GDP là gì là gì 493

Mục lục

Tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng 7,47%

 

 

Tình hình đầu tư trong nước đạt được những kết quả khả quan, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã bắt đầu ổn định và có hiệu quả hơn.

Đây là những thông tin được nêu ra tại buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, thu ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra chiều 20/6.

Tiếp tục tăng trưởng cao

Bà Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đã đạt kết quả đáng kể; lĩnh vực dịch vụ thương mại, xuất nhập khẩu tiếp tục phát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng và kim ngạch xuất khẩu đều tăng cao hơn cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 476.900 tỷ đồng, tăng 7,47% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó dịch vụ tăng 7,7%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,5%, khu vực nông nghiệp tăng 5,6%.

Về cơ cấu ngành trong GRDP, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 53,9%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 29,3%, khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng 0,6%. Tương tự, sản xuất công nghiệp tăng cao, xuất phát các giải pháp được triển khai hiệu quả, khó khăn về vốn của doanh nghiệp trên địa bàn được giải quyết kịp thời, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tính chung 6 tháng qua, chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 6,9% so với cùng kỳ. Trong đó một số ngành tăng cao như sản xuất đồ uống, sản phẩm từ khoáng phi kim loại, máy móc thiết bị… Riêng bốn ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất-cao su-nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm) chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Dù tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, nhưng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, cần phải tìm thêm các giải pháp cụ thể, có hiệu quả hơn nữa để làm sao đạt mức tăng trưởng ít nhất 8% trong năm nay. Hiện một số ngành, lĩnh vực đang có khá nhiều tiềm năng để phát triển. Do đó, các ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với nhau để đạt mục tiêu đề ra.

Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình đầu tư trong nước tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt được những kết quả khả quan, số vốn đăng ký thành lập mới tăng hơn 50% so với cùng kỳ, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã bắt đầu ổn định và có hiệu quả hơn.

Theo Sở Kế hoạch-Đầu tư, có 16.322 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 144.586 tỷ đồng (tăng 18,2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 54,8% về vốn đăng ký so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, có 23.718 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 74.093 tỷ đồng (tăng 31,2%). Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 218.679 tỷ đồng, tăng 45,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Bình Minh cho rằng, nhiều doanh nghiệp vẫn còn tồn tại một số hạn chế; trong đó, các doanh nghiệp chưa mạnh dạn sử dụng nguồn chuyên gia tư vấn phục vụ nhu cầu đổi mới công nghệ, khảo sát đánh giá trình độ công nghệ của doanh nghiệp.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức do phần lớn các doanh nghiệp đều tập trung chủ yếu vào các giải pháp như sáp nhập, hợp nhất, chuyển giao doanh nghiệp…

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thời gian tới, các sở ngành cần tiếp tục lắng nghe doanh nghiệp để giải quyết khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển. Muốn vậy, phải có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cụ thể cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư. Trong đó, trọng tâm là phải rà soát, hoàn thiện, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan; nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, mặt bằng và đổi mới công nghệ…

Về tình trạng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn hạn chế, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Khoa học Công nghệ cần năng động hơn, bám sát cơ sở, nhất là lắng nghe doanh nghiệp để có những đề tài đổi mới công nghệ sản xuất cho phù hợp, tăng năng lực cạnh tranh.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi vốn đầu tư trong nước tăng cao, vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố lại sụt giảm đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm, có 353 dự án được cấp mới, với tổng vốn đầu tư đạt 607,4 triệu USD, so cùng kỳ tăng 43% về số dự án và giảm 23,6% về vốn.

Ngoài ra, có 58 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn đầu tư là 172,7 triệu USD, giảm 27,5% về số dự án và giảm 57,6% về vốn điều chỉnh. Tính chung tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 780 triệu USD, giảm 35,1% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, Thành phố đang nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Nguồn nội lực là rất quan trọng, nhưng trong phát triển chung của thành phố đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, cần phải chú trọng thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là khi vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố đang bị sụt giảm./.

GDP là gì, ý nghĩa và 3 cách tính GDP danh nghĩa hiện nay

 

GDP là gì, GDP là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

Chỉ số GDP là viết tắt của từ Gross Domestic Product là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực tài chính, kinh tế. GDP được định nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hay là tổng sản phẩm nội địa, là một chỉ số đánh giá sự phát triển của một vùng hoặc một quốc gia.

Cụ thể GDP là tổng giá trị bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng, được sản xuất ra trên một phạm vi một vùng hoặc một quốc gia, trong một khoảng thời gian quy định, thường được tính trong một năm. Các sản phẩm và dịch vụ này được tính dựa theo công dân của một nước làm ra, không kể làm ra ở đâu, cả trong và ngoài nước, bao gồm tất cả các ngành nghề.

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

GDP là gì, ý nghĩa và cách tính GDP danh nghĩa cho một quốc gia ra sao?

GDP là gì, ý nghĩa và cách tính GDP danh nghĩa cho một quốc gia ra sao?

GDP dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế, của tất cả các ngành nghề,… nghiên cứu sự biến đông của sản phẩm và dịch vụ được tạo ra theo thời gian.

Gần đây, trong các tài liệu thống kê mang tính nghiêm ngặt, thuật ngữ tiếng Anh national gross domestic product – NGDP hay được dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội, regional (hoặc provincial) gross domestic product- RGDP hay dùng để chỉ tổng sản phẩm nội địa của địa phương. GDP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó.

Đối với các đơn vị hành chính khác của Việt Nam, thông thường ít khi dịch trực tiếp mà thường sử dụng từ viết tắt GDP hoặc tổng sản phẩm trong tỉnh, huyện, v.v

Tốc độ tăng trưởng GDP có ý nghĩa gì với mỗi quốc gia

Tốc độ tăng trưởng GDP đánh giá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Nó thực hiện điều này bằng cách so sánh một phần tư tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này với quý trước. GDP đo lường sản lượng kinh tế của một quốc gia. Tỷ lệ tăng trưởng GDP được điều khiển bởi bốn thành phần của GDP.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP được điều khiển bởi bốn thành phần của GDP. Động lực chính của tăng trưởng GDP là tiêu dùng cá nhân. Điều này bao gồm các lĩnh vực quan trọng của bán lẻ. Hợp phần thứ hai là đầu tư kinh doanh, bao gồm xây dựng và mức tồn kho.

Tốc độ tăng trưởng GDP có ý nghĩa gì với mỗi quốc gia

Tốc độ tăng trưởng GDP có ý nghĩa gì với mỗi quốc gia

Chi tiêu của chính phủ là động lực tăng trưởng thứ ba. Danh mục lớn nhất của nó là các khoản trợ cấp An Sinh Xã Hội, chi tiêu quốc phòng và các khoản trợ cấp của Medicare.

Chính phủ thường tăng chi tiêu để đẩy nhanh nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái. Thứ tư là thương mại ròng. Xuất khẩu thêm vào GDP trong khi nhập khẩu trừ đi từ đó.

Những hạn chế của chỉ số GDP ra sao?

Mặc dù là một chỉ số quan trọng của nền kinh tế những GDP vẫn chưa thể phản ánh một cách cụ thể nhất tình trạng nền kinh tế của một quốc gia:

GDP được xem như là yếu tố để đánh giá kích cỡ của nền kinh tế nhưng không phản ánh chính xác được mức sống của người dân.

Chỉ số GDP không bao gồm các yếu tố như: kinh tế trao đổi, kinh tế phi tiền tệ, kinh tế ngầm, sản xuất hàng hóa tại gia đình… cho nên số liệu để tính GDP là chưa hoàn toàn chính xác.

Yếu tố hài hòa của sự phát triển không được tính đến trong GDP. Ví dụ như quốc gia có tốc độ phát triển cao nhưng tài nguyên thiên nhiên thì cạn kiệt, suy thoái… Đó là những thiệt hại về môi trường do quá trình sản xuất gây ra.

GDP cũng chưa thực sự phản ánh chính xác mức độ tham gia đóng góp của các thành phần dân số trong phạm vi mỗi quốc gia. Quốc gia có chỉ số GDP có thể đến từ kết quả của nhóm dân số giàu đem lại cho nền kinh tế trong khi đa số dân cư đều ở mức nghèo.

GDP được xem như là yếu tố để đánh giá kích cỡ của nền kinh tế

GDP được xem như là yếu tố để đánh giá kích cỡ của nền kinh tế

So sánh GDP xuyên quốc gia

GDP của các quốc gia khác nhau có thể so sánh bằng cách chuyển đổi giá trị của chúng (tính theo nội tệ) sang bằng một trong hai phương thức sau:

Tỷ giá hối đoái hiện tại: GDP được tính theo tỷ giá hối đoái thịnh hành trên các thị trường tiền tệ quốc tế.

Ngang giá sức mua hối đoái: GDP được tính theo sự ngang giá của sức mua (tiếng Anh: purchasing power parity hay viết tắt: PPP) của mỗi loại tiền tệ tương đối theo một chuẩn chọn lựa (thông thường là đồng đôla Mỹ).

Thứ bậc tương đối của các quốc gia có thể lệch nhau nhiều giữa hai xu hướng tiếp cận kể trên.

Phương pháp tính theo sự ngang giá của sức mua tính toán hiệu quả tương đối của sức mua nội địa đối với những nhà sản xuất hay tiêu thụ trung bình trong nền kinh tế. Nó có thể sử dụng để làm chỉ số của mức sống đối với những nước chậm phát triển là tốt nhất vì nó bù lại những điểm yếu của đồng nội tệ trên thị trường thế giới.

Phương pháp tính theo tỷ giá hối đoái hiện tại chuyển đổi giá trị của hàng hóa và dịch vụ theo các tỷ giá hối đoái quốc tế. Nó là chỉ thị tốt hơn của sức mua quốc tế của đất nước và sức mạnh kinh tế tương đối.

GDP và GNP khác nhau ra sao?

GNP viết tắt là Gross National Product hay còn gọi là Tổng sản lượng quốc gia hay Tổng sản phẩm quốc gia là một chỉ tiêu kinh tế đánh giá sự phát triển kinh tế đất nước tính bằng tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm cuối cùng và dịch vụ công dân của một nước làm ra trong một khoảng thời gian (1 năm) không kể làm ra ở đâu (trong hay ngoài nước).

GNP viết tắt là Gross National Product hay còn gọi là Tổng sản lượng quốc gia hay Tổng sản phẩm quốc gia

GNP viết tắt là Gross National Product hay còn gọi là Tổng sản lượng quốc gia hay Tổng sản phẩm quốc gia

Thu nhập được tính vào GNP, phụ thuộc vào ai là chủ sở hữu các yếu tố sản xuất chứ không phải việc sản xuất diễn ra ở đâu.

So sánh GDP và GNP ở điểm giống nhau

 • Khái niệm chung được sử dụng trên toàn thế giới.
 • Lĩnh vực kinh tế vĩ mô
 • Đánh giá sự phát triển kinh tế quốc gia
 • Tính toán dựa trên công thức xác định
 • Con số cuối cùng của một quốc gia/năm

Khác nhau về bản chất

 • GDP là Tổng sản phẩm quốc nội hay Tổng sản phẩm nội địa (trong nước)
 • GNP là Tổng sản lượng quốc gia (trong & ngoài nước)

GNP có nghĩa rộng hơn GDP bởi khái niệm GNP gồm cả Tổng sản lượng quốc gia có nghĩa là tính cả nguồn thu từ ngoài đất nước, lãnh thổ, còn với GDP chỉ trong lãnh thổ của quốc gia cụ thể nào đó.

Khác nhau về công thức và cách tính

Công thức GDP là tổng tiêu dùng: GDP = C + I + G + NX

Công thức GNP là tổng sản phẩm quốc gia: GNP = C + I + G + (X – M) + NR

 • C = Chi phí tiêu dùng cá nhân
 • I = Tổng đầu tư cá nhân
 • G = Chi phí của nhà nước
 • NX = “xuất khẩu ròng” nền kinh tế
 • X = Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ
 • M = Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ
 • NR= Thu nhập ròng từ các hàng hóa và dịch vụ đầu tư ở tại nước ngoài.

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì ?

GDP bình quân đầu người của một quốc gia là GDP của cả quốc gia chia cho tổng dân số đang sống và làm việc trong quốc gia đó, tại một thời điểm.

Chỉ số GDP bình quân đầu người phản ánh chính xác mức thu nhập và đời sống người dân ở quốc gia đó. tuy nhiên có những quốc gia có chỉ số GDP cao chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất.

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì ?

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì ?

Top 5 vùng lãnh thổ có thu nhập bình quân đầu người cao nhất hiện nay:

 • Top 1 Qatar 129,726 USD (khoảng 2,96 tỉ đồng) /người/năm
 • Top 2 Luxembourg 101936 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) /người/năm
 • Top 3 Macao 96147 USD (khoảng 2,19 tỉ đồng) ) /người/năm
 • Top 4 Singapore 87082 USD (khoảng 1,98 tỉ đồng) ) /người/năm
 • Top 5 Brunei 79710 USD (khoảng 1,8 tỉ đồng) ) /người/năm

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tạp chí về tài chính uy tín Global Finance Magazine

Tại Việt Nam vào cuối năm 2017 GDP bình quân đầu người 2.385 USD tương đương 53,5 triệu VNĐ trên năm. Có thể thấy vị trí của Việt Nam còn rất xa so với thế giới.

GDP danh nghĩa (nominal GDP) là gì và cách tính ra sao?

GDP danh nghĩa hay còn gọi là GDP hiện hành là gồm tổng sản phẩm nội địa, tính theo giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng tính theo giá hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra ở thời kỳ nào thì tính theo giá của thời kỳ đó.

GDP – PPP là gì ?

GDP là tổng sản phẩm quốc nội, PPP (purchasing power parity) là sức mua tương đương là một kiểu tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước.

Giải thích Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – ngang bằng sức mua (PPP). Bạn cứ hình dung: Một tô phở tại VN có giá 20.000 VND, nhưng tại Mỹ có giá 20USD.

Nếu dùng GDP/per (Thu nhập bình quân đầu người) tại VN là 2.000USD/người và tại Mỹ là 20.000USD/người. Nếu nói người Mỹ giàu hơn 10 lần người VN là không đúng.

Nếu có thể chỉ giàu hơn 2 lần thôi. Vì 200USD/tháng bạn sống tại VN là OK, còn nếu 2.000USD/tháng bạn không thể sống nỗi tại Mỹ

GDP DEFLATOR là gì và cách tính ra sao?

GDPD (GDP deflator) là hệ số giảm phát được tính trên cơ sở so sánh giá trị GDP hiện hành và GDP danh nghĩa. GDPD dùng để đo lường mức tăng và giảm giá trên tất cả các loại sản phẩm, dịch vụ.

3 cách tính GDP hiện nay tại Việt Nam

3 cách tính GDP hiện nay tại Việt Nam

3 cách tính GDP hiện nay tại Việt Nam

1. Phương pháp tính tổng chi tiêu (phương pháp chi tiêu)

Phương pháp chi tiêu này, tính tổng tất cả sản phẩm quốc nội(GDP) của một quốc gia, bằng cách lấy tổng cộng tất cả số tiền, mà những hộ gia đình dùng để mua sắm và sử dụng dịch vụ, trong một quốc gia.

Vậy ta có thể tính tổng sản phẩm nội địa bằng cách tính tổng chia tiêu cuối cùng, cho sản phẩm và dịch vụ của mỗi hộ gia đình hàng năm.

Được tính theo công thức:

GDP = C + I + G + NX

Trong đó:

 • C: là tổng chỉ số tiêu dùng cho sản phẩm và dịch vụ của hộ gia đình trong nền kinh tế.
 • I: là tổng đầu tư của các nhà kinh doanh. Là chỉ số tiêu dùng của các nhà đầu tư.
 • G: là tổng chi tiêu của chính quyền như chi phí giáo dục quốc phòng, y tế, an ninh,…
 • NX: NX = X (xuất khẩu export) – M (nhập khẩu import). Là “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế, là chỉ số chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu.

Ngoài ra NX là một chỉ số đánh giá quan hệ kinh tế đối với nước ngoài.

2. Phương pháp tính theo thu nhập (phương pháp chi phí)

Phương pháp chi phí tính tổng sản phẩm quốc nội(GDP) bằng cách tính tổng tiền lương(wage), tiền lãi(internest), lợi nhuận(profit) và tiền thuê(rent) sinh ra trong nền kinh tế quốc nội.

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

=> GDP = Lương + Tiền thuê + Tiền Lãi + Lợi Nhuận + Thuế gián thu + Khấu hao

Trong đó:

 • W: là tiền lương
 • R: là tiền thuê
 • I: là tiền lãi
 • Pr: là lợi nhuận
 • Ti: thuế gián thu ròng tức các khoản thuế đánh vào dịch vụ và hàng hoá bán trên thị trường, trong đó trợ cấp của chính phủ cho sản xuất được coi là một khoản thuế gián thu.
 • De: là khấu hao (hao mòn) tài sản cố đình

3. Phương pháp tính theo giá trị gia tăng

Phương pháp này là tổng cộng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời gian nhất định.

Tổng sản phẩm quốc nội = Giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu

Hoặc GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế là gồm:

 • Thu nhập của người sản xuất như tiền lương, tiền công, tiền hoặc hiện vật, bảo hiểm, công đoàn,…
 • Thuế sản xuất: thuế hàng hóa và các chi phí khác.
 • Khấu hao tài sản cố định
 • Giá trị thặng dư
 • Thu nhập khác

Ảnh hưởng của GDP đến một quốc gia như thế nào?

Ảnh hưởng của GDP đến một quốc gia như thế nào?

Ảnh hưởng của GDP đến một quốc gia như thế nào?

Một sự thay đổi trong GDP cho dù lên hay xuống sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh tế và đời sống ở một quốc gia. Khi chỉ số GDP đi xuống làm nền kinh tế xấu đi thường dẫn đến lợi nhuận thấp hơn cho các công ty, doanh nghiệp.

Dẫn đến ngành kinh tế suy thoái, lạm phát, thất nghiệp tăng cao, đồng tiền mất giá,… ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả đời sống của công dân.

Qua bài viết bạn cũng hiểu được chỉ số GDP là gì và cách tính GDP của một quốc gia hay vùng lãnh thổ tại một thời gian cố định nào rồi chứ.

TP.Hồ Chí Minh phấn đấu tổng sản phẩm nội địa tăng 8%

 

Hội nghị đã tập trung nghe báo cáo và cho ý kiến về Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp giai đoạn 2016-2020, Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về công tác vận động nhân dân; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội sáu tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sáu tháng cuối năm, đồng thời bàn về công tác cán bộ.

Hội nghị cũng nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội sáu tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sáu tháng cuối năm, do Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm trình bày. Báo cáo nêu rõ, kinh tế Thành phố đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn Thành phố sáu tháng đầu năm ước đạt gần 477.000 tỷ đồng, tăng gần 7,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 7,22%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 347.500 tỷ đồng, tăng hơn 11% (cùng kỳ năm trước tăng xấp xỉ 11%). Du lịch tăng trưởng tốt, khách quốc tế đến Thành phố ước đạt hơn 2 triệu lượt khách, tăng trên 12% so với cùng kỳ. Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 6,9% so với cùng kỳ, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đà tăng trưởng cao.

Thu ngân sách đạt khá 143.965 tỷ đồng, tăng hơn 8% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nội địa 89.197 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội sáu tháng đầu năm đạt 125.100 tỷ đồng, tăng trên 9% so cùng kỳ.

Theo Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, với sự nỗ lực rất đáng trân trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp Thành phố trong sáu tháng đầu năm, tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội Thành phố đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế Thành phố phát triển tích cực; các chỉ tiêu quan trọng về tăng trưởng, thu chi ngân sách, tổng mức đầu tư xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục đào tạo, đảm bảo an sinh xã hội đều đạt chỉ tiêu và vượt so với cùng kỳ, an ninh-quốc phòng được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong điều kiện có tình huống phức tạp. Công tác tiếp công dân, lắng nghe, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp nêu gương và tiếp tục có tiến bộ.

Về các giải pháp trong sáu tháng cuối năm, Thành phố đề ra 12 nhóm nội dung trọng tâm, giải quyết những đòi hỏi cấp bách của thực tiễn, yêu cầu của xã hội và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2016, nhất là chỉ tiêu GRDP tăng 8%.

Thành phố tập trung triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; đồng thời đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)…

Thành phố triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp, trọng tâm là rà soát, hoàn thiện, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, mặt bằng và đổi mới công nghệ; xây dựng kế hoạch để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên, sinh viên, trí thức.

Mặt khác, Thành phố tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ về quốc phòng-an ninh, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, xã hội hóa các dịch vụ công, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ giao dịch giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp và công dân; tiếp tục nâng cao hiệu quả các giải pháp phát triển, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm ổn định thị trường giá cả, không để tăng giá đột biến, mở rộng thị trường, có giải pháp kích cầu tiêu dùng để thúc đẩy sản xuất kinh doanh…

Hội nghị Thành ủy TP.Hồ Chí Minh lần thứ 6, khóa X dự kiến kết thúc vào ngày 23/6./.

Mỹ: Tổng sản phẩm nội địa quý 4/2012 tăng 0,1%

 

Mỹ: Tổng sản phẩm nội địa quý 4/2012 tăng 0,1%

Kết quả lần xem xét mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 28/2 cho thấy
Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ trong quý 4/2012 tăng nhẹ, thay vì tăng
trưởng âm như thông báo trước đây.

 style=Tốc độ tăng trưởng trong ba tháng cuối cùng của năm 2012 thấp hơn nhiều so
với dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhưng dự báo trong ba tháng đầu năm 2013
sẽ phát triển khả quan hơn.

Trong ba tháng cuối cùng của năm 2012, GDP của Mỹ tăng 0,1%, thay vì -0,1%
như thông báo cách đây một tháng. Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn nhiều so với
mức dự kiến 0,5% của các chuyên gia và là tốc độ tăng GDP chậm nhất ở Mỹ trong
gần hai năm kể từ quý 1/2011.

Như vậy, tốc độ tăng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bốn quý
của năm 2012 lần lượt đạt 2,0%, 1,3%, 3,1% và 0,1%. Tính chung cả năm, tốc độ
tăng GDP đạt khoảng 2,3%, cao hơn mức tăng 1,8% trong năm 2011.

Kết quả này
chứng tỏ nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi từ hậu quả của cuộc đại suy
thoái 2007-2009 nhưng chưa thật ổn định.

Theo bản báo cáo trên, hai nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng GDP giảm
trong quý 4/2012 là do chi tiêu của chính phủ giảm và hàng tồn kho của các công
ty cao.

Chi tiêu của người tiêu dùng, nhân tố đóng góp 2/3 vào guồng máy kinh tế
Mỹ, trong quý cuối cùng của năm 2012 tăng 2,1% trong khi chi tiêu của chính phủ,
đặc biệt là của Lầu Năm Góc lại đột ngột giảm tới 22%, làm giảm tốc độ tăng GDP
tới 1,6%.

Kim ngạch nhập khẩu trong quý thống kê giảm 4,5% trong khi xuất khẩu tăng
và hoạt động xây dựng nhà ở tăng 17,5% cũng là các yếu tố giúp nền kinh tế mở
rộng nhanh hơn.

Với đà này, các chuyên gia kinh tế của công ty Capital Economics, ông Paul
Ashworth và ông T. Rowe Price, dự báo tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý đầu của
năm 2013 có thể đạt từ 2,0% đến 2,5%.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và nhiều bộ ngành của Mỹ đều đã lên tiếng cảnh báo về
khả năng đà phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ bị chậm lại, nếu ngân sách liên bang tài
khóa 2013 bị tự động cắt giảm 85 tỷ USD do tình trạng bế tắc kéo dài giữa Nhà
Trắng và Quốc hội xung quanh các chính sách tài chính và thuế khóa.

Trước đó, Phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ngày 26/2 cũng công bố báo cáo,
trong đó cảnh báo rằng việc ngân sách bị cắt giảm 85 tỷ USD sẽ làm giảm 0,6% tốc
độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2013./.

Vietnam+

Tổng sản phẩm nội địa tăng 10,1%

 

Vĩ mô

Thứ tư, 28/12/2011, 15:19 (GMT+7)

Cục Thống kê TP.Hà Nội cho biết: Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả năm 2011 ước tăng 10,1% so với năm 2010.

Trong đó, ngành công nghiệp và xây dựng tăng 10,2% (đóng góp 4,3% vào mức tăng chung), các ngành dịch vụ tăng 10,8% (đóng góp 5,5% vào mức tăng chung), ngành nông – lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,4% (đóng góp 0,3% vào mức tăng chung). Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 12,2% so với năm trước.

Giá trị tăng thêm ngành nông – lâm và thủy sản năm 2011 tăng 4,4% do diện tích lúa mùa giảm không nhiều, thời tiết cũng tương đối thuận lợi cho cây trồng, cơ cấu giống hợp lý nên năng suất lúa và một số cây trồng khác đều tăng. Chăn nuôi tập trung phát triển mạnh ở các trang trại, các hộ nuôi có quy mô lớn, các hộ nhỏ lẻ, nuôi tận dụng thức ăn dư thừa ngày càng giảm.

Giá trị tăng thêm của ngành dịch vụ tăng 10,8% do tiền lương cơ bản từ tháng 5.2011 tăng 13,7%. Quý IV các ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng khá hơn các quý trước, kích thích tiêu dùng bằng các chương trình khuyến mãi… đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Theo X.L – Lao động

Tài liệu Tổng Sản Phẩm Nội địa chọn lọc

 

1. Về triển khai các giải pháp chống suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội . Nhờ vậy, trong quý I-2009, tổng sản phẩm nội địa của Thành phố mặc dù tỷ lệ tăng thấp (3,14%), nhưng cùng với cả nước vẫn đạt mức tăng trưởng dương, là một trong số hơn mười nước đạt mức tăng trưởng dương trong những tháng đầu năm 2009.

pdf3p bibocumi12
29-10-2012
33
4
  Download

Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt

 

 

1.  Đối tượng bảo hiểm: Hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam

 

2.  Phạm vi bảo hiểm:

(Theo Quy tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trong lãnh thổ Việt Nam – QTC 2004 của Bảo hiểm Bảo Việt)

 

Rủi ro được bảo hiểm bao gồm:

 

  • Cháy hoặc nổ

 

  • Động đất, bão lụt, gió lốc, sóng thần và sét đánh

 

  • Phương tiện vận chuyển bị đắm, bị lật đổ, bị rơi, bị trật bánh, mắc cạn, đâm va nhau hoặc va vào vật thể khác

 

  • Cây gãy đổ; cầu cống, đường hầm và các công trình kiến trúc khác bị sập đổ

 

  • Phương tiện chở hàng mất tích

 

  • Tổn thất chung

 

 

Chi phí được bảo hiểm là những chi phí hợp lý cho việc:

 

  • Phòng tránh hoặc giảm nhẹ tổn thất cho hàng hóa được bảo hiểm (do Người được bảo hiểm/người làm công/đại lý của họ đã chi ra)

 

  • Dỡ hàng, lưu kho và gửi tiếp hàng hóa được bảo hiểm tại một nơi dọc đường đi do hậu quả của rủi ro thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm

 

  • Giám định và xác định nguyên nhân, mức độ tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm

 

3.  Phí bảo hiểm:  Phí bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm x tỷ lệ phí bảo hiểm (%)

 

Tỷ lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương tiện vận chuyển, tuyến đường.

Gdp là gì, tăng trưởng chỉ số Gdp có ý nghĩa gì và cách tính?

 

Chỉ số GDP là gì, có ý nghĩa gì?

Chỉ số GDP (Gross domestic product) là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh tế, GDP danh nghĩa có nghĩa là chỉ số tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa. Cách tính chỉ số tăng trưởng GDP ở nước ta có 3 cách là tính theo tổng chi tiêu (phương pháp chi tiêu), tính theo thu nhập hoặc tính theo giá trị gia tăng.

Chỉ số Gdp là gì, tăng trưởng chỉ số Gdp có ý nghĩa gì và cách tính chỉ số Gdp ra sao?

Chỉ số Gdp là gì, tăng trưởng chỉ số Gdp có ý nghĩa gì và cách tính chỉ số Gdp ra sao?

Bạn có thể Click để Show ra dàn ý bài viết

GDP là gì, GDP là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

GDP là một chỉ số trong kinh tế học mang ý nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa. Chỉ số GDP được viết tắt từ từ Gross Domestic Product, là một chỉ số đánh giá sự phát triển của một vùng hoặc một quốc gia.

Cụ thể GDP là tổng giá trị bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng, được sản xuất ra trên một phạm vi một vùng hoặc một quốc gia, trong một khoảng thời gian quy định, thường được tính trong một năm.

GDP dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế, nghiên cứu sự biến động của sản phẩm và dịch vụ của tất cả các ngành nghề được tạo ra theo thời gian.

Gần đây, trong các tài liệu thống kê mang tính nghiêm ngặt, thuật ngữ NGDP tiếng anh là National Gross Domestic Product – được dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội.

GDP là gì, GDP là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

GDP là gì, GDP là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

RGDP – Regional (hoặc provincial) Gross Domestic Product được dùng để chỉ tổng sản phẩm nội địa của địa phương. GDP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó.

Ở Việt Nam khi dùng để nói đến tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm trong một tỉnh, huyện thì các đơn vị hành chính thường sử dụng từ viết tắt là GDP để nói về lĩnh vực này.

Tốc độ tăng trưởng GDP là gì?

Tốc độ tăng trưởng GDP được hiểu như một thước đo dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Nó thực hiện điều này bằng cách so sánh một phần tư tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này với quý trước.

GDP đo lường sản lượng kinh tế của một quốc gia. Tỷ lệ tăng trưởng GDP được điều khiển bởi bốn thành phần của GDP.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP được điều khiển bởi bốn thành phần của GDP. Trong đó tiêu dùng cá nhân là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng GDP. Điều này bao gồm các lĩnh vực quan trọng của bán lẻ.

Hợp phần thứ hai là đầu tư kinh doanh, bao gồm xây dựng và mức tồn kho. Chi tiêu của chính phủ là động lực tăng trưởng thứ ba.

Danh mục lớn nhất của mục này là các khoản trợ cấp an sinh xã hội, chi tiêu quốc phòng và các khoản trợ cấp của Medicare. Chính phủ thường tăng chi tiêu để đẩy nhanh nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái.

Cuối cùng là thương mại ròng là thành phần thứ 4. Xuất khẩu thêm vào GDP trong khi nhập khẩu trừ đi từ đó.

Những hạn chế của chỉ số GDP ra sao?

Mặc dù là một chỉ số quan trọng của nền kinh tế nhưng chỉ số GDP vẫn chưa thể phản ánh một cách cụ thể nhất tình trạng nền kinh tế của một quốc gia:

GDP được xem như là yếu tố để đánh giá kích cỡ của nền kinh tế nhưng không phản ánh chính xác được mức sống của người dân. Chỉ số GDP không bao gồm các yếu tố như: kinh tế trao đổi, kinh tế phi tiền tệ, kinh tế ngầm, sản xuất hàng hóa tại gia đình… cho nên số liệu để tính GDP là chưa hoàn toàn chính xác.

GDP được xem như là yếu tố để đánh giá kích cỡ của nền kinh tế

GDP được xem như là yếu tố để đánh giá kích cỡ của nền kinh tế

Yếu tố hài hòa của sự phát triển không được tính đến trong GDP.

Ví dụ như quốc gia có tốc độ phát triển cao nhưng tài nguyên thiên nhiên thì cạn kiệt, suy thoái…Đó là những thiệt hại về môi trường do quá trình sản xuất gây ra.

GDP cũng chưa thực sự phản ánh chính xác mức độ tham gia đóng góp của các thành phần dân số trong phạm vi mỗi quốc gia. Chỉ số GDP của một Quốc gia có thể đến từ kết quả của nhóm dân số giàu đem lại cho nền kinh tế trong khi đa số dân cư đều ở mức nghèo.

So sánh GDP xuyên quốc gia có ý nghĩa gì?

Chỉ số GDP của mỗi quốc gia là khác nhau, xong có thể so sánh bằng cách chuyển đổi giá trị GDP của quốc gia đó (tính theo nội tệ) sang bằng một trong hai phương thức sau:

Tỷ giá hối đoái hiện tại: GDP được tính theo tỷ giá hối đoái thịnh hành trên các thị trường tiền tệ quốc tế.

Ngang giá sức mua hối đoái: GDP được tính theo sự ngang giá của sức mua (tiếng Anh: purchasing power parity hay viết tắt: PPP) của mỗi loại tiền tệ tương đối theo một chuẩn chọn lựa (thông thường là đồng đôla Mỹ).

Thông qua hai xu hướng chuyển đổi để so sánh trên có thể tìm ra thứ bậc tương đối của các quốc gia có thể lệch nhau nhiều hay ít.

Phương pháp tính theo sự ngang giá của sức mua được hiểu như là tính toán hiệu quả tương đối của sức mua nội địa, đối với những nhà sản xuất hay tiêu thụ trung bình trong nền kinh tế.

Có thể sử dụng để làm chỉ số của mức sống đối với những nước chậm phát triển vì nó bù lại những điểm yếu của đồng nội tệ trên thị trường thế giới.

Phương pháp tính theo tỷ giá hối đoái hiện tại là sử dụng các tỷ giá hối đoái quốc tế để chuyển đổi giá trị của hàng hóa và dịch vụ. Phương pháp này thể hiện sức mạnh kinh tế cũng như sức mua của một đất nước.

Phân biệt thế nào là GDP và GNP?

GNP viết tắt là Gross National Product hay được hiểu là Tổng sản lượng quốc gia hay Tổng sản phẩm quốc gia. Là một chỉ tiêu kinh tế đánh giá sự phát triển kinh tế của một đất nước.

Chỉ tiêu kinh tế này đươc tính bằng tổng giá trị của các sản phẩm cuối cùng và dịch vụ công dân trong một nước làm ra ở một khoảng thời gian nhất định (1 năm), không kể làm ra ở đâu (trong hay ngoài nước), đơn vị tính bằng tiền.

GNP viết tắt là Gross National Product hay được hiểu là Tổng sản lượng quốc gia

GNP viết tắt là Gross National Product hay được hiểu là Tổng sản lượng quốc gia

Phụ thuộc vào ai là chủ sở hữu các yếu tố sản xuất sẽ được tính vào hu nhập GNP, không ảnh hưởng đến việc sản xuất diễn ra ở đâu.

So sánh GDP và GNP giống nhau

– Khái niệm chung được sử dụng trên toàn thế giới.

– Lĩnh vực kinh tế vĩ mô

– Đánh giá sự phát triển kinh tế quốc gia

– Tính toán dựa trên công thức xác định

– Con số cuối cùng của một quốc gia/năm

Khác nhau về bản chất

– GDP là Tổng sản phẩm quốc nội hay Tổng sản phẩm nội địa (trong nước)

– GNP là Tổng sản lượng quốc gia (trong & ngoài nước)

GNP có nghĩa rộng hơn GDP bởi khái niệm GNP gồm cả Tổng sản lượng quốc gia có nghĩa là tính cả nguồn thu từ ngoài đất nước, lãnh thổ. Còn với GDP chỉ trong lãnh thổ của quốc gia cụ thể nào đó.

Khác nhau về công thức

Công thức GDP là tổng tiêu dùng: GDP = C + I + G + NX

Công thức GNP là tổng sản phẩm quốc gia: GNP = C + I + G + (X – M) + NR

 • C = Chi phí tiêu dùng cá nhân
 • I = Tổng đầu tư cá nhân
 • G = Chi phí của nhà nước
 • NX = “xuất khẩu ròng” nền kinh tế
 • X = Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ
 • M = Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ
 • NR= Thu nhập ròng từ các hàng hóa và dịch vụ đầu tư ở tại nước ngoài.

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì?

GDP bình quân đầu người của một quốc gia là GDP của cả quốc gia chia cho tổng dân số đang sống và làm việc trong quốc gia đó, tại một thời điểm.

Chỉ số GDP bình quân đầu người phản ánh chính xác mức thu nhập và đời sống người dân ở quốc gia đó. Tuy nhiên có những quốc gia có chỉ số GDP cao chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất.

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì?

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì?

5 vùng lãnh thổ, quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất hiện nay

 • Top 1 Qatar 129,726 USD (khoảng 2,96 tỉ đồng) /người /năm
 • Top 2 Luxembourg 101936 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) /người /năm
 • Top 3 Macao 96147 USD (khoảng 2,19 tỉ đồng) /người /năm
 • Top 4 Singapore 87082 USD (khoảng 1,98 tỉ đồng) /người /năm
 • Top 5 Brunei 79710 USD (khoảng 1,8 tỉ đồng) /người /năm

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tạp chí về tài chính uy tín Global Finance Magazine. Vào cuối năm 2017 GDP bình quân đầu người của Nước Việt Nam là 2.385 USD tương đương 53,5 triệu VNĐ trên năm. Có thể thấy vị trí của Việt Nam còn rất xa so với thế giới.

GDP danh nghĩa (nominal GDP) là gì và cách tính ra sao?

GDP danh nghĩa hay còn gọi là GDP hiện hành là gồm tổng sản phẩm nội địa, tính theo giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng tính theo giá hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra ở thời kỳ nào thì tính theo giá của thời kỳ đó.

GDP – PPP là gì ?

GDP là tổng sản phẩm quốc nội, còn PPP (purchasing power parity) là sức mua tương đương, hiểu như một kiểu tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước.

Giải thích Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – ngang bằng sức mua (PPP)

Bạn cứ hình dung: Một tô phở tại VN có giá 20.000 VND, nhưng tại Mỹ có giá 20USD.

Nếu dùng GDP/per (Thu nhập bình quân đầu người) tại VN là 2.000USD/người và tại Mỹ là 20.000USD/người. Nếu nói người Mỹ giàu hơn 10 lần người VN là không đúng. Nếu có thể chỉ giàu hơn 2 lần thôi. Vì 200USD/tháng bạn sống tại VN là OK, còn nếu 2.000USD/tháng bạn không thể sống nỗi tại Mỹ

GDP DEFLATOR là gì và cách tính ra sao?

GDPD (GDP deflator) là hệ số giảm phát được tính trên cơ sở so sánh giá trị GDP hiện hành và GDP danh nghĩa. GDPD dùng để đo lường mức tăng và giảm giá trên tất cả các loại sản phẩm, dịch vụ.

3 cách tính GDP hiện nay tại Việt Nam

Cách tính GDP theo tổng chi tiêu (phương pháp chi tiêu)

Phương pháp tính tổng chi tiêu là tính tổng tất cả sản phẩm quốc nội(GDP) của một quốc gia. Bằng cách tính tổng cộng tất cả số tiền mà những hộ gia đình dùng để mua sắm và sử dụng dịch vụ trong một quốc gia.

Cách tính GDP theo tổng chi tiêu (phương pháp chi tiêu)

Cách tính GDP theo tổng chi tiêu (phương pháp chi tiêu)

Vậy ta có thể tính tổng sản phẩm nội địa bằng cách tính tổng chi tiêu cuối cùng chia cho sản phẩm và dịch vụ của mỗi hộ gia đình hàng năm. Và được tính theo công thức:

GDP = C + I + G + NX

Trong đó:

 • C: là tổng chỉ số tiêu dùng cho sản phẩm và dịch vụ của hộ gia đình trong nền kinh tế.
 • I: là tổng đầu tư của các nhà kinh doanh. Là chỉ số tiêu dùng của các nhà đầu tư.
 • G: là tổng chi tiêu của chính quyền như chi phí giáo dục quốc phòng, y tế, an ninh,…
 • NX: NX = X (xuất khẩu export) – M (nhập khẩu import).

Là “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế, là chỉ số chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu. Ngoài ra NX là một chỉ số đánh giá quan hệ kinh tế đối với nước ngoài.

Cách tính GDP theo thu nhập (phương pháp chi phí)

Phương pháp chi phí tính tổng sản phẩm quốc nội(GDP) bằng cách tính tổng tiền lương(wage), tiền lãi(internest), lợi nhuận(profit) và tiền thuê(rent) sinh ra trong nền kinh tế quốc nội.

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

=> GDP = Lương + Tiền thuê + Tiền Lãi + Lợi Nhuận + Thuế gián thu + Khấu hao

Trong đó:

 • W: là tiền lương
 • R: là tiền thuê
 • I: là tiền lãi
 • Pr: là lợi nhuận
 • Ti: thuế gián thu ròng tức các khoản thuế đánh vào dịch vụ và hàng hoá bán trên thị trường, trong đó trợ cấp của chính phủ cho sản xuất được coi là một khoản thuế gián thu.
 • De: là khấu hao (hao mòn) tài sản cố định

Phương pháp tính theo giá trị gia tăng

Phương pháp này là tổng cộng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời gian nhất định.

Tổng sản phẩm quốc nội = Giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu hoặc GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế là gồm

 • Thu nhập của người sản xuất như tiền lương, tiền công, tiền hoặc hiện vật, bảo hiểm, công đoàn,…
 • Thuế sản xuất: thuế hàng hóa và các chi phí khác.
 • Khấu hao tài sản cố định
 • Giá trị thặng dư
 • Thu nhập khác

Ảnh hưởng của GDP đến một quốc gia như thế nào?

Một sự thay đổi trong GDP cho dù lên hay xuống sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh tế và đời sống ở một quốc gia. Khi chỉ số GDP đi xuống làm nền kinh tế xấu đi, xuất hiện rõ nhất là hiện tượng lạm phát, đồng tiền trở nên mất giá trị.

Nền kinh tế trong nước trở nên suy thoái, doanh nghiệp không thu về được lợi nhuận, phá sản, thất nghiệp tăng cao. Ảnh hưởng lớn đến cả đời sống của công dân và nền kinh tế đất nước.

Ảnh hưởng của GDP đến một quốc gia như thế nào?

Ảnh hưởng của GDP đến một quốc gia như thế nào?

Trên đây là bài viết mà WikiDinhNghia muốn chia sẻ với bạn đọc về những thông tin cơ bản nhất như ý nghĩa chỉ số GDP là gì, tốc độ tăng trưởng kinh tế được tính như thế nào hay so sánh sự giống và khác nhau giữa GDP và GNP.

Từ đó bạn đọc có thể bổ sung kiến thức cho bản thân, giúp ích cho học tập cũng như công việc của mình. Mong rằng WikiDinhNghia sẽ luôn là website cung cấp những thông tin bổ ích nhất cho mọi người.

Thuật ngữ, khái niệm về chỉ số GDP là gì

Gross domestic product, Purchasing power parity, Gross national income, Exchange rate, Measures of national income and output, Economic data, Macroeconomic indicators, National accounts, Finance, Economic indicators, Economics, Macroeconomics, Economy, Intermediate consumption, Capability approach, Official statistics, Index numbers, Crowds, Operating surplus, Economic growth, Income, Human activities, Money, Government spending, Quality of life, Tax, Business, Wealth, Index of Sustainable Economic Welfare, Penn effect, Inflation, Value added, Human Development Index, Culture, Real gross domestic product, World Happiness Report, Subsidy, Value (economics), Economic inequality, Price, Investment, Employment, Foreign exchange market, Expense, Microeconomics, Poverty, Consumption of fixed capital, Unpaid work, United States, Balassa–Samuelson effect, Income distribution, Sustainability, Productivity, Profit (economics), Cost, Happiness, Market (economics), Natural capital, Externality, Social statistics, Economies, Salary, Well-being, GDP deflator, Gross operating surplus, Index (economics), Interest, Politics, Health, Deflation

Chỉ số Gdp là gì, tăng trưởng chỉ số Gdp có ý nghĩa gì và cách tính chỉ số Gdp ra sao?

5 (100%) 11 votes

Leave your Comment