diwali là gì 31

Chiêm ngưỡng lễ hội ánh sáng kiểu Ấn tại Hà Nội

 

DIWALI VÀ KIM CƯƠNG: LỄ HỘI ÁNH SÁNG TẠI ẤN ĐỘ

 

Diwali là ngày lễ quan trọng đối với những người Ấn Độ giáo. Hàng loạt ánh sáng từ đồ trang trí, áo quần, thức ăn, pháo hoa và nhất là trang sức kim cương đều là một phần không thể thiếu để làm nên truyền thống nổi tiếng này. Nếu có sự giống nhau giữa ngày lễ Diwali và Kim cương thì đó có lẽ là giá trị cao quý và sự lấp lánh rực rỡ. Hãy cùng tìm hiểu về lễ hội độc đáo này nhé.

Diwali là lễ hội vô cùng quan trọng trong văn hóa của Ấn Độ giáo. Đây được coi là lễ hội lớn nhất tại Ấn Độ, Nepal và cộng đồng người Ấn Độ giáo trên thế giới. Việc chuẩn bị và thực hiện các nghi thức trong lễ hội thường kéo dài suốt 5 ngày. Nó còn được gọi là lễ hội ánh sáng vì có phong tục thắp sáng dầu bấc vải trong những ngày này để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna như một biểu tượng cái thiện thắng cái ác. Thời điểm diễn ra lễ hội mỗi năm sẽ khác nhau vì Diwali theo lịch của Ấn Độ, thông thường sẽ rơi vào các tháng cuối năm của lịch Tây. Vì thế, lễ hội Diwali còn được xem là lễ hội chào đón năm mới của người Ấn Độ giáo.

Trước khi đêm Diwali đến, tất cả mọi người phải dọn dẹp, tân trang nhà cửa và làm đẹp bản thân. Vào đêm lễ hội, ai cũng phải mặc bộ đồ đẹp nhất, mới nhất với những trang sức lộng lẫy. Mọi người cùng thắp đèn, nến trước nhà rồi cùng nhau cầu nguyện, thưởng thức các món ăn truyền thống và trao tặng nhau những món quà, lời chúc.

Đây cũng chính là thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm của Ấn Độ. Một khảo sát cho rằng các nhà bán lẻ Ấn Độ thừa nhận 40% doanh thu là đến từ những ngày lễ Diwali. Khiến cho thị trường thương mại ở đây sôi động hơn bao giờ hết.

Một lễ hội Diwali rực rỡ tất nhiên không thể thiếu sự xuất hiện của trang sức và kim cương. Việc mua đồ cho bản thân, gia đình, tặng quà,… đều mang đến cơ hội cho thị trường trang sức và kim cương tại đây. Không có gì lộng lẫy hơn kim cương thiên nhiên trong lễ hội Diwali.

Do đó, ngành trang sức nói chung và kim cương thiên nhiên nói riêng thường tập trung các chiến dịch quảng cáo lớn vào mùa Diwali. Đây là mùa hoàn hảo để đưa ra các bộ sưu tập cảm hứng từ tinh thần lễ hội với những thiết kế táo bạo, công phu, màu sắc nổi bật được trang trí tinh xảo bằng kim cương và đá quý. Bởi vì đối với người Ấn Độ, kim cương thiên nhiên là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng nên họ không ngần ngại tiêu tốn chi phí mua sắm trang sức trong mùa lễ hội lớn nhất năm này. Đó là lí do mà kim cương trở thành thứ không thể thiếu của các mùa lễ Diwali.

Lễ hội Ánh sáng Ấn Độ tại Việt Nam

 

(TTĐN) – Ngày 5/11 sắp tới, tại GEM Center, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra lễ hội Diwali – lễ hội Ánh sáng nổi tiếng của đất nước Ấn độ. Đây là một trong những hoạt động được chờ đón nhất trong năm do Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (Incham) tổ chức.

 src=
Lễ hội Ánh sáng là dịp cộng đồng người Ấn Độ tại Việt Nam cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình, bạn bè

(Nguồn: baotintuc.vn)

Một đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ cho biết cuối tháng 10, đầu tháng 11 là khoảng thời gian người dân Ấn Độ cùng nhau đón mừng Diwali (Lễ hội Ánh sáng). Đây là lễ hội nổi tiếng của đất nước Ấn Độ với ý nghĩa đánh dấu sự chiến thắng của cái thiện trước sự xấu xa cũng như cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp, bình yên bên gia đình, người thân và bạn bè.

“Lễ hội năm nay tiếp tục được kỳ vọng sẽ đem đến một không khí sôi động, hào hứng với phần biễu diễn của 2 ca sĩ nổi tiếng tại Ấn Độ là Raja Hasan và Pragya Sodhani. Ngoài ra, khi tham gia lễ hội, mọi người sẽ được tặng những phần thưởng hấp dẫn từ chương trình rút thăm trúng thưởng và được thưởng thức những món ăn, nước uống đến từ khắp mọi miền Ấn Độ”, vị đại diện này cho biết thêm.

Trong tiếng Ấn Độ, từ “diwali” là cách viết gọn của từ “deepavali”, nghĩa là “dòng ánh sáng”, chính vì vậy lễ hội Diwali còn được gọi là Lễ hội Ánh sáng. Vào những ngày lễ hội Diwali, cả đất nước Ấn Độ trở nên rực rỡ trong ánh đèn, nến và pháo hoa. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người có phong tục thắp đèn dầu bấc vải (gọi là dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của các thiện trước cái ác.

Thông thường, lễ hội Diwali sẽ diễn ra trong 5 ngày và mỗi ngày là mang một ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như ngày thứ nhất (ngày Dhanatrayodashi hoặc Dhan Teras), là ngày của sự thịnh vượng và giàu có, người ta thường đi mua vàng và sắm đồ dùng gia đình. Ngày thứ hai (Naraka Chaturdashi) là ngày con quỷ Narakasura bị giết chết, mang ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu và ánh sáng chiến thắng bóng tối. Ngày thứ ba (Lakshmi Puja) là ngày quan trọng nhất trong dịp lễ hội. Các gia đình Ấn Độ cúng thần Lakshmi và thần Ganesa, vị thần của những khởi đầu tốt lành. Mọi người đốt đèn, nến ở khắp nơi trong nhà và ngoài phố. Ngày thứ tư (Govardhan Puja hay còn gọi là Annakut) là ngày Krishna đánh bại Indra. Trong ngày này, các món đồ ăn được trang trí đẹp mắt và xếp thành từng ngọn núi nhỏ, tượng trưng cho ngọn núi mà Krishma đã phải vượt qua. Các ông chồng thường tặng quà cho vợ vào ngày Govardhan Puja. Ngày thứ năm (Bhaduj) là ngày anh chị em trong gia đình gặp gỡ nhau, bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình cảm cho nhau.

Lễ hội năm nay, dự kiến sẽ chào đón sự tham gia của hơn 1.000 khách là cộng đồng người Ấn tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn bè Việt Nam và quốc tế, các hiệp hội và tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam… Bên cạnh đó, sự đóng góp từ các doanh nghiệp, người tham gia và tiền bán vé sẽ được sử dụng để quyên góp cho các tổ chức từ thiện./.

Hoàng Tuyết

Nguồn: baotintuc.vn

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali-Du lịch

 

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 10:00 AM (GMT+7)

Diwali là một trong những lễ hội lớn nhất của người Ấn Độ, được tổ chức trong 5 ngày của tháng 10 trên khắp đất nước cũng như tại các cộng đồng người Ấn trên toàn thế giới.


Trong tiếng Ấn Độ, từ “diwali” là cách viết gọn của từ “deepavali”, nghĩa là “dòng ánh sáng”, chính vì vậy lễ hội Diwali còn được gọi là Lễ hội ánh sáng. Vào những ngày lễ hội Diwali cả đất nước Ấn Độ trở nên rực rỡ trong ánh đèn, nến và pháo hoa.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 1

 

Người dân Ấn Độ và Nepal cũng như tại các cộng đồng Ấn giáo khác trên thế giới ăn mừng lễ Diwali vào đêm 13 kỳ trăng khuyết (tức đêm 28) của tháng Ashwin – tháng 10 cho tới ngày thứ 2 của tháng Kartika – tháng 11 trong lịch Ấn Độ.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 2

 

Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người có phong tục thắp đèn dầu bấc vải (gọi là dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của các thiện trước cái ác.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 3

 

Lễ hội Diwali diễn ra trong thời gian 5 ngày, mỗi ngày là mang một ý nghĩa riêng:

 

– Ngày thứ nhất, ngày Dhanatrayodashi (hoặc Dhan Teras), là ngày của sự thịnh vượng và giàu có, người ta thường đi mua vàng và sắm đồ dùng gia đình.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 4

 

– Ngày thứ hai, Naraka Chaturdashi, là ngày con quỷ Narakasura bị giết chết, mang ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu và ánh sáng chiến thắng bóng tối.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 5

 

– Ngày thứ ba, Lakshmi Puja, là ngày quan trọng nhất trong dịp lễ hội. Các gia đình Ấn Độ cúng thần Lakshmi và thần Ganesa, vị thần của những khởi đầu tốt lành. Mọi người đốt đèn, nến ở khắp nơi trong nhà và ngoài phố.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 6

 

– Ngày thứ tư, Govardhan Puja (còn gọi là Annakut), là ngày Krishna đánh bại Indra. Trong ngày này, các món đồ ăn được trang trí đẹp mắt và xếp thành từng ngọn núi nhỏ, tượng trưng cho ngọn núi mà Krishma đã phải vượt qua. Các ông chồng thường tặng quà cho vợ vào ngày Govardhan Puja.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 7

 

– Ngày thứ năm, Bhaduj, là ngày anh chị em trong gia đình gặp gỡ nhau, bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình cảm cho nhau.

 

5 ngày rực rỡ của lễ hội ánh sáng Diwali - 8

 

Đây còn là thời điểm thể hiện những đặc trưng về đời sống tâm linh, xã hội của người Ấn. Đường phố, nơi diễn ra lễ hội được trang hoàng lộng lẫy với hình ảnh chim công sặc sỡ.

Lễ hội Diwali – lễ hội truyền thống lớn nhất Ấn Độ

 

Hằng năm vào ngày 1/11, người dân Ấn Độ lại tưng bừng ăn mừng lễ hội Diwali – lễ hội truyền thống lớn nhất nơi đây (giống như tết Nguyên đán ở Việt Nam).

Lễ hội Diwali được tổ chức theo một ngày nhất định, dựa theo lịch Hindu.

Theo lịch Hindu, hằng năm người dân Ấn Độ cùng nhau đón lễ hội lớn trong năm – Lễ đốt quỷ. Sau đó khoảng nửa tháng sẽ là Le hoi Diwali An Do. Trước đó nhiều ngày, dân tình đã tất bật chuẩn bị đón lễ, sinh viên các trường được nghỉ học 2 tuần để có nhiều thời gian chuẩn bị. Kỳ công nhất của lễ hội Ấn Độ  này chính là việc dựng mô hình ba con quỷ hung dữ đặt ở khu đất rộng nhất làng. Để có một lễ Diwali thực sự, người dân Ấn Độ phải qua một lễ hội đốt quỷ (Dusshera celebration).

Theo truyền thuyết, chàng Ram hùng mãnh vượt qua bao đối thủ để chiến thắng, cưới được nàng Sita xinh đẹp. Nhưng quỷ Ravan vì say mê sắc đẹp của Sita nên ra tay cướp vợ Ram. Chàng Ram cùng với em trai Luxman và khỉ Hanuman quyết tâm lên đường cứu vợ. Trong cuộc chiến cam go cả về trí lẫn sức, chàng Ram rất khó khăn để tiêu diệt con quỷ Ravan hùng mạnh. Mỗi khi Ram chặt phăng cái đầu quỷ, ngay lập tức 10 cái đầu khác mọc ra. May mắn, chàng Ram được em trai quỷ Ravan chỉ “gót chân Achille” của anh mình chính là rốn, nếu đâm trúng rốn, quỷ Ravan sẽ bị tiêu diệt. Sau khi giết Ravan, chàng Ram đã mượn đến thần lửa thiêu hủy thân xác con quỷ hung ác.

lễ hội thế giới, lễ hội khắp nơi, le hoi gio mua, lễ hội gió mùa Ấn Độ, lễ hội Ấn Độ

Từ truyền thuyết ấy, người dân Ấn Độ hình thành Lễ hội Diwali Ấn Độ (còn gọi là lễ ánh sáng – Festival light). Vào ngày lễ này, từ sáng sớm trẻ em những gia đình nghèo đã ăn mặc tươm tất đến các gia đình giàu xin tiền hoặc bánh ngọt. Những chàng trai trong làng được phân công chuẩn bị từ việc trang trí quỷ bằng hình nộm sao cho bắt mắt nhất, đến việc chuẩn bị pháo hoa… Tùy từng nơi và trí tưởng tượng của mỗi người mà con quỷ to nhỏ khác nhau (trung bình cao 15-20 m).

Khoảng 5 giờ chiều, lễ hội Diwali bắt đầu nhưng mọi người, nhất là trẻ em đã tập hợp rất sớm. Một người được hóa trang cầm chảo (có lửa) đi quanh cầu an và bỏ tiền vào chảo (phần không có lửa), tùy lòng hảo tâm mỗi người. Sau đó, một đoàn được hóa trang đầy đủ, từ chàng Ram đến con quỷ và những người khác, diễu hành trong khu làng và kéo đến trung tâm – nơi tiến hành buổi lễ. Một truyền thuyết được dựng lại qua vở kịch, sau đó kéo đến nơi có ba hình nộm quỷ, bắt đầu chạy nhảy xung quanh. Tiếp đến là màn đốt và bắn pháo hoa. Ấn Độ không cấm pháo nên trong dịp này, ai nấy đều đốt pháo rất nhiều. Lễ hội Ấn Độ  này đẹp mắt kéo dài khoảng 30 phút. Cuối cùng, những người được nể trọng trong làng dùng cung bắn vào 3 hình nộm quỷ. Sau đó, người ta đốt quỷ. Trong hình nộm quỷ có gắn pháo hoa và pháo nổ nên khi đốt nghe rất vui tai, đẹp mắt.

Buổi lễ kéo dài khoảng 3 giờ. Theo truyền thuyết, sau nửa tháng, Ram sung sướng đưa vợ trở về, dân làng thắp đèn chào mừng. Và Lễ hội Diwali chính là lễ đón chào mừng ngày chàng Ram đưa vợ hồi gia.

Theo News Zing

Lung linh lễ hội Diwali tại Ấn Độ

 

Trước kia, Diwali là lễ hội của người theo đạo Hindu, nhưng ngày nay, tất cả các đạo giáo ở Ấn Độ đều tổ chức ngày lễ này theo phong cách khác nhau.

 

Diwali (hay Deepwali) trong tiếng Sanskirt có nghĩa là “một dãy đèn được thắp sáng”. Tên gọi này bắt nguồn từ việc vào những ngày lễ, nhà cửa, cửa hàng và cả nơi công cộng đều được thắp sáng bằng đèn dầu.

 

 

 src=

 

Ánh nến biểu trưng cho hy vọng của người dân Ấn Độ trong Lễ hội Diwali – Nguồn ảnh: www.apnews.com.

 

 

Trong dịp này, ở Ấn Độ, đâu đâu cũng tràn ngập ánh đèn lung linh đủ màu sắc, và những tràng pháo hoa râm ran càng làm rộn ràng không khí chuẩn bị vào đông.

 

Dù Diwali chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng người dân Ấn Độ mất cả tháng để chuẩn bị. Họ tất bật tiến hành công việc sơn sửa, trang trí nhà cửa để đón lễ hội Diwali. Tại các nhà thờ của Ấn Độ, hàng nghìn ngọn nến được thắp lên, biểu trưng cho hy vọng của người dân về một năm làm ăn phát đạt, một cuộc sống êm ấm, no đủ.

 

Ngoài ra, những hoạt động giải trí như chơi bài, làm những loại bánh ngọt đặc trưng cho mùa lễ như Malpua, Wheat Laddu, Soan Papdi, Besan ki Barfi cũng rất được ưa thích trong dịp Diwali. Bên cạnh đó, người dân Ấn Độ cũng tổ chức bắn pháo hoa trong khoảng thời gian từ 10h – 12h đêm Diwali.

 

Lễ hội Diwali ngoài ý nghĩa ban đầu để ăn mừng chiến thắng của cái thiện, sự vươn lên vượt qua bóng tối và mông muội trong tri thức của con người, còn là khoảng thời gian để mọi người cùng nhau hòa vào niềm vui và cầu nguyện thần linh ban phát những điều tốt đẹp đến cho người dân Ấn Độ.

 

Điều gì đã khiến doanh số bán vàng lễ Diwali Ấn Độ giảm tới 40%?

 

 title=


Doanh số bán vàng dịp Diwali tại một trong những quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đã gây thất vọng vào cuối tuần qua khi mức giá cao đè nặng lên nhu cầu mua bán, các nhà phân tích cho biết.

Lễ kỷ niệm Diwali, được gọi là Lễ hội ánh sáng, đã diễn ra sôi nổi vào cuối tuần vừa qua. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bị vùi dập bởi giá vàng trong nước tăng, khiến cho việc mua hàng bị hạn chế, bất chấp thời gian tốt lành để mua đồ trang sức, SP Angel nói.

Lễ hội bắt đầu vào thứ Sáu với Dhantera – ngày tốt lành nhất để mua trang sức bằng vàng với người theo đạo Hindu. Một ngày quan trọng khác cho lễ kỷ niệm là Chủ nhật – thời gian mọi người trao đổi quà tặng cũng như tiếp tục cuộc mua sắm của họ khi họ săn lùng món hời. Các nhà phân tích tại SP Angel viết hôm thứ Hai:

Cộng đồng Ấn Độ đã tổ chức lễ hội Diwali ngày hôm qua. Ấn Độ Today báo cáo rằng doanh số bán hàng giảm tới 40% do giá vàng cao hơn và hoạt động tiêu dùng thấp hơn vào ngày Dhantera, ngày tốt lành nhất trong lịch Hindu.

Người ta ước tính rằng chỉ có 6.000 kg vàng được bán vào thứ Sáu so với 17.000 kg vàng năm ngoái, India Today cho biết dưa trên trích dẫn Liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT). Chủ tịch Ủy ban Vàng và Trang sức của CAIT, Pankaj Arora nói trong một tuyên bố:

Theo ước tính, đã có sự sụt giảm kinh doanh từ 35 đến 40%, đó là một tin gây lo lắng lớn cho các nhà giao dịch.

SP Angel nhận xét:

Các thương nhân cho rằng người tiêu dùng chỉ thực hiện giao dịch mua token trong khi chờ giá vàng điều chỉnh xuống mức thấp hơn.

Một trong những “yếu tố cản trở” lớn nhất trong các lễ hội là giá vàng. Giá vàng theo đồng tiền nội tệ Ấn Độ đã lên mức cao kỷ lục trong tháng 9. Kể từ đó, giá đã giảm một chút, nhưng vẫn ở mức cao hơn trong phạm vi giao dịch của họ, khiến cho người mua chùn bước. Rhona O’Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại EMEA và khu vực châu Á, nói với Kitco News hôm thứ Năm rằng:

Chắc chắn những gì chúng ta đã thấy trong 4,5 tuần qua là thị trường vàng Ấn Độ địa phương đã không tồn tại. Những gì chúng ta đã thấy là mức giá cao kỷ lục của vàng theo đồng rupee.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy doanh số giảm đáng kể trong năm nay, O’Connell đã chia sẻ thêm vào một lưu ý nghiên cứu vào thứ Hai. Chuyên gia lập luận:

Nhu cầu vàng dịp lễ Diwali ở Ấn Độ nhiều khả năng ở đâu đó thấp hơn 25% đến 35% so với mức của năm ngoái. Điều này không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai khi biết tình trạng của thị trường và giá địa phương cao. Chúng ta vẫn đang trong thời gian diễn ra Lễ hội, nhưng Dhantera vào thứ Sáu đã giảm khoảng 25% so với năm ngoái, ngay cả khi giảm giá cho đại lý.

Một mảng khác của câu đố đằng sau doanh số thấp hơn là triển vọng kinh tế ảm đạm. O’Connell giải thích:

Ở một mức độ nào đó, ở Trung Quốc và Ấn Độ, cũng có mối quan tâm về triển vọng kinh tế. Rất nhiều người đang đứng ngoài thị trường. Họ không biết tiên lượng là gì.

Giavang.net

Tham gia lễ hội Deepavali đầy màu sắc tại Singapore | Văn Hóa

 

Lễ hội Deepavali, nghĩa đen là “hàng ánh sáng” là một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu được tổ chức trên khắp thế giới, và cũng như một phần trong văn hóa của Singapore. Lễ hội này được diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 kéo dài đến hết tháng 11 hàng năm.

Le Hoi Deepavali 5

Ý nghĩa của lễ hội là nhằm tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối. Lễ hội gắn liền với rất nhiều truyền thuyết, phổ biến nhất trong số đó là truyền thuyết Narakasura giành được sự ủng hộ của Thần và được ban cho trị vì cả vương quốc. Thần dân dưới ách cai trị bạo ngược của Narakasura, đã tìm đến Thần Sri Krishna – vị thần trị vì xứ Madura, xin cứu giúp. Sau đó, Narakasura đã bị giết trong cuộc chiến với Thần Krishna. Khi Thần Krishna đang trên đường trở về, cả đất nước chìm ngập trong bóng tối vì đêm đó là đêm trăng non. Để soi đường, người dân đã thắp đèn nhằm chào đón và tôn vinh chiến thắng của Thần Krishna. Cho đến tận ngày nay, người Hindu vẫn tiếp tục kỷ niệm chiến thắng của Thần Krishna trước bạo chúa Narakasura bằng tập tục thắp đèn dầu.

Le Hoi Deepavali 1

Trong thời gian diễn ra lễ hội ánh sáng Deepavali tại Singapore, các con đường tại Khu Tiểu Ấn được trang hoàng đầy nghệ thuật và lộng lẫy với nhiều màu sắc lễ hội, hoàn toàn lột xác nhờ vào các ánh đèn và các vòng cung sống động nhiều màu. Các phiên chợ lễ hội cùng vô số các hoạt động văn hóa như triển lãm di sản và thủ công Ấn Độ, lễ diễu hành đường phố, buổi hòa nhạc đếm ngược thời gian đến lễ hội,…cũng sẽ được tổ chức.

Le Hoi Deepavali 4

Những gia đình thì dọn dẹp và trang trí nhà cửa để đón lễ. Thật dễ dàng để nhận ra một ngôi nhà của người theo đạo Hindu trong lễ hội Deepavali. Mỗi cánh cửa sẽ biến thành một bức tranh tuyệt đẹp với những màu sắc sống động, được tạo nên từ bột, gạo hay cánh hoa. Bức tranh có thể là một họa tiết hình học, một hình bông hoa, hay là một hình đại diện cụ thể về động vật hay thiên nhiên. Còn được biết đến với tên gọi “rangoli”, những tác phẩm nghệ thuật này được tạo ra để dẫn lối các vị thần vào nhà, để các thần phù hộ cho cả gia đình trong năm tới. Nhiều gia đình còn thắp sáng những chiếc đèn dầu và trang trí cánh cửa với lá xoài và kolam cùng bản vẽ đầy màu sắc đặt trên sàn nhà ở lối vào, với ý nghĩa chào đón nữ thần Lakshmi, nữ thần của quyền lực, sự giàu có và trí tuệ.

Le Hoi Deepavali 2

Vào những ngày này, những gia đình người Ấn sẽ thức dậy vào lúc bình minh và tắm với dầu. Sau đó họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục Sari truyền thống rực rỡ sắc màu và đi đến đền thờ để cầu nguyện. Còn những người dân khác thì đều mặc quần áo mới và cùng thưởng thức bánh kẹo. Một số cộng đồng Ấn Độ còn bắt đầu tính năm tài chính từ ngày lễ Hội Deepavali vì họ tin rằng như vậy sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng phát đạt. Cách ăn mừng truyền thống Lễ hội Deepavali tại Singapore là nghệ thuật vẽ henna trên bàn tay. Henna là một loại cây có hoa dùng để nhuộm da, tóc, móng tay và thậm chí là da thuộc và len. Những hình xăm tạm thời này thường được các nghệ nhân trong nước thực hiện miễn phí.

Le Hoi Deepavali 3

Vào dịp này, du khách hãy đi lang thang qua các khu chợ, nơi bày bán các món đồ bằng vàng và đá quý lấp lánh, hay những chiếc sari được thêu tinh xảo, và những cây đèn dầu màu vàng sáng bóng. Hay thử hít hà hương thơm của các loại cúc vạn thọ, hoa hồng và hoa nhài được bện dày thành những vòng hoa tươi, hòa quyện cùng hương thơm ngọt ngào của hương trầm, hương thơm của các loại gia vị Ấn Độ, và dầu mát xa Ayurvedic.

Nếu du khách muốn đắm chìm trong nền văn hóa phong phú của Ấn Độ, hãy ngồi tại một quán cà phê dọc Khu Tiểu Ấn, gọi teh tarik (trà sữa sủi bọt) và cũng đừng quên thử một số món ăn ngọt phổ biến như bột chiên xi-rô, kẹo đậu xanh, bánh bột gạo và bánh đậu lăng. Hãy ngắm nhìn đám đông tấp nập, bận rộn trên các con đường và trong các cửa hàng. Hãy đến và tận mắt chứng kiến xem khu vực giàu di tích lịch sử này chuyển mình như thế nào vào lễ hội Deepavali.

Du khách hãy đăng ký tham gia tour du lịch Singapore cùng Viet Viet Tourism để có cơ hội tham gia và trải nghiệm lễ hội vô cùng đặc sắc và độc đáo này nhé! Chắc chắn, du khách sẽ có những kỷ niệm thú vị và khó quên.

Leave your Comment