với một người phụ nữ Trung Quốc.

Trong thời gian này Robert Van Gulik đã tìm và đọc tác phẩm “Võ Tắc Thiên Tứ Đại Kỳ Án” – bốn vụ án lớn dưới thời Võ Tắc Thiên. Và ông đã bị lôi cuốn bởi nhân vật lịch sử Địch Nhân Kiệt. Từ nguồn cảm hứng đó, tác giả người Hà Lan đã nảy ra ý tưởng về một bộ truyện trinh thám dựa trên nhân vật này.

Đầu tiên là tác phẩm “Đồng Trung Án” (vụ án Bí mật quả chuông) đã thành công vang dội và được đón nhận. Tiếp đến là “Mật Cung Án”, ” Hoàng Kim Án”, “Thiết Đình Án”… Cứ như vậy, 16 tập của bộ tiểu thuyết có tên “Địch Công Kỳ Án” ra đời.

 Tài năng đáng kinh ngạc của thám tử nhà Đường: Hậu thế kính phục như Bao Thanh Thiên - Ảnh 4.

Sách “Võ Tắc Thiên Tứ Đại Kỳ Án” (Ảnh: www.takefoto.cn)

Tiểu thuyết được dịch ra các thứ tiếng Pháp, Đức , Nhật, Tây Ban Nha và phổ biến trên toàn thế giới. Dưới ngòi bút của Robert Van Gulik, Địch Nhân Kiệt thực sự trở thành một thám tử đại tài đến từ phương Đông. Biệt danh “Thần thám Địch Nhân Kiệt” cũng xuất hiện từ đây.

Một vụ án trong “Võ Tắc Thiên Tứ Đại Kỳ Án” với Địch Nhân Kiệt là nhân vật chính diễn ra như sau:

Khi Địch Nhân Kiệt nhậm chức Phủ Doãn huyện Xương Bình thì nhận được lời kêu oan của Lục Lý Đôn và Khổng Phương Đức trong vụ án có một vị khách là thương nhân đến từ Hồ Châu bị giết trong quán trọ. Viên quan nhỏ đứng đầu đội lính bảo an lúc ấy là Hồ Đức chưa phân rõ trắng đen, điều tra kĩ càng đã đem Khổng Phương Đức ra tra khảo ép cung.

Địch Công liền sai người đem xác chết đến kiểm tra, sau khi kiểm tra thì phá hiện Hồ Đức có khả nghi nên tạm thời giam giữ Hồ Đức.

Hôm sau, Địch Công đóng vai một người lang bạt phong lưu dáng vẻ bình dân đi qua trị trấn Hoàng Hóa thì nhận được tin có một người phụ nữ là Hoa Thuận vừa chết một cách bất ngờ và đã được chôn cất, mẹ người này là một người phụ nữ tiều tụy ốm yếu tên Châu Thị, còn một người cháu gái gọi bà ta là dì thì bị câm.

Khi Địch Công hỏi thăm cháu gái thì bà ta còn la mắng kêu khóc. Địch Công đêm hôm ấy ngủ lại một quán trọ gặp được Công Lượng – là một người phá án tài giỏi khác. Nghe ngóng được mộ phần của Hoa Thuận nằm ở thôn Cao Gia. Hai người tiếp tục tiến hành điều tra.

Sau khi về phủ, Địch Nhân Kiệt cho người đến khai quật tử thi Hoa Thuận để khám nghiệm. Với tài phá án của mình và sự giúp đỡ của các trợ thủ, ông đã tìm ra manh mối và phương thức giải quyết vụ án.

Cụ thể, Công Lượng và Địch Nhân Kiệt đã tìm ra mối liên hệ mờ ám giữa Châu Thị và một người đàn ông là Từ Đức Thái. Rồi ông triệu điền chủ thôn Cao Gia đến xét hỏi. Dựa vào các bằng chứng tìm được cũng như lời khai của điền chủ. Ông triệu Châu Thị đến công đường nhưng người đàn bà này kháng lệnh không đến.

Ông bèn ra lệnh triệu Từ Đức Thái đến. Địch Nhân Kiệt giả vờ rằng đã triệu Châu Thị và lấy khẩu cung, người đàn bà này đã nhận tội ngoại tình với chính Từ Đức Thái. Ban đầu, Từ Đức Thái nhận có ngoại tình nhưng không hề biết ẩn khuất trong các vụ giết người.

Sau đó, Địch Nhân Kiệt nói rằng để điều tra rõ gốc gác vụ án, ông đã mời được thầy thuốc nổi tiếng ở kinh thành đến để chữa bệnh cho người cháu gái câm của Châu Thị để người này làm nhân chứng.

Cuối cùng, Từ Đức Thái quá sợ hãi nên đã khai rằng Châu Thị là kẻ giết người thương nhân vì người thương nhân này có quan hệ qua lại với con gái Châu Thị là Hoa Thuận. Mà Hoa Thuận trước đấy bị chính mẹ đẻ giết vì cô này biết được mối quan hệ ngoại tình bất chính bà ta.

Như vậy, người đàn bà độc ác này đã giết con gái và người đàn ông có qua lại với con gái mình hòng bịt tất cả đầu mối. Địch Nhân Kiệt khi có đủ nhân chứng vật chứng đã cho người bắt Châu Thị và xử theo luật pháp.

Theo Hoàng Lê

Helino

Sau khi thành lập, nhà Đường ở Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện

 

 

Sau khi thành lập, nhà Đường ở Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện | VietJack.com

 

 


Câu Hỏi:

Sau khi thành lập, nhà Đường ở Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường bộ máy cai trị, ngoại trừ

 A. Củng cố bộ máy triều đình, với quyền lực tuyệt đối của hoàng đế

 B. Cử người thân tín cai quản các địa phương

 C. Cử những người thân tộc và các công thần giữ chức Tiết độ sứ cai trị các vùng biên cương

 D. Xóa bỏ chế độ tiến cử quan lại

Đáp án:

Thời gian tạo câu hỏi: 27/08/2019

Lượt xem: 364

0 câu hỏi trong bài học này

Các khóa học giúp nâng cao kiến thức Lớp 10

Các khóa học khác giúp nâng cao kiến thức

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, ngõ 113 Nguyễn Chính, Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Địa chỉ văn phòng giao dịch: Phòng 1412, Tòa G4, Five Star, số 2 Kim Giang, Phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
2015 © All Rights Reserved.

 

 

Bán nhà tại đường 35, Quận Thủ Đức

 

– Bán nhà như hình, thiết kế đẹp, đường 35, gần chợ Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức. – DT: 4.5x15m = 67.5m2, 1 trệt + 3 lầu đúc kiên cố, móng ép cọc, phòng khách, phòng bếp, 4 phòng ngủ, phòng thờ, sân thượng phơi đồ, 2 giếng trời, nước nóng lạnh năng lượng mặt tr…

Danh sách các hoàng đế Nhà Đường – Wikipedia tiếng Việt

 

Miếu hiệuTên gia tộc Hoa và tên đầu tiênChân dungTại vịThời hạnCao Tổ (高祖, Gāozǔ)Lý Uyên (李淵 Lǐ Yuān)TangGaozu.jpg18 tháng 6 năm 618–4 tháng 9 năm 626Wude (武德 Wǔdé) 618–626
Thái Tông (太宗, Tāizōng)Lý Thế Dân (李世民 Lǐ Shìmín)TangTaizong.jpg4 tháng 9 năm 626–10 tháng 7 năm 649Zhenguan (貞觀 Zhēnguān) 627–649
Cao Tông (高宗, Gāozōng)Lý Trị (李治 Lǐ Zhì)Gaozong of Tang.jpg15 tháng 7 năm 649–27 tháng 12 năm 683Yonghui (永徽 Yǒnghuī) 650–655

Xianqing (顯慶 Xiǎnqìng) 656–661
Longshuo (龍朔 Lóngshuò) 661–663
Linde (麟德 Líndé) 664–665
Qianfeng (乾封 Qíanfēng) 666–668
Zongzhang (總章 Zǒngzhāng) 668–670
Xianheng (咸亨 Xiánhēng) 670–674
Shangyuan (上元 Shàngyuán) 674–676
Yifeng (儀鳳 Yífèng) 676–679
Tiaolu (調露 Tiáolù) 679–680
Yonglong (永隆 Yǒnglóng) 680–681
Kaiyao (開耀 Kāiyào) 681–682
Yongchun (永淳 Yǒngchún) 682–683
Hongdao (弘道 Hóngdào) 683

Trung Tông (中宗, Zhōngzōng)
(bị gạt bỏ bởi Võ Tắc Thiên)Lý Hiển (李顯 Lǐ Xiǎn) hoặc
Lý Triết (李哲 Lǐ Zhé)Tang Zhongzong.png3 tháng 1 năm 684–26 tháng 2 năm 684Sisheng (嗣聖 Sìshèng) 684
Duệ Tông (睿宗, Ruìzōng)
(bj gạt bỏ bởi Võ Tắc Thiên)Lý Đán (李旦 Lǐ Dàn)Tang Ruizong.png27 tháng 2 năm 684–8 tháng 10 năm 690
Wenming (文明 Wénmíng) 684

Guangzhai (光宅 Guāngzhái) 684
Chuigong (垂拱 Chuígǒng) 685–688
Yongchang (永昌 Yǒngchāng) 689
Zaichu (載初 Zàichū) 690

Võ ChuTiếp tục nhà ĐườngTrung Tông (中宗, Zhōngzōng)
(lên ngôi lần hai)Lý Hiển (李顯 Lǐ Xiǎn) hoặc

Lý Triết (李哲 Lǐ Zhé)

Tang Zhongzong.png23 tháng 2 năm 705–3 tháng 7 năm 710Shenlong (神龍 Shénlóng) 705–707

Jinglong (景龍 Jǐnglóng) 707–710

Thương Đế (殤帝, Shāng dì)[chú thích 1]Lý Trọng Mậu (李重茂 Lǐ Chóngmào) 8 tháng 7 năm 710–25 tháng 7 năm 710Tanglong (唐隆 Tánglóng) 710Duệ Tông (睿宗, Ruìzōng)
(second reign)Lý Đán (李旦 Lǐ Dàn)Tang Ruizong.png25 tháng 7 năm 710–8 tháng 9 năm 712Jingyun (景雲 Jǐngyún) 710–711

Taiji (太極 Tàijí) 712
Yanhe (延和 Yánhé) 712

Minh Hoàng (玄宗, Xuánzōng)Lý Long Cơ (李隆基 Lǐ Lóngjī)Tang XianZong.jpg8 tháng 9 năm 712–12 tháng 8 năm 756Xiantian (先天 Xiāntiān) 712–713

Kaiyuan (開元 Kāiyuán) 713–741
Tianbao (天寶 Tiānbǎo) 742–756

Túc Tông (肅宗, Sùzōng)Lý Hanh (李亨 Lǐ Hēng)TangSuzong.jpg12 tháng 8 năm 756–16 tháng 5 năm 762Zhide (至德 Zhìdé) 756–758

Qianyuan (乾元 Qiányuán) 758–760
Shangyuan (上元 Shàngyuán) 760–761

Đại Tông (代宗, Dàizōng)Lý Dự (李豫 Lǐ Yù)Tang Daizong.jpg18 tháng 5 năm 762–23 tháng 5 năm 779Baoying (寶應 Bǎoyìng) 762–763

Guangde (廣德 Guǎngdé) 763–764
Yongtai (永泰 Yǒngtài) 765–766
Dali (大曆 Dàlì) 766–779

Đức Tông (德宗, Dézōng)Lý Quát (李适 Lǐ Kuò)Tang Dezong.jpg12 tháng 6 năm 779–25 tháng 2 năm 805Jianzhong (建中 Jiànzhōng) 780–783

Xingyuan (興元 Xīngyuán) 784
Zhenyuan (貞元 Zhēnyuán) 785–805

Thuận Tông (順宗, Shùnzōng)Lý Tụng (李誦 Lǐ Sòng) 28 tháng 2 năm 805–31 tháng 8 năm 805Yongzhen (永貞 Yǒngzhēn) 805
Hiến Tông (憲宗, Xiànzōng)Lý Thuần (李純 Lǐ Chún)Tang Xianzong.jpg5 tháng 9 năm 805–14 tháng 2 năm 820Yuanhe (元和 Yuánhé) 806–820
Mục Tông (穆宗, Mùzōng)Lý Hằng (李恆 Lǐ Héng)Muzong.jpg20 tháng 2 năm 820–25 tháng 2 năm 824Changqing (長慶 Chángqìng) 821–824
Kính Tông (敬宗, Jìngzōng)Lý Đam (李湛 Lǐ Zhàn) 29 tháng 2 năm 824–9 tháng 1 năm 827Baoli (寶曆 Bǎolì) 824–826
Văn Tông (文宗, Wénzōng)Lý Ngang (李昂 Lǐ Áng)TangWenzongAlt.jpg13 tháng 1 năm 827–10 tháng 2 năm 840Baoli (寶曆 Bǎolì) 826

Dahe (大和 Dàhé) or Taihe (Tàihé 太和) 827–835
Kaicheng (開成 Kāichéng) 836–840

Vũ Tông (武宗, Wǔzōng)Lý Viêm (李炎 Lǐ Yán)Tang Wuzong.jpg20 tháng 2 năm 840–22 tháng 4 năm 846Huichang (會昌 Huìchāng) 841–846
Tuyên Tông (宣宗, Xuānzōng)Lý Thầm (李忱 Lǐ Chén)Tangxuanzong.jpg25 tháng 4 năm 846–7 tháng 9 năm 859Dazhong (大中 Dàzhōng) 847–859
Ý Tông (懿宗, Yìzōng)Lý Thôi (李漼 Lǐ Cuǐ)TangYizong.jpg13 tháng 9 năm 859–15 tháng 8 năm 873Dazhong (大中 Dàzhōng) 859

Xiantong (咸通 Xiántōng) 860–873

Hy Tông (僖宗, Xīzōng)Lý Nghiễm (李儇 Lǐ Xuān)TangXizong.jpg16 tháng 8 năm 873–20 tháng 4 năm 888Xiantong (咸通 Xiántōng) 873–874

Qianfu (乾符 Qiánfú) 874–879
Guangming (廣明 Guǎngmíng) 880–881
Zhonghe (中和 Zhōnghé) 881–885
Guangqi (光啟 Guāngqǐ) 885–888
Wende (文德 Wéndé) 888

Chiêu Tông (昭宗, Zhāozōng)Lý Diệp (李曄 Lǐ Yè)Zhaozong.jpg20 tháng 4 năm 888–1 tháng 12 năm 900 (2nd reign: 24 tháng 1 năm 901–22 tháng 9 năm 904)Longji (龍紀 Lóngjì) 889

Dashun (大順 Dàshùn) 890–891
Jingfu (景福 Jǐngfú) 892–893
Qianning (乾寧 Qiánníng) 894–898
Guanghua (光化 Guānghuà) 898–901
Tianfu (天復 Tiānfù) 901–904
Tianyou (天佑 Tiānyòu) 904

Ai Đế (哀帝, Aī dì) hoặc

Chiêu Tuyên Đế (昭宣帝, Zhāoxuān dì)[chú thích 2]

Lý Chúc (李柷 Lǐ Zhù) 26 tháng 9 năm 904–12 tháng 5 năm 907Tianyou (天佑 Tiānyòu) 904–907

Khắc phục sạt lở đường vượt cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi

 

Tuyến đường vượt cao tốc đoạn thuộc địa phận xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, có nhiều vết nứt, bị sạt lở. Ảnh: TTXVN
Tuyến đường vượt cao tốc đoạn thuộc địa phận xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, có nhiều vết nứt, bị sạt lở. Ảnh: TTXVN
 

Mới đây, chỉ qua đợt mưa lớn sau bão số 5 tuyến đường vượt cao tốc đoạn cầu Bà Ngôn thuộc địa phận xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện những vét nứt, sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng rất nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

Ông Trần Công Hiến 54 tuổi, người dân thôn Xuân Phú, xã Tam Đại cho biết, đoạn đường dẫn lên cầu Bà Ngôn có dấu hiệu bị sụt lún, sạt lở đã hơn 1 tháng nay. Khi có dấu hiệu sạt lở, người dân đã kiến nghị lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công đến xử lý thì gia cố mặt đường bằng cách lấy xi măng trét các vết nứt để tránh sạt lở.

Tuy nhiên, qua đợt mưa lớn sau bão số 5 vừa qua đã khiến tình trạng sạt lở tại đoạn dẫn qua cầu Bà Ngôn diễn ra ngày một nặng hơn. Cụ thể, gần 40m đường, có bề rộng 0,5m đã bị nứt nẻ, sụt lún, lan can bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Người dân nơi đây cho rằng, tình trạng sụt lún tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông qua đoạn đường này, nhất là vào ban đêm.

Ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho hay, trước đây nhà thầu đã tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố sạt lở. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng của một hộ dân và bị hộ dân gần khu vực sạt lở này ngăn cản việc gia cố lại mặt đường, nên đơn vị quyết định phải làm tạm.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đại Nguyễn Văn Vương cho biết, chính quyền địa phương sẽ cho bảo vệ để thi công cho hoàn thiện việc khắc phục sự cố tại khu vực này; đồng thời, yêu cầu nhà thầu cao tốc nhanh chóng khắc phục sự cố, trả lại mặt đường nguyên vẹn, đảm bảo an toàn cho người dân qua lại./.

>>> Sụt lún ở tuyến tránh và những bất ổn trên đường HCM qua Tây Nguyên

Đà Nẵng: Đường dưới 7,5m không được làm nhà hàng

 

Đà Nẵng: Đường dưới 7,5m không được làm nhà hàng - Ảnh 1.

Những ngày qua, rất nhiều bạn đọc đã gửi đơn đến Tuổi Trẻ Online, phản ánh việc họ không được các cơ quan chức năng cấp phép cho họ được mở nhà hàng, quán ăn ngay trên phần đất mà họ làm chủ.

Theo Sở xây dựng Đà Nẵng: Theo ông Nguyễn Hải Đường, trưởng Phòng Cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng): nNgoài ra theo ông Đường, việc mở quán ăn dễ gây ùn tắc giao thông “TheoVới đường từ 7,5m trở xuống nhưng vỉa hè 4m, sở sẽ xem xét từng trường hợp để giải quyết cho  xây dựng công trình thương mại dịch vụ”, ông Đường nói

Đà Nẵng: Đường dưới 7,5m không được làm nhà hàng - Ảnh 2.

Ông Đường cũng cho rằng việc người dân có quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề pháp luật không cấm là đúng theo quy định của Luật đầu tư nhưng việc đầu tư phải đảm bảo các quy định khác như diện tích đậu đỗ xe, PCCC, môi trường, khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, văn minh đô thị,…cũng là việc làm cần thiết, đáp ứng điều kiện kinh doanh theo các quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên theo luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN), việc quy định của Sở Xây dựng như trên có một số nội dung còn cứng nhắc, có biểu hiện và tính chất hàm chứa quy phạm bắt buộc phải thực hiện. Các quy định đang giới hạn lại phạm vi, địa điểm được kinh doanh, dẫn tới việc hạn chế quyền kinh doanh của người dân. Công văn quy định nhà ở biệt thự chỉ sử dụng để ở, không cho phép chuyển đổi công năng sang công trình thương mại dịch vụ đang có dấu hiệu trái Luật nhà ở 2014, Luật Đầu tư 2014, Luật Đất đai 2013.

“Hết cửa” mua nhà tại Việt Nam nếu hộ chiếu có “đường lưỡi bò”

 

Theo Khoản 1 Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cá nhân nước ngoài khi mua nhà phải xuất trình hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ khi hộ chiếu Trung Quốc mô tả quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp là lãnh thổ của quốc gia này, người dân Trung Quốc đã khó khăn trong việc đảm bảo quyền sở hữu nhà ở Việt Nam.

Vào năm 2012, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có đường lưỡi bò, thay vào đó người nhập cảnh sẽ được cấp thị thực rời.

Điều này, theo ông Đam, một mặt vẫn tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc làm việc hoặc du lịch, giao lưu với người dân Việt Nam, mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam.

 src=

Hộ chiếu của công dân Trung Quốc không được đóng dấu xuất, nhập cảnh ở Việt Nam.

Những người trong ngành cho biết, những căng thẳng trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc đang làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với phân khúc căn hộ hạng sang tại Việt Nam.

Ông Andy Han, Giám đốc điều hành của SonKim Land, một trong những nhà phát triển bất động sản phân khúc cao cấp tại TP.HCM, cho biết: “Người mua đến từ Hồng Kông và Trung Quốc là nhóm khách hàng nước ngoài lớn thứ ba của công ty. Họ mua các căn hộ cao cấp với mức giá 200.000 USD đến 500.000 USD, chiếm 20% trên tổng doanh số. Tuy nhiên, việc hộ chiếu của công dân Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò đã ảnh hưởng đến 10% doanh số đó”.

Mặc dù giới đầu tư ở Trung Quốc giảm, nhưng Việt Nam vẫn là nơi thu hút khách hàng đến từ Hồng Kông và các nước châu Á khác vì giá của một căn hộ cao cấp ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với các quốc gia này. Điều này giải thích lý do tại sao người nước ngoài nói chung và người Hồng Kông nói riêng đổ xô mua các dự án căn hộ cao cấp ở TP HCM.

 src=

Giá nhà ở TP.HCM so với các quốc gia khác. Nguồn: CBRE.

“Các căn hộ cao cấp nằm ở trung tâm của các thành phố lớn của Việt Nam có giá bằng khoảng một nửa giá căn hộ tương đương ở Bangkok, và chưa bằng 10% so với giá bất động sản ở Hồng Kông”, theo Kenneth Kent, Tổng giám đốc Tập đoàn REA tại Hồng Kông.

Từ năm 2015, các công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam đã bắt đầu cung cấp 30% số căn hộ trong một dự án cho người nước ngoài.

“Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật cho phép người nước ngoài mua căn hộ, và sở hữu tối đa 30% tổng số căn hộ trong một chung cư. Điều này kích thích các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn tới thị trường bất động sản ở Việt Nam”, ông Han nói.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng bị cuốn hút vào Việt Nam nhờ tăng trưởng kinh tế xuất sắc với mức trung bình 6,55% trong năm năm qua. Việt Nam có mật độ dân số trẻ và còn là đối tác sản xuất hàng đầu của Trung Quốc trong khu vực.

 Giá tăng, nguồn cung giảm

Theo nghiên cứu thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, trong quý 2/2019 phân khúc căn hộ hạng sang đã chứng kiến sự tăng giá khá mạnh kèm tỷ lệ mua cao, trung bình 8-12% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, phân khúc hạng sang có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng về giá của các dự án chung cư cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội cao hơn khi so sánh với các thị trường lân cận như Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Hồng Kông nhưng mức giá tại hai thành phố này khá thấp.

Cụ thể, giá căn hộ cao cấp tại khu trung tâm TP.HCM từ 7.500-12.000 USD/m2, chỉ bằng khoảng 16% so với Hồng Kông (45.500 USD/m2) – nơi giá nhà thuộc hạng đắt đỏ nhất thế giới. Trong khi đó, giá chung cư cao cấp và hạng sang hiện nay ở Hà Nội chỉ từ 3.000 – 5.000 USD/m2.

Do đó, căn hộ hạng sang và cao cấp tại Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm lớn nhất từ khách nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore,…

Hệ lụy từ “đường lưỡi bò”

Những ngày qua, không ít các doanh nghiệp Việt đã liên tiếp bị dính phốt có hình ảnh bản đồ “đường chín đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc bị lồng ghép vào hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của mình.

Điển hình ngày 14-10-2019, Công ty CJ CGV Việt Nam thu hồi tất cả các ấn phẩm quảng cáo, trailer của bộ phim hoạt hình Everest – Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp tại các hệ thống rạp trên toàn quốc.

Vào ngày 17-10-2019, công ty du lịch lữ hành Saigontourist phải hủy hợp đồng với đối tác Trung Quốc do hai trang cuối của cuốn sách giới thiệu về tour đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc có bản đồ in hình “đường lưỡi bò”.

Tiếp đó ngày 18-10-2019, Công ty Kylin – GX688 nhập khẩu và phân phối các mẫu xe hơi từ Trung Quốc đã bị phát hiện có bản đồ có “đường lưỡi bò” trên hệ thống định vị cài sẵn trên xe và buộc phải gỡ bỏ tất cả ứng dụng để có thể tiếp tục kinh doanh.

Có thể thấy sự cố về “đường lưỡi bò” xảy ra khiến các doanh nghiệp Việt thiệt hại không nhỏ về kinh tế vì phải hủy bỏ sản phẩm và ngừng cung cấp dịch vụ.

Đà Nẵng: Đất ở đường 7,5m trở lên mới được xây nhà hàng, ăn uống | Xã hội

 

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ban hành hướng dẫn về việc đầu tư, công trình dịch vụ nhà hàng ăn uống trên địa bàn TP.

Cụ thể, không cấp giấy phép xây dựng tạm đối với công trình tạm, việc xây dựng công trình nhà hàng ăn uống (nhà hàng, nhà ở kết hợp nhà hàng, quán cà-phê, quán ăn…) ngoài việc tuân thủ các quy định về kiến trúc, quy hoạch được duyệt, công trình phải tuân thủ quy định về tạo khoảng lùi phía trước tối thiểu 4 mét để làm chỗ để xe, không sử dụng vào mục đích khác, đảm bảo mật độ xây dựng và diện tích đậu đỗ xe ô tô theo quy chuẩn xây dựng.

Ngoài ra, hồ sơ thiết kế phải thực hiện thẩm duyệt PCCC và môi trường theo quy định; Hạng mục thoát nước trong hồ sơ thiết kế xây dựng phải có bể tách mở, xử lý sơ bộ nước thải và đấu nối đúng quy định.

Đặc biệt, vị trí đầu tư xây dựng nhà hàng phải nằm trên các tuyến đường có bề rộng lòng đường tối thiểu 7,5 mét (tối thiểu 2 làn xe ô tô) và vỉa hè tối thiểu 4 mét.

Đối với biệt thự chỉ sử dụng để ở, không cấp phép chuyển đổi công năng sang công trình thương mại, dịch vụ.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND các quận huyện, các cơ quan liên quan tuân thủ các quy định của pháp luật về công trình xây dựng và phối hợp chặt chẽ với sở trong việc quản lý, kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm quy định hiện hành.

Leave your Comment