MAIN MENU

Kim tự tháp là gì 369

Mục lục

Kim tự tháp không chỉ có ở Ai Cập

Khi nhắc đến Kim tự tháp người ta thường nghĩ ngay đến Ai Cập, tuy nhiên rất nhiều quốc gia khác cũng sở hữu những kim tự tháp kì vĩ không kém.

Kim tự tháp là các công trình kiến trúc hình chóp, có đáy hình vuông và bốn mặt bên là các hình tam giác đều. Các kim tự tháp đều rất vững chắc và chủ yếu được làm từ gạch, đá, bằng phương pháp thủ công nhất, không hề có sự hỗ trợ của máy móc hay công nghệ. 

Ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có những quan điểm riêng về việc xây dựng và sử dụng kim tự tháp khác nhau.  

Kim tự tháp Cestius – Rome, Ý

Kim tự tháp Cestius nằm ở trung tâm thành phố Rome về phía Tây bờ sông Tiber, là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở Ý. Cestius hoàn toàn là màu trắng, phần bề mặt của kim tự tháp được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và với mục đích làm lăng mộ cho quan tòa Gaius Cestius Epulo. 

Theo nghiên cứu, kim tự tháp Cestius được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 18 đến năm 12 trước Công nguyên, với chiều cao 37m. 

Kim tự tháp Aztec (Mặt Trời) – Mexico

Kim tự tháp Aztec, hay còn được gọi là Kim tự tháp Mặt trời ở Mexico cũng là một trong những công trình vô cùng ấn tượng của thế giới cổ đại. Kim tự tháp mặt trời nằm ở thành phố cổ Teotihuacan, với mỗi cạnh đáy dài khoảng 226m, chiều cao khoảng 75m kể cả ngôi đền trên đỉnh hiện đã bị tàn phá. Kim tự tháp là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan, thành phố lớn đầu tiên của Mexico cổ đại.

Kim tự tháp được xây dựng cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm, một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại, linh thiêng của thành phố cổ và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình.

Đền Srirangam – Ấn Độ

Nhiều kim tự tháp được tìm thấy ở miền Nam Ấn Độ đã trở thành những địa điểm hành hương hiện nay, một trong số đó là đền Srirangam, ngôi đền Hindu lớn nhất Ấn Độ. Đền Srirangam nằm ở huyện Tiruchirapalli Tamil Nadu. Đền có tất cả 21 cửa tháp. Đây là công trình kiến trúc đầu tiên ở Ấn Độ được xây dựng hoàn toàn bằng đá granite.

Kim tự tháp Hellinikon – Hy Lạp

Kim tự tháp Hellinikon là một phần còn sót lại của kim tự tháp bí ẩn thuộc thành phố cổ Ellinika ở Hy Lạp. Công trình này được cho là một căn cứ quân sự ở thời điểm đó. Các nhà khoa học cho rằng, kim tự tháp là căn cứ quân sự hoặc là đài tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh trong chiến tranh.

Kim tự tháp Hellinikon được tạo thành từ những phiến đá tự nhiên, không được mài giũa hay đánh bóng và xếp khít lên nhau một cách chắc chắn. Công trình này được các nhà khoa học Đức và Mỹ phát hiện ra.

Kim tự tháp Nubian – Sudan

Kim tự tháp này nằm ở đất nước láng giềng của Ai Cập là Sudan, gần thung lũng sông Nile nên được gọi là các kim tự tháp Nubian. Các nhà khoa học cho rằng, vị hoàng đế cổ đại Kushite Reign là người xây dựng những công trình này.

Thời cổ đại, Sudan là vùng đất Nubian và thuộc quyền quản lý của vương triều Kushite. Vương triều này chia Nubian ra làm ba khu vực Kerma, Napata và Meroe riêng biệt và dựng ở mỗi nơi một kim tự tháp.

Trong suốt 3.000 năm từ 2.600 trước Công nguyên đến năm 250 sau Công nguyên, tại Nubian đã có khoảng 255 kim tự tháp được xây dựng. Các kim tự tháp ở đây được xây dựng bằng cách đặt các khối đá nằm ngang, xếp chồng lên nhau và có chiều cao khoảng từ 6 tới 30 mét. Những Kim tự tháp ở đây cũng có hình chóp nhọn nhưng nhỏ hơn, và được xây với góc dốc lớn hơn các kim tự tháp Ai Cập. Hầu hết các kim tự tháp này được sử dụng như đền chùa.

Kim tự tháp Cholula – Mexico

Kim tự tháp Cholula còn có tên gọi khác là Tlachihualtepetl, có nghĩa là núi nhân tạo. Công trình này mới đầu được dành riêng cho Thiên Chúa giáo và sau đó trở thành trung tâm tôn giáo ở Mexico.

Các kim tự tháp ở Trung Quốc

Có rất nhiều các vị hoàng đế Trung Quốc thuộc các triều đại Tần, Hán, Đường được chôn cất trong các kim tự tháp và phần lớn nằm ở khu vực Lạc Dương và Tây An. Tuy nhiên, các kim tự tháp này không trang trí cầu kỳ mà được thiết kể để trông giống một gò đất lớn với cây cối mọc um tùm.

Kim tự tháp Guimar – Canary

Kim tự tháp Guimar nằm ở quận Chacona thuộc quần đảo Canary. Công trình này có nền kình chữ nhật và có cấu trúc như ruộng bậc thang, được tạo nên bằng đá lấy từ miệng núi lửa mà không có bất cứ chất liệu kết dính nào. Có tất cả 9 kim tự tháp ở Guimar nhưng chỉ còn 6 công trình tồn tại tới ngày nay.

Các nhà khoa học tin rằng kiến trúc ruộng bậc thang của kim tự tháp này là kết quả từ tập quán canh tác của người dân nơi đây từ thời kì nguyên thủy. 

Hồng Nhung (Báo Xây dựng /tổng hợp) 


Tin liên quan:

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:


Kim tự tháp Ai Cập


Sơ lược

YouTube Video

Kim tự tháp Ai Cập (hoặc Kim tự tháp Kheops hay kim tự tháp Kê ốp, kim tự tháp Khufu hoặc Đại kim tự tháp Giza , là một trong những công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số Bảy kỳ quan thế giới. Các nhà Ai Cập học nói chung đã đồng ý rằng kim tự tháp được xây trong khoảng thời gian 20 năm từ khoảng năm 2560 TCN. Mọi người cũng cho rằng Đại kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho pharaon Kheops thuộc Triều đại thứ tư thời Ai Cập cổ đại, vì thế nó đã được gọi là Kim tự tháp Kheops. Vị tể tướng của Kheops là Hemiunu được cho là kiến trúc sư của Đại Kim tự tháp nà

y.

Lịch sử 

Quá trình xây dựng được các nhà Ai Cập học tin là trong khoảng 20 năm, đánh giá được chấp nhận rộng rãi nhất cho năm hoàn thành là khoảng 2560 TCN(Thời Cựu Vương Quốc). Năm hoàn thành này được ủng hộ một cách không chắc chắn bởi những khám phá khảo cổ tới bây giờ vẫn chưa tiết lộ một nền văn minh nào (hay một dân số đủ lớn hay đủ khả năng kỹ thuật) xưa hơn Triều đại thứ tư trong khu vực này.

Đại Kim Tự Tháp này là mới nhất và lớn nhất trong ba kim tự tháp trong vùng Giza Necropolis giáp với Cairo, Ai Cập ở châu Phi. Nó là phần chính cũa một cấu trúc phức tạp các công trình bao gồm cả hai ngôi đền nhà xác để thờ Kheops (một gần kim tự tháp và một gần sông Nil), ba kim tự tháp nhỏ hơn cho các bà vợ của Kheops, và một kim tự tháp “vệ tinh” nhỏ hơn, một đường đắp cao nối hai ngôi đền, và một nhà mồ nhỏ bao quanh kim tự tháp cho các quý tộc. Một trong các kim tự tháp nhỏ chứa mộ của hoàng hậu Hetepheres (khám phá năm 1925), em gái và vợ của Sneferu và mẹ của Kheops. Cũng có thành phố cho công nhân, bao gồm một nghĩa trang, các tiệm bánh, một xưởng làm bia và một khu để luyện (nấu chảy) Đồng (nguyên tố)đồng. Nhiều tòa nhà và các khu cấu trúc khác đang được khám phá bởi Dự án vẽ bản đồ Giza.

Cách vài trăm mét về phía tây nam Kim tự tháp Kheops là một kim tự tháp hơi nhỏ hơn khác, Kim tự tháp Khafre, một trong những người kế vị Kheops và được tin rằng là người đã xây dựng Đại Sphinx Giza Đại Nhân sư. Thêm vài trăm mét nữa ở phía tây nam là Kim tự tháp Menkaure, người kế vị Khafre, với chiều cao khoảng một nửa Đại kim tự tháp. Hiện nay, kim tự tháp Khafre là kim tự tháp cao nhất trong nhóm bởi Đại kim tự tháp đã mất khoảng 30 feet chiều cao vật liệu trên đỉnh. Thời cổ đại, Kim tự tháp Kheops quả thực là cao nhất, nhưng trên thực tế khi ấy kim tự tháp Khafre nhìn vẫn có vẻ cao hơn vì các cạnh của nó có góc đứng hơn so với Kim tự tháp Kheops và nó được xây dựng trên thế đất cao hơn.


Ai Cập mở cửa 2 kim tự tháp cổ cho khách tham quan


Trong một nỗ lực nhằm thu hút khách du lịch, Ai Cập vừa mở cửa hai kim tự tháp cổ của nước này nằm ở phía nam thủ đô Cairo.

Ảnh: Reuters

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết kim tự tháp Bent của vua Sneferu – vị Pharaoh đầu tiên thuộc vương triều thứ tư của Ai Cập cổ đại và một kim tự tháp gần đó sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng lần đầu tiên kể từ năm 1965.

Kim tự tháp Bent được xây dựng vào khoảng năm 2600 TCN, nằm ở phía Nam của kinh đô cổ Memphis. Theo các nhà khảo cổ, công trình kiến trúc cao 101 mét này là bằng chứng đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của việc xây dựng kim tự tháp giữa các kim tự tháp bậc thang và các kim tự tháp hoàn chỉnh. 

Đây cũng là kim tự tháp duy nhất trong số khoảng 90 kim tự tháp được tìm thấy ở Ai Cập còn giữ được gần như nguyên vẹn lớp vỏ đá vôi được đánh bóng bên ngoài.

Kim tự tháp Bent có hai lối vào, một lối xuống khá thấp ở mặt phía bắc, lối vào thứ hai cao hơn ở mặt phía tây của kim tự tháp. Mỗi lối vào dẫn đến một căn phòng khác nhau. Lối vào phía bắc dẫn đến một căn phòng nằm ngay dưới mặt đất. Trong khi lối vào phía tây dẫn đến một căn phòng được xây dựng ngay trong thân của kim tự tháp. Khách du lịch có thể đi xuống một đường hầm hẹp dài 79 mét để đến hai căn phòng nằm sâu bên trong cấu trúc 4.600 năm tuổi này.

Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể tới thăm một kim tự tháp phụ sát bên cạnh, có chiều cao 18 mét, nhiều khả năng là nơi chôn cất hoàng hậu Hetepheres – vợ của Pharaoh Sneferu.

Theo TTXVN

Kim tự tháp: Katy Perry đón sinh nhật tuổi 35 xa xỉ cùng Orlando Bloom tại Ai CậpẤn Độ: Cả gia đình 25 người đều bị tật thừa ngón

Ấn Độ: Cả gia đình 25 người đều bị tật thừa ngón

Đời sống20/09/2019 11:38 AM

VTV.vn – Một gia đình ở ngôi làng Betul, Ấn Độ bị tật “đa nang” di truyền hiếm gặp. Nhà có 25 người thì tất cả đều có hơn 10 ngón tay hay 10 ngón chân.


 • Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Kim tự tháp

  Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Kim tự tháp

  Trong nước02/09/2019 05:33 PM

  VTV.vn – Trong cuốn sách bằng tiếng Anh và tiếng Arab mang tên “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập”, tác giả dành một chương lớn viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.


 • Kim tự tháp bí ẩn chìm dưới đáy biển

  Kim tự tháp bí ẩn chìm dưới đáy biển

  Du lịch25/08/2019 09:50 PM

  VTV.vn – Quần thể kim tự tháp cao 27 m, là vết tích của nền văn minh cổ đại thất lạc, nằm ở ngoài khơi vùng biển của Nhật Bản.


 • Ai Cập cho phép du khách tham quan bên trong kim tự tháp 4.600 năm tuổi

  Ai Cập cho phép du khách tham quan bên trong kim tự tháp 4.600 năm tuổi

  Du lịch17/07/2019 10:00 AM

  VTV.vn – Một trong các kim tự tháp cổ nhất của Ai Cập cho phép du khách khám phá các phòng bên trong di tích.


 • Ai Cập mở cửa 2 kim tự tháp cổ cho khách tham quan

  Ai Cập mở cửa 2 kim tự tháp cổ cho khách tham quan

  Thế giới17/07/2019 06:09 AM

  VTV.vn – Trong một nỗ lực nhằm thu hút khách du lịch, mới đây, Chính phủ Ai Cập đã mở cửa 2 kim tự tháp cổ của nước này ở phía Nam thủ đô Cairo cho khách tham quan.


 • Nursultan - Ánh sáng trên thảo nguyên Kazakhstan

  Nursultan – Ánh sáng trên thảo nguyên Kazakhstan

  Đời sống18/06/2019 07:01 AM

  VTV.vn – Từ một thị trấn nghèo giữa thảo nguyên đầy nắng gió, với bàn tay và trí tuệ của con người, sau hơn 20 năm Nursultan trở thành ánh sáng của Kazakhstan.


 • Đại kim tự tháp Giza có thể được xây dựng trên đỉnh đồi tự nhiên khổng lồ

  Đại kim tự tháp Giza có thể được xây dựng trên đỉnh đồi tự nhiên khổng lồ

  Đời sống17/06/2019 05:50 PM

  VTV.vn – Đại kim tự tháp ở Giza bên ngoài Cairo có thể được dựng lên trên một ngọn đồi hình thành tự nhiên lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta biết.


 • Hé lộ bí mật của những cánh cửa giả trong lăng mộ của Pharaoh

  Hé lộ bí mật của những cánh cửa giả trong lăng mộ của Pharaoh

  Đời sống23/05/2019 05:41 PM

  VTV.vn – Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các đường hầm và cửa giả trong lăng mộ của Pharaoh.
 • Vẽ ảnh số cho Kim tự tháp Chéops

  Đọc sách

  Vẽ ảnh số cho Kim tự tháp Chéops

  Hà Dương Tường

   

   width=

  Imaging the Cheops Pyramid
  Tác giả : Bùi Huy Đường
  Nxb Springer 2012, 83 trang

  Cuốn sách bằng tiếng Anh này có một chỗ đứng độc đáo. Có lẽ đây là lần đầu mà một chủ đề khảo cổ học được đề cập dưới góc độ của một bài toán áp dụng – một cách hấp dẫn và dễ hiểu, như nó phải thế.

  Chúng ta đã quen với những tấm phim chụp một bộ phận trong thân thể bằng tia X quang bắt nguồn từ khám phá của nhà vật lý người Đức Wilhelm Conrad Röntgen cuối thế kỉ 19. Röntgen là người được trao giải Nobel vật lý đầu tiên, năm 1901. Gần đây hơn, mấy thập kỉ cuối của thế kỷ 20 chứng kiến sự bùng nổ của những tấm “ảnh y học số hoá”, sử dụng nhiều phương pháp vật lý khác nhau (tia X, siêu âm, cộng hưởng từ…), được “chụp” từ nhiều góc độ và được xử lý bằng các phương pháp phân tích toán học với sự hỗ trợ của những máy tính ngày càng mạnh. Thuật ngữ tiếng Anh “Medical Imaging” (tiếng Pháp: Imagerie médicale) được đặt ra để chỉ ngành khoa học kỹ thuật bao gồm “chụp” và xử lý các tấm ảnh số hoá đó.

  “Imaging” trong tên sách có nguồn từ đó, tuy thật ra câu chuyện mà tác giả kể ra không chỉ là một áp dụng của kỹ thuật ảnh y học vào khảo cổ học (sẽ xin trở lại chuyện này sau), cụ thể là trong việc khảo sát các bí ẩn bên trong của kim tự tháp Cheops (tiếng Pháp chấp nhận hai cách phiên âm tên vị vua Ai Cập này : Cheops và Kheops). Khác biệt với các ảnh y học là phương pháp vật lý được sử dụng để “chụp” ảnh, cụ thể là để có được các con số đo lường tương ứng với các thông số (độ sáng, màu…) ở mỗi điểm trong một tấm ảnh. Bên trong kim tự tháp chủ yếu cũng là những phiến đá, nền và tường của các căn phòng nơi đặt quan tài của vua và/hay hoàng hậu, các hành lang dẫn tới phòng v.v.. Tia X hay cộng hưởng từ đương nhiên bị loại.

  Câu chuyện bắt đầu đối với tác giả vào năm 1986 khi công ty điện lực Pháp (EDF), nơi ông làm việc, nhận được thông qua đại sứ quán Pháp ở Cairo một câu hỏi từ các nhà hữu trách Ai Cập về Khảo cổ : “EDF có cách nào để tìm ra những lỗ hổng trong kim tự tháp Cheops” ? Ai cũng biết, những “lỗ hổng” (cavity) chen giữa đất đá của công trình xây dựng này có thể là những căn phòng, những hành lang – tuỳ theo vị trí và hình thể của chúng – mà các nhà khảo cổ rất muốn biết. Các cuộc khảo sát bên trong kim tự tháp (bằng cách đào xới!), của vua Al Mamoun năm 820 hay của các nhà khảo cổ Tây phương cuối thế kỷ 19 đã cho thấy một vài cấu trúc bên trong kim tự tháp (theo Wikipedia, xem hình 1). Nhưng không thể tiếp tục đào xới mà không gây ra nguy cơ sụp đổ. Các phương pháp thăm dò không huỷ hoại (Non destructive testing – hay inspection ; tiếng Pháp: Contrôle non destructif) như được dùng trong y học và trong một số ngành công nghệ xây dựng – như công nghệ lò hạt nhân) là duy nhất chấp nhận được.

   width=

  Cấu trúc đã biết của Kim tự tháp, các dấu chấm là những điểm đo đạc của EDF

  Không phải ngẫu nhiên mà câu hỏi được đặt ra cho EDF. Công ty này có kinh nghiệm trong việc thăm dò những lỗ hổng có thể có trong lòng đất nơi một đập thuỷ điện hay một nhà máy điện hạt nhân dự trù được xây dựng. Phương pháp được sử dụng là phép đo vi trọng trường (microgravimetry), một phương pháp được sử dụng nhiều trong ngành địa vật lý. Nói gọn, một máy đo trọng trường – tức lực hấp dẫn của trái đất đối với các vật thể chung quanh ta – với độ chính xác lên tới 10-9 cho phép đo những khác biệt rất nhỏ của trọng trường g trong một vùng đất nhất định, tại những thời điểm nhất định, từ đó các nhà địa vật lý có thể suy ra cấu tạo địa chất tại chỗ (tham số chính là tỉ trọng khác nhau của các loại đất). Ngược lại, khi cấu tạo địa chất đã được biết trước, những dữ liệu của đo đạc trọng trường cho phép xác định có hay không có điều gì bất thường (anomaly) như một lỗ hổng, để xử lý trước khi xây dựng…

  Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Có một khoảng cách khá xa giữa việc biết rằng có lỗ hổng ở một vùng đất, hay rộng ra, một không gian vật chất nào đó – chẳng hạn trong một công trình xây dựng – với việc xác định được vị trí và hình thể, độ lớn của lỗ hổng. Muốn biết điều này, người ta phải giải một “bài toán ngược”1 của phương trình trọng trường, một bài toán mà ẩn số chính là lỗ hổng hay đường nứt muốn tìm. Tác giả so sánh việc chẩn đoán “có chi bất thường” với việc chẩn bệnh bằng ống nghe của bác sĩ, trong khi việc xác định cụ thể bất thường ấy có thể ví như việc sử dụng các phương tiện hiện đại như máy scanner X, máy cộng hưởng từ… ở bệnh viện để “chụp ảnh” bên trong thân thể người bệnh, dưới nhiều góc độ, nhằm “nhìn thấy” cái bất thường ấy. Khó khăn của bài toán ngược là ở chỗ, một mặt nó đòi hỏi nhân lên rất nhiều đo đạc để có đủ dữ kiện “đầu vào” – chỉ cần hình dung một tấm ảnh hai chiều không thể cho phép “nhìn” thấy những gì ẩn ở mặt sau của một vật chắn 3 chiều, mặt khác đây hầu như luôn luôn là một bài toán phi tuyến tính và rất bất ổn định, trong nghĩa là một sai số rất nhỏ của những dữ liệu đo đạc có thể dẫn tới sai số rất lớn về kết quả.

  Hình dưới : Chiếc thuyền mặt trời thứ nhất

   width=

  Mặc dù chưa quen với việc sử dụng phương pháp vi trọng trường trong một công trình xây dựng (đo đạc và xử lý dữ liệu thu được), EDF đã chấp nhận đề nghị của các nhà hữu trách Ai Cập. Cùng với CPGF (Compagnie de Prospection Géophysique Française), một công ty đối tác sở hữu công nghệ vi trọng trường ở mức cao nhất (có máy đo siêu chính xác, biết sắp xếp nơi và thời điểm tiến hành đo đạc và tính toán để loại bỏ các yếu tố nhiễu từ bên ngoài – như vị trí của mặt trời, mặt trăng v.v.), EDF đã tiến hành 4 đợt đo đạc tại 754 điểm trong và ngoài kim tự tháp. Dự án khảo sát kim tự tháp bằng phương pháp thăm dò không huỷ diệt bao gồm những đo đạc đó và việc xử lý các dữ liệu thu được. Đợt xử lý đầu tiên cho những kết quả khả quan. Sự sai biệt (rất nhỏ) của tỉ trọng đo được cho phép khẳng định có lỗ hổng ở phía dưới hành lang dẫn đến “phòng Hoàng hậu”2, đồng thời chỉ đúng chỗ (ở bên ngoài kim tự tháp) phòng chứa chiếc “thuyền mặt trời” thứ hai3. Mặt khác, tính chất của một đường nứt trong các bức tường đá chung quanh phòng Vua (nơi đựng quan tài Pharaoh) cũng được xác định… Đợt thứ hai, trên nguyên tắc là để “vẽ” ra toàn cảnh bên trong kim tự tháp (bản đồ tỉ trọng vật liệu tại mỗi điểm) bằng phương pháp giải bài toán ngược, nhưng trong khi ê-kip tính toán chưa làm xong nhiệm vụ của mình thì một “sự cố” xảy ra dẫn đến việc EDF rút khỏi dự án…

  Chương đầu của cuốn sách tường thuật quá trình và diễn biến tham gia nghiên cứu Cheops của EDF cũng như sự cố nói trên. Tác giả cũng dành chỗ cho một số thông tin đã được các nhà khảo cổ học cho ta biết về cấu trúc bên trong kim tự tháp, chất liệu đá xây dựng, cũng như ý nghĩa của các phòng đã được khám phá. Chương 2, chương ngắn nhất, nhắc lại các nguyên tắc của phương pháp vi trọng trường trong địa cơ học và những phương pháp giải bài toán ngược mà ê-kip ông đã sử dụng. Người đọc có thể nhảy qua một số phát triển kỹ thuật toán trong chương này để đi tiếp. Chương 3 báo cáo đầy đủ hơn những kết quả xử lý các dữ liệu đo đạc mà tác giả quyết định vẫn tiến hành trong năm 1987 với một đồng nghiệp ở CPGF, dù không còn hỗ trợ tài chính của EDF, sau khi đã chứng minh thành công qua một “thử nghiệm mù” (blind test) hiệu lực của phương pháp giải bài toán ngược.

   width=

  Không đi sâu vào các khía cạnh toán học của vấn đề, nhưng cũng đủ chi tiết để người đọc theo dõi, hiểu các sơ đồ, các kết quả tính toán – những tấm “ảnh số” biểu diễn tỉ trọng của đất đá trong kim tự tháp, với màu sắc cho thấy chỗ nào nặng, chỗ nào nhẹ… (xem hình bên : Ảnh tỉ trọng (densito-gramme), nhìn từ trên xuống), đây chính là chương cốt lõi của cuốn sách. Tác giả hiển nhiên tự hào về công việc mà ông và các cộng sự viên đã tiến hành (một sơ đồ các điểm đo đạc trong kim tự tháp đã được dùng làm thiệp chúc tết năm 1987 của phòng thí nghiệm của ông tại EDF), nhưng cũng không giấu nỗi thất vọng khi phải bỏ cuộc vì EDF rút khỏi dự án. Vì thế chăng mà, mặc dầu tính độc đáo của công trình, những kết quả phong phú, mới – so với thời điểm của nghiên cứu – và gợi mở của nó (mời gọi tiếp tục công trình với những phương tiện đo đạc và tính toán mạnh hơn) đã phải đợi hơn hai mươi năm mới được công bố? 

  Chương 4 và cũng là chương cuối cuốn sách gián tiếp giải đáp câu hỏi đó. Nhiều giả thuyết về kỹ thuật xây dựng của người Ai Cập cổ đại, họ làm thế nào để nâng những tảng đá khổng lồ lên và ghép chúng vào thành kim tự tháp, đã được các nhà nghiên cứu đưa ra từ rất lâu. Nhưng, thời sự Ai Cập học ở Pháp rộn lên khá sôi nổi trong mấy năm cuối của thập kỉ 2000-2010, với sự vào cuộc của truyền hình và một giả thuyết mới khá thuyết phục do một kiến trúc sư Pháp, ông Jean-Pierre Houdin, đưa ra. Một dịp để tác giả giở lại hồ sơ cũ, xem lại những tấm ảnh tỉ trọng vật liệu trong kim tự tháp đã có được sau khi giải bài toán ngược từ những số liệu đo đạc vi trọng trường hơn 20 năm trước (chưa từng công bố, nhưng các chuyên gia trong ngành, trong đó có JP Houdin, đã được xem). Chúng có cho phép hình dung một sự “tái dựng ảo” (virtual reconstruction) kim tự tháp? Thay vì đưa ra một lý thuyết mới, ông tiến hành một thao tác khiêm tốn hơn: so sánh các tấm ảnh đó với những tấm ảnh số mà người ta có thể vẽ ra, giả dụ như công trình đã được xây dựng theo cách này hay cách khác. Tỉ trọng của vật liệu, nếu xây dựng theo cách đó, có hình xoắn vuông dọc theo bờ kim tự tháp, nặng dưới, nhẹ trên, nặng một cạnh và nhẹ cạnh kia, như ảnh bên cho thấy ? Kết quả so sánh chưa cho phép kết luận dứt khoát : giả thuyết của Houdin và một giả thuyết khác được đưa ra từ nửa thế kỉ trước, gắn với tên tuổi của hai nhà Ai Cập học Hölscher và Borchardt đều phù hợp. Cũng là điều bình thường khi, ông nhắc lại, bài toán ngược thường có nhiều giải đáp. Còn cần nhiều nghiên cứu nữa để đưa ra một lý thuyết hoàn toàn thuyết phục. Và, tại sao không, tìm ra vị trí đích thực của “phòng Vua”, nơi an nghỉ cuối cùng của Pharaoh Chéops. Về phần ông, cùng đeo đuổi đam mê nghiên cứu này là một “giấc mơ”: tìm thấy căn phòng và chiếc quan tài trong đó ở một nơi cao sang, trang trọng nhất: sát với đỉnh tháp, gần đỉnh nhất có thể.

  Khép sách lại, người đọc không khỏi bâng khuâng nghĩ tiếp về giấc mơ đẹp ấy.

  Hà Dương Tường

  Mục lục cuốn Imaging the Cheops Pyramide

  Introduction.- Preface (Marc Albouy).
  Ch.1. On the Cheops pyramid studies.- Historical context of the studies.- The mystery of the unknown Chamber.- What we know and do not know in the pyramid.- The Petrie sequence and the puzzle of stones .- Herodotus or Saurenon.
  Ch.2. Microgravity in Geomechanics.- A high precision balance.- Auscultation of sites.- The limitations of auscultation.- Inverse problems and the butterfly effect.- The working conditions in the Cheops operation.- The blind test..
  Ch.3. Density images by microgravity.- The second solar boat discovery.- The measurement campaign in the pyramid site.- Measurement results near the King’s Chamber structure.- The low mean density 2.05 T/m3 of the pyramid.- Interstices and voids.- Direct computation of gravity due to a cavity.- Inversion of gravity data for finding cavities near the chambers.- Some Mathematics of the inversion.- Imaging the pyramid with microgravity measurements.- Three-dimensional meshes of the pyramid.- Results on the imaging of the surface density.- The Densitogram.- Raising the density.
  Ch.4. Virtual reconstruction of the pyramid.- The Hölscher ramp and the steps of the construction.- Macroscopic and microscopic points of view.- The densitogram and the Borchardt pyramid.- The Houdin internal ramp tunnel.- The mystery of the King’s tomb.- Golden number and intertwined Spirals.-
  Appendix.- Filling the cornices.- True density and mean density.- Comparison with observations.-
  Notes.
  Bibliography.
  Permissions and Acknoledgments.
  Index.
  About the Author.
   

   

  Sơ lược tiểu sử tác giả

   width=

  Bùi Huy Đường là một nhà khoa học với một sự nghiệp độc đáo. Tốt nghiệp trường Bách Khoa (1959) và trường Mỏ Paris (1961), ông gia nhập công ty điện lực Pháp (EDF) để nghiên cứu cơ học chất rắn, trong lĩnh vực điện hạt nhân. Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ nhà nước năm 1969 (đại học Paris VI), ông tiếp tục ở lại EDF thay vì gia nhập một đại học ở một vị trí giáo sư, như nhiều đồng nghiệp khác. Bốn năm sau (1973), ông mới nhận một chức vụ giảng dạy, Maître de Conférences tại trường Bách Khoa (cho tới 1985), nhưng cũng từ đó ông tiến hành sự nghiệp của mình đồng thời ở hai đơn vị: phòng thí nghiệm Mô hình cơ học và tính toán (Modélisation Mécanique et Numérique) thuộc EDF và phòng Cơ học chất rắn (Laboratoire de Mécanique des Solides) thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS) và trường Bách Khoa, nơi ông được giao chức vụ Giám đốc nghiên cứu CNRS kể từ năm 1978. Những công trình nghiên cứu của ông bao gồm hầu như mọi lĩnh vực trong Cơ học chất rắn, đặc biệt là cơ học về sự gãy (mécanique de la rupture) mà ông là một chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

  Từ khi tham gia dự án Chéops, Bùi Huy Đường tiếp tục nghiên cứu về nhiều bài toán ngược trong cơ học và cùng với hai ê-kip của mình, ở EDF và ở Bách Khoa, đưa ra lời giải cho nhiều bài toán quan trọng trong lĩnh vực này. Trong cả hai lĩnh vực cơ học chất rắn và bài toán ngược, ông được mời vào ban biên tập của nhiều tạp chí quốc tế nổi tiếng.

  Bùi Huy Đường được bầu làm viện sĩ thông tấn (năm 1987) rồi viện sĩ (1995) của Hàn lâm viện Khoa học Pháp. Ông cũng là thành viên sáng lập của Viện Hàn lâm Công nghệ Pháp (2001) và thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu (cùng năm). Năm 2008, ông được chính phủ Pháp trao tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh (Légion d’Honneur).

  1 Một bài toán vật lý thường được mô hình hoá bằng một phương trình toán P(u, A, B, C…) = 0, trong đó u là ẩn số biểu diễn đại lượng vật lý, A, B, C là những tham số mà nếu biết thì phương trình P sẽ cho ra lời giải u duy nhất. Nếu một tham số A là ẩn (như một lỗ hổng, một đường nứt trong khối vật chất đang khảo sát), nhưng u thì đo được, thì người ta có một bài toán ngược: Tìm A sao cho lời giải của phương trình luôn luôn phù hợp với lời giải vật lý (với bất kỳ trị nào của các tham số khác).

  2 “Phòng Vua” và “Phòng Hoàng hậu” là tên được đặt cho hai “phòng” đã được khám phá, tuy nhiên, chiếc quan tài trong “phòng Vua” không có xác, còn trong “phòng Hoàng hậu” thậm chí không có cả quan tài. Do đó, nhiều người cho rằng phòng Vua thật sự, nơi đặt xác Pharaoh Khéops, vẫn còn là một bí ẩn.

  3 Năm 1954, các nhà khảo cổ tìm thấy hai quan tài bằng đá lớn bên cạnh kim tự tháp. Một được mở ra, cho thấy 1224 mảnh của một chiếc “thuyền mặt trời” bằng gỗ. Chiếc thuyền được dựng lại (công việc kéo dài 13 năm!) và được trưng bày trong một nhà bảo tàng được mở ra dưới chân kim tự tháp. Quan tài thứ hai được giữ nguyên để bảo quản, nhưng năm 1987, một ê-kip khảo cổ học Nhật đã được phép đưa vào một máy ảnh tự động để chụp bên trong quan tài. Bộ Khảo cổ Ai Cập vừa quyết định mở quan tài đá này, ngày 23.6.2011, nhưng chưa biết bao giờ công việc khảo sát, dựng lại chiếc thuyền mới hoàn thành.

  Kim tự tháp Ai Cập – Wikipedia tiếng Việt

   src=
   src=

  Kim tự tháp Ai Cập là các công trình cổ đại hình chóp bằng đá ở Ai Cập

  Có tất cả 138 kim tự tháp đã được khám phá ở Ai Cập tính đến năm 2008.[1][2] Hầu hết đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaon và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc.[3][4][5]

  Những kim tự tháp Ai Cập đầu tiên được biết đến nằm ở Saqqara, phía tây bắc Memphis. Trong số đó, Kim tự tháp Djoser là lâu đời nhất, được xây dựng vào khoảng từ năm 2630 đến năm 2611 trước công nguyên ở Vương triều thứ ba. Kim tự tháp này cũng như khu phức hợp xung quanh do kiến trúc sư Imhotep thiết kế, và được xem là những công trình bằng đá nguyên khối cổ nhất thế giới.[6] Số lượng nhân công để xây các kim tự tháp được ước tính vào khoảng từ vài nghìn, 20 nghìn cho tới 100 nghìn người.[8]

  Những kim tự tháp Ai Cập nổi tiếng nhất nằm ở Giza, ngoại ô Cairo. Một số kim tự tháp Giza được xem là nằm trong số những công trình vĩ đại nhất từng được xây.[9] Kim tự tháp Khufu tại Giza là kim tự tháp Ai Cập lớn nhất và là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại.[10]

   src=

  Lăng Mastaba tại Faraoun, Saqqara

  Đến thời kỳ Sơ triều đại trong lịch sử Ai Cập, những người có đủ điều kiện được mai táng trong một công trình gọi là lăng mastaba.[11][12]

  Kim tự tháp Ai Cập thứ hai được ghi nhận do kiến trúc sư Imhotep thiết kế. Các nhà Ai Cập học tin rằng kim tự tháp này đã được sử dụng làm lăng mộ cho pharaon Djoser. Imhotep được xem là người đầu tiên phát minh ra phương pháp chồng các mastaba lên nhau để tạo ra một công trình bao gồm các “bậc” nhỏ dần từ dưới lên. Kết quả là Kim tự tháp Djoser – được thiết kế để tượng trưng cho một chiếc cầu thang khổng lồ mà linh hồn của vị pharaon đã mất dùng để bước lên thiên đường. Những thành tựu của Imhotep vĩ đại đến nỗi ông đã được người Ai Cập tôn thờ như một vị thần.[13]

  Giai đoạn các kim tự tháp được xây dựng với quy mô lớn nhất cũng là lúc chế độ thống trị chuyên chế của các pharaoh ở mức độ cao nhất. Trong khoảng thời gian này, các kim tự tháp nổi tiếng nhất đã được xây dựng. Theo thời gian, do quyền lực trở nên ít tập trung hơn, khả năng và mong muốn khai thác những tài nguyên để xây dựng trên quy mô lớn cũng giảm đi, và các kim tự tháp cũng bắt đầu có kích thước nhỏ hơn, không được xây cầu kỳ như trước, thậm chí cẩu thả.

  Rất lâu sau thời kỳ xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập, một sự bùng phát về việc xây kim tự tháp xảy ra ở khu vực mà ngày nay là Sudan, sau khi phần lớn Ai Cập rơi vào ách thống trị của các vị vua Napata. Mặc dù giai đoạn này rất ngắn và kết thúc vào năm 661 trước công nguyên, sự ảnh hưởng của Ai Cập là không thể phủ nhận. Trong suốt thời kỳ thống trị của vương quốc Sudan Meroe (khoảng từ năm 300 trước công nguyên đến năm 300 sau công nguyên), hơn 200 lăng mộ có dạng kim tự tháp lấy ý tưởng từ kim tự tháp Ai Cập đã được xây dựng gần các thành phố lớn của vương quốc.

  Al-Aziz Uthman, con trai của Saladin người đã đánh bại các cuộc Thập Tự Chinh, cố gắng phá bỏ các kim tự tháp Giza nhưng đã phải từ bỏ bởi chúng có quy mô quá lớn. Tuy nhiên, Kim tự tháp Menkaure đã chịu một số thiệt hại.[14]

   src=

  Sơ đồ cấu trúc bên trong Kim tự tháp Kheops. Đường bên trong chỉ hình dáng hiện nay, đường bên ngoài chỉ hình dáng ban đầu

  Hình dạng của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra, cũng như những tia nắng mặt trời chiếu xuống. Bề mặt của hầu hết các kim tự tháp được lát bằng đá vôi trắng đánh bóng để tạo nên một vẻ ngoài lộng lẫy khi quan sát từ xa. Tên của các kim tự tháp cũng có liên hệ tới ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như Kim tự tháp Cong tại Dahshur có tên là Kim tự tháp Tỏa sáng ở phía Nam, còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang Tỏa sáng.

  Mặc dù kim tự tháp được công nhận là các công trình mai táng, có nhiều ý kiến bất đồng về những nguyên lý thần học cụ thể đã dẫn đến việc xây dựng chúng. Một giả thuyết cho rằng chúng được thiết kể như một “cỗ máy hồi sinh.”[15]

  Người Ai Cập tin rằng vùng tối trên bầu trời về đêm, nơi tất cả các ngôi sao có vẻ như đều xoay quanh, chính là cánh cổng lên thiên đường. Một trong những lối đi hẹp bắt nguồn từ buồng mai táng hướng thẳng tới trung tâm vùng tối này. Điều này cho thấy kim tự tháp có thể đã được thiết kế để đưa linh hồn vị pharaon đã mất lên nơi ở của các vị thần.

  Tất cả các kim tự tháp Ai Cập đều được xây trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập.[16]

  Số lượng và vị trí các kim tự tháp[sửa | sửa mã nguồn]

  Năm 1842, Karl Richard Lepsius soạn thảo danh sách kim tự tháp đầu tiên với 67 kim tự tháp. Kể từ đó rất nhiều kim tự tháp khác đã được khám phá. Cho đến tháng 11 năm 2008, 138 kim tự tháp Ai Cập đã được tìm ra.[3]

  Vị trí của Kim tự tháp 29, mà Lepsius gọi là “Kim tự tháp Không đầu”, bị mất lần thứ hai khi công trình này bị cát sa mạc vùi lấp sau cuộc khảo sát của Lepsius. Nó được tìm ra trong một cuộc khai quật vào năm 2008.[17]

  Nhiều kim tự tháp hiện ở trong tình trạng xuống cấp hoặc bị cát sa mạc vùi lấp, nếu có thể nhìn thấy được thì cũng chỉ dưới dạng một đống gạch vụn. Vì vậy các nhà khảo cổ học vẫn đang tiếp tục xác định và nghiên cứu những kim tự tháp mà trước đây chưa được biết đến.

  Kim tự tháp được phát hiện gần đây nhất là của Hoàng hậu Sesheshet, mẫu thân của vị Pharaon Teti thuộc Vương triều thứ sáu, nằm ở Saqqara. Khám phá này được Zahi Hawass, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, công bố vào ngày 11 tháng 11 năm 2008.[4][18]

  Tất cả các kim tự tháp Ai Cập, trừ kim tự tháp Zawyet el-Amwat (hay Zawyet el-Mayitin), đều nằm trên tả ngạn sông Nile, và hầu hết được tập trung lại với nhau trên những vùng kim tự tháp. Các vùng quan trọng nhất được liệt kê dưới đây theo thứ tự địa lý từ bắc xuống nam.

  Abu Rawash[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Abu Rawash là nơi xây dựng kim tự tháp xa nhất về phía bắc (trừ đống đổ nát của kim tự tháp số một trong danh sách Lepsius)[5]— Kim tự tháp Djedefre, con trai và là người kế vị của Khufu. Ban đầu kim tự tháp này được cho là chưa hoàn thiện, nhưng hiện nay các nhà khảo cổ học đều nhất trí rằng không chỉ đã hoàn thiện mà kim tự tháp này con có quy mô tương tự như Kim tự tháp Menkaure, tức là trong số những kim tự tháp Ai Cập lớn nhất.

  Vị trí nằm bên cạnh các tuyến đường chính của nó đã rất thuận tiện cho việc di chuyển đá. Việc khai thác đá – bắt đầu từ đế chế La Mã – đã để lại không quá 15 khối đá trên cồn cát đóng vai trò là lõi của kim tự tháp. Một kim tự tháp vệ tinh nhỏ gần đó ở trong tình trạng tốt hơn.

  Giza[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Sơ đồ các Kim tự tháp Giza
   src=

  Quảng cảnh các Kim tự tháp Giza nhìn từ trên không

  Giza là nơi xây dựng Kim tự tháp Khufu (còn được biết đến với tên gọi “Kim tự tháp Kheops”); Kim tự tháp Khafre (hay Kephren); Kim tự tháp Menkaure (hay Mykerinus), cùng với một số các công trình phụ được gọi là “kim tự tháp của Hoàng hậu”; cũng như tượng Nhân sư.

  Trong số 3 kim tự tháp này, chỉ có Kim tự tháp Khafre còn giữ được một phần lớp đá vôi lát bề mặt ở gần đỉnh. Kim tự tháp này trông có vẻ lớn hơn Kim tự tháp Khufu nhờ vị trí xây dựng cao hơn và góc nghiêng dốc hơn, dù thực chất nhỏ hơn về cả chiều cao lẫn thể tích.

  Giza Necropolis đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch và trở nên nổi tiếng vào thời đại Hellenistic khi Kim tự tháp Kheops lọt vào danh sách bảy kỳ quan thế giới cổ đại của Antipater xứ Sidon. Ngày nay nó là kỳ quan duy nhất còn tồn tại.

  Zawyet el-Aryan[sửa | sửa mã nguồn]

  Khu vực này, nằm giữa Giza và Abu Sir, là nơi xây dựng hai kim tự tháp chưa được hoàn thành của thời kỳ Cổ vương quốc. Công trình phía bắc được cho là của Pharaon Nebka, còn công trình phía nam thuộc về Pharaon Khaba, hay Hudjefa, người kế vị của Sekhemkhet. có thể là nguyên nhân giải thích việc kim tự tháp của ông chưa được hoàn thiện. Ngày nay nó cao khoảng 20 mét (có thể hơn 40 mét nếu được hoàn thiện).

  Abu Sir[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Có tất cả 14 kim tự tháp ở khu vực này, chúng được sử dụng làm nghĩa địa hoàng gia trong Vương triều thứ năm. Chất lượng đá và quy mô của các kim tự này thấp hơn so với những kim tự tháp ở Vương triều thứ tư – có lẽ thể hiện sự suy giảm của quyền lực hoàng gia hoặc một nền kinh tế suy thoái.

  Ba kim tự tháp chính bao gồm các kim tự tháp của Niuserre, Neferirkare Kakai và Sahure. Tất cả đều là kim tự tháp bậc thang, mặc dù Kim tự tháp Neferirkare Kakai được cho là một kim tự tháp “đúng nghĩa”, được xây dựng bằng cách đắp đá vào các bậc thang gốc. Ngoài ra còn có kim tự tháp chưa hoàn thiện của Neferefre.

  Saqqara[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Các kim tự tháp chính ở đây bao gồm Kim tự tháp Djoser, được xem là công trình được xây bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới, Kim tự tháp Merykare, Kim tự tháp Userkaf và Kim tự tháp Teti. Bên cạnh đó còn có Kim tự tháp Unas, một trong những kim tự tháp đầu tiên được tiến hành trùng tu bởi một người con trai của Ramesses II. Saqqara còn là nơi xây dựng Kim tự tháp bậc thang chưa hoàn thiện của Sekhemkhet, người kế vị Djoser, được biết đến với tên gọi Kim tự tháp bị chôn vùi. Các nhà khảo cổ học tin rằng nếu kim tự tháp này được hoàn thành, nó có thể còn lớn hơn Kim tự tháp Djoser.

  Về phía nam vùng kim tự tháp Saqqara là một tập hợp những kim tự tháp nhỏ hơn, bao gồm các kim tự tháp của Pepi I, Isesi, Merenre, Pepi II và Ibi, hầu hết đều trong tình trạng xuống cấp.

  Vị pharaon Shepseskaf của Vương triều thứ tư hoặc là không cảm thấy hứng thú, hoặc là không có khả năng tiến hành việc xây dựng kim tự tháp. Lăng mộ của ông, cũng nằm ở phía nam Saqqara, là một lăng mastaba lớn với tổ hợp đền, thường được biết đến với tên gọi Lăng Mastaba ở Faraoun.[19]

  Một kim tự tháp mà trước đây chưa được biết đến đã được phát hiện ở phía bắc Saqqara cuối năm 2008. Nó được cho là lăng mộ dành cho mẫu thân của Teti. Ngày nay nó cao 5 mét mặc dù ban đầu cao tới gần 14 mét.

  Dahshur[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Khu vực này được xem là quan trọng nhất ở Ai Cập ngoài Giza và Saqqara, mặc dù trước năm 1996 nó không thể được tiếp cận do vị trí nằm trong một căn cứ quân sự, và hầu như không được biết đến ngoài giới khảo cổ học.

  Kim tự tháp Snofru ở phía nam, thường được gọi là Kim tự tháp Cong, được cho là kim tự tháp Ai Cập đầu tiên được xác định từ đầu là sẽ có cạnh thẳng. Kim tự tháp còn lại ở Meidum được hoàn thành với cạnh thẳng nhưng ban đầu được xây dưới dạng bậc thang rồi sau đó mới đắp và lát lên.

  Kim tự tháp Cong còn là kim tự tháp lớn duy nhất ở Ai Cập còn giữ được nguyên vẹn một phần lớn lớp đá vôi lát bề mặt. Vì vậy nó được sử dụng làm nguyên mẫu cho cách người Ai Cập cổ đại muốn xây dựng các kim tự tháp.

  Vài kilômét về phía bắc Kim tự tháp Cong là kim tự tháp cuối cùng trong số 3 kim tự tháp được xây dựng dưới triều đại Snofru; Kim tự tháp Đỏ là kim tự tháp cạnh thẳng đầu tiên được xây dựng thành công trên thế giới, đồng thời là kim tự tháp lớn thứ ba Ai Cập – chỉ đứng sau các kim tự tháp của Khufu và Khafre ở Giza.

  Ở Dahshur còn có Kim tự tháp Đen của Amenemhet III, cũng như một số kim tự tháp phụ nhỏ khác, hầu hết đã bị phá hủy.

  Mazghuna[sửa | sửa mã nguồn]

  Nằm ở phía nam Dahshur, khu vực này được sử dụng trong thời kỳ Chuyển tiếp thứ nhất bởi một số vị vua để xây dựng những kim tự tháp bằng gạch bùn.

  Lisht[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Kim tự tháp Amenemhet I tại Lisht

  Hai kim tự tháp chính được xây ở đây thuộc về Amenemhat I và con trai Senusret I. Kim tự tháp Senusret I được bao quanh bởi đống đổ nát của 10 kim tự tháp phụ nhỏ hơn, trong đó có kim tự tháp của Khaba II, anh em họ của Amenemhat.[20] Khu vực gần ốc đảo Fayyum, nằm giữa Dahshur và Meidum, khoảng 100 kilômét về phía nam Cairo, được cho là nằm gần thành phố cổ Itjtawy, thủ đô Ai Cập trong Vương triều thứ 12.

  Meidum[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Kim tự tháp ở Meidum

  Kim tự tháp ở Meidum là một trong ba kim tự tháp được xây dựng dưới triều đại của Sneferu, và được một số người cho là đã được khởi công bởi cha của pharaon này, Huni. Tuy nhiên, điều này là không chắc chắn bởi không có ghi chép nào về Huni được tìm thấy ở đây.

  Kim tự tháp này ban đầu được xây dựng dưới dạng bậc thang rồi sau đó chuyển sang dạng cạnh thẳng bằng cách đắp đá và lát bề mặt. Nó đã sụp đổ nhiều lần trong các thời kỳ cổ đại và trung cổ; một số nhà văn Ả Rập mô tả rằng nó có 7 bậc – mặc dù ngày nay chỉ còn lại 3 bậc trên cùng, khiến cho công trình này mang một dáng vẻ kỳ lạ giống như một ngọn tháp. Ngọn đồi dưới chân kim tự tháp không phải là một cảnh quan tự nhiên mà là một đống lớn gạch vụn tạo thành khi các bậc ở dưới sụp đổ.

  Hawara[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Kim tự tháp Amenemhet III tại Hawarra

  Amenemhet III là vị vua quyền lực cuối cùng của Vương triều thứ 12, và kim tự tháp mà ông xây tại Hawarra, gần Faiyum, được cho là có sau “Kim tự tháp Đen” tại Dahshur cũng do ông xây dựng. Nhưng kim tự tháp ở Hawarra được cho là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của ông.

  el-Lahun[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Kim tự tháp Senusret II

  Kim tự tháp Senusret II ở el-Lahun là công trình lăng mộ xa nhất về phía nam của Ai Cập. Sức lao động dùng để xây dựng kim tự tháp được giảm tải nhờ việc sử dụng một ngọn đồi đá vôi tự nhiên làm nền móng và lõi.

  El-Kurru[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Kim tự tháp của Pharaon Piye ở El-Kurru

  Piye, vị vua đầu tiên của Vương triều thứ 25, xây một kim tự tháp tại El-Kurru và là vị pharaon đầu tiên được mai táng trong một kim tự tháp sau hàng thế kỉ.

  Nuri[sửa | sửa mã nguồn]

   src=

  Kim tự tháp của Pharaon Taharqa ở Nuri

  Pharaoh Taharqa xây dựng kim tự tháp của mình ở Nuri, kim tự tháp lớn nhất ở khu vực Nam Sudan.

  Thời gian xây dựng[sửa | sửa mã nguồn]

  Bảng sau cho thấy thứ tự thời gian của hầu hết các kim tự tháp được nhắc đến ở đây. Thông tin về mỗi kim tự tháp bao gồm vị pharaon đã ra lệnh xây nó, triều đại ước tính của họ và vị trí của kim tự tháp.

  1. ^ Slackman, Michael (ngày 17 tháng 11 năm 2008). “In the Shadow of a Long Past, Patiently Awaiting the Future”. The New York Times. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2010. 
  2. ^ Mark Lehner (2008). The Complete Pyramids: Solving the Ancient Mysteries. p. 34. Thames & Hudson. Ngày 25 tháng 3 năm 2008. ISBN 978-0-500-28547-3. 
  3. ^ a ă “Egypt says has found pyramid built for ancient queen”. Reuters. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2008. The pyramid, which Hawass said was the 118th found in Egypt, was uncovered near the world’s oldest pyramid at Saqqara, a burial ground for the rulers of ancient Egypt. 
  4. ^ a ă Slackman, Michael (ngày 16 tháng 11 năm 2007). “In the Shadow of a Long Past, Patiently Awaiting the Future”. New York Times. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2008. Deep below the Egyptian desert, archaeologists have found evidence of yet another pyramid, this one constructed 4,300 years ago to store the remains of a pharaoh’s mother. That makes 138 pyramids discovered here so far, and officials say they expect to find more. 
  5. ^ a ă Michael Ritter (2003) [1] Dating the Pyramids. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2005
  6. ^ Lehner, Mark (1997). The Complete Pyramids. New York: Thames and Hudson. tr. 84. ISBN 978-0-500-05084-2.Du lịch Kim tự tháp Ai Cập – Cairo

   Ngày 1: Hà nội – Bangkok

   19h00: Xe và HDV Hannotours đón khách tại điểm hẹn và đưa khách ra sân bay quốc tế Nội Bài đáp chuyến bay đi Bangkok lúc 20:35 (TG685). Đoàn quá cảnh tại sân bay Thái Lan lúc 22h25.Quý khách sẽ nối tiếp chuyến bay đi Cairo lúc 00h45 trên chuyến bay MS373. (Quý khách tự do trong lúc chờ nối tiếp chuyến bay tại sân bay Thái Lan). Nghỉ đêm trên máy bay.

   Ngày 2: Cairo (ăn 2 bữa)

   05h45: Đến Cairo, xe và HDV địa phương đón đoàn tại sân bay, đưa đoàn về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi. Quý khách ăn trưa & ăn tối tại nhà hàng địa phương. Tự do dạo chơi Cairo về đêm. Nghỉ đêm tại khách sạn 4**** ở Cairo.

   Toàn cảnh thành phố Cairo Ai Cập

   Ngày 3: Cairo – Egypt Museum – Ginza Pyrammids – Sphinx (ăn 3 bữa)

   Ăn điểm tâm sáng tại khách sạn(hot buffet). Cả ngày tham quan thủ đô Cairo – thủ đô có phong cách hiện đại pha lẫn lối kiến trúc cổ kính , nơi từng được xem là cái nôi văn minh của lịch sử văn hoá cổ đại. Tham quan: Viện bảo tàng Ai Cập –Một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới với vô số những tạo tác và di sản từ thời cổ đại với con số: 250.000 mẫu vật của các niên đại đã có từ 5000 năm trước đây..Quý khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tượng cổ được tạc với từng nét đặc trưng tôn nghiêm huyền bí của các triều đại Pharaon được trưng bày theo nghệ thuật và phong cách của xứ xở Ai Cập. Ăn trưa tại nhà hàng Trung Quốc.

   Buổi chiều: Quý khách tiếp tục tham quan: Quần thể Kim Tự Tháp Ginza – với các kim tự tháp Men kaure, khephren, cheops là mộ của 3 vị Pharaon Khuru, Khephren và Menkaure thuộc vương triều thứ tư. Tượng nhân sư – Sphinx – là một công trình điêu khắc hạng lớn được xếp loại kỳ quan kiến trúc chỉ sau kim tự tháp ở Ai Cập và được tạc bằng đá nguyên khối thể hiện con vật huyền thoại thiêng liêng đầu người hình sư tử tượng trưng cho các sức mạnh và sự khôn ngoan.ăn tối tại nhà hàng địa phương.. NGhỉ đêm tại khách sạn 4**** ở Cairo.

   Ngày 4: Cairo – Alenxadra (ăn 3 bữa)

   Dùng điểm tâm sáng sớm tại khách sạn. Sau đó xe đưa đoàn khởi hành đi Alexandria (cách Cairo 220kms). Tới Alexandria, Quý khách tham quan: thành phố cảng Alexandria được Alexandria Đại Đế lập thành kinh đô và phát triển thành hải cảng hưng thịnh nhất thế giới thời cổ đại với đê chắn sóng bằng đá dài 1,6 km được xây trên đảo Phalos quây thành một hải cảng rộng. Trên đảo còn có ngọn hải đăng Alexandria nổi tiếng là kỳ quan thứ 7 của thế giới cổ đại cao tới 134m lúc mới được xây. Tham quan Pháo đài Panorama Qaitbay, Nhà thờ Hồi giáo Abu El Abass. Dùng bữa trưa tại nhà hàng địa phương. Sau bữa trưa tiếp tục tham quan Vườn Cung Điện Montzah, ngắm tham quan toàn cảnh Alexandria.

   Dùng bữa tối tại khách sạn. Nghỉ đêm tại khách sạn 4**** ở Alexandria.

   Du lịch Ai Cập

   Ngày 5: Alenxadra – Cairo (ăn 3 bữa)

   Dùng điểm tâm tại khách sạn. Sau đó xe đưa đoàn đi tham quan Viện Bảo tàng Greece Roman. Dùng bữa trưa tại nhà hàng địa phương. Sau đó xe đưa đoàn quay lại Cairo.Tối: Quý khách ăn tối trên du thuyền Nile và thưởng thức chương trình show biểu diễn múa bụng của các vũ công, ca nhạc & tạp kỹ tại Nile Crystal. Nghỉ đêm tại khách sạn 4**** ở Cairo.

   Ngày 6: Cairo – Bangkok (ăn sáng)

   Quý khách dùng điểm tâm tại khách sạn. Sau đó Quý khách tham quan Cairo city over view: Panorama Old Cairo, Nhà thờ hồi giáo Mohamed, thành cổ Salah El Din Citadel, nhà thờ cổ Al Moallaqa – được xây dựng lại vẫn trên những chứng tích cũ của pháo đài Babylon người La Mã cho đến giờ xe đưa đoàn ra sân bay đáp chuyến bay về Bangkok lúc 12h15 trên chuyến bay MS684.

   Ngày 7: Bangkok – Hà nội 

   Đến sân bay Đon muông – Thái lan lúc 01h45. Đáp tiếp chuyến bay về Việt Nam lúc 7h50(TG682)(Quý khách tự do tại sân bay). Tới sân bay Nội Bài lúc 9h20. Xe Công ty đón đoàn tại sân bay Nội Bài đưa về điểm hẹn ban đầu. Chia tay và kết thúc chương trình.Hẹn gặp lại.

   Tour Bao Gồm

   – Vé máy bay khứ hồi từ Hà Nội theo chương trình

   – Khách sạn 4* ở Cairo và Alexandria tiêu chuẩn quốc tế (Phòng đôi/ba)

   – Ăn theo chương trình trọn gói như trên.

   – Vận chuyển bằng xe máy lạnh, hiện đại theo chương trình.

   – Phí visa nhập cảnh Ai Cập

   – Phí tham quan thắng cảnh vào cửa một lần theo chương trình.

   – Hướng dẫn viên nói tiếng Anh địa phương.

   – Hướng dẫn viên Việt Nam nhiệt tình và kinh nghiệm theo suốt hành trình..

   – Thuế sân bay các nước, bảo hiểm hàng không

   – Bảo hiểm du lịch

   Tour Không Bao Gồm

   – Hộ chiếu. tiền Tip cho HDV & lái xe tại Ai Cập ( mức tối thiểu 4 USD/người/ ngày), tiền tip cho người khuân vác đồ tại sân bay, khách sạn, và các điểm công cộng khác (mức thông lệ tối thiểu khoảng 1- 2USD),người ngủ phòng đơn, hành lý quá cước, , chi phí cá nhân khác và các chi phí không kể trên, hoá đơn VAT….

   Ai Cập luôn biết cách thu hút sự tò mò và khám phá của du khách bằng sự hoang dã, huyền bí và ma quái của mình. Văn hóa huyễn hoặc lôi cuốn của 1.300 sắc dân, Kim Tự Tháp sừng sững, ánh nhìn như thách thức của tượng nhân sư, ngọn hải đăng Alexandria cao tới 134m, hay những viện bảo tàng lớn nhất thế giới chứa hàng nghìn di sản, mẫu vật của người cổ đại chắc chắn sẽ đưa lại cho du khách những cảm giác vừa rờn rợn, vừa thích thú khi đặt chân đến vùng đất đầy tâm linh và kỳ bí này.

   Sơ lược về Ai Cập

   Ai Cập , có tên chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một nước cộng hòa nằm ở phía bắc châu Phi, Trung Đông và tây nam châu Á. Nước này còn được người Việt trước thế kỷ 20 phiên âm là Y Diệp như trong sách Tây hành nhật ký của Phạm Phú Thứ. Những trận lụt đều đặn hàng năm mang theo nhiều phù sa của sông Nil, cùng với tình trạng bán cô lập do sự ngăn cách của sa mạc phía đông và phía tây, dẫn tới sự phát triển của một trong những nền văn minh vĩ đại nhất thế giới.

   Ai Cập đạt đến tột đỉnh hùng mạnh với ba triều đại Fatimid (trải từ Ma Rốc đến Xy Ri), Ayyubid (thắng được liên quân các nước Tây Âu), và Mamluk (thắng được Mông Cổ và Tây Âu). Từ năm 1517 Ai Cập bị lệ thuộc vào đế quốc Ottoman của người Thổ Nhĩ Kỳ, rồi lại thêm ảnh hưởng của Pháp và Anh cho đến thế kỷ 20. Sau khi kênh đào Suez hoàn thành năm 1869, Ai Cập trở thành một đầu mối vận chuyển quan trọng của thế giới; tuy nhiên, nước này cũng có một gánh nặng nợ lần to lớn. Với lý do bảo vệ các khoản đầu tư của mình, Anh Quốc đã chiếm quyền kiểm soát chính phủ Ai Cập năm 1882, nhưng trên danh nghĩa vẫn nó vẫn thuộc Đế chế Ottoman cho đến tận năm 1914. Sau khi giành lại độc lập hoàn toàn từ tay Anh Quốc năm 1922, Nghị viện Ai Cập phác thảo và áp dụng một hiến pháp năm 1923 dưới sự lãnh đạo của nhà cách mạng nhân dân Saad Zaghlul. Từ 1924 đến 1936, người Ai Cập đã thành công trong việc lập ra một chính phủ hành pháp theo kiểu chính phủ Châu Âu hiện đại; được gọi là Cuộc thử nghiệm tự do Ai Cập. Tuy nhiên, người Anh, vẫn giữ một số quyền kiểm soát khiến chính phủ không có độ ổn định cần thiết. Năm 1952, một cuộc đảo chính quân sự buộc vua Farouk I, của chính thể quân chủ lập hiến, thoái vị nhường ngôi cho con trai là vua Ahmed Fouad II. Cuối cùng, nước Cộng hòa Ai Cập được tuyên bố thành lập ngày 18 tháng 6 năm 1953 với Tướng Muhammad Naguib là Tổng thống của nền cộng hoà. Từ 1958 đến 1961, Nasser tiến hành xây dựng một liên minh giữa Ai Cập và Syria được gọi là Cộng hòa Ả Rập Thống nhất. Ba năm sau cuộc Chiến tranh sáu ngày năm 1967, trong đó Ai Cập mất bán đảo Sinai vào tay Israel, Nasser chết và được Anwar Sadat kế vị. Cái tên Ai Cập vẫn được giữ.Nước Ai Cập được coi là lập quốc vào khoảng năm 3100 trước Công Nguyên bởi vị vua huyền thoại Menes, người đã cho xây thành Memphis và xâm lược Libya. Triều đại có nguồn gốc địa phương cuối cùng, được gọi là Vương triều thứ 30, đã sụp đổ trước sức tấn công của người Ba Tư năm 343 TCN và vị pharaoh người Ai Cập cuối cùng là Nectanebo II. Lúc ấy người Ai Cập đã đào nên nền móng đầu tiên của kênh Suez và nối liền Biển Đỏ với Địa Trung Hải. Sau đó, Ai Cập lần lượt bị cai trị bởi người Hy Lạp, La Mã, Đông La Mã (Byzantium) và một lần nữa bởi người Ba Tư. Chính người Ả Rập Hồi giáo đã đưa Đạo Hồi và tiếng Ả Rập tới Ai Cập trong thế kỷ thứ 7, và người Ai Cập dần tiếp nhận cả hai ảnh hưởng đó. Những vị quan cai trị Hồi giáo do khalip chỉ định ra nắm quyền kiểm soát Ai Cập trong ba thế kỷ tiếp sau. Những triều đại tự chủ bắt đầu với những tổng đốc cha truyền con nối từ năm 868.

   Miền Bắc Cairo lúc nào cũng nóng như lửa từ tháng 6 đến tháng 8, nhất là Luxovà Aswan, có khi nhiệt độ lên đến 40 độ. Ở Cairo thì đầy nắng, bụi, ô nhiễm, tiếng ồn… khiến bất cứ ai đi dạo cảm thấy chẳng khác nào bị tra tấn. Mặc khác, mặt trời như thiêu đốt sẽ khiến mọi người muốn đi tránh nóng ở bãi biển Nam Sinai, mũi Alexandrian của Biển Đỏ- lúc này ai muốn đến đây thì đều vất vả khi tìm phòng nghỉ.

   Khi đến tham quan những nơi như Luxor mùa đông là thời gian thoải mái nhất. Cairo không mấy dễ chịu, trời lúc nào cũng u ám và giá lạnh vào ban đêm, trong khi đó ở bờ biển Alexandria, vùng Địa Trung Hải thì mưa nhiều, gây lũ lụt, đường phố bị lún. Ngay cả bãi biển Sinai hơi lạnh nếu tắm nắng vào tháng 1. Từ tháng 3 đến tháng 5 hay tháng 9 đến tháng 11 là thời gian tốt nhất để thụ hưởng ấm áp.

   Phần lớn những ngày lễ tôn giáo hay lễ quốc gia của Ai Cập không làm gián đoạn kế hoạch Du lịch một cách nghiêm trọng. Vào lễ Ramadan của người Hồi Giáo , rất nhiều quán hàng đóng cửa, các quán bar thì nghỉ hoàn toàn. Nhiều công ty, văn phòng cũng làm việc cầm chừng.

   • Bảo tàng Ai Cập: đến và cảm nhận nền văn minh Ai Cập cổ đại thông qua nghệ thuật, văn hóa, xã hội, tôn giáo được thể hiện qua những hiện vật được trưng bày trong Viện Bảo tàng Ai Cập và những di tích lăng mộ của Pharaoh.Kim tự tháp Giza Là một trong 7 kỳ quan cổ đại. Được xem như một trong những công trình xây dựng lớn nhất của con người.
   • Đền Luxor và và khu vực bờ Tây bên kia sông Nile đền nằm trong thành phố Luxxor, Trung Đông của Ai Cập, bên sông Nile. Ngôi đền cổ có diện tích lớn xây dựng từ thế kỷ 14.
   • Thung lũng của các vị Hoàng đế: Tại đây, các nhà khảo cổ không ngừng tìm thấy di chỉ của các lăng mộ Hoàng đế và Hoàng hậu Ai Cập cổ đại.
   • Thư viện Alexandria: Thư Viện Hoàng Gia Alexandria, cũng gọi là Thư Viện Lớn hay Thư Viện Alexandria tại thành phố Alexandria,Ai Cập, đã từng là thư viện lớn nhất thế giới.

   Đền Abu Simbel

   Khi đã tham quan xong những địa danh mang tính chất lịch sử, đừng bỏ lỡ những cảnh quan sau:

   Abu Simbel là một một khu khảo cổ bao gồm hai ngôi đền lớn tạc từ đá nằm tại phia Nam Ai Cập, về phia Tây hồ Nasser và khoảng 290 km phia Tây Nam của Aswan. Ngoài các vách tường ở sân trong, bên ngoài và một ngôi nhà thờ Mặt Trời nhỏ, toàn bộ ngôi đền đều được tạc từ đá rắn. Nhờ vào sự hẻo lánh và vững chãi, ngôi đền được bảo quản tốt, bất chấp nước trong đập Aswan dâng cao. Chiếm cả mặt tiền là bốn pho tượng khổng lồ của nhà vua, cao khoảng 22 m trong khi lối vào giữa các tượng dẫn đến một loạt các phòng trong khoét sâu vào trong vách đá.

   • Những Resort Biển Đỏ tại bán đảo Sinai bao gồm Dahab, Hurghada, Sharm El Sheikh. Biển Đỏ là nơi thích hợp để lặn biển nhất thế giới.
   • Toàn bộ khu vực Sinai: Ở Sinai có rất nhiều địa danh nổi tiếng, những bãi biển tách biệt với các túp lều nhỏ ẩn mình, hay leo núi Sinai.
   • Sa mạc phía Tây và Oases.
   • Alexandria: Nơi đây có rất nhiều điểm tham quan thú vị và bộ sưu tập sách hết sức hoành tráng của Alexandria.

   Đến, đi lại bằng gì?

   Hãng hàng không quốc gia của ai cập là EgyptAir, Air Sinai cũng kết nối tốt tại Ai Cập Phần lớn du khác đến Ai Cập phải đi qua Cairo, dù số người đến Alexandria, Luxor Aswan, Hurghada (Al-Ghardaka), Marsa Alam and Sharm el-Sheikh ngày càng có chiều hướng gia tăng.  Những sân bay đó có một số hãng hàng không nhỏ và các công ty hợp đồng trực tiếp liên kết với châu Âu.Có rất nhiều cách để đến Ai Cập tình trạng liên kết giữa Cairo và các thành phố Châu Âu khác khá tốt. Nên mua một tour du lịch bao gồm cả phiếu khách sạn nghỉ ngơi có thể rẻ và tốt hơn đặt vé máy bay độc lập, nếu chỗ nghỉ ngơi không như ý muốn, bạn có thể bỏ phiếu. Chuyến bay từ các nước khác đến ai cập khá đắt tiền nên tốt nhất là đi từ Châu Âu, vì vé máy bay ở châu Âu đến ai cập khá rẻ.

   Còn nhiều cách đến Ai Cập từ châu Phi và Trung Đông, kể cả xe bus từ Israel thông qua Gulf của Aqaba hay vùng mũi Bắc của dãy Gaza, hoặc phà từ Jordan, Ả Rập Saudi và Kuwait.

   Hệ thống giao thông công cộng và tư nhân ở Ai Cập khá tốt. Các hãng hàng không trong nước bảo đảm bay khá nhanh, mặc dù bạn cần có nhiều tiền và một ít thời gian. Những hệ thống giao thông khác như xe bus, tàu lửa, tàu thủy hay thậm chí là lạc đà, lừa và ngựa.

   Nếu bạn yếu sức khỏe, có thể không thích hợp đi xe bus hay xe lửa, nhưng đó là những cách tốt nhất để gặp gỡ người bản xứ, cảm giác được văn hóa Ai Cập. Dịch vụ xe bus hầu như có mặt khắp mọi tỉnh thành ở Ai Cập và 5000 km đường ray xe lửa cũng kết nối mọi thành phố từ Aswan đến Alexandria.

   Mua sắm, giá cả

   Bạn cũng có thể đón taxi đi lại từ ngoại ô đến thành thị. Những loại xe truyền thống như Peugeot 504s, tuy nhiên xe bus nhỏ của Toyota cũng nổi tiếng, họ tập trung đón khách ở các trạm xe lửa hay xe bus. Tài xế đợi đến khi đủ người mới khởi hành. Nếu bạn muốn gia nhập vào dân chúng và tự lái xe, có thể dễ dàng thuê xe ở khách sạn và sân bay. Nhưng những ai quá nhát gan thì khuyên đừng bao giờ chọn cách này.

   Phải cảnh giác móc túi ở các địa danh du lịch đừng bỏ tiền vào túi sau. Một số ngân phiếu du lịch nổi tiếng được ưu đãi ở mọi nơi. American Express, Visa, MasterCard, JCB hay thẻ châu Âu  Eurocards được chấp nhận ở nhiều cửa hàng và các khách sạn.Nếu bạn chuẩn bị ở một khách sạn rẻ hay nhà nghỉ, ăn thức ăn lề đường thì cần 15USD/ ngày. Hãy hạn chế bạn ở một địa danh lịch sử và đi các chuyến xe lửa hạng ba. Chi phí chính cho du khách đến Ai Cập là phí đi lại và tiền vé vào cửa. Vé vào Bảo tàng Ai Cập ở Cairo khoảng 10 USD, kèm theo vé vào Phòng xác ướp Hoàng gia. Giá rượu cũng khá cao, nhất là rượu tăng lực hay rượu ngoại nhập.

   Tại các khách sạn và nhà hàng áp dụng thuế dịch vụ 12%, thuế mua bán cũng phải nộp 7%. Thêm vào đó, có thể bạn sẽ phải trả thêm thuế từ 1 – 4% cho các tiện nghi khác, nên có khả năng bạn sẽ cần phải trả 23% thuế cộng thêm vào giá cả chính thức nếu bạn nghỉ ở các khách sạn trung bình đến cao cấp.

   Việc mặc cả là một phần cuộc sống tại Ai Cập và hầu như mọi thứ đều có thể thương lượng. Từ phòng nghỉ qua đêm, bữa ăn trưa ở quán lề đường hay thuê tàu đi trên sông Nile. Có một vài quy tắc trong việc trả giá mà bạn cần tuân thủ như đừng bao giờ đưa ra một giá mà bạn không chuẩn bị để trả, trước khi mặc cả hãy nghĩ đến giá thật sự, bạn cứ từ từ suy nghĩ, không ai cưỡng ép bạn phải mua bất cứ thứ gì đâu.

   Ai Cập sử dụng đơn vị tiền tệ là Pound.

   1 Egyptian pound = 0.179549 đô la Mỹ

   Giá cả một vài món hàng

   • Vé xem phim: 20 Pound
   • Vé xe bus trung tâm: 0.25 Pound
   • Bữa ăn giá rẻ tại nhà hàng: 15 Pound.
   • 1 tách cà phê: 2 Pound
   • 1 lít dầu: 1.35 Pound
   • Vé vào viện bảo tàng: 20 Pound
   • Vé xe bus cao cấp tại Cairo 2 Pound
   • Phòng khách sạn trung bình từ 15 Pound đến 250 Pound.
   • Thức ăn từ 12 Pound đến 50 Pound.

   Lưu ý khác

   • Ai Cập  là thiên đường mua sắm, nhất là khi bạn có hứng thú với các món quà lưu niệm hay vật trưng bày mang phong cách Ai Cập. Ghi nhớ dù hàng hóa cao cấp cũng nên mặc cả. Những món hàng nên mua tại đây: đồ cổ, thảm, chăn mền, vải sợi và quần áo, đồ khảm, trang sức, hàng da, nước hoa, gia vị…
   • Vệ sinh ở Ai Cập không mấy đạt tiêu chuẩn, tùy vào từng nơi. Số du khách bị nhiễm khuẩn khá cao, nhớ đem theo thuốc trong thời gian du lịch để phòng ngừa trước.

   Ai Cập là quốc gia an toàn và thân thiện để du lịch . Đàn ông Ai Cập hay khen tặng phụ nữ, đừng quá phòng thủ họ vì họ chỉ đơn giản là khen tặng mà thôi..

   Nhật ký lữ hành – Du lịch Ai Cập (Phần 2): Kim tự tháp (Pyramids) | Du lịch Hoàn Mỹ | Du lịch Mỹ

   Có bạn hỏi tôi là không biết có tất cả bao nhiêu kim tự tháp ở Ai Cập.

   Xin thưa, có tất cả là 97 cái kim tự tháp LỚN. Sở dĩ tôi nhấn mạnh ở chữ “lớn” là tại vì có nhiều nơi, cạnh một số kim tự tháp lớn, các bạn sẽ thấy có 3 kim tự tháp nhỏ. Kim tự tháp lớn là lăng mộ của vua Ai Cập, còn 3 kim tự tháp nhỏ bên cạnh là của hoàng hậu và 2 đứa con (không cần biết vua có bao nhiêu người con, chỉ có 2 người là được có kim tự tháp riêng thôi). Cho nên nếu tính luôn số kim tự tháp nhỏ đó thì con số sẽ lên đến mấy trăm.

   p2_du lich ai cap p1_08

   Kim tự tháp ở Giza (sát bìa bên mặt của hình có 3 kim tự tháp nhỏ nằm cạnh kim tự tháp lớn)

   Kim tự tháp chỉ được xây cất cho vua và hoàng hậu vào thời Old & Middle Kingdoms mà thôi, sau đó người Ai Cập không xây kim tự tháp nữa. Kim tự tháp nổi tiếng nhất là 3 kim tự tháp ở Giza (nằm sát thủ đô Cairo), tiếng Anh gọi là “the Great Pyramids” hay “the Pyramids of Giza”, được xây cất vào khoảng 2250 BC, tính đến nay cũng tròm trèm 4300 năm!!

   Nói đến kim tự tháp Giza thì không thể bỏ qua the Great Sphinx, tượng đầu người hình sư tử, biểu tượng cho sức mạnh và sự khôn ngoan.

   p2_du lich ai cap p1_09

   The Great Sphinx of Giza

   p2_du lich ai cap p1_10

   Du khách sắp hàng vào xem hầm mộ (tomb chamber) của vua bên trong kim tự tháp.

   So sánh những du khách với kim tự tháp và the Great Sphinx trong hình, các bạn có thể thấy những kiến trúc này to lớn và hùng vĩ cỡ nào!

   Nhưng “ấn tượng” nhất đối với tôi và Carolyn (con gái tôi) là cái màn cỡi lạc đà trên sa mạc Giza! What an experience!

   Những con lạc đà này có thể nhịn ăn uống nhiều ngày liên tiếp và có khả năng thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của sa mạc. Trước đây, người Ai Cập dùng chúng để chuyển tải hàng hoá. Nói thật khi ngồi trên lưng lạc đà, tôi cứ lo là con vật nổi hứng chạy nhanh thì tôi không biết làm sao cho nó ngừng, cũng không chừng nó mới chạy mấy bước thì mình đã bị rớt … phịt xuống đất rồi!

   p2_du lich ai cap p1_11

   Trên lưng lạc đà…

   Đoàn du lịch của tôi gồm 23 người, 21 là người từ Úc và 2 người từ Anh quốc. Trong số 21 người ở Úc thì có 5 người ở Brisbane (Qld), đó là tôi và Carolyn, 2 cô gái trẻ và …guess who else? It’s Annastacia Palaszczuk!

   Các bạn ở Brisbane, nhất là ở khu người Việt, thì chắc ai cũng biết Annastacia Palaszczuk cả. Cô ấy là dân biểu tiểu bang đơn vị Inala và là Bộ tưởng Đa Văn Hoá Sự Vụ và Dịch Vụ Người Khuyết Tật Queensland.

   Đúng là “tha hương ngộ cố tri”!!

   p2_du lich ai cap p1_12

   Annastascia Palaszczuk và Bạch Phượng

   Vì là “friends” nên chúng tôi nhập bọn với nhau trong cuộc hành trình. Tuy nhiên đến thứ Ba 11/01/11 thì Annastascia Palaszczuk đã phải rời đoàn du lịch và trở về Úc gấp vì trong vai trò dân biểu và Bộ trưởng, cô có trách nhiệm cùng với chánh phủ tiểu bang ứng phó với cơn lụt đang kéo tới Brisbane.

   Trở lại với kim tự tháp thì kim tự tháp cổ xưa nhất của Ai Cập là kim tự tháp có nấc (tiếng Anh gọi là Step Pyramid of Djoser) ở Saqqara. Saqqara nguyên là một nghĩa điạ thời cổ xưa, nằm ở phía nam của thủ đô Cairo. Step Pyramid được xây cất vào khoảng 2600 BC và do tể tướng Imhotep kiến trúc. Người Ai Cập phục tài của Imhotep và sau đó đã phong thần cho ông. Tính đến nay thì Step Pyramid cũng được khoảng 4800 tuổi!!

   p2_du lich ai cap p1_13

   Toàn cảnh Step Pyramid và đền Saqqara Temple (Step Pyramid đang được trùng tu)

   p2_du lich ai cap p1_14

   Mặt tiền của Saqqara Temple

   p2_du lich ai cap p1_15

   Mặt sau của Saqqara Temple, dẫn ra một quảng trường rộng lớn trước Step Pyramid

   Tất cả những kiến trúc Ai Cập cổ xưa đều được xây bằng đá. Từ nền nhà, tường, cột và nóc đều bằng đá hết. Những tảng đá nặng cả tấn được chồng chất lên nhau, không dùng xi măng hay bất cứ loại keo hồ nào, những vẫn dín chặt vào nhau qua hàng ngàn năm mặc cho bao mưa nắng, thăng trầm …

   Nguyễn Thị Bạch Phượng

  Leave your Comment

  X