Ngày nhà giáo việt nam là gì 299

Tưng bừng Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của Học viện Chính sách và Phát triển – Lịch nội bộ

Nhằm tôn vinh và tri ân tới thầy cô giáo, sáng ngày 18/11/2013, Học viện Chính sách và Phát triển đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỉ niệm 31 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2013). Thầy và trò Học viện đã vinh dự được đón đồng chí Bùi Quang Vinh, Ủy viên Trung ưởng Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng nhiều Lãnh đạo của Bộ: Đồng chí Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Cao Viết Sinh, Chuyên gia cao cấp, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Phạm Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Trần Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng toàn thể cán bộ giảng viên và gần 500 sinh viên đại diện cho 1.400 sinh viên của Học viện.

Ngày 20/11 hằng năm được lấy là ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, tôn vinh công lao to lớn của người thầy nói riêng và ngành giáo dục nói chung, qua đây cũng là dịp để giáo dục tư tưởng, lòng yêu và kính trọng nghề nghiệp cho sinh viên.

 

PGS, TS. Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện đọc diễn văn kỷ niệm

 

Tại buổi Lễ, PGS, TS. Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển đã có bài diễn văn ôn lại truyền thống, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam cũng như gửi lời chúc đến tất cả các Thầy giáo, Cô giáo, Cán bộ và nhân viên của Học viện, những người đang vượt qua nhiều khó khăn đóng góp cho sự nghiệp trồng người của đất nước và góp phần xây dựng Học viện ngày càng phát triển đúng như kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên của Học viện, PGS, TS. Đào Văn Hùng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quan tâm, tạo điều kiện  động viên, chúc mừng và ủng hộ Học viện trong thời gian qua. Đại diện cho Học viện Chính sách và Phát triển, Giám đốc cũng hứa với Lãnh đạo Bộ, sẽ tiếp tục xây dựng Học viện trở thành một trong những cơ sở đào tạo đại học có uy tín, chất lượng xứng đáng với danh tiếng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, dù còn rất nhiều khó khăn, về ngân sách, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ giảng dạy học tập, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, đầy tâm huyết của đội ngũ các thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên của Học viện, với sự quan tâm chỉ đạo cũng như tạo điều kiện tốt nhất của Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của các em sinh viên của Học viện đến nay Học viện đã có 1.400 sinh viên theo học ở 4 khóa với 6 chuyên ngành học, được xây dựng trên nguyên tắc đáp ứng nhu cầu xã hội phù hợp với lĩnh vực hoạt động của ngành Kế hoạch và Đầu tư. Chất lượng đào tạo qua từng năm đang từng bước được nâng lên và đang dành được sự quan tâm của xã hội.

Học viện Chính sách và Phát triển được thành lập nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nghiên cứu, hoạch định và tổ chức thực hiện chính sách. Học viện đang phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo đại học và nghiên cứu đa ngành trong các lĩnh vực chính sách phát triển, kinh tế và quản lý có uy tín trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại buổi Lễ. 

Phát biểu chúc mừng các thầy, cô giáo của Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã đánh giá cao những nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết để có những kết quả đạt được như ngày hôm nay. Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Học viện Chính sách và Phát triển đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức để có môi trường giảng dạy với đội ngũ cán bộ giáo viên đặc biệt là đã tuyển sinh được 4 khóa với 1400 sinh viên theo học. Đây cũng là bước son mới để Học viện tiếp tục củng cố vững bước đi lên trên còn đường chính sách và phát triển. Bộ trưởng nhấn mạnh “Sứ mệnh của Học viện Chính sách và Phát triển là cung cấp những sản phẩm cao cho đất nước và làm thế nào để có chính sách thu hút được người tài. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý về chính sách đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên, phải có chính sách quy hoạch cán bộ, đào tạo bồi dưỡng và sử dụng nhân tài tiếp tục đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của Học viện và sự nghiệp trồng người của đất nước.

Thay mặt cho các bạn sinh viên của Học viện, em Trương Hoài Linh, sinh viên khóa I, Khoa Kinh tế đối ngoại đã gửi lời cám ơn trân thành nhất đến các thầy giáo, cô giáo đã không quản ngại khó khăn để truyền dạy cho sinh viên những bài học bổ ích. 

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi Lễ kỷ niệm:

 

 


Các đồng chí Lãnh đạo trồng cây lưu niệm

Múa hát chào mừng của sinh viên

Sinh viên tặng hoa và áo đồng phục cho Bộ trưởng

Sinh viên tặng hoa Giám đốc Học viện

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng CBVC của Học viện

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng các em sinh viên

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thăm giảng đường Học viện

Lãnh đao Bộ tại buổi Lễ

 

Các tiết mục văn nghệ của sinh viên

Nguồn: Phòng TCHC

 

 

Chuỗi hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hoạt động đầu tiên thu hút được sự tham gia của đông đảo giáo viên nhà trường và các em học sinh, sinh viên là phong trào thao giảng. Với những tiết giảng được được giáo viên chuẩn bị cẩn thận từ việc lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với đặc trưng của từng bài học, môn học đến việc khai thác kiến thức để trở nên sinh động, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

 

thao giang

Một tiết thao giảng của khoa Công nghệ Ô tô

Cuộc thi Nhảy dân vũ dành cho học sinh, sinh viên mặc dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã được các bạn HSSV hưởng ứng tham gia nhiệt tình. Hội thi đã tạo điều kiện để các lớp HSSV giao lưu, thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết, tăng cường sự sáng tạo cũng như góp phần giáo dục tư tưởng, lối sống cho các bạn HSSV nhà trường.
 

nhay dan vu

Sôi nổi cuộc thi Nhảy dân vũ HSSV

Song song với các hoạt động giảng dạy, văn nghệ, các hoạt động thể thao luôn là một phần không thể thiếu trong chuỗi hoạt động hướng đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm. Đây cũng là hoạt động sôi nổi nhất, kịch tính nhất, vui tươi, hào hứng nhất và được hưởng ứng nhất. Nhà trường đã tổ chức giải bóng đá nam HSSV truyền thống hàng năm, đội bóng chuyền hơi nữ tham gia giải do khối thi đua các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức và đạt giải cao nhất.
 

giao bong da
Giải bóng đá HSSV truyền thống hàng năm…

giao bong da 2

… luôn diễn ra sôi động, kịch tính
 

bong chuyen hoi

Đội tuyển bóng chuyền hơi nữ nhà trường vô địch giải do Khối thi đua tổ chức.

 

Tại Cơ sở 2, các thầy cô giáo đã tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật cho các bạn học sinh tham gia. Đây là một sân chơi bổ ích và lý thú dành cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là học sinh ở lứa tuổi đoàn viên thanh niên. Hội thi khuyến khích người chơi tạo ra những tác phẩm mang tính nghệ thuật đẹp và có ý nghĩa tượng trưng với những ý tưởng mới lạ, độc đáo với chủ đề hướng về ngày truyền thống 20-11. Các tác phẩm là kết quả của sự khéo léo, óc thẩm mỹ không chỉ của một người mà của cả đội chơi. Bởi vậy, qua cuộc thi này, tinh thần đoàn kết, nhất trí trong nhóm được đề cao, đồng thời tăng cường sự giao lưu học hỏi, thưởng thức cái đẹp giữa các thành viên,…
 

cam hoa

Cuộc thi cắm hoa nghệ thuật của học sinh tại Cơ sở 2
 

Để tổng kết lại những hoạt động thi đua trong tháng 11 đồng thời tri ân đến các Nhà giáo và cán bộ viên chức, sáng ngày 20/11 Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ Meeting kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình Meeting có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh; các đồng chí trong Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh; lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tham dự và chúc mừng nhà trường.
 

IMG 9457
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng tập thể Nhà trường

IMG 9461

Lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng nhà trường

Chương trình Meeting mở đầu với những tiết mục văn nghệ đặc sắc từ các thầy cô giáo, các em học sinh – sinh viên như một món quà ý nghĩa gửi tặng đến các nhà giáo, cán bộ viên chức toàn trường.
 

IMG 9446

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Tiếp theo đó, cô giáo Lê Thị Hoài Nam, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 

IMG 9474

Cô giáo Lê Thị Hoài Nam đọc thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH

Trong diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy Nguyễn Trọng Tấn, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc đến toàn thể giáo viên, cán bộ viên chức của trường. Thầy Nguyễn Trọng Tấn nhấn mạnh, sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong muốn của toàn xã hội đối với các thầy cô giáo; đòi hỏi chúng ta thường xuyên phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, tài chính nhưng tập thể Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh vẫn một lòng tin tưởng chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, luôn đoàn kết, yêu nghề, tích cực trong công tác dạy và học.
 

IMG 9477

Thầy Nguyễn Trọng Tấn đọc diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Danh , Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã chúc mừng và biểu dương những thành tích mà thầy và trò trường Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh đã đạt được trong những năm vừa qua và mong rằng trong năm học này nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu cao hơn nữa để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm học. Chăm lo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, quan tâm cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đời sống cho đội ngũ cán bộ giáo viên. Chú trọng xây dựng nhà trường nề nếp, kỷ cương, tham gia tốt các hoạt động xã hội để đưa trường ngày càng phát triển.
 

IMG 9492

Đ/c Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chúc mừng các thầy cô giáo nhà trường
 

Là một Nhà giáo có gần 5 năm giảng dạy và công tác tại Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh, thầy Nguyễn Xuân Sâm, Trưởng khoa Du lịch đã bày tỏ niềm tự hào và vinh dự khi được đứng trên bục giảng, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. Thầy Nguyễn Xuân Sâm cũng gửi lời chúc mừng và tri ân đến các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các đồng nghiệp đã luôn có những sự sẻ chia chân thành trong cuộc sống cũng như công tác chuyên môn để giúp bản thân hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 

IMG 9483

Thầy giáo Nguyễn Xuân Sâm, Trưởng khoa Du lịch bày tỏ cảm nghĩ tại buổi lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ Meeting, Ban giám hiệu nhà trường đã tôn vinh các giáo viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam.
 

IMG 9498

Long trọng kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982

Tham dự buổi lễ có đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng,  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy Nghệ An; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An; các thầy giáo nguyên là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Thường vụ các đoàn thể quần chúng; đại diện các tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; Cán bộ, viên chức toàn trường và đại biểu học sinh, sinh viên, học viên.
Các tiết mục văn nghệ chào mừng của cán bộ, sinh viên

Đọc diễn văn nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định: Với 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Vinh luôn toả sáng ngọn lửa bền bỉ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị vẻ vang. Các thế hệ thầy, cô giáo và công chức, viên chức của Trường đã nêu cao tấm gương sáng về tinh thần đoàn kết, lòng yêu nghề, tận tuỵ, sáng tạo; đức tính khiêm tốn, giản dị; tinh thần hăng say; ý chí tự lực tự cường. Đó là vẻ đẹp tạo nên sức mạnh to lớn, tinh thần đoàn kết, niềm tin vững chắc để Nhà trường dù ở giai đoạn nào, hoàn cảnh nào cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa phát biểu

Trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đồng chí Hiệu trường Nhà trường nhấn mạnh: Để phù hợp với cuộc sống hiện đại, người thầy không đơn thuần là người truyền thụ kiến thức, mà phải là người “phát triển năng lực học sinh”, giúp đỡ, tác động cho người học “tự trưởng thành”. Nói cách khác, thầy cô là những người “tạo ra năng lực” ở người học. Ở môi trường đại học, đặc biệt là cùng với hình thức đào tạo mới CDIO, các thầy cô sẽ luôn tự đổi mới mình, để vừa là người truyền cảm hứng cho người học, vừa là người kích thích sự sáng tạo, giúp người học tìm thấy vùng tự do của mình trong hoạt động nhận thức.

Phát biểu chúc mừng cán bộ, viên chức, nhà giáo của Trường Đại học Vinh, đồng chí Thái Thanh Quý – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đánh giá cao về những kết quả, thành tích có tính toàn diện, trực quan của Trường Đại học Vinh. Lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn mong và tin tưởng rằng, tập thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường là một tập thể đoàn kết, nhất trí cao, đầy bản lĩnh và trí tuệ để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, xây dựng Trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia, có uy tín hàng đầu trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, là trường đại học mẫu mực, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, góp phần quan trọng vào công cuộc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Nghệ An cũng như khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.


Đồng chí Thái Thanh Quý phát biểu

Với tinh thần đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu lên một số nội dung đề nghị Nhà trường nghiên cứu thực hiện: Đề nghị trường tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo ngành mũi nhọn trong hướng phát triển đa ngành, đặc biệt là ngành sư phạm – thế mạnh đã tạo nên danh tiếng của Trường Đại học Vinh, hướng tới trở thành trung tâm đào tạo giáo viên chất lượng cao của cả nước, nhất là đội ngũ giáo viên dạy tích hợp, đồng thời chú trọng phát triển đào tạo nghề nghiệp ứng dụng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của xã hội; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên và uy tín của nhà trường, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học của sinh viên. Đặc biệt, Trường Đại học Vinh cần tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng đầu ra gắn với đánh giá, thừa nhận của xã hội, của người sử dụng lao động, của đối tác.


Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Nhà trường


TS. Lê Thị Hương – CBGD Viện SP Tự nhiên phát biểuSinh viên Nguyễn Thị Phương Thảo – Viện SP Tự nhiên phát biểu và tặng hoa cho cán bộ, viên chức Nhà trường


GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa tặng hoa cho các chuyên gia nước ngoài

Trong dịp này, Trường Đại học Vinh có 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng), 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh); 3 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng trong dịp này, Nhà trường có 1 cá nhân được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, 2 cá nhân đặc tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và 4 cá nhân được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.Bài: HN; Ảnh: Minh Giang, Thành Duy

Mừng ngày nhà giáo Việt Nam, Viettel khuyến mãi nạp thẻ 20/11

Nội dung chương trình được chi tiết như sau: Từ 00h:00:00 đến 23h:59:59 ngày 20/11/2017 Viettel triển khai chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp cho thuê bao Di động và Homephone trả trước trên toàn quốc đang hoạt động (trừ thuê bao gói Tourist). Tài khoản khuyến mại được sử dụng cho các mục đích nghe gọi, nhắn tin, không phân biệt ngoại mạng, nội mạng tùy theo gói cước khách hàng đang sử dụng. Đặc biệt, chương trình khuyến mại áp dụng cho tất cả các thẻ nạp trong ngày khuyến mại, không phân biệt mệnh giá.

 src=

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách có thể gọi ngay tổng đài miễn phí 18008098

Tài khoản tràn trề năng lượng là điều trong tầm tay khi quý khách hàng tham gia nạp thẻ ngày vàng 20/11 của Viettel. Nhân ngày hiến chương bên cạnh việc gọi thoại, nhắn tin thì gửi lời chúc đến quý thầy cô thông qua các trang mạng xã hôi với những sticker ngộ nghĩnh nhiều ý nghĩa cũng là một cách thể hiện tình cảm mới lạ.

Là một trong những nhà mạng viễn thông di động uy tín của cả nước, Viettel luôn quan tâm đến khách hàng và lợi ích của người dùng thông qua việc triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, được nhiều người mong đợi.

Chúc quý khách tham gia chương trình khuyến mãi tặng  50% thẻ nạp của Viettel ngày 20/11 thành công và có một ngày lễ hiến chương thật Sự ý nghĩa, được hưởng trọn vẹn ưu đãi từ Viettel.

Gặp gỡ giáo viên tiếng Pháp nhân ngày nhà giáo Việt Nam

Vào tối 21 tháng 11, khoảng 100 giáo viên tiếng Pháp đến từ các trường THPT, Đại học của TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ đã tham dự buổi gặp gỡ thân mật tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp nhân Ngày nhà giáo Việt Nam.

Đây là hoạt động thường niên được Tổng lãnh sự quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức từ năm 2015, nhằm tri ân các giáo viên dạy tiếng Pháp nhân Ngày nhà giáo Việt Nam.

Đến dự buổi lễ năm nay, có sự hiện diện của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Viện trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF), Tổ chức Quốc tế pháp ngữ, Cơ quan đại học Pháp ngữ và các giáo viên tiếng Pháp.

Chương trình được đánh dấu bởi việc công bố các dự án mới cho giáo viên và các trường có các lớp song ngữ, đặc biệt là chương trình đào tạo BELC ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 3/2018 tại TPHCM, dành cho khoảng 150 giáo viên tiếng Pháp đến từ Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực.

Cũng nhân dịp này, Ông Tổng lãnh sự Pháp đã chúc mừng 1 năm hoạt động của Chi hội các giáo viên dạy tiếng Pháp (FIEF), trực thuộc các Hội hữu nghị Việt-Pháp của TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Tổ chức này cho phép các giáo viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy, các vấn đề thường gặp cũng như các dự án của mình.

Mừng ngày nhà giáo VN 20.11: Truyền cảm hứng bằng giờ học sáng tạo | Giáo dục

Tuy nhiên, để làm được điều đó, họ cần có sự đồng hành bằng việc gỡ bỏ những áp lực vô hình.

Sáng tạo sẽ “tạo sáng”
Mừng ngày nhà giáo VN 20.11: Truyền cảm hứng bằng giờ học sáng tạo - ảnh 1

Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” được Sở GD-ĐT Hà Nội phát động từ năm học 2016 – 2017 đến nay đã góp phần tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học, lan tỏa phong trào đổi mới phương pháp dạy học.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết sau 2 năm, những công trình đoạt giải đều là của những nhà giáo tâm huyết, có nhiều cống hiến cho ngành GD-ĐT, được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh (HS) yêu quý. Các thầy cô là người đã khơi nguồn, truyền cảm hứng, tâm huyết, tạo ra sự lan tỏa, thúc đẩy sự sáng tạo, đam mê, trách nhiệm của các nhà giáo.

Để lại ấn tượng đặc biệt cho hội đồng chuyên môn khối THCS là đồ dùng tự chế dành cho HS của cô Nguyễn Thị Mai, Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội). Mong muốn HS sẽ có những trải nghiệm thú vị đối với môn vật lý, cô Mai đã bỏ công sức nghiên cứu và thiết kế ra hệ thống phối hợp các máy cơ đơn giản, bộ thí nghiệm nghiên cứu lực điện từ, bộ thí nghiệm chưng cất nước… để phục vụ các bài học cụ thể. Điều đặc biệt, nguyên liệu của những sản phẩm này đều được tận dụng từ những đồ dùng cũ, đồ phế liệu và đồ có sẵn trong gia đình.

Bên cạnh đó, thông qua các phương pháp dạy học mới, cô cũng tạo cơ hội cho HS tự chế tạo ra các sản phẩm để khơi dậy tiềm năng sáng tạo. Một loạt sản phẩm như: kính tiềm vọng, ròng rọc vận chuyển nước từ tầng 2 lên tầng 3 của trường; nhạc cụ cùng các buổi biểu diễn âm nhạc; các sản phẩm trong dự án tác dụng của dòng điện… của HS đã cho thấy sự thành công của cô trong hành trình truyền lửa đam mê cho các em.

Học văn vui vẻ, học toán cảm xúc !

tin liên quan


Học trò mong muốn gì ở thầy cô?


Mang theo trăn trở trước thực trạng ngày càng nhiều HS không hứng thú, không thích học môn văn, cô giáo Phạm Thị Thu Hà, Trường THCS Chu Văn An (Q.Tây Hồ, Hà Nội), đã “lôi kéo” HS dừng quay lưng với môn văn bằng việc xây dựng chương trình “Văn vui vẻ”. “HS cởi mở và thấy môn văn đáng yêu hơn; với tôi đó là hạnh phúc. Tôi không dám nhận mình là người có công khiến học trò của tôi trở nên yêu thích môn văn. Tôi chỉ là người kích hoạt niềm đam mê của các em đối với môn văn, từ đó các em có nền tảng, tâm thế thoải mái nhất để tiếp nhận kiến thức của môn học này”, cô Hà bộc bạch.

Ý tưởng và mô hình học toán khơi gợi cảm xúc tích cực của thầy giáo Phạm Thế Mạnh, Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cũng được hội đồng đánh giá cao. Là giáo viên (GV) dạy toán nhưng thầy Mạnh lại cho thấy cả vai trò “chuyên gia tâm lý” của HS. Thầy Mạnh cho rằng, nhà giáo cần chú trọng việc xây dựng phong thái, điều tiết cảm xúc sự nhiệt tình, quan tâm đến HS. Thực tế có một số thầy cô vô tình nâng cao quan điểm chuyên môn mà quên đi những cảm xúc của HS. Do vậy, trước mỗi buổi lên lớp, thầy Mạnh luôn quan sát, lắng nghe để xét đoán cảm xúc của các học trò, qua đó mới đưa ra cách thức giảng dạy phù hợp trong tiết học ngày hôm đó. Nếu HS đang ủ rũ thì nên có những hoạt động khởi đầu tiết học sôi nổi, có như vậy thì HS mới được kích thích những cảm xúc tích cực và từ đó thu nhận kiến thức dễ dàng hơn.

Cô Dương Thu Hà, GV Trường THPT Lê Lợi (Q.Hà Đông, Hà Nội) và nhóm HS của mình đã phối hợp với các thầy cô giáo làng trẻ Hòa Bình tiến hành dự án cộng đồng “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các chủ đề kỹ năng sống thiết yếu”. Cô Hà chia sẻ, bản thân cô muốn hướng các em hiểu được giá trị thực sự của sự chia sẻ, đồng cảm với các hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Bởi vậy, thay vì để các em xin tiền bố mẹ, cô đã tổ chức dự án trồng hoa tulip để làm từ thiện.

Bớt áp lực sẽ có sáng tạo

Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), một trong 183 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh vào dịp 20.11 năm nay, chia sẻ: “Sáng tạo là quá trình mồ hôi công sức, đắn đo, lo lắng tìm phương pháp dạy học thành công. Tôi luôn nhắn nhủ GV của mình rằng hãy yên tâm sáng tạo, xin chớ ngại đổi mới, đã có nhà trường đồng hành trong trăn trở vì học trò của thầy cô. Có chúng tôi quý trọng và nâng niu mỗi thành quả sáng tạo, dù là nhỏ”, thầy Nhâm tâm sự.

Chia sẻ của thầy Nhâm cũng chính là mong ước của rất nhiều GV hiện nay. Họ biết đổi mới, sáng tạo sẽ mang lại cảm hứng và hiệu quả cho công tác dạy học nhưng trên thực tế không phải ở đâu, môi trường nào GV cũng thực hiện được mong ước đó.

Tại hội thảo về “Áp lực lao động nghề nghiệp của GV VN hiện nay” do Tổng liên đoàn Lao động VN tổ chức, cô Dương Thị Phương Thảo, GV Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (Q.Ba Đình, Hà Nội), gây chú ý bởi tâm sự về áp lực quá lớn của nghề dạy học hiện nay. Cô cho biết mình đã không ít lần bật khóc vì những áp lực vô hình bởi các cuộc thi như thi GV dạy giỏi, HS giỏi, thi cử của HS…

Cô Thảo bày tỏ mong muốn không chỉ giảm tải về chương trình học, áp lực thi cử mà còn cần giảm tải hồ sơ, sổ sách cho GV. Những tâm sự của cô Thảo khiến đại biểu tại hội thảo hiểu rằng, GV đang chịu một áp lực lớn của bệnh thành tích.

Bà Hoàng Gia Trang, Viện Khoa học giáo dục VN, đề nghị cần giảm áp lực thành tích đối với GV. Vấn đề thành tích làm cho việc dạy học trở nên quá tải, mệt mỏi, giảm động lực làm việc, GV mất nhiều thời gian, tâm sức và đôi khi phải làm những việc không mong muốn để đạt thành tích đã đăng ký. Mới đây, Bộ GD-ĐT dừng đứng ra tổ chức các cuộc thi trên mạng internet cũng góp phần giảm áp lực cho GV. Tuy nhiên, cần hạn chế hơn nữa những hoạt động thi đua mang tính hình thức, không cần thiết để giảm áp lực cho GV và tạo động lực tốt hơn cho họ trong dạy học.

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch hội đồng Trường liên cấp Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), cũng khẳng định, trường học phải dạy HS làm người, không chạy theo thành tích, điểm số. Có như vậy, GV mới vận dụng hết năng lực, sức sáng tạo của mình trong dạy học mà không lo bị cấp trên phê bình, khiển tránh.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng nhận định: “Áp lực thi cử, dạy học để đạt điểm cao trong các kỳ thi lớn nên quan sát nhiều năm qua cho thấy, dù yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học đã đặt ra hàng chục năm qua nhưng càng lên cấp học cao thì GV càng ít đổi mới. Không phải GV ngại hay chưa đủ năng lực mà do họ bị áp lực bởi thành tích thi cử, tỷ lệ đỗ đạt của HS ở những kỳ thi tuyển sinh”.

 

Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

BNEWS.VN Ngày 20/11 hàng năm là dịp để các thế hệ học trò thể hiện lòng tri ân của mình đến với các thầy cô giáo. Nhưng không phải ai cũng biết đến lịch sử và ý nghĩa của ngày này.

Lịch sử hình thành

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

 src=

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953, đã quyết định, trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958.

Những năm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11.

Ý nghĩa sâu sắc của ngày 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam.

Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này.

Ngày này là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy cô giáo. Trong ngày này, các học sinh thường đến tặng hoa và biếu quà cho các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt nam 20-11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt nguồn từ đâu?

 data-src=© Được VTC News cung cấp
 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có nguồn gốc xuất phát từ một hội nghị tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan) vào năm 1949. Công đoàn giáo dục Việt Nam đưa ra quyết định trong cuộc hội nghị này và chọn ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Khi Việt Nam thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…

Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước.

Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là cơ hội để học sinh trên cả nước có thể bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm và sự biết ơn của mình với các thầy cô.

Trong các ngày lễ đặc biệt, Google thường xuyên đổi logo bằng các hình họa sinh động để chào mừng. Từ năm 2009, Google đã vẽ doodle để chúc mừng các thầy cô giáo tại Việt Nam

>>> Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo của Google phát hiện ung thư vú chính xác hơn bác sỹ

Leave your Comment