Chùa một cột là gì 156

Mục lục

Chùa Một Cột (Diên Hựu Tự)

 

Giới thiệu

Chùa Một Cột là tên Nôm của Nhất Trụ Tháp 一 柱 塔 hoặc Liên Hoa Đài 蓮 花 臺 (Đài Hoa Sen), một điện thờ độc đáo của kiến trúc Phật giáo nguyên thủy Việt Nam với chỉ một gian nhà gỗ nhỏ nằm trên một cột đá to ở giữa hồ Linh Chiểu (Ao Thiêng) trong khuôn viên ngôi chùa thời Lý có tên chữ Diên Hựu Tự 延 祐 寺, gần sông Kim Ngưu. Nhiều nghiên cứu khác nhau cho rằng đây vốn là một biến thể của Mandala, hoặc Kinh tràng, thậm chí có cả giả thuyết về nguồn gốc từ biểu tượng sinh thực khí Linga.

"
Sân trong chùa Diên Hựu. Ảnh ©2015 NCCong

Đại Việt sử ký toàn thư viết: “Năm Kỷ Sửu, niên hiệu Thiên Cảm Thánh Vũ năm thứ 6 (1049). Mùa đông tháng 10, dựng chùa Diên Hựu (mãi mãi tốt lành). Trước đây vua (Lý Thái Tông) nằm mơ thấy Phật Quan Âm ngồi trên đài sen dẫn vua lên đài. Đến khi tỉnh dậy nói lại với quần thần, có kẻ cho là điềm bất tường. Một vị thiền sư mẫn tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá giữa mặt đất, làm đài sen và tượng Quan Âm ở đỉnh cột như đã thấy trong mộng, cho các sư đi vòng quanh tụng kinh cầu trường thọ. Cho nên đặt tên như vậy”.

"
Hành hương quốc tế. ©2015 NCCong

Hằng năm cứ đến ngày 8 tháng 4 Âm lịch, nhà vua lại tới chùa làm lễ tắm tượng cùng sự tham gia của các nhà sư và nhân dân kinh thành Thăng Long. Sau lễ tắm tượng là lễ phóng sinh, vua đứng trên một đài cao trước chùa thả một con chim bay đi, rồi nhân dân cùng tung chim bay theo trong tiếng reo vui của ngày hội. Đến năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho sửa chùa Diên Hựu, đào thêm hồ Linh Chiểu và dựng trước sân hai toà tháp lợp sứ trắng.

Đại Việt sử ký toàn thư đã ghi nhận những lần trùng tu chùa Diên Hựu vào các năm 1101, 1106, 1249.

Sân chùa Diên Hựu. Panorama ©2014 NCCong

"
Chùa Một Cột năm 1896. Photo: Firmin André Salles

Năm 1108, Nguyên phi Ỷ Lan sai đúc tại chùa một quả chuông rất to, nặng một vạn hai nghìn cân cổ, đặt tên là Giác Thế Chung (chuông đánh thức đời). Đây được xem là một trong tứ đại khí (bốn khí vật lớn) của Việt Nam thời Lý, bao gồm: tháp Báo Thiên, chuông Qui Điền, vạc Phổ Minh và tượng Phật Quỳnh Lâm. Tương truyền đúc xong nặng quá không treo lên được, đành cứ để dưới mặt đất ruộng, về sau rùa bò vào trú ngụ nên mới có tên Quy Điền Chung (chuông Ruộng Rùa).

Theo văn bia khắc năm Cảnh Trị thứ 3 (1665) đời vua Lê Huyền Tông, do Tỳ Khưu Lê Tất Đạt dựng tại chùa, thì tại vị trí ngày nay vào năm Hàm Thống thứ nhất thời nhà Đường một cột đá trên có ngôi lầu ngọc (với tượng Quán thế âm Bồ tát) đã được dựng giữa hồ nước vuông. Vua Lý Thái Tông thường đến cầu nguyện, sau được hoàng tử nối dõi, liền cho tu sửa lại và xây thêm một ngôi chùa bên cạnh, đặt tên cả quần thể là Diên Hựu Tự. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho biết trong văn bia này có đôi chỗ lầm lẫn nên chưa đáng tin.

"
Tam quan Diên Hựu tự. Ảnh ©2015 NCCong

Tấm bia đá bảo vật quốc gia đặt tại chùa Long Đọi (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam) năm Thiên Phù Duệ Vũ thứ 2 (1121) nhân dịp vua Lý Nhân Tông đến khánh thành và đặt tên tháp Sùng Thiện Diên Linh, có ghi: “Mở rộng chùa Diên Hựu ở viên lâm phía tây cấm thành, noi theo quy chế cũ trước đây, nhưng thực hiện những mưu tính mới theo ý vua, đó là đào ao sen Linh Chiểu, giữa ao vọt lên một cột đá. Trên đỉnh cột đặt hoa sen ngàn cánh, trên hoa đặt vững một tòa điện tía. Trong điện đặt tượng Quan Âm dát vàng. Bên ngoài ao có hành lang vẽ vây quanh, bên ngoài vòng hành lang là ngòi nước biếc, mỗi mặt đều bắc cầu vồng đi thông vào. Nơi cây cầu ở sân phía trước, hai bên đầu cầu có hai ngọn bảo tháp lợp ngói lưu ly”. (Bản rập tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm, ký hiệu 32724—32725)

"
Điện thờ trên đài Hoa Sen. ©2015 NCCong

Đến đời vua Trần Thái Tông, năm Thiên Ứng Chính Bình (1249) sử sách cũ đã ghi: “…mùa xuân, tháng giêng, sửa lại chùa Diên Hựu, (nhà vua) xuống chiếu vẫn làm ở nền cũ…”. Như vậy sau hơn hai thế kỷ, chùa đã trùng tu ít nhất hai lần, kiến trúc thời Lý chỉ còn vài dấu vết.

Vào khoảng giữa thời Trần, tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm là sư Huyền Quang (1254—1334) có một bài thơ chữ Hán[1] về chùa Diên Hựu, trong đó có hai câu tả thực tạm dịch như sau:
…In ngược hình si, gương nước lạnh
Sẫm đôi bóng tháp, ngón băng hàn…

Vậy là ngôi chùa Diên Hựu đầu thế kỷ 14 đã có hồ nước và ít nhất hai ngọn tháp nhọn.

Nhất Trụ Tháp. Panorama ©2014 NCCong

"
Chính điện chùa Diên Hựu. Ảnh ©2015 NCCong

Năm 1407, nhà Minh xâm lược, diệt nhà Hồ rồi chiếm đóng nước ta. Năm 1426 Lê Lợi đem nghĩa quân Lam Sơn vây thành Đông Quan (Hà Nội), chủ tướng giặc là Vương Thông ra lệnh phá chuông Quy Điền lấy đồng để đúc vũ khí. Giặc Minh rốt cuộc vẫn phải hàng và rút về Trung Quốc nhưng chuông quý không còn nữa.

Kiến trúc

Chùa Diên Hựu đã được trùng tu nhiều lần nên dấu vết ban đầu mất gần hết. Trừ phần Nhất Trụ Tháp thì ngôi chùa Diên Hựu ngày nay mang phong cách kiến trúc của nhà Hậu Lê. Trên tam quan vẫn đề ba chữ “Diên Hựu tự” nhưng chiếc cổng này có lẽ mới xây lại vào thời Nguyễn.

"
Mặt bên đài Hoa Sen. Ảnh ©2015 NCCong

Theo tài liệu lịch sử, Nhất Trụ Tháp được xây theo kiểu kiến trúc stupa có từ trước thời Lý, nhưng việc đặt gian thờ lên trên thì rất độc đáo. Ở Hoa Lư (Ninh Bình) trong ngôi chùa của con gái vua Đinh Tiên Hoàng, có một cây cột đá cao hình sáu cạnh, khắc bài kinh Lăng Nghiêm và đề niên hiệu đời vua Lê Hoàn (981—1005). Phía trên cột là tòa sen chạm. Năm Long Thụy Thái Bình thứ năm đời Lý Thánh Tông (1058) lại từng có xây điện Linh Quang ở Thăng Long, phía trước điện dựng lầu chuông với một cột sáu cạnh hình bông sen.

Trong “Vũ Trung tùy bút” (bản R.1609 Thư viện Quốc gia) Phạm Đình Hổ cho biết: “Chùa Diên Hựu ở thời Lý tục gọi là chùa Một Cột, nằm ở bên ngoài cửa Bạch Hổ của hoàng thành, về phía đông-nam trường Thái Hòa”. Dưới triều Nguyễn, chùa Một Cột đã được trùng tu vào những năm 1840—1850 và 1922. Trải qua hơn 800 năm đến cuối thế kỷ 19 tại đây vẫn còn lại gian điện thờ có kết cấu bằng gỗ đặt trên cột đá như trong ký họa của bác sĩ Charles-Édouard Hocquard (1853—1911) và các tấm hình do nhiếp ảnh gia Firmin André Salles (1860—1929) thực hiện.

Vườn chùa Một Cột. Panorama ©2015 NCCong

"
Vườn chùa nhìn từ đài Hoa Sen. Ảnh ©2015 NCCong

Khi thực dân Pháp sửa soạn rút khỏi Hà Nội, ngày 11-9-1954 đài Liên Hoa bị bọn xấu đặt mìn nổ nhưng cột đá chỉ hơi bị nghiêng (theo Carnet du Viêt Nam, tháng 8-2004, tr. 33). Đài được làm lại ngay năm 1955 và kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẫn giữ nguyên hai tảng đá trụ từ thời Lý. Kết cấu bao gồm đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 3 m, mái cong, dựng trên cột cao 4 m (không kể phần chìm dưới đất), đường kính 1,20 m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tầng trên của cột là hệ thống những đòn gỗ làm giá đỡ cho ngôi đài.

"
Lên đài Hoa Sen. Ảnh ©2015 NCCong

Đài Liên Hoa có mái ngói bốn góc uốn cong, trên đắp lưỡng long triều nguyệt. Ngày nay không có những cánh sen trên cột đá như đã nói đến trong văn bia thời Lý, nhưng ngôi chùa dựng trên cột vươn lên khỏi mặt nước vẫn là kiến trúc độc đáo, gợi hình tượng một bông sen vươn thẳng lên khu ao hình vuông được bao bọc bởi hàng lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh. Trong vườn chùa hiện có một cây bồ đề từ đất Phật, do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận

Chú thích

[1] 延 祐 寺
上 方 秋 夜 一 鐘 闌 (蘭)
月 色 如 波 楓 樹 丹
鴟 吻 倒 眠 方 鏡 冷
塔 光 雙 峙 玉 尖 寒
萬 緣 不 擾 城 遮 俗
半 點 無 憂 眼 放 寬
參 透 是 非 平 等 相
魔 宮 佛 國 好 生 觀

Diên Hựu tự
Thượng phương thu dạ nhất chung lan
Nguyệt sắc như ba phong thụ đan
Si vẫn đảo miên phương kính lãnh
Tháp quang song trĩ ngọc tiêm hàn
Vạn duyên bất nhiễu thành giá tục
Bán điểm vô ưu nhãn phóng khoan
Tham thấu thị phi bình đẳng tướng
Ma cung Phật quốc hảo sinh quan

Review tham quan chùa Một Cột có gì hay: Giá vé, Lịch tham quan

 

Chùa Một Cột không chỉ là biểu tượng của thủ đô Hà Nội mà còn là nét văn hóa đặc trưng của đất nước. Trong đó, thời gian tham quan chùa Một Cột tuyệt nhất có lẽ là độ sang thu, khi những đóa sen xung quanh Liên Hoa Đài tỏa hương ngào ngạt.

1. Kinh nghiệm tham quan chùa Một Cột cho du khách

1.1. Chùa Một Cột ở đâu Hà Nội

Chùa Một Cột còn được biết tới với cái tên Chùa Mật hay Diên Hựu Tự, ngôi chùa độc đáo được xây dựng từ thời Vua Lý Thái Tông trở thành một trong những biểu tượng văn hóa đặc sắc khi nhắc tới thủ đô Hà Nội. Dưới thời nhà Lý, ngôi chùa này được xây dựng trên khu quần thể chùa Diên Hựu nay là phố Chùa Một Cột, Ba Đình, Hà Nội. Chùa Một Cột nằm ngay kế bên những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội như Lăng Bác, Hoàng thành Thăng Long…

Địa chỉ chùa Một Cột Hà Nội

Địa chỉ chùa Một Cột Hà Nội (Nguồn: pinimg.com)

1.2. Đường đi đến chùa Một Cột

Để tham quan chùa Một Cột, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe máy hoặc xe bus. Một số tuyến bus có thể tới được chùa Một Cột gồm: tuyến 22, 16, 32, 09, 34… Ngoài ra, có thể dễ dàng để tìm địa điểm này trên bản đồ bằng các ứng dụng gọi xe như Grab, Goviet…

Những tuyến buýt có thể đến chùa Một Cột

Những tuyến buýt có thể đến chùa Một Cột (Nguồn: truyenhinhdulich.vn)

1.3. Chùa Một Cột giờ mở cửa là khi nào?

Du khách có thể ghé qua tham quan chùa Một Cột vào khung giờ từ 7:00 sáng đến 18:00 tối. Trong đó, thời lượng tham quan sẽ là từ 1-3 giờ đồng hồ. Vào những ngày mùng 1 hoặc ngày rằm nơi đây sẽ tổ chức các lễ cúng của Phật tử và người dân đến dâng hương.

1.4. Giá vé tham quan chùa Một Cột

Chùa Một Cột miễn phí 100% cho du khách trong nước – là công dân Việt Nam khi tới tham quan và hành hương. Đối với những du khách nước ngoài mức phí áp dụng sẽ là 25,000 đồng/người.

Du khách trong nước không cần mua vé khi tới chùa Một Cột

Du khách trong nước không cần mua vé khi tới chùa Một Cột (Nguồn: vietfuntravel.com.vn)

1.5. Chùa Một Cột có gì đặc biệt

1.5.1. Liên hoa đài

Chùa Một Cột là một quần thể kiến trúc bao gồm các công trình nhỏ khác nhau xen lẫn khuôn viên chùa. Trong đó, điểm nhấn hay chính là hình ảnh ngôi chùa một cột có kiến trúc độc đáo đại diện cho toàn bộ quần thể chính là Liên Hoa Đài. Ngôi chùa có diện tích 3x3m, được xây dựng trên một cột đá đặt tại trung tâm một ao sen như hình tượng bông hoa sen chớm nở trên mặt hồ.

Kiến trúc độc nhất vô nhị của Liên Hoa Đài

Kiến trúc độc nhất vô nhị của Liên Hoa Đài (Nguồn: liberzy.com)

1.5.2. Cổng Tam Quan

Khi tham quan chùa Một Cột, nơi đầu tiên du khách đặt chân tới sẽ là Công Tam Quan. Thực chất, đây là công trình mở rộng mới được xây dựng trong những năm gần đây để phục vụ việc thờ cúng của người dân trong mỗi ngày rằm, lễ tết.

Cổng Tam Quan tại Chùa Một Cột

Cổng Tam Quan tại Chùa Một Cột (Nguồn: travellingtovietnam.net)

1.5.3. Cây bồ đề có ý nghĩa đặc biệt

Không chỉ là một trong số 25 ngôi chùa thiêng nhất tại Hà Nội, chùa Một Cột còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử cũng như quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước. Cây bồ đề tại khuôn viên chùa chính là món quà đặc biệt mà đích thân Tổng thống Ấn Độ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần ghé thăm đất nước này. Theo đó, bồ đề là loại cây mang rất nhiều ý nghĩa về Phật giáo cũng như những triết lý nhân sinh.

Cây bồ cho đề tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Cây bồ cho đề tình hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ (Nguồn: blogspot.com)

1.5.4. Bậc thang lên chính điện

Để lên được ngôi chính điện Liên Hoa Đài, bạn sẽ được bước qua 13 bậc thang với chiều rộng 1,4m. Những bậc thang này đã được xây dựng rất lâu nên còn nguyên vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời nhà Lý.

Bậc thang lên chính điện

Bậc thang lên chính điện (Nguồn: aleka.vn)

1.5.5. Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Liên Hoa Đài là nơi thờ Quan thế âm Bồ Tát. Bàn thờ được đặt trang trọng ở vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài. Tượng Phật Quan Âm từ bi được sơn son thếp vàng, xung quanh là những đồ thờ cúng đặt chính giữa của gian thờ.

Gian thờ Quan Thế m Bồ Tát

Gian thờ Quan Thế Âm Bồ Tát (Nguồn: baomoi.com)

1.6. Địa điểm ăn uống gần chùa Một Cột

Vì nằm ở khu vực nội đô, chỉ cách các tuyến phố cổ vài kilomet nên có rất nhiều địa điểm ăn uống xung quanh khu vực này. Bạn có thể khám phá ẩm thực chợ đêm của Phố đi bộ Hà Nội, một vài nhà hàng Nhật Bản, quán cafe, kem và bánh ngọt view đẹp xung quanh phố Chùa Một Cột, đường Cao Bá Quát, Lê Hồng Phong…

Lịch tham quan chùa Một Cột với những địa điểm ăn uống hấp dẫn

Lịch tham quan chùa Một Cột với những địa điểm ăn uống hấp dẫn (Nguồn: lh3.googleusercontent.com)

2. Có nên tham quan chùa Một Cột khi du lịch Hà Nội

Bên cạnh rất nhiều quần thể kiến trúc tôn giáo đồ sộ khác trên cả nước. Chùa Một Cột vẫn là điểm đến quen thuộc đối với những du khách khi tới thăm Hà Nội, hoặc những người dân thủ đô đang tìm kiếm một không gian tĩnh lặng mang âm hưởng văn hóa dân tộc đã tồn tại hơn ngàn năm nay.

Ngôi chùa mang tính biểu tượng của người dân Việt Nam

Ngôi chùa mang tính biểu tượng của người dân Việt Nam (Nguồn: blogspot.com)

Nếu có dịp ghé thăm, chắc chắn bạn nên dành trọn một ngày để khám phá những địa điểm đậm dấu ấn dân tộc tại Hà Nội như Chùa Một Cột, Lăng Bác, Văn miếu Quốc tử giám, Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long… Để kết nối lại những địa điểm du lịch nổi tiếng này lại với nhau Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã cho triển khai chương trình khám phá Hà Nội trên tuyến bus hai tầng, giúp các du khách có một trải nghiệm hoàn toàn mới khi tới thăm thủ đô nghìn năm văn hiến. Ngay từ bây giờ, bạn có thể đặt trước voucher tour du lịch hoặc vé xe bus trực tiếp tại Adayroi.com để hưởng vô vàn những ưu đãi cho hành trình khám phá Hà Nội của mình!

Chùa Một Cột – Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á

 

(GD&TĐ) –Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã công nhận chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.

 width=

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa Một Cột được xây dựng vào nǎm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (1049) đời Lý Thái Tông. Vua Lý Thái Tông (1028-1054) chiêm bao thấy Phật Quan Âm trên tòa sen đưa tay dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan nghe. Sư Thiên Tuế khuyên nhà vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, làm tòa sen của Phật Quan Âm như đã thấy trong mộng. Chùa xây xong, đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng, trong đặt tượng Phật vàng lấp lánh. Các nhà sư đến làm lễ, đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho vua sống lâu, vì thế đặt tên là chùa Diên Hựu. “Diên Hựu” có nghĩa là “phúc lành dài lâu”.

Chùa Một Cột đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần. Đời Lý Nhân Tông (1072-1128), năm 1080, nhà vua cho đúc chuông treo ở chùa gọi là “Giác thế chung” (chuông thức tỉnh mọi người) và một tòa phương đình bằng đá xanh cao 8 trượng. Nhưng vì chuông quá nặng nên phải để dưới đất, do vậy đánh không kêu. Chỗ ruộng để chuông thấp, có nhiều rùa đến ở gọi là Quy Điền. Khi quân Minh bị nghĩa quân Lam Sơn bao vây ở Đông Quân, Vương Thông đã cho phá hủy quả chuông này để đúc vũ khí (1426).

Chùa Một Cột hiện nay được xây dựng vào năm 1955, đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, bốn mái cong, bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Nhìn toàn bộ đài Liên Hoa như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước. Toàn bộ đài đặt trên trụ đá có đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Trụ đá gồm 2 khối gắn rất khéo thoạt nhìn như một khối đá liền. Tầng trên đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, khác nào một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ nhỏ hình vuông, có xây lan can bằng gạch xung quanh. Một chiếc thang xây dẫn lên chùa. Trên cửa có đề Liên Hoa Đài gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa. Nét độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá.

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngày 28/4/1962, chùa Một Cột được xếp hạng “Di tích Lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia”.

Ngày 4/5/2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập chùa là “Kỷ lục Việt Nam” và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định để xác lập, ngày 10/10/2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.

Lộc Hà

Chùa Một Cột còn có tên gọi nào khác?

 

Chùa Một Cột gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ tháp 一柱塔), là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.

 

"/

Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào mùa đông tháng mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất.

Chùa theo lối kiến trúc một cột có từ trước đời nhà Lý. Ở Hoa Lư, Ninh Bình trong ngôi chùa Nhất Trụ mà con gái vua Đinh Tiên Hoàng tu hành, có một cây cột đá cao, tám cạnh, khắc bài kinh Lăng Nghiêm, đề niên hiệu thời Lê Hoàn (981–1005). Phía trên cột là tòa sen chạm. Năm Long Thụy Thái Bình thứ năm đời Lý Thánh Tông (1058) có xây điện Linh Quang ở Thăng Long, phía trước điện dựng lầu chuông, một cột tám cạnh hình bông sen. Như vậy, trước khi xây chùa Một Cột, lối kiến trúc đó đã là một thực tế nghệ thuật cổ truyền.

Năm 1962, chùa Một Cột được xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Năm 2006, chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài nước.

Ngày 10/10/2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á cho chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất.

Câu 1: Chùa Một Cột còn có tên gọi nào khác?

a.Chùa Diên Hựu

b.Chùa Linh Mụ

c.Chùa Nhất Trụ

d.Chùa Cồ Đàm

Hoàng Chu tổng hợp

Chùa Một Cột – Hà Nội

 

Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, ngoài ra biểu tượng chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam.

Khi du lịch Hà Nội, hãy đến tham quan Chùa Một Cột.

Chùa Một Cột toạ lạc tại vị trí: Phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình, Hà Nội. Và với đặc điểm là chùa có kiến trúc độc đáo, được tạo dáng như một bông sen cách điệu từ dưới nước vươn lên.

chua mc trung tu

Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu (phúc lành dài lâu) được xây dựng vào năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Tương truyền khi ấy vua Lý Thái Tông đã cao tuổi mà chưa có con trai nên nhà vua thường đến các chùa để cầu tự. Một đêm ông chiêm bao thấy Đức Phật Quan Âm hiện lên đài hoa sen ở một hồ nước hình vuông phía tây thành Thăng Long, tay bế đứa con trai trao cho nhà vua. Ít lâu sau hoàng hậu sinh con trai. Nhà vua cho dựng chùa Một Cột có dáng dấp như đã thấy trong giấc mơ để thờ Phật Quan Âm.

Chùa Một Cột là một Quốc tự, liên quan tới vua sáng lập triều Lý, được xây dựng gần khu vực Tử Cấm thành, hàng tháng cứ rằm, mồng một vua đến đặt lễ cầu phúc.

Theo sử sách, chùa được xây lần thứ nhất năm 1049: “Mùa đông tháng 10 dựng chùa Diên Hựu. Trước đây vua chiêm bao thấy Phật Quan Âm ngồi trên toà sen, dắt vua lên toà. Khi tỉnh dậy vua nói với bề tôi, có người cho là điềm không lành. Có nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa đất, làm toà sen của phật Quan Âm như đã thấy ở trong mộng. Cho các nhà sư đi xung quanh tụng kinh cầu nhà vua sống lâu. Vì thế gọi là chùa Diên Hựu (phúc lành dài lâu). Năm 1070 mùa xuân tháng giêng năm Thần Võ thứ 2, vua viết chữ Phật dài 1 trượng 6 thước khắc vào phiến đá”.

Lần xây dựng thứ hai vào năm 1105, vua tu bổ chùa Diên Hựu: “Mùa thu tháng 9 làm hai ngọn tháp chỏm trắng ở chùa Diên Hựu… Bấy giờ vua chữa lại chùa đẹp hơn chùa cũ, đào hồ Liên Hoa Ðài gọi là hồ Linh Chiểu. Ngoài hồ có hành lang chạm vẽ chung quanh, ngoài hành lang lại đào hồ”. Bích trì đều bắc cầu vồng để đi qua. Trước sân chùa xây Bảo Tháp. Trước khi vào chùa còn có một phương đình bằng đá xanh cao 8 trượng (khoảng 26m) trước cổng chùa. Chùa là một cụm kiến trúc bề thế, có ý tưởng độc đáo và thẩm mỹ đẹp đã bị chiến tranh tàn phá, trở thành um tùm rậm rạp thời giặc Minh”.

Thông qua nhiều tài liệu cổ cho biết chiếc cột thần kỳ cao tới 20m, trong đó có bia Sùng Diện Linh ở chùa Long Ðọi Nam Hà do Binh bộ thượng thư Nguyễn Công Bật viết đã mô tả và ghi chép tỷ mỷ việc xây tiếp chùa Một Cột: “Mở cửa chùa Diên Hựu tại vườn tây. Dấu vết theo quy mô thủa trước, lo toan Thánh ý ngày nay. Ðảo hồ thơm Linh Chiểu, giữa hồ trồi lên cột đá. Trên cột đá có một cánh hoa sen ngàn cánh xoè ra. Trên hoa dựng ngôi đền đỏ sẫm. Trong đền đặt pho tượng sắc vàng, ngoài hồ có hành lang bao bọc. Ngoài hành lang lại có hồ Bích Trì, bắc cầu cong đi lại, ở sân trước hai cầu bên tả hữu xây bảo tháp lưu ly…”.

Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp gồm điêu khắc đá, hội hoạ, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hoá, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét. Chùa đã bị huỷ hoại, xây dựng lại nhỏ hơn so với nguyên mẫu, nhắc lại ở đây một thời đã có một cụm kiến trúc độc đáo.

Hiện nay, chùa Một Cột được khách thập phương trong và ngoài nước tới cầu nguyện và tham quan.

Nguồn tin: Tổng cục du lịch Việt Nam

Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam

 

Chùa Một Cột tọa lạc giữa lòng thủ đô Hà Nội và là biểu tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam. Ngôi chùa trong tiếng Hán-Việt được gọi là Nhất Trụ Tháp. Ngoài ra chùa Một Cột còn có nhiều tên gọi khác như Liên Hoa Đài, Diên Hựu Tự hay Chùa Mật.

Trong bài viết này, Hoa Sen Phật sẽ gửi đến quý độc giả những thông tin hữu ích về chùa Một Cột như lịch sử hình thành, phong cách kiến trúc, biểu tượng và nhiều hình ảnh đẹp của ngôi chùa được xem là biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Chùa Một Cột nằm ở đâu?

Khi xưa, chùa Một Cột có tên là chùa Diên Hựu được vua Lý Thái Tông xây dựng ở thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thăng Long.

Ngày nay, chùa Một Cột nằm ở trong công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là biểu tượng của thủ đô và là một trong những di tích văn hóa lâu đời của Việt Nam. Vào mùa hè, chùa Một Cột mở cửa chào đón du khách các ngày trong tuần, vào mùa đông thì chùa đóng cửa vào thứ 2 và thứ 6.

Ngoài ra, trong miền Nam cũng có một phiên bản chùa Một Cột như ngoài Hà Nội. Đó là chùa Nam Thiên Nhất Trụ tọa lạc tại 100 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Lịch sử chùa Một Cột

Theo Wikipedia, vào tháng 10 âm lịch năm 1049, vua Lý Thái Tông đã cho khởi công xây dựng chùa Một Cột nhằm phục vụ đời sống tinh thần của người dân Việt Nam thời bấy giờ.

Truyền thuyết kể lại rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ. Vào năm 1049, vua đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa.

Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại với bày tôi và được nhà sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao, làm tòa sen của Phật bà Quan Âm đặt trên cột như đã thấy trong mộng và cho các nhà sư đi vòng quanh tụng kinh cầu kéo dài sự phù hộ phước lành, vì thế chùa mang tên Diên Hựu, có nghĩa là “phước lành dài lâu”.

Hằng năm cứ đến ngày 8 tháng 4 âm lịch, vua lại tới chùa làm lễ tắm Phật. Các nhà sư và nhân dân khắp Kinh thành Thăng Long cùng dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh, vua đứng trên một đài cao trước chùa thả một con chim bay đi, rồi nhân dân cùng tung chim bay theo trong tiếng reo vui của ngày hội lớn.

Tuy nhiên, theo nhóm các nhà sử học (Đinh Xuân Lâm, Doãn Đoan Trinh, Dương Trung Quốc, Nguyễn Quang Ân, Nguyễn Thanh Mai, Đàm Tái Hưng) ghi lại trong cuốn “Hà Nội – Di tích lịch sử và danh thắng” sau khi nghiên cứu văn bia dựng tại chùa vào năm Cảnh Trị thứ 3 (1665) thì thấy rằng chùa Một Cột đã có từ trước.

Đó là cột đá có lầu ngọc (bên trong có tượng Bồ tát Quan Âm) dựng giữa hồ nước vuông. Nơi mà nhà vua Lý Thái Tông thường lui tới cầu nguyện. Sau này khi hoàng tử Lý Nhân Tông nối dõi vua cha đã cho tu sửa nơi này thành chùa và thêm nhiều công trình khác xung quanh. Quần thể này được đặt tên là Diên Hựu Tự, có nghĩa là “phước bền dài lâu” hay “phúc lành dài lâu”.

Chùa Một Cột được trùng tu vào khoảng những năm 1840-1850 và vào năm 1922. Vào năm 1954, quân đội Viễn chinh Pháp đã cho đặt mìn nhằm phá chùa Một Cột trước khi rút khỏi Hà Nội. Báo Tia Sáng ngày 10 tháng 9 năm 1954 đưa tin “…, chùa Một Cột di tích liệt hạng của Hà Thành đã sụp đổ sau một tiếng nổ long trời lở đất…”

Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiến hành trùng tu lớn chùa Một Cột (chùa Diên Hựu) theo kiến trúc cũ. Chùa Một cột chúng ta thấy hiện nay được sửa chữa lại năm 1955 do Kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhiệm, và nó chỉ là một phần của quần thể kiến trúc chùa Diên Hựu ngày xưa.

Kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột

Theo tài liệu lịch sử, lối kiến trúc “một cột” có từ trước đời nhà Lý. Đó là ngôi chùa Nhất Trụ ở Hoa Lư, Ninh Bình, nơi mà con gái vua Đinh Tiên Hoàng tu hành. Ngôi chùa này có một cây cột đá cao, tám cạnh, khắc bài kinh Lăng Nghiêm và đề niên hiệu thời Lê Hoàn (981–1005). Như vậy, trước khi xây chùa Một Cột, lối kiến trúc độc đáo này đã là một thực tế nghệ thuật cổ truyền.

Trở lại với kiến trúc của chùa Một Cột. Chùa có kết cấu bằng gỗ, trong chùa đặt tượng Phật bà Quan Âm để thờ. Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến trúc khu chùa và thêm hồ Linh Chiểu. Về sau, quy mô chùa Một Cột chỉ còn lại ngôi chùa nhỏ trên cột đá như hình ảnh mà chúng ta thấy ngày nay.

Thực dân Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã cho nổ mìn phá chùa. Tuy nhiên, chùa đã được trùng tu cơ bản như trước. Kiến trúc chùa Một Cột hiện nay gồm có:

  • Đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 3m, mái cong, dựng trên cột cao 4m (không kể phần chìm dưới đất), đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối.
  • Tầng trên của cột là hệ thống những đòn gỗ làm giá đỡ cho ngôi đài ở trên.
  • Đài Liên Hoa có mái ngói, bốn góc uốn cong, trên có Lưỡng long chầu nguyệt.
  • Từ sân lên sàn chùa du khách sẽ bước qua 13 bậc thang nhỏ, hai bên tường gạch với bia đá giới thiệu lịch sử hình thành chùa.
  • Bên trong Đài Liên Hoa đặt tượng Phật Bà Quan Âm với lối thiết kế tinh xảo được mô phỏng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Phật Quan Âm ngồi trên đài sen sáng rực, xung quanh được bài trí lộng lẫy nhưng không kém phần trang nghiêm và thanh tịnh.
  • Xung quanh chùa là hồ Linh Chiểu được bao bọc bằng tường gạch thấp.

Trong quan niệm người Việt, rồng luôn là con vật linh thiêng, biểu tượng cho quyền uy, sức mạnh. Và hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt” trên các mái đình đền, chùa chiền không chỉ biểu tượng cho sức mạnh thần thánh mà còn ẩn trong đó những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người và nền văn minh cổ xưa.

Ngày nay không có những cánh sen trên cột đá như đã nói đến trong bia văn thời nhà Lý, nhưng ngôi chùa dựng trên cột vươn lên khỏi mặt nước vẫn là kiến trúc độc đáo, gợi hình tượng một bông sen vươn thẳng lên khỏi ao.

Ao sen được bao bọc bởi hàng lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh. Kiến trúc chùa Một Cột được xây dựng gần với kiến trúc nhà Hậu Lê. Trong khu vườn chùa Một Cột còn có một cây bồ đề sum xuê từ đất Phật, do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958.

Với lối kiến trúc mang tính dân tộc, thẩm mỹ cao, điêu khắc đá, hội họa và chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn, vào năm 2012, Tổ chức Kỉ lục Châu Á đã xác nhận chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”. Kỉ lục Guiness Việt Nam cũng ghi nhận đây là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”.

Điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước

Ngày nay, chùa Một Cột không chỉ là một di tích lịch sử độc đáo mang đậm màu sắc tôn giáo, kiến trúc và nhân văn của người Việt xưa mà còn là điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đến thăm Hà Nội.

Hầu hết lịch trình tour tham quan Hà Nội của các công ty du lịch đều có địa danh này. Điều này giúp du khách hiểu hơn về kiến trúc, văn hóa cũng như tìm về cội nguồn lịch sử Việt Nam.

Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, nên việc đến tham quan và chiêm bái chùa Một Cột rất thuận tiện. Du khách có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe bus, taxi hoặc xe máy để cảm nhận không khí và nét sống đặc trưng của người dân nơi đây.

Khi đến thăm viếng chùa, quý khách nên chú ý ăn mặc lịch sự và tôn trọng những quy định chuẩn mực nơi tôn nghiêm. Ngoài ra, chùa Một Cột nằm cạnh Lăng Bác Hồ và Phủ Chủ Tịch nên quý khách có thể kết hợp tham quan quần thể di tích này.

Biểu tượng chùa Một Cột

Với lối kiến trúc độc đáo mang đậm tính dân tộc và ý nghĩa nhân văn to lớn, chùa Một Cột xứng đáng là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội. Biểu tượng chùa Một Cột được in vào mặt sau của đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam.

Điều này góp phần vào sự phát triển của du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế. Chùa Một Cột tượng trưng cho trí tuệ, từ bi và sự vương mình thoát khỏi những ràng buộc để hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Một số hình ảnh về chùa Một Cột Hà Nội

hình vẽ chùa Một Cột thời nhà Lý
Hình vẽ chùa Một Cột thời nhà Lý. Ảnh sưu tầm
hình ảnh chùa Một Cột ngày xưa (năm 1896)
Hình ảnh chùa Một Cột ngày xưa (năm 1896). Ảnh: Firmin André Salles
cận cảnh chùa Một Cột với biểu tượng đóa sen vươn mình khỏi mặt nước
Cận cảnh chùa Một Cột với biểu tượng đóa sen vươn mình khỏi mặt nước. Ảnh: T. Le Thang.
mái ngói cổ kính của chùa Một Cột
Mái ngói cổ kính của chùa Một Cột Hà Nội. Ảnh: Steve Chasey.
đôi sư tử đá canh giữ trước sân chùa Một Cột
Đôi sư tử đá canh giữ trước sân chùa Một Cột.
13 bậc thang lên đài sen để đảnh lễ và dâng hương Mẹ Quan Âm chùa Một Cột
13 bậc thang lên đài sen để đảnh lễ và dâng hương Mẹ Quan Âm chùa Một Cột. Ảnh: Le Monde1
nơi thờ Bồ tát Quan Âm ở chùa Một Cột được bài trí lộng lẫy và trang nghiêm
Nơi thờ Bồ tát Quan Âm ở chùa Một Cột được bài trí lộng lẫy và trang nghiêm. Ảnh: Tomiiks
13 bậc thang lên chùa để đảnh lễ và dâng hương Mẹ Quan Âm chùa Một Cột
Chùa Một Cột là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đến thăm Hà Nội.

Chùa Một Cột là biểu tượng văn hóa vô cùng độc đáo của người Việt xưa, thế hệ mai sau cần gìn giữ những di tích văn hóa mang ý nghĩa lịch sử như chùa Một Cột, bởi đây không chỉ đơn thuần là lưu giữ những kiến trúc cổ mà còn liên quan để cả lịch sử văn hóa của cả một dân tộc.

Hoa Sen Phật – Tham khảo: wikipedia.org – ditichlichsu-vanhoahanoi.com

Thắng cảnh

 

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm (hay còn được gọi là Hồ Gươm) là biểu tượng thiêng liêng đầy tự hào của thủ đô Thăng Long Hà Nội, nơi có Tháp Rùa cổ kính ghi dấu huyền thoại về vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Thần Rùa. Giữa hình ảnh phố phường đông đúc tấp nập, Hồ Gươm khoác lên mình vẻ đẹp rất đỗi thanh bình với nhiều giá trị lịch sử của dân tộc

Chợ Hoa Quảng Bá

Địa chỉ: đường Quảng Bá

Giờ mở cửa: 2h sáng đến bình minh

Dù là ngày mưa hay ngày nắng, chợ hoa đầu mối Quảng Bá luôn tấp nập ngược xuôi kẻ mua người bán từ lúc đêm buông cho đến khi trời sáng. Những khách hàng quen thuộc của khu chợ này không quản ngại giờ giấc để đến đây và chọn mua trong hàng trăm loại hoa khoe sắc. Chợ thường trở nên náo nhiệt nhất từ sau 2.00 sáng với những xe hoa trĩu nặng tràn về, điểm thêm màu sắc cho khung cảnh vốn dĩ đã tấp nập của chợ.

Lăng Chủ Tịch & Khu Di tích Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Hùng Vương, quận Ba Đình

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh:  từ thứ 3 đến thứ 5 và cuối tuần; tháng 4-tháng 10 từ 7.30 sáng đến 10.30 sáng, tháng 11-tháng 3 từ 8.00 sáng đến 11.00 sáng

Đóng cửa vào các ngày thứ 2 & thứ 6 trong tuần, đóng cửa hoàn toàn từ  ngày 5 tháng 11 đến ngày 5 tháng 12 phục vụ tu sửa.

Khu di tích Phủ Chủ tịch: từ thứ 3 – thứ 5 buổi sáng từ 8.00 – 11.00, chiều từ 1.30 đến 4.00; thứ 2 & thứ 6 mở cửa buổi sáng từ 8.00 – 11.00.

Lăng Chủ tịch Hồ Chì Minh là nơi gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày qua ngày, những đoàn khách trong nước và quốc tế vào lăng viếng và thể hiện lòng thành kính tới vị Chủ tịch vĩ đại. Lăng được khởi công xây dựng vào năm 1973 và được chính thức khánh thành vào năm 1975.

Vì đây là công trình di tích mang tính lịch sử cách mạng của Việt Nam, quý khách vui lòng tuân thủ các quy định về trang phục, hành vi cũng như thái độ ứng xử để tránh ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm. Quý khách vui lòng mặc trang phục dài tay & quần dài lịch sự, không đội mũ, không mang theo máy ảnh, máy quay hay túi sách. Cần giữ trật tự và không nên có hành vi cười đùa.

Từ Lăng Chủ tịch, quý khách có thể đi theo lối phía sau đến khu di tích lịch sử của Phủ Chủ tịch – nơi trước đây là Phủ toàn quyền Đông Dương. Nơi đây quý khách sẽ được thăm nhà sàn lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng cho lối sống giản dị và khiêm tốn của Người. Đây cũng đồng thời là nơi sống và làm việc lâu nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1958 đến năm 1969 khi Người qua đời.

Ngoài ra, gần quần thể di tích lăng Bác quý khách sẽ được viếng thăm công trình Chùa Một Cột cổ kính, được mở cửa hàng ngày từ 6.00 sáng đến 6.00 tối. Chùa Một Cột còn được biết đến với tên Chùa Diên Hựu. Đây là ngôi chùa cổ mang tính lịch sử cao và được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào năm 1049.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 19 Ngọc Hà, quảng trường Ba Đình

Giờ mở cửa: Sáng từ 8.00 – 11.00; chiều từ 14.00 – 16.00. Đóng cửa vào các ngày thứ 2 & thứ 6 hàng tuần.

Được khánh thành vào năm 1990, bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ và trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Công trình bảo tàng là thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng người Nga-ông Garon Isacovich. Tòa nhà mang biểu tượng bông sen trắng, tượng trưng cho cuộc đời giản dị và thanh cao của Người.

 

Nhà hát lớn

ĐỊa chỉ: 1 Tràng Tiền, quảng trường Cách mạng Tháng 8.

Nhà hát lớn Hà Nội là một trong các công trình tiêu biểu được khởi công xây dựng bởi Chính quyền thực dân Pháp từ năm 1901 đến năm 1911. Tổng thể kiến trúc Nhà hát lớn được lấy ý tưởng từ lối kiến trúc cổ kính của nhà hát lớn tại thủ đô Paris nước Pháp.  Đây là một công trình kiến trúc có một không hai với những giá trị kiệt xuất về lịch sử.Ngày nay, Nhà hát lớn Hà Nội là nơi biểu diễn những buổi hòa nhạc, các chương trình âm nhạc lớn cùng các tác phẩm kịch đương đại.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Địa chỉ: Văn Miếu, Đống Đa

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và hiện là một trong những quần thể di tích phong phú và đa dạng hàng đầu của thủ đô. Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 và năm 1076 vua Lý Thái Tông đã cho lập Quốc Tử Giám bên cạnh. Văn Miếu- Quốc Tử Giám không chỉ là nơi đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước mà còn là di tích lịch sử được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học

Giờ mở cửa: thứ 3-thứ 7 từ 9.15 sáng đến 5.00 chiều

Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng trong việc lưu giữ và trưng bày kho tàng di sản văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Tại đây, quý khách sẽ được chứng kiến và tìm hiểu quá trình phát triển của lịch sử mỹ thuật Việt Nam thông qua các hiện vật và tài liệu được trưng bày.

Bảo tàng dân tọc học Việt Nam

Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy

Giờ mở cửa: thứ 3- chủ nhật từ 9.30 sáng đến 5.30 chiều

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam là nơi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và giới thiệu đến quý khách những giá trị lịch sử và văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Bảo tàng có hai khu trưng bày chính, bao gồm tòa nhà trưng bày/văn phòng/ thư viện và khu trưng bày ngoài trời.

Nhà hát múa rối nước Thăng Long

Địa chỉ: 57B Đinh Tiên Hoàng

Lịch biểu diễn: từ 6.30 tối đến 8.30 tối hàng ngày và 9.30 sáng chủ nhật.

Múa rối nước được biết đến là loại hình văn hóa đặc trưng của cư dân trồng lúa nước miền Bắc Việt Nam. Loại hình nghệ thuật này có ba yếu tố chính, bao gồm tạo hình điêu khắc gỗ mộc mạc của quân rối nước, sử dụng nước làm sân khấu và các nghệ nhân phải ngâm mình trong nước để điều khiển các quân rối. Nhà hát múa rối nước Thăng Long trong nhiều năm qua đã mang bộ môn nghệ thuật này đến các liên hoan nghệ thuật quốc tế của nước bạn, gây tiếng vang lớn cho loại hình văn hóa có một không hai này.

Làng gốm Bát Tràng

Địa chỉ: Bát Tràng, Gia Lâm

“Anh ước anh cưới được nàng

Để anh mua gạch Bát Tràng về xây

Xây dọc rồi lại xây ngang,

Xây cầu bán nguyệt cho nàng rửa chân”

Làng Bát Tràng là một làng nghề cổ nằm ven sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Được hình thành từ khoảng giữa thế kỷ 14 và thế kỷ 15, làng gốm Bát Tràng là sự hội nhập của 5 dòng gốm nổi tiếng bấy giờ. Ngày nay, làng gốm Bát Tràng tuy đã ít nhiều mai một nhưng những nghệ nhân gốm ở đây vẫn lao động và sáng tạo không ngừng nghỉ để cống hiến cho người yêu gốm những sản phẩm tinh tế.

Làng lụa Hà Đông

Địa chỉ: Vạn Phúc, Hà Đông

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 40 phút đi xe, làng lụa Hà Đông (hay còn gọi là làng lụa Vạn Phúc) nổi tiếng từ hơn nghìn năm trước với các sản phẩm dệt lụa tơ tằm tinh tế. Làng lụa Hà Đông ngày nay vẫn gìn giữ được những nét cổ kính truyền thống của làng quê ViệtNamtrước đây.

Chợ Đồng Xuân

Trải qua hơn hai thế kỷ hoạt động, chợ Đồng Xuân được biết đến là một trong bốn khu chợ lâu đời nhất của thủ đô Hà Nội. Chợ nằm trong khu Phố Cổ và là địa điểm giao thương sầm uất bậc nhất với đủ mọi loại mặt hàng điện tử, đồ gia dụng, quần áo thời trang cũng như các quán ăn vặt. Chợ đêm thường diễn ra vào 3 ngày cuối tuần từ 6.00 tối cho đến khuya. Nếu như quý khách muốn tìm hiểu thêm về văn hóa buôn bán cũng như cuộc sống của người dân thủ đô, đây chính là một địa điểm không thể bỏ qua.

Thông tin về di sản Chùa Một Cột; giới thiệu một số điểm du lịch trong tháng 4

 

Chào quý vị, chào các bạn!

 

Chúng tôi xin trích đăng ý kiến của một số thính giả nước ngoài gửi về các Chương trình của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia tuần qua. Thính giả Richard Nowak, người Mỹ viết: Tôi rất vui khi được nghe các bạn đọc thư của thính giả ở khắp nơi trên thế giới. Cảm ơn các bạn vì đã duy trí phát thanh sóng ngắn. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi từ những năm 1980. Tôi muốn được nghe thêm nhiều thông tin thú vị từ VOV”. Từ tỉnh Champasac, Lào, thính giả Subin cho biết rất thích chuyên mục Sắc màu 54 dân tộc Việt Nam, Đời sống xã hội, Con người của VOV5. Qua các bài viết, thính giả thấy người dân Việt Nam rất giỏi trong việc sáng tạo các ứng dụng cũng như cải tiến công nghệ giúp cho việc sản xuất tốt hơn. Thính giả Francisco Solorzano gửi thư cảm ơn chương trình tiếng Tây Ban Nha và VOV đã mang lại cho ông niềm vui mỗi tối với những chương trình phát thanh bổ ích, thú vị.

Quý thính giả thân mến! Tuần qua, chương trình cũng nhận được khá nhiều tin, bài của các Cộng tác viên,  phóng viên các Cơ quan thường trú từ khắp nơi gửi về. Các bài viết đã phần nào giúp cho thính giả hiểu được nhiều hơn về đời sống cũng như hoạt động của bà con người Việt ở các nước. Chúng tôi xin điểm qua một số bài viết đã được sử dụng trong các Chương trình  Phát thanh và trên trang web của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở Cộng hòa Sec của  Hữu  Bình PV thường trú tại Cộng hòa Sec; Giỗ Tổ Hùng Vương năm  2016 tại Ba Lan, của CTV Võ Văn Long, Cộng đồng người Việt kêu gọi hỗ trợ người bị nạn trong động đất Nhật Bản của Bùi Hùng, phóng viên thường trú tại Nhật Bản; Lễ hội tàu điện Moxskva của Cơ quan thường trú Nga. Chương trình cũng nhận được thư, điện thoại của các thính giả: Phan Thích, ở Hưng Yên; Hoàng Dung, ở TPHCM; Nguyễn Văn Công, Thùy Linh, Hải Nam, ở Pháp, Trường Giang, ở  Đức…. cùng nhiều ý kiến của thính giả qua trang web của VOV5.

 

 

Quý thính giả thân mến! Tháng 4 với những ngày lễ lớn sẽ là dịp để các bạn cùng gia đình thực hiện những chuyến đi bổ ích và lý thú. Khá nhiều thính giả viết thư hỏi về các điểm du lịch trong tháng 4. Chúng tôi xin giới thiệu một điểm du lịch gần đây thu hút du khách đó là Hồ Tràm, của tỉnh Bà

Bà Rịa – Vũng Tàu . Đây là khu du lịch thiên nhiên mới mẻ, nguyên sơ, cách TPHCM khoảng 2 tiếng lái xe nên khá thuận tiện để di chuyển. Biển Hồ Tràm mùa này quyến rũ nhất, với màu nước trong xanh như ngọc, lặng sóng, phù hợp cho gia đình, nhóm bạn tắm biển, chụp hình và tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời. Các khu du lịch ở Hồ Tràm không nhiều, nhưng mới và hấp dẫn là khu phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip với bãi biển 2,2km dài nhất Hồ Tràm. Nhiều hoạt động vui chơi giải trí sẽ được khai trương dịp 30.4. Các bạn cũng có thể lựa chọn một số địa điểm khác như Nha Trang, Ninh Thuận, để tận hưởng không khí mát lành từ biển.

 

 

Quý thính giả thân mến! Một số thính giả nước ngoài quan tâm tới di tích Chùa Một Cột. Chúng tôi xin được thông tin như sau: Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu (phúc lành dài lâu) được xây dựng vào năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Lần xây dựng thứ hai vào năm 1105, chùa được tu bổ lại đẹp hơn chùa cũ. Nói đến chùa Một Cột ngoài ý nghĩa tâm linh, không thể không nói đến kiến trúc độc đáo của quần thể khu di tích này. Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp gồm điêu khắc đá, hội hoạ, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hoá, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét. Hiện nay, Chùa đã được xây dựng lại nhỏ hơn so với nguyên mẫu, nhắc lại ở đây một thời đã có một cụm kiến trúc độc đáo. Chùa xây chỉ có một gian gọi là Liên Hoa Đài (đài hoa sen), ta quen gọi là chùa Một Cột. Chùa có hình vuông mỗi chiều 3m, mái cong dựng trên cột đá hình trụ cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất) có đường kính là 1,2m. Trụ đá gồm 2 khối, gắn rất khéo, thoạt nhìn như một khối đá liền. Sự độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

 

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

 

Điện thoại: 84. 4. 38252 070

 

Hộp thư điện tử: [email protected]      [email protected]

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này vào lúc:  1h30 đến 2h30 giờ quốc tế, tức là  8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội) 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Leave your Comment