Giun đất là gì 192

Ngăn chặn tình trạng tận diệt giun đất

 

LSO- Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Văn Lãng xuất hiện tình trạng người dân sử dụng máy kích điện đánh bắt, tận diệt giun đất để bán cho thương lái nước ngoài. Để ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp.

 width=
Máy kích điện dùng để khai thác giun đất bị Công an huyện Văn Lãng thu giữ

Vì lợi nhuận – tận diệt giun đất

Vào 9 giờ sáng 24/5/2019, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Văn Lãng đã bắt quả tang Hà Văn Lượng (sinh năm 1983, trú tại thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ) đang thực hiện hành vi dùng máy kích điện để bắt giun đất. Tại thời điểm đó, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 máy kích điện và 7 kg giun đất. Qua điều tra, đối tượng khai nhận: Cách đây 4 ngày, thấy thương lái nước ngoài đến hỏi thu mua giun với giá cao, tôi đã sang bên kia biên giới tìm mua máy kích điện với giá 500 nghìn đồng. Mỗi ngày tôi bắt buổi sáng cũng được khoảng 20 kg giun, bán được gần 400 nghìn đồng.

Được biết, trên địa bàn huyện Văn Lãng đã xuất hiện tình trạng các thương lái đi đến tận thôn, bản để thu mua giun đất. Lợi dụng tâm lý kiếm tiền nhanh mà đầu tư ít, các thương lái đã hướng dẫn cho người dân cách sử dụng máy kích điện (do họ bán lại với giá “rẻ” hoặc chỉ chỗ cho dân tự mua). Với giá thu mua giun đất trung bình từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, một số người dân đã mua máy kích điện đánh bắt giun đất để bán kiếm lời.

Qua tìm hiểu được biết, tình trạng người dân sử dụng máy kích điện để bắt, khai thác giun đất bắt đầu từ tháng 4/2019, rải rác ở một số xã như: Tân Mỹ, Hoàng Việt. Tính đến ngày 27/6/2019, Công an huyện Văn Lãng đã bắt 3 vụ (1 vụ ở xã Tân Mỹ, 2 vụ ở xã Hoàng Việt) thu giữ 3 máy kích điện. Thiếu tá Triệu Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Văn Lãng cho biết: Việc sử dụng thiết bị kích điện để bắt giun đất không những làm ảnh hưởng đến môi trường đất mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Hiện nay, bên cạnh những giải pháp trước mắt là tạm giữ máy kích điện và nhắc nhở người dân. Công an huyện Văn Lãng đã đề xuất với các cơ quan chuyên môn sớm có hướng dẫn và quy định xử phạt hành vi sử dụng máy kích điện bắt giun mang tính tận diệt.

Kịp thời ngăn chặn

Trao đổi với phóng viên về thực trạng trên, ông Vũ Biền, Chánh Văn phòng UBND huyện Văn Lãng cho biết: Ngay sau khi nắm được tình trạng người dân dùng kích điện bắt giun đất, ngày 4/6/2019, UBND huyện Văn Lãng đã có Văn bản số 1286/UBND – TNMT gửi UBND các xã, thị trấn trên địa bàn và Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông (VHTT-TT) huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng thiết bị để bắt, khai thác giun đất trên địa bàn huyện. Đặc biệt, Trung tâm VHTT-TT huyện đã triển khai,  tuyên truyền hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn và tuyên truyền lưu động.

Đặc biệt, việc tăng cường tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp thôn, khu phố về mối nguy hại của việc sử dụng thiết bị điện để bắt, khai thác giun đất đã phát huy hiệu quả, nhận thức của người dân đã được nâng lên. Chị Hà Thị Luyến, thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: Trước đây, cứ thấy người ta cầm máy vào vườn, kích điện, bắt giun đất là tôi và mọi người quanh nhà cứ xúm vào xem vì hiếu kỳ. Giờ được tuyên truyền, tôi nhận thức được tác hại của việc kích điện, tận diệt giun đất, phá hoại môi trường đất nên không cho ai vào vườn kích điện bắt giun nữa. Thấy có người đi kích giun, tôi sẽ báo ngay cho chính quyền địa phương.

Không chỉ ở Văn Lãng, tình trạng này còn xảy ra ở trên địa bàn một số xã tại huyện Tràng Định. Thiết nghĩ, ngoài sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong hoạt động tuyên truyền, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn về việc này. Khi phát hiện các đối tượng dùng kích điện bắt giun thì báo ngay cho chính quyền sở tại để kịp thời ngăn chặn.

Theo các nhà khoa học, giun đất có vai trò rất quan trọng trong việc làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất, phân hủy chất thải hữu cơ; phân giun chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng và nhiều tác dụng khác. Vì vậy, việc khai thác giun đất bằng phương pháp sử dụng máy kích điện để lại hậu quả rất nghiêm trọng đến chất lượng đất đai, gây mất cân bằng hệ sinh thái trong đất và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thu lời lớn, dân Trung Quốc đổ xô đi đào giun đất về vừa bán, vừa… ăn

 

Giá giun đất khoảng 52.000 đồng/kg nên dân Trung Quốc đổ xô đi đào về bán.
Giá giun đất khoảng 52.000 đồng/kg nên dân Trung Quốc đổ xô đi đào về bán.

Cụ thể, một video được phát tán trên mạng cho thấy một nhóm người sống tại tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc đã sử dụng dòng điện để kích giun đất phải ngoi lên mặt đất.

Trong đoạn phim được tải lên mạng này, một người đàn ông đang chèn dây điện trên mặt đất gần đường cao tốc ở Phật Sơn. Khi một dòng điện được bật giữa các dây, nó sẽ khiến giun phải ngoi lên mặt đất.

Một trong những người đàn ông trong video cho biết, họ đào được khoảng đầy một thùng giun chỉ trong vài giờ và đang có ý định nấu ăn số giun họ vừa đào được.

“Chúng tôi sẽ nấu súp, hoặc cho chúng vào lẩu, hoặc chiên với muối và hạt tiêu. Nó có vị như lòng heo. Gần đây trời mưa nhiều có nghĩa là một vụ thu hoạch giun bội thu sắp tới rồi”, người đàn ông giấu tên nói trong video.

Mặc dù thường xuyên cố gắng ngăn chặn việc đào giun nhưng việc sử dụng điện để bắt giun đất không phải là hiếm ở Trung Quốc, nơi chúng chủ yếu được bán để sử dụng làm thuốc cổ truyền Trung Quốc hoặc làm mồi câu cá.

Yang Jin, một nhà sinh vật học của Đại học Tam Hiệp Trung Quốc ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc miền trung Trung Quốc, cho biết kích điện để đào giun làm phá hủy sự cân bằng sinh thái khi giết chết tất cả các sinh vật nhỏ khác sống trong đất, cũng như loại bỏ loài giun cũng có tầm quan trọng riêng của chúng.

Nếu giun và các động vật khác đều bị giết, đất sẽ mất dinh dưỡng và trở nên cứng. Về lâu dài, vùng đất đó sẽ không thể trồng được và sẽ bị chết.

Nhưng với mức giá 15 Nhân dân tệ (khoảng 52.000 đồng) cho mỗi kg giun đất, các cảnh báo của chuyên gia dường như không thể ngăn chặn việc người dân đổ xô đi đào giun.

Đáng tiếc rằng, những nỗ lực của chính quyền để ngăn cản việc đào giun đã bị cản trở bởi luật hiện hành không cấm người dân đào giun đất vì chúng không phải là động vật được bảo vệ ở Trung Quốc.

Tại tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc, chính quyền đã phát động một cuộc đàn áp vào năm 2015 nhưng những nỗ lực của họ đã không thành công.

“Nó một lỗ hổng trong pháp luật. Chúng tôi chỉ có thể giáo dục những người này không làm điều đó nữa”, các quan chức của Đài tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc, nói với South China City News vào thời điểm đó.

Vào tháng 5 năm ngoái, các nhà chức trách ở Nghi Xương cũng đã cố gắng ngăn chặn việc thu hoạch giun đất nhưng họ cũng không thành công.

Hồng Vân (Tổng hợp)

banner_chan-bai.gif

Công dụng chữa bệnh kỳ diệu của giun đất – Báo điện tử VnMedia

 

Đông y gọi giun đất là địa long, thổ long hay khau dẫn, dùng làm thuốc chữa các bệnh sốt rét, co giật, hen suyễn, cao huyết áp, thậm chí phòng ngừa ung thư…

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cảm Ứng, Hà Nội, giun to có khoang ở cổ thường được chọn để làm thuốc. Cách bào chế địa long rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch sau đó dùng nứa nhọn và sắc cạnh sâu vào đầu giun, rạch một đường theo chiều dọc, rửa sạch trong ruột, rồi nhúng vào nước nóng cho giun hơi cứng, sạch nhớt, phơi hay sấy khô giòn. Khi dùng đem tẩm rượu hay tẩm gừng, sao qua, tán bột.

Theo Đông y, địa long có vị mặn, hơi tanh, tính hàn, lạnh, tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi tiểu, giải độc… thông thường địa long được dùng để chữa những chứng bệnh ôn nhiệt (dịch) hay sốt nóng cao, phong nhiệt mắt đỏ, tiểu tiện không thông, sốt rét lách to, chữa hoàng đản, trẻ em kinh phong, viêm khớp. Ngoài ra, còn dùng chữa cao huyết áp, cứng mạch máu, nhức đầu, liệt nửa người. Ngày dùng 6-12 g dưới dạng thuốc sắc hay 2-4 g dưới dạng thuốc bột. Chú ý người hư hàn không phải thực nhiệt cấm dùng.

Trong khi đó các nhà khoa học Ba Lan cho rằng vi khuẩn trong ruột giun đất có thể được sử dụng để điều chế các loại thuốc phòng ngừa ung thư. Theo các nhà khoa học, do đặc tính sinh sống và ăn các loại sinh vật dưới các lớp đất bẩn nên giun đất có hệ miễn dịch rất phát triển. Các loại vi khuẩn có trong ruột của giun chứa những thành phần có khả năng chống lại tế bào ung thư trong cơ thể người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lương y Vũ Quốc Trung giới thiệu một số bài thuốc từ địa long:

Bài 1: Bổ dưỡng hoàn ngũ thang

Địa long 4 g, xuyên khung 4 g, đào nhân 4 g, hồng hoa 4 g, hoàng kỳ 15 g, đương quy vĩ 8 g, xích thược 6 g.

Dùng cho các trường hợp bán thân bất toại, mồm miệng và mắt méo xệch, cấm khẩu, miệng sùi bọt mép, bí đại tiện, tiểu tiện nhiều lần.

Cách dùng: Cho 600 ml nước, sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài 2: Hoạt lạc hoàn

Địa long khô 8 g, xuyên ô đầu 8 g, thảo ô đầu 8 g, thiên nam tinh 8 g, nhũ hương 6 g, một dược 6 g.

Thuốc hoạt lạc giảm đau, dùng cho các chứng bệnh thấp nhiệt trở lạc, đau khớp sưng tấy đỏ, sờ nóng, tiểu tiện vàng và ít. Trị chứng bệnh thấp đàm ứ huyết sinh tắc kinh lạc, đau nhức. Nếu dùng phối hợp với Ô đầu, Phụ tử có thể dùng trị các chứng bệnh đau khớp do hàn thấp.

Cách dùng: Dạng thuốc hoàn, tán bột, phun rượu, trộn hồ bột, làm hoàn. Mỗi lần uống 4 g thuốc hoàn, uống với nước sắc kinh giới hay nước sắc Thang Tứ Vật.

Bài 3: Thanh nhiệt cắt cơn kinh giật

Địa long 12 g, liên kiều 12 g, câu đẳng 16 g, hoa kim ngân 16 g, toàn yết 4 g.

Dùng cho các trường hợp bị sốt cao, co giật. Sắc thuốc uống 3 bát trong ngày.

Ngoài ra, một cách khác để trị sốt cao co giật, có thể dùng địa long đỏ 160 g và đường đỏ 40 g. Đem bọc vào vải thưa, giã nát rồi đắp lên rốn.

Bài 4: Lợi tiểu thông lâm

Thành phần bao gồm địa long đỏ, củ tỏi, lá khoai lang. Tất cả đem giã nát rồi đắp lên rốn.

Trị các chứng bệnh thấp nhiệt tiểu tiện không lợi hay bí tiểu tiện do kết sỏi.

Bài thuốc có thể dùng uống, phối hợp cùng các loại thuốc lợi tiểu.

Bài 5: Thanh phế, cắt cơn suyễn

Dùng 12 g địa long sắc lên uống, có tác dụng trị ho, hen suyễn hơi đưa ngược lên, suyễn cuống phổi, trẻ em ho gà… do hỏa nhiệt.

Có thể dùng địa long lượng vừa đủ đem phơi khô, tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 g. Hoặc địa long phơi khô và cam thảo sống. Hai vị thuốc có lượng bằng nhau, tán bột mịn, uống 2 lần mỗi lần 6 g, trị hen phế quản.

Bài 6: Trị ung thư

Địa long 40 g, ngô công 40 g, tổ ong vàng 40 g, bồ công anh 40 g, rễ cây chàm mèo 40 g, toàn yết 40 g, xác rắn lột 40 g, cây lưỡi rắn 200 g.

Tất cả tán bột mịn, trộn đều, luyện với mật ong, làm hoàn, mỗi hoàn 8 g. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần uống một hoàn, uống với nước đun sối để nguội có tác dụng phòng ngừa và trị ung thư.

(Theo VNE)

Giun đất trị bệnh gì?

 

Giun đất còn gọi là Khâu dẫn, có tên thuốc là Địa long (Pheretima), là toàn thân con giun khoang thuộc loài Quảng Địa long [Pheretima aspergillum (E. Perrier)] và Hổ Địa long [Pheretima vulgaris  Chen., Pheretima guillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera], họ Cự dẫn (Megascolecidae).

Cách chế biến giun làm thuốc

Trước hết đem giun cho vào một cái rá tre, sau đó cho vào một ít tro bếp, giun sẽ bị ngạt và giãy giụa một lúc thì sạch nhớt. Bỏ giun vào một cái chậu sạch rồi rưới đều nước ấm vào để rửa cho hết tro và nhớt. Sau đó dùng một thanh  nứa nhỏ, sắc, rạch một đường dọc thân giun, rửa sạch đất cát bên trong bụng. Sau cách làm như vậy,  có thể dùng giun đất dưới dạng tươi hoặc khô. Nếu dùng dưới dạng khô thì sau khi để ráo nước sẽ đem phơi nắng to hoặc sấy cho khô. Cần chú ý khi phơi hoặc sấy phải đủ độ nắng, nóng cần thiết, nếu không giun sẽ nhanh chóng bị ôi thiu. Tốt nhất là đem sấy ở nhiệt độ cao, ngay từ ban đầu đã đạt 50 – 70oC, sau đó nâng dần nhiệt độ sấy lên để giun khô đều. Sau khi giun đã được sấy khô, để nguội, cắt thành đoạn 2 – 3 cm, thường chích với rượu trắng hoặc dịch gừng tươi cho thơm, ta được vị thuốc mang tên Địa long,  bảo quản trong các lọ khô sạch ở nơi cao ráo, thoáng gió, thường xuyên kiểm tra, để tránh sâu mọt phá hoại.

Sau khi chế biến, vị thuốc Địa long có thể sử dụng dưới dạng bột 2 – 4g, hoặc dưới dạng thuốc sắc 6-12g/ngày. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để tăng thêm tác dụng.

Theo YHCT, địa long có vị mặn. Tính hàn. Quy vào 4 kinh: vị,  can, tỳ, thận, có công năng thanh nhiệt hạ sốt, trấn kinh,  thông kinh, hoạt lạc, bình suyễn, hạ huyết áp, lợi niệu, tiêu phù…

 

con giun đất

 

Địa long có công năng thanh nhiệt hạ sốt

 

 

 

– Dùng giun đất trị sốt cao, sốt rét: Trước đây, khi chưa có thuốc trị sốt rét,  ở nước ta,  nhiều người bị bệnh sốt rét cũng thường sử dụng giun đất dưới dạng nuốt sống. Và cũng cho kết quả hạ sốt tốt. Sau này các tác giả Nhật Bản đã nghiên cứu trên thực nghiệm, và đã chứng minh, chất hạ sốt đó là Lumbrifebrin.

– Giun đất trị hen suyễn, viêm phế quản cấp, mạn tính, khó thở: Dùng 8 – 12g sắc riêng hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, như cát cánh, bách bộ, bạc hà, mạch môn.

– Trị cao huyết áp: Địa long, thiên ma, mỗi vị 6g; hy thiêm, cúc hoa, mỗi vị 12g; bạch đồng nữ, câu đằng, bạch tật lê, mỗi vị 16g; sinh mẫu lệ, trân châu mẫu, mỗi vị 40g. Dùng dưới dạng thuốc sắc, ngày một thang, một liệu trình 3-4 tuần lễ. Cần chú ý, khi sắc thuốc, vị câu đằng bỏ vào sau cùng, khi nồi thuốc đã sôi được 30 phút.

– Trị trúng phong, tai biến mạch máu não, bán thân bất toại, miệng, mắt méo xệch, nói ngọng: Chứng trúng phong là chứng thường gặp ở những người có cơ địa tăng huyết áp, ở những người cao tuổi… để lại di chứng rất phức tạp, rất phiền hà trong cuộc sống. Đông y đã sử dụng một cổ phương, với tên: Bổ dương hoàn ngũ thang để trị có hiệu quả. Bài thuốc gồm địa long, xuyên khung, đào nhân, hồng hoa, mỗi vị 4g; xích thược 6g, đương quy 8g, hoàng kỳ 15g. Ngày một thang, sắc uống chia 3 lần. Khi mới bị, có thể thêm 4g phòng phong, và chỉ trong 3 ngày đầu.

– Trị chứng cửu khiếu xuất huyết, ngũ tạng, lục phủ xuất huyết, hôn mê bất tỉnh, xuất huyết não, miệng, mắt nhắm nghiền,  kéo dài nhiều ngày, phù thận, phù tim, phù toàn thân… Dùng bài: Thần dược cứu mệnh gồm địa long (khô) 50g (trẻ em, tùy tuổi, giảm lượng), đậu đen, đậu xanh, mỗi thứ 100g, rau ngót 200g. Hai loại đậu trên, sao giòn thơm, rau ngót sao vàng. Tất cả cho vào nồi sắc đặc. Cho người bệnh uống nhiều lần trong ngày; nếu không uống được có thể uống qua sonde.

Ngoài ra, giun đất còn có thể dùng bôi ngoài để trị mụn nhọt, bệnh quai bị… Cách làm: đem giun đất sống, rửa sạch đất cát, thêm đường kính, ngâm vài giờ,  sau dùng dịch này bôi vào chỗ mụn bị sưng nóng, đỏ đau.

Cũng cần chú ý thêm rằng, do địa long có tính hàn nên những người không phải thực nhiệt thì không dùng được.

GS. Phạm Xuân Sinh

 

Đổ xô bắt giun đất bằng kích điện, chính quyền khó xử

 

(Dân Việt) Thời gian gần đây, nhiều người dân ở xã San Thàng (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đổ xô đi đánh giun đất bằng kích điện. Việc làm này không chỉ tận diệt giun đất mà còn làm giảm độ phì nhiêu của đất, ảnh hưởng đến cây trồng.

Chúng tôi đến bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng vào buổi sáng một ngày trung tuần tháng 7. Hỏi người dân trong bản, ai cũng biết hoạt động đánh bắt giun diễn ra, nhưng không ai biết chính xác giun được chuyển đi tiêu thụ ở đâu. Người dân chỉ biết người thu gom, chế biến giun là anh Ngô Văn Đệ, dân bản Lò Suối Tủng.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 1

Giun đất sau khi bắt về được ngâm qua với nước lã trước khi đem mổ.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 2

Sau đó, người dân sẽ mổ bụng và rửa sạch giun đất bằng nước.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 3

Cận cảnh những con giun đất sau khi đã được mổ ruột, rửa sạch bằng nước.

Theo lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà anh Đệ, ở gần cuối bản Lò Suối Tủng. Khi chúng tôi đến, anh Đệ đang ngồi uống nước ở ngoài sân.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 4

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 5

Giun đất sau khi được làm sạch sẽ được đặt kín lên phên để phơi…

Mở đầu câu chuyện với PV Báo điện tử DANVIET.VN, anh Đệ cho biết: “Nhà tôi có 2 bộ kích điện, chủ yếu cho con trai và cháu đi đánh giun lúc rảnh rỗi, còn lúc bận thì cho người dân trong bản mượn. Gia đình thu gom giun của người dân về sấy khô, bán cho thương lái ở tỉnh Yên Bái. Mỗi ngày, gia đình thu mua được vài chục cân giun tươi. Tôi mua 10.000 đồng/kg giun tươi. Nhà nào có đất vườn đồng ý cho đánh thì mới vào, còn chủ yếu là đánh ở dải đất dọc đường nội bản…”.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 6

Từng chiếc phên được chị Loan đem cho vào lò sấy giun.

Ra thăm khu sơ chế giun đất của nhà anh Đệ ở cạnh bếp, gần bờ ao, chúng tôi hít phải mùi hôi tanh nồng nặc. Tại đây, hai người phụ nữ bịt khăn ngang mặt, đang ngồi cặm cụi rạch từng con giun, tuốt sạch đất, sau đó rửa sạch rồi đặt lên phên. Cái phên này được làm bằng lưới, kẹp thanh tre 2 bên, uốn thành hình chữ U, dài hơn 1m. Chẳng mấy chốc, chiếc phên đã phủ kín giun trước những động tác thuần thục của 2 người phụ nữ. Ngay sau đó, cái phên này được đưa vào lò sấy.

Đặt rổ giun vừa rửa xong xuống đất, chị Loan (vợ anh Đệ) nói với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “Công việc này rất tỉ mỉ. Giun sấy phải là giun to, chứ giun nhỏ thì rất khó làm. Hơn 10kg giun tươi mới được 1kg giun khô. Thời gian sấy kéo dài một ngày một đêm”.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 7

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 8

Lò sấy giun được thiết kế thành nhiều ngăn để chứa từng chiếc phên đựng giun.

Khi trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, chị Nguyễn Thị Sinh, bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng tỏ rõ sự lo ngại khi nói về tác hại của việc đánh giun bằng kích điện. “Giun đất thường sống ở những khu vực đất ẩm ướt, có nhiều mùn hữu cơ. Chúng có vai trò to lớn đối với ngành nông nghiệp. Không chỉ góp phần làm cho đất tơi xốp mà giun đất còn làm tăng độ phì nhiêu cho đất…”.

Theo chị Sinh, đánh giun bằng kích điện là tận diệt giun, khi không còn giun, đất sẽ trở nên khô cứng, không thể gieo trồng. Khi đánh giun bằng kích điện, giun to, nhỏ đều ngoi lên hết. Việc đánh bắt giun bằng kích điện ở bản này diễn ra từ mấy tháng nay rồi”.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 9

Giun đất sau khi được phơi khô sẽ bán được từ 300 – 400.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Đào Mạnh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã San Thàng cho biết: Hoạt động đánh bắt giun bằng kích điện trên địa bàn xã San Thàng phát triển mạnh khoảng 10 ngày trở lại đây, tập trung ở 2 bản: Lò Suối Tủng và Séo Sin Chải. Đã có khoảng 30 hộ dân ở 2 bản này tham gia đánh giun bằng kích điện. Sau khi có thông tin, xã đã giao cho công an và địa chính nông nghiệp của xã vào nắm bắt tình hình đánh giun bằng kích điện trên địa bàn; tuyên truyền đến người dân về tác hại của việc kích giun ảnh hưởng đến môi trường, hủy hoại đất.

“Qua nắm bắt tình hình, xã đã xác định được người thu gom, sấy khô giun là gia đình anh Ngô Văn Đệ. Qua ý kiến của người dân thì anh Đệ sấy khô giun bán cho thương lái, xuất sang Trung Quốc. Việc xử lý vấn đề này rất khó khăn vì trong Luật không ghi cụ thể, nên trước mắt xã chỉ tập trung vào công tác tuyên truyền về tác hại của việc dùng kích điện bắt giun” – ông Sơn nhấn mạnh.

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 10

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 11

" "lai chau: do xo bat giun dat bang kich dien, chinh quyen kho xu hinh anh 12

Các vật dụng được người dân sử dụng để tận diệt giun đất.

Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt là gì?

 

Giun đất là con vật mà chúng ta hay nhìn thấy ở dưới đất, mỗi khi làm vườn, quốc đất thì những con giun đất sẽ bò lên. Tuy nhiên bạn rất thắc mắc không biết lợi ích của giun đất đối với trồng trọt như thế nào?

Cải thiện dinh dưỡng

Lợi ích của giun đất
Lợi ích của giun đất

Giun đất sống ở trong khu vực ẩm ướt, có nhiều mùn hữu cơ. Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt rất lớn, do chúng có công dụng làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất.

Giun đất ăn những mẩu vụn như rễ cây chết, lá, cỏ, phân bón và đất, hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và các khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn. Do vậy phân của chúng thải ra có chứa các chất dinh dưỡng, khí nitơ trong phân luôn có sẵn trong cây trồng.

Khi giun ăn trong đất, các chất hữu cơ cũng như vô cơ được trộn đều trong bộ tiêu hóa của chúng, từ đó một hỗn hợp cân bằng giữa chất đất sét và chất mùn cũng như nước, không khí và chất dinh dưỡng.

Cơ thể giun đất phân hủy nhanh chóng, giúp gia tăng lượng nitơ có trong đất. Theo các nhà khoa học thì phân giun đất thải ra lượng photphat nhiều hơn 4 lần bề mặt đất.

Giun đất thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong các hang đất của chúng,cung cấp môi trường thuận lợi để cây sinh trưởng, và phát triển tốt. Từ đó các rãnh đất  sẽ giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào lòng đất, để cung cấp thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Cải thiện hệ thống thoát nước

Chính sự mở rộng của các rãnh đất, và sự đào bới của giun đất đã giúp cải thiện hệ thống thoát nước. Đất có nhiều giun sẽ thoát nước nhanh hơn so với đất không có giun. Do vậy mà cây cối sẽ phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Cải thiện cấu trúc đất

Lợi ích của giun đất với trồng trọt phải kể đến tác dụng của việc cải thiện cấu trúc đất. Phân của giun đất gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định, và đây được đánh giá là cách dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán.

Giun để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt đất, trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ mang lại khoảng 50 tấn phân/ ha, mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm.

Tiêu diệt vi sinh gây bệnh

Một lợi ích của giun đất đối với trồng trọt phải nhắc đến, chính là tiêu diệt vi sinh gây bệnh trong đất.

Theo các nhà nghiên cứu giun đất sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh gây bệnh hiệu quả, khi chúng ăn lá cây sẽ tiêu hóa luôn những mầm nấm mốc, phân của chúng là môi trường tốt nhất để các loại vi sinh vật hữu ích phát triển.

Đồng thời các loại này còn tạo ra chất kháng sinh để ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho cây trồng.

Chính vì vậy, giun đất luôn được nhà nông coi như một người bạn đồng hành rất quan trọng, không những giúp đất đai màu mỡ, mang đến mùa màng bội thu, năng suất thu hoạch cao.  Điều quan trọng nhất chính là cải thiện cuộc sống của bà con nông dân.

Giun đất có mắt hay không? Khám khá thế giới động vật

 

Giun đất có mắt hay không? Tác dụng của giun đất là gì?

 src=

Giun đất, còn được gọi là “khúc thiện”, “địa long”. Loại động vật có đốt sống lặng lẽ không ai biết này có cơ thể dài, sống trong đất ẩm ướt, tơi xốp, đi lại thoải mái. Khi gặp hòn đá hay gốc cây cứng, chúng sẽ chuyển hướng rất nhanh, đi đường vòng qua. Vậy thì, bằng cách nào chúng biết phía trước có chướng ngại vật?

Có người nói, giun đất có mắt, chúng dựa vào hai mắt để phân biệt phương hướng; cũng có người nói, động vật có đốt còn bậc thấp hơn côn trùng, tổ chức của chúng còn chưa phân hoá thành mắt. Theo nghiên cứu của các nhà động vật học thì giun đất do sống lâu ở dưới đất, phần đầu đã bị thoái hoá và không có mắt. Nổi lên ở phía trước phần đầu là mồm, gọi là mồm lá trước, không có tác dụng thị giác, chỉ dùng để tìm thức ăn và đào đất chui lỗ.

Tuy giun đất không có mắt, nhưng cơ quan xúc giác lại rất phát triển, bao gồm giác quan biểu bì, giác quan khoang miệng, giác quan tia sáng…, đối với những vật thể và môi trường mà giun tiếp xúc trong khi tiến lên phía trước, chúng đều có thể phản ứng rất nhạy cảm.

Các nhà khoa học đã làm hai cuộc thử nghiệm đối với xúc giác của giun đất như sau: cuộc thử nghiệm thứ nhất là đặt một tấm thép hoặc một hòn đá trên đường đi của giun đất, sau khi da của giun đất tiếp xúc với những vật thể này thì chúng lập tức chuyển hướng để lẩn tránh; cuộc thử nghiệm thứ hai là để giun đất ở những nơi có ánh sáng cường độ không giống nhau, kết quả là giun đất đi về phía ánh sáng yếu. Điều đó cho thấy giun đất dùng cơ quan xúc giác thay thế chức năng mắt, ngoài ra rất mẫn cảm đối với cường độ của ánh sáng, gặp ánh sáng mạnh thì sẽ lẩn trốn theo bản năng, điều này chứng minh rằng nó hoàn toàn thích ứng với cuộc sống trong đất.

Giun đất có những công dụng gì?

 src=

Giá trị kinh tế

So với các loài giun đất khác, giun quế nhỏ hơn nhiều. Cơ thể nó chỉ dài độ 10 – 12cm. Con to nhất thì thân của nó cũng xấp xỉ bằng cọng hoa đồng tiền. Tuy nhiên, chúng đẻ khoẻ và lớn nhanh như thổi. Chúng là loài giun ăn phân. Các loại phân chúng đều ăn. Ngon nhất đối vói chúng là phân trâu, phân bò. Mang tiếng là giun đất nhưng chúng có thể sống hoàn toàn trong phân mà không có một tý đất nào. Đây là đặc điểm quan trọng mà bà con ta phải nhớ để tổ chức nuôi chúng.

Giun đất là loài lưỡng tính, có nghĩa là ở con nào cũng có cả yếu tố đực và yếu tố cái. Rấc tiếc, tạo hoá lại quên cho chúng một đường dần từ chỗ yếu tố đực đến chỗ yếu tố cái. Vì vậy, muốn sinh sản được hai chú giun phải tìm tới nhau. Chúng đi ngược chiều rồi quấn lấy nhau. Lúc đó, yếu tố đực của con này sẽ chuyển cho con kia và ngược lại. Hai con nhả nhau ra và sẽ cùng đẻ. Trong tự nhiên, chúng ta thấy chúng chỉ đi tìm nhau vao đêm khuya. Vì sao vậy? Vì rằng, chúng chưa có phổi. Nó hô hấp qua da. Khô da là chúng chết. Do đó, nó chỉ có thể ngoi lên mặt đất khô khan để đi tìm “người tình” khi sương đã xuống. Lúc mặt trời nhô lên, chúng lại vội vã tìm đường chui xuống và biến mất, để lại những đường ngoằn ngoèo trên mặt đất. Nếu chúng ta tổ chức những chỗ luôn luôn ẩm và tối thì chúng có thể “yêu nhau” suốt ngày.

 src=

Giun quế có hàm lượng đạm rất cao, nó chiếm tới trên 70% trọng lượng khô của giun. Rất khó có loài nào có thể sánh được với chúng. Ta cầm một vốc giun có nghĩa là đã cầm được một cục thịt. Ném vốc giun đó vào nồi cám lợn có nghĩa là chú lợn của ta đã được ăn như ăn cháo lươn rồi. Ngày nào cũng vậy thì lợn có mà… béo húp mắt! Gà, vịt, ngan, ngỗng càng cần giun. Nếu có giun để ăn thì chúng đẻ rất khỏe và lớn rất, nhanh. Không cần nhiêu, mỗi ngày mỗi con chỉ cần độ dăm bảy chú giun. Tất cả các loại cá và toàn bộ các loài thủy đặc sản như ba ba, ếch, lươn, trê lai, cua biển v.v… đều thích ăn giun. Vì vậy, giun luôn luôn là loại mồi câu hấp dẫn nhất. Đọc thêm  Chăm sóc nuôi dưỡng các loại lợn P2 Giun đất còn tham gia tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường. Nó không hô hoán ầm ĩ mà lặng lè ngày đêm tham gia việc phân huỷ mọi loại rác thải hữu cơ mà con người tuồn ra.

Làm đất tơi xốp

Nuôi giun quanh gốc chanh là bí quyết của triệu phú 8x Nguyễn Hữu Hà – người mang giống chanh tứ quý về trồng trên mảnh đất chiêm trũng Hưng Yên. Giun làm đất tơi xốp, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà không cần hóa chất tăng trưởng.

Anh nuôi giun bằng cách cho ăn đậu tương. Nếu nghiền hạt đậu khô thành bột, rải quanh gốc cây, giun sẽ ăn hết 70% lượng đậu tương bón. Ngoài ra, có thể dùng cả cây đậu luộc lên rồi bón cho cây. Nhờ giun hỗ trợ đắc lực, mà vườn chanh 5,7ha cho tới 40 tấn quả, thu nhập trên 800 triệu mỗi năm.

Ủ phân hữu cơ

Để trồng tiêu không phân bón hóa học, nông dân xã Nâm N’Jang (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) sử dụng giun trùn quế để sản xuất nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng tại chỗ. Lão nông Hà Văn Kuôn cho biết, phân bò từ các hộ chăn nuôi được gom lại, trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau khoảng một tháng ủ thì bón cho cây tiêu.

So với loại phân hữu cơ thông thường, phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thời gian phân hủy nhanh hơn. Nguồn phân bón này góp phần mang sản lượng 34.400 tấn mỗi năm về cho vùng hồ tiêu 27.500ha tại Đắk Song, đáp ứng nhu cầu trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Nhật. Ngoài tiêu Nâm N’Jang, nhiều vùng sản xuất rau, cà phê nơi đây cũng nuôi giun để tạo phân.

Nuôi lợn bằng giun

Lợn, gà, tôm ăn giun quế hiện là hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn phát triển kinh tế. Hợp tác xã Long Thịnh (xóm Đồng Nội, xã Phúc Trìu, Thái Nguyên) là một trong những đơn vị sử dụng giun quế làm thức ăn cho vật nuôi.

Đàn lợn 50 con chăn nuôi trên diện tích rộng 1.000m2 được ăn đậu tương, ngô, cám với khoảng 0,2kg giun quế mỗi ngày. Lợn nuôi 8-2 tháng cho giá bán cao 90.000 đồng mỗi kg. Đến nay, hợp tác xã đã cung cấp khoảng 4 tấn thịt cho thị trường Thái Nguyên và Hà Nội.

Trùn quế cũng được chọn làm thức ăn cho gà, tôm tại Bạc Liêu. Nhiều hộ nông dân nuôi giun làm thức ăn cho tôm, giữ sạch môi trường ao nuôi.

Xử lý chất thải nông nghiệp

Khoảng 38,5% phát thải khí nhà kính xuất phát từ nông nghiệp, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường năm 2014. Có nhiều phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi như xây hầm bioga, sử dụng chế phẩm sinh học… Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến gia súc còn phải đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường.

Tại Mỹ, Tom Herlihy – CEO R.T.Solution Inc đã sử dụng 8 triệu con giun đất xử lý môi trường trong trang trại nuôi bò từ năm 2004, biến nguồn chất thải thành loại phân bón giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, 1-2 lạng giun có thế xử lý tối đa khoảng 300kg rác thải. Trong 60 ngày, đội ngũ giun đã sản xuất ra 600 tấn phân hữu cơ cho nông nghiệp.

Tổng hợp.

Khai quật hồ sơ 2000 tuổi chứng minh giun đất trấn áp đột quỵ

 

Bề dày lịch sử chữa đột quỵ của Địa long

Từ hơn 2000 năm trước, trong cuốn sách y học đầu tiên vào thời kỳ Tần “Thần Nông Bản Thảo Kinh” – Địa Long đã được nhắc tới là 1 vị thuốc giúp hạ huyết áp hiệu quả – nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ.

Khai quat ho so 2000 tuoi chung minh giun dat tran ap dot quy hinh anh 1
 Địa long có nhiều tác dụng chữa bệnh được y học ghi nhận từ hơn 2000 năm trước

Địa long giúp hạ nhiệt, an thần, giảm sốt, tác dụng đối với hệ thần kinh trung ương (Trung Dược Học), từ đó làm hạ huyết áp chậm mà lâu dài, có thể do làm giãn mạch nội tạng (Trung Dược Học). Việc hạ huyết áp và làm giãn mạch nội tạng đã ngăn ngừa được 95% nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Hơn thế nữa, hoạt tính dung giải của Fibrin có trong Địa long chống hình thành huyết khối; tác dụng phá huyết do chất Lumbritin (Nhật Bản 1911) không chỉ giúp ngăn ngừa đột quỵ mà còn mang lại hiệu quả phục hồi cho cả những bệnh nhân đã bị đột quỵ và tránh nguy cơ tái phát lần sau.

Nghiên cứu hiện đại chứng minh công dụng dược liệu “cổ”

Khai quat ho so 2000 tuoi chung minh giun dat tran ap dot quy hinh anh 2
 Địa Long có tác dụng hữu hiệu trong điều trị cao huyết áp, ngừa đột quỵ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc kết luận enzym fibrinolytic trong Địa Long có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi huyết fibrin – tác nhân chính hình thành nên mảng xơ vữa và cục máu đông. Nhờ thế, các cục máu đông được thuỷ phân, biến mất, lòng mạch thông thoáng, dòng máu lưu thông ổn định, tránh nguy cơ tắc mạch máu não, đột quỵ.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, loài giun nào có hàm lượng enzym fibrinolytic càng cao thì tác dụng càng tốt. Địa Long tác dụng phá huyết (làm giảm độ dính của máu và độ ngưng tập của hồng cầu); kháng histamin (giải độc), làm giãn khí quản, hạ huyết áp, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim và suy thận.

TS Trần Thị Hồng Thúy và nhóm nghiên cứu thuộc Viện y học cổ truyền (YHCT) quân đội, Bệnh viện 108, Đại học Y Hà Nội đã nghiên cứu tác dụng hạ huyết áp của Địa long trên 97 bệnh nhân tăng huyết áp. Người bệnh được uống thuốc bào chế từ Địa long với liều 2,5 g/ngày. Sau 30 ngày điều trị, kết quả cho thấy Địa long làm giảm huyết áp hiệu quả trên 89% bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Từ đó làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ xuống thấp hơn và có thể kiểm soát được.

Ứng dụng sách cổ vào thực tiễn: Mô hình nuôi địa long đạt chuẩn dược liệu

Công ty Nam Dược đã xây dựng 6 trại nuôi giun quế – loại địa long có hàm lượng enzym fibrinolytic cao nhất, quy mô từ 1000m2 đến 2500 m2 được thành lập để đáp ứng nhu cầu mỗi năm đạt 10 tấn địa long tươi tức khoảng 7 tấn địa long khô phục vụ cho việc chữa bệnh.

Khai quat ho so 2000 tuoi chung minh giun dat tran ap dot quy hinh anh 3
 Mỗi năm, trại nuôi cung cấp khoảng 7 tấn địa long khô chữa bệnh

Bào chế Địa Long vào sản phẩm Đông y

Với công dụng giảm thiểu nguy cơ đột quỵ đã được y học chứng minh, Địa long khi kết hợp với Nattokinase – là enzym duy nhất có khả năng tiêu hủy khối mà không gây ra các biến chứng chảy máu, còn giúp ngăn ngừa cục máu đông tái hình thành. Nhờ thế, huyết áp có thể duy trì ở mức độ ổn định, không lên xuống thất thường, giảm tới 95% tỷ lệ đột quỵ cho tăng huyết áp và đông máu gây ra.

Thêm hòe hoa chứa hàm lượng rutin cao từ 6 – 30% với tác dụng tăng độ bền của thành mạch máu, tăng sức dẻo dai chịu đựng của mao mạch, hạn chế nguy cơ vỡ, đứt mạch máu.

Khai quat ho so 2000 tuoi chung minh giun dat tran ap dot quy hinh anh 4
Những dược liệu quý trong điều trị cao huyết áp

Tất cả tạo thành TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân giúp hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả cũng như hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp.

TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Sản phẩm đã có mặt trên thị trường 10 năm và là người bạn đồng hành đáng tin cậy của hàng triệu người bệnh cao huyết áp.

Khai quat ho so 2000 tuoi chung minh giun dat tran ap dot quy hinh anh 5
 TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân có tác dụng giảm thiểu nguy cơ đột quỵ hiệu quả

Để biết thêm các biện pháp phòng và điều trị cao huyết áp, người bệnh có thể truy cập website huyetapondinh.com hoặc gọi về số hotline miễn cước: 18006316 để được chuyên gia tư vấn.

Nhân dịp Trung thu, Hạ Áp Ích Nhân tri ân khách hàng bằng chương trình vô cùng đặc biệt, mua 01 lọ TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân tặng ngay 01 bánh Trung thu Yến sào cao cấp dành riêng cho người huyết áp cao.

Thời gian áp dụng: Từ ngày 05/9-20/9/2018.

Chương trình chỉ áp dụng với khách đăng ký TẠI ĐÂY hoặc vui lòng liên hệ đường dây tư vấn miễn phí cước gọi 18006316.

Khai quat ho so 2000 tuoi chung minh giun dat tran ap dot quy hinh anh 6
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Ngọc Diệp

Leave your Comment