Lịch sử ấn độ là gì 188

Ấn Độ đối mặt khủng hoảng nước tồi tệ nhất lịch sử

 

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách cho chính phủ Ấn Độ Niti Aayog, nước này đang đối mặt với khủng hoảng nước tồi tệ nhất trong lịch sử. Khoảng 600 triệu người dân nước này đang sống trong tình cảnh thiếu nước trầm trọng.

Báo cáo trên chỉ ra rằng, trung bình có khoảng 200.000 người dân Ấn Độ thiệt mạng mỗi năm vì thiếu nước hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm.


Ấn Độ chỉ có 4% lượng nước toàn cầu nhưng lại có tới 16% dân số toàn cầu (Ảnh: AP/Getty Images)

Vài năm trở lại, việc phát triển nguồn nước bền vững tại Ấn Độ gần như dậm chân tại chỗ. Dù 80% các bang của Ấn Độ có luật về bảo vệ nguồn nước, nhưng hệ thống quản lý ì ạch, kém hiệu quả đã khiến việc này không tạo ra được thay đổi nào đáng kể, báo cáo trên chỉ ra.

Một số bang có khả năng quản lý nguồn nước tốt như Gujarat, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh thì đang phải chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong vài năm gần đây.

Ngoài ra, kỹ thuật tưới tiêu kém hiệu quả cùng với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mạch nước ngầm đã đẩy quốc gia đông dân thứ 2 thế giới lâm vào khủng hoảng nước.

Ấn Độ là quốc gia chủ yếu phát triển nông nghiệp với 80% nguồn nước được sử dụng cho tưới tiêu. Các biện pháp tưới tiêu kỹ thuật cao giúp tiết kiệm nước lại đắt đỏ mà không được chính phủ hỗ trợ.

“Một số bang tại Ấn Độ miễn phí điện cho nông dân hoặc hỗ trợ về tài chính để nông dân khai thác nguồn nước ngầm – giếng khoan hoặc giếng ống, dẫn tới việc khai thác vô tội vạ và gây lãng phí nguồn nước ngầm”, Suresh Rohilla, giám đốc quản lý nước đô thị tại Trung tâm Khoa học và Môi trường, cho biết.


Thiếu nước trầm trọng, người dân tại thành phố Shimla, bang Himachal Pradesh, xếp hàng đợi lấy nước vào bình (Ảnh: AP/Getty Images)

CNN dẫn lời Samrat Basak, giám đốc Viện Tài nguyên Thế giới tại Ấn Độ, cho biết: “Về cơ bản, nước là thứ không được xem là giá trị tại Ấn Độ. Người dân coi nước là thứ miễn phí”.

Theo báo cáo trên, 3/4 dân số Ấn Độ đang bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm và 20% bệnh tật tại nước này được cho là có liên quan trực tiếp với tình trạng này.

Vì không có đủ các nhà máy xử lý rác thải, nước thải chưa được xử lý ở các đô thị của nước này thường được đổ thẳng vào dòng hạ lưu – nguồn nước được dùng để uống ở khu vực nông thôn, báo cáo trên chỉ ra.

Trong báo cáo trên, viện nghiên cứu chính sách Niti Aayog dự báo 21 thành phố lớn của Ấn Độ sẽ cạn kiệt nguồn nước ngầm vào năm 2020. Khoảng 100 triệu người, bao gồm dân sống tại các thành phố lớn như Delhi, Bangalore và Hyderabad, sẽ phải sống ở các đô thị không có nước ngầm, báo cáo trên cho biết.

“Ấn Độ là quốc gia khai thác nguồn nước ngầm ở mức cao nhất thế giới”, Basak cho biết.

Trong bối cảnh ngày càng phát triển để phục vụ cho 1,3 tỷ dân, nước này sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng không thể tránh khỏi.

“Ấn Độ chỉ có 4% lượng nước toàn cầu nhưng lại chiếm tới 16% dân số toàn cầu. Nếu đem so các con số này, bạn sẽ hiểu vì sao tình trạng hiện tại lại xảy ra”, Basak nói.

Thời gian qua, khủng hoảng nước đã làm nổ ra làn sóng biểu tình tại nước này. Đầu tháng 6, người dân tại thành phố Jammu, miền bắc Ấn Độ, đã chặn tuyến tàu đi New Delhi để phản đối tình trạng thiếu nước. Hồi tháng 3, tại Bengaluru, thủ phủ của bang Karnataka miền nam Ấn Độ, hơn 10.000 nông dân đã mang máy kéo vào thành phố khiến giao thông tê liệt.

Hoài Thu

(VnEconomy)


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:


Cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất lịch sử của Ấn Độ

 

Hàng trăm bình nhựa rỗng xếp thành hàng trên mặt đất nứt nẻ, khô cằn, bụi bặm. Gần đó, cư dân của khu ổ chuột Vasant Kunj ở Nam Delhi, một trong những khu ổ chuột lớn nhất và nghèo nhất của thành phố, đang chờ những chiếc xe chở nước của chính phủ.

600 lít nước dùng trong 10 ngày

10 ngày kể từ lần cuối họ được nhận nước. Đối với nhiều gia đình, các thùng đựng nước đã hết từ ngày hôm trước. Họ đang khát và rất bẩn.

“Sống thế này thật khó khăn”, Fatima Bibi, 30 tuổi, phụ trách phân bổ nước ở khu ổ chuột nói. “Mọi thứ đều phụ thuộc vào nguồn nước. Uống, nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ”.

Chỉ cần đi 10 phút là đến được các trung tâm mua sắm cao cấp của Delhi. Ở đó, bạn có thể mua một đôi giày thể thao với giá 1.000 USD. Nhưng ở đây, người dân sống trong những túp lều bằng tôn. Trong cái nóng 40 độ C, người ta có cảm giác như đang sống trong một cái lò nung.

Khi xe chở nước tiến vào, đám đông hét lên. Đàn ông và phụ nữ chạy hết tốc lực về phía những ống cao su màu xanh lá cây để dẫn nước từ xe về thùng chứa của họ.

Họ được cấp 600 lít (158,5 gallon) mỗi hộ gia đình – chỉ đủ để sống sót cho đến khi nhận được đợt bổ sung nước tiếp theo.

Theo một báo cáo gần đây của Niti Aayog, một cơ quan chính sách cho chính phủ Ấn Độ, quốc gia này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất trong lịch sử, với 600 triệu người trong tình trạng thiếu nước. Hàng năm, trung bình có 200.000 người Ấn Độ tử vong do không được cung cấp đủ nước hoặc nước bị ô nhiễm. 21 thành phố lớn của Ấn Độ dự kiến cạn kiệt nguồn nước vào năm 2020.

“Chúng tôi quá đông dân và vì vậy càng thiếu nhiều nước”, Jyoti Sharma, người sáng lập và Chủ tịch của FORCE, một tổ chức phi chính phủ Ấn Độ về bảo vệ nguồn nước cho biết. “Thật không may là mọi người không thấy nó thực sự đáng sợ như thế nào”.

Khi các quốc gia như Ấn Độ trở nên khô cằn hơn do biến đổi khí hậu, Sharma cảnh báo nước có thể sớm trở thành vấn đề của toàn cầu.

Fatima Bibi phụ trách phân phối nước cho khu ổ chuột Vasant Kunj. Ảnh: CNN.

Nguồn nước của Ấn Độ đang cạn kiệt

Vấn đề chính là Ấn Độ phụ thuộc vào mạch nước ngầm, để cung cấp nước phục vụ cho mọi nhu cầu. Hàng thập kỷ, người Ấn Độ đào hố khoan – đường ống để khoan vào lòng đất. Đây cũng là cách làm truyền thống để có được nước phục vụ các nhu cầu sử dụng của người dân. Như vậy cũng có nghĩa Ấn Độ đang bị cạn kiệt nguồn nước một cách nghiêm trọng.

“Chúng tôi sử dụng nước ngầm lớn nhất thế giới”, Joydeep Gupta, biên tập viên một trang web tin tức chuyên về các vấn đề môi trường cho biết. “Thật tồi tệ, đó là một tình trạng khủng hoảng rất nghiêm trọng”.

Khi đô thị hóa ở Ấn Độ trở nên phát triển hơn và hàng triệu người di chuyển đến các thành phố, nhu cầu về nước càng tăng. Các thành phố ngày càng cách xa nguồn nước. Nước được bơm hàng trăm km qua đường ống.

Có tới 600 triệu người đang sống ở những vùng thiếu thốn nước một cách nghiêm trọng. Ảnh: CNN.

Báo cáo ước tính 100 triệu dân, bao gồm cả những người ở các thành phố lớn Delhi, Bangalore và Hyderabad, sẽ sớm sống ở các thành phố không có nước ngầm. Thêm vào đó, Ấn Độ là một nước nông nghiệp, với 80% nước được sử dụng để tưới tiêu cho các loại cây trồng như mía và lúa.

Thay đổi khí hậu khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn

Việc thay đổi khí hậu khiến nguồn cung cấp nước càng trở nên khan hiếm. Mưa, gió mùa thất thường và hạn hán phổ biến hơn, đe dọa đến việc thu hoạch của nông dân. Mùa đông ngắn hơn và mùa hè dài hơn, nóng hơn – là nguyên nhân khiến băng ở dãy Himalaya tan nhanh hơn, chảy vào các con sông phía Bắc của Ấn Độ.

Một cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên khắp đất nước. Các khu chứa nước cạn kiệt, hạn hán và nợ nần gây ra một cuộc khủng hoảng nông nghiệp ngày càng trầm trọng. Tình trạng người nông dân tự tử vì nợ nần đã trở thành một vấn nạn của quốc gia. Theo dữ liệu của tổ chức phi chính phủ Down to Earth, có trụ sở tại Mumbai, năm 1995, hơn 200.000 người nông dân tự sát.

Năm ngoái, Shimla thuộc bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, gần như cạn kiệt nước. Người dân tranh giành, xếp hàng dài và biểu tình đòi có nước và kêu gọi mọi người không đến du lịch.

Các gia đình cố gắng sử dụng lượng nước được cấp trong thời gian 10 ngày. Ảnh: CNN.

Ở các thành phố lớn như Bangalore và Hyderabad có những thành phần kiểm soát việc cung cấp nước và giá nước cho người dân. Thành phố phụ thuộc hoàn toàn vào bể đựng nước để có nguồn nước.

Giá nước ở khu vực nông thôn còn tồi tệ hơn. Khi giếng khoan cạn kiệt nước, dân làng không còn chỗ nào để lấy được nước. Họ buộc phải đi bộ hàng dặm hoặc trả cái giá cắt cổ để có được nước.

Đường thủy của Ấn Độ cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng khi hàng tỷ lít nước thải – bao gồm cả hóa chất chảy ra và nước thải thô, chảy vào mỗi ngày.

“Nước không phải là thứ gì bất tận. Và bạn không thể làm một điều mãi mãi,” Sharma nói. “Chúng tôi đang dần đi đến tình trạng cạn kiệt nước”.

Chiến lược giải quyết

Nước ở Ấn Độ giờ là mặt hàng quý giá. Nếu một chiếc xe chuẩn bị vào khu vực phát nước, những người đang đi làm ở ngoài đều lập tức được gọi về. Tuy nhiên, thời gian mà chiếc xe “được mong chờ nhất trong ngày” đến thường không cố định. Thậm chí, gần đây có lần, xe nước vào đến khu vực sinh sống – khu ổ chuột là lúc 1h sáng.

Người dân chờ đợi hàng giờ trước khi xe chở nước đến. Ảnh: CNN.

Fatima Bibi, người phụ trách phân phối nước cho biết: “Đó là một việc kéo dài cả ngày. Họ chỉ cần chờ để lấy nước”.

Hàng xóm của cô, Ashraf Ullah, rất vui khi nước được chở đến. “Đó là nước lạnh nên bọn trẻ sẽ thích nó,” anh nói.

Việc thiếu nước hiển hiện rất rõ ràng trong khu ổ chuột. Một loạt các thùng chứa nước màu đen và màu xanh lam, mỗi thùng có các dấu hiệu riêng để phân biệt các gia đình. Những thùng này được xếp chồng lên nhau bên ngoài các túp lều, làm cho các làn đường đã bé lại càng bé hơn.

Fatima Bibi nói: “Chúng tôi lấy một nửa xô nước để tắm hàng ngày và một số ngày chúng tôi thậm chí không thể tắm được”. “Nước được sử dụng để rửa rau. Sau đó, chúng tôi sẽ sử dụng nó để giặt quần áo.”

Nước được sử dụng và tái sử dụng. Ngay cả nước bẩn cũng có thể được sử dụng một lần nữa để làm sạch ở nơi khác.

Không có vòi hoặc ống. Không có cống. Không vệ sinh. Những chiếc xô được đặt bên ngoài mọi ngôi nhà – không một giọt nước ở đây nào bị lãng phí.

Các thùng chứa nước xếp thành từng hàng và chiếm hết không gian trong khu ổ chuột.

Bất chấp những nỗ lực của họ, nước không có nhiều để kéo dài thời gian sử dụng. Hàng xóm chia sẻ với nhau nếu có đủ để quay vòng vòng đời sử dụng.

“Nước gây ra những vấn đề lớn”, Malika Bibi, sống ở Vasant Kunj cho biết, thậm chí có những cuộc tranh cãi nổ ra trong các gia đình nếu nước cạn trước khi tàu chở nước đến. “Chồng nói tại sao em dùng nhiều nước (để rửa)?” cô ấy nói.

Fatima Bibi sống trong một túp lều một phòng với chồng và 4 đứa con. Có một giường và một chỗ nhỏ để nấu ăn. Cô đến New Delhi 20 năm trước từ Tây Bengal cùng với chồng và kết hôn khi mới khoảng 10 tuổi.

Bây giờ, ở tuổi 30, cô có 4 đứa con và chịu trách nhiệm phân phối nước ở khu ổ chuột. Mặc dù không học hành, cô có một vị trí quan trọng trong cộng đồng của mình.

Fatima Bibi đã thuyết phục hàng xóm của mình gom tiền của họ để đầu tư xây một bể nước để hứng nước mưa. Ảnh: CNN.

Fatima Bibi thậm chí đã xây dựng một bể chứa nước cạnh nhà cô để lấy nước mưa. Cô đã gom tiền từ hàng xóm của mình. Họ lắp đặt một động cơ để có thể bơm lấy nước dùng rửa hoặc làm sạch.

Đó là một giải pháp thô sơ nhưng khá tốt cho vấn đề của họ.

“Tôi muốn làm nhiều hơn cho cộng đồng và cho nguồn nước của mình”, cô nói. “Những đứa trẻ nên có một cuộc sống tốt hơn chúng tôi.”

Thay đổi

Khi tình trạng nóng lên ngày càng tồi tệ, xung đột giữa các tầng lớp và những người thiếu nước có thể diễn ra trên toàn thế giới. Đến năm 2040, dự đoán trên toàn thế giới có khoảng 33 quốc gia phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

“Về mặt quan hệ quốc tế, nước sẽ trở thành yếu tố quyết định”, Sharmer thuộc tổ chức FORCE nói.

Cô hình dung một tương lai nơi các quốc gia có đủ nước và các tài nguyên khác – chủ yếu là các nước giàu hơn ở Bắc bán cầu – lại có thể tiếp cận nguồn nước dễ dàng hơn các nước khô nghèo ở châu Phi và châu Á.

Theo tổ chức Water Aid, các quốc gia khác đang ở tình trạng tương tự như Ấn Độ, nơi người dân đang sống trong tình trạng khan hiếm nước, bao gồm nước láng giềng Pakistan, Ethiopia và ở bang California của Mỹ.

Hy vọng

Có một số dấu hiệu cho thấy nông dân, không thuận lợi trong sử dụng các kỹ thuật tưới nhỏ giọt hiệu quả hơn nhưng đắt tiền, đang dần thay đổi do các sáng kiến của chính phủ. Nhưng những sáng kiến đó được thực hiện khá chậm và không được triển khai trên toàn quốc.

Ở cấp địa phương, New Delhi có các chương trình bảo tồn nước trong các ngôi nhà với các hình phạt và phần thưởng cho việc bảo tồn nước. Sharmer cho biết chính quyền Delhi hiện đang mua các khối nước để xây dựng một hệ thống nước tự duy trì.

Đó là một con đường giải quyết vấn đề chậm, nhưng Sharma rất lạc quan.

“Có rất nhiều cuộc nói chuyện, và sau đó chỉ có 20% bắt đầu được thực hiện. Nhưng 20% đó xảy ra, và đó là động lực, dần dần sẽ có một phong trào hình thành và phát triển”, cô nói.

Và có những dấu hiệu đáng khích lệ từ khu vực tư nhân, đặc biệt là từ các công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ đổi mới để cải thiện hiệu quả sử dụng nước và quản lý nước thải. Mặc dù quy mô nhỏ và phân tán, các giải pháp đến từ khu vực tư nhân này có thể có hiệu quả nếu họ được giúp đỡ để triển khai ở quy mô lớn.

Một trong những khởi đầu như vậy đến từ Retas, một công ty khởi nghiệp của 3 sinh viên tốt nghiệp năm 2016 về cải thiện hệ thống quản lý mưa và nước mưa bằng cách sử dụng cụng cụ “thu hoạch” nước mưa.

Các công ty khởi nghiệp như Retas có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp Ấn Độ giải quyết vấn đề khan hiếm nước. Ảnh: CNN.

Trong khi phương pháp – đào đất để tìm ra mạch nước ngầm – đã được sử dụng trong suốt lịch sử của Ấn Độ, nó đã không còn được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

“Với tốc độ đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng nhanh chóng và các thành phố không theo kế hoạch, chúng tôi đã không tập trung vào việc bảo tồn nguồn nước”, Ankit Magan, Giám đốc Retas và “waterpreneur” (doanh nhân nước) tự phong.

“Thời hiện đại đòi hỏi kỹ thuật hiện đại”.

Công ty làm việc với nhiều ngành công nghiệp, các công ty cơ sở hạ tầng, các tổ chức công và chính phủ và hoạt động tại 7 bang của Ấn Độ, mặc dù Magan cho biết họ có kế hoạch triển khai khắp cả nước.

“Thật không may, Ấn Độ đã không nhận được bất kỳ khoản đầu tư đáng kể nào từ các nguồn tư nhân hoặc chính phủ trong lĩnh vực này”, ông nói và thêm rằng đã đến lúc các nhà đầu tư tham gia vào bảo tồn nước.

“Phải có một cách tiếp cận hợp tác hơn để giải quyết vấn đề này”, anh nói.

“Tất cả chúng ta nên cố gắng trả lại cho mẹ Trái đất những gì chúng ta đang lấy đi.”

Trang Trang/Theo CNN

Ấn Độ ra phán quyết lịch sử tìm lại công bằng cho phụ nữ Hồi giáo | Quốc tế

 

Theo Reuters, luật pháp Ấn Độ cho phép người đàn ông có thể ly dị vợ của họ một cách đơn giản và nhanh chóng chỉ bằng cách là phát âm từ “Talaq” 3 lần (có nghĩa là ly hôn trong tiếng Ả Rập) liên tiếp. Điều này khiến không ít phụ nữ Hồi giáo ở Ấn Độ bất mãn trước “điều luật” bất bình đẳng giới và thiếu công bằng. Thậm chí, đôi khi người chồng chỉ nhắn tin qua ứng dụng Whatsapp và Skype hoặc gọi điện cho vợ chứ không trực tiếp phát ngôn.

Bị chồng bỏ chỉ vì còn đòi mua pháo hoa

Cô Farha bị chồng ly hôn vào tháng 10/2016 chỉ vì anh ta tức giận khi con gái đòi tiền để mua pháo hoa trong một ngày lễ. Chồng của Farha làm việc tại một cửa hàng gia đình về buôn bán kim cương, nhưng từ sau khi ly hôn cô phải tự  lo cho cuộc sống của mình và các con mà không được nhận bất kỳ trợ giúp nào. “Anh ta không cho tôi lấy một đồng kể từ sau khi ly hôn”, Farha nói.

Sau cuộc ly hôn chớp nhoáng, mất đi nguồn tài chính chỉ trong tít tắc, Farha không biết phải làm gì để nuôi sống bản thân và các con do cô không hề có công ăn việc làm ổn định sau nhiều năm ở nhà làm nội trợ. Vì không có tiền nên Farha không thể rời khỏi nhà của chồng cũ. Cô ở tầng trên, chồng cô sống ở bên dưới. Không có cách nào dễ dàng để theo đuổi một vụ kiện tại tòa án vì hình thức ly hôn với 3 từ “talaq” không bị cấm chính thức. Cô đã tìm đến Bharatiya Muslim Mahila Andolan (BMMA) – một mạng lưới gồm những tổ chức và những nhà hoạt động đòi quyền lợi cho phụ nữ Hồi giáo để nhờ giúp đỡ. BMMA cũng đã gởi một bản kiến nghị lên Tòa án Tối cao Ấn Độ xem xét việc ban hành một lệnh cấm đối với talaq.

Điều mong muốn duy nhất của cô lúc này là lo cho các con có được một cuộc sống đầy đủ nhưng theo luật pháp hiện hành của Ấn Độ, hiện vẫn chưa có cơ sở pháp lý nào để đòi quyền lợi cho những người phụ nữ như Farha sau khi đã ly hôn với chồng. “Trong một xã hội Hồi giáo còn tồn tại talaq, phụ nữ không hề có chỗ đứng. Một người đàn ông có thể bỏ vợ bất kì lúc nào với bất cứ lí do gì”, Farha nói.

Đơn kiện về hình thức ly hôn này lên Tòa án Tối cao không phải là lần đầu tiên. Năm 1985, một người phụ nữ tên Shah Bano đã kiện người chồng sau khi ông ta bỏ và không cung cấp bất cứ hỗ trợ nào cả.

Tìm lại công bằng cho phụ nữ Hồi giáo

Theo hãng tin CNN, phán quyết của Tòa án tối cao Ấn Độ ngày 22/8/2017 được một ủy ban gồm 5 thẩm phán thuộc các tôn giáo chính ở nước này là Ấn Độ giáo, Kito giáo, Hồi giáo, Đạo Sikh và Hỏa giáo công bố. Trong phán quyết, các thẩm phán cho rằng laq” là trái với hiến pháp và không đúng tinh thần của đạo Hồi. Cũng theo các thẩm phán, tục lệ này đã tùy tiện cho phép những người đàn ông Ấn Độ phá vỡ hôn nhân một cách kỳ quái và bất thường.

Cuối cùng, người đứng đầu là Chánh án JS Khehar đã thảo luận kỹ lưỡng và biểu quyết theo đa số. Kết quả, 3 trong 5 thẩm phán thống nhất quan điểm, tục lệ “3 lần talaq” đi ngược lại với tôn chỉ của Hiến pháp Ấn Độ và cả giáo lý Hồi giáo. Và theo phán quyết này, chính phủ sẽ cần phải đưa ra Luật ly hôn mới, thay thế cho hủ tục trên trong vòng 6 tháng.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Ấn Độ được đánh giá là dấu mốc mang tính lịch sử của ngành tư pháp nước này khi sẵn sàng thay đổi tục lệ vốn đã ngấm sâu trong tư tưởng các thế hệ người Hồi giáo Ấn Độ. Hiện nay, ít nhất 20 quốc gia đa số Hồi giáo khác, gồm cả những nước láng giềng của Ấn Độ như Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka đã cấm “3 lần Talaq” công khai hoặc ngầm hiểu.

Vào tháng 3, 1 triệu phụ nữ cũng đã ký tên vào một bản khiếu nại chống lại hình thức ly hôn này. Khiếu nại được bởi tổ chức  Muslim Rashtriya Manch (MRM), một tổ chức Hồi giáo liên kết với tổ chức những người theo đạo Hindu là Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS).

Năm ngoái, Chính phủ đã đệ trình lên Tòa án Tối cao Ấn Độ bản kiến nghị có chữ ký của 50.000 phụ nữ kêu gọi ban hành lệnh cấm sử dụng tùy tiện tục lệ “3 lần talaq” và giờ đây phán quyết đã được đưa ra.

Lệnh cấm lại càng trở nên mạnh mẽ khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đầu tiên đã lên tiếng chống lại hình thức ly hôn này vào năm 2016 với lập luận rằng Ấn Độ không thể để cuộc sống của người phụ nữ bị hủy hoại bởi 3 từ và thậm chí là thiếu tôn trọng đến mức là nói 3 từ này qua tin nhắn hay điện thoại. Ông cũng đã nêu lại vấn đề nhức nhối này cách đây vài tuần trong một bài phát biểu trong ngày kỷ niệm 70 năm độc lập của Ấn Độ.

Ông Modi ca ngợi đây là phán quyết mang tính lịch sử. Nó trao sự bình đẳng cho người phụ nữ Hồi giáo và là biện pháp hữu hiệu và mạnh mẽ để trao quyền cho phụ nữ. Không những thế, quyết định của Tòa án Ấn Độ còn thúc đẩy đảng cầm quyền của ông Modi thực hiện mong muốn về thay đổi Bộ luật Dân sự, kết thúc việc áp dụng luật tôn giáo cho các vấn đề dân sự.

Maneka Gandhi, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ và Phát triển trẻ em Ấn Độ nói rằng, “Tòa án tối cao có quyền can thiệp vào cuộc sống của từng cá nhân và họ đã làm như vậy”.

Bà Zakia Soman – đồng sáng lập Phong trào phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ chia sẻ: “Đây là dấu mốc lịch sử không chỉ của phụ nữ Hồi giáo mà là của tất cả phụ nữ Ấn Độ bởi họ đã mất 70 năm mới nhận được phán quyết này”.

Theo Luật sư Balaji Srinivasan, đến ngày 21/8/2017, một phụ nữ Hồi giáo ở Ấn Độ có thể bị đuổi ra khỏi nhà một cách tùy tiện và không được giải thích lý do. Nhưng bây giờ, bất kỳ người đàn ông Hồi giáo nào ở Ấn Độ muốn ly dị vợ cũng sẽ phải tuân theo lệnh cấm của tòa án. Đây là một điều rất quan trọng.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc cấm “talaq”, đặc biệt là giới lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo. Cộng đồng đa sắc tộc của Ấn Độ có nhiều tôn giáo, với những luật lệ riêng về kết hôn, ly hôn và thừa kế – những vấn đề được coi là “luật riêng”. Và một số người lo sợ rằng đa số Hindu đang cố gắng hạn chế ảnh hưởng của Hồi giáo trong xã hội. Được biết, người Hồi giáo chiếm khoảng 14% trong số 1,3 tỷ người Ấn Độ.

Được biết, Ấn Độ không có Luật Dân sự thống nhất. Thay vào đó, Luật Ấn Độ có nhiều vấn đề như hôn nhân, ly hôn, tiền cấp dưỡng và thừa kế được quy định khác nhau cho các thành viên ở từng cộng đồng tôn giáo. “3 lần talaq” là một phần của Luật Cá nhân Hồi giáo.Các học giả Hồi giáo lý giải, kinh Koran ghi rõ từ “talaq” phải được nói ra 3 lần riêng biệt, trong 3 tháng (tức 90 ngày). Nếu sau thời hạn trên, hai vợ chồng không thể hòa giải thì ý muốn ly hôn của người chồng sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 91.

Sau khi phán quyết được đưa ra, Hội đồng Luật cá nhân Hồi giáo Ấn Độ nói rằng họ sẽ lên tiếng phản đối. “Thực tế chỉ có 3 trong 5 thẩm phán cho rằng hành vi này là bất hợp pháp, cho thấy quyết định của tòa án là không rõ ràng”, ông Maqsood Hasani Nadvi,  thành viên của Hội đồng cho biết.

Trận đánh biên giới 120 lính Ấn Độ khiến Pakistan “ôm hận” mãi mãi

 

Thứ Ba, ngày 27/11/2018 02:00 AM (GMT+7)

Ấn Độ nổi tiếng với những trận đánh không cân sức trước quân Trung Quốc ở biên giới, và họ cũng từng dạy cho quốc gia láng giềng Pakistan một bài học nhớ đời, trong cuộc chiến năm 1971.

Trận đánh biên giới 120 lính Ấn Độ khiến Pakistan "ôm hận" mãi mãi - 1

 

Những chiếc xe tăng Pakistan bị phá hủy hoặc bị bỏ lại được Ấn Độ đem về trưng bày.

 

Năm 1971, Pakistan mở đợt không kích phủ đầu vào 11 căn cứ không quân Ấn Độ, khơi mào chiến tranh Ấn Độ-Pakistan. Đây là một trong những cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử, khi kéo dài chưa đầy hai tuần.

 

Pakistan đặt mục tiêu tấn công Ấn Độ từ khu vực biên giới Longewala với 2.000 binh sĩ, một lữ đoàn bộ binh cơ giới và 45 xe tăng. Ngược lại, phía Ấn Độ chỉ có 120 lính biên phòng.

 

Kế hoạch tấn công phủ đầu Ấn Độ

 

Tình hình cuối năm 1971 trở nên bất lợi với Pakistan khi Ấn Độ không ngừng hỗ trợ, thúc đẩy phong trào đấu tranh giành độc lập ở Đông Paksitan (nay là Bangladesh).

 

Tổng thống Paksitan Yahya Khan khi đó hiểu rằng không thể giữ Đông Paksitan được lâu hơn nữa trước sức ép từ phía Ấn Độ. Khan muốn tấn công phủ đầu, chiếm càng nhiều vùng đất do Ấn Độ kiểm soát càng tốt để làm công cụ trên bàn đàm phán.

 

Theo kế hoạch, Pakistan dựa vào không quân và lực lượng bộ binh cơ giới để tấn công chớp nhoáng vào phía tây Ấn Độ và sau đó lập phòng tuyến củng cố vùng đất chiếm được.

 

Pakistan huy động 2.000 binh sĩ, 45 xe tăng và một lữ đoàn bộ binh cơ giới, với mục tiêu chiếm Longewala, Ramgarh and Jaisalmer càng nhanh càng tốt.

 

Nhưng các chỉ huy Pakistan đã chủ quan khi không đánh giá kỹ tình hình ở Longewala, vì nơi này không phù hợp để bộ binh cơ giới có thể đánh nhanh thắng nhanh.

 

Tối ngày 3.12.1971, Pakistan tuyên chiến khi cho máy bay đồng loạt xuất kích, oanh tạc dữ đội các phòng tuyến ở tây Ấn Độ. Binh sĩ và xe tăng Pakistan cũng tiến đến Longewala sẵn sàng cho đợt tấn công vào tối ngày 4.12.

 

Trận đánh biên giới 120 lính Ấn Độ khiến Pakistan "ôm hận" mãi mãi - 2

 

Binh sĩ Ấn Độ ăn mừng trên xe tăng chiếm được từ Pakistan.

 

Cùng ngày, lính biên phòng Ấn Độ đã phát hiện một lượng lớn xe tăng, binh sĩ Pakistan tập kết cho trận đánh ở Longewala.

 

Họ yêu cầu được yểm trợ bằng pháo binh và máy bay, nhưng nhận được mệnh lệnh rằng tiếp viện chỉ có thể đến vào sáng hôm sau.

 

120 lính biên phòng Ấn Độ do thiếu tá Kuldip Singh Chandpuri chỉ huy chỉ có vũ khí mạnh nhất là súng không giật M40 106 mm.

 

Đây là mẫu súng chống tăng hạng nhẹ, do Mỹ sản xuất, được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Triều Tiên và nhiều cuộc chiến khác cho đến nay.

 

Lực lượng đồn trú bị bao vây hoàn toàn, quân số ít ỏi và hỏa lực cũng lép vế so với đối phương. Sau một hồi suy tính, Chandpuri quyết định ở lại cầm chân quân Pakistan, chờ tiếp viện đến vào sáng hôm sau. Bởi các binh sĩ Ấn Độ có ưu thế phòng thủ hơn trong khi nếu rút chạy thì có thể vẫn không thoát được lữ đoàn bộ binh cơ giới Pakistan.

 

120 lính Ấn Độ quyết chiến trong đêm

 

Đồng hồ điểm đúng nửa đêm và thời điểm đến rạng sáng còn khoảng 6 giờ đồng hồ. Có thể nói đêm hôm đó là một đêm dài đối với cả những người lính Ấn Độ và Pakistan.

 

Pháo binh Pakistan nã đạn dữ dội ngay trong đêm về phía căn cứ Ấn Độ ở Longewala để dọn đường cho bộ binh cơ giới tiến vào. Lực lượng phòng thủ Ấn Độ không hề bắn trả cho đến khi xe tăng Pakistan tiến đến gần ở cự ly 12-30 mét.

 

Khi thời cơ đến, họ dùng súng không giật 106mm nhằm vào phần giáp mỏng nhất của xe tăng và loại khỏi vòng chiến đấu hàng loạt phương tiện cơ giới bên phía Pakistan.

 

Trận đánh biên giới 120 lính Ấn Độ khiến Pakistan "ôm hận" mãi mãi - 3

 

Các máy bay Ấn Độ xuất kích vào sáng sớm hôm sau đóng vai trò then chốt vào chiến thắng.

 

Bộ binh Pakistan trong đêm tối vướng phải hàng rào dây thép của Ấn Độ và tưởng nhầm là bãi mìn nên loay hoay xoay trở. Những chiếc xe tăng bị bắn cháy và phát nổ soi sáng cả một khu vực chiến trường. Khói bốc lên cũng càng khiến binh lính Pakistan khó nhận diện mục tiêu.

 

Lực lượng xe tăng Paksitan chờ hai giờ để công binh có thể dò mìn nhưng phát hiện ra không hề có bãi mìn nào.

 

Đến lúc đó hàng chục xe tăng Pakistan mới bắt đầu tìm cách bao vây lực lượng Ấn Độ, nhưng lại vướng vào cát lún và không thể di chuyển. Những chiếc xe tăng này dễ dàng trở thành mồi ngon cho súng không giật M40.

 

Những kẻ tấn công trở nên bối rối, cả tiểu đoàn tăng thiết giáp biến thành gà để phi công Ấn Độ “vặt lông” vào sáng sớm. Ước tính Pakistan tổn thất 500 phương tiện vũ khí, bao gồm 34 xe tăng, 200 lính bộ binh thiệt mạng trong khi tổn thất bên phía Ấn Độ chỉ là 2 người.

 

Vài ngày sau, lực lượng tăng thiếp giáp tiếp viện Ấn Độ nhanh chóng mở đợt phản công nhằm đẩy kẻ địch lùi xa khỏi Longewala và thừa thắng quét sạch nốt quân địch còn chốt chặn ở Đông Paksitan.

 

Kết quả là vào ngày 16.12.1971, Pakistan phải tuyên bố ngừng chiến dịch quân sự, chấp nhận Đông Pakistan ly khai và trở thành quốc gia Bangladesh độc lập.

 

Chỉ huy đơn vị Ấn Độ ở lại cầm chân quân Pakistan, thiếu tá Kuldip Singh Chandpuri được phong tặng danh hiệu anh hùng và huân chương cao quý hạng hai Maha Vir Chakra.

 

Chiến công của những người lính Ấn Độ ở Longewala được phác họa trong bộ phim Bollywood mang tên “Biên giới”.

 

____________________

 

Lích sử chiến tranh hiện đại ghi nhận trận đánh kỳ tích khi chỉ 47 người chặn đứng đợt tấn công của 5.000 binh sĩ và hàng loạt tàu chiến. Bài dài kỳ thứ ba sẽ điểm lại trận đánh này trong cuộc nội chiến Mỹ.

 

Trận 2.000 lính viễn chinh Anh bị 235 chiến binh thổ dân đánh tơi bời

Đế quốc Anh từng thống trị thế giới suốt hàng trăm lịch sử nhưng người Anh cũng từng nếm trải thất bại muối mặt,…

 

Lịch sử triết học Ấn Độ cổ đại

 

Đánh Giá Trung Bình

0

 

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Gửi nhận xét của bạn

  • Tiêu chí duyệt nhận xét

 

    • • Được viết bằng tiếng Việt chuẩn, có dấu, viết hoa đầu dòng, không viết tắt, ký tự khó hiểu.

    

    • • Nội dung do chính người gửi nhận xét viết và chưa từng được đăng trên các website khác.

    

    • • Nhận xét phải dựa trên trải nghiệm/cảm nhận thực tế của khách hàng về sản phẩm/sách, nêu rõ điểm tốt/chưa tốt của sản phẩm.

    

    • • Không mang tính quảng cáo, kêu gọi mua sản phẩm một cách không cần thiết.

    

    • • Không nhận xét ác ý, cố tình bôi xấu sản phẩm.

    

    

 

Ấn Độ – Bangladesh: Khắc phục hậu quả lịch sử | Thế giới

 

Một trong những vướng mắc lịch sử dai dẳng nhất giữa Ấn Độ và Bangladesh đang có triển vọng được khắc phục với việc chính phủ Ấn Độ quyết định phê chuẩn thỏa thuận ký với Bangladesh cách đây 41 năm.

Vướng mắc này gốc rễ từ lịch sử xa xưa mà khi Bangladesh tách ra thành nước độc lập năm 1971 chưa được xử lý triệt để và dứt điểm. Khi đó, có cả thảy 111 khu lãnh thổ của Bangladesh nằm gọn trong lãnh thổ Ấn Độ và ngược lại 51 khu lãnh thổ của Ấn Độ giống như những hòn đảo trong lãnh thổ Bangladesh.

Tổng cộng có hơn 50.000 dân bị tách biệt hoàn toàn khỏi quốc gia của mình và không được tiếp cận đầy đủ vào mạng lưới cung ứng dịch vụ công và phúc lợi xã hội của quốc gia. Hai nước đã ký thỏa thuận giải quyết vấn đề này năm 1974. Thỏa thuận được Bangladesh phê chuẩn ngay trong năm ấy, nhưng mãi đến lúc này phía Ấn Độ mới làm thủ tục pháp lý cần thiết để thỏa thuận có hiệu lực.

Nội dung chính của thỏa thuận là hoán đổi lãnh thổ để xóa bỏ những khu lãnh thổ biệt lập ấy. Người dân sống ở đó được quyền lựa chọn quốc tịch để ở lại đó hay di chuyển về quốc gia kia. Về phương diện pháp lý quốc tế, cách xử lý như thế rất hợp lý, nhưng đòi hỏi thiện chí chính trị rất cao từ tất cả các bên liên quan. Đây hiện là điều nổi bật trong cặp quan hệ song phương này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ khi lên cầm quyền đã dành ưu tiên chính sách cao hơn và sự coi trọng đặc biệt hơn cho việc thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng để đẩy lùi ảnh hưởng của các đối tác khác ở nước láng giềng đó. Khắc phục hậu quả lịch sử với Bangladesh vì thế không thể chậm trễ hoặc bị trì hoãn lâu hơn được nữa.

Xung đột Ấn Độ – Pakistan: Vì sao xung đột Ấn Độ vs Pakistan kéo dài hàng thập kỷ?

 

Ngày 14/2/2019, một vụ tấn công liều chết đã diễn ra ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát làm 45 người chết. Vụ đánh bom Pulwama được Dehli cho là do nhóm chiến binh Hồi giáo Jaish-e-Mohammad đóng ở Pakistan gây ra.

Sang ngày 19/2, tin tức nói có thêm bốn binh sĩ Ấn Độ bị bắn chết trong cuộc đọ súng với dân quân Hồi giáo mà Ấn Độ cho rằng Pakistan ủng hộ.

Căng thẳng hơn nữa, ngày 27/2/2019, Pakistan tuyên bố đã bắn hạ 2 máy bay của Ấn Độ trong khi Ấn Độ bắn được 1 máy bay của Pakistan . Hai bên đã đóng cửa không phận phía Bắc.

Ngày 28/2 Pakistan pháo công liên tiếp vào biên giới làm 5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, Ấn Độ cũng đáp trả làm 14 người Pakistan thương vong.

Tuy nhiên, xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan không chỉ mới bắt đầu từ đó mà đã hình thành từ năm 1947, khi các vùng thuộc địa Anh giành độc lập.

Lãnh thổ Ấn Độ (cam), Pakistan (xanh lá) và vùng tranh chấp Kashmir. Nguồn: Wiki

Hãy cùng nhìn lại những lần đụng độ giữa New Delhi và Islamabad qua từng năm:

Thời thuộc địa Anh, tiểu lục địa Ấn Độ được chia làm trên 500 vương quốc, công quốc, lãnh địa nhỏ do các ông hoàng bản địa lãnh đạo về hình thức, còn quyền lực thật do người Anh nắm giữ. Người Anh làm chủ bộ máy hành chính, quân đội, hệ thống hỏa xa, bưu chính, và ngoại giao nhưng không can thiệp vào các tập tục văn hóa, tôn giáo bản địa.

Jammu và Kashmir chỉ là hai trong số hàng trăm lãnh địa nhỏ. Vùng đất của đa số người Hồi giáo nằm về phía Tây tiểu lục địa cũng chỉ mới có tên là Pakistan vào năm 1933.

Vào tháng 8/1947: Anh quyết định trao trả độc lập cho vùng Nam Á, và cắt Pakistan thành nước cho người theo Hồi giáo. Còn Ấn Độ sẽ là quốc gia cho đa số người theo Ấn giáo và các đạo khác.

Khoảng 14 triệu người bị đuổi khỏi nhà cửa, phải chọn trở thành công dân của một trong hai quốc gia mới, trong cuộc chia cắt vĩ đại, gọi là Partition. Khoảng 2 triệu người bị giết trong xung đột theo sau cuộc di cư khổng lồ đó, tạo ra không khí thù địch mang màu sắc tôn giáo, sắc tộc đầu tiên cho hai nước.

Các tiểu vương quốc đều phải chọn hoặc trở thành bộ phận của Dominion of Pakistan, hoặc Dominion of India. Nhưng Jammu và Kashmir không chọn theo Pakistan.

Quân đội Ấn Độ trong cuộc chiến 1947-1948. Nguồn: Wiki

Tháng 10/1947: một nhóm vũ trang từ Pakistan đem quân vào chiếm Kashmir. Vị tiểu vương ở Kashmir kêu gọi Ấn Độ trợ giúp và giao tranh Ấn Độ – Pakistan lần 1 tại Kashmir nổ ra.

Tháng 5/1948, quân chính quy Pakistan lên biên giới và giao tranh với quân đội Ấn Độ. Cuộc chiến chỉ tạm ngưng vào tháng 1/1949.

Sau cuộc chiến 1949: Liên Hiệp Quốc phải cử quân gìn giữ hòa bình vào phân giải tranh chấp tại Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Nhưng lời hứa mở trưng cầu dân ý để người địa phương tự quyết đã không được thực hiện.

Năm 1954: Quốc hội Ấn Độ phê chuẩn luật đưa Jammu và Kashmir vào lãnh thổ Cộng hòa Ấn Độ. Nhưng phần do Ấn Độ kiểm soát chỉ chiếm 2/3 Kashmir, nay có khoảng 12 triệu dân.

Năm 1957: bang Kashmir thuộc Ấn Độ thông qua hiến pháp, dựa trên căn bản Hiến pháp Ấn Độ. Bên phía Pakistan, vùng bán tự trị Azad Jammu và Kashmir được thành lập. Pakistan không công nhận bang Kashmir do Ấn Độ lập ra.

Năm 1962 và 1963, sau chiến tranh Trung – Ấn ở vùng núi Himalaya, Ấn Độ và Pakistan đồng ý mở đàm phán về biên giới ở Kashmir dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ và Anh Quốc mà không đạt kết quả gì.

Năm 1965: chiến tranh Ấn Độ – Pakistan lại nổ ra từ tháng 4 đến tháng 9.

Năm 1971: giao tranh Ấn Độ – Pakistan bùng nổ ở diện rộng vì vấn đề Đông Pakistan, vùng nói tiếng Bengal, nằm cách biệt khỏi Tây Pakistan và muốn độc lập. Ấn Độ đưa quân vào trợ giúp người bản địa chống lại quân đội Pakistan, là bắt sống 90 nghìn tù binh Pakistan ở Dhaka. Đông Pakistan tuyên bố độc lập, thành lập nước Bangladesh vào cuối 1971.

Chỉ huy lực lượng Đông Pakistan ký biên bản đầu hàng ở Dhaka tháng 12/1971 trước sự chứng kiến tướng quân đội Ấn Độ. Nguồn: Wiki

Năm 1974: Islamabad công nhận Bangladesh, và ký đường Kiểm soát Hành chính tại Kashmir với Ấn Độ dài 450 dặm nhưng không công nhận bang Kashmir thuộc Ấn Độ. Cùng năm đó, Ấn Độ cho thử thiết bị hạt nhân đầu tiên.

Các năm 1987-1989: nhóm đấu tranh Kashmir nổi lên chống quyền lực của Dehli. Phong trào vũ trang Hồi giáo Jammu và Kashmir chống Ấn Độ được Pakistan công khai hỗ trợ.

Năm 1990: Ấn Độ bắt đầu cáo buộc Pakistan vũ trang và cử những phần tử Hồi giáo vào khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Pakistan phủ nhận cáo buộc.

Tháng 5/1998: Ấn Độ tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và tuyên bố kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân. Đáp lại, Pakistan tuyên bố tiến hành 6 vụ thử.

Năm 1999: Hai nước đứng bên bờ vực cuộc chiến thứ tư sau khi Ấn Độ phát động chiến dịch lớn nhằm vào những người Pakistan xâm nhập vào khu vực núi ở Kargil thuộc khu vực Kashmir của Ấn Độ.

Cuối 1999, tướng Pervez Musharraf làm đảo chính, lên nắm quyền ở Pakistan.

Năm 2001: vào tháng 12, khủng bố tấn công Quốc hội Ấn Độ. 14 người, trong đó có 5 kẻ tấn công, đã thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc các nhóm khủng bố người Kashmir có trụ sở ở Pakistan và Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammad là thủ phạm. Hàng nghìn binh sĩ đã đối đầu nhau ở biên giới sau vụ này.

Năm 2002: căng thẳng lại lên cao. Ấn Độ thử hỏa tiễn Agni có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Musharraf tuyên bố đáp trả toàn diện mọi tấn công của Ấn Độ nếu xảy ra.

Năm 2004: hai nước khởi động tiến trình hòa bình mà sau đó đã cải thiện quan hệ về ngoại giao, thể thao, thương mại, nhưng không đạt được tiến bộ trong vấn đề Kashmir. Tiến trình hòa bình bế tắc sau các vụ đánh bom nhằm vào Ấn Độ.

Tháng 7/2008: Ấn Độ cho rằng Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) đứng sau vụ tấn công sứ quán Ấn Độ ở thủ đô Kabul của Afghanistan làm 58 người chết.

Năm 2010-2017: phong trào đòi độc lập cho Kashmir lên cao. Các vụ tấn công vào quân đội Ấn Độ cũng xảy ra rải rác.

Năm 2015: lần đầu thủ tướng Narendra Modi sang thăm Lahore, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Ấn Độ sang Pakistan trong một thập niên.

Năm 2016: tình hình lại xấu đi với vụ tấn công của du kích Hồi giáo vào quân đội Ấn Độ, làm chết 18 quân nhân Ấn ở Uri.

Lực lượng an ninh Ấn Độ canh gác gần biên giới Pakistan ngày 1/3/2019. Nguồn: CNN

Năm 2019: sau vụ đánh bom tại Pulwama, Ấn Độ muốn đưa tên ông Masood Azhar, lãnh đạo nhóm Jaish-e-Mohammed, vào danh sách khủng bố của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, theo tin mới nhất, Trung Quốc, nước đồng minh của Pakistan, không ủng hộ.

Trung Quốc đã đầu tư rất lớn vào Pakistan thông qua dự án Hành lang Kinh tế khổng lồ nối vùng phía Bắc Trung Quốc với biển Ả Rập. Trong khi đó, Ấn Độ phản đối Vành đai và Con đường của Trung Quốc ở Nam Á. Thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc có một số lần đối đầu nhỏ tại biên giới.

T.M (tổng hợp theo BBC, Reuters, AP)

Ấn Độ đạt “thành tựu lịch sử” trong bảo tồn, phát triển loài hổ – ThienNhien.Net

 

KHỈ MẸ ÔM XÁC CON CHẾT LƯU SUỐT 10 NGÀY

Suốt 10 ngày, khỉ con đã trở thành một xác ướp khô, không còn hình dáng ban đầu nhưng khỉ mẹ vẫn không buông tay, âu yếm, cố gắng cho con bú, thi thoảng còn chải tóc cho con, bế theo con trèo lên những tán cây.

Daily Mail đưa tin, câu chuyện đau lòng xảy ra ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Olifants West, Nam Phi. Một con khỉ mẹ mang thai chết lưu, khi sinh ra khỉ con, khỉ con đã không còn dấu hiệu của sự sống. Thế nhưng khỉ mẹ không muốn tin vào sự thật đau lòng, nó không chấp nhận sự thật, vẫn cố giữ lấy đứa con đã chết, ôm đi khắp nơi.

Dường như sợ các nhân viên cướp đi xác khỉ con, khỉ mẹ luôn giữ chặt lấy xác, cố gắng trốn tránh tất cả mọi người.

Hành vi của khỉ mẹ khiến bất cứ ai nhìn thấy đều rất đau lòng. Cô Tracey Mobley, một du khách ghé thăm khu bảo tồn động vật hoang dã Olifants West đã ghi lại được những hình ảnh này.

“Khỉ mẹ dường như vô cùng buồn bã và cô đơn. Nó đã cố gắng rất nhiều, bế khỉ con lên cây, khuyến khích khỉ con di chuyển. Cảnh tượng này khiến tôi rất đau đớn, cũng khiến tôi cảm động khôn nguôi”, cô Tracey cho biết.

Theo cô Tracey, những loài linh trưởng có thói quen chăm sóc người thân đã chết, thế nhưng rất hiếm khi chúng kiên trì trong thời gian dài như thế này. … Xem thêmThu nhỏ

Video

TÌNH MẪU TỬ ❣️

Ở gian sau của một cửa hàng thuốc đông y, người đàn ông đang cố sức kéo thẳng thân một con vật có vẩy cứng đang cuộn tròn lại, với kinh nghiệm của mình, anh ta dùng lực ném con vật ấy xuống đất nhiều lần, lần sau mạnh hơn lần trước. Con vật ấy khép chặt mắt, miệng rỉ máu tươi nhưng thân thể trước sau vẫn không hề duỗi ra mà càng cuộn càng chặt.

Không dừng lại, người đàn ông dùng kẹp sắt gạt con vật đang cuộn tròn vào chậu than đỏ, chờ đến khi toàn bộ số vảy đã bong tróc hết, mùi khét xông ra, nhìn lại con vật …. nó vẫn giữ y nguyên trạng thái cuộn tròn như cũ.

Bây giờ, anh ta đành chịu thua, lắc lắc đầu nói con vật này nhất định là có bệnh gì đó, không thể ăn được và tiện tay ném nó vào trong đống cát phía sau. Một lúc sau, con vật bị ném lúc nãy từ từ duỗi thằng người ra, khóe mắt hơi mở, lộ ta một tia sáng, tiếp đó co giật một hồi, rồi người duỗi thẳng cứng đờ. Nó đã tắt hơi thở!

Bên dưới phần bụng của nó, có một con vật trắng nõn trong suốt, mình chỉ lớn cỡ một con chuột đang nhúc nhích, dây rốn trên mình vẫn còn đang nối với cơ thể mẹ, cái miệng nhỏ nhắn chầm chậm phát ra những âm thanh yếu ớt, dường như đang gọi mẹ. Mẹ của nó nặng không tới 5kg, vậy mà bất chấp đau đớn bị ném mạnh xuống đất, bỏng rát khi bị nướng trong chậu than, trước sau vẫn cuộn tròn, dùng thân thể để bảo vệ con của mình, sức mạnh tinh thần đó đã hoàn toàn vượt xa khỏi một sinh mệnh thông thường.

Con vật có vảy, bất chấp sinh mệnh để bảo vệ con mình đó chỉnh là tê tê mẹ!

***

Tê tê được biết đến là loài động vật có vú duy nhất trên thế giới có lớp vảy cứng, tê tê mẹ luôn mang con bên mình suốt 3 tháng đầu và giấu con dưới bụng, cuộn tròn người lại khi gặp nguy hiểm.

Tê tê đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng thường mang thai trong khoảng 3 – 4 tháng, mỗi lứa từ 1 đến 3 cá thể con non nhưng thường chỉ đẻ một con, ít khi hai. Tê tê con nặng 80 – 450 g, luôn bám trên đuôi mẹ khi di chuyển và kiếm ăn, nhưng cũng có loài ẩn trong hang đến 2 – 4 tuần mới ra ngoài. Trong điều kiện tự nhiên, tê tê con thôi sữa ở tháng thứ 3 và đến hai tuổi thì trưởng thành, có thể sinh sản được.

Tê tê mới sinh có lớp vảy mềm, cứng dần theo thời gian, vì vậy trong thời gian này, chúng sẽ bám trên đuôi mẹ, luôn được mẹ chăm sóc và bảo vệ. Khi gặp nguy hiểm, tê tê mẹ sẽ giấu con dưới bụng đồng thời cuộn tròn người lại, sử dụng lớp vảy sừng cứng, nhọn và xịt dịch axit hôi từ tuyến gần hậu môn để tự vệ.

Đa phần cách tự vệ này luôn phát huy tác dụng đối với các loài động vật khác nhưng chúng bị vô hiệu hóa trước con người. Con người chính là kẻ săn mồi nguy hiểm nhất đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của tê tê.

Bởi đặc điểm độc nhất là thú có lớp vảy sừng, nuôi con bằng sữa mẹ nên tê tê bị biến thành loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ ba về buôn bán và tiêu thụ trái phép tê tê khiến cá thể này đứng trên đà tuyệt chủng. Ở các nước châu Á, tê tê được cho là vị thuốc đông y có tác dụng chữa bách bệnh như lợi sữa, lưu thông khí huyết, chất khử trùng được sử dụng cho bệnh sốt, bệnh ngoài da, tim mạch, hay tăng cường sinh lý… Tuy nhiên những tác dụng này chỉ là lời đồn đoán do sự quý hiếm, trên thực tế, tê tê chỉ có tác dụng tiêu viêm thông tắc tia sữa ở phụ nữ, theo GS.TS Trương Việt Bình – nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, với tác dụng này của tê tê thì có rất nhiều thuốc Nam có thể giúp đạt được hiệu quả cao hơn và giá thành rẻ hơn.

Nếu biết những bài thuốc “quý” khiến bao mẹ con tê tê bị chia lìa và đẩy loài tê tê tới bờ vực tuyệt chủng thì con người có nên tàn nhẫn tiếp tục sử dụng những sản phẩm từ chúng hay không? … Xem thêmThu nhỏ

Photo

BẠN CÓ BIẾT: SỮA HÀ MÃ MÀU HỒNG

Không chỉ có sữa màu hồng mà mồ hôi của hà mã còn có màu “máu” nữa, bạn tin không?

Hà mã sở hữu 1 điều kỳ lạ đó là đôi khi trên lớp da nhẵn bóng của hà mã xuất hiện mồ hôi “máu” đỏ, thậm chí có lúc toàn thân trở nên đỏ thẫm.

Tuy nhiên trên thực tế, chất màu đỏ này không phải là “máu” của chúng. Để hiểu rõ điều này hơn, nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy những mẫu trên da hà mã và phân tích yếu tố đã tạo nên chất quá đặc biệt này.

Họ đã tìm thấy chất này được tạo thành từ hai sắc tố, sắc tố màu đỏ (hipposudoric axit) và sắc tố màu cam (norhipposudoric axit), hai chất này được sản xuất ra từ việc trao đổi amino acids.

Sự kết hợp 2 axit này đóng vai trò lớn trong sức khỏe của hà mã. Chúng không chỉ được cho như là 1 lớp kem chống nắng tự nhiên, sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da nhạy cảm mà còn có đặc tính kháng khuẩn cho làn da mỗi khi hà mã ngâm nước.

Giống như tất cả các loài động vật có vú khác, hà mã mẹ “sản xuất” sữa có màu trắng cho những đứa con mình. Tuy nhiên trong giai đoạn đỉnh cao của tiết sữa ở hà mã mẹ, hỗn hợp này cũng tiết ra, và nó có thể trộn lẫn với sữa, tạo ra 1 sắc hồng cho sữa.

Chính vì vậy, thi thoảng hà mã con sẽ được ti sữa màu hồng ngọt ngào của mẹ chúng. <3

Nguồn: Howstuffworks, Factslist … Xem thêmThu nhỏ

Photo

PHÁ NÚI XÂY KHU DU LỊCH TÂM LINH LŨNG CÚ: BỘ VĂN HÓA NÓI GÌ?

Để triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh Lũng Cú với tâm điểm là ngôi chùa rộng 75 ha nằm sát cột cờ Lũng Cú tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đơn vị thi công đã vạt núi để triển khai một số hạng mục của công trình. Nhiều ý kiến lo ngại công trình này sẽ phá vỡ cảnh quan, gây ra nhiều hệ luỵ về môi trường. … Xem thêmThu nhỏ

Video

Leave your Comment