Hệ mặt trời là gì 62

NASA phát hiện hành tinh chưa từng thấy trong hệ Mặt Trời

 

 

BPO – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ, báo cáo rằng cả ba ngoại hành tinh này đều quay quanh một ngôi sao gần đó và hai trong số các thiên thể không phải là loại hành tinh được tìm thấy trong hệ Mặt Trời.

NASA đã thông báo rằng Vệ tinh Khảo sát Exoplanet quá cảnh của nó, thường được gọi là TESS, đã phát hiện ra ba hành tinh mới, trong đó có kiểu hành tinh chưa từng thấy trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ, báo cáo rằng cả ba ngoại hành tinh này đều quay quanh một ngôi sao gần đó và hai trong số các thiên thể không phải là loại hành tinh được tìm thấy trong Hệ Mặt Trời.

Ngoại hành tinh thứ ba được mô tả là lớn hơn Trái Đất một chút. Ngôi sao mà 3 ngoại hành tinh quay xung quanh là một ngôi sao lùn loại M – nhỏ hơn 40% so với Mặt Trời về cả khối lượng và kích thước, mờ hơn và khoảng một phần ba.

NASA phat hien hanh tinh chua tung thay trong he Mat Troi hinh anh 1(Nguồn: scitechdaily.com)

Ngôi sao, cũng như ba ngoại hành tinh quay quanh nó, nằm cách Trái đất 73 năm ánh sáng trong chòm sao tượng hình.

Ba hành tinh này nằm trong số các ngoại hành tinh gần nhất từng được tìm thấy, và cũng nhỏ nhất.

Thiên Vương Tinh – Hành tinh kỳ lạ nhất Hệ Mặt Trời

 

Cho tới khi chưa tìm ra được Hành tinh thứ 9 (chỉ mới là giả thuyết), Thiên Vương Tinh (Uranus) vẫn là hành tinh “khác người” nhất so với 7 hành tinh còn lại của hệ Mặt Trời chúng ta.

Thiên Vương Tinh là hành tinh thứ 7 trong Thái Dương hệ với cấu tạo chủ yếu từ khí hydrogen và helium.
Thiên Vương Tinh là hành tinh thứ 7 trong Thái Dương hệ với cấu tạo chủ yếu từ khí hydrogen và helium.

Ngày 24/1/1986, tàu vũ trụ không người lái liên hành tinh mang tên Voyager 2 quét qua hành tinh thứ 7 của hệ Mặt Trời, Thiên Vương Tinh, trên đường vượt qua hệ Mặt Trời. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng chúng ta ghé thăm một hành tinh khí khổng lồ. Nó nằm ở một vị trí rất lạ trong hệ Mặt Trời của chúng ta.

Trong suốt thời kỳ cổ đại, các học giả chỉ công nhận sự tồn tại của 6 hành tinh: Thủy Tinh (Mercury), Kim Tinh (Venus), Trái Đất (Earth), Hoả Tinh (Mars), Mộc Tinh (Jupiter) và Thổ Tinh (Saturn), những hành tinh mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ đến khi con người phát minh ra những kính thiên văn tiên tiến thì chúng ta mới phát hiện thêm được những hành tinh khác cùng nằm trong hệ Mặt Trời.

Mặc dù chúng ta có thể thấy Thiên Vương Tinh bằng mắt thường và đã quan sát hành tinh này trong suốt quá trình lịch sử. Nhưng ở thời cổ đại, người ta coi nó là một ngôi sao (star) chứ không phải một hành tinh (planet) thuộc hệ Mặt Trời. Mãi cho đến ngày 13/3/1781, nhà thiên văn William Hershel đã quan sát và tưởng đó là một sao chổi (comet). Ông mô tả kết quả quan sát của mình:

 width=
Ban đầu, nhân loại nghĩ Thiên Vương Tinh là một ngôi sao. Sau đó, William Hershel lại nhầm hành tinh này là một sao chổi.

“Lần đầu tiên tôi quan sát sao chổi này, độ phóng đại của kính thiên văn là 227. Từ kinh nghiệm của mình, tôi biết rằng đường kính các ngôi sao cố định không tăng lên khi độ phóng đại của kính thiên văn tăng, nhưng các hành tinh thì có. Do đó, tôi tăng độ phóng đại của kính lên 460 và 932 và đã phát hiện ra rằng đường kính của sao chổi này tăng tỷ lệ thuận với cường độ sang. Và như vậy, trên giả thiết nó không phải là một ngôi sao cố định, trong khi đường kính các ngôi sao tôi dùng để so sánh không tăng theo tỷ lệ như vậy.

Hơn nữa, qua kính thiên văn, sao chổi có độ sáng phóng đại lớn hơn so với lượng ánh sáng mà nó có thể phát ra, khiến nó xuất hiện mờ ảo và không rõ ràng với độ phóng đại lớn này. Trong khi các ngôi sao thường giữ nguyên độ sáng và tính khác biệt mà qua hàng ngàn các quan sát, tôi biết những yếu tố đó luôn được duy trì. Hệ quả chỉ ra rằng những phỏng đoán của tôi hoàn toàn có căn cứ, chứng tỏ nó là một sao chổi như những quan sát sau này”.

Chú thích: Tuy có từ “sao” trong tiếng Việt nhưng sao chổi không phải là “sao” đúng nghĩa. Sao chổi chỉ là những thiên thể di chuyển trong hệ Mặt Trời với quỹ đạo thường là hình parabol và kích thước của chúng khá nhỏ so với các hành tinh. Do độ lệch tâm quỹ đạo rất lớn nên khi bay tới gần Mặt Trời chúng mới bắt đầu phát sáng và độ sáng tăng dần khi khoảng cách với Mặt Trời càng gần. Ngược lại khi bay xa Mặt Trời thì chúng tối dần và gần như biến mất khi ở điểm xa nhất.

 width=
Tên tiếng Anh của hành tinh này đôi khi mang đến chút “rắc rối”.

Mãi cho đến khi Hershel đem phát hiện này của mình kể cho một nhà thiên văn học khác, Nevil Maskelyne, họ mới nhận ra rằng đó không phải là một ngôi sao chổi, nó quay quanh mặt trời giống một hành tinh. Những quan sát từ các nhà thiên văn học khác đã giúp ông khẳng định phát hiện của mình và ông đã vinh dự được đặt tên cho hành tinh này. Ông gọi nó là “Georgium Sidus”, hay sao George để tôn vinh đức vua của mình.

Tuy nhiên, điều này không làm hài lòng cộng đồng thiên văn học châu Âu và vào 1872, nhà thiên văn học người Đức Johann Elert Bode đã đề xuất cái tên Uranus, tên Latin hoá từ vị thần Ouranos của Hy Lạp. Tuy nhiên, phải đến hàng thập kỷ sau, cái tên này mới được sử dụng rộng rãi.

Việc phát hiện ra một hành tinh mới này trở thành một tin động trời trong giới thiên văn, mở ra cuộc đua khám phá các hành tinh mới khác trong hệ Mặt Trời.

 width=
Khoảng cách từ Mặt Trời đến 7 hành tinh đầu tiên tính bằng AU, trong đó 1 AU = khoảng cách Trái Đất – Mặt Trời.

Trong suốt những thế kỷ tiếp theo, các nhà thiên văn đã đưa ra những quan sát về quỹ đạo, phát hiện ra 5 mặt trăng, hệ thống vành đai và độ nghiêng khác thường của hành tinh này. Không giống như các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời, Thiên Vương Tinh có độ nghiêng trục quay 97,77° và có một cực đối diện với Mặt Trời.

Tuy nhiên, phải đến tận thế kỷ 20 thì Thiên Vương Tinh mới nhận được sự chú ý từ giới thiên văn học.

Năm 1965, Gary Flandro, một sinh viên tại học viện công nghệ California đồng thời là nhân viên tại phòng thí nghiệm động cơ phản lực, bắt đầu dự án lập bản đồ những địa điểm NASA nên nỗ lực khám phá. Khám phá hành tinh này là mục tiêu chính. Anh bắt đầu vạch ra quỹ đạo của Thiên Vương Tinh để xem những điều khả thi. Sau đó anh đã nhận ra rằng “Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh trong 14 năm nữa sẽ sắp xếp thẳng hàng về 1 phía của Mặt Trời”, theo Jay Gallentine trong Đại Sứ từ Trái Đất: Những khám phá tiên phong bằng tàu vũ trụ không người lái.

 width=
Những hiểu biết hiện tại của nhân loại về Thiên Vương Tinh.

Đây là bước đầu tiên trong việc nhận ra một chương trình không gian mới, một chương trình mà cuối cùng sẽ khám phá phần ngoài cùng của hệ Mặt Trời – Voyager. Đây là một dự án đầy tham vọng và 2 tàu vũ trụ đã được phát triển cho chuyến đi đến phần ngoài cùng hệ Mặt Trời này.

Năm 1977, cả hai tàu vũ trụ đều cất cánh và bay thẳng tới Thổ Tinh. Vào ngày 5/9, Voyager 1 bay qua Mộc Tinh và Thổ Tinh trước khi bay tiếp ra khỏi hệ Mặt Trời. Voyager 2 cất cánh ngày 20/8, bay qua Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh rồi mới ra khỏi hệ Mặt Trời.

Ngày 24/1/1986, Voyager 2 đạt đến điểm gần hành tinh thứ 7 nhất của hệ Mặt Trời, cách bề mặt 50.600 dặm (khoảng hơn 80.000km).

Khi có mặt tại đó, Voyager 2 đã phát hiện ra cả một kho tàng những thông tin mới về hành tinh này – ngoài việc kiểm tra những vệ tinh tự nhiên đã được phát hiện trước đó, bao gồm: Miranda, Ariel, Umbriel, Titania và Oberon, nó cũng phát hiện ra một số vệ tinh khác như: Cordelia, Ophelia, Bianca, Cressida, Desdemona, Julliet, Portia, Rosalind, Belinda, Perdita và Puck.

 width=
Cũng như Mộc Tinh và Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh có rất đông “vợ con”.

Tàu thăm dò này cũng phát hiện ra những điều rất thú vị về khí quyển của Thiên Vương Tinh. Thời tiết ở đây cực kỳ lạnh, với thành phần chủ yếu là khí hydrogen và helium. Một trong những phát hiện quan trọng là từ trường của hành tinh này rất kỳ lạ.

Cuộc gặp kéo dài 5,5 tiếng đồng hồ trước khi Voyager 2 tiếp tục lên đường tới hành tinh tiếp theo – Hải Vương Tinh – với sự trợ giúp của lực hấp dẫn.

Sau đó, con người vẫn tiếp tục tìm hiểu về hành tinh này. Chúng ta đã thấy cực quang trong khí quyển của hành tinh. Ngoài ra, chúng ta cũng mới biết được rằng khí quyển của hành tinh này đang nóng lên đột ngột. Vẫn còn rất nhiều điều khác cần phải tìm hiểu về Thiên Vương Tinh nữa.

 width=
Liệu bao giờ nhân loại sẽ lại ghé thăm hành tinh “không giống ai” này một lần nữa?

Cho đến nay, vẫn chưa có tàu thăm dò nào khác được gửi lên Thiên Vương Tinh. Đã có một số sứ mệnh được đề xuất mặc dù không có sứ mệnh nào trong số đó được đề cao như các sứ mệnh đến Hoả Tinh, Mộc Tinh hay Thổ Tinh. Tính đến 2015, NASA đã bắt đầu xem xét một sứ mệnh mới, có thể sẽ được tiến hành vào những năm 2020. Một sứ mệnh khác lên Thiên Vương Tinh có khả năng sẽ cần đến 1 tàu quỹ đạo, cung cấp những thông tin chi tiết về hành tinh bí ẩn này.

NASA công bố phát hiện bất ngờ về mặt trăng Sao Thổ – DVO

 

Mới đây, NASA đã chia sẻ một video hết sức ấn tượng về Titan, mặt trăng lớn nhất trong rất nhiều mặt trăng sao Thổ. Nơi đây được coi là một trong những nơi thú vị nhất của hệ Mặt Trời, và các nhà khoa học rút ra kết luận rằng có thể tồn tại một số loại thể sống kỳ lạ trong các hồ metan lỏng của mặt trăng này.

NASA cong bo phat hien bat ngo ve mat trang Sao Tho
Hình ảnh tiết lộ về đụn cát khổng lồ, rộng trung bình 0,6-1,2 dặm (1-2 km), dài hàng trăm km và cao khoảng 300 feet (100 mét).
NASA cong bo phat hien bat ngo ve mat trang Sao Tho
Hàng chục kênh đào đen cắt ngang qua cao nguyên, tạo thành một mạng lưới có nhiều nét tương đồng với trái đất.

Tàu thăm dò Huygens, được đặt tên theo tên của người phát hiện ra mặt trăng Titan, Christiaan Huygens, đã hạ cánh trên mặt trăng Titan vào năm 2005. Chuyến tàu khởi hành từ tàu vũ trụ Cassini của NASA vào đêm Giáng sinh năm 2004 và bắt đầu khám phá bầu khí quyển mặt trăng này 20 ngày sau đó. Khi bắt đầu hạ cánh, nó vượt qua bầu khí quyển dày đặc của Titan, để lộ ra một cảnh quan đáng kinh ngạc bên dưới.

Những hình ảnh từ con tàu thăm dò này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mặt trăng lớn nhất của sao Thổ. Với những chi tiết sắc nét, thay vì những chi tiết mơ hồ, uốn lượn mà chúng ta chỉ có thể đoán là suối hay kênh thoát nước, chúng cho thấy một bằng chứng không thể chối cãi rằng tại một số thời điểm trong lịch sử của Titan, và có lẽ ngay cả bây giờ, các chất hữu cơ (hyđrocacbon) lỏng đã chảy trên bề mặt.

NASA cong bo phat hien bat ngo ve mat trang Sao Tho
Bóng nhảy dù từ tàu Huygens được in lên bề mặt.

Carolyn Porco, trưởng nhóm chụp ảnh Cassini nói nhận xét: “Những hình ảnh từ Huygens hoàn toàn khác hoàn toàn so với những tấm ảnh chụp từ quỹ đạo”.

Trên đường hạ cánh, con tàu Huygens lấy mẫu khí quyển và chụp hàng trăm bức ảnh, vài tấm cuối cùng còn cho thấy cả cái bóng chiếc dù đang rơi xuống sau khi tàu đáp xuống mặt đất.

Video này được tạo ra nhằm kỷ niệm 12 năm sự kiện tàu Huygens hạ cánh xuống mặt trăng sao Thổ. Được tạo ra bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu, tàu thăm dò này vẫn giữ kỷ lục hạ cánh tại nơi xa nhất mà nhân loại có thể tới được.

NASA và ESA đã làm việc cùng nhau trên tàu vũ trụ Cassini-Huygens cùng với Cơ quan Vũ trụ Ý. Sứ mệnh của Cassini sẽ sớm kết thúc sau dịp kỷ niệm trên. Sau hai thập kỷ trong không gian, Cassini đã bắt đầu những quỹ đạo cuối cùng quanh vành đai sao Thổ. Vào ngày 15/9, Cassini sẽ rơi vào bầu khí quyển khổng lồ.

Xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về sự kiện đặc biệt này.

Minh Châu

Những điều bạn cần biết về Sao Thủy

 

"/ – Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Giải thích hiện tượng Nhật thực theo dạng hình học
Những thiên thạch lớn nhất trên Trái Đất từng được tìm thấy
Khái niệm về người ngoài hành tinh có từ khi nào?

Những điều bạn cần biết về Sao Thủy

Nhìn từ Trái Đất, Sao Thủy hiện lên với chu kỳ giao hội trên quỹ đạo bằng xấp xỉ 116 ngày, và nhanh hơn hẳn những hành tinh khác. Chính vì đặc điểm tốc độ chuyển động nhanh,  người La Mã đặt tên hành tinh là Mercurius (theo tên vị thần liên lạc và đưa tin một cách nhanh chóng). Trong thần thoại Hy Lạp tên của vị thần này là Hermes. Tên tiếng Việt của hành tinh này có nguồn gốc dựa theo tên do Trung Quốc đặt, chọn theo hành thủy trong ngũ hành.

Do Sao Thủy gần như không có khí quyển để giữ lại nhiệt lượng, bề mặt Sao Thủy trải qua sự biến đổi nhiệt độ lớn nhất trong số các hành tinh, thay đổi từ 100K (−173 °C) vào ban đêm tới 700K (427 °C) vào ban ngày.

Trục quay của Sao Thủy có độ nghiêng vào loại nhỏ nhất trong Hệ Mặt Trời (khoảng 1⁄30 độ), nhưng hành tinh lại có độ lệch tâm quỹ đạo lớn nhất. Tại viễn điểm quỹ đạo, Sao Thủy ở cách xa Mặt Trời hơn 1,5 lần khi so với hành tinh ở cận điểm quỹ đạo. Bề mặt hành tinh nhìn trông giống như bề mặt của Mặt Trăng với rất nhiều hố va chạm , và hành tinh không còn hoạt động địa chất trong hàng tỷ năm trước.

Trên Sao Thủy còn có đặc điểm nổi bật là không có sự biến đổi thời tiết theo mùa như ở các hành tinh khác bởi vì nó không có bầu khí quyển đáng kể. Hành tinh bị khóa thủy triều với Mặt Trời do đó nó quay trên quỹ đạo rất khác so với các hành tinh khác. Khi lấy các ngôi sao cố định làm điểm mốc, nó tự quay được chính xác ba vòng trong hai chu kỳ quỹ đạo quanh Mặt Trời.

Khi nhìn từ Mặt Trời, trong hệ quy chiếu quay cùng với chuyển động quỹ đạo, hành tinh hiện lên chỉ quay quanh trục một lần trong hai “năm” Sao Thủy. Do vậy nếu có người đứng trên Sao Thủy họ chỉ nhận thấy một ngày trong hai năm.

Bởi vì quỹ đạo Sao Thủy nằm bên trong quỹ đạo Trái Đất (và của Sao Kim), khi nhìn từ Trái Đất hành tinh có lúc hiện lên vào buổi sáng hoặc vào buổi tối, nhưng không bao giờ có thể nhìn thấy lúc nửa đêm. Tương tự như Sao Kim và Mặt Trăng, hành tinh cũng có các pha quan sát khi nó di chuyển trên quỹ đạo. Sao Thủy không có một vệ tinh tự nhiên nào. Độ sáng biểu kiến của Sao Thủy thay đổi từ −2,0 đến 5,5; nhưng vì quá gần Mặt Trời nên nếu quan sát hành tinh này qua kính viễn vọng rất khó khăn và ít khi thực hiện được.

Hai phi thuyền Trái Đất đã từng ghé thăm sao Thủy: Mariner 10 bay vào năm 1974 và 1975; và MESSENGER, được phóng lên vào năm 2004, đã quay quanh sao Thủy hơn 4.000 lần trong bốn năm. Tàu cạn kiệt nguồn nhiên liệu và rơi vào bề mặt hành tinh này vào ngày 30 tháng 4 năm 2015.

Con người đã phát thông điệp cho người ngoài hành tinh?

Con người đã phát thông điệp cho người ngoài hành tinh?

Các nhà khoa học dự kiến đã từng phát đi thông điệp cho người ngoài hành tinh về sự tồn tại của Trái Đất?

Thiên thạch đầu tiên được đặt tên theo người Việt

Thiên thạch đầu tiên được đặt tên theo người Việt

Giới khoa học đã quyết định lấy tên cô đặt cho thiên thạch mà cô khám phá ra bên ngoài Thái Dương hệ của chúng ta. Đó là giáo sư Jane Lưu.

Nhật thực có xảy ra thường xuyên không? tần suất thế nào?

Nhật thực có xảy ra thường xuyên không? tần suất thế nào?

Nhật thực xảy ra nhờ cấu hình hình học đặc biệt của Mặt trăng, Trái Đất và mặt Trời.

Nhật Linh (theo Wikipedia)

Châu Âu sắp phóng tàu vũ trụ thám hiểm sao Thủy

 

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng tàu vũ trụ BepiColombo nặng 4 tấn tới sao Thủy bằng tên lửa Ariane 5 vào ngày 20/10.

Tàu vũ trụ BepiColombo – Ảnh: Airbus

 

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất, có nhiệt độ bề mặt lên đến 450oC. Đây là nhiệm vụ nghiên cứu sao Thủy đầu tiên của ESA.

Theo kế hoạch, BepiColombo sẽ bay quãng đường dài 8,5 tỷ km trong 7 năm để tới sao Thủy. Tàu vũ trụ sau đó tách ra thành hai tàu thăm dò nhỏ hơn bay theo quỹ đạo quanh sao Thủy. Tàu thăm dò thứ nhất do hãng sản xuất vệ tinhAirbus Defence&Spacechế tạo gọi là Mercury Planetary Orbiter (MPO). Nó có nhiệm vụ nghiên cứu thành phần, cấu trúc bề mặt sao Thủy.

Tàu thăm dò thứ hai do Nhật Bản chế tạo gọi là Mercury Magnetospheric Orbiter (MMO). Nó sẽ tập trung nghiên cứu môi trường điện từ xung quanh hành tinh. Trước đây đã có hai tàu vũ trụ được phóng tới sao Thủy, đó là tàu Mariner 10 và tàu Messenger của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Quốc Hùng (Theo Sky)

Sao Thổ ‘dẫn đầu’ hệ Mặt trời vì có nhiều mặt trăng nhất | Sự kiện

 

“Rất vui khi sao Thổ là ông vua của các mặt trăng thật sự” – hãng tin AP dẫn lời nhà nghiên cứu thiên văn học Scott Sheppard, thuộc Viện khoa học Carnegie, Mỹ, cho biết.

Nhà thiên văn Sheppard và cộng sự đã sử dụng kính viễn vọng ở Hawaii để phát hiện 20 mặt trăng mới của sao Thổ trong mùa hè 2019. “Khoảng 100 mặt trăng nhỏ hơn có thể quay quanh sao Thổ và đang chờ được tìm thấy” – ông nói.

Sao Thổ 'dẫn đầu' hệ Mặt trời vì có nhiều mặt trăng nhất - ảnh 1

Hình ảnh các mặt trăng mới của sao Thổ chụp từ kính thiên văn tại Hawaii, Mỹ. Ảnh: Sky News

Các nhà thiên văn đã gần như hoàn tất việc phát hiện các mặt trăng nhỏ khoảng 5 km xung quanh sao Thổ và nhỏ hơn 1,6 km xung quanh sao Mộc, theo AP.

“Phát hiện các mặt trăng nhỏ quanh sao Thổ khó hơn so với trên sao Mộc” – ông Sheppard nói – “Điều này sẽ cho biết sao Thổ xa hơn bao nhiêu”.

Trong email của mình, ông Sheppard cho biết 17 mặt trăng mới của Sao Thổ quay ngược quanh hành tinh này hoặc đổi chiều, hướng. Ba mặt trăng khác thì quay cùng hướng với quỹ đạo sao Thổ. Chúng ở rất xa sao Thổ nên phải mất 2-3 năm để hoàn thành một quỹ đạo”.

Sao Thổ 'dẫn đầu' hệ Mặt trời vì có nhiều mặt trăng nhất - ảnh 2

Lược đồ trình bày quỹ đạo của các mặt trăng quanh sao Thổ. Ảnh: Sky News

“Những mặt trăng này là tàn dư của các vật thể giúp hình thành các hành tinh, vì vậy bằng cách nghiên cứu chúng, chúng ta đang tìm hiểu về những gì các hành tinh được hình thành từ đó” – ông Sheppard cho biết trong email.

Nếu có bất kỳ sự an ủi với sao Mộc thì đó là nó vẫn là hành tinh lớn nhất Hệ mặt trời và có mặt trăng lớn nhất. Mặt trăng Ganymede của sao Mộc có kích thước gần bằng một nửa Trái đất của chúng ta. Trong khi đó, 20 mặt trăng mới của sao Thổ là rất nhỏ, mỗi mặt trăng chỉ có đường kính 5 km, theo AP.

Công bố trên được Trung tâm nghiên cứu Tiểu hành tinh thuộc Liên minh Thiên văn quốc tế công bố hôm 7-10. Hiện tại, họ vẫn đang đánh giá xem liệu có bất kỳ hành tinh nào ngoài hệ Mặt trời có nhiều mặt trăng hơn không. Nhưng đến nay, sao Thổ vẫn là số 1.

NASA phát hiện đốm đen trên sao Mộc dài gần 4.000 km

 

NASA phát hiện đốm đen trên sao Mộc dài gần 4.000 km

 

(PLO)- Một sứ mệnh không gian của NASA đã tìm thấy một đốm đen khổng lồ trên sao Mộc.

 

Giải mã những sự thật thú vị về sao Kim – người anh em sinh đôi của Trái Đất

 

Giải mã những sự thật thú vị về sao Kim - người anh em sinh đôi của Trái Đất - 1

Nếu Trái Đất có một người anh em song sinh ở trong hệ mặt trời, đó chắc chắn phải là sao Kim. Thật vậy, sao Kim có khối lượng bằng 0,81 lần trái đất. Ngoài ra, xét về kích thước, bán kính của sao Kim là 6.052 km, gần bằng với hành tinh xanh của chúng ta (6.378 km). Sự tương đương về khối lượng và độ lớn cũng dẫn đến sự tiệm cận của các yếu tố khác, giữa hai hành tinh này, như khối lượng riêng và vật chất cấu tạo.

Tuy nhiên, cũng tồn tại rất nhiều điểm khác biệt giữa trái đất và sao Kim. Cụ thể, vì là hành tinh đứng thứ 2 trong hệ mặt trời, nhiệt độ trên bề mặt sao Kim luôn xấp xỉ 482°C. Bên cạnh đó, bầu khí quyển của sao Kim lại được cấu tạo đa phần từ CO2. Do đó, áp suất không khí trên hành tinh này cao gấp 95 lần so với nơi chúng ta đang sống.

Giải mã những sự thật thú vị về sao Kim - người anh em sinh đôi của Trái Đất - 2

Ở góc nhìn từ phía cực Bắc của Mặt Trời, sao Kim là một trong hai hành tinh của hệ tự quay quanh trục theo chiều kim đồng hồ. Chuyển động theo cách đặc biệt với tốc độ quay siêu chậm, khiến một ngày ở trên sao Kim dài bằng 243 ngày của Trái Đất. Thậm chí, thời gian này còn dài hơn cả một năm của nó (tính chu kỳ quay hết một vòng quanh mặt trời), vốn chỉ bằng 225 ngày của Trái Đất.

Giải mã những sự thật thú vị về sao Kim - người anh em sinh đôi của Trái Đất - 3

Trái ngược với tốc độ tự quay quanh trục hết sức ì ạch, bầu khí quyển trên sao Kim lại rất linh động. Theo đó, ở hành tinh này, luôn tồn tại những trận cuồng phong cực mạnh, có tốc độ lên đến 724 km/h. Những cơn gió này có khả năng đẩy các đám mây bay trọn một vòng sao Kim mà chỉ mất có 4 ngày. Các nhà khoa học đã đặt tên cho hiện tượng này là “siêu quay”. Do đó, cũng có thể hiểu rằng, bầu khí quyển của sao kim tự quay quanh trục hành tinh với chu kỳ 4 ngày.

Giải mã những sự thật thú vị về sao Kim - người anh em sinh đôi của Trái Đất - 4

Bên cạnh việc nằm gần mặt trời, một nguyên nhân khác khiến sao Kim có nhiệt độ bề mặt cực kỳ cao, chính là “hiệu ứng nhà kính”. Để hiểu rõ hơn về loại hiệu ứng đang được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, hãy xem ví dụ trực quan nhất là trái đất của chúng ta. Cứ mỗi giây trôi qua, ánh sáng mặt trời lại gửi xuống trái đất thêm nhiệt lượng thông qua tia bức xạ.

Các tia này sau khi đến được mặt đất sẽ tái bức xạ lại vũ trụ. Tuy nhiên, bầu khí quyển, mà đặc biệt là khí CO2 trong đó, lại ngăn cản quá trình tái bức xạ. Chính hiện tượng này là nguyên nhân khiến trái đất nóng lên từng ngày. Trong trường hợp của sao Kim, tình trạng trên thậm chí còn tồi tệ hơn rất nhiều. Cụ thể, với bầu khí quyển có thành phần chủ yếu là CO2, tấm lưới giữ chân bức xạ nhiệt gửi trả lại vũ trụ trên sao Kim, hoạt động hiệu quả hơn của trái đất rất nhiều lần. Do đó, sao Kim luôn nóng hừng hực như một chiếc lò nung, với nhiệt độ bề mặt lên tới 482°C.

Giải mã những sự thật thú vị về sao Kim - người anh em sinh đôi của Trái Đất - 5

Điều kiện tự nhiên trên bề mặt sao Kim quá khắc nghiệt cho sự tồn tại của bất kỳ dạng sống nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, ở trong bầu khí quyển của nó, mà cụ thể là tại vị trí thuộc độ cao 50-60 km, lại có những đặc điểm về nhiệt độ cũng như áp suất khá tương đồng với Trái Đất. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chuyên gia tin vào việc có thể tồn tại một số loài sinh vật đặc biệt, đang cư ngụ ở khu vực này trên sao Kim.

Thảo Vy

Theo Britanica

Nhật và Châu Âu vừa phóng tàu vũ trụ hướng đến Sao Thủy, 7 năm sau mới tới nơi

 

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa phối hợp cùng nhau phóng một tàu vũ trụ tới thám hiểm Sao Thủy. Tên lửa khai hỏa tại Guiana, Pháp mang sứ mệnh khám phá Sao Thủy và sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Sao Thủy nằm gần Mặt Trời và có tốc độ quay rất chậm, nên nhiệt độ chênh lệch rõ rệt giữa ngày và đêm, giao động từ 427 °C đến -173 °C. Thêm vào đó, do hứng chịu trực tiếp các tia bức xạ từ Mặt Trời nên bề mặt Sao Thủy có độ phóng xạ rất cao, là trở ngại lớn cho việc đáp các thiết bị xuống để thu thập dữ liệu.

Là thành quả của sự kết hợp giữa hai cơ quan vũ trụ hàng đầu Châu Âu và Nhật Bản, tàu vũ trụ BepiColombo vừa khởi hành từ Trái Đất hướng tới Sao Thủy. Con tàu vũ trụ này được đặt tên theo nhà khoa học người Ý Giuseppe Colombo.

sở hữu thiết kế lạ thường được mô tả như một “máy bay xếp chồng” dạng mô-đun mang theo 2 vệ tinh. Trong đó một vệ tinh được xây dựng bởi ESA, chiếc còn lại do JAXA lắp ráp. Các vệ tinh này đều được phủ một lớp sứ đặc biệt, có khả năng cách nhiệt rất tốt do hang máy bay Airbus thiết kế.

Các nhà khoa học ước tính chuyến đi tới Sao Thủy sẽ mất 7 năm, vì vậy cũng còn khá lâu chúng ta mới có kết quả từ nhiệm vụ này. Con tàu vũ trụ sẽ bay một vòng quanh Trái Đất, hai vòng quanh Sao Kim, và khoảng sáu vòng quanh sao Thủy để giảm tốc, sau đó mới hạ cánh xuống bề mặt. Nếu mọi việc suôn sẻ, phi thuyền sẽ đến Sao Thủy vào tháng 12/2025

T.Vũ (Tổng hợp)

Leave your Comment