diwali là gì 32

Mục lục

Sức mua vàng tăng trở lại nhờ Lễ hội Diwali

 

Vàng là biểu tượng của sự thịnh vượng hoặc một hình thức đầu tư và vàng đã bén rễ sâu trong nghi lễ thờ cúng và văn hóa Ấn Độ.

Hơn 800 triệu người Hindu Ấn Độ sẽ tổ chức Lễ hội ánh sáng Diwali vào 23/10 – đây là thời gian được coi là đầy hứa hẹn để mua vàng.

Tổ chức nghiên cứu CPM Group ước tính sức mua trong lễ hội này chiếm 1/5 lượng mua hàng năm ở Ấn Độ, cao hơn bất kỳ thời gian nào trong năm. Khoảng 20.000 tấn vàng được cất giữ tại nhà hoặc trong các ngôi đền, và người Ấn Độ thường thừa kế vàng ở dạng trang sức hoặc vật quý gia đình.

Shweta Anand nghỉ nửa ngày làm việc để đi mua sắm trang sức vàng ở Ấn Độ trước Lễ hội Ánh sáng Diwali và cô đang cố gắng tìm kiếm các khoản giá hời.

Bên trong một cửa hàng ở Zaveri Bazaar tại Mumbai, chợ trang sức lớn nhất Ấn Độ, Anand, 27 tuổi, cho biết “Thời điểm tốt nhất để mua trang sức vàng là trước khi các cửa hàng đông nghẹt người. Lễ hội Diwali nào tôi cũng mua vài món trang sức vàng. Năm ngoái, tôi mua khuyên tai. Năm nay, tôi mua một sợi dây chuyền khi giá xuống thấp hơn”. Anand đã chi 30.0000 rupee (490 USD) để một một chiếc vòng cổ.

Thậm chí sau 2 tuần tăng, giá vàng nội địa Ấn Độ vẫn thấp hơn 7,9% so với năm 2013 khi doanh số bán dự báo tăng trong mùa lễ hội và mùa cưới. Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Liên đoàn Thương mại Đá quý & Trang sức Toàn Ấn cho biết, nhập khẩu vàng quý IV có thể tăng 75%.

Howie Lee, nhà phân tích đầu tư tại Phillip Futures Pte ở Singapore, cho biết, sức mua vàng tại Ấn Độ đang tăng trở lại. Mối liên kết với vàng của người Ấn Độ là không thể phá vỡ. Truyền thống này đã kéo hàng trăm năm. Vàng là biểu tượng của sự thịnh vượng hoặc một hình thức đầu tư và vàng đã bén rễ sâu vào nghi lễ thờ cúng và văn hóa Ấn Độ.

Sau một loạt biện pháp hạn chế nhập khẩu và đồng rupee mất giá khiến nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm 34% trong nửa đầu năm 2014, sức mua vàng đang tăng trở lại. Doanh số bán lẻ từ nhẫn, dây chuyền cho đến vòng cổ có thể tăng 30-40% trong thời gian Lễ hội Dhanteras, Rajesh Exports Ltd, chuyên bán lẻ và xuất khẩu vàng, cho biết. Lễ hội Dhanteras bắt đầu vào hôm nay 21/10.

Các cơ sở chế tác trang sức tại Ấn Độ, chiếm 25% nhu cầu vàng trong năm 2013, dự đoán nhu cầu sẽ tăng trở lại sau khi giá vàng nội địa giảm 4 quý liên tục, đợt giảm dài nhất kể từ 2004.

Bachhraj Bamalwa, giám đốc Liên đoàn Thương mại Đá quý & Trang sức Toàn Ấn – đại diện cho hơn 300.000 nhà bán lẻ và thương nhân vàng – cho biết, giá vàng giảm đúng thời điểm. Nhu cầu nội địa sẽ tăng 15-30% trong quý IV, nhập khẩu sẽ đạt 175-200 tấn, so với 114 tấn cùng kỳ năm 2013.

Tại Ấn Độ, nhu cầu vàng thường bắt đầu tăng vào tháng 9. Nhập khẩu vàng trong tháng 9 đạt 375 tỷ USD, tăng 450% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của Bộ Thương mại Ấn Độ. Nhập khẩu vàng tăng khi các cơ sở chế tác trang sức bổ sung lượng dự trữ để đáp ứng nhu cầu, theo ông Bachhraj Bamalwa.

Hôi đồng Vàng Thế giới (WGC) ước tính nhu cầu vàng tại Ấn Độ năm nay sẽ đạt 850-950 tấn, giảm so với 974,8 tấn năm 2013. Trung bình 5 triệu đám cưới mỗi năm sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu vàng tại Ấn Độ, bất kể giá cả thế nào, theo Prithviraj Kothari, giám đốc điều hành Riddhisiddhi Bullions Ltd ở Mumbai. Ước tính, mỗi đám cưới trung bình mua khoảng 200g vàng.

Theo DVO


Khám phá lễ hội ánh sáng nổi tiếng ở Ấn Độ

 

Ý nghĩa tên gọi Diwali

Diwali (hay Deepwali) trong tiếng Sanskirt có nghĩa là “một dãy đèn được thắp sáng”. Tên gọi này bắt nguồn từ việc vào những ngày lễ, nhà cửa, cửa hàng và cả nơi công cộng đều được thắp sáng bằng đèn dầu.

Khám phá lễ hội ánh sáng nổi tiếng ở Ấn Độ ảnh 0

Nguồn gốc lễ hội

Tùy vào từng vùng ở Ấn Độ mà cách lý giải nguồn gốc về lễ hội này sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, nguồn gốc của Diwali xuất phát từ tín ngưỡng huyền thoại về các vị thần. Điển hình như huyền thoại về chiến thắng của thần Krishna trước chúa quỷ Narakasura, đã trở thành biểu tượng cho chiến thắng giữa cái thiện và cái ác. Hay huyền thoại về Lakshmi, nữ thần của giàu có và thịnh vượng và thần Ganesha, tượng trưng cho trí tuệ, hạnh phúc. Ở một số nơi, Diwali còn được tổ chức để tưởng nhớ đứa vua Rama, biểu tượng của đức hạnh và lòng chung thủy trong sử thi Ấn Độ.

Khám phá lễ hội ánh sáng nổi tiếng ở Ấn Độ ảnh 1

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Diwali thường được diễn ra vào tháng 10 hay tháng 11 trên khắp Ấn Độ. Theo truyền thống, lễ hội sẽ kéo dài trong 5 ngày, mỗi ngày sẽ có một tên gọi và ý nghĩa khác nhau. Ngày đầu tiên với tên gọi Dhanteras, để ăn mừng sự giàu có và thịnh vượng. Ngày thứ hai là Choti Diwali (Diwali nhỏ) và lễ chính Diwali vào ngày thứ ba. Ngày thứ tư là Padwa nhằm đề cao giá trị tình nghĩa vợ chồng. Riêng ở phía Bắc Ấn Độ, ngày này có tên gọi Govardhan Puja nhằm tạ ơn thần Krishna. Và ngày cuối cùng, Bhai Duj là dành riêng cho tình anh chị em.

Khám phá lễ hội ánh sáng nổi tiếng ở Ấn Độ ảnh 2

Những hoạt động phổ biến trong chuỗi lễ hội Diwali

Những hoạt động phổ biến vào dịp lễ Diwali ở Ấn Độ cũng tương tự như hoạt động mừng năm mới ở một số quốc gia.

Vào những ngày này, người dân thường dọn đẹp nhà cửa, mua quần áo mới. Vì theo quan niệm dân gian, nữ thần thịnh vượng Lakshmi sẽ “ưu tiên” ghé thăm và mang may mắn đến cho những ngôi nhà sạch sẽ, tươm tất. N

gười ta cũng trao nhau những món quà và tổ chức tiệc. Tất nhiên, việc thắp sáng những ngôi nhà bằng đèn dầu và những buổi trình diễn pháo hoa là không thể thiếu trong sự kiện đặc biệt này, với mục đích chào đón sự trở lại của những vị phúc thần.

Ngoài ra, những hoạt động giải trí như chơi bài, làm những loại bánh ngọt đặc trưng cho mùa lễ như Malpua, Wheat Laddu, Soan Papdi, Besan ki Barfi cũng rất được ưa thích trong dịp Diwali.

Platter of Diwali sweetsPlatter of Diwali sweets

Ý nghĩa của lễ hội Diwali

Chuỗi lễ hội Diwali  với ý nghĩa ban đầu để ăn mừng chiến thắng của cái thiện, sự vươn lên vượt qua bóng tối và mông muội trong tri thức của con người. Không chỉ thế, đó còn là khoảng thời gian để mọi người cùng nhau cảm nhận không khí lễ hội ấm áp, cùng nhau hòa vào niềm vui và cầu nguyện thần linh ban phát những điều tốt đẹp đến cho họ.

Khám phá lễ hội ánh sáng nổi tiếng ở Ấn Độ ảnh 4Hiện nay, Diwali không chỉ là lễ hội truyền thống ở Ấn Độ, mà nó đã được biết đến rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau. Và lễ hội này cũng đã được ra mắt với người dân Việt Nam tại Hà Nội.

TOP 5 lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất bạn không thể bỏ qua

 

Lễ hội màu sắc Holi

Lễ hội màu sắc Holi là một lễ hội truyền thống quan trọng diễn ra vào mùa thu của Ấn Độ. Lễ hội này được tổ chức để thể hiện sự tự do, bình đẳng, không có giai cấp trong xã hội qua hành động ném bột màu vào nhau. Vì nét đặc trưng đó, bạn đừng tỏ ra khó chịu mà hãy hòa mình vào lễ hội, ném bột màu và nước màu lại người họ.

TOP 5 lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất bạn không thể bỏ qua

Sau khi nghi lễ thắp đèn truyền thống kết thúc cũng là lúc mọi người tự do tận hưởng lễ hội. Mọi người sẽ cùng nhau tận hưởng không khí sôi động, thưởng thức món ăn ngon là ném bột vào nhau. Các loại bột với màu sắc sặc sỡ được pha trộn từ tự nhiên, rất dễ dàng tẩy rửa như nghệ tây, hoa hồng,… Đây là một lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch Ấn Độ từ khắp nơi trên Thế Giới.

Lễ hội Ánh sáng Diwali

Diwali là lễ hội Ấn Độ truyền thống lớn nhất, còn được gọi là lễ hội của những chiếc lồng đèn. Tên gọi đó cũng là bản chất của lễ hội, cửa mỗi mùa lễ đến là khắp đất nước được trang trí bởi ánh đèn lồng lấp lánh. Diwali giống với Tết Nguyên Đán của Việt Nam cũng như một số nước Châu Á. Đây là thời điểm mừng năm mới của những người theo đao Hindu. Trong dịp này, người dân sẽ cầu cho bình an, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

TOP 5 lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất bạn không thể bỏ qua

Lễ hội Ánh sáng Diwali kéo dài trong 5 ngày, từ đêm 28/10 tới 2/11 trong lịch Ấn Độ. Mỗi ngày đều mang một tên gọi và ý nghĩa khác nhau. Ngày đầu tiên tên Dhanteras, người dân sẽ dành để ăn mừng cho sự giàu có và thịnh vượng. Ngày thứ hai là Choti Diwali, ngày thứ bà là lễ Diwali chính thức. Ngày thứ tư để ăn mừng và đề cao giá trị tình nghĩa vợ và chồng Padwa. Hay còn biết đến với tên gọi khác là Govardhan Puja – lễ tại ơn thần Krishna. Trong thời gian diễn ra lễ hội, tất cả người dân đều đốt pháo và thắp sáng đèn đất sét Diyas. Du lịch Ấn Độ mùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng huy hoàng, rực rỡ.

Lễ hội gió mùa

Có thể nói, lễ hội gió mùa là lễ hội được phụ nữ theo đạo Hindu mong chờ nhất. Vì lễ hội này là lễ hội quan trọng, độc đáo nhất dành riêng cho phụ nữ, cầu những điều tốt đẹp với chồng của mình. Lễ hội này thường được tổ chức tại Nepal và một số vùng tại Ấn Độ. Lễ hội này để chào đón sự đoàn tụ giữa nữ thần Parvati và thần Shiva.

TOP 5 lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất bạn không thể bỏ qua

Lễ hội gió mùa được tổ chức vào thứ 3 của tuần trăng sáng tháng 7, 8 với 2 lễ chính là lễ Teej và lễ hội đánh đu. Trong lễ Teej, những phụ nữ có gia đình sẽ mặc áo dài đỏ và ăn chay để cầu bình an, sức khỏe, tuổi thọ cho chồng trước thần Shiva. Lễ hội đánh đu có ý nghĩa mang tới sự thư giãn cho những vị thần, thường được tổ chức tại đền thờ thần Jagannath, Puri

Lễ hội Ganesha

Lễ hội Ganesha được tổ chức trong khoảng 10 ngày từ giữa tháng 8 tới giữa tháng 9. Đây là một trong các lễ hội quan trọng nhất trong năm của tín đồ theo đạo Hindu. Lễ hội Ganesha là để kỉ niệm ngày sinh của vị thần Ganesha đầu voi. Vị thần thông thái này mang lại hạnh phúc và may mắn cho loài người nên rất được sùng bái.

TOP 5 lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất bạn không thể bỏ qua

Tham gia lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều chương trình thú vị và hấp dẫn. Một số có thể kể tới như ngâm thơ, ca nhạc, nhảy truyền thống,… Tất cả các hoạt động đều sôi động và đặc sắc. Một trong các sự kiện không thể thiếu trong lễ hội là làm tượng hình đất sét hoặc kim loại. Mỗi tượng đều có kích thước, hình dáng phong phú để thờ trong nhà suốt 10 ngày diễn ra lễ hội. Vào ngày cuối cùng diễn ra lễ hội, người dân sẽ rước tượng trên đường phố.

Lễ hội Ugadi ở Hyderabad

TOP 5 lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất bạn không thể bỏ qua

Ugadi là một lễ hội nhỏ của người dân Tarnaka. Tuy nhỏ nhưng lại là lễ hội truyền thống đặc sắc tại Hyderabad. Khi tham gia lễ hội này, mọi người sẽ được hóa trang thành các vị thần khác nhau. Người thì cầm vũ khí, người đeo vòng hoa, người nhảy múa để xua đuổi cái ác, mang lại những điều tốt lành, may mắn.

Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực ở Ấn Độ

 

Khi nhắc đến Ấn Độ, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến dòng sông Hằng linh thiêng hay tòa Taj Mahaj đồ sộ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Ấn Độ còn là một đất nước có nền tôn giáo, văn hóa độc đáo với những lễ hội rặc rỡ sắc màu cùng nền ẩm thực phong phú. Hãy cùng CET tìm hiểu về những đặc trưng văn hóa lễ hội và ẩm thực của Ấn Độ trong bài viết sau đây nhé!

Những lễ hội ở Ấn Độ thường gắn liền với những truyền thuyết lâu đời. Và vào mỗi dịp khác nhau, người Ấn lại có cách chào đón, ăn mừng khác nhau. Có thể kể đến một số lễ hội như: Diwali, lễ hội ném bột màu Holi, lễ hội Ganesha, lễ hội gió mùa, lễ Carnival ở Goa, lễ hội Ugadi ở Hyderabad, lễ Shivaratri, lễ Ramadan…

Những lễ hội truyền thống ở Ấn Độ

Nếu như ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp lễ truyền thống của dân tộc thì đối với người Ấn chính là Diwali hay còn gọi là lễ hội Ánh sáng. Vào dịp lễ này, người dân chuẩn bị rất kỳ công, người người nhà nhà đều đốt pháo ăn mừng và có những chiếc đèn bằng đất sét được thắp sáng thể hiện cho sự chiến thắng của chính nghĩa. Và một trong những lễ hội đặc biệt khác của Ấn Độ và nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống chính là dịp lễ Holi.

Lễ hội Diwali, người Ấn thường thắp sáng những chiếc đền nhỏ bằng đất sét
và quây quần bên nhau (Ảnh: Internet)

Người dân vào dịp lễ Holi sẽ ném bột màu vào nhau nhằm thể hiện cho sự tự do không biên giới và không có phân biệt giai cấp trong xã hội. Hay lễ hội Ganesha kỷ niệm ngày sinh của của thần Ganesh đầu voi thân người luôn được người theo đạo Hindu ở Ấn Độ quan tâm và tổ chức long trọng.

Nền ẩm thực đặc trưng của người Ấn

Bên cạnh những mùa lễ hội đặc biệt, người Ấn Độ cũng có nền ẩm thực khá đặc trưng. Nếu như người Á Đông thường sử dụng đũa để gắp thức ăn, người Châu Âu dùng dao và thìa thì người Ấn Độ lại dùng tay. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn bắt gặp trên những thước phim Ấn Độ, người Ấn thường dùng tay không để lấy thức ăn.

Và cũng có lẽ xuất phát từ cách ăn như thế đã dẫn đến sự khác biệt rõ nét trong cách chế biến các món ăn ở nơi đây. Người Ấn thường sử dụng gạo và bột mì là hai thực phẩm chính và cơm là món ăn chính. Tuy nhiên, cách nấu cơm của người dân Ấn Độ rất khác, gạo sẽ được xào với dầu hoặc bơ rồi cho nước vào nấu, khi cơm sắp chín còn cho thêm: tiêu, hạt cumin hay quế…

Sự ảnh hưởng của tôn giáo đến văn hóa ẩm thực

Bên cạnh đó, ẩm thực Ấn Độ còn chịu sự ảnh hưởng của tôn giáo lớn là đạo Phật, đạo Hindu và đạo Hồi. Là nơi khai sinh đạo Phật, nên tư tưởng Phật giáo như không sát sinh, ăn chay đã là một phần quan trọng của ẩm thực Ấn. Vào những ngày ăn chay, người Ấn chỉ ăn những món từ ngũ cốc, không ăn cá thịt, hành tỏi. Thậm chí là các loại củ vì người Ấn cho rằng sẽ làm chết những sinh vật sống nhờ vào rễ của những loại rau củ đó. Còn đối với những người theo đạo Hindu, họ sẽ không ăn thịt bò hay những người theo đạo Hồi sẽ không ăn thịt lợn.

Sự ảnh hưởng của vùng miền đến văn hóa ẩm thực

Nền ẩm thực Ấn Độ cũng nổi tiếng với các món ăn như: Cà ri được chế biến với nhiều cách và nhiều loại nguyên liệu khác nhau; gà Tandoori; các món ăn từ cừu và đặc biệt, trong các bữa tiệc cưới hỏi hay những lễ lớn thì cừu nấu với hạnh nhân món ăn không thể thiếu. Cũng giống như ẩm thực Việt Nam hay Thái Lan, nền ẩm thực Ấn Độ cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền. Nếu như ở miền Bắc Ấn Độ hương vị món ăn được thể hiện qua việc sử dụng cân bằng các nguyên liệu sữa, bơ sữa, sữa chua cùng ớt, nghệ, quả hạch và thường không thể thiếu nước xốt, thì miền Đông Ấn Độ như vùng Orissa, Bengal, Assam thường sử dụng mù tạc, cây thìa là Ai Cập, ớt xanh và xốt thì là.

Ẩm thực Ấn Độ chịu sự ảnh hưởng của tôn giáo và vị trí địa lý (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, món ăn tại Nam Ấn Độ chủ yếu là cơm, thịt nai, đồ chua, dừa, nước cốt dừa hay cà ri. Các món ăn của vùng này thường chứa nhiều hương vị do sử dụng các gia vị từ tự nhiên như me, dừa, đậu lăng và một số loại rau. Còn ở miền Tây Ấn Độ thì chịu ảnh hưởng bởi các món ăn Bồ Đào Nha và ở vùng Đông Bắc Ấn Độ thì lại chịu ảnh hưởng của các quốc gia lân cận như Trung Quốc hay Burma.

Với những thông tin như trên, hy vọng bạn đã có nhìn rõ hơn về văn hóa lễ hội và ẩm thực đặc sắc ở Ấn Độ. Nếu có cơ hội, bạn đừng quên khám phá và trải nghiệm những điều thú vị tại quốc gia này nhé!

Có thể bạn quan tâm

 

Tưng bừng Lễ hội Ánh sáng Ấn Độ Diwali tại Hà Nội

 

 src=Tối 18/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) tổ chức ” Lễ hội Ánh sáng” (Lễ hội Diwali) – một trong những lễ hội lớn nhất của Ấn Độ, nhằm giới thiệu để mọi người thêm hiểu hơn về đất nước, con người Ấn Độ.

Đại sứ Ấn Độ Preeti Sanra cho biết trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân theo đạo Hindu đều tất bật mua sắm, trang hoàng nhà cửa bằng các loại đèn, hoa, sáp nến, tặng quà lưu niệm cho người thân và chúc nhau những điều tốt lành.

Khi màn đêm buông xuống, người dân Ấn Độ bắt đầu đốt đèn, bắn pháo hoa và vui mừng đón một năm mới. “Lễ hội Ánh sáng” là sự bắt đầu cho một năm mới tốt lành và hạnh phúc của người Hindu.

Năm nay, Lễ hội giới thiệu về đất nước, văn hóa, con người Ấn Độ qua các chương trình văn hóa đặc sắc như các tiết mục múa, âm nhạc, ẩm thực, biểu diễn thời trang, trò chơi…

Đáng chú ý là chương trình biểu diễn của ban nhạc rock đến từ Ấn Độ Girish and The Chronicles, các đoàn biểu diễn của Ấn Độ và một số nước khác.

Tiết mục đặc sắc được nhiều người mong đợi để được chiêm ngưỡng là tục thắp đèn trang trọng của người Ấn Độ.

Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có những gian hàng với chủ đề văn hóa, thủ công mỹ nghệ Ấn Độ, gian hàng ẩm thực đáp ứng yêu cầu của khách thăm quan…

Đến nay, Lễ hội Diwali đã trở thành hoạt động thường xuyên của cộng đồng địa phương cũng như cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, thu hút nhiều người dân ở Thủ đô tham gia.

Năm 2014, Lễ hội dự kiến đón hơn 1.000 khách tham dự, là các cán bộ các cơ quan, các doanh nhân, cộng đồng văn hóa và cộng đồng người nước ngoài tại Hà Nội. Sự kiện này không chỉ tổ chức tại Hà Nội mà còn đồng loạt được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới./.

Nguồn: Tổng cục Du lịch Việt Nam

★ Lễ kỷ niệm Diwali trên khắp thế giới ★

 

Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của đất nước, Diwali, cuối cùng cũng ở đây. Một thời kỳ được đánh dấu bằng sự thịnh vượng và phúc lạc cho tất cả mọi người, Diwali thực sự là một vấn đề gala. Trong khi thực hiện pooja và tôn thờ các vị thần là một phần không thể thiếu của lễ kỷ niệm Diwali, có nhiều hơn nữa để lễ hội này hơn này. Nếu bạn không ở Ấn Độ hoặc ở nhà trong thời gian này trong năm, đừng buồn vì bạn có thể tổ chức lễ hội này ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Một số nơi mà bạn sẽ tìm thấy lễ kỷ niệm Diwali lớn là:

Singapore

Lễ DiwaliS ở Singapore là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới. Tất cả các gia đình Hindu sống ở đất nước này trang trí nhà của họ với ánh sáng rực rỡ, trao đổi quà tặng, cầu nguyện và chào hỏi lẫn nhau. Để có được cảm giác thực sự của lễ hội khi ở Singapore, hãy đi về phía Little India. Các đường phố của thị trường này được chuyển đổi thành một thiên đường với ánh sáng tuyệt đẹp và rangolis đầy màu sắc. Ngoài ra, đừng quên tham gia chuyến tàu điện ngầm theo chủ đề Diwali do Chính phủ Singapore tổ chức vào mùa lễ hội này.

Địa điểm: Ấn Độ nhỏ bé
Ngày: Ngày 29 tháng 10 (Ngày lễ)
Thời gian: Tối sau 6
Làm sao để tới đó: Little India và Farrer Park là các ga tàu điện ngầm gần nhất. Các dịch vụ xe buýt 23, 64, 65, 66, 67, 131, 139, 147, 857 và NR6 đi qua Tiểu Ấn qua Đường Serangoon.

Nếu bạn chưa đặt chuyến bay, đừng lo lắng và chỉ làm như chúng tôi nói.

Bay từ Chennai đến Singapore @ Rs.5158 Chỉ

Còn nữa! Bạn nhận được tối đa Rs. 1000 Cashback qua ixigo trên tất cả các chuyến bay quốc tế

Châu Úc

Úc, quốc đảo xinh đẹp, có dân số Ấn Độ lớn. Hội đồng Hindu của Úc, đại diện cho tất cả người Ấn giáo người Úc, đã tổ chức lễ Diwali – lễ hội ánh sáng, trong 15 năm qua. Nếu bạn đang ở Úc, bạn sẽ không thiếu những nơi để tham quan cho lễ kỷ niệm. Lễ kỷ niệm nổi bật nhất sẽ diễn ra tại Melbourne và Sydney.

Địa điểm: Công viên Parramatta
Ngày: 23 tháng 10 (Parramatta)
Thời gian: 11:30 sáng đến 9 giờ tối
Làm sao để tới đó: Ga tàu điện ngầm gần nhất với Parramatta Park là ga tàu điện ngầm Hawkesbury Rd.

Dubai

Vâng, Thành phố Sheikhs cũng kỷ niệm Diwali với nhiều sự xa hoa và hăng say. Có một chương trình skylighting bánh quy giòn và lễ hội fanfare trong Diwali. Một thiên đường mang tính quốc tế cho khách du lịch, Dubai mang đến một trải nghiệm toàn diện về mặt tham quan và ẩm thực. Có nhiều sự kiện và kinh nghiệm được tổ chức cho dịp Diwali. Thêm vào đó, Dubai là nơi thích hợp cho các chuyến du ngoạn mua sắm của bạn vào đêm trước của Dhanteras.

Quan sát fanfare Diwali tại: Burj Khalifa, Trung tâm mua sắm Dubai, Tháp Emirates

London

Cũng giống như ở Ấn Độ, Vương quốc Anh kỷ niệm ‘Lễ hội ánh sáng’ –Diwali– với mức năng lượng cao và nhiệt huyết. Tham quan Quảng trường Trafalgar ở London để tham dự Sự kiện công cộng miễn phí hàng năm được tổ chức hàng năm vào dịp tốt lành này. Lễ hội năm nay bao gồm một số buổi biểu diễn sân khấu, nhạc sống, đồ trang trí đẹp mắt, các hoạt động vui nhộn và các quầy hàng thực phẩm phục vụ các món ăn ngon của vùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn mừng Diwali tại BAPS Shri Swaminarayan Mandir và Bhaktivedanta Manor.

Quan sát Fanfare Diwali tại: BAPS Shri Swaminarayan Mandir, 105-119 Brentfield Road, Neasden, Luân Đôn, NW10 8LD

Malaysia

Nếu bạn đang ở Malaysia mùa lễ hội này và bỏ lỡ ngôi nhà của bạn, đừng buồn vì đất nước có rất nhiều đề nghị cho Diwali. Khi ngày lễ hội được công bố là ngày lễ chính thức, bạn có thể lên kế hoạch trang trí ngôi nhà của mình và lên kế hoạch cho cuộc họp mặt gia đình. Để hòa mình vào tinh thần lễ hội, hãy ghé thăm Little India xinh đẹp. Các đường phố được trang trí như một khu tưởng tượng với ánh sáng đẹp, kolam và hoa. Nơi này là nơi lý tưởng để mua sắm sarees, bangles và các vật có giá trị khác để tặng quà cho những người thân yêu của bạn. Afterall, Diwali là tất cả về lây lan hạnh phúc và tích cực. Hãy là một phần của lễ kỷ niệm Diwali ở Đông Nam Á và có một vụ nổ mùa lễ hội này.

Nhưng trước đó…

Đặt chuyến bay của bạn ngay!

Địa điểm: Ấn Độ nhỏ bé
Ngày: Ngày 30 tháng 10
Thời gian: Bất cứ lúc nào trong ngày
Làm sao để tới đó: Ga tàu điện ngầm gần nhất là ga tàu điện ngầm RapidkL Masjid Jamek. Little India nằm trong khoảng cách đi bộ từ đây.

Nepal

Được bao quanh bởi dãy Himalaya hùng vĩ, Nepal là một quốc gia không giáp biển với nhiều vẻ đẹp tự nhiên. Có thể là tuần trăng mật, nhà thám hiểm hay người tìm kiếm tâm linh, Nepal có điều gì đó mang đến cho mọi người. Được biết như Tihar, Diwali là lễ hội lớn thứ hai ở Nepal. Lễ puja dài 5 ngày là lễ kỷ niệm Diwali và Phật giáo. Nó là một trong những quốc gia cung cấp miễn thị thực nhập cảnh thêm vào lợi thế của du khách Ấn Độ, những người chỉ cần một hộ chiếu hợp lệ để đến Nepal.

Quan sát fanfare Diwali tại: Đền Pashupatinath, Boudhanath, Nagarkot

Nam Phi

Akshay Kumar đang chi tiêu # Diwali2016 ở Cape Town, Nam Phi (theo người chăn nuôi trên Internet). Âm thanh bình dị, phải không? Có cộng đồng người Ấn Độ lớn nhất sau Hoa Kỳ, Nam Phi kỷ niệm Diwali với nhiều sự hoành tráng và hùng vĩ. Có tổ chức lễ hội Diwali ở Johannesburg, Durban và Cape Town.Với một đất nước đẹp như Nam Phi, nó sẽ là một lễ hội để chào mừng Diwali tại một điểm đến mà cung cấp mọi thứ ở một nơi có thể là phiêu lưu, tham quan thiên nhiên, hoặc trải nghiệm văn hóa.

Quan sát fanfare Diwali tại: Johannesburg, Durban, Cape Town

Indonesia

Với lịch sử và văn hóa tuyệt vời, Indonesia là một trong những quốc gia tôn trọng các lễ hội và truyền thống của Ấn Độ. Diwali là một trong những lễ hội địa phương được kính trọng nhất ở đây và được tổ chức theo cách giống như được tổ chức ở Ấn Độ. Điều khiến Indonesia trở thành một nơi tuyệt vời để ăn mừng Diwali là một loạt những trải nghiệm mà nó mang lại. Hãy tham gia vào các hoạt động dưới nước trên những bãi biển nổi tiếng hoặc ngắm mặt trời mọc trên những ngọn núi lửa hoặc những con voi trú ẩn trong rừng, Indonesia là một điểm đến kỳ lạ để kỷ niệm Diwali một cách độc đáo.

Quan sát fanfare Diwali tại: Bali, Quần đảo Gili

Tại sao đốt bánh quy Diwali này khi bạn có thể ăn mừng trong một triệu cách tốt hơn, đi du lịch vòng quanh thế giới, có trải nghiệm mới. Làm cho Diwali này thân thiện với môi trường, đi đến những nơi, tạo nên những kỷ niệm vui vẻ. Kỷ niệm nó với quà tặng, người sành ăn lễ hội, và một liều khỏe mạnh của wanderlust.

Lễ hội Diwali 2018 tại Hà Nội

 

 width=

18:00 – 22:30, thứ bảy 24/11/2018
Phòng Grand Ballroom, Khách sạn JW Marriott
8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Hà Nội

Thông tin từ nhà tổ chức:

Hiệp Hội các Doanh Nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cùng cộng đồng Ấn Độ tại Việt Nam sẽ tổ chức một trong những lễ hội lớn nhất của Ấn Đô “Diwali Night – Lễ hội Ánh Sáng” tại khách sạn JW Marriot vào thứ 7 ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Diwali hay còn gọi là Deepavali (Lễ hội Ánh sáng) được tổ chức để kỉ niệm sự kiện mang ý nghĩa nhắc nhớ sự trở lại của thần Rama và vợ của ông, Sita sau khoảng thời gian 14 năm lưu đày về tới thành phố cổ đại Ayodhya – nơi được tin rằng là quê hương của vị thần tối cao trong đạo Hindu. Theo tương truyền trong sử thi Ramayana, do Sita bị quỷ dữ Ravana bắt cóc, Rama đã quyết định lên đường giải cứu người vợ quý mến của mình. Nhận được sự giúp đỡ của vị thần mang hình dáng của Khỉ – Hanuman trên đường đi, Rama đã giành chiến thắng trước quỷ dữ và cứu sống Sita. Nhờ vào chiến công này, Rama và Sita đã được thần dân đón tiếp trong niềm hân hoan với đèn cháy sáng khi họ trở về vương quốc. Lễ hội có ý nghĩa tôn giáo rất lớn với cộng động người Hindus, người Sikhs và người Jain – không chỉ trong nước Ấn Độ mà còn với nhiều người Ấn Độ sống ở nước ngoài. Theo lịch phương Tây, Diwali thường diễn ra vào khoảng tháng 10 và tháng 11 hàng năm, chỉ sau mùa gió ở Ấn Độ. Ngày chính xác của lễ hội mỗi năm được tính dựa theo lịch người Hindu. Ngày này cũng đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới, và rất nhiều doanh nghiệp tại Ấn Độ cũng bắt đầu một năm tài khóa mới.

 width=

 width=

Trong những năm qua, lễ kỷ niệm của lễ hội này đã trở thành một điểm văn hóa không thể thiếu trong nền văn hóa của thủ đô. Năm nay, Lễ hội có sự tham gia của những vị khách quý, bao gồm cơ quan chính phủ, khối doanh nghiệp, và đặc biệt là cộng đồng người nước ngoài sống tại Việt Nam.

Năm nay, Diwali được tổ chức với ý nghĩa mang lại tinh thần văn hóa Ấn Độ đến gần hơn với người dân thủ đô Hà Nội. Lễ hội được mang đậm màu sắc văn hóa Ấn Độ, ẩm thực Ấn Độ & quốc tế, biểu diễn múa Bollywood, biểu diễn Yoga với Master Bharat, múa Bharatanatyam (nghệ thuật múa cổ điển Ấn Độ), chương trình bốc thăm may mắn với giải thưởng độc đáo, nhảy Hip-hop, nghệ sĩ tung hứng, vẽ Henna truyền thống.

Có mặt tại sự kiện Diwali 2018, các bạn sẽ có những hiểu biết thêm về câu chuyện Diwali bởi những vở kịch thú vị cũng như bị thu hút bởi màn trình diễn đặc biệt của chúng tôi về nhạc cụ Dhol – ban nhạc Dholiz từ Malaysia. Nhà thiết kế Ấn Độ Jaykirti với chương trình biểu diễn thời trang sẽ mang lại ấn tượng khó phai về sự kết hợp thời trang giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Ấn Độ.

Sự kiện có nhiều giá vé vào cửa phù hợp với mọi đối tượng. Vé được đặt tại nhiều địa điểm tại Hà Nội và được bán online qua kênh Facebook Indian Business Chamber in Hanoi.

Thông tin liên hệ:
Email: [email protected]
Tel: 0243 772 4248/ Hotline: 096 481 0618

 width=

Chìm đắm trong không gian 8 lễ hội lớn nhất

 

Là quốc gia đề cao giá trị tinh thần, lễ hội được coi như một phần của cuộc sống của người Ấn. Lễ hội ở Ấn Độ khá đa dạng được tổ chức trong suốt cả năm, mang đến cho khách du lịch cơ hội để khám phá văn hóa Ấn đầy màu sắc. Nếu bạn muốn đi du lịch Ấn Độ, đừng bỏ lỡ những lễ hội nổi tiếng sau :

 src=

Ấn Độ huyền bí với màu sắc văn hóa đa dạng. Nguồn ảnh : Internet

1. Lễ hội ánh sáng Diwali

Lễ hội Diwali mang ý nghĩa tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối. Theo sử thi, Diwali được tổ chức để mừng Thần Ram và vợ Rita trở về với vương quốc Ayodhya, sau khi đánh bại quỷ vương Ravana để giải cứu nàng Rita. Diwali còn được biết đến với tên gọi “Lễ hội ánh sáng”, bởi trong ngày này, pháo hoa, đèn đất sét nhỏ, và nến được thắp sáng khắp mọi nơi. Đối với hầu hết các gia đình Ấn Độ, Diwali là lễ hội lớn nhất và được mong đợi nhất trong năm.

 src=

Lễ hội ánh sáng Diwali. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra: 7/11

Gợi ý : Bạn có thể cùng đón Diwali với gia đình người Ấn tại Delhi hay ngắm màn trình diễn ánh sáng tại “Pink city” và Johari Bazaar ở Jaipur.

2. Lễ hội thần Ganesh

Lễ hội đặc sắc Ganesh Chaturthi được tổ chức mừng sự ra đời của vị thần Hindu đầu voi mình người, thần Ganesha, tượng trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công. Lễ hội được chuẩn bị rất hoành tráng với công việc chế tác tượng thần Ganesha. Tượng thần được đặt trong nhà và cả nơi công cộng để mọi người viếng. Để gửi lời cầu nguyện của mình đến thần Ganesha, bạn phải nói cho thần chuột để ngài bẩm với thần Ganesha, bằng cách bịt tai phải và nói thầm qua tai trái của thần.

 src=

Lễ hội thần Ganesha. Nguồn ảnh: Internet

Vào những ngày cuối lễ hội, đoàn người rước tượng thần diễu hành qua các đường phố, kèm theo ca hát và nhảy múa, và sau đó đưa tượng thần chìm xuống biẻn.

Ngày diễn ra: từ 13 đến 23 / 9
Gợi ý: Nơi tốt nhất để trải nghiệm lễ hội là ở Mumbai.

3. Lễ hội sắc màu Holi

Lễ hội Holi nhằm khẳng định niềm tin chiến thắng của cái tốt trước cái ác và để mừng vụ mùa thu hoạch. Holi còn được gọi là “Lễ hội màu sắc”, mọi người ném bột màu và nước vào nhau, tổ chức tiệc tùng và khiêu vũ dưới vòi phun nước. Bhang (một loại keo dán làm từ cây cần sa) cũng được tiêu thụ trong suốt lễ hội. Cùng hòa vào dòng người địa phương và tham gia lễ hội Holi sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị nếu bạn không ngại bị ướt và bẩn.

 src=

Các cô gái, trong trang phục truyền thống, chuẩn bị hòa vào dòng người trong lễ hội Holi. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : 2 tháng 3

4. Lễ hội Navaratri, Dussehra và Durga Puja

Chín ngày đầu tiên của lễ hội này được gọi là Navaratri, người dân nhảy múa để tôn vinh Đức mẹ. Ngày thứ mười, được gọi là Dussehra, để kỷ niệm ngày chiến thắng của Thần Ram trước quỷ Ravana. Ngày đó cũng trùng với chiến thắng của nữ thần chiến binh Goddess Durga trước ác quỷ Mahishasura. Ở phía đông Ấn Độ, lễ hội được gọi là Durga Puja. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm ở Kolkata, người dân đúc các bức tượng Nữ thần và sau đó thả tượng về dòng sông. Ở Delhi, các vở kịch hàng đêm được tổ chức quanh Pháo đài Đỏ, kể lại cuộc đời của Thần Ram.

 src=

Biển người trong lễ hội Durga Puja. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : từ 10 đến 19 tháng 10

5. Lễ hội vụ mùa Onam

Onam là lễ hội lớn nhất trong năm ở Kerala. Lễ hội vụ mùa này kéo dài hơn 10 ngày, mừng ngày trở về quê hương của Vua Mahabali huyền thoại. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Mọi người trang trí phía trước của ngôi nhà mình bằng hoa được sắp xếp theo hoa văn đẹp để chào đón nhà vua. Ngoài ra, lễ hội còn ấn tượng với trang phục, vũ điệu, các trò chơi thể thao và đặc biệt là cuộc đua thuyền rắn trên sông.

 src=

Nét đặc trưng của lễ hội vụ mùa Onam. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : từ 15 đến 27 tháng 8

6. Krishna Janmashtami (Govinda)

Lễ hội Krishna Janmashtami, còn được gọi là Govinda, kỷ niệm ngày sinh của chúa Krishna. Một phần cực kỳ thú vị của lễ hội đó chính là trò chơi xây tháp người ( từng người đứng lên nhau tạo thành tháp) để đập vỡ chậu đất sét đựng đầy sữa đông đã được gắn trên tòa nhà cao. Hoạt động này được gọi là Dahi Handi, rơi vào ngày thứ hai.

 src=

Những đứa trẻ tại lễ hội Govinda. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : 3 tháng 9

Gợi ý : Lễ hội được tổ chức lớn nhất tại Mumbai

7. Hội chợ lạc đà Pushkar

Một số lượng lớn lạc đà hội tụ tại thị trấn sa mạc nhỏ bé Pushkar, ở bang Rajasthan của Ấn Độ, cho Hội chợ Lạc đà Pushkar hằng năm. Các con lạc đà được mặc quần áo, cạo lông, tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp, chạy đua và tất nhiên giao dịch mua bán là chủ yếu. Đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một lễ hội truyền thống Ấn Độ đã có từ thời cổ xưa.

 src=

Những chú lạc đà được khoát lên mình bộ xiêm y lộng lẫy. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : Từ 15 đến 23 tháng 11

8. Lễ hội đền chùa Kerala

Bang Kerala phía nam Ấn Độ có rất nhiều ngôi đền nổi tiếng với lễ hội đền thờ kỳ lạ của họ. Những đàn voi lớn, rực rỡ trong đồ trang trí là điểm thu hút chính của lễ hội này.

 src=

Lễ hội đền chùa Kerala. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : Tại Kerala, từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm.

Lưu ý:

+ Khi tham gia lễ hội cùng người dân địa phương, bạn nên tìm hiểu truyền thuyết của lễ hội và những điều cấm kỵ để tránh gặp phải rắc rối.

+ Hãy bảo quản tư trang cẩn thận khi hòa vào dòng người đông đúc của lễ hội.

+ Nên đặt tour hoặc có người địa phương hướng dẫn nếu lần đầu tiên đến Ấn Độ.

Leave your Comment