Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì

Mục lục

Giao tiếp không lời có sức mạnh hơn ngôn từ

 

Theo các nhà phân tích ngôn ngữ, để biểu đạt thông tin, chúng ta sử dụng 7% ngữ điệu, 38% âm thanh nhưng đến 55% là ngôn ngữ cơ thể, còn gọi là “phi ngôn ngữ”.

Theo các nhà phân tích ngôn ngữ, để biểu đạt thông tin, chúng ta sử dụng 7% ngữ điệu, 38% âm thanh nhưng đến 55% là ngôn ngữ cơ thể, còn gọi là “phi ngôn ngữ”.

 src=

Sự kết hợp hài hòa của giao tiếp phi ngôn ngữ

Công sở là nơi diễn ra giao tiếp khá đa dạng và giao tiếp “phi ngôn ngữ” được đánh giá là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên thành công trong giao tiếp của giới văn phòng.

Ánh mắt

Trong giao tiếp, ánh mắt là yếu tố bộc lộ rõ nhất cảm xúc của con người. Người ta vẫn thường nói “liếc mắt đưa tình”, nhưng với công sở là “liếc mắt đưa tin”…

Nếu bạn nhận được một ánh mắt trìu mến từ sếp hay đồng nghiệp, điều đó có nghĩa bạn đang được sếp hoặc mọi người ủng hộ, khích lệ và yêu mến. Ngược lại, chỉ cần cái cau mày, liếc mắt sắc bén từ người đối diện, bạn phải biết rằng họ không hài lòng điều gì đó ở mình và cần xem lại chính mình.

Công sở cũng như một xã hội thu nhỏ, có nhiều kiểu giao tiếp với nhiều mối quan hệ đan xen… Hãy giữ một ánh mắt biết cười, nó sẽ giúp bạn hạn chế bất đồng trong giao tiếp để thành công hơn trong công việc.

Nụ cười

Nụ cười được xem là trang sức trong giao tiếp và cũng là phương tiện làm quen hay xin lỗi rất tinh tế và ý nhị.

Đến công sở mỗi ngày với nụ cười thân thiện sẽ tạo được kết quả giao tiếp tốt hơn bao giờ hết, bởi nụ cười là dấu hiệu có tác động rất mạnh, giúp truyền tải sự vui vẻ, thân thiện, nhiệt tình và thích thú. Cười thường dễ “lây” từ người này sang người khác và khiến phản ứng giữa người với người thuận lợi hơn. Nhân viên luôn cảm thấy thoải mái và lắng nghe nhiều hơn với những người lãnh đạo có nụ cười thân thiện.

Trang phục

Quần áo, trang phục cũng là hành vi phi ngôn ngữ, có sức biểu cảm mạnh mẽ trong giao tiếp nơi công sở. Qua trang phục, mọi người có thể đoán biết được tính cách, “gu” thẩm mỹ cũng như xuất thân của bạn. Do vậy, nó đôi khi còn là cầu nối cho những ai “hợp gu” dễ dàng thân thiết và bắt chuyện với nhau khi có cùng sở thích. Công sở dễ dàng làm thân hơn khi cùng “gu” thời trang.

Trang phục chính là một trong những nhân tố quan trọng để “lấy lòng” người đối diện. Hãy ăn mặc đẹp và phù hợp với công việc của bạn, bởi điều đó sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp thành công và hơn thế nữa, đó còn là biểu hiện thái độ tôn trọng người khác.

Tư thế, điệu bộ

Hàng tá thông điệp được truyền tải thông qua việc phát ngôn và chuyển động cơ thể.

Một tư thế đứng thẳng, bước chân nhanh nhẹn, nhẹ nhàng khiến mọi người xung quanh đều cảm nhận được sự năng động, nhiệt huyết trong con người bạn, từ đó sinh ra sự quý mến hay cảm giác ngưỡng mộ, tin tưởng…

Ngược lại, sẽ không ai có cảm tình hay ngợi khen những tư thế ngỗ ngược, mất mỹ quan hay dáng đi hiện rõ sự ”luồn lách” xu nịnh, sự khép nép, thiếu tự tin… Mọi người phần nào đoán biết tính cách và con người bạn thông qua các tư thế của bạn, do đó hãy cẩn thận nếu không muốn ai đó nắm được yếu điểm của mình.


Đằng sau những cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ – Hoteliers.vn (vi)

 

Hãy học cách tìm kiếm những ứng cử viên tài năng thông qua để ý tới những cử chỉ, hành động và lời nói của họ trong suốt quãng thời gian phỏng vấn.

Trước khi một ứng cử viên tài năng bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên có những hình dung nhất định về người bạn sẽ lựa chọn. Bạn có thể sử dụng những dấu hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ hỗ trợ mình trong quá trình tuyển dụng. Rất nhiều người có những hồ sợ tốt nhưng thực tế thì lại không có nhiều kĩ năng trong khi làm việc thực tế. Vào thời điểm ứng viên bước vào phòng phỏng vấn, bạn có thể biết nhiều hơn về họ thông qua sự tự tin, cái tôi, và những tính cách chìa khóa khác bằng cách họ thể hiện chính bản thân mình và cách họ giao tiếp với bạn. Hãy học cách tìm kiếm những ứng cử viên tài năng thông qua để ý tới những cử chỉ, hành động và lời nói của họ trong suốt quãng thời gian phỏng vấn.

Ăn mặc để tạo ấn tượng

 src=

Khi bạn có một cuộc phỏng vấn tại nhà hàng hay về dịch vụ ăn uống, hay để ý tới ứng viên thông qua cách ăn mặc của họ. Những ai ăn mặc một cách chuyên nghiệp và lịch thiệp thường sẽ có cách hành xử khá tích cực đối với khách hàng. Trái lại, bạn nên cân nhắc đối với những người ăn mặc lôi thôi, sử dụng nhiều nước hoa hay đi dép không đế. Vệ sinh sạch sẽ, trang điểm tinh tế, và trang phục chuyên nghiệp chính là những dấu hiệu của sự tự hào và lòng tự trọng. Đó chính là những tiêu chuẩn tích cực dành cho tất cả những ai làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn hay các ngành liên quan khác.

Tạo tương tác trực tiếp với những nhân nhân viên tiềm năng của bạn

Sau khi bạn đánh giá sự chuyên nghiệp của những ứng viên thông qua cách ăn mặc của họ, bạn nên chú ý tới cách họ chào đón bạn. Họ nắm tạy bạn thật chặt, thật hờ hững hay là vừa phải? Những chi tiết này cũng sẽ cho bạn những hình dung nhất định về cái tôi của ứng cử viên. Một cái bắt tay chắc chắn, nhưng không phải là cái bắt tay thể hiện quyền lực. Những cái nắm tay quá chặt là dấu hiệu của tính cách hống hách  và hung hăng. Những cái nắm tay yếu ớt là dấu hiệu của sự thiếu tự tin, hay những điểm khác có thể có tác động tiêu cực tới môi trường làm việc của bạn.

Để ý tới cách họ giao tiếp

Bây giờ chính là lúc bạn để ý những yếu tố nào đã tạo nên tính cách của ứng viên, không chỉ qua những gì họ nói, mà cả cách họ thể hiện điều đó nữa. Họ nên nói trong một tông giọng vừa phải và rõ ràng, không lẩm bẩm. Nếu như bạn tuyển dụng một ai đó có thói quen lẩm bẩm hay là thì thầm trong buổi phỏng vấn, bạn có thể tưởng tượng ra một nhân viên thụ động nhu mì trong công việc. Trái lại, những ai đó nói quá to trog buổi phỏng vấn có thể là những người hung hăng, hống hách.

 src=

Giao tiếp thông qua ánh mắt

Hãy chú ý tới hướng nhìn của ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Họ nên tạo những giao tiếp thông qua ánh mắt với bạn và tập trung vào những câu hỏi phỏng vấn xuyên suốt buổi phỏng vấn. Nếu như họ nhìn xung quanh phòng, điều đó có nghĩa là họ không tập trung và dễ dàng bị tác động. Mặt khác, nếu một ai đó nhìn chằm chằm vào bạn, họ có thể là một người có tính cách hung hăng. Nếu như bất kỳ ai không nhìn thẳng vào mắt bạn khi giao tiếp, đó là một người không đáng tin tưởng. Yama Jewayni, một trong những chủ sở hữu của nhà hàng Eighteenth Street Lounge, Dragonfly and Local 16 đã nói rằng: “ Khi chúng tôi tuyển dụng, tôi thường chú ý tới cách ứng viên nhìn tôi trong suốt quãng thời gian phỏng vấn. Tôi muốn cho họ biết rằng họ có thể nhìn tôi khi nói chuyện. Điều nay khiến tôi nghĩ rằng tôi có thể tin họ và họ có thể làm giao tiếp tốt với khách hàng”.

Quan sát ngôn ngữ cơ thể

Có một vài những dấu hiệu đơn giản mà bạn có thể sử dụng để đánh giá ứng viên thông qua ngôn ngữ cơ thể. Những ứng cử viên tài năng nhất sẽ là những người có dáng ngồi ngay thẳng, tư thế tốt, nhưng vấn khá thoải mái. Buông thõng vai xuống chính là dấu hiệu của sự tùy tiện và bạn chắc chắc sẽ nhìn thấy điểm tiêu cực này trong quá trình làm việc. Những tư thế tốt sẽ thể hiện được sự tự tin và cái tôi. Những ai đó có thói quen cho tay sau đầu hay tì toàn bộ tay lên bàn với ghi chú của họ chính là những người có tính cách hống hách. Một ứng cử viên an toàn chính là những người từ tốn trong việc ghi chú và có tư thế ngồi gọn gàng. Hãy sử dụng đôi mắt và đôi tai để đánh giá ứng viên, đó chính là phương thức dễ dàng nhất để tìm kiếm những ứng viên tài năng nhất.

Nguồn:

http://www.hcareers.com/us/resourcecenter/tabid/306/articleid/301/default.aspx

Ảnh: soompi.com/topstarnews.net

Dịch : B.H.D

[HCM-TRAILER] GIẢI PHÓNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ GIAO TIẾP VỚI KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

 

GIỚI THIỆU

Hầu hết chúng ta đều biết rằng, giao tiếp không đơn giản chỉ là nói mà đó còn là sự phối hợp của rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp giúp định hình nhận thức của người khác về bạn là ngôn ngữ cơ thể. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật ngôn ngữ cơ thể phù hợp sẽ giúp bạn có thể tự nâng tầm ảnh hưởng của mình mà không cần nói một lời. Và đó cũng là một trong những điểm quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Với những bạn thường xuyên làm việc với khách hàng, việc sử dụng ngôn ngữ hình thể tốt không những tạo nên một phong thái giao tiếp tự tin, tạo được không khí vui vẻ, mà còn tạo được sức ảnh hưởng với những gì bạn diễn đạt, giúp bạn thành công trong các cuộc gặp gỡ, thương thuyết với khách hàng.

Mục tiêu:
• Hiểu rõ hơn một số khái niệm ứng dụng của ngôn ngữ hình thể tổng quát
• Nắm được kỹ thuật phát huy ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp dành cho những bạn thường xuyên làm việc với khách hang
• Được hướng dẫn cách thức ứng dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp với khách hàng thực tế

NỘI DUNG

Phần 1: Khái quát và tự đánh giá
• Giao tiếp phi ngôn ngữ (ngôn ngữ cơ thể) là gì?
• Tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ khi làm việc với khách hàng
• Chia sẻ những thất bại và thành công khi giao tiếp phi ngôn ngữ với khách hàng
• Để giao tiếp phi ngôn ngữ với khách hàng hiệu quả

Phần 2: Để giao tiếp phi ngôn ngữ với khách hàng hiệu quả
Bước 1: Loại bỏ những ngôn ngữ cơ thể tiêu cực

Bước 2: Phát huy ngôn ngữ cơ thể tích cực
• Ngôn ngữ cơ thể tích cực cơ bản
• Ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự thân thiện khi chào hỏi khách hàng
• Ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tự tin trong cuộc họp, khi làm việc với khách hàng
• Ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự chân thành khi tiễn khách ra về
• Ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự chuyên nghiệp khi đối ứng khách hàng qua điện thoại

Bước 3: Luôn săn sóc và duy trì

DIỄN GIẢ

 width=
PHAN HỮU LỘC

• Nhà lãnh đạo được chứng nhận bởi LEAD ACROSS CULTURE intl.LLC
• Kinh nghiệm hơn 18 năm Quản lý, Lãnh đạo tại Unilever, Coca-Cola, Mead Johnson,…
• Bằng MBA do Trường Kinh Doanh UBIS, Thụy Sĩ cấp
• Chứng chỉ quốc tế về Chuyên gia huấn luyện & đào tạo – Master or Train the Trainer
• Chứng chỉ quốc tế Người điều phối bậc thầy – Master Facilitator

Giao tiếp phi ngôn ngữ – tính năng, giao tiếp, cử chỉ, loại – Tâm lý học và Tâm thần học

 

Tương tác phi ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi cảm xúc.

Các loại giao tiếp phi ngôn ngữ:

– giọng nói, cử chỉ, ngoại hình (bao gồm cả quần áo, vị trí cơ thể);

– nét mặt (sự hiện diện của một nụ cười, hướng nhìn);

– cử động (gật đầu hoặc lắc đầu, vung tay chân, mô phỏng một số hành vi, v.v.);

– dáng đi, chạm, ôm, bắt tay, không gian cá nhân.

Giọng nói là âm thanh mà một cá nhân tạo ra trong một cuộc trò chuyện, trong khi hát hoặc la hét, cười và khóc. Sự hình thành giọng nói xảy ra do sự rung động của dây thanh âm, tạo ra các sóng âm thanh trong quá trình luồng không khí thở ra qua chúng. Nếu không có sự tham gia của thính giác, giọng nói không thể phát triển, đến lượt đó, thính giác cũng không thể được hình thành nếu không có sự tham gia của bộ máy phát âm. Vì vậy, ví dụ, ở một cá nhân bị điếc, giọng nói không hoạt động, do thực tế là không có nhận thức thính giác và kích thích của các trung tâm vận động lời nói.

Trong giao tiếp phi ngôn ngữ, có thể chỉ với một sự trợ giúp của một ngữ điệu để truyền đạt bản chất nhiệt tình hoặc thẩm vấn của câu. Từ giai điệu mà yêu cầu được đưa ra, chúng ta có thể kết luận tầm quan trọng của nó đối với người nói. Thông thường, do âm điệu và ngữ điệu sai, các yêu cầu có thể nghe giống như các đơn đặt hàng. Vì vậy, ví dụ, từ “xin lỗi” có thể mang những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào ngữ điệu được sử dụng. Ngoài ra, với sự trợ giúp của giọng nói, một chủ đề có thể thể hiện trạng thái của chính mình: bất ngờ, vui mừng, tức giận, v.v.

Ngoại hình là thành phần quan trọng nhất của giao tiếp phi ngôn ngữ và nó ngụ ý một hình ảnh nhìn thấy và cảm nhận môi trường của con người.

Giao tiếp kinh doanh phi ngôn ngữ bắt đầu phù hợp với đánh giá các thuộc tính bên ngoài của cá nhân. Ngoại hình có thể chấp nhận phụ thuộc vào các đặc điểm sau: gọn gàng, giáo dục, tự nhiên trong cách cư xử, sự hiện diện của cách cư xử, biết đọc biết nói, sự phản ứng phù hợp với những lời chỉ trích hoặc khen ngợi, lôi cuốn. Điều rất quan trọng đối với mỗi cá nhân trong cuộc sống là có thể sử dụng chính xác các khả năng của chính cơ thể mình trong việc truyền thông tin đến người đối thoại.

Giao tiếp phi ngôn ngữ trong giao tiếp kinh doanh là hoàn toàn cần thiết. Rốt cuộc, những người kinh doanh thường phải thuyết phục đối thủ về một cái gì đó, để nghiêng họ theo quan điểm riêng của họ và thực hiện một số hành động nhất định (thực hiện giao dịch hoặc đầu tư một khoản nghiêm trọng vào sự phát triển của một doanh nghiệp). Sẽ dễ dàng hơn để đạt được điều này nếu có thể chứng minh với đối tác rằng người được phỏng vấn là trung thực và cởi mở.

Quan trọng không kém là vị trí của cơ thể (tư thế) trong suốt cuộc trò chuyện. Với sự giúp đỡ của một tư thế, người ta có thể thể hiện sự phụ thuộc, quan tâm đến một cuộc trò chuyện, sự nhàm chán hoặc mong muốn hợp tác chung, v.v.

Невербальное деловое общение для достижения успешности не предполагает использование на деловых встречах поз, демонстрирующих закрытость, агрессивность. Также не рекомендуется в ходе любых коммуникаций надевать с затемненными стеклами очки, особенно при первой встрече. Vì, nếu không nhìn thấy mắt của đối tác giao tiếp, người đối thoại có thể cảm thấy xấu hổ, bởi vì phần thông tin của con sư tử vẫn không thể tiếp cận được với anh ta, do đó không khí chung của tương tác giao tiếp bị xáo trộn.

Cũng trong các tư thế phản ánh sự phụ thuộc tâm lý của những người tham gia cuộc trò chuyện. Ví dụ, mong muốn đệ trình hoặc thống trị.

Do đó, tương tác giao tiếp phi ngôn ngữ là một trong những công cụ đại diện cá nhân của riêng tôi, tôi, một công cụ ảnh hưởng giữa các cá nhân và điều chỉnh các mối quan hệ, tạo thành hình ảnh của người đối thoại, chỉ định và thúc đẩy thông điệp bằng lời nói.

Cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ

Thông thường, các cá nhân thốt ra tất cả những gì họ muốn nói, và người đối thoại của họ hiểu hoàn toàn không phải những gì họ muốn truyền đạt cho họ. Tất cả điều này là do không thể đọc chính xác ngôn ngữ cơ thể.

Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể được chia thành như sau:

– chuyển động biểu cảm và biểu cảm, bao gồm biểu cảm trên khuôn mặt, vị trí cơ thể, dáng đi và cử chỉ tay;

– cử động xúc giác, bao gồm chạm, gõ vào vai, hôn, bắt tay;

– nhìn, đặc trưng bởi tần số hướng mắt, thời gian;

– chuyển động trong không gian, bao gồm các vị trí tại bàn, định hướng, hướng, khoảng cách.

Với sự giúp đỡ của cử chỉ có thể được thể hiện sự tự tin, vượt trội hoặc ngược lại, sự phụ thuộc. Ngoài ra, có những cử chỉ trá hình và rào cản không hoàn chỉnh. Thông thường trong cuộc sống, các đối tượng có thể gặp phải tình trạng khi họ không hoàn toàn thoải mái, nhưng đồng thời họ cần tỏ ra tự tin. Ví dụ, trong một bài thuyết trình trước một lượng lớn khán giả. Trong tình huống này, các cử chỉ phòng thủ trực quan khiến người nói lo lắng, cá nhân cố gắng ngăn chặn, và do đó một phần thay thế chúng bằng các rào cản không hoàn chỉnh. Những rào cản này bao gồm một tình huống như vậy trong đó một tay ở trạng thái yên tĩnh, trong khi tay kia giữ cẳng tay hoặc vai của bàn tay thứ hai. Với sự giúp đỡ của các cử chỉ ngụy trang, cá nhân cũng có thể đạt được mức độ tự tin và bình tĩnh cần thiết. Như bạn đã biết, một hàng rào bảo vệ được thể hiện dưới hình thức cố định khoanh tay trên cơ thể. Thay vì tình huống này, nhiều đối tượng chủ động sử dụng các thao tác với các phụ kiện khác nhau, ví dụ như xoắn khuy măng sét, kéo dây đeo đồng hồ hoặc vòng đeo tay, v.v. Trong trường hợp này, một tay vẫn ở khắp cơ thể, điều này cho thấy việc lắp đặt rào chắn.

Tay đặt trong túi cũng có thể có nhiều ý nghĩa. Ví dụ, một người có thể chỉ lạnh hoặc anh ta chỉ tập trung vào một cái gì đó. Ngoài ra, cần phân biệt cử chỉ với thói quen của cá nhân. Vì vậy, ví dụ, thói quen vung chân hoặc gõ gót khi ngồi vào bàn có thể được coi là sự miễn cưỡng khi tiếp tục giao tiếp.

Cử chỉ của giao tiếp phi ngôn ngữ được chia thành như sau:

– cử chỉ minh họa bản chất (hướng dẫn, đánh dấu);

– bản chất điều tiết (gật đầu, lắc đầu);

– cử chỉ, biểu tượng, nghĩa là cử chỉ thay thế từ hoặc thậm chí toàn bộ cụm từ (ví dụ: bàn tay nắm chặt biểu thị một lời chào);

– bản chất thích nghi (chạm, vuốt, kéo các vật);

– cử chỉ, tình cảm, nghĩa là thể hiện cảm xúc, cảm xúc;

– Cử chỉ vi mô (co giật môi, đỏ mặt).Khái niệm và tầm quan trọng và đặc điểm của phi ngôn từ

 

Kết quả

Khái niệm và tầm quan trọng và đặc điểm của phi ngôn từ:

 

 

 

 

Hữu thanh

 

 

Vô thanh

 

 

Phi ngôn từ

 

 

Giọng nói (chất giọng, âm lượng, độ cao…), tiếng thở dài, kêu la

 

 

Điệu bộ, dáng vẻ, trang phục, nét mặt, ánh mắt, đi lại, mùi…

 

 

Ngôn từ

 

 

Từ nói

 

 

Từ viết

 

Để làm rõ khái niệm Phi ngôn từ, chúng ta hãy phân biệt với Ngôn từ. Ngôn từ là nội dung thông điệp hoặc bài thuyết trình được các diễn giả nói ra hoặc viết ra. Phi ngôn từ là giọng nói (bao gồm các yếu tố như: ngữ điệu, chất giọng, độ cao…) và hình ảnh (bao gồm những gì người nhận thông điệp/ thính giả nhìn thấy: nét mặt, dáng vẻ, trang phục, di chuyển…) khi ta thuyết trình.

 width=

Các nghiên cứu của các nhà xã hội học cho thấy, để giao tiếp hay thuyết trình thành công ngoài yếu tố nội dung, người chuyển thông điệp hay diễn giả cần quan tâm đến việc thuyết phục người nghe bằng giọng nói, dáng điệu, cử chỉ, trang phục, mắt quan sát hội trường…

Khi ta truyền tải một thông điệp thì hiệu quả của ngôn từ, giọng nói và hình ảnh được thể hiện như sau:

Tỷ lệ giữa ngôn từ và phi ngôn từ là 7/93 – tức là sức ảnh hưởng của phi ngôn từ tới người nghe gấp 13,285 (93/7) lần nội dung.

Chắc hẳn là trước khi bước vào một cuộc họp hay hội thảo quan trọng, ai cũng đều phải chuẩn bị bài thuyết trình rất kỹ lưỡng. Chúng ta dành hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm hay nhiều năm để chuẩn bị nội dung thuyết trình. Bao nhiêu tâm huyết như vậy, tại sao đến khi ta nói lại không mấy ai chú ý lắng nghe? Tại sao cũng cùng một nội dung, người này nói thì được cả hội trường chú ý, vỗ tay tán thưởng, người khác nói lại không thuyết phục thậm chí khiến cả hội trường ngủ gật?

Vấn đề không phải là cái gì mà là nói như thế nào. Vấn đề không phải nói như thế nào mà là người nghe cảm nhận như thế nào. Vấn đề quan trọng nhất không phải là người nghe cảm nhận như thế nào mà là người nghe sẽ thay đổi như thế nào.

b.  Đặc điểm phi ngôn từ

– Luôn tồn tại: Khi ta giao tiếp với một đám đông, dù ta nói hay không nói thì phi ngôn từ vẫn luôn thể hiện và được người khác ghi nhận. Ví dụ: nét mặt, dáng đứng, trang phục, di chuyển…

– Có giá trị thông tin cao: Hai người khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ gặp nhau họ vẫn có thể hiểu nhau qua hành vi, cử chỉ. Trẻ con chưa biết nói, chưa biết đọc, chưa biết viết vẫn có thể cảm nhận được những gì người khác nói thông qua phi ngôn từ. Phi ngôn từ giúp thay thế, bổ trợ hoặc nhấn mạnh thông điệp muốn truyền tải. Ví dụ: Khi muốn một người lại gần, ta chỉ cần vẫy tay, không nhất thiết phải nói “lại đây”.

– Mang tính quan hệ: Qua hành vi cử chỉ khi giao tiếp/ thuyết trình thể hiện sự gần gũi, thân thiện giữa người nói và người nghe.

– Khó hiểu: Cùng một cử chỉ nhưng được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau. Điều này gây nên sự lầm lẫn trong giao tiếp hoặc thuyết trình.

– Chịu ảnh hưởng của văn hoá: Phi ngôn từ chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa. Một số hành vi, cử chỉ phù hợp với địa phương này nhưng lại không phù hợp địa phương khác. Ví dụ: Hành động giơ ngón tay cái lên cao, với Châu Âu, với Bắc Mỹ được coi là nhất, là khen ngợi, đồng ý nhưng với Úc thì bị coi là chửi tục.

Quantri.vn – Biên tập và hệ thống hóa

Cách dùng ngôn ngữ cơ thể và tông giọng

 

Ngoài những lời nói với trẻ, bố mẹ nên chú ý đến cả việc giao tiếp phi ngôn ngữ nữa, để truyền tải được những thông điệp đúng đắn nhất tới con mình.

Giao tiếp không phải chỉ có lời nói, mà còn bao gồm cả ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt, tông giọng và khoảng cách giữa những người giao tiếp với nhau, hay còn gọi là giao tiếp phi ngôn ngữ.

Tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực có thể cải thiện mối quan hệ giữa bố mẹ và trẻ, gắn kết cảm xúc giữa các thành viên trong gia đình. Ví dụ, khi bố mẹ ôm và âu yếm trẻ, hành động này đã truyền tải thông điệp tới trẻ rằng bố mẹ muốn ở bên con.

Tuy vậy, với giao tiếp phi ngôn ngữ tiêu cực, ví dụ như bố mẹ dùng giọng cáu bẳn hoặc cau mày khi chơi với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy rằng bố mẹ không thích chơi với mình. Nếu bố mẹ thường xuyên thể hiện như vậy thì trẻ có thể cảm thấy mình bị ghét bỏ.

Vậy tức là, giao tiếp phi ngôn ngữ giúp củng cố những thông điệp bằng lời của bố mẹ chuyển tới trẻ.

mẹ tóc nâu dài mặc áo trắng cười với bé tóc vàng buộc 2 bên mặc áo hồng chơi đồ chơi nhiều màu sắc bên bàn gỗ

Giao tiếp phi ngôn ngữ giúp củng cố những thông điệp bằng lời của bố mẹ chuyển tới trẻ.Ngoài ra, cách giao tiếp phi ngôn ngữ của bố mẹ cũng dạy trẻ cách xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Ví dụ, khi bố mẹ có những cử chỉ âu yếm và quan tâm tới trẻ, thì trẻ sẽ học được cách thể hiện tình yêu thương với người khác.

Dùng ngôn ngữ cơ thể và tông giọng để giao tiếp với trẻ tốt hơn

Thông qua ngôn ngữ cơ thể và tông giọng, bố mẹ có thể truyền những thông điệp tích cực và nhấn mạnh những gì mình muốn nói với trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Chạm vào tay trẻ để thể hiện rằng bố mẹ quan tâm tới những gì con đang nói hoặc làm.
  • Hướng mặt về phía trẻ, nhìn vào mắt trẻ, cho trẻ thấy rằng bố mẹ đang hoàn toàn chú ý tới con, và coi những điều con nói là rất quan trọng.
  • Ngồi hoặc khom người xuống ngang với tầm của trẻ, cho thấy bố mẹ muốn gần gũi trẻ hơn và trẻ cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn. Bằng cách này, bố mẹ cũng dễ nhìn vào mắt trẻ hơn.
bố mặc áo xám ngồi xuống nói chuyện mặt nghiêm nghị với con trai mặc áo bò, giao tiếp phi ngôn ngữ

Bố mẹ hãy ngồi hoặc khom người xuống ngang với tầm của trẻ.

  • Bắt chước biểu cảm khuôn mặt và tông giọng của trẻ, thể hiện rằng bố mẹ đang cố hiểu cảm giác của con. Ví dụ, khi trẻ cười, bố mẹ hãy cười lại với con.
  • Dùng tông giọng nhẹ nhàng, cử chỉ và biểu cảm vui tươi, thoải mái khi trò chuyện với trẻ, để trẻ thấy bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe. Hơn nữa, việc này cũng giúp trẻ dễ dàng nhận ra sự khác biệt vào những lúc bố mẹ không hài lòng với hành động của trẻ.
  • Ôm ấp, âu yếm trẻ thật nhiều.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số cách để cải thiện giao tiếp phi ngôn ngữ với trẻ nhỏ qua bài viết 5 cách giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ.

Trường hợp trẻ có nhu cầu đặc biệt

Những trẻ mắc bệnh tự kỷ hoặc có những nhu cầu đặc biệt khác thì  có thể gặp khó khăn trong giao tiếp, bao gồm cả giao tiếp phi ngôn ngữ. Ví dụ, trẻ tự kỷ thường phải được dạy về cách giao tiếp qua ánh mắt. Bố mẹ có thể dạy trẻ bằng cách cầm những đồ vật mà trẻ thích ngay trước mắt bố mẹ, cứ làm vậy nhiều lần, cho đến khi trẻ tự động ngước lên nhìn bố mẹ khi muốn điều gì đó.

bé trai mặc áo đỏ tóc nâu cười, ngồi bên bàn đồ chơi nhiều màu sắc hình khối, giao tiếp phi ngôn ngữ

Với những trẻ có nhu cầu đặc biệt, bố mẹ cũng nên có những cách riêng để hướng dẫn con.Ngoài ra, những trẻ quá nhạy bén về cảm giác (một kiểu rối loạn có thể gặp ở những trẻ tự kỷ) sẽ không thích tiếp xúc cơ thể (ôm, hôn…). Trong trường hợp này, bố mẹ nên sử dụng các loại biểu cảm, cử chỉ khác, như vỗ tay, nháy mắt hoặc đưa ngón cái lên thể hiện sự đồng tình.

Nguồn tham khảo: Raising Children

Kỹ năng phi ngôn ngữ

 

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ năng bán hàng giỏi. Tuy nhiên không phải kỹ năng phi ngôn ngữ nào cũng có thể tùy tiện sử dụng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh xung quanh, âm lượng của người nói, sự phối hợp của cơ thể… mà hành động phi ngôn ngữ mang đến hiệu quả khác nhau.

Kỹ năng giao tiếp là một công cụ thiết yếu giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, công việc, nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng. Thông thường, chúng ta giao tiếp bằng kỹ năng nói hoặc văn bản. Thế nhưng, ít ai biết rằng phi ngôn ngữ cũng là một cách giao tiếp rất hiệu quả, quan trọng và nó chiếm một lượng phần trăm rất lớn trong giao tiếp hàng ngày của chúng ta.

Theo nghiên cứu, một cuộc giao tiếp ứng xử thành công cần dựa vào 3 yếu tố đó là: Giọng điệu, ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Trong đó, yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm đến gần 40%, điều đó thể hiện đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết.

Khi giao tiếp, chúng ta thể hiện suy nghĩ, cảm xúc thông qua lời nói thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ để truyền tải hết ý thức, tâm trạng mà bên cạnh đó khi chúng ta sử dụng ngôn ngữ cơ thể như các cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, nét mặt, dáng điệu,… lại là một trong những cách thể hiện thái độ một cách rõ nét nhất !

Dưới đây là 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần được rèn luyện

1. Chú ý tới các cử chỉ khác của cơ thể ngoài ngôn ngữ

Có rất nhiều cách để con người truyền đạt bằng ngôn ngữ cơ thể như: điệu bộ, nét mặt, ánh mắt, chuyển động cơ thể và âm lượng của giọng nói.

Ngoài ngôn từ, đây là một trong những cách truyền tải thông tin quan trọng đến người đối diện. Đôi khi sự từ chối hay đồng ý chỉ là một cử động nhỏ của cơ thể vì vậy khi giao tiếp bạn cần chú ý đến những dấu hiệu này để nắm bắt thông tin một cách tốt nhất.

Để ý kỹ những hành động phi ngôn ngữ của người khác sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình.

2. Âm lượng giọng nói

Một trong những cách để nhận biết được tâm trạng của người khác chính là âm lượng giọng nói. Tùy thuộc vào cách nói và điều chỉnh âm lượng bạn sẽ thể hiện cảm xúc của mình hoặc hiểu được cảm xúc của đối phương.

Ví dụ khi bạn hào hứng kể về một câu chuyện với âm lượng lớn cùng giọng điệu sôi nổi, điều ấy sẽ thể hiện tâm trạng bạn đang rất tốt ngược lại nếu ai đó nói chuyện một cách chậm rãi, nhỏ nhẹ kèm nét mặt u sầu bạn cũng có thể hiểu rằng họ đang có chuyện buồn.

3. Lưu ý những hành động mẫu thuẫn, không nhất quán

Khi giao tiếp, ngoài những lời nói mà đối phương truyền đạt bạn cần chú ý đến cử chỉ, thái độ của họ. Đôi khi trong giao tiếp, ngôn từ và hành động phi giao tiếp có sự không nhất quán.

Cần chú ý đến những hành động dù là nhỏ nhất

Ví dụ: Khi bạn hỏi một ai đó nhưng họ trả lời miễn cưỡng, mắt nhìn xuống đất hoặc nhìn sang hướng khác, mặt cúi gằm đó có thể là câu trả lời không chính xác, cũng có thể đó là câu hỏi làm cho họ khó xử hoặc khó chịu.

4. Đặt câu hỏi về dấu hiệu phi ngôn ngữ

Trong giao tiếp sẽ có những lúc bạn không hiểu được suy nghĩ của đối phương, có thể cử chỉ điệu bộ và lời nói không nhất quán khiến bạn khó hiểu được ác dấu hiệu phi ngôn ngữ của một ai đó, vậy thì đừng ngại đặt câu hỏi như: “ Có phải điều anh/chị đang nói có nghĩa là?”, “ vậy điều anh muốn nói là..?”

5. Giao tiếp bằng mắt là một phương thức hữu hiệu

Người ta vẫn thường nói, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Điều ấy có nghĩa đôi khi ánh mắt còn mạnh mẽ hơn cả lời nói. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, nó thể hiện sự chăm chú, sự tôn trọng của mình với người khác mà không ngôn ngữ nào thay thế được.

Nhìn vào mắt người khác để thể hiện sự tôn trọng

Trong giao tiếp nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện, thỉnh thoảng mới nhìn xuống để đỡ bị bối rối khi bắt gặp ánh mắt người đối thoại quá nhiều. Một số chuyên gia về giao tiếp khuyên rằng khoảng thời gian cho mỗi lần giao tiếp bằng mắt nên kéo dài 4-5 giây.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ để phối hợp tốt với các kỹ năng phi ngôn ngữ hiệu quả nhất.

6. Cẩn thận vì các cử chỉ phi ngôn ngữ có thể bị hiểu sai

Hành động phi ngôn từ là cách thể hiện thái độ, suy nghĩ nhưng đôi khi có thể do một vài yếu tố nào đó nó cũng có thể khiến đối phương hiểu sai ý nghĩa mà bản thân muốn truyền đạt.

Ví dụ khi bạn được đối phương hỏi điều gì đó nhưng vì không được khỏe nên cách trả lời không được nhiệt tình, âm lượng giọng nói nhỏ dễ khiến đối phương có thể nghĩ mình thờ ơ, không quan tâm.

Vì vậy, để tránh hiểu sai tín hiệu phi ngôn ngữ chúng ta nên quan sát thật kỹ để nắm bắt tín hiệu theo nhóm. Thái độ tổng thể của một người nói lên nhiều điều hơn là một hành động riêng rẽ của họ.

7. Ngữ cảnh giao tiếp cũng ảnh hưởng tới hành động phi ngôn ngữ

Bối cảnh giao tiếp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hành động phi ngôn ngữ khi giao tiếp. Bạn cần cân nhắc xem cử chỉ và những hành động cơ thể của mình có thích hợp với bối cảnh hay không. Ví dụ trong những cuộc vui của bạn bè thân thiết không cần những cử chỉ quá trang trọng, điều này sẽ khiến bạn bị lạc lõng.

8. Quan sát nhóm cử chỉ

Một cử chỉ đơn lẻ có thể mang nhiều ý nghĩa nhưng cũng có thể chẳng có nghĩa gì. Để hiểu và đánh giá được ý nghĩa truyền đạt từ đối phương tránh bị hiểu sai ý bạn cần nhìn vào những nhóm tín hiệu nhằm nhấn mạnh một điểm chung. Nếu bạn chỉ tập trung tới một tín hiệu trong số rất nhiều tín hiệu thì rất có khả năng bạn sẽ hiểu lầm ý người khác.

Ví dụ để biết thái độ, bạn cần chú ý đển tổng thể tín hiệu ánh mắt, nét mặt và điệu bộ không thể căn cứ theo một dấu hiệu và kết luận vọi vàng.

9. Cử chỉ sẽ giúp giao tiếp hiệu quả và có ý nghĩa hơn

Giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ đều có chức năng là góp phần truyền tải thông điệp vì vậy cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách sử dụng những tín hiệu phi ngôn ngữ và cử chỉ để nhấn mạnh và hỗ trợ cho lời nói của mình là một cách rất hiệu quả trong giao tiếp đặc biệt là khi đi phỏng vấn, thuyết trình hoặc nói trước đám đông.

10. Rèn luyện thường xuyên

Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp không lời một cách hiệu quả và hiểu đúng cử chỉ của những người khác bằng cách để tâm đến hành vi phi ngôn ngữ và rèn luyện nhiều kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ khác nhau với mọi người. Đây là cách nâng cao khả năng giao tiếp của bạn một cách đáng kể!

Mỗi người có một ngôn ngữ cơ thể riêng, chỉ cần bạn chú ý và nắm bắt được những dấu hiệu phi ngôn ngữ chắc chắn bạn sẽ hiểu được đối tượng  giao tiếp. Tóm lại giao tiếp phi ngôn ngữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giao tiếp, vì vậy để giao tiếp với người nghe hiệu quả và thuyết phục cần rèn luyện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể thường xuyên.

Thông tin bài viết được banhanggioi.net tổng hợp

Các Kiểu Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ Mà Bạn Không Thể Phớt Lờ

 

Hầu hết mọi người đều biết "cái nhìn" dường như rất phổ biến với các bà mẹ. Ngay từ nhỏ, khi chúng ta ra ngoài và làm điều gì đó không tốt, tất cả điều bạn cần lúc này là cái nhìn chằm chằm của mẹ bạn để ngăn cản bạn làm điều đó. Bạn ngay lập tức biết rằng bạn sẽ bị cấm không được ra ngoài khoảng hai mươi năm– mà thậm chí mẹ bạn không cần nói lời nào! Đó là sức mạnh giao tiếp không dùng lời nói.[1]

Liệu rằng bạn có nhận ra nó hay không thì vài thứ vẫn xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Và khi bạn khám phá nhiều hơn về nó, bạn có thể tạo ra sự tương tác xung quanh bạn tốt hơn.

Giao tiếp phi ngôn ngữ thực ra giúp bạn bày tỏ bản thân tốt hơn

Cả thế giới đã bị sốc khi vụ bê bối tình dục của Bill Clinton với Monica Lewinsky được chứng minh – sau khi ông ta cương quyết phủ nhận vụ bê bối này! Nhưng nhiều dấu hiệu đã cho thấy ông ta đang nói dối, như việc ông ta chạm vào mũi của mình nhiều hơn mức bình thường ba lần. Đấy là bởi vì khi người ta nói dối, căng thẳng sẽ làm tăng huyết áp và lần lượt khiến các dây thần kinh xung quanh mũi bị kích thích hay cảm thấy ngứa ngáy.[2]

“Những biểu hiện rất nhỏ” là những biểu cảm xuất hiện thoáng qua vài phút trên gương mặt và khác các loại biểu cảm gương mặt khác và hầu như không thể làm giả.[3] Hiểu được giao tiếp không dùng lời nói có thể giúp bạn không chỉ tương tác và giao tiếp với người khác tốt hơn mà còn cải thiện được khả năng để bày tỏ cảm xúc bản thân.

Có nhiều kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ khác nhau và vài loại có thể dễ dàng bị lãng quên

Các cuộc nghiên cứu về giao tiếp phi ngôn ngữ bắt đầu với sự xuất bản của Những biểu hiện cảm xúc ở người và động vật của Charles Darwin năm 1872. Kể từ đó, các chuyên gia cho rằng một phần quan trọng của cuộc đối thoại và tương tác của chúng ta không dựa vào lời nói:

1. Động tác của bàn tay truyền tải nhiều thông tin

Hành động bàn tay đặt trên má hay vuốt cằm cho thấy rằng người đó đang đắm chìm trong suy nghĩ. Cắn móng tay hay hành động nghịch tóc cho thấy sự lo lắng hay sự bất an.

 width=

2. Biểu cảm gương mặt có thể được hiểu khác nhau

Loại này chiếm đa số trong giao tiếp phi ngôn ngữ.

Hãy xem xét có bao nhiêu kiểu cười khác nhau mà bạn đã từng nhìn thấy; sự khác nhau của nụ cười có thể cho thấy sự hạnh phúc, sự nhớ nhung, hồi tưởng, sự khó chịu hay thậm chí sự buồn bã.

Hạ thấp đầu và gương mặt hướng xuống dưới có thể hiểu là người đó đang trốn tránh thứ gì đó hoặc đơn giản là mắc cỡ, ngại ngùng.

 width=

3. Tư thế có thể thể hiện thái độ của một người

Cách một người giữ tư thế khi đứng hay ngồi thể hiện nhiều điều.

Khoanh tay trước ngực có thể ám chỉ sự phòng thủ. Vắt chéo chân khi ngồi hay đứng cho thấy sự lo âu.

 width=

4. Giao tiếp bằng mắt nói lên điều một người đang suy nghĩ

Người ta nói rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Có nhiều thứ mà đôi mắt có thể tiết lộ ra – thậm chí là không có khả năng giao tiếp bằng mắt cũng nói lên nhiều điều.

Mọi người có xu hướng nhìn lên trên và hướng qua phải khi họ không trung thực và họ ngước mắt lên trên qua bên trái khi họ đang nhớ điều gì đó. (Điều này có thể ngược lại với những người thuận tay trái.)

 width=

5. Những biểu cảm số (digital expressions) và biểu tượng cảm xúc (emojis) có thể làm tin nhắn trở nên xúc cảm.

Truyền thông xã hội đã khai sinh ra một hình thức mới của giao tiếp không dùng lời nói. Làn sóng mới này bao gồm các biểu tượng cảm xúc (emoticons) mà mọi người sử dụng đến việc cố tình đăng những dòng trạng thái cập nhật hay những bức ảnh để tạo phản ứng.

Mọi người có thể chắc chắn hiểu được họ cảm thấy như thế nào mà không dùng lời nói chỉ bằng một cú nhấn chuột đơn giản để thể hiện một khuôn mặt đang cười hay đang buồn.

 width=

Để tương tác với người khác tốt hơn, hãy thử những kỹ xảo nhỏ trong giao tiếp này

Đầu tiên, nếu bạn nhận thức nhiều hơn về những dấu hiệu không dùng lời nói xung quanh bạn, điều này ngay lặp tức sẽ cải thiện sự tương tác của bạn.

Cũng có nhiều thứ nhỏ nhặt bạn có thể làm để giao tiếp tốt hơn mà thậm chí không cần nói một lời.

Hãy chú ý tới những điệu bộ, cử chỉ nhỏ nhặt của bạn

Hãy xem xét ngôn ngữ cơ thể của bạn thể hiện như thế nào.

Ví dụ, khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên thì bạn có cười không? Nếu có thì nụ cười của bạn nói lên điều gì? Một cái bắt tay chắc nịch cùng sự giao tiếp bằng mắt và một nụ cười đáng tin cậy sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Hãy nhận biết bất kì sự mâu thuẫn nào trong ngôn ngữ cơ thể

Liệu rằng với bản thân hay với người khác, lời nói luôn hòa hợp với biểu hiện của cơ thể?

Hãy xem các các nghĩa khác nhau khi bạn nói “Tôi vẫn ổn” với một nụ cười toe toét và khi bạn nói câu này với một tiếng thở dài lớn. Nói câu này với một nụ cười ấm áp sẽ cho thấy sự chân thành và bạn thực sự cảm thấy "ổn, tốt". Nếu câu nói đi kèm với sự thở dài hay tâm trạng chán ngán thì nó cho thấy điều ngược lại.

Đừng hiểu nhầm sự căng thẳng với sự không trung thực

Bao nhiêu lần bạn biết về người mà đọc rất nhiều tin nhắn và nhận nhiều cuộc điện thoại, đơn giản bởi vì người ở đầu dây bên kia đang có một ngày căng thẳng và vì vậy họ trở nên giận dữ?

Rất dễ đọc vị sai người khác hay bị hiểu nhầm khi đang căng thẳng, vì vậy hãy nhận thức về điều này khi bạn đang có một ngày đầy khó khăn. Lần tới, lúc bạn nhận tin nhắn hay email khi bạn bị căng thẳng, có lẽ cách tốt nhất là trì hoản sự phản hồi của bạn cho đến khi bạn bình tĩnh hơn.

Chú ý những phản ứng của người khác

Chú ý nhiều hơn về giao tiếp phi ngôn ngữ với người khác sẽ có thể giúp bạn tương tác với người khác thành công hơn.

Ví dụ, nếu bạn đi cùng ai đó đang đan tay vào nhau, hành động của họ cho thấy họ cảm thấy dễ bị tổn thương hay không đang thoải mái. Sau đó hãy xem xét việc bạn có thể làm để họ cảm thấy thư giản, thoải mái hơn.

Hãy luyện tập những kỹ xảo nhỏ này mỗi ngày và mọi lúc khi bạn đang nói chuyện với người khác và bạn cũng sẽ giỏi hơn trong việc giao tiếp với ngôn ngữ cơ thể của chính bạn.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

Leave your Comment