Chu vi hình tròn là gì 404

Mục lục

Cách tính diện tích hình tròn và chu vi hình tròn

 

Hôm nay kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com, chuyên mục học tập của chúng tôi sẽ chia sẻ về kiến thức của hình tròn mà rất nhiều bạn đọc đang quan tâm đến. Cụ thể chính là cách tính diện tích hình tròn và chu vi hình tròn. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Bạn nên xem thêm:

Cách tính diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn

Ví dụ: Ta có bán kính hình tròn R = 2 và PI = 3,14

Suy ra diện tích hình tròn sẽ là: S = 2² x 3,14 = 12,56

Cách tính chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn

Ví dụ: Ta có bán kính của hình tròn R = 2cm, đường kính D = 4cm thì chu vi của hình tròn đó là:

C = 2 x 3,14 x 2 = 12,56

Hoặc là:

C = 4 x 3,14 = 12,56

Trên đây là công thức tính diện tích hình tròn và chu vi hình tròn. Mỗi công thức đều kem theo ví dụ cụ thể để các bạn dễ hiểu hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kênh cẩm nang đời sống ameovat.com của chúng tôi. Chúc các bạn học tập tốt nhé!

Cách tính chu vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa

 

 


Cách tính chu vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa

 

GonHub» Thủ thuật » Cách tính chu vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa

Cách tính chu vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa giúp mọi người nắm rõ hơn về công thức tính toán này. Trong toán hình học, việc nắm rõ các công thức và định luật sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng giải được những bài toán khó, đạt được thành tích cao trong học tập. Một trong những công thức tưởng như quen thuộc nhưng cũng khiến nhiều người bối rối khi muốn sử dụng tính toán là công thức tính chu vi hình tròn. Thực tế, để tính chu vi hình tròn bạn cần biết được đường kính hoặc bán kính của hình tròn đó. Để nắm vững hơn về công thức này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách tính chi vi hình tròn dưới đây và áp dụng để có kết quả học tập tốt hơn nhé.

1. Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn được tính bằng hai lần tích của bán kính nhân với hằng số pi. Hay nói cách khác chu vi hình tròn bằng tích của đường kính với hằng số pi:

C = 2 * pi * r = d * pi

Trong đó:

 • r là bán kính đường tròn
 • d là đường kính đường tròn

Cách tính chu vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa

2. Ví dụ cách tính chu vi hình tròn

Bài tập: Bánh xe của một đầu xe lửa có đường kính 1,2m. Tính chu vi của bánh xe đó.

Cách tính chu vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa

Bài giải: Chu vi của bánh xe hình tròn được tính theo công thức:

C = 2 * pi * r = d * pi

=> C = 1,2 * 3,14 = 3,768 m

Đáp số: Chu vi bánh xe là 3,768 m

Trên đây là hướng dẫn cách tính chi vi hình tròn chi tiết có kèm ví dụ minh họa, hy vọng sẽ giúp mọi người nắm rõ được công thức tính toán này để việc học tập trở nên hiệu quả hơn, đạt được thành tích tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Thủ thuật – Tags: cách tính chu vi hình tròn, thủ thuật giáo dục

Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ… do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: [email protected] DMCA.com Protection Status

 

[công thức] Cách tính diện tích, thể tích và chu vi hình tròn

 

Trang tìm kiếm cách làm ở chuyên mục học tập chúng tôi hôm nay sẽ chia sẽ công thức tính diện tích, chu vi hình tròn, công thức tính  thể tính hình tròn trụ và những thứ liên quan đến đường tròn và đường tròn trụ mà chúng ta cần quan tâm nhé. Chúng ta cùng trãi nghiệm qua những gì đường tròn mang đến nào.

Bài viết liên quan nhất: Công thức tính diện tích và chu vi hình thang

Trong  đó S là diện tích, r là bán kính và d là đường kính

 • S = r^2 times 3,14 hay A = d^2/4times 3,14

Ví dụ:

 • R là bán kính
 • C là chu vi
 • D là đường kính.

Công thức của chu vi hình tròn là:

 C= d times 3,14

Hoặc có thể là:

 C=r times 2 times 3,14

Ví dụ: trong đó bán kính là 2 cm, ĐK =4cm thì chu vi của hình tròn đó là.

 C=4 times 3,14=12,56

Hay là:

 C=2 times 2 times 3,14=12,56

V = H*Pi*R^2

Trong đó:

 • Chiều cao là H
 • Bán kính là r
 • Pi là 3.14

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài các công thức liên quan đến đường tròn của chúng tôi

Theo Thắng Trọc sưu tầm và chia sẽ

Công thức tính chu vi và diện tích hình tròn CHUẨN NHẤT

 

Ngay từ bậc tiếp học, các học sinh đã được làm quen với một số công thức hình học đơn giản như tính diện tích, tính chu vi của một số hình. Trong số đó, công thức tính diện tích hình tròn và công thức tính chu vi hình tròn là những công thức rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Vâỵ cần phải có những phương pháp như thế nào để có thể học các công thức này một cách hiệu quả? Trong bài viết dưới đây tôi xin nêu một số ý kiến về cách  học công thức tính diện tích hình tròn  và chu vi hình tròn cho các phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo

1. Một số kiến thức cần nhớ về hình tròn

Đường tròn là tập hợp tất cả các điểm nằm trên một mặt phẳng cách đều một điểm cho trước cố định một khoảng . Khoảng này được gọi là bán kính. Điểm cho trước cố định được gọi là tâm của đường tròn.Ngoài ra khi nhắc về đường tròn, đường kính cũng là một khái niệm cần nắm được . Nó chính là độ dài của đoạn thẳng giới hạn bởi ba điểm thẳng hàng bao gồm hai điểm bất kỳ nằm trên đường tròn  và tâm của đường tròn. Như vậy có thể hiểu rằng, đường kính có chiều dài gấp đôi bán kính.

Hình tròn được hiểu một cách đơn giản chính là phần mặt phẳng được giới hạn bởi đường tròn. Các khái niệm này, có phần phức tạp hơn đôi chút so với các hình đa giác, có thể dễ dàng đo được độ dài của từng cạnh bằng thước đo độ dài.

bán kính hình tròn

Hình ảnh hình tròn và các kiến thức cơ bản cần biết

Trước khi đi vào công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn, tôi xin khái quát sơ lược về khái niệm chu vi và diện tích. Hai khái niệm này rất dễ nhầm lẫn, đặc biệt là đối với hình tròn, vì đây là một trong những hình khá đặc biệt so với những hình mà các bạn được học trong hình học phẳng.

Chu vi có thể hiểu nó là một đường bao quanh diện tích và chính là độ dài của đường bao quanh này. Còn diện tích là  độ đo dùng để đo độ lớn của bề mặt được giới hạn bởi một hình.

Hình tròn là một trong những hình đặc biệt, không được giới hạn bởi các đường thẳng như các đa giác, chính vì thế, công thức tính diện tích diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn còn được thể hiện qua một hằng số cố định là số Pi, được ký hiệu là π. Hằng số Pi có giá trị xấp xỉ bằng 3.14, đã được các nhà toán học Hy Lạp tìm ra và chứng minh. Đây là một hằng số bắt buộc các bạn cần phải nhớ trong quá trình học các kiến thức về hình tròn, đặc biệt là công thức tính chu vi, diện tích

2. Công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn

Sau khi đã đưa ra những khái quát sơ lược về các kiến thức đơn giản liên quan đến hình tròn, tôi xin gửi tới các bạn hai công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn để tham khảo:

2.1. Về công thức tính diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn được nghiên cứu bởi nhà toán học Hy Lạp cổ đại . Trong quá trình nghiên cứu này, các nhà toán học đã chỉ ra bình phương bán kính hình tròn càng lớn, diện tích của hình tròn càng lớn. Ví dụ ta có một hình tròn có bán kính là r, đường kính là d, ta sẽ có công thức tính diện tích hình tròn như sau:

(S= r^2 * π = r^2 * 3.14 = d^2 / 4 * 3.14)

diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn

Có thể phát biểu rằng diện tích hình tròn bằng tích của số Pi và bình thương bán kính. Công thức  này tuy đơn giản, nhưng sau một thời gian không sử dụng rất dễ quên hoặc nhầm lẫn. Các bạn hãy lưu ý kỹ để không có những sai sót không đáng có trong quá trình làm bài tập cũng như hướng dẫn cho người khác nhé

2.2. Về công thức tính chu vi hình tròn

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà toán học đã chỉ ra rằng: chu vi hình tròn có tương quan tỷ lệ  thuận với bán kính của hình tròn. Khi có một hình tròn bán kính r, đường kính d, ta sẽ có công thức tính chu vi hình tròn như sau :

(C= 2 * r * 3.14= d * 3.14)

chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn

Có thể phát biểu rằng chu vi hình tròn bằng tích của số Pi và đường kính. Do cùng xuất hiện hằng số Pi trong công thức tính, việc nhầm lẫn giữa công thức tính diện tích hình tròn và công thức tính chu vi hình tròn rất dễ xảy ra. Vì thế bạn cần lưu ý thật kỹ để không bị nhầm lẫn khi cần sử dụng đến hai công thức này.

3. Phương pháp để dễ nhớ công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn

3.1. Hiểu rõ bản chất vấn đề

Khi học bất cứ một công thức gì, để dễ nhớ điều đầu tiên chúng ta cần nắm rõ chính là bản chất của công thức. Sau khi nắm vững các khái niệm cần liên quan như bán kính, đường kính, tâm, hãy bắt tay vào làm bài tập nhanh chóng để có thể dễ dàng  ghi nhớ công thức.

Do đặc thù công thức tính diện tích hình tròn, chu vi hình tròn không dễ nhớ như một số hình đa giác. Nó tồn tại hằng số cố định Pi. Hằng số này có ý nghĩa thực tế như thế nào, ta có thể nghiên cứu ở các chương trình toán học cao cấp sau này. Khi học về các công thức, điều cần thiết bạn phải  nhớ là trị giá của số Pi bằng 3.14.

3.2. Học công thức qua thơ

Ngoài việc hiểu bản chất và thực hành nhiều bài tập để có thể dễ dàng ghi nhớ công thức , các bạn cũng có thể tham khảo công thức tính diện tích các hình thông qua những bài thơ được các thầy cô, gia sư giỏi sáng tác. Các công thức toán học khô khan được chuyển thể thành những vần thơ ngộ nghĩnh, dí dỏm sẽ khiến cho các bạn cảm thấy môn học này trở nên gần gũi và dễ học hơn.

Việc dạy toán qua thơ không phải là một vấn đề quá mới đối với các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Đối với những công thức dễ nhầm như công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn, phương pháp này đem lại những kết quả khá tốt.

Tôi xin phép được trích một đoạn thơ vui về công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn để bạn tham khảo:

Hình tròn diện tích giản đơn

Bình phương bán kính ta nhân ngay vào

Ba phảy mười bốn phía sau

Chu vi cũng dễ tính mau bạn à

Đường kính ta lấy nhân ra

Ba phảy mười bốn, thế là đã xong.

Những vần thơ vui được sáng tác kiểu như trên góp phần rất lớn vào việc tạo cảm hứng để học sinh cảm giác môn toán đỡ căng thẳng hơn và dễ thuộc công thức hơn. Nếu như khó nhớ lại công thức tính diện tích hình tròn,công thức tính chu vi hình tròn quá, bạn có thể tìm một bài thơ có vần kiểu như đoạn thơ trên để học thuộc, vừa giúp giảm bớt nỗi niềm “ sợ Toán”, vừa có thể học bài một cách hiệu quả .

Một số thầy cô còn vận dụng một số cách giải toán bằng thơ. Điều này khiến học sinh vô cùng thích thú và khiến cho nội dung của bài toán trở nên gần gũi hơn với ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói hằng ngày. Ngay từ khi đi học, chắc chắn hầu hết chúng ta đều biết tới một vài bài toán được chuyển thể thành thơ, đã trở thành thứ gia vị không thể thiếu để các giờ học toán trở nên sinh động và vui nhộn hơn rất nhiều.

Không ít những học sinh mang trong mình nỗi “ sợ Toán”. Các công thức rất nhiều và dài ngoằng khiến cho bạn dễ dàng bị nhầm lẫn từ công thức này sang công thức kia. Lúc này các bài thơ vui có thể được coi như một “cứu cánh” để bạn có thể dễ dàng xem lại bài học và ôn lại kiến thức cho mình. Môn Toán được coi là khô khan, nhưng tìm hiểu sâu về nó, người ta sẽ dễ dàng yêu thích  giống yêu một cô gái đang độ mười tám khó chiều, nhưng đã chiều được rồi, thì sẽ có một tình yêu đẹp lắm vậy.

Khi vừa được học chúng ta thấy việc ghi nhớ các công thức tính chu vi hình tròn, diện tích hình tròn không gặp nhiều khó khăn. Nhưng một thời gian không sử dụng lại, đôi khi việc nhầm lẫn xảy ra là điều khó tránh. Như vậy, hãy nhớ một đoạn thơ nôm na, để khi cần, chỉ cần nhẩm qua là có thể nhớ lại bạn nhé

Nhìn chung lại, để học tốt môn Toán bạn còn cần rất nhiều các yếu tố khác nhau. Mỗi người có thể lựa chọn cho mình một phương pháp học nhưng điều đầu tiên cần là hiểu bạn chất vấn đề, tránh bị hổng kiến thức. Các công thức Toán học là một trong những điều căn cốt bạn cần phải ghi nhớ và tìm hiểu trong quá trình chinh phục môn học này. Trong số đó, đừng bỏ qua những công thức tính đơn giản như công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn để ngay từ đầu đã có một nền tảng Toán học thật chắc chắn bạn nhé.

>> Xem thêm bài liên quan:

Công thức tính diện tích hình tròn và cách tính chu vi hình tròn

 

Công thức tính diện tích hình tròn và công thưc tính chu vi hình tròn chúng ta đã được học từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng đã lâu chúng ta không sử dụng đến vì vậy khó tránh khỏ quên và nhầm lẫn vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn lại một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách diện tích hình tròn và chu vi hình tròn

1. Công thức tính diện tích hình tròn

 class=

Công thức tính diện tích hình tròn bằng bình phương bán kính nhân với Pi.

 class=

Hay diện tích hình tròn cũng được tính theo công thưc là bình phương đường kính nhân với Pi rồi chia cho 4.

 class=

Trong đó:

 • S: diện tích hình tròn
 • r: bán kính hình tròn
 • d: đường kính hình tròn
 • 3,14: chính là hằng số π (Pi)

2. Công thức tính chu vi hình tròn

 class=

Công thức tính chu vi hình tròn chính là bằng 2 lần bán kính nhân với Pi.

 class=

Hoặc là tính chu vi hình tròn theo đường kính bằng chính đường kính nhân với Pi.

 class=

Trong đó:

 • C: chu vi hình tròn
 • r: bán kính hình tròn
 • d: đường kính hình tròn
 • 3,14: chính là hằng số π (Pi)

Xác định đường kính hình tròn

Bước đầu tiên để tính diện tích hình tròn hoặc chu vi hình tròn là phải xác định đường kính của nó. Trong khi các công thức toán học thường liệt kê giá trị này, nhưng trong thực tế, bạn phải tự tìm đường kính. Đường kính là chiều dài của một đường bắt đầu từ cạnh của vòng tròn, đi qua tâm của vòng tròn và kết thúc ở cạnh đối diện của vòng tròn. Để đo, bạn sẽ cần một thước thẳng đo cho các vòng tròn nhỏ hoặc thước dây cho các vòng tròn lớn.

Xác định bán kính hình tròn

Khi bạn có đường kính (d) của hình tròn, bạn có thể tìm bán kính (r) bằng công thức d = 2 x r. Bán kính của hình tròn là khoảng cách từ tâm của hình tròn đến bất kỳ điểm nào trên cạnh của hình tròn. Bán kính cũng bằng một nửa đường kính. Nếu đường kính của bạn là một số đơn giản, bạn có thể tính bán kính trong đầu. Nếu không, sắp xếp lại công thức để tìm r (r = d/2) và giải.

Chúc các bạn tìm được lời giải cho diện tích hình tròn và chu vi hình tròn với công thức ở trên.

Xem thêm Cách tính thể tích hình trụ, diện tích xung quanh, toàn phần hình trụ tròn

Định nghĩa hình tròn – đường tròn? Tâm, bán kính, đường kính của hình tròn ?

 

 src=

Ở bài viết này Pud.edu.vn sẽ hệ thống lại các khái nệm liên quan đến hình tròn từ đó giúp các em học sinh nắm rõ khái niệm về hình tròn, đường tròn cũng như tâm bán, bán kính và đường kính của hình tròn.

Định nghĩa hình tròn là gì?

Hình tròn là hình gồm các điểm nằm trên và bên trong đường tròn.
Tâm, bán kính và chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó.

Định nghĩa đường tròn là gì?

Đường tròn là quỹ tích của tất cả những điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước bằng một khoảng cách cho trước. Điểm cho trước gọi là tâm đường tròn, khoảng cách cho trước là bán kính đường tròn.
Một nửa hình tròn còn được gọi là hình bán nguyệt.
goi-ten-cac-bo-phan-hinh-tron

Tìm hiểu về đường kính hình tròn

Đường kính hình tròn: là đoạn thẳng đi qua tâm đường tròn và cắt đường tròn tại hai điểm.
Đường kính hình tròn kí hiệu là: d

duong kinh-hinh-tron

Tính chất của hình tròn là gì?

 • Đường kính là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm đường tròn.
 • Đường kính là đoạn thẳng dài nhất đi qua hình tròn và chia hình tròn thành hai nửa bằng nhau.
 • Độ dài của đường kính của một đường tròn bằng 2 lần bán kính của đường tròn đó.

Cách tính đường kính hình tròn

 • Nếu biết số đo bán kính của đường tròn, gấp đôi nó lên để có đường kính
 • Nếu biết chu vi đường tròn, chia nó cho π để có đường kính
 • Nếu biết diện tích hình tròn, lấy giá trị này chia cho π sau đó lấy căn bậc hai kết quả của phép chia để tính bán kính hình tròn, rồi nhân bán kính với 2 để tìm ra đường kính.

Ví dụ 1:

 • Ta có độ dài bán kính đường tròn là 5 cm, vậy đường kính là (5times 2=10) (cm)
 • Ta có chu vi của đường tròn là 10 cm, vậy đường kính là (frac{10}{pi}=3,18) (cm)
 • Ta có diện tích của đường tròn là 25cm2, vậy đường kính là (2.sqrt{frac{25}{pi }}=5,64) (cm)

Tìm hiểu về bán kính hình tròn

Bán kính hình tròn là khoảng cách từ tâm của đường tròn tới đường tròn đó.

ban-kinh-hinh-tron
Kí hiệu bán kính: r
Độ dài của bán kính một đường tròn bằng một nửa đường kính của đường tròn đó.
Cách tính bán kính hình tròn

 • Nếu biết độ dài đường kính, chia độ dài đường kính cho 2 để có độ dài bán kính.
 • Nếu biết chu vi hình tròn, chia chu vi cho 2π để có độ dài bán kính
 • Nếu biết diện tích hình tròn, lấy giá trị này chia cho π sau đó lấy căn bậc hai để ra độ dài bán kính

Ví dụ:

 • Ta có độ dài đường kính là 4 cm, vậy bán kính là (4div 2=2) (cm)
 • Ta có chu vi hình tròn là 15 cm, vậy bán kính là (frac{15}{2pi }=2,39) (cm)
 • Ta có diện tích hình tròn là 21cm2, vậy bán kính là (sqrt{frac{21}{pi }}=2,59) (cm)

Trên đây là các kiến thức tổng hợp các khái niệm liên quan đến hình tròn, các em học sinh có thể tham khảo và từ đó nắm rõ công thức và giải bài tập toán liên quan đến hình tròn như tính chu vi hình tròn, tính đường kính hình tròn…

Chu Vi Và Diện Tích Hình Tròn| Công Thức Tính Chu Vi, Diện Tích Hình Tròn

 

Trong loạt series chia sẽ kiến thức từ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ kiến thức toán cơ bản về hình tròn. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thế nào là hình tròn, cách tính chu vi, và diện tích hình tròn để từ đó các bạn vận dùng vào giải bài tập nhanh chóng nhất có thể.

Khái Niệm Hình Tròn.

Trong hình học phẳng, một hình tròn là một vùng trên mặt phẳng nằm “bên trong” đường tròn. Tâm, bán kính và chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó.

Một hình tròn được gọi là đóng hay mở tùy theo việc nó chứa hay không chứa đường tròn biên.

Công Thức Hình Tròn.

Trong hệ tọa độ Descartes, hình tròn mở có tâm tại (a, b) và bán kính r là tất cả các điểm (x, y) thỏa mãn:

(x – a)2 + (y – b)2 < r2

Hình tròn đóng có tâm tại (a, b) và bán kính r là tất cả các điểm (x, y) thỏa mãn:

(x – a)2 + (y – b)2 ≤ r2

Hình tròn đơn vị

Khi bán kính của hình tròn là 1, hình tròn được gọi là hình tròn đơn vị hay đĩa đơn vị (hoặc dĩa đơn vị).

Chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn hay đường tròn là đường biên giới hạn của hình tròn. Công thức của chu vi hình tròn là lấy đường kính nhân với pi hay 2 lần bán kính nhân pi.

Công thức của chu vi hình tròn là:

{displaystyle C=dtimes pi}

Hoặc có thể là:

{displaystyle C=rtimes 2times pi}

Trong đó:

 • C là chu vi của hình tròn;
 • d là đường kính hình tròn;
 • r là bán kính hình tròn.

Quan hệ với Pi

hình tròn
Số Pi (pi)
Chu vi của hình tròn liên quan với Pi. Giá trị của Pi là 3,141592653589793…. (xem Pi), được quy ước với giá trị gần đúng là 3,14.[1] Pi được định nghĩa là tỷ lệ của chu vi {displaystyle C}{displaystyle C}.

Các hằng số π được sử dụng phổ biến trong toán học, kỹ thuật và khoa học. Trong khi nó được đặt tên trong toán học thì kỹ thuật và khoa học nó không được đặt tên. Nó được sử dụng bởi radio, lập trình máy tính và hằng số vật lý.

Diện tích hình tròn

Diện tích hình tròn là diện tích của một hình tròn. Công thức của diện tích hình tròn là {displaystyle S=pi r^{2}}{displaystyle S=pi r^{2}} với r là bán kính.

Diện tích của hình tròn đã được nghiên cứu bởi người Hy Lạp cổ đại. Eudoxus của Cnidus trong thế kỷ thứ 5 TCN đã tìm thấy rằng diện tích hình tròn là tỷ lệ thuận với bình phương bán kính của nó. Archimedes sử dụng các công cụ của hình học Euclide thấy rằng diện tích một hình tròn là tương đương với một tam giác vuông với chiều dài bằng chu vi hình tròn và chiều cao bằng bán kính của hình tròn.

Sử dụng trong đa giác

Diện tích của một đa giác đều bằng một nửa chu vi của nó nhân với chiều dài đường trung đoạn của đa giác đều. Khi số lượng các cạnh của đa giác tăng lên, đa giác có xu hướng trở thành một hình tròn và các đường trung đoạn có xu hướng trở thành bán kính của hình tròn đó.

Mở rộng

Hình tròn được mở rộng ra cho không gian ba chiều thành hình cầu, thể tích nằm trong mặt cầu.

Không gian Euclid n chiều, một hình tròn n chiều (hay đĩa n chiều) bán kính r là tất cả các điểm có khoảng cách tới một tâm cố định nhỏ hơn (với hình tròn mở) hay nhỏ hơn hoặc bằng (với hình tròn đóng) bán kính r. Một hình tròn n-1 chiều cũng là hình chiếu của hình cầu n chiều xuống một mặt phẳng n-1 chiều.

Các hình tròn đơn vị n chiều, ký hiệu, Dn (hay Bn) có tâm tại tâm hệ tọa độ và bán kính bằng 1.

Trên đây là những kiến thức mà đội ngủ gia sư Trí Việt muốn chia sẽ cho quý độc giả, hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẽ, có thể giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Nếu có thắc mắc trong quá trình học tập bạn có thể đến trực tiếp tại văn phòng trung tâm gia sư Trí Việt để được giải đáp tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan:

++>> Công Thức Lượng Giác Cơ Bản Và Nâng Cao

++>> Công Thức Đạo Hàm Đầy Đủ

++>> Giải Bài Toán Bằng Cách Lập Phương Trình

Tham khảo nguồn tại https://vi.wikipedia.org

Chu Vi Và Diện Tích Hình Tròn

5 (100%) 6 votes

 

Lý thuyết hình tròn. đường tròn. chu vi hình tròn toán 5

 

1. Hình tròn. Đường tròn

2. Chu vi hình tròn

Quy tắc: Muốn tính chu vi của hình tròn ta lấy đường kính nhân với số (3,14).

(C = d times 3,14)

((C) là chu vi hình tròn, (d) là đường kính hình tròn).

Hoặc: Muốn tính chu vi của hình tròn ta lấy (2) lần bán kính nhân với số (3,14).

(C = r times 2 times 3,14)

((C) là chu vi hình tròn, (r) là bán kính hình tròn).

Ví dụ 1: Tính chu vi hình tròn có đường kính là (8cm).

Giải:

Chu vi hình tròn là:

(8 times 3,14 = 25,12left( {c{m}} right))

Ví dụ 2: Tính chu vi hình tròn có bán kính là (3cm).

Giải:

Chu vi hình tròn là:

(3 times 2 times 3,14 = 18,84left( {c{m}} right))

3) Một số dạng bài tập

Dạng 1: Tính chu vi khi biết đường kính

Phương pháp: Áp dụng công thức: (C = d times 3,14)

((C) là chu vi hình tròn, (d) là đường kính hình tròn).

Dạng 2: Tính chu vi khi biết bán kính

Phương pháp: Áp dụng công thức: (C = r times 2 times 3,14)

((C) là chu vi hình tròn, (r) là bán kính hình tròn).

Dạng 3: Tính đường kính khi biết chu vi

Phương pháp: Từ công thức tính chu vi (C = d times 3,14), ta có thể tính đường kính theo công thức:

(d = C:3,14)

Dạng 4: Tính bán kính khi biết chu vi

Phương pháp: Từ công thức tính chu vi (C = r times 2 times 3,14), ta có thể tính bán kính theo công thức:

(r = C:3,14:2) hoặc (r = C:2:3,14).

Dạng 5: Toán có lời văn

Phương pháp: Đọc kĩ đề bài, xác định dạng toán và yêu cầu của đề bài rồi giải bài toán đó.

Leave your Comment