Đát kỷ là gì 455

Mỹ nhân vượt mặt cả Đát Kỷ trong lịch sử Trung Hoa là ai?

 

“Lời nguyền” đeo bám mỹ nhân ấy chẳng những khiến cho những người đàn ông có tư tình với nàng đều gặp họa sát thân mà còn mang tới nhiều tai vạ cho chính hậu nhân của nàng sau này.

Nhắc tới những mỹ nhân bị xem là “hồng nhan họa thủy” trong lịch sử Trung Hoa, nhiều người thường nhớ ngay tới một vài tên tuổi nổi tiếng như Bao Tự, Muội Hỉ, Đát Kỷ…

Dù sở hữu nhan sắc được xếp vào hàng khuynh quốc khuynh thành, thế nhưng những người phụ nữ này thường bị coi là nhân tố dẫn đến những mối họa vong quốc.

Thế nhưng ít ai biết rằng so với những tên tuổi nói trên, thời Xuân Thu còn từng tồn tại một mỹ nhân “vượt mặt” cả Bao Tự, Đát Kỷ và được xem là hồng nhan gây họa khét tiếng nhất Trung Hoa. Nhân vật này chính là Hạ Cơ – một trong tứ đại mỹ nữ của giai đoạn lịch sử nói trên.

Mỹ nhân khiến đàn ông điên đảo nhờ sở hữu bí thuật “hoàn tân” sau mỗi lần ân ái

" "my nhan vuot mat ca dat ky trong lich su trung hoa la ai? hinh anh 1

Hình tượng của mỹ nữ Hạ Cơ trong một vài bức họa. (Nguồn Internet).

Hạ Cơ vốn mang họ Cơ, xuất thân là công chúa nước Trịnh vào thời Xuân Thu.

Sử cũ không ghi rõ năm sinh cũng như thân thế của mẹ ruột nàng, chỉ biết rằng cha đẻ của nàng là Trịnh Mục Công, vị vua thứ 9 của Trịnh quốc – một chư hầu nhà Chu trong lịch sử Trung Hoa. Hạ Cơ cũng là em gái ruột của Trịnh Linh công, người kế vị Mục công sau này.

Trong nhiều giai thoại dân gian, Hạ Cơ thường được nhắc tới như một mỹ nhân sở hữu sắc đẹp tuyệt trần, nhưng lại hết sức phóng đãng và đa tình.

Từng được đánh giá là cao thủ chinh phục đàn ông, nàng chẳng những sở hữu dung nhan mỹ lệ, dáng dấp yêu kiều mà còn có khí chất vừa phong nhã lại vừa có nét lẳng lơ nên rất mê hoặc lòng người.

" "my nhan vuot mat ca dat ky trong lich su trung hoa la ai? hinh anh 2

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Thậm chí một số giai thoại dân gian còn khẳng định, Hạ Cơ có khả năng “hoàn tân”, nghĩa là “trở lại thành gái trinh” sau khi ân ái với bất kỳ ai.

Tuy nhiên điều kỳ lạ là đa số những người đàn ông phát sinh quan hệ với mỹ nhân này đều gặp phải tai vạ và phải chịu kết cục chết chóc. Vì vậy mà nhiều người cho rằng Hạ Cơ còn tinh thông thuật “hấp tinh đại pháp”, dùng dương khí và tinh lực của đàn ông để bồi bổ cho mình.

Về giả thiết này, có giai thoại từng truyền lại rằng, Hạ Cơ từng có lần mơ thấy một giấc mộng xuân kỳ lạ khi vẫn còn là thiếu nữ chưa thành thân. Trong giấc mơ, bà được người trong mộng dạy cho thuật “lấy dương bổ âm” bằng cách quan hệ chăn gối.

Cũng theo giai thoại này thì sau khi tỉnh mộng, Hạ Cơ đã tư thông với một người anh trai của mình và khiến người này chết bất đắc kỳ tử không lâu sau đó. Hoàng tộc Trịnh quốc sau khi biết chuyện liền vội vã gả nàng tới nước Trần làm vợ Hạ Ngư Thúc, tên gọi “Hạ Cơ” ghép từ họ của nàng và họ của chồng cũng từ đó mà thành.

Ân ái với cả 3 người đàn ông cùng một lúc và những bê bối tình ái khét tiếng của Hạ Cơ

" "my nhan vuot mat ca dat ky trong lich su trung hoa la ai? hinh anh 4

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Về những mối quan hệ tình ái phức tạp của Hạ Cơ, bách tính thời xưa đã từng đúc kết bằng một thành ngữ: “Sát tam phu nhất quân nhất tử, vong nhất quốc lưỡng khanh”. Mỹ nhân này từ đó cũng bị xem là biểu tượng của hồng nhan gây họa thời kỳ ấy.

Còn heo tờ báo KKNews thì số người từng tư thông hoặc có tư tình với Hạ Cơ ít nhất cũng phải lên tới gần 10 người. Điểm đáng hơn còn nằm ở chỗ, tất cả họ đều thuộc tầng lớp quý tộc của thời bấy giờ.

Khác với giai thoại Hạ Cơ loạn luân cùng anh trai kể trên, có giả thiết khẳng định rằng người đàn ông đầu tiên trong cuộc đời nàng là một vị công tử tên Trần Man (hoặc Tử Man). Mối quan hệ tình ái của hai người bắt đầu diễn ra từ năm Hạ Cơ 15 tuổi, tuy nhiên chỉ vài năm sau đó thì người tình này đã qua đời mà chẳng rõ nguyên nhân.

Sau khi kết thúc mối quan hệ với Trần Man, Hạ Cơ được hoàng tộc Trịnh quốc sắp xếp mối hôn sự với Tư mã Hạ Ngự Thúc của nước Trần.

Trong thời gian làm vợ của vị Tư Mã này, Hạ Cơ đã sinh hạ người con trai tên là Hạ Trung Thư. Chỉ tiếc rằng Hạ Ngự Thúc cuối cùng cũng có kết cục đoản mệnh không khác gì tình nhân trước đó của vợ.

" "my nhan vuot mat ca dat ky trong lich su trung hoa la ai? hinh anh 5

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Từ sau cái chết của chồng, Hạ Cơ đã ngấm ngầm gian díu với 3 người đàn ông, bao gồm người đứng đầu Trần quốc là Trần Linh công cùng hai vị quan trong triều là Khổng Ninh và Nghi Hoàng Phủ.

Tương truyền rằng lúc đầu ngay tới chính những “người trong cuộc” cũng không biết việc mỹ nhân này cùng lúc tư thông với 3 người đàn ông.

Cho đến một lần, Khổng Ninh lấy trộm của Hạ Cơ một chiếc “cẩm dương” (quần lót bằng gấm) và đem khoe. Một tình nhân khác là Nghi Hàng Phủ biết được liền nổi máu ghen, van nài xin bằng được chiếc “Bích la nhu” (áo lót bằng lụa màu xanh) của mỹ nhân để chọc tức tình địch.

Kết quả là Khổng Ninh cả giận, tiết lộ cho một nhân tình khác của Hạ Cơ là Trần Linh công. Sau khi chuyện này vỡ lở, họ cũng chẳng vì vậy mà dừng lại, càng lúc càng công khai làm nhiều chuyện ô uế, thậm chí Hạ Cơ còn có lúc… một mình ân ái với cả ba người.

Đến khi chuyện phong lưu của mẹ tới truyền tới tai con trai, Hạ Trung Thư trong một lần nóng giận đã giết chết Trần Linh công rồi tự lập. Trần quốc cũng vì vậy mà điêu đứng vì mối họa hồng nhan mang tên Hạ Cơ.

“Lời nguyền” hồng nhan đeo bám khiến hậu nhân của Hạ Cơ lâm vào cảnh tuyệt tự

Sau khi thế lực của con trai bị nước Sở tiêu diệt, Hạ Cơ vẫn tỏ ra điềm nhiên như không dù bị quân địch bắt về. Bấy giờ dù đã hơn 40 tuổi, bà vẫn lọt vào mắt xanh của Sở Trang vương, suýt có cơ hội bước vào hậu cung Sở quốc.

Tuy nhiên do lời cảnh tỉnh từ đại thần nước Sở là Khuất Vu, cả Sở Trang vương và Lệnh doãn đương triều là Tử Phản dù thèm muốn nhưng đều không dám công khai cưới hỏi mỹ nhân này vì sợ gặp phải tai vạ.

Trải qua một thời gian tứ cố vô thân ở Sở quốc, Hạ Cơ tiếp tục được mai mối làm vợ lẽ của một vị tướng già tên Liên Doãn Tương Lão.

Thế nhưng không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, tới năm 597 TCN, Liên Doãn Tương Lão đã chết thảm ngoài chiến trường, chẳng những bị chém mất đầu mà ngay tới xác cũng bị tha đi mất.

Trong thời gian đó, Hạ Cơ tiếp tục được con trai riêng của chồng là Hắc Yếu để ý, thậm chí người này còn một mực muốn để mẹ kế tái giá với mình để trở thành chính thê.

" "my nhan vuot mat ca dat ky trong lich su trung hoa la ai? hinh anh 6

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Tuy nhiên hết thảy những mối nhân duyên của Hạ Cơ ở đất Sở thực chất đều nằm trong âm mưu của đại thần Khuất Vu – chính người đã can gián Sở vương không nạp mỹ nhân này làm thiếp khi xưa.

Hóa ra Khuất Vu thầm mến Hạ Cơ đã lâu, vì vậy mới dùng lời lẽ để nàng không tiến vào hậu cung Sở quốc, sau lại tìm cách gả nàng cho một lão tướng, rồi mượn cớ đẩy lão tướng ra trận làm quân tốt thí mạng.

Không lâu sau cái chết của người chồng già cả, Hạ Cơ đã được Khuất Vu bày kế cho đến nước Trịnh với lý do “chịu tang” và phao tin rằng Trịnh quốc đang giữ xác của Liên Doãn Tương Lão.

Sau khi mỹ nhân về Trịnh, Khuất Vu đến dùng kế lừa gạt quân chủ, rời khỏi cố hương, đến thẳng đất Trịnh danh chính ngôn thuận cầu hôn mỹ nhân trong mộng của mình.

Trải qua nhiều biến cố, Hạ Cơ rốt cục cũng tìm được bến đỗ cuối cùng của đời mình sau nhiều cuộc hôn nhân không trọn vẹn và không ít những mối tư tình ngoài luồng khác. Và đó không ai khác ngoài người đàn ông đã bày trăm phương ngàn kế để có được nàng – Khuất Vu.

Thế nhưng dường như lời nguyền “hồng nhan” chẳng những không buông tha mỹ nữ Xuân Thu ấy mà còn trở thành mối họa đối với hậu nhân đời sau của Hạ Cơ và Khuất Vu.

Sau này, con gái duy nhất của Hạ Cơ thành thân với Đại phu nước Tấn, sinh hạ một người con trai tên Dương Thực Ngã. Chỉ tiếc rằng Dương Thực Ngã cuối cùng bị Tuân Lịch hãm hại và phải chịu án diệt tộc, hậu duệ của “hồng nhan họa thủy” Hạ Cơ cũng biến mất khỏi lịch sử từ đây.

Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ

 


Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ – Ngôi sao


 


Thứ hai, 15/4/2019, 00:04 (GMT+7)

Phạm Băng Băng, Vương Lệ Khôn… khiến khán giả phải trầm trồ vì vẻ đẹp sắc sảo, ma mị.

Tô Đát Kỷ là một trong những nhân vật được xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh của Trung Quốc. Tuy đã được nhiều nhà làm phim khai thác nhưng đề tài Đát Kỷ – Trụ Vương vẫn chưa bao giờ hết hot. Theo truyền thuyết, Tô Đát Kỷ là một mỹ nhân họa quốc bị hồ ly tinh nhập nên nổi tiếng tàn ác, thâm độc. Cô là người gây ra cái chết cho nhiều người dân vô tội và khiến nhà Thương rơi vào cảnh nước mất nhà tan. Đát Kỷ là một vai diễn nặng đô nhưng lại là niềm mơ ước của nhiều nữ diễn viên. Nhiều mỹ nhân Cbiz nổi tiếng như Phạm Băng Băng, Lâm Tâm Như… từng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả sau khi có màn hóa thân thành công thành “yêu tinh” nổi tiếng này.

Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ
Phong thần anh hùng 2 năm 1990 là một trong những bộ phim đầu tiên khai thác về nàng Đát Kỷ, vai diễn mỹ nhân họ Tô được giao cho nữ diễn viên gạo cội Phó Nghệ Vỹ. Với tạo hình sắc sảo, ma mị, Nghệ Vỹ đã để lại ấn tượng mạnh với người xem. Phiên bản có sự góp mặt của cô cũng được coi là một trong những bản phim kinh điển. Nhan sắc không tỳ vết và diễn xuất của Nghệ Vỹ khiến nhiều đàn em khó có thể vượt qua được cái bóng của cô. Hiện tại, thông tin về Phó Nghệ Vỹ ít được các trang báo cập nhật sau vụ việc cô bị bắt vì dính líu đến ma túy vào năm 2016.
Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ - 1
Năm 2001, sau khi hóa thân thành Đát Kỷ trong phim Bảng phong thần, người đẹp Ôn Bích Hà đã vượt qua được cái bóng của đàn chị Phó Nghệ Vỹ và được công chúng khen ngợi hết lời. Nữ diễn viên đã diễn tả được một Đát Kỷ từ hiền lành trở nên độc ác một cách xuất sắc. Hiện tại, dù đã bước sang tuổi ngũ tuần nhưng Ôn Bích Hà khiến nhiều người phải ghen tỵ vì nhan sắc “lão hóa ngược”.
Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ - 2
Năm 2007, Lâm Tâm Như rũ bỏ hình tượng diễn viên dịu dàng, “lột xác” thành mỹ nhân Đát Kỷ trong bộ phim Bảng phong thần 2. Đây cũng là bản khác xa nhất so với truyền thuyết, hồ ly Đát Kỷ Lâm Tâm Như được nhân tính hóa. Ở bộ phim này, Đát Kỷ là người phụ nữ hết lòng giúp đỡ, hy sinh vì người mình yêu. Tuy đã thể hiện xuất sắc một Đát Kỷ vừa độc ác vừa yếu đuối nhưng Lâm Tâm Như vẫn không tránh khỏi những bình luận tiêu cực của khán giả vì “gương mặt còn quá hiền”. H
Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ - 3
Nổi tiếng với vai diễn em út trong bộ phim Thất tiên nữ, Hoắc Tư Yến được mệnh danh là một trong những mỹ nhân gợi cảm nhất Cbiz. Sở hữu gương mặt “hớp hồn” cùng thân hình quyến rũ, người đẹp học Hoắc đã thể hiện được một Đát Kỷ lả lơi, ma mỵ, trong bộ phim Truyền thuyết Thiên sư chung đạo chi mỹ lệ năm 2010. Ngoài Ôn Bích Hà và Lý Y Hiểu, phiên bản do Hoắc Tư Yến thể hiện cũng được coi là một trong những phiên bản Đát Kỷ gợi cảm nhất. Hiện tại, nữ diễn viên chung sống hạnh phúc với chồng là tài tử Đỗ Giang và con trai.
Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ - 5
Trương Hinh Dư cũng từng để lại ấn tượng với khán giả sau khi hóa thân thành nàng Đát Kỷ trong bộ phim Phong thần anh hùng bảng năm 2013. Với diễn xuất có hồn, nữ diễn viên đã lột tả quá trình “hắc hóa” của Đát Kỷ một cách xuất sắc. Từ một cô gái lương thiện, vì bị ép tiến cung nên mỹ nhân họ Tô uất ức tự vẫn, không may bị hồ ly chiếm thể xác khiến cô biến thành một con người mới độc ác. Phiên bản Đát Kỷ khác với nguyên tác của Trương Hinh Dư cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và thương cảm từ người xem. Hiện tại, nữ diễn viên chung sống hạnh phúc với người chồng quân nhân kết hôn vào năm ngoái.
Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ - 6
Năm 2014, Lý Y Hiểu vào vai Đát Kỷ trong bộ phim Phong thần anh hùng bảng 2. Phiên bản Đát Kỷ do nữ diễn viên thủ vai được coi là “nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh” nhờ nhan sắc ma mị và lối diễn xuất gợi cảm của người đẹp. Vào thời kỳ đỉnh cao được nhiều người biết đến, mỹ nhân 8X không may gặp tai nạn chó cắn rách đầu khiến sự nghiệp lao đao. Hiện tại, Y Hiểu nỗ lực tìm lại chỗ đứng trong làng giải trí sau vài năm nghỉ diễn để dưỡng thương.
Phạm Băng Băng là nữ diễn viên duy nhất từng hai lần hóa thân thành Đát Kỷ của làng giải trí Hoa ngữ. Năm 2007, mỹ nhân vào vai một Đát Kỷ ngây thơ và trong sáng, sau đó dần trở nên độc ác. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Băng Băng phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì lối diễn xuất nhàm chán và bị gọi là bình hoa di động. Gần 10 năm sau, nữ hoàng giải trí một lần nữa hóa thân thành Đát Kỷ trong phim điện ảnh Phong thần bảng. Lần trở lại với sự lột xác mới mẻ của người đẹp nhận được nhiều sự khen ngợi từ khán giả. Cô đã thể hiện thành công một hồ ly Đát Kỷ thâm độc, không từ thủ đoạn. Hiện tại, Phạm Băng Băng nỗ lực lấy lại danh tiếng sau vụ bê bối trốn thuế vào năm ngoái. 
Phạm Băng Băng là nữ diễn viên duy nhất từng hai lần hóa thân thành Đát Kỷ của làng giải trí Hoa ngữ. Năm 2007, mỹ nhân vào vai một Đát Kỷ ngây thơ và trong sáng, sau đó dần trở nên độc ác. Tuy nhiên, khi đó, Băng Băng hứng chịu nhiều chỉ trích vì lối diễn xuất nhàm chán và bị gọi là “bình hoa di động”. Gần 10 năm sau, “nữ hoàng giải trí” một lần nữa hóa thân thành Đát Kỷ trong phim điện ảnh Phong thần bảng. Lần trở lại với sự lột xác mới mẻ của người đẹp nhận được nhiều sự khen ngợi từ khán giả. Cô đã thể hiện thành công một hồ ly Đát Kỷ thâm độc, không từ thủ đoạn. Hiện tại, Phạm Băng Băng nỗ lực lấy lại danh tiếng sau vụ bê bối trốn thuế vào năm ngoái.
Những nàng Đát Kỷ quyến rũ nhất màn ảnh Hoa ngữ - 7
Những ngày vừa qua, Vương Lệ Khôn khiến nhiều người phải trầm trồ với tạo hình Đát Kỷ đẹp mắt trong bộ phim Phong thần diễn nghĩa vừa lên sóng. Với gương mặt dịu dàng, thanh tú, mỹ nhân mặt mộc đẹp nhất Trung Quốc được mọi người gọi là “Đát Kỷ hiền nhất màn ảnh”. Tuy nhiên, với khả năng diễn xuất có hồn, người hâm mộ tin tưởng Vương Lệ Khôn sẽ làm tạo ra nhiều điều khác biệt sau khi “hắc hóa”. Hiện tại, nữ diễn viên sống chung với trai trẻ Lâm Canh Tân nhưng cả hai chưa kết hôn.

Thanh Huyền (Theo QQ)
Đăng ký nhận thông báo từ Ngoisao.net giúp bạn cập nhật tin tức nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của ‘Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ’

 

Nhan sắc lộng lẫy được ông trời ưu ái ban cho thời trẻ của Ôn Bích Hà đã khiến nhiều người không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ.

Là một trong những “biểu tượng gợi cảm” nổi bật của Hong Kong những năm 80-90, Ôn Bích Hà được nhớ đến với nhan sắc xinh đẹp, lộng lẫy, thần thái quyến rũ cùng vóc dáng gợi cảm khó cưỡng. Người đời tôn vinh cô là “Bông hồng lửa của màn ảnh Hong Kong” nhờ ngoại hình và khí chất khó ai bì kịp. Thời hoàng kim, Ôn Bích Hà được xem như nữ thần trong mộng của cánh đàn ông và cho đến nay, biệt danh “Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ” của cô vẫn chưa có hậu bối nào có thể vượt qua.

Nói về vai diễn kinh điển tạo nên thương hiệu đỉnh cao cho toàn bộ sự nghiệp diễn xuất của mình, Ôn Bích Hà thừa nhận Đát Kỷ chính là nhân vật mà cô tâm đắc nhất trong suốt 30 năm miệt mài trên phim trường. Ở thời điểm đó, nhan sắc diễm lệ của nữ diễn viên chính là vũ khí thu phục cả những khán giả khó tính nhất.

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ'

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 1

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 2

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 3

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 4

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 5

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 6

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 7

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 8

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 9

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 10

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 11


Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 12

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 13

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 14

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 15

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 16

Chiêm ngưỡng nhan sắc thời trẻ của Ôn Bích Hà để thấy đẳng cấp của 'Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ' - 17
Nhan sắc xinh đẹp vừa dịu dàng, mỏng manh lại vừa xen lẫn chút sắc sảo, toan tính của nàng Đát Kỷ từng gây sốt một thời
 

Việt Hà (SHTT)

Đát Kỷ – Wikipedia tiếng Việt

 

 src=

Hình tượng Đát Kỷ trong tranh của Hokusai.

Đát Kỷ (chữ Hán: 妲己; bính âm: dájǐ), họ Tô, biểu tự Đát Kỷ[1], cũng được phiên âm là Đắc Kỷ, là một nhân vật nổi tiếng trong huyền sử Trung Quốc thời nhà Thương. Bà được biết đến là Vương hậu của Đế Tân (tức Trụ Vương), vị quân chủ cuối cùng của nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc.

Hình tượng phổ biến nhất về Đát Kỷ có lẽ là sự tích do hồ ly tinh hóa thành. Trong nhiều câu chuyện cổ đến tiểu thuyết, sân khấu, bà luôn được mô tả là có nhan sắc yêu kiều làm mê đắm lòng người, thuộc hàng đại mỹ nhân của Trung Hoa. Tuy nhiên, do là yêu tinh và có nhiều hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp làm chết quá nhiều người, nên dân gian thường gọi bà là yêu cơ. Tác phẩm Phong thần diễn nghĩa, một tiểu thuyết phổ biến hình tượng Đát Kỷ nhất, cho rằng Đát Kỷ chỉ là người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa giao cho làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện cho nhà Chu thu phục thiên hạ.

Bà cùng với Muội Hỉ nhà Hạ, Bao Tự nhà Chu và Ly Cơ nhà Tấn được xem là [Tứ đại yêu cơ; 四大妖姬], là những ví dụ điển hình của “hồng nhan họa thủy” (紅顏禍始), tức mỹ nhân tuyệt sắc gây đại họa liên lụy đến các quân vương, là nguyên nhân làm sụp đổ triều đại trong văn hóa không chỉ Trung Quốc mà cả các nước đồng văn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Thời nhà Thương, người Trung Hoa chưa có tục chép sử, các học giả không tìm thấy các giáp cốt văn nói trực tiếp về Đát Kỷ.

Tác phẩm nói về bà sớm nhất có lẽ là Quốc ngữ của Tả Khâu Minh, theo đó là các Sử ký của Tư Mã Thiên và Liệt nữ truyện của Lưu Hướng, phần Bế nguyệt, nói về các yêu cơ hủy hoại triều cương. Một số nhận định cho rằng, thời Thương thì địa vị phụ nữ cực cao, có thể tham gia bàn luận chính sự, cho nên việc Đát Kỷ có thể ảnh hưởng đến quốc chính khi ấy xét theo lẽ là bình thường. Chỉ từ thời nhà Chu về sau, do các học giả tôn thờ Chu Vũ vương lập nên nhà Chu muốn tô điểm lên cái gọi là “Thương Trụ hoang dâm”, nên Đát Kỷ dần dần trở thành mục tiêu bị tô vẽ nên.

Từ sau Sử ký của Tư Mã Thiên, hình tượng Đát Kỷ mới dần dần trở nên phổ biến, và nhiều nhận định cho rằng các việc làm tàn ác của Đát Kỷ là do đời sau hình tượng hóa. Theo nghiên cứu, hình tượng hóa hồ ly của bà sớm nhất có lẽ là khoảng thời nhà Đường[2]. Mãi đến thời nhà Minh, tác phẩm tiểu thuyết dã sử thần thoại Phong thần diễn nghĩa hay Đông Chu liệt quốc mới cung cấp những thông tin hệ thống về nhân vật này.

Các sách Quốc ngữ, Sử ký và Liệt nữ truyện là những cuốn sách ghi chép sớm nhất về Đát Kỷ theo hiểu biết cổ thư hiện tại. Nguyên lai Đát Kỷ là công chúa của Hữu Tô Thị, là một chư hầu nhà Thương. Đế Tân chinh phạt Hữu Tô Thị, vua Hữu Tô Thị đem con gái Đát Kỷ vào hậu cung và rất được Đế Tân sủng ái. Đế Tân sủng ái Đát Kỷ, nói gì là làm theo, lập nàng ta làm Vương hậu. Khi ấy, quyền hành của Đát Kỷ rất lớn, chính là vì hễ bà thích ai thì Đế Tân sẽ rất quý trọng người đó, còn ghét ai thì người đó chắc chắn sẽ có kết cuộc thê thảm[3][4].

Chính vì say luyến Đát Kỷ, triều Thương thời Đế Tân đã bị diệt vong, Đát Kỷ bị cho là thủ phạm chính khiến triều Thương lừng lẫy hỗn loạn[5]. Tương truyền, trong cung Thương có một nơi dành riêng cho thú vui của Đế Tân, ông thường cùng Đát Kỷ say mê hưởng hết các trò khoái lạc. Họ ra lệnh dùng roi đánh khắp người các con vật thật đau, để hằn lên vết đỏ, rướm máu, rồi mang nướng lên để thưởng thức, đem thịt treo thành rừng, gọi là Nhục lâm (肉林; “rừng thịt”). Nơi này được thiết kế với những hồ nhỏ, Đế Tân cho đổ rượu vào đầy hồ, gọi là Tửu trì (酒池; “ao rượu”), rồi cùng Đát Kỷ và các mỹ nhân xuống tắm rượu. Đế Tân còn cho xây Lộc Đài (鹿臺; “đài hươu”) vuông mỗi bên 3 dặm, cao ngàn thước, quy mô lớn chưa từng thấy, phải dùng đến hàng vạn thợ xây, xây 7 năm mới xong[6][7].

Đát Kỷ bất hòa với thân thuộc của Đế Tân là Tỷ Can, vì Tỷ Can luôn khuyên can Đế Tân và chủ trương phế giết Đát Kỷ. Một lần, Tỷ Can không thể chịu được hành vi của Đát Kỷ, khẳng khái trước mặt Đế Tân mà nói: 「”Không nghe theo điển phạm của đời trước, lại chỉ chăm chăm nghe theo ý kiến của một mụ đàn bà, ngày rước họa không còn xa nữa!”; 不脩先生之典法,而用婦言,禍至無日。」. Đế Tân tức giận giết chết Tỷ Can rất tàn khốc bằng cách cho người mổ tim ông[8][9].

Vì việc làm tàn bạo, Chu Vũ vương Cơ Phát phát động chính biến, lật đổ Đế Tân. Đát Kỷ trong cơn loạn bị bắt và bị chém đầu thị chúng.

Hình tượng họa thủy[sửa | sửa mã nguồn]

Về sau, Đát Kỷ là một nhân vật được khai thác rất nhiều trong văn hóa Trung Quốc. Rất nhiều thành ngữ có yếu tố nói về sắc đẹp của Đác Kỷ hoặc sắc đẹp hồ ly tinh để nói về những nữ nhân có sắc đẹp làm mê muội những nam nhân có quyền lực, từ đó dẫn đến những việc vô đạo. Trước khi có nghệ thuật điện ảnh, nhân vật Đát Kỷ đã được đưa vào các bộ môn nghệ thuật múa rối hoặc sân khấu Trung Quốc. Và khi nền điện ảnh ra đời, Đát Kỷ là nhân vật không thể thiếu trong các tác phẩm liên quan đến sự sụp đổ của nhà Thương.

Các câu chuyện dân gian đều cho rằng vì quá yêu Đát Kỷ, Trụ Vương đã làm nhiều điều thất đức, đi theo vết xe đổ của Hạ Kiệt say đắm nàng Muội Hỉ đến nỗi làm hỏng chính sự và mất nước về tay nhà Chu. Sau này cuối thời Tây Chu lại có chuyện Chu U vương si mê nàng Bao Tự mà cũng lặp lại bi kịch như Trụ Vương làm mất nhà Tây Chu. Tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa là tác phẩm đóng vai trò rất lớn trong việc hoàn thiện hình ảnh của Đát Kỷ trong dân gian. Trong tiểu thuyết này, Đát Kỷ thực ra chỉ là người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa. Tuy nhiên, do quá tàn ác, vì vậy đã bị Khương Tử Nha chém chết. Hình tượng hô ly tinh hóa thành trở thành một hình tượng rất đặc trưng của nhân vật Đát Kỷ, theo nhiều nghiên cứu thì có lẽ thịnh hành sớm nhất vào thời nhà Đường và cứ tiếp tục lưu truyền qua các thời đại sau.

Trong các sách cổ, Đát Kỷ cũng xuất hiện như một ví dụ điển hình của mỹ nhân gây họa cho đại cuộc. Sách Hậu Hán thư ghi lại, đại thần Khổng Dung vì châm chọc Tào Tháo, đã nói:”Khi quân nhà Chu công hãm Triều Ca, có ái phi của Trụ vương là Đát Kỷ tư sắc diễm lệ. Khi ấy, Chu Công rất yêu thích Đát Kỷ, đem về làm cơ thiếp phục vụ mình, hưởng giàu sang vui sướng”. Lời này của Khổng Dung không theo tư duy lịch sử khi ấy, lúc đó Tào Phi cùng Tào Tháo vây hãm Nghiệp Thành, bắt con dâu của Viên Thiệu là Chân thị làm chiến lợi phẩm, Khổng Dung nói câu này ý chỉ Tào gia vô đức[10].

Sách Ngô Việt xuân thu thuật lại, khi Ngũ Tử Tư trông thấy Tây Thi, biết nàng ta sẽ là cái họa vong quốc, bèn khuyên can Ngô Phù Sai rằng: “Thần nghe, Hạ vong bởi Muội Hỉ, Ân vong bởi Đát Kỷ, Chu vong bởi Bao Tự. Mỹ nhân, là vật gây mất nước, nên từ chối”.

Phát minh ra đôi đũa[sửa | sửa mã nguồn]

Tương truyền rằng, vào thời nhà Thương, người dân khi ấy vẫn ăn bằng cách bốc bằng tay là chủ yếu, kẻ giàu thì có người hầu dùng tay dâng cơm đến tận miệng. Vốn bản tính khát máu, việc hầu Trụ Vương ăn cơm đã trở thành nỗi ám ảnh của cả hậu cung, tính cả Đát Kỷ. Ông yêu cầu tất cả các món không được quá nóng, cũng không được quá nguội. Chỉ cần một món không đạt yêu cầu này, tất cả các đầu bếp ngự trù đều bị xử tử, những hạ nhân bốc cơm cho vua cũng không tránh khỏi cảnh vạ lây.

Trong một lần, khi đang tiếp đồ ăn cho Trụ Vương, Đát Kỷ sợ hãi nhận ra món này đang hơi nóng. Vì sợ bị phạt nặng, nàng nhanh trí dùng luôn hai chiếc trâm cài đầu để “gắp” đồ ăn cho vua. Vừa dâng, nàng vừa thổi, nhờ đó, món ăn lại rất vừa miệng, Trụ Vương cũng không nổi giận nữa. Sau đó, nhận thấy đây là phương án an toàn nên Đát Kỷ hạ lệnh cho thợ chế tác ra đôi đũa vàng để tiện dùng. Từ đó, đôi đũa mà chúng ta thường sử dụng đã chính thức ra đời.

 src=

Theo Phong thần diễn nghĩa thì Đát Kỷ (có nơi đọc trại thành Đắc Kỷ) nguyên danh là Tô Đát Kỷ (蘇妲己), con gái của Ký Châu hầu Tô Hộ (蘇護).

Tô Hộ có hai người con, 1 là con trai trưởng Tô Toàn Trung, văn võ song toàn, dũng trí hơn người, 2 là Tô Đát Kỷ 16 tuổi, quốc sắc thiên hương. Do Trụ Vương vốn háo sắc, nghe lời của Bí Trọng và Vưu Hồn, nên đòi Tô Hộ phải dâng con gái để nạp làm phi tần. Tuy Tô Hộ phản ứng mạnh trước yêu cầu này, nhưng sau khi có thư khuyên giải cân nhắc của Tây Bá hầu Cơ Xương, ông quyết định gả con gái đi.

Tương truyền, Đát Kỷ đẹp đến nỗi ngay cả khi nàng nổi giận cũng khiến Trụ Vương mê hồn. Trụ Vương cùng Đát Kỷ ngày đêm hoang lạc đến nỗi không màng tảo triều. Chánh cung vương hậu Khương thị thấy Trụ Vương bị mê hoặc bèn gọi Đát Kỷ đến mắng. Đát Kỷ không kính nể Khương hậu, còn nói khích nên bị Khương hậu trừng phạt. Trụ Vương biết được càng yêu chiều Đát Kỷ và căm ghét Khương hậu. Đát Kỷ muốn lật đổ Khương hậu nên vu cáo Khương hậu có ý ám sát Trụ Vương. Trụ Vương tức giận truyền chỉ tống giam và dụng hình ép cung. Khương hậu bất lực, khoét mắt tự minh oan rồi chết, Trụ Vương lập Đát Kỷ làm tân hậu. Đát Kỷ truy sát 2 người con trai của Trụ Vương với Khương hậu là Ân Hồng và Ân Giao, nhưng 2 công tử đã sớm trốn khỏi cung. Ả thanh trừng hậu cung, dọa nạt khiến Dương thị, một vương phi khác ở Ninh Khánh cung sợ hãi tự vẫn. Sau đó ả xin Trụ Vương đưa Hồ Hỷ Mỵ và Ngọc Mỹ nhân đều có yêu thuật và nhan sắc nhập cung.

Đát Kỷ đuổi Khương Tử Nha đi, Thân Công Báo được làm quốc sư là do tài nâng đỡ và mồm miệng của Đát Kỷ thuyết phục nhà vua. Sau một thời gian được Trụ Vương cung phụng, cuối cùng Đát Kỷ sinh cho vua một người con trai tên Vũ Canh tuy còn nhỏ song cũng khôn lanh, được Trụ Vương yêu hơn cả Ân Hồng và Ân Giao do Khương hậu sinh. Về sau, được Cơ Phát sắc phong cho một cõi chư hầu, nối kiếp lửa hương. Tuy nhiên, có thuyết cho rằng Vũ Canh là con của Khương hậu hoặc cung phi khác, vì Đát Kỷ là yêu tinh không thể mang thai.

Bá Ấp Khảo, một người tình cũ của Đát Kỷ, đẹp trai, văn hay, võ giỏi, con trai của Tây Bá hầu Cơ Xương. Đặc biệt chàng có biệt tài về âm nhạc, trời phú cho có đôi tay tinh tường, những ngón tay như thần có thể điều khiển tiếng đàn. Vẻ đẹp cùng với tài năng của chàng đương nhiên đã khiến Đát Kỷ say như điếu đổ. Vốn tính dâm dục, Đát Kỷ là gái có chồng đã bất chấp luân thường đạo lý, lập mưu tính kế chiếm giữ trái tim chàng. Có lẽ trên thế gian này có người nào đó ở trong một cung điện xa hoa cùng với một mỹ nữ tuyệt sắc như Đát Kỷ mà có thể giữ được bình tĩnh thì người đó chính là Bá Ấp Khảo. Vương hậu xinh đẹp, quyến rũ, vuốt ve mơn trớn thế nào, chàng cũng nhất định không phục tùng nên bị chặt đầu rồi băm thịt làm nhân bánh bao gửi về cho Cơ Xương.

Ân triều còn có một vị quan trung nghĩa tên Hoàng Phi Hổ, có người vợ họ Giả nhan sắc diễm lệ, nức tiếng xa gần. Theo lệ triều đình hàng năm, cứ đến Tết nguyên đán các quan phải đưa phu nhân vào cung bái yết đại vương. Giả phu nhân theo chồng vào cung, Trụ Vương thấy Giả thị xinh đẹp, nói chuyện duyên dáng nên cuồng si vọng tưởng. Đát Kỷ thấy vậy nên ganh ghét, bày kế hãm hại, giả vờ mời Giả thị tham dự dạ yến với Trụ Vương, sau đó cáo mệt về cung trước. Trụ Vương say rượu, không giữ lễ nghĩa nên sủng hạnh Giả thị. Vốn là người trọng tiết tháo, Giả thị không chịu được nhục nhã, lao mình từ trên lầu cao xuống đất tự tử. Vương phi Hoàng thị của Trụ Vương, vốn là em gái Hoàng Phi Hổ, nghe tin vô cùng phẫn nộ, chạy đến trách Trụ Vương vô sỉ, còn dọa giết Đát Kỷ để trả thù nên bị Trụ Vương lỡ tay đánh chết.

Những câu chuyện về Đát Kỷ còn nhiều vô kể, nhưng có lẽ câu chuyện làm người đời “rùng mình” nhất chính về sự hiếu kỳ của ả. Chuyện kể rằng, một lần trụ Vương cùng Đát Kỷ đi dạo, thấy cảnh một cụ già và một em bé đi trong mưa tuyết, cụ già thì khỏe mạnh, còn em bé run rẩy vì lạnh. Đát Kỷ cảm thấy thật hiếu kỳ. Không lẽ cụ già sinh ra lúc cha mẹ còn trẻ nên ống chân có tủy, đứa trẻ kia sinh ra lúc cha mẹ già yếu nên ống chân không có tủy? Nghĩ vậy, ả bèn sai người chặt chân cụ già và em bé ra xem rồi cười ha hả! Lại có một lần, Đát Kỷ cùng các cung nữ ra ngoài ngắm cảnh, thấy một người phụ nữ mang thai đi qua. Đát Kỷ tò mò giới tính của thai nhi nên sai quân lính mổ bụng người mẹ ra xem. Sự hiếu kỳ của ả một lúc đã cướp đi sinh mạng hai mẹ con. Trong triều có Tỷ Can là vị đại thần vô cùng giỏi giang, học vấn uyên thâm, là một trụ cột của nước Thương lúc bấy giờ. Đát Kỷ lại cảm thấy kỳ lạ, ông ta học nhiều như vậy, kiến thức cất ở đâu cho hết? Lại nghe câu “Thánh nhân chi tâm hữu thất khiếu” (Trái tim người tài có bảy ngăn). Ả bèn hạ lệnh moi tim ông ra để xem liệu tim Tỷ Can thật có bảy ngăn hay không.

Chu Vũ vương Cơ Phát được sự phò tá của Khương Tử Nha đã đánh đổ nhà Thương. Trụ Vương mất nước bèn mặc áo dát ngọc leo lên Lộc Đài tự châm lửa thiêu và chết trong đám cháy. Trụ Vương chết rồi, Thái Bạch Kim Tinh cho mang vong hồn về sao Phá Quân, phong làm thần phá hoại. Còn Đát Kỷ thì bị Khương Tử Nha xử tử hình. Thái Bạch Kim Tinh cho bắt vong hồn Đát Kỷ về phong làm thần dục vọng, ác liệt, hoang đàng để cai quản sao Tham Lang. Tinh cầu này đầy chó sói hung dữ không thần nào trị nổi chúng. Nhưng lúc Đát Kỷ tới nơi thì chúng reo mừng. Trong Tử Vi đẩu số, sao Tham Lang mang tính chất điếm đàng tửu sắc, ưa vung phí ăn chơi, tượng trưng người đàn bà phá hoại chồng con, vô tài, bất đức.

Phim nổi bật nhất về Đát Kỷ là bộ phim truyền hình do TVB sản xuất Bảng Phong Thần (2001) hay còn được biết đến với cái tên Đát Kỷ Trụ Vương, với các diễn viên: Ôn Bích Hà (vai Đắc Kỷ), Trần Hạo Dân (vai Na Tra), Tiền Gia Lạc (vai Dương Tiễn), Trịnh Tử Thành (vai Trụ Vương) của TVB…

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

 src=

Đát Kỷ Trụ Vương là một trong những bộ phim khiến hình ảnh Đát Kỷ phổ biến rộng rãi nhất.

Phim điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 《国语》:「有苏氏女,妲字己姓也。」
  2. ^ Huntington, Rania (2003). Alien kind: foxes and late imperial Chinese narrative. Cambridge: Harvard University Press. tr. 195. ISBN 9780674010949. 
  3. ^ 《國語·晉語》:“殷辛伐有蘇,有蘇氏以妲己女焉。”
  4. ^ 《史记·殷本纪》:殷帝辛「好酒淫乐,嬖于妇人。爱妲己,妲己之言是从。」
  5. ^ 《國語·晉語》:“妲己有寵,於是與膠鬲比而亡殷。”
  6. ^ 《列女傳》:「妲己者,殷紂之妃也。嬖幸於紂。紂材力過人,手格猛獸。智足以距諫,辯足以飾非。矜人臣以能,高天下以聲,以為人皆出己之下。好酒淫樂,不離妲己。妲已之所譽,貴之;妲己之所憎,誅之。作新淫之聲,北鄙之舞,靡靡之樂,收珍物積之於後宮,諛臣群女,咸獲所欲,積糟為邱,流酒為池,懸肉為林,使人裸相逐其間,為長夜之飲。妲己好之。」
  7. ^ 《呂氏春秋·先識》:“商王大亂,沉於酒德,妲己為政,賞罰無常。”
  8. ^ 《列女傳》:「百姓怨望,諸侯有畔者。紂乃為炮烙之法,膏銅柱加之炭,令有罪者行其上,輒墮炭中,妲己乃笑。比干諫日:「不修先王之典法,而用婦言,禍至無日!」紂怒,以為妖言。妲己曰:「吾聞聖人之心有七竅。」於是剖心而觀之。囚箕子。微子去」
  9. ^ 《呂氏春秋·貴直論·過理》:“糟丘酒池,肉圃為格,雕柱而桔諸侯,不適也。刑鬼侯之女而取其環,截涉者脛而視其髓,殺梅伯而遺文王其醢,不適也。文王貌受,以告諸侯。作為琁室,築為頃宮,剖孕婦而觀其化,殺比干而視其心,不適也。”
  10. ^ 《後漢書·孔融傳》:曹操攻屠鄴城,袁氏婦子多见侵略,而操子丕私纳袁熙妻甄氏。融乃与操书,称“武王伐纣,以妲己赐周公”。操不悟,后问出何经典。对曰:“以今度之,想当然耳。”

 src= Phương tiện liên quan tới Daji tại Wikimedia Commons


Trái ngược ‘Đát Kỷ’ Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của ‘Phong thần diễn nghĩa 2019’

 

Phong thần diễn nghĩa là phim cổ trang thần thoại do Vương Lệ Khôn, La Tấn, Đặng Luân, Hồ Tĩnh, Vu Hòa Vỹ… đảm nhận vai chính kể về quá trình tranh đấu và trưởng thành của Khương Tử Nha, Đát Kỷ, Khương Vương Hậu và Thân Công Báo cùng với Nhị Lang Thần Dương Tiễn.

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 0

Sau khi phim lên sóng vào ngày 08/04/2019, trong lúc Vương Lệ Khôn bị chê bai tạo hình Đát Kỷ vì bị đánh giá là kém khí chất, sắc sảo so với những người tiền nhiệm như Ôn Bích Hà, Phạm Băng Băng hay Trương Hinh Dư, thì Đặng Luân lại nhận được nhiều lời khen ngợi.

Đát Kỷ Vương Lệ Khôn

Đát Kỷ Vương Lệ Khôn

Hồ Yêu Đặng Luân.

Hồ Yêu Đặng Luân.

Trong phim Đặng Luân đảm nhận vai Hồ Yêu có tình yêu sâu đậm, sẵn sàng hy sinh vì người mình yêu, có mối tình cảm động trời đất nhưng cũng không kém phần phức tạp với Đát Kỷ.

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 3

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 4

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 5

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 6

Bộ phim Phong thần diễn nghĩa đã đóng máy từ năm 2015 và ‘đắp chiếu’ 4 năm qua, vì thế ở thời điểm quay phim, Đặng Luân chỉ là một gương mặt mới và còn nhiều non nớt. Tuy nhiên, đó lại khiến anh chàng có điểm mạnh về tạo hình Hồ Yêu có chút ngây thơ, si tình và quyến rũ người xem. Gam màu tím xung quanh nhân vật của anh cùng đôi mắt xanh như bắn ra tia lửa điện đã hớp hồn khán giả.

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 7

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 8

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 9

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 10

Trong buổi tối ngày 09/04, ‘Tạo hình của Đặng Luân trong Phong thần diễn nghĩa’ đã nhanh chóng lên top nhiệt sưu (hotsearch) của Weibo.

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 11

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 12

Điểu tộc Phượng Hoàng kiếp trước là yêu thú Hồ Ly, sự biến hóa ngược này thật cũng vô cùng hay ho. Hồ yêu vương lúc nào cũng đầm mình trong một bộ hắc y, hành sự theo cảm tính,thích một mình đến- đi tùy ý. Hồ yêu vương không có một chút cảm tình nào với con người, đến khi gặp Đắc Kỷ mới hiểu rõ thế nào là yêu.

Hồ yêu vương yêu thích Đát Kỷ nên luôn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho Đát Kỷ. Đối với cả thiên hạ, Hồ yêu vương lúc nào cũng máu lạnh, cao lãnh, kiêu ngạo; duy chỉ có trước mắt Đát Kỷ, hắn mới biến thành một kẻ si tình dịu dàng.

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 13

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 14

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 15

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 16

Tuy không phải là vai chính nhưng hy vọng với diễn xuất của Đặng Luân và tính cách vốn được xây dựng của nhân vật, Hồ yêu vương sẽ tiếp tục là một nam phụ bị nữ chính bỏ qua nhưng được cả thế giới yêu thích.

Trái ngược 'Đát Kỷ' Vương Lệ Khôn, Đặng Luân được khen ngợi trong tạo hình Hồ Yêu của 'Phong thần diễn nghĩa 2019' 17

Vẻ đẹp thời thiếu nữ của “Đát Kỷ đẹp nhất màn ảnh”

 


Ôn Bích Hà sinh năm 1966 trong một gia đình khó khăn. Cuộc sống cơ cực khiến cha mẹ nữ diễn diễn viên suýt bán cô cho người khác để lấy tiền trang trải nợ nần.


Ở độ tuổi thiếu nữ, Ôn Bích Hà đã sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào, đầy sức sống. Nhìn cô, ít ai ngờ rằng nữ diễn viên có tuổi thơ cơ cực.

Ôn Bích Hà kể tữ 13-14 tuổi, cô đã làm nhiều việc để kiếm sống, phụ giúp gia đình.

Năm 15 tuổi, Ôn Bích Hà dấn thân vào làng giải trí. Cô khởi nghiệp một cách tình cờ. Khi Ôn Bích Hà đi dạo phố với bạn, vẻ đẹp của cô lọt mắt xanh một nhà sản xuất. Ông mời cô thử sức với bộ phim Tịnh Muội Tử (Lonely fifteen). Vai diễn đầu tay thành công, danh tiếng của Ôn Bích Hà lên nhanh như diều gặp gió. Cô có vai chính đầu tiên khi mới 17 tuổi.

Sau này, Ôn Bích Hà ghi dấu ấn với nhiều vai diễn trong các tác phẩm như Phong thần bảng, Mối tình Kim Bình, Biến động kinh hồn, Cuối đường cuồng nộ, Bông hồng lửa, Loan đao phục hận… Nữ diễn viên được mệnh danh là “Đát Kỷ đẹp nhất lịch sử”, “Bông hồng lửa của màn ảnh Hong Kong”.


Ôn Bích Hà là một trong những người đẹp sẵn sàng nhận đóng cảnh nóng để có thể nổi tiếng. Cô cũng không từ chối quá khứ của mình mà coi đó là một trải nghiệm trong cuộc sống. Ở tuổi 53, Ôn Bích Hà vẫn chụp bộ ảnh biniki khoe vóc dáng đáng ngưỡng mộ, điều mà hiếm có minh tinh nào làm được.

Trang Dung (t/h)

Nhan sắc 11 phiên bản ‘hồ ly tinh’ Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ

 

Đát Kỷ được biết đến là Vương hậu của Đế Tân (tức Trụ Vương), vị quân chủ cuối cùng của nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc. Trong tiểu thuyết dã sử Phong thần diễn nghĩa, Đát Kỷ được xây dựng là một cô gái bình thường, bị hồ ly tinh nhập thể trên đường dâng nạp cho Trụ Vương, trở nên tàn nhẫn độc ác. Sắc đẹp của Đát Kỷ khiến Trụ Vương mê muội, dẫn đến nhà Thương sụp đổ.

Nhân vật này được nhiều nhà làm phim Trung Quốc khai thác trên màn ảnh. Các mỹ nhân Cbiz như Phạm Băng Băng, Lâm Tâm Như… từng hóa thân thành “hồ ly tinh” nổi tiếng này.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ

Phiên bản Đát Kỷ của Phó Nghệ Vỹ trong Phong thần bảng năm 1990 được khen ngợi bởi vẻ đẹp cuốn hút, đôi mắt khi lúng liếng đa tình khi sắc bén âm độc. Tuy phục trang thời đó chưa được đầu tư như các phim sau này, Phó Nghệ Vỹ vẫn chinh phục khán giả nhờ diễn xuất tốt, thể hiện đúng chất “mỹ nhân rắn rết” của Đát Kỷ.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 1

Phiên bản Đát Kỷ của La Hải Quỳnh trong Liên hoa đồng tử Na Tra năm 1999 từng là nỗi ám ảnh của tuổi thơ nhiều khán giả. La Hải Quỳnh đã thể hiện một hồ ly tinh đích thực, độc ác xấu xa, quyến rũ đàn ông để hút nguyên khí, thậm chí còn ăn sống gà. Về nhan sắc, Đát Kỷ này có thể không bằng các phiên bản khác nhưng vẫn để lại dấu ấn nhất định.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 2

Đát Kỷ do Ôn Bích Hà thủ vai trong Phong thần bảng năm 2001 cũng được coi là kinh điển. Nhiều khán giả ngay lập tức nghĩ đến Ôn Bích Hà khi nói về nhân vật hồ ly tinh này. Khi đóng phim này, người đẹp Hong Kong đã 35 tuổi. Nhờ vẻ đẹp mặn mà, Ôn Bích Hà thể hiện hoàn hảo một Đát Kỷ quyến rũ trong từng cử chỉ, chỉ một cái liếc mắt đã có thể mê đảo mọi nam nhân.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 3

Lâm Tâm Như từng đóng Đát Kỷ trong Phong thần bảng chi Vũ vương phạt Trụ năm 2009. Do nữ diễn viên Đài Loan vốn gắn với hình tượng đoan trang dịu dàng, vai diễn hồ ly tinh được cho là không hợp với cô. Đát Kỷ của Lâm Tâm Như cũng “bớt ác” hơn các phiên bản trước.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 4

Phạm Băng Băng từng hai lần đóng vai Đát Kỷ trên màn ảnh. Cô góp mặt trong phim truyền hình Phong thần bảng chi Phượng minh kỳ sơn năm 2006 và phim điện ảnh Phong thần truyền kỳ năm 2016. Đát Kỷ của Phạm Băng Băng có sự thay đổi lớn về tạo hình trong hai phiên bản nhưng đều được khán giả nhớ đến nhờ vẻ đẹp kiều diễm, có “lực sát thương” lớn.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 5

Hoắc Tư Yến từng đóng Đát Kỷ trong Thiên sư chung đạo – Mỹ lệ chi tội năm 2010. Nữ diễn viên vốn được yêu mến qua vai tiên nữ Tử Nhi trong Hoan thiên hỷ địa Thất tiên nữ, nên khi đóng hồ ly tinh cô không được kỳ vọng lắm. Tuy nhiên Hoắc Tư Yến vẫn thể hiện tốt vẻ gợi cảm của Đát Kỷ qua thần thái, thậm chí cô còn ăn mặc táo bạo để lột tả nét lẳng lơ của nhân vật này.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 6

Trương Hinh Dư đóng Đát Kỷ trong Phong thần anh hùng bảng năm 2014. Vốn sở hữu nhan sắc mặn mà, thân hình gợi cảm, Trương Hinh Dư được cho là khá hợp với nhân vật hồ ly tinh này. Vẻ quyến rũ khó cưỡng của cô chính là điểm cộng cho phiên bản Đát Kỷ 2014, dẫu phục trang có phần giống cosplay.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 7

Dĩnh Nhi cũng đóng Đát Kỷ trong bộ phim Na Tra và Dương Tiễn. Phim đã hoàn thành từ năm 2015 nhưng không thể lên sóng vì scandal cưỡng dâm của nam chính Cao Vân Tường. Trong những hình ảnh quảng bá trước đó, Đát Kỷ của Dĩnh Nhi gây ấn tượng nhờ nhan sắc xinh đẹp, vẻ quyến rũ toát lên từ cử chỉ và ánh mắt.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 8

Năm 2018, Bạch Tuyết thể hiện vai Tô Đát Kỷ trong Phong thần chi Thiên khởi. Đây là phiên bản Đát Kỷ thanh thuần dịu dàng như cô gái nhà bên. Nhan sắc và khí chất của Bạch Tuyết không hề thua kém các “tiền bối”, nhưng nhân vật Đát Kỷ của cô không gây được chú ý vì cách xây dựng khác hoàn toàn câu chuyện thần thoại vốn quen thuộc với khán giả.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 9

Trong bộ phim Phong thần diễn nghĩa đang phát sóng, Vương Lệ Khôn nhận nhiều ý kiến trái chiều khi vào vai Đát Kỷ. Bộ phim sản xuất từ năm 2015 đến nay mới được lên sóng. Hình tượng Đát Kỷ phiên bản mới đã được thay đổi, không còn là nhân vật phản diện độc ác mà là cô gái thiện lương vì đại nghĩa mà hy sinh bản thân, day dứt đấu tranh giữa thiện và ác. Nữ diễn viên sinh năm 1985 vốn gắn với hình tượng dịu dàng trang nhã cả trên phim lẫn ngoài đời, được cho là không phù hợp với vai Đát Kỷ khi hóa hồ ly tinh ma mị.

Trailer 'Phong thần diễn nghĩa'

Trailer ‘Phong thần diễn nghĩa’

Vương Lệ Khôn trong ‘Phong thần diễn nghĩa’.

Tác phẩm chưa lên sóng Triều Ca của biên kịch Vu Chính cũng lấy chất liệu từ truyền thuyết Phong thần bảng. Nữ chính Đát Kỷ do Ngô Cẩn Ngôn thủ vai, có quá trình biến đổi từ một cô gái ngây thơ trong sáng thành yêu hồ ma mị do bị hồ ly tinh chín đuôi nhập. Trong ảnh tuyên truyền phim, Ngô Cẩn Ngôn bị chê không đủ xinh đẹp, quyến rũ để thể hiện vai Đát Kỷ.

Nhan sắc 11 phiên bản hồ ly tinh Đát Kỷ trên màn ảnh Hoa ngữ - 10
Ngô Cẩn Ngôn trong vai Đát Kỷ.

Cách cài ứng dụng ghép ảnh cổ trang Pitu hot nhất hiện nay

 

Có lẽ các bạn chưa quên cơn sốt chế ảnh Võ Tắc Thiên từng làm điên đảo biết bao trái tim người hâm mộ. Giờ đây cũng chính ứng dụng Pitu này, một lần nữa lại đang làm mưa làm gió cộng đồng thông qua những kiểu ảnh cổ trang độc đáo.

Chỉ với vài thao tác rất đơn giản, bạn có thể biến hóa thành những nhân vật cổ trang nổi tiếng trong truyện kiếm hiệp Kim Dung, Tam Quốc Diễn Nghĩa… Vậy còn chần chừ gì nữa hãy cài ngay ứng dụng Pitu vào điện thoại, để thoải mái ghép ảnh cổ trang bạn nhé!

Cách cài ứng dụng ghép ảnh cổ trang Pitu hot nhất hiện nay

Bước 1: Pitu cho phép ghép ảnh cổ trang trên cả nền tảng iOS lẫn Android.

Nhấn vào Cài đặt, rồi chờ một lát để quá trình cài đặt hoàn tất. Sau đó, nhấn vào Mở để trải nghiệm ứng dụng chụp ảnh Selfie hot nhất hiện nay.

Cách cài ứng dụng ghép ảnh cổ trang Pitu hot nhất hiện nay
"/
"/

Bước 2: Trong lần đầu tiên sử dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh, nhấn OK để cho phép. Nếu muốn nhận thông báo từ Pitu thì nhấn vào Cho phép. Khi giao diện chính của Pitu xuất hiện, nhấn vào Crazy ex-face để ghép mặt vào ảnh.

"/
"/
"/

Bước 3: Pitu còn yêu cầu quyền truy cập vị trí, camera trên điện thoại của bạn. Hãy nhấn vào Cho phép để tiếp tục sử dụng. Nếu như bạn lo ngại vấn để bảo mật khi cấp quyền truy cập cho ứng dụng này, có thể kiểm soát quyền truy cập trên Android và iOS thông qua bài viết mà chúng tôi đã giới thiệu.

"/
"/
"/

Sau khi cấp quyền truy cập, bạn thoải mái ghép mặt mình vào các nhân vật cổ trang nổi tiếng như: Tiểu Long Nữ, Dương Quá, Tây Thi, Tào Tháo, Lữ Bố, Trương Phi, Lưu Bị, Đát Kỷ, Chu Du…

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

Leave your Comment