Châu phi là gì 3

Mục lục

Liên hợp quốc cảnh báo khủng bố ở châu Phi là mối đe dọa đối với thế…

 

Phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Bảo an bàn về hòa bình và an ninh tại châu Phi, ngày 7/10, ông António Guterres tuyên bố nêu rõ: “Tại Sahel, các nhóm khủng bố thường xuyên tấn công lực lượng an ninh địa phương và quốc tế, trong đó có cả những người lính gìn giữ hòa bình của UNMISMA (Phái bộ Liên hợp quốc ở Mali)”.

Ngày 6/10, phái bộ của Liên hợp quốc tại Mali đã phải  hứng chịu hai cuộc tấn công. Một lính mũ nồi xanh người Tchad đã bị giết hại và một người bảo vệ hòa bình Togo khác bị thương nặng.

 src=

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an (Ảnh: UN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng bạo lực đang lan rộng đến các quốc gia ven biển của Vịnh Guinea. “Tại Nigeria, Boko Haram và các phe phái bất đồng chính kiến đang khủng bố các cộng đồng địa phương và tấn công lực lượng an ninh, bất chấp những nỗ lực của Lực lượng liên quân đa quốc gia” – ông nói. “Chúng tôi thấy các mạng lưới khủng bố lan rộng khắp Libya và Bắc Phi, lan rộng khắp Sahel đến khu vực Hồ TChad và xuất hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Mozambique. Đó là một trận chiến mà chúng ta đang không chiến thắng” – ông Guterres cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh rằng khủng bố không chỉ là vấn đề khu vực, mà là “mối nguy hiểm rõ ràng và ngay lập tức đối với hòa bình và an ninh trên thế giới”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng tuyên bố hoan nghênh việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vào tháng trước tại Ouagadougou, thủ đô của Burkina Faso, và cam kết đổi mới của các quốc gia thành viên tổ chức khu vực Tây Phi cùng tham gia tài chính và quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Chúng ta cần nhận ra rằng hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Libya đang gia tăng và lan rộng khắp khu vực, với vũ khí và máy bay chiến đấu liên tục vượt biên giới” – ông Guterres nhấn mạnh.

Tại Libya, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ghassan Salamé đang làm việc với các đối tác quốc gia, khu vực và quốc tế để ngăn chặn bạo lực leo thang hơn nữa và khuyến khích quay trở lại tiến trình chính trị. Về vấn đề này, người đứng đầu Liên hợp quốc hoan nghênh triển vọng tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi về Libya.

Ngoài ra, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, do Nam Phi chủ trì trong tháng này, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh rằng hòa bình ở Mali cũng rất cần thiết cho hòa bình tại khu vực Sahel. “Bất chấp các cuộc tấn công khủng khiếp ở khu vực Mopti hồi tuần trước, tôi vẫn hy vọng rằng dự án đối thoại chính trị toàn diện sẽ tạo điều kiện cho việc thực hiện thỏa thuận hòa bình năm 2015” – ông nêu rõ. Tổng thư ký nhấn mạnh rằng MINUSMA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện thỏa thuận này và cần sự hỗ trợ liên tục và hoàn hảo.

Phát biểu trước các thành viên của Hội đồng, Tổng thư ký Guterres khẳng định rằng các hoạt động quân sự của châu Phi, trong đó có Lực lượng chung G5 Sahel và Lực lượng đa quốc gia chung chiến đấu với Boko Haram và những tổ chức khác, “xứng đáng được chúng tôi hỗ trợ”.

Ông hoan nghênh quyết định của Hội đồng Bảo an về việc dỡ bỏ các hạn chế địa lý của MINUSMA đối với Lực lượng chung G5 Sahel. “Nhưng điều đó là không đủ” – Tổng thư ký lưu ý, đồng thời một lần nữa kêu gọi Hội đồng cung cấp cho các phái bộ thực thi hòa bình và chống khủng bố ở châu Phi  “các nhiệm vụ rõ ràng, được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ tài chính được lên kế hoạch trước, bền vững thông qua những khoản đóng góp bắt buộc”.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố không thể giới hạn trong cách tiếp cận an ninh. Thay vào đó, phát triển bền vững và toàn diện mới là một mục tiêu. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố./.

Giải pháp hữu hiệu phòng chống dịch tả lợn châu Phi

 

Trang trại nuôi lợn thịt đạt tiêu chuẩn VietGap đảm bảo chất lượng cho thị trường. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lây lan mạnh trên địa bàn tỉnh từ nhiều tháng nay, nhưng nhiều trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Tề Lễ, huyện Tam Nông vẫn sản xuất, kinh doanh bình thường, xe cộ nhộn nhịp ra vào vận chuyển lợn đến tuổi xuất bán, vận chuyển thức ăn cho đàn lợn.

Ông Trịnh Văn Quyền, quản lý trang trại nuôi lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hiếu, xã Tề Lễ cho biết, nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đến thời điểm hiện nay, hệ thống trang trại chăn nuôi lợn  của công ty vẫn đảm bảo an toàn.

Theo anh Quyền, trong thời điểm này việc phòng chống dịch bệnh được đạt lên hàng đầu. Với biện pháp cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, toàn bộ vật tư dành cho người và vật đều do công ty cung cấp. Để phòng dịch từ xa, trang trại tổ chức rửa xe, phun hóa chất khử trùng tiêu độc cho các phương tiện vận chuyển cách khu chăn nuôi khoảng gần 2km; sau khi phun rửa khoảng 1 đến 2 tiếng mới được vào trại.

Khi vào trại lại tiếp tục phun khử trùng một lần nữa để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn, trang trại chăn nuôi áp dụng chặt chẽ phương thức chăn nuôi an toàn sinh học, cách ly từ xa một cách tối đa các nguồn có thể lây nhiễm bệnh dịch vào khu vực chăn nuôi.

Nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đàn lợn của gia đình ông Hoàng Ngọc Ca, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì cũng an toàn trong vùng dịch.  Là một trong những hộ đang sở hữu trang trại nuôi lợn quy mô lớn nhất nhì thành phố với 100 nái và 900 con lợn thịt, ông Ca cho biết, đàn lớn của gia đình chủ yếu sử dụng cám sinh học, mặc dù cho lợn ăn loại cám này thời gian nuôi lâu hơn, chi phí cao hơn nhưng chất lượng thịt thơm, ngon và đặc biệt lợn có sức đề kháng tốt hơn.  Loại cám này chủ yếu là là ngô, lúa mạch, đậu tương, bột cá… được mua từ những công ty uy tín, có thương hiệu rõ ràng, rồi về được chế biến đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. Dự kiến cuối nay, gia đình sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 200 tấn thịt thương phẩm và 200 lợn giống, lợn mẹ…

Theo ông Ca, nuôi lợn phải đặc biệt chú ý khâu phòng chống bệnh vì thế gia đình kiểm soát nghiệm ngặt quá trình chăn nuôi từ khâu con giống đến việc tìm nguồn thức ăn, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại. Lợn giống của trang trại chủ yếu tự sản xuất rồi để nuôi luôn nên có lý lịch rõ ràng, được tiêm phòng một số chủng nhất định, thức ăn được chế biến phù hợp với độ tuổi của lợn để vừa tăng sức đề kháng vừa đảm bảo chất lượng thịt khi ra thị trường.

Khâu vệ sinh chuồng trại hàng ngày và sau xuất bán lợn được xem là quan trọng nhất trong việc phòng chống dịch bệnh. Thường cứ theo chu kỳ 3-5 ngày sẽ phun tiêu độc khử trùng cho trang trại 1 lần, vào dịp xuất hiện ổ dịch như thế này thì ngày nào cũng tiến hành phun. Sau khi xuất bán nên để chuồng trại nghỉ trong một thời gian nhất định sau khi đã vệ sinh bằng cách phun thuốc khử trùng và quải vôi… Gia đình tiến hành đào một số hố vôi, rắc vôi xung quanh trang trại và đường đi; hạn chế tối đa người ra, vào trang trại để tránh dịch bệnh từ nơi khác mang đến…

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Thọ cho biết, từ ngày 16/5 đến hết nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã có 151 xã, phường thuộc 13 huyện, thành, thị phải công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi với 1.611 hộ, 593 khu; số lợn tiêu hủy tại các xã công bố dịch là 24.370 con với tổng trọng lượng lên đến trên 1.530 tấn.

Đó là chưa tính đến số lượng tiêu hủy ở các xã chưa đủ điều kiện công bố dịch. Qua gần 4 tháng xảy ra dịch bệnh, điều dễ dàng nhận thấy là tất cả các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đều không bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đa số các ổ dịch tả lợn châu Phi đều phát sinh từ các cơ sở, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, hoặc thực hiện chưa chặt chẽ.

Ông Nguyễn Tất Thành, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp đem lại hiệu quả nhất trong việc phòng chống dịch bệnh và mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi. Sản phẩn lợn vừa đảm bảo chất lượng, an toàn lại cho giá thành cao. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, nếu đảm bảo an toàn dịch bệnh mới cấp chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh động vật. Đây là yêu cầu bắt buộc khi xuất bán các sản phẩm động vật.

Theo ông Thành, sản phẩm chăn nuôi từ các cơ sở sau khi được cấp giấy chứng nhận sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ, khiến người tiêu dùng yên tâm về chất lượng. Thị trường ổn định, người sản xuất thêm yên tâm đầu tư mở rộng quy mô, tiến tới xóa dần tình trạng chăn nuôi manh mún nhỏ lẻ, xây dựng các vùng chăn nuôi quy mô tập trung theo hình thức trang trại, gia trại theo sự yêu cầu tái cơ cấu ngành chăn nuôi.

Ông Từ Anh Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh cũng đang khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng rộng rãi quy trình chăn nuôi sinh học; đồng thời gia tăng các biện pháp phòng hộ để đảm bảo an toàn cho đàn giống.

Thời gian tới, khi dịch bệnh ổn định, ngành nông nghiệp cũng yêu cầu tất cả các trang trại của các doanh nghiệp không nhập con giống bên ngoài mà tự cung ứng giống trong trang trại, đảm bảo vòng quay của con giống từ lợn con, lợn thịt đến lợn hậu bị. Việc khống chế dịch tả lợn châu Phi không chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn mà còn phải tính đến lâu dài là kiểm soát được dịch bệnh thông qua việc đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và thay đổi cấu trúc quy mô chăn nuôi.

Để phát triển bền vững,  ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng phát triển trang trại tập trung, công nghệ cao, đồng bộ, theo chuỗi giá trị (từ giống, thức ăn, thú y… đến giết mổ, tiêu thụ) gắn với thị trường trong tỉnh và khu vực lân cận. Đồng thời, ngành cũng đẩy mạnh thu hút các dự án có quy mô lớn vào đầu tư, đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi của tỉnh.

Bên cạnh đó, chú trọng chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang phát triển trang trại chăn nuôi; quy hoạch trang trại chăn nuôi gắn với đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến; mở các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho các chủ trang trại.

Với những giải pháp trên, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu đưa tổng đàn lợn của tỉnh đến năm 2019 đạt 1,06 triệu con đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt dịp cuối năm.

Lâm Đào An

 

Chi hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả heo châu Phi

 

(ĐN) – Theo Phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ, tính đến thời điểm này, địa phương đã chi hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi.

Đến thời điểm này, huyện Cẩm Mỹ đã chi trả 40 tỷ đồng cho các hộ, trang trại bị thiệt hai do dịch tả heo châu Phi
Đến thời điểm này, huyện Cẩm Mỹ đã chi trả 40 tỷ đồng cho các hộ, trang trại bị thiệt hai do dịch tả heo châu Phi

Toàn huyện Cẩm Mỹ có 539 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 54 trang trại tư nhân bị thiệt hại với số heo tiêu hủy trên 33,3 ngàn con, với tổng kinh phí hỗ trợ thiệt hại trên 61 tỷ đồng. Trong vòng một tháng trở lại đây, số lượng heo bị dịch phải tiêu hủy có xu hướng giảm. Riêng xã Xuân Bảo đã công bố hết dịch từ ngày 14-10.

Trước tình trạng diễn biến phức tạp dịch tả heo châu Phi, địa phương cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh công tác chi hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại để họ có điều kiện chuyển đổi ngành nghề.

Trong trường hợp các hộ chăn nuôi muốn tái đàn phải đăng ký với chính quyền địa phương và được kiểm tra xác định đủ điều kiện an toàn sinh học mới tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, địa phương cũng quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp chưa để xảy ra dịch bệnh và làm tốt công tác an toàn sinh học có điều kiện tái đàn, đảm bảo nguồn heo cung ứng cho thị trường vào dịp cuối năm.

Đinh Tài

.

Đã đến lúc bạn nâng cấp phiên bản hoặc sử dụng trình duyệt khác để duyệt web nhanh và an toàn hơn

 

Đã đến lúc bạn nâng cấp phiên bản hoặc sử dụng trình duyệt khác để duyệt web nhanh và an toàn hơn | Soha.vn

Trình duyệt bạn đang sử dụng đã được phát hiện có rất nhiều lỗi và không an toàn khi duyệt web.


SOHA.VN khuyên bạn nên nâng cấp trình duyệt để có trải nghiệm tốt hơn bằng cách chọn một trong các lựa chọn sau:

 

Trung Đông, châu Phi và cuộc “tấn công quyến rũ”… | HỆ THỜI SỰ CHÍNH TRỊ TỔNG HỢP

 

 

BAN THỜI SỰ – VOV1
Địa chỉ: 41- 43 Bà Triệu, Hà Nội
Trưởng Ban: Đồng Mạnh Hùng
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Mạnh Thắng

Nguyễn Thị Tuyết Mai

Nguyễn Thùy Vân

 

Các quốc gia châu Phi kêu gọi sự trợ giúp quân sự từ Nga | Thế giới

 

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Phi.Hội nghị thượng đỉnh Nga-Phi.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về khả năng hỗ trợ và gửi các cố vấn quân sự Nga tới một số nước châu Phi, ông Maman Sambo Sidiku, người đứng đầu ban Thư kí thường trực G5 Sahel cho biết, lãnh đạo năm quốc gia khu vực Sahel có ý định thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề triển khai các cô vấn quân sự Nga tại đất nước họ.

Theo thư ký thường trực G5 Sahel, các quốc gia trong khu vực này không có khả năng tự mình đối phó với mối đe dọa khủng bố, do đó, họ cần sự hỗ trợ từ Nga. Vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Được biết, khu vực Sahel bao gồm 5 quốc gia châu Phi là Mauritania, Burkina Faso, Mali, Nigeria và Chad. Tổ chức này được thành lập vào năm 2014 để phối hợp an ninh và phát triển kinh tế trong khu vực.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp toàn thể đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Nga-Phi, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào chiến lược tăng cường ổn định và đảm bảo an ninh ở khu vực châu Phi. Đồng thời, ông Putin ủng hộ việc tăng cường vai trò của các quốc gia châu Phi trong việc giải quyết xung đột địa phương.

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI – NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI – NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trong thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng với những diễn biến phức tạp khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Hãy cùng Cargill trang bị các kiến thức về căn bệnh này để cùng chủ động phòng tránh và có các biện pháp xử lý kịp thời.


TỔNG QUÁT

1.Bệnh dịch tả lợn/ heo châu Phi (ASF) là gì?

Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi ảnh hưởng đến tất cả các loại heo, ở tất cả các giống và độ tuổi. Nó xuất hiện trong trại chăn nuôi heo và heo hoang dã (như heo rừng châu Phi), heo rừng, heo ven sông châu Phi, heo rừng to châu Phi, lợn lòi Trung và Nam Mỹ.

Đây là một loại bệnh gây ra bởi một loại vi rút có ADN phức hợp của dòng vi rút họ Asfarviridae. Vi rút này có đặc tính đặc biệt đề kháng với môi trường mà không có biện pháp điều trị cũng như tới nay chưa có vắc xin phòng ngừa, và tỷ lệ chết lên đến 100% trong tất cả các trại heo. Với lý do này, bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi xuất hiện dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với giới chức y tế và ngành công nghiệp về thịt heo.

 src=

2. Liệu bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi có ảnh hưởng đến con người hoặc những loài vật khác?

Nó không ảnh hưởng đến con người hoặc những động vật khác mà chỉ ảnh hưởng tới loài heo. Nhưng, con người và động vật khác có thể là yếu tố quan trọng trong việc gieo rắc bệnh này.

3. Hiện bệnh ASF xuất hiện tại bao nhiêu quốc gia?

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở các khu vực châu Phi hạ Sahara. Qua nhiều thập kỷ, bệnh này đã xuất hiện và đã được xóa bỏ tại một số vùng ở châu Âu, biển Caribe và Brazin. Gần đây bệnh này đã lan tới nước Georgia từ năm 2007 và đến Liên Minh Châu Âu đi trực tiếp qua Nga, Belarus và Ukraina trong năm 2014, đến Rumani vào năm 2017, cho đến nay đa số bệnh nằm lại ở heo rừng hoang dã. Heo nuôi trang trại bị nhiễm bệnh được tìm thấy dấu hiệu đầu tiên vào mùa hè năm 2018 ở một số tỉnh của Trung Quốc, điều này dấy lên mối lo ngại toàn cầu về khởi đầu của đại dịch tại châu Á. Tháng 02/2019, bệnh xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam và nhanh chóng lan rộng khắp cả nước.

4. Những triệu chứng lâm sàng của bệnh ASF là gì?

Thời gian ủ bệnh của bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi thường khoảng 5-15 ngày với những dấu hiệu chết xảy ra từ 6-13 ngày tính từ ngày khởi đầu của bệnh, và tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao lên đến 100%. Những triệu chứng của bệnh gồm sốt cao, xuất huyết da và cơ quan nội tạng. Những triệu chứng lâm sàng khác có thể bao gồm chán ăn, ủ rũ, đỏ ở da tai, bụng, các chân, dấu hiệu bệnh hô hấp (kiệt sức), ói, chảy máu mũi, trực tràng, và một số dấu hiệu tiêu chảy. Xảy thai có thể xuất hiện trong thời kỳ đầu khi dịch bệnh nổ ra. Những thể vi rút độc lực trung bình có thể sinh ra triệu chứng ít mãnh liệt hơn nhưng tỷ lệ chết vẫn cao từ 30-70%. Những triệu chứng của bệnh mạn tính bao gồm giảm trọng lượng, sốt thất thường, dấu hiệu bệnh hô hấp, viêm da viêm khớp mãn tính.

Triệu chứng dịch tả lợn châu Phi

5. Chẩn đoán bệnh ASF như thế nào?

Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi về triệu chứng lâm sàng thì khó phân biệt với bệnh dịch tả lợn cổ điển, nó phải được chẩn đoán phân biệt tại phòng thí nghiệm. Phương pháp chẩn đoán có thể xác định trực tiếp vi rút bằng phát hiện kháng nguyên bởi kháng thể huỳnh quang, nuôi cấy tế bào, hoặc phát hiện bằng chuỗi phản ứng polymerase hóa (PCR). Kiểm tra huyết thanh học như trực tiếp kháng thể huỳnh quang hoặc ELISA có thể xác định thông qua kháng thể ASF trong mẫu máu được lấy từ sau khi heo nhiễm bệnh từ 8-21 ngày.

TÌNH HÌNH DỊCH TỄ

6. Bệnh ASF lây truyền như thế nào?

Sự lây truyền của ASF rất phức tạp, bao gồm nhiều yếu tố, tuy nhiên con đường chính truyền bệnh được biết qua: việc con người đi lại từ những nơi có mối nguy tiềm tàng gây bệnh và con người vận chuyển thực phẩm nhiễm bệnh từ khu vực bị bệnh, đối với khoảng cách xa, và trực tiếp tiếp xúc giữa heo rừng mang bệnh hoặc heo nuôi mang bệnh với khoảng cách gần. Những yếu tố lây bệnh khác như những con bọ trong vùng cận nhiệt đới, nguồn nước nhiễm bẩn, thực phẩm và xe vận chuyển thức ăn bị nhiễm bẩn, và những đường lây truyền tương tự như các loại vi rút khác.

2 con đường truyền bệnh

 

 • Trực tiếp

   

 

 

 • Tiếp xúc với heo rừng nhiễm bệnh​

 

 

 

 • Gián tiếp

   

 

 

 • Cỏ tươi và những hạt giống cũng có thể là mối nguy bị nhiễm từ bãi thải của những heo rừng bị nhiễm bệnh (Xem thêm những điều cần biết về an toàn sinh học)

 

 

 

 • Sản phẩm thịt heo: như chúng ta biết, ASF có thể đề kháng lại trong quá trình chế biến sản phẩm tươi, đông lạnh, thịt muối, thịt xông khói và sản phẩm xúc xích có thể bị nhiễm đối với heo nuôi hoặc heo hoang dã trong thời gian dài.

 

 

 

 • Những tế bào bị nhiễm bệnh như máu, tinh trùng, huyết thanh và chất thải thức ăn, những cơ sở sản xuất bị nhiễm, xe cộ, dụng cụ hoặc quần áo.

 

 

 

 • Côn trùng trực tiếp truyền bệnh (những con bọ rừng vùng cận nhiệt đới hoặc ruồi cắn)

 

Mối nguy chính gây lây nhiễm bệnh đối với heo nuôi

7. Thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn có thể lây truyền bệnh ASF không?

Virus ASF đề kháng rất cao và có thể tồn tại từ 6 tháng, tới hàng năm trong nguyên liệu, ví dụ như sản phẩm thịt heo bị nhiễm bệnh không được nấu chín, và nó tồn tại lâu hơn nếu sản phẩm đông lạnh. Nó cũng được tìm thấy còn khả năng gây nhiễm bệnh trong vòng ít nhất nhất 30 ngày ở chuồng heo bỏ không do dịch bệnh.

Những thực phẩm chế biến hoặc nguyên liệu không qua chế biến, nấu chín từ thịt heo và ngũ cốc thu hoạch từ vùng có nhiễm bệnh từ lợn hoang sẽ hiện diện nguy cơ gây bệnh. Vi rút ASF đề kháng trung bình trong môi trường nhiệt và môi trường a xít. Những thức ăn thô không xử lý nhiệt như bắp, lõi ngô, cỏ khô, rơm hoặc ngũ cốc phơi từ khu vực rủi ro không nên được sử dụng. Một nghiên cứu gần đây (Dee et al., 2018) khuyến cáo rằng vi rút ASF có thể tồn tại 30 ngày vận chuyển trong nguyên liệu thức ăn sấy khô như bã đậu tương hoặc trong một số chất phụ gia thức ăn. Việc tập trung ngăn ngừa lây nhiễm nên bắt đầu từ những điểm mấu chốt trong chuỗi sản xuất, từ những tế bào heo bị nhiễm bệnh hoặc nguyên liệu bị nhiễm.

Khả năng thức ăn chăn nuôi gây lây nhiễm dịch bệnh là rất thấp vì trong quá trình sản xuất, nguyên liệu phải trải qua rất nhiều khâu kiểm định chất lượng và việc gia tăng quá trình gia nhiệt khi ép viên sẽ khiến virus ASF bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên khả năng xảy ra việc lây nhiễm có thể đến từ việc vận chuyển và bảo quản nguồn thức ăn không đúng cách tại chuồng trại.

8. Những mối nguy gì liên quan trong việc vận chuyển?

Khi vi rút ASF đề kháng cao thì nguy cơ lớn trong việc nhiễm bệnh lây truyền trực tiếp từ phương tiện vận chuyển đến từ những vùng nhiễm ASF. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo rằng trước khi đi vào khu vực không bị nhiễm thì phương tiện cần phải được lau rửa sát trùng ở phía ngoài.

9. Con người có thể lây nhiễm và phát tán ASF không?

 

 • Bệnh không lây sang người, tuy nhiên chính con người có thể là mối nguy phát tán bệnh qua khoảng cách lớn, ví dụ con người mang những sản phẩm thịt bị nhiễm bệnh như xúc xích hoặc nguyên liệu, dụng cụ săn bắt từ những vùng có dịch bệnh ASF.

 

 

 

 • Nông dân và công nhân trại: nên tập trung vào an toàn sinh học, tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp heo với thức ăn thừa. Trong trường hợp khi có dấu hiệu lâm sàng của bệnh, người nuôi nên báo cáo ngay tới những cơ quan thẩm quyền. Để ngăn ngừa bệnh thì việc vận chuyển gia súc, tinh, phôi ra khỏi những nhà máy, công ty sản xuất là việc không nên làm.

 

 

 

 • Đối với những người săn bắn: để vô hiệu hóa vi rút ASF, những dụng cụ săn bắn phải được rửa sạch bùn bụi sau đó đưa vào môi trường có nhiệt độ ít nhất 60 độ C trong vòng ít nhất 30 phút hoặc xử lý với thuốc sát trùng có tác dụng trên vi rút (như Virkon S 1% hoặc dung dịch clorit 2%) tùy theo nhà sản xuất khuyến cáo.

 

 

 

 • Bất cứ người ngoài nào tới từ vùng được biết có dịch bệnh ASF nên thực hiện nghiêm ngặt quy trình an toàn sinh học theo khuyến cáo của Cargill.

 

Những đường lây nhiễm bệnh vào trạng nuôi

 

PHÒNG NGỪA

10. Làm thế nào để vô hiệu hóa vi rút?

 

 • Nhiệt độ: nhiệt độ có thể vô hiệu hóa vi rút là trên 60 độ C trong 30 phút

 

 

 

 • Độ pH: PH< 3,9 hoặc >11,5 có thể vô hiệu hóa vi rút không có huyết thanh. Huyết thanh tăng độ đề kháng của vi rút, ví dụ ở mức pH 13,5 vi rút có thể chống chọi trong 21 giờ không có huyết thanh và tới 7 ngày có huyết thanh.

 

 

 

 • Hóa chất / thuốc sát trùng: vi rút mẫn cảm đối với ê te, clor. Vi rút bị vô hiệu hóa bởi Natri hydroxid (xut) 8/1000, hypochlorite 2.3% clorin (30 phút) và formalin 3/1000 (30’), ortophenyphenol 3% (30’), hỗn hợp i ốt. Virkon S được khuyến cáo như thuốc sát trùng thương mại ngăn vi rút ASF.

 

 

 

 • Xem thêm thông tin các khuyến cáo của Cargill để ngăn chặn ASF

 

11. Cơ quan thẩm quyền về y tế nên thực hiện những biện pháp gì để ngăn ngừa ASF?

Cho tới nay chưa có thuốc hoặc vắc xin ngừa ASF. Vì thế để đánh giá việc ngăn ngừa bệnh này cần thực hiện theo quy trình ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh như sau:

 

 • Giám sát chính xác tình hình dịch tễ. Hướng dẫn một cách hệ thống về điều tra dịch tễ trong trường hợp có dịch xảy ra với nguồn gốc truy xuất từ trên xuống và có thể từ dưới lên của việc lây nhiễm.

 

 

 

 • Áp dụng những biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt để kiểm tra sự thích ứng đối với những nhóm mục tiêu đặc biệt (như nhà máy thức ăn, trại heo, người săn bắn, tài xế xe tải, v.v.)

 

 

 

 • Kiểm soát nghiêm ngặt hệ thống cung cấp và tập trung vào kiểm tra ngăn ngừa để tránh nhiễm từ nguyên liệu nhiễm và khâu xử lý nhiệt.

 

 

 

 • Tránh để đàn heo nuôi tiếp xúc trực tiếp với heo rừng, với bọ và các động vật hoang dã khác: nên có hàng rào trong khu trại, nhà máy, cơ sở và phải kiểm soát thú nuôi.

 

 

 

 • Ngừng vận chuyển và kiểm soát tinh, phôi để tránh việc phát tán, lây truyền bệnh.

 

 

 

 • Xây dựng khu kiểm soát xung quanh cơ sở nhiễm bệnh và giám sát việc vận chuyển heo trong khu vực. Xử lý loại bỏ heo bệnh trong trại. Chú ý cần tránh những heo từ việc săn bắn hoặc heo rừng vì chúng có nguy cơ gây nhiễm bệnh cao hơn.

 

 

 

 • Thịt heo và xác gia súc phải được hủy bằng cách đốt, chôn và cơ sở nhiễm bệnh phải xử lý sát trùng toàn diện, đầy đủ các loại thuốc sát trùng.

 

12. Những biện pháp an toàn sinh học nào cần thực hiện tại trại?

Các biện pháp an toàn sinh học

 

 

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp giữa heo và heo rừng, heo hoang dã từ những cơ sở khác nhau

 

 

 

 • Kiểm soát việc sắp xếp vận chuyển heo và gia súc mới đến vào trại

 

 

 

 • Chim/gà hoang dã, côn trùng và súc vật khác nên nuôi nhốt tránh xa những trang trại, tránh xa nguồn nước và nơi ăn của heo nuôi

 

 

 

 • Chỉ sử dụng trang phục lao động và ủng dành riêng cho công việc tại trại

 

 

 

 • Thay đồ và giày dép khi ra vào trại

 

 

 

 • Không cho mượn, dùng chung dụng cụ dùng tại trại giữa các trại hoặc khu vực làng xóm với nhau. Nếu cần thiết thì phải thực hiện kỹ việc vệ sinh và khử trùng dụng cụ

 

 

 

 • Xây dựng riêng khu vực sạch, khu nhiễm bẩn cho nhân viên trại

 

 

 

 • Tránh tiếp xúc với những con heo khác và tham gia các hoạt động săn bắn trong vòng 48 giờ trước khi tiếp xúc với heo trại

 

 

 

 • Những người và phương tiện không phận sự không được vào cơ sở chăn nuôi heo

 

 

 

 • Mọi phương tiện vào trại cần được làm sát trùng ưu tiên và không được thăm trại khác trước đó​

 

 

 

 • Công tác sát trùng cần được thực hiện ở khu vực cổng và tại chuồng, sử dụng các loại thuốc sát trùng được EPA phê duyệt.

 

 

 

 • Tại những khu vực có vấn đề, tránh sử dụng nông sản, cỏ rơm thu hoạch trong vùng trừ khi chúng được xử lý vô hoạt hóa vi rút ASF. Đảm bảo rằng điều kiện lưu trữ (không để tiếp xúc với heo rừng), trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu có nghi ngờ về các nguyên liệu thô này, liên hệ Ban Chỉ đạo về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm của Liên minh Châu Âu.

 

 

 

 • Tránh tiếp xúc (trực tiếp hoặc gián tiếp) với phụ phẩm gia súc hoặc sản phẩm phế thải

 

 

 

 • Dự trữ, nuôi trong nhà, hàng rào chuồng ổn định và cơ sở nơi dự trữ thức ăn

 

 

 

 • Không được chuyển heo từ chợ bán gia súc về lại trại. Tuy nhiên, nếu cần đưa về trại thì heo cần phải được cách ly 14 ngày trước khi nhập đàn

 

 src=

13. Cargill quản lý dịch bệnh ASF như thế nào?

 

 • Cargill cam kết phân phối sản phẩm an toàn ra thị trường. Chúng tôi sản xuất thức ăn gia súc phục vụ cho hàng tỉ con gia súc ăn mỗi ngày. Chúng tôi nghiêm túc chịu trách nhiệm về việc sản xuất thức ăn an toàn và luôn nỗ lực mỗi ngày nhằm tạo lòng tin trong khách hàng.

 

 

 

 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia toàn cầu về an toàn thực phẩm, hàng trăm chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi và các đội ngũ đảm trách công tác an toàn thực phẩm làm việc tại mỗi đơn vị kinh doanh, kết nối 230 nhà máy tại hơn 40 quốc gia. Chúng tôi thực hiện các hệ thống an toàn thực phẩm hiện đại dựa trên những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế (ISO 22000) trên toàn cầu và trên mỗi đơn vị sản xuất thức ăn gia súc giống như những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mà Cargill thực hiện tại các đơn vị kinh doanh thực phẩm cho người.

 

 

 

 • Chúng tôi có một chương trình cơ bản mà theo đó chúng tôi nỗ lực quản lý các nhà cung cấp và chuỗi cung ứng sử dụng biện pháp tiếp cận về kiểm soát mối nguy đối với sức khỏe của vật nuôi và con người. Chúng tôi có một đội ngũ kiểm soát viên chuyên trách thường xuyên phối hợp với các nhà cung cấp nhằm đảm bảo việc cung cấp nguyên liệu an toàn trên toàn cầu, tới 230 cơ sở tại 40 quốc gia. Chúng tôi thấu hiểu tầm quan trọng của chuỗi cung ứng an toàn.

 

 

 

 • Đáng tiếc, sự bùng phát dịch bệnh vi rút này lại là một xu hướng gia tăng trong nhiều thập kỷ qua. Chúng tôi đã và đang thành công trong việc quản lý tình hình này trong tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của chúng tôi tại bất cứ khu vực nào được xác định có dịch bệnh heo do vi rút  bằng cách thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học. Chúng tôi có đội ngũ kiểm soát khủng hoảng toàn cầu thực thi giám sát tình hình theo từng diễn tiến của dịch bệnh. Trước nguy cơ dịch bệnh ASF, cùng với đội ngũ kiểm soát nhà cung cấp của Cargill, chúng tôi chủ động thực hiện những hành động như sau:

 

– Chúng tôi đào tạo đội ngũ kiểm soát về ASF và tất cả những yếu tố rủi ro liên đới với bệnh này.

– Chúng tôi củng cố và tăng cường kiểm soát nguyên liệu đầu vào từ nhà cung cấp nhằm đảm bảo họ thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt nhằm tránh phát tán các dịch bệnh cho vật nuôi như dịch bệnh ASF này, như cách mà chúng tôi đã cùng nhau thực hiện khi các dịch bệnh khác của heo đã xảy ra ở nhiều khu vực khác trên thế giới.

– Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu được đi qua các bước kiểm soát một cách đầy đủ (ví dụ xử lý nhiệt) nhằm giảm các mối nguy vốn đã thấp về ASF trong các nguyên liệu này.

– Chúng tôi tiếp tục trao đổi với ban chuyên gia vi rút học và chuyên gia về ASF về những bước cần thiết trong tiến trình quản lý ASF trong tương lai.

– Chúng tôi hiện đang điều tra và tìm kiếm thêm những hành động bổ sung như tăng thời gian lưu giữ nguyên liệu và tăng cường biện pháp xử lý hóa chất để giúp cho các khách hàng có thêm tin tưởng rằng ASF sẽ không phải là mối nguy nhờ các nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được xử lý hiệu quả cho dù chúng có đến từ bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

 

 

 • Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hướng tiếp cận của chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy kết quả với những sản phẩm an toàn mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng và vật nuôi, là những đối tượng tin tưởng vào chúng tôi về vấn đề an toàn. Mối quan tâm và tập trung phục vụ của chúng tôi là các bạn, khách hàng của chúng tôi, và những cam kết của chúng tôi đối với các bạn là không hề thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn và mang lại những giải pháp giúp cho các bạn thành công trong thế giới mỗi ngày một thay đổi nhanh chóng này.

 

Đọc thêm các bài viết về Dịch tả lợn châu Phi tại đây.

http://cargillfeed.com.vn/n/benh-dich-ta-lon-chau-phi-118

https://cargillfeed.com.vn/tin-tuc/cargill-khuyen-cao-7-dieu-nen-va-khong-nen-trong-phong-ngua-dich-ta-lon-chau-phi-159/?lang=vi

Việt Nam chống chọi với dịch tả heo châu Phi

 

A pig staring into the camera

Bản quyền hình ảnh
Getty Images

Image caption

Dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng tới các nước nơi thịt heo là phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày

Philippines là quốc gia châu Á mới nhất thông báo có các trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi. Quốc gia này đã tiêu hủy hơn 7000 con heo nhằm ngăn ngừa tình trạng dịch lây lan.

Các quốc gia châu Á đang vật lộn để kiểm soát dịch tả heo, một dịch bệnh đe dọa đời sống của hàng triệu gia đình có nguồn thu chủ yếu từ chăn nuôi heo.

Loại virus của dịch này rất dễ lây và không có thuốc chữa, gây tử vong ở lợn nhưng không nguy hiểm đối với người.

Dịch này đặc biệt gây lo ngại ở Trung Quốc, nơi có tới một nửa số heo của thế giới.

Bản quyền hình ảnh
Getty Images
Image caption

Dịch tả heo làm tăng giá thịt heo ở Trung Quốc

Virus dịch tả heo châu Phi, đã lan từ châu Phi qua châu Á tới châu Âu, có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với heo nuôi và heo rừng bị nhiễm bệnh, qua thức ăn gia súc hay qua quần áo và thiết bị trang trại.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) trông đợi dịch này sẽ tiếp tục lây lan vì nhiều trang trại nhỏ không đủ vốn hay chuyên môn để bảo vệ đàn gia súc của mình. Hiện không có biện pháp nào để chữa cho heo bị nhiễm bệnh.

Hàng ngàn con heo đã bị tiêu hủy trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn dịch này lây lan ở diện rộng, theo những con số mới nhất của LHQ.

 • 1.2 triệu ở Trung Quốc
 • 4.5 triệu ở Việt Nam
 • 25.000 ở Lào
 • 7.000 ở Philippines
 • 3.115 ở Mông Cổ
 • 2.400 ở Campuchia

Trung Quốc là nước đầu tiên tuyên bố có dịch

Trung Quốc tuyên bố có dịch tả lợn bùng phát vào tháng 8/2018 và từ đó, virus này đã lan ra hầu hết các vùng của Trung Quốc, theo phóng viên Martin Yip của BBC Tiếng Trung.

Chính quyền quyết định tiêu hủy heo và đóng cửa các chợ bán thịt sống, đồng thời cấm nông dân cho gia súc ăn thức ăn thừa của người. Đây là một tập quán chăn nuôi phổ biến của các chủ hộ nuôi heo nhỏ, khiến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Trung Quốc được TS Monique Eloit, người đứng đầu Tổ chức Thú Y Thế giới (OIE), khen ngợi vì nỗ lực ngăn chặn dịch tả heo.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng phạm vi của dịch không được báo cáo đầy đủ.

Nhiều người ở Trung Quốc ăn thịt heo rất nhiều, và hậu quả kinh tế có thể rất có hại cho nông dân chăn nuôi heo.

Tính đến tháng Năm, giá thịt heo tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ, và có thể còn lên cao hơn nữa.

 

Image caption

Số heo bị giết mổ để lấy thịt

Lây lan sang Việt Nam

Tháng 2/2019, Việt Nam là nước châu Á thứ ba, sau Trung Quốc hay Mông Cổ, tuyên bố có dịch tả lợn, Lê Quỳnh của BBC Tiếng Việt cho biết.

Dịch này đã lan sang 63 thành phố và tỉnh thành. Chính phủ cảnh báo dịch tả lợn là thách thức lớn nhất đối với ngành chăn nuôi.

Hồi tháng Ba, thủ tướng Việt Nam cấm việc chuyên chở, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ heo và các sản phẩm thịt heo được nhập lậu vào Việt Nam.

Các hộ nuôi heo được nhà nước hứa hẹn đền bù 80% giá thị trường cho heo bị tiêu hủy vì mắc dịch.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, dịch tả heo vẫn rất nghiêm trọng.

Dự báo sản lượng heo của Việt Nam sẽ giảm ít nhất 10% trong năm nay.

Bản quyền hình ảnh
Getty Images
Image caption

Hơn 2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy ở Việt Nam.

Các biện pháp ngăn ngừa ở Hàn Quốc

Cuối tháng Năm, Bắc Hàn thông báo với Tổ chức Thú Y Thế giới về dịch tả heo bùng phát ở nước này, Hyung Eun Kim của BBC Tiếng Hàn nói.

Nam Hàn đề nghị trợ giúp về kiểm dịch và thuốc men cho Bắc Hàn, nhưng các quan chức Nam Hàn nói họ không nhận được hồi âm.

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Bắc Hàn đã cảnh báo người dân về dịch này từ cuối năm 2018, theo Jo Chung Hee, một người Bắc Hàn đào tẩu từng có thời gian làm trong bộ nông nghiệp của Bắc Hàn.

Nam Hàn đang tiến hành các biện pháp ngăn dịch tả heo lan sang nước này. Một trong các biện pháp là cấm sử dụng đồ ăn thừa để nuôi gia súc.

Bản quyền hình ảnh
Getty Images
Image caption

South Korea has introduced measures to prevent African swine fever entering the country

Quân đội Nam Hàn được phép giết bất kỳ con heo rừng nào chạy qua khu vực biên giới Bắc – Nam Hàn.

Ít có khả năng heo rừng có thể chạy qua khu vực được kiểm soát chặt và cài nhiều mìn này. Nhưng thủ tướng Nam Hàn đã đi thăm vùng này vài lần để tăng ý thức về dịch bệnh.

 

 

Leave your Comment