Gió mùa đông bắc là gì 390

.: VGP News :. | Tuần tới, Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

 

(Chinhphu.vn) – Tuần từ 14 – 20/10, khu vực Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc gây mưa vừa, mưa to ở phía Tây Bắc Bộ, mưa to cục bộ ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ, có khả năng xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, trời trở lạnh.

Cũng theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tuần này, Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có mưa rào và dông vài nơi về chiều tối.

Phía Tây Bắc Bộ:

Từ đêm 12 đến ngày 16/10, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng ngày 15 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh; riêng ngày 14, ngày 15 trời lạnh, có nơi trời rét.

Từ ngày 17 – 20/10, có mưa vài nơi. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Phía Đông Bắc Bộ:

Từ đêm 12 đến ngày 13/10, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa, chiều trời nắng; riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 14 – 16/10, có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 14, ngày 15 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh; riêng ngày 14, ngày 15 trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Từ ngày 17 – 20/10, có mưa vài nơi. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Thủ đô Hà Nội:

Từ đêm 12 đến ngày 16/10, có mưa rào và rải rác có dông; riêng ngày 14, ngày 15 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh; riêng ngày 14, ngày 15 trời lạnh.

Từ ngày 17 – 20/10, có mưa vài nơi. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế:

Từ đêm 12 đến ngày 13/10 có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 1 4- 19/10, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20/10, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Từ đêm 12 đến ngày 14/10 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 15 – 19/10, phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20/10, có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên:

Từ đêm 12 đến ngày 20/10, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ:

Từ đêm 12 đến ngày 14/10, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 15 – 20/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành Đạt

khu vực chịu tác động mạnh nhất của gió mùa Đông bắc ở nước ta là Đồng bằng sông Hồng

 

Việt Nam không có đường biên chế trên biển với các quốc gia nào sau đây Singapore Đông Timor Malaysia Brunei

Khó khăn thường xuyên đối với giao lưu kinh tế giữa các vùng ở miền núi nước ta là

Nhân tố tự nhiên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và phân bố công nghiệp của nước ta là

Chứng minh rằng đất của nước ta thể hiện rõ tính nhiết đới ẩm gió mùa

Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa, thời tiết se lạnh

 

 

Từ khoảng đêm 12/10, gió mùa Đông Bắc sẽ bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa giông rải rác cho khu vực này. Đây là một đợt gió mùa Đông Bắc khá mạnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) nhiệt độ có thể xuống 19-22 độ C.

 

TIN LIÊN QUAN
cuoi tuan mien bac don gio mua thoi tiet se lanh Gió mùa Đông Bắc tràn về, khu vực Bắc Bộ trời chuyển lạnh
cuoi tuan mien bac don gio mua thoi tiet se lanh Miền Bắc sắp đón gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ giảm tới 10 độ C
cuoi tuan mien bac don gio mua thoi tiet se lanh
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa, thời tiết se lạnh. (Nguồn: Dan Tri)

Theo các đánh giá và nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khả năng cao vào cuối tuần này (ngày 12-13/10) sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến các tỉnh, thành miền Bắc nước ta.

Từ khoảng đêm 12/10, gió mùa Đông Bắc sẽ bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa giông rải rác cho khu vực này. Tuy nhiên, sang ngày 13/10, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các ngày sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc miền Trung.

Đây là một đợt gió mùa Đông Bắc khá mạnh. Theo nhận định sơ bộ tại thời điểm ngày 7/10, nền nhiệt độ có thể giảm khoảng 6-10 độ C ở vùng núi, khiến trời trở rét, 3-6 độ C ở vùng đồng bằng khiến trời trở lạnh.

Cụ thể hơn, nhiệt độ thấp nhất trong đợt gió mùa Đông Bắc này ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) có khả năng giảm xuống mức 19-22 độ C, ở vùng núi Bắc Bộ là 15-18 độ C, một số nơi ở vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo nhiệt độ thấp nhất có thể giảm xuống dưới 12 độ C.

Đợt gió mùa Đông Bắc này sẽ gây mưa giông rải rác cho khu vực Bắc Bộ, riêng các tỉnh/thành Trung Bộ từ Thanh Hóa – Quảng Nam do tác động của gió Đông Bắc kết hợp với địa hình nên có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to từ đêm 13/10 và kéo dài đến ngày 15-16/10.

Theo dự báo, gió mùa Đông Bắc lần này không chỉ gây mưa nhiều nơi và giảm nhiệt độ trên đất liền mà trên các vùng biển Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 từ đêm ngày 13/10 và kéo dài 2-3 ngày sau đó.

cuoi tuan mien bac don gio mua thoi tiet se lanh Không khí lạnh bao trùm miền Bắc trong ngày Valentine

Toàn miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 11 – 14 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 19 – …

 

cuoi tuan mien bac don gio mua thoi tiet se lanh Chiều nay, không khí lạnh tràn về miền Bắc

Theo dự báo, chiều và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ.

 

cuoi tuan mien bac don gio mua thoi tiet se lanh Hà Nội xuất hiện mưa rét trong ngày đầu năm mới 2017

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết tại khu vực Hà Nội từ ngày 1/1-2/1/2017 nhiều mây, có mưa …

 

Báo Thế giới và Việt Nam

HH

(theo Dân trí)Gió mùa đông bắc ảnh hưởng hầu hết các tỉnh Bắc Bộ

 

TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC VÀ CẢNH BÁO DÔNG, LỐC, SÉT, MƯA LỚN CỤC BỘ Ở BẮC BỘ, TRUNG BỘ

Sáng sớm nay (24/10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ.

Dự báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày hôm nay (24/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; Riêng vùng đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to; đêm có mưa rải rác.

Từ sáng ngày 25/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Gió đông bắc trong đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ cấp 2-3; Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Ở Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; Biển động.

Thời tiết Hà Nội: Ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đêm có mưa rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Trời lạnh.

 

 src=
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ

 

Dự báo thời tiết – Ngày và đêm 24/10/2019

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phần đông nam có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 61 – 95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23 độ, có nơi dưới 20 độoC

Nhiệt độ cao nhất từ : 27 – 30oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có đông, riêng vùng đồng bằng có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, vùng núi trời rét. Độ ẩm từ 65 – 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23 độ, có nơi dưới 19 độoC

Nhiệt độ cao nhất từ : 24 – 27oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 – 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 – 24oC

Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc: 26-29 độ; Phía Nam 28-31 độoC

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 63 – 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23 – 26oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 30 – 33oC

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 51 – 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 19 – 22 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 29 – 32oC

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 – 27oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 31 – 34 độ, có nơi trên 34 độoC

Hà Nội

Nhiều mây, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời lạnh. Độ ẩm từ 73 – 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 – 23oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 23 – 26oC

Hoàng Duy

Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

 

TCCTTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển và nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam.

Từ chiều 13/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng yếu đến vùng núi Bắc Bộ, từ ngày 14/10 không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ngày 12-13/10, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 14-15/10, Đông Bắc Bộ có mưa nhiều nơi; từ 14-16/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Từ đêm 14/10, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ C, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C.

Từ ngày 14/10, Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Phạm vi hoạt động của gió mùa Đông Bắc ở:

 

 

 

ID [685829]

Phạm vi hoạt động của gió mùa Đông Bắc ở:

 

A. ở miền Bắc đến dãy Bạch Mã
B. ở miền Bắc đến 110B
C. ở miền Bắc đến Đà Nẵng.
D. từ Đà Nẵng đến 110B

 

 

 

Bắc Bộ sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh

 

Theo đó, gió mùa bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa dông rải rác cho khu vực này từ đêm 12/10. Ngày 13/10, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ trong những ngày tiếp theo.

bac bo sap don dot gio mua dong bac cuong do kha manh
Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt gió mùa Đông Bắc lần này có cường độ khá mạnh, tác động đến toàn bộ khu vực miền Bắc. So với những ngày trước đó, khu vực đồng bằng Bắc Bộ giảm 3-6 độ C, nhiệt độ dao động 19-22 độ C, trời trở lạnh.

Nhiệt độ tại các tỉnh miền núi có thể giảm 6-10 độ C khiến nền nhiệt trung bình hạ xuống mức 15-18 độ C. Một số nơi ở vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo có nhiệt độ thấp nhất dưới 12 độ C, trời rét.

Gió mùa Đông Bắc tràn về sẽ gây mưa dông rải rác cho khu vực Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, tác động của gió mùa kết hợp với địa hình khiến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa lớn từ đêm 13/10 và kéo dài đến hết ngày 15-16/10.

Gió mùa Đông Bắc lần này không chỉ gây mưa nhiều nơi và giảm nhiệt độ trên đất liền mà còn khiến vùng biển vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở rìa nam áp cao cận nhiệt đới nên trong các ngày 8-9/10, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa lớn kèm dông lốc. Lượng mưa từ 30-50mm/ngày, có nơi trên 70mm/ngày.

Mưa lớn sẽ xảy ra nhiều hơn tại đồng bằng Bắc Bộ, tỉnh Hòa Bình và khu vực Bắc Trung Bộ. Lượng mưa trên các khu vực này có thể đạt mức 50-100 mm/ngày, có nơi trên 120 mm/ngày. Các tỉnh miền núi cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Trong 2 ngày tới, vùng mây đối lưu sẽ liên tục phát triển, mở rộng ở Hà Nội gây ra mưa lớn cho các quận nội thành, sau đó lan sang các khu vực khác. Nền nhiệt của thủ đô dao động 23-31 độ C.

Miền Bắc đón gió mùa đông bắc

 

Chiều 23/10, gió mùa đông bắc tràn đến các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, đêm nay và ngày mai sẽ xuống miền Bắc và Trung, nền nhiệt giảm 3-6 độ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, Đông Bắc Bộ (gồm cả Hà Nội) chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa đông bắc, trời mưa rào và giông. Một số nơi có thể mưa to (50-100 mm trong 24 giờ) và giông mạnh. Nền nhiệt từ đêm nay sẽ giảm, vùng đồng bằng chỉ 20-22, miền núi dưới 20.

Ngày mai 24/10, khi gió mùa đông bắc dồn xuống mạnh, nền nhiệt Đông Bắc Bộ giảm 3-6 độ C so với hôm nay, cao nhất Hà Nội khoảng 27, vùng núi trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu) còn 18-19 độ.

Trang AccuWeather cũng dự báo Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc ngày mai có mưa rào và giông với xác suất mưa lên đến 80%, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội còn 26 độ, giảm 6 độ so với hôm nay.

Với miền Trung, cơ quan khí tượng Việt Nam nhận định ngày mai gió mùa đông bắc sẽ gây mưa rào và giông cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhiệt độ cao nhất tại TP Vinh (Nghệ An) là 28.

Từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận, ngày mai trời vẫn nắng 31-33 độ C. Nhưng từ sáng thứ sáu 25/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa, nhiều nơi mưa to và giông.

Tháng 10 là giao giữa mùa nóng và lạnh, miền Bắc và Trung xuất hiện những đợt gió mùa đông bắc nhưng không mạnh, không kéo nhiệt độ xuống thấp. Nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa trước và sau khi có gió mùa thường làm xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan, như: lốc xoáy, gió giật mạnh.

Xuân Hoa

Leave your Comment