Cá mập greenland là gì 406

Cá mập Greenland gần 400 tuổi nghi mang gien “trường sinh bất lão”

 

Theo tờ News.com.au, cá mập Greenland sống ở vùng nước sâu dưới đại dương có tuổi thọ lên đến 392 năm được cho là sở hữu gien sống lâu duy nhất trên thế giới.

Giáo sư Kim Praebel, Đại học phương Bắc Na Uy, người đứng đầu cuộc tìm kiếm cho biết: “Đây là loài động vật có xương sống thọ nhất thế giới. Chúng tôi đang nghiên cứu toàn bộ ADN nhân tế bào để hiểu lý do vì sao chúng thọ lâu hơn cả các loài cá mập và động vật xương sống khác”.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu vây của gần 100 cá thể cá mập Greenland, trong đó có những con được sinh ra từ năm 1750.

Các mô, xương và ADN của cá mập Greenland cũng có thể cung cấp manh mối về tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Giáo sư Praebel nói: “Các loài động vật có xương sống thọ nhất hành tinh đã hình thành một số quần thể ở Đại Tây Dương. Chúng ta có thể phát triển các hành động bảo tồn thích hợp cho các loài quan trọng này”.

Cá mập Greenland có tên khoa học Somniosus microcephalus, thuộc họ cá mập Somniosidae đã tồn tại trên Trái Đất khoảng 110 triệu năm, phân phối chủ yếu ở các vùng nước sâu phía bắc Đại Tây Dương.

Hoàng Dung (lược dịch)

Loài cá mập kỳ dị nhất thế giới

 

Cá mập Greenland là loài cá mập chậm chạp nhất mà con người từng biết đến, với vận tốc di chuyển trong nước chỉ khoảng 1,6 km/giờ.

Cá mập Greenland là loài cá mập chậm chạp nhất mà con người
từng biết đến, với vận tốc di chuyển trong nước chỉ khoảng 1,6 km/giờ.

 src=
Cá mập Greenland là loài cá bơi chậm nhất trong tất cả các loài cá mập và cá nói chung.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Sinh học Biển số tháng 9 cũng cho thấy, ngay cả khi bơi hết tốc lực, cá mập Greenland cũng chỉ có thể đạt tới vận tốc tối đa 2,7 km mà thôi.

Lý giải cho sự kỳ dị này, nhà nghiên cứu Yuuki Watanabe của Viện
nghiên cứu Địa cực Quốc gia cho rằng chính nhiệt độ quá thấp của khu vực
Bắc Băng Dương là nguyên nhân khiến cá mập Greenland chậm chạp như vậy.

Watanabe và các đồng nghiệp đã sử dụng các thiết bị đo để xác định
tốc độ bơi và tần suất quẫy đuôi của 6 con cá mập Greenland, sau đó so
sánh với các loài cá mập và cá nói chung khác.

Kết quả cho thấy, cả tần suất quẫy đuôi lẫn tốc độ tối đa ghi lại
được của cá mập Greenland đều có giá trị thấp nhất trong bảng, nhất là
khi xét thêm cả yếu tố kích cỡ của cá.

Chính vì tốc độ bơi chậm mà phương thức săn mồi của cá mập Greenland
cũng khác biệt. Nhiều loài cá mập sát thủ có thể bơi như điện xẹt trong
nước, cho phép chúng tấn công các loài cá và động vật có vú dưới nước
một cách dễ dàng. Thế nhưng khi phẫu thuật dạ dày của cá mập Greenland,
người ta tìm thấy rất nhiều cá con và xác hải cẩu tươi chưa kịp phân
hủy.

“Cá mập Greenland săn hải cẩu thế nào vẫn là một bí ẩn”, Watanabe cho
hay. Và mặc dù rất chậm chạp, nhưng cá mập Greenland vẫn có không nhiều
kẻ thù nhờ kích cỡ cơ thể khổng lồ của nó. Một số cá thể có thể dài tới
6,5 mét và nặng tới 997 kg. Cá voi sát thủ có thể ăn thịt cá mập
Greenland, Watanabe giả định, song cá mập Greenland thường sống ở vùng
nước sâu mà cá voi sát thủ hiếm khi lượn lờ.

Theo Y Lam

VNN

Cá mập Greenland là động vật sống thọ nhất, 400 tuổi

 

Cá mập Greenland - Ảnh: CNN
Cá mập Greenland – Ảnh: CNN

Julius Nielsen, giáo sư dẫn đầu công trình nghiên cứu, nói với CNN rằng dựa trên một nghiên cứu cách đây hơn 50 năm. Tuy tuổi của loài này rất khó xác định nhưng theo giáo sư Nielsen, việc loài này lớn cực chậm, chỉ 1cm/năm, cho thấy chúng sống rất lâu.

Nhờ vào việc thử bom nhiệt hạch tại khu vực Bắc Cực đã khiến giải phóng một lượng cacbon phóng xạ vào môi trường. Những đồng vị cacbon phóng xạ này đi vào chuỗi thức ăn, và nó vô tình trở thành chất chỉ thị tuổi cho những sinh vật biển trong khu vực.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thủy tinh thể của 28 con cá mập Greenland cái. Khi nghiên cứu hai con dài nhất, khoảng hơn 6m, người ta phát hiện tuổi thọ của nó vào khoảng 335 năm và 392 năm.

Các phân tích thêm cho thấy tuổi thọ của cá mập Greenland lên đến 400 năm và phải 150 tuổi mới trưởng thành sinh dục.

Cá mập Greenland là loài cá sống tại tầng nước sâu tại Bắc Cực, dài từ 4m tới 7m trong đó con cái to hơn hẳn con đực.

Cá mập Greenland nặng gần 1 tấn và gần như mù vì bị rất nhiều ký sinh bám vào mắt do đó phụ thuộc hoàn toàn vào khứu giác để săn mồi. Trước đây, có rất ít nghiên cứu được thực hiện về loài cá này.

Cá mập thối, đặc sản khiến đầu bếp cũng buồn nôn

 

Người Iceland là những người có niềm kiêu hãnh và nhiều truyền thống lâu đời. Khi người Viking định cư trên hòn đảo này từ hàng thế kỷ trước, cá mập Greenland có rất nhiều ở những vùng nước lạnh của Bắc Đại Tây Dương, là nguồn thực phẩm chính của họ. Vấn đề là cá mập Greendland không chỉ xấu xí mà thịt của chúng còn chứa chất độc nguy hiểm tới con người.

 height=

Cá mập Greenland – nguồn thực phẩm chính từ xa xưa của người Iceland. Ảnh: itv.

Thời điểm đó, cá mập Greenland là một trong ít nguồn dinh dưỡng cho người dân đảo quốc này. Do đó, để bảo tồn nguồn thức ăn, người Viking nghĩ ra cách bảo quản, đồng thời tách được chất độc ra khỏi thịt. Kæstur Hákarl, hay Hákarl là phương pháp lưu trữ cổ truyền mà người Iceland sử dụng từ thời tổ tiên họ và vẫn gìn giữ tới ngày nay.

Để chế biến được món ăn từ thịt cá mập Greenland, người ta chặt bỏ đầu cá trước. Việc loại bỏ chất độc (oxit trimethylamine và acid uric) bằng cách đào một hố cát nông, chôn cá mập với đá cát và sỏi cuội được cho lên trên cùng.

Áp lực của đá làm chất lỏng chảy ra trong vòng 6 – 12 tuần, đó cũng là thời gian phù hợp để cá lên men. Sau đó, con cá mập lên men (dài khoảng 7m) được lấy lên và cắt thành từng miếng dài để phơi khô khoảng 2 – 4 tháng tiếp theo trong nhà kho, tránh ánh nắng.

 

Những người chế biến Hákarl cho rằng họ nhận biết thịt có thể ăn được nhờ vào mùi và vẻ ngoài của miếng thịt. Gió sẽ thổi bớt mùi khó chịu và làm cho lớp da bên ngoài thịt có màu nâu. Người ta cắt bỏ lớp da và lấy phần thịt trắng muốt bên trong thái thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.

Giống nhiều món ăn độc đáo của người Iceland, Hákarl rất khác biệt với ẩm thực thế giới. Không đơn thuần là một món ăn, Hákarl còn là niềm tự hào cũng như minh chứng cho nền văn hóa hàng nghìn năm tuổi của người Iceland.

Nhiều thực khách nhận xét đây là món kinh dị nhất hành tinh, tuy vậy nó vẫn là một món ngon khoái khẩu của một số người khác. Nếu lần đầu thưởng thức Hákarl có thể bạn sẽ nôn ngay lập tức vì mùi khai như nước tiểu rất khó chịu.

Đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain mô tả món ăn này “có mùi vị kinh tởm, thậm tệ và khủng khiếp nhất” mà ông từng được thưởng thức. Trong chương trình ẩm thực F Word, Gordon Ramsay, đầu bếp Anh nổi tiếng, đã thử một xiên thịt cá mập thối và nhổ ra ngay lập tức làm Jame May (MC của chương trình) thốt lên là “Anh làm tôi thất vọng quá, Gordon” rồi yêu cầu đầu bếp thử lại.

 

 height=

Ngày nay, để làm món thịt cá mập thối này người Iceland vẫn làm theo cách truyền thống và du khách có thể mua từ các cửa hàng để thử. Ảnh: roadcompass.

Tác giả bài viết: Hương Chi

Nguồn tin:

Cá mập Greenland là động vật sống thọ nhất hành tinh, 400 tuổi

 

Bạn đoán thử xem loài cá nào phải chờ đến hơn một thế kỷ mới trưởng thành sinh dục được. Một nghiên cứu gần đây cho biết: “Đó là loài cá mập Greenland – một loài động vật ăn thịt có kích thước dài 5m và sống được đến hơn 400 năm. Nó là một loài động vật có xương sống sống lâu nhất với tuổi thọ ngắn nhất là một thế kỷ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những con cá mập Greenland giống cái vẫn chưa thể sinh sản được cho đến tận lần sinh nhật thứ 156”.

Cá mập Greenland

Michael Oellermann – một nhà sinh lý học nước lạnh tại Loligo Systems, Viborg, Đan Mạch – người không tham gia cùng nhóm nghiên cứu này nói rằng: “Tuổi thọ của loài cá mập này thật “đáng kinh ngạc”. Nó đúng là rất đặc biệt bởi đại dương là nơi nguy hiểm – những kẻ săn mồi hung dữ, khan hiếm thức ăn và bệnh tật có thể tấn công chúng bất cứ lúc nào”.

Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) được biết là có tuổi thọ rất dài. Trong những năm 1930, một nhà sinh học thủy sản ở Greenland đã đánh dấu ký hiệu lên hơn 400 con cá mập Greenland và nhận ra rằng: “Mỗi năm loài cá mập này chỉ dài ra 1cm”. Điều này cho thấy: “Nó phải mất một khoảng thời gian rất dài để phát triển”. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được loài cá mập Greenland có thể sống lâu nhất trong bao nhiêu năm.

Nhà sinh vật biển John Steffensen tại trường Đại học Copenhagen tìm thấy bộ xương sống của một con cá mập Greenland bị bắt ở phía Bắc Đại Tây Dương. Hy vọng trên bộ xương này sẽ có các vòng tăng trưởng hàng năm để có thể tính được độ tuổi của nó. Tuy nhiên, John Steffensen đã không tìm ra được nên ông tham khảo tài liệu của Jan Heinemeier – một chuyên gia phương pháp carbon phóng xạ ở trường Đại học Aarhus của Đan Mạch. Heinemeier khuyên Steffensen có thể sử dụng thủy tinh thể của chúng để thay thế. Mục đích của ông không phải đếm các vòng tăng trưởng mà là đo các dạng carbon khác nhau trong thủy tinh thể để có thể đưa ra gợi ý về tuổi của loài động vật này.

Cá mập Greenland

Steffensen và trợ giảng của ông – Julius Nielsen đã mất vài năm thu thập xác của những con cá mập Greenland, phần lớn chết là do bất ngờ bị mắc vào lưới đánh cá của các tàu thuyền. Sau đó, họ đã sử dụng một công nghệ kỹ thuật đặc biệt: “Họ tìm thấy một số lượng lớn Carbon-14 – một đồng vị nặng còn sót lại sau vụ thử bom hạt nhân vào giữa năm 1950”. Đặc biệt, cacbon từ “bom xung điện từ” đã xâm nhập vào hệ sinh thái đại dương ở đầu những năm 1960, nghĩa là phần cơ thể trơ được hình thành trong suốt thời gian này – đặc biệt là mắt của chúng – có chứa nhiều yếu tố phần tử nặng hơn. Áp dụng công nghệ này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: “Có hai con cá mập Greenland được sinh ra sau năm 1960 với độ dài chưa tới 2,2m và một con nhỏ còn lại được sinh vào năm 1963”.

Nhóm nghiên cứu dùng những con cá mập Greenland trước như điểm bắt đầu cho một đường tăng trưởng để có thể tính được độ tuổi của những con cá mập khác dựa trên kích thước của chúng. Để làm được điều này, họ bắt đầu tiến hành nghiên cứu với những con cá mập Greenland mới sinh chỉ có độ dài khoảng 42cm. Trong một buổi tìm khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ kỹ thuật, dựa vào ngày phóng xạ những đồng vị cacbon và khoảng cách với mặt đất bao xa để tính độ tuổi của các chất trầm tích. Ở trường hợp này, họ kết hợp các ngày phóng xạ carbon với kích thước của cá mập Greenland để tính độ tuổi của những con cá mập Greenland. Ngày 11 tháng 8, nhóm nghiên cứu này đã báo cáo với ngành Khoa học rằng: “Con lớn nhất trong nghiên cứu khoảng 120 tuổi và có độ dài 392cm (392 ± 120 năm). Vì vậy, loài cá mập Greenland nắm giữ kỷ lục là động vật có xương sống sống lâu nhất, xếp trên cả loài cá heo sống 211 tuổi ở Bắc Cực”. Nhóm nghiên cứu ước tính: “Kích thước của những con cá mập cái Greenland đang mang thai dài gần 4m – và có tuổi đời ít nhất là 150 tuổi”.

Cá mập Greenland

Oellermann không chỉ bị ấn tượng về tuổi của loài cá mập Greenland, mà còn ấn tượng với cách mà Nielsen và các đồng nghiệp của ông dùng để xác định về độ tuổi của chúng. Oellermann đưa ra câu hỏi: “Liệu rằng có ai tính được tuổi thọ của các loài cá mập biển nhờ vào “bom hạt nhân” hay không?”

Ông và những người khác nghĩ rằng: “Nước lạnh có thể giúp kéo dài sự sống cho động vật bằng cách làm chậm sự phát triển cũng như các hoạt động hóa sinh trong cơ thể”. Shawn Xu – một nhà nghiên cứu về di truyền học tại trường Đại học Michigan ở Ann Arbor đồng ý rằng: “Tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn đóng một vai trò rất lớn nhưng nó không phải là tất cả”. Ba năm trước, thí nghiệm được tiến hành ở loài giun tròn đã chỉ ra rằng: “Lạnh cũng có thể kích hoạt các gien chống lão hóa – giúp động vật tăng gấp đôi lượng protein, loại bỏ các phân tử DNA gây sát thương, chống được nhiễm trùng rất hiệu quả và thậm chí, còn kéo dài được tuổi thọ”. Ông nói rằng: “Các phân tử lạnh được kích hoạt “được bảo tồn tiến hóa” trên giới động vật, do đó những quá trình này cũng có khả năng tồn tại được trong loài cá mập Greenland”.

Paul Butler không ngạc nhiên khi: “Những khu vực nước đóng băng lại là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật lớn tuổi”. Năm 2013, một nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển các mô cứng của loài động vật không xương sống tại trường đại học Bangor ở Vương Quốc Anh cùng đồng nghiệp của ông đã mô tả về loài sò biển 500 tuổi (có tên gọi phổ biến là Arctica islandica) được tìm thấy ở phía Bắc Đại Tây Dương. Thậm chí, cả hai loài động vật hàng trăm năm tuổi này mới chỉ xuất hiện ở Bắc Đại Tây Dương trong một vài năm gần đây. Bulter nghi ngờ rằng: “Ở đó, chắc chắn còn nhiều thứ đang chờ để được chúng ta khám phá”. Ông nói thêm: “Nó không thể làm chúng ta cảm thấy bất ngờ hơn nhưng tôi cho rằng hai trường hợp này là ngoại lệ”.

Mai Vàng | Báo Người Lao Động Online

 

picture(NLĐO) – 6 lần chiến thắng giải Mai Vàng ở cả hai hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ (2001, 2002 và 2004) và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng (2003, 2005 và 2007), Đan Trường là một biểu tượng ca sĩ được khán giả yêu mến bền bỉ qua năm tháng.

Động vật xương sống thọ nhất Trái Đất là con cá mập 512 tuổi này

 

Khi nhắc đến sự sống của các loài động vật, chắc chắn chúng ta sẽ bị bất ngờ về độ tuổi của chúng. Nếu con người chỉ có thể sống được hơn 100 – 120 năm tuổi, thì động vật còn có thể sống thọ hơn rất nhiều, có thể là vài cho tới 5 thập kỷ chứ chẳng đùa. Trong kiến thức động vật của mình, bạn nghĩ rằng loài vật sống trên cạn hay dưới nước nào có thể sống dai nhất. Là khủng long, là rùa Galápagos hay cá voi đầu cong. Thực tế cho thấy, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có rất nhiều loài vật có xương sống lâu năm. Nhưng nếu so sánh số tuổi thì chúng chẳng nhằm nhò gì so với quái vật mang tên Greenland Shark.

Bạn đã bao giờ nghe đến loài cá mập Greenland chưa? Chúng thường sống ở vùng nước Bắc Đại Tây Dương, bao quanh là Greenland và Iceland. Chúng sinh sống xa hơn về phía bắc so với bất kỳ loài cá mập nào. Điều quan trọng hơn là chúng sống cực kỳ thọ. Một phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết, con cá mập này có độ tuổi là 512 – thọ nhất trong tất cả các loài động vật có xương sống bao gồm trên cạn và dưới nước. Nói đến đây hẳn bà con cảm thấy thích thú để chuẩn bị tìm hiểu thêm về quái vật biển này chưa nào? Hãy cùng LaLung.vn kéo con chuột xuống phía dưới để khám phá thêm nhé!

1) Sống một cuộc sống trong băng

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Khi chúng ta nghe ai đó nói rằng có người sống được hơn 100 năm, chắc chắn chúng ta sẽ thán phục và cho rằng người đó sống thọ nhất. Nhưng khi nghe về một con vật biển có thể đã được sinh ra trước nhà văn nổi tiếng William Shakespeare thì hẳn ai cũng bị sốc nặng.

Có một sinh vật bí ẩn sống trong vùng biển không chỉ tối mà còn cực lạnh ở đại dương đó là Bắc Cực. Không ai khác, Greenland Shark là loài mà chúng ta đang bàn tới. Nó có đặc điểm là di chuyển khá chậm, chắc vì thân hình quá khổ của nó. Nhưng nhờ đó, nó đã tránh được sự săn bắt của con người, sự lạnh giá của thời tiết đến hàng thế kỷ. Vì vậy, chúng được xem là loài động vật cổ xưa nhất trái đất.

2) Cá mập Greenland sống thọ nhất thế giới

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã xuất bản một bài báo vào năm 2016 nhằm đưa ra kết quả của một nghiên cứu mà họ đã thực hiện. Trong đó, họ cố gắng xác định tuổi của 28 con cá mập Greenland cái. Julius Nielsen là tác giả chính của cuộc nghiên cứu này.

Ông nói rằng Greenland thuộc trong nhóm những loài động vật có xương sống nhiều tuổi nhất thế giới. Và nếu như điều này là đúng 100% thì chắc chắn Greenland là động vật già nhất hành tinh xanh này.

3) Loài loài ngao biển Ming cũng có thể biết Henry VII của Anh

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Trước đây, tức là vào năm 2013 các nhà khoa học phát hiện ra một con ngao quahog được gọi là Ming. Lúc bấy giờ, loài ngao này đã giữ được kỷ lục là loài vật sống lâu đời nhất trên quả địa cầu. Tuy nhiên, muốn biết được loài ngao này thọ bao nhiêu tuổi, các nhà khoa học đã buộc phải giết nó rồi mang đi nghiên cứu.

Kết quả cho thấy ngao biển Ming 507 tuổi – một con số đáng ngạc nhiên. Lúc này người ta nghi ngờ, có khả năng loài ngao này xuất hiện khi Henry VII của Anh vẫn còn ngự trị. Dù vậy, Ming vẫn không phải là loài đầu tiên được phát hiện có khả năng sống hơn một thế kỷ.

4) Ai sống dưới biển lâu hơn?

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Cuộc đua cho những loài vật sống ở đại dương lâu nhất thế giới có vẻ như khá cam go. Đầu tiên là loài cá vược ở Alaskan và Namibia. Người ta ước tính chúng sống trong khoảng 200 năm tuổi hoặc có thể lâu hơn thế. Tiếp theo là rùa khổng lồ Galápagos, đã sống đến 170 tuổi. Rõ ràng là những loài vật này không thể đọ nổi sức sống bền bỉ của loài cá mập Greenland được. Nhưng với điều kiện là Nielsen đang đúng về ước tính của mình trong cuộc nghiên cứu.

5) Xác minh độ tuổi của động vật không dễ dàng

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Trên thực tế, con người mới có thể xác minh được độ tuổi của con người một cách chính xác nhất. Còn đối với độ tuổi của động vật thì đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, và nó còn khó khăn hơn khi đây là loài cá bí ẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tuổi thọ của cá mập Greenland có thể được đo bằng cách chứng kiến tốc độ tăng trưởng của chúng.

Mỗi năm chúng chỉ phát triển khoảng 1 cen-ti-mét. Mặc dù tốc độ phát triển của chúng rất chậm, nhưng chúng lại được biết đến là một trong những con cá mập lớn nhất hành tinh. Chiều dài của chúng có thể lên tới 5, 5 mét và tối đa là 7,3 mét. Bạn đã thực sự ngạc nhiên chưa?

6) Nước lạnh có thể bảo quản chúng?

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Aaron Fisk là người đã thực hiện cuộc nghiên cứu đối với động vật có vây Greenland trong vòng 20 năm. Ông cho biết, nhiệt độ càng lạnh thì sự tăng trưởng càng chậm và khiến cho loài cá có xu hướng già đi. Điều này khiến Nielsen cùng các đồng đội của mình muốn thử nghiệm giả thuyết này.

7) Nhiệm vụ thử nghiệm không hề đơn giản

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Một số loài cá như cá hồi, và cá tuyết chúng có otoliths (sỏi tai) có cấu trúc xương nhỏ, vòng tăng tưởng theo mùa giống như những chiếc nhẫn bạn có thể nhìn thấy trong thân cây. Những chiếc nhẫn này cho phép các nhà nghiên cứu tìm ra độ tuổi của cá. Tuy nhiên, loài Greenland lại không có lỗ tai. Do đó, các nhà khoa học không thể dựa vào điều này mà tìm ra được chính xác độ tuổi của chúng.

Sau đó, họ đã chuyển sang một kỹ thuật khá phức tạp hơn được tìm thấy trong cơ quan nhằm xác định độ tuổi của chúng. Cùng kéo xuống phía dưới để xem đó là gì nhé!

8) Quan sát mắt của chúng

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Tất cả các loài động vật có xương sống đều có một ống kính mắt, chúng luôn phát triển trong suốt cuộc đời. Còn lõi của ống kính lại được hình thành trước khi chúng được sinh ra. Lõi chứa một ký tự hóa học từ môi trường mà động vật được trong khi sinh. Nhờ vào đó, các nhà khoa học có thể dùng kỹ thuật mang tên phóng xạ ống kính mắt cá để xác minh chính xác độ tuổi của nó.

9) Bức xạ trong nước

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Bước đầu tiên mà các nhà nghiên cứu cần thực hiện đó là tìm hiểu xem con vật này đã được sinh ra trước khi “the bomb pulse” tạm dịch là bom nổ hoặc xung bom – một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí nhiệt đới đã xảy ra vào cuối những năm 1950. Cũng chính cuộc thử nghiệm này đã dẫn tới sự gia tăng lượng lớn khí cabonic trong bầu khí quyển.

Khi thực hiện điều này sẽ cho các nhà nghiên cứu biết được con có mập khổng lồ này có phải đã được sinh ra sau năm 1960 hay không? Nhưng họ sẽ không bao giờ tưởng tượng được độ tuổi thực sự của nó đâu.

10) Chúc mừng sinh nhật lần thứ 512!

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Nhóm nghiên cứu của Nielsen đã định tuổi bằng cacbon-14 trong 25 con cá mập. Sau đó so sánh chúng với một sự biến động của các biến thể định tuổi bằng cacbon-14 đã xảy ra trong khoảng 50 ngàn năm trước.

Họ cũng định giả rằng, quái vật này có thể lớn tuổi hơn thể. Sau đó, họ dùng những tính toán và cho thấy con cá mập dài nhất khoảng 16 feet (gần 5 mét). Tuổi thọ của chúng nằm trong khoảng 272  -512 tuổi. Thông tin này khá chính xác, và các nhà khoa học đều tin rằng đó chính là độ tuổi của Greenland Shark.

11) Có một số ý kiến trái chiều

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Mặc dù Nielsen đã khá chắc chắn về kết quả kiểm tra của mình nhưng các nhà sinh học biển khác lại phủ nhận điều này. Một chuyên gia xác định tuổi của của động vật biển là Allen Andrews. Ông cho rằng, có rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng không phải cứ loài cá nào lớn nhất là loài cổ xưa nhất.

Và Nielsen cũng hiểu được mối quan tâm đó của các nhà khoa học học. Tuy nhiên, ông vẫn đứng vững lập trường và tin chắc nghiên cứu của mình đang tiến hành là hoàn toàn đúng đắn.

12) Nielsen liệu có thuyết phục được những nhà nghiên cứu khác?

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Nielsen cho biết, ông hoàn toàn đồng ý việc những con cá mập Greenland có kích thước giống nhau nhưng có thể độ tuổi lại khác nhau. Tuy nhiên, những con cá mập nhỏ nhất cũng là 50 tuổi, do đó ông tin rằng phương pháp mình đang thử nghiệm xác định độ tuổi là hoàn toàn đúng hướng.

Ngoài ra, ông còn nói thêm thông tin mà mình cung cấp là ước lượng chứ không phải là một câu trả lời xác định. Nhờ vào những thông tin này, có vẻ như các nhà nghiên cứu khác có xu hướng đồng ý với Nielsen.

13) Greenland có khả năng là loài động vật xương sống thọ nhất trái đất

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Fisk là một trong những chuyên gia nghiên cứu về loài động vật có vây Greeland cho biết, ông không thể xác định chính xác độ tuổi của loài cá này, nhưng 400 hoặc 500 năm tuổi hoàn toàn có khả năng xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng hơn cả tuổi thọ không thể tin được. Và đó là những phát hiện mà nhóm nghiên cứu của Nielsen đã tìm ra về sự nhạy cảm của loài này.

14) Cá mập Greenland có thể gây nguy hiểm

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Loài thủy quái này sống càng lâu có nghĩa là chúng không sinh đẻ thường xuyên như những loài có tuổi thọ ngắn hơn. Do đó, nếu con người có ý định khai thác chúng nghĩa là có khả năng chúng sẽ bị tuyệt chủng chứ không thể nào quay lại giống như những loài khác. Và hy vọng rằng, những nhà thương mại không quan tâm tới cá mập Greenland.

15) Chúng ta hãy để Greenland sống

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Trên thực tế, thịt của cá mập Greenland cực kỳ độc, lý do là nó chứa nồng độ cao hóa chất, độc tố ôxít trimethylamine. Khi ăn vào nó sẽ gây ra tác dụng như tình trạng say xỉn. Hoặc có những chú chó ăn phải thịt cá mập này sẽ bị ngộ độc thần kinh. Do vậy, tất cả mọi người không nên đánh bắt hay ăn thịt chúng kẻo rước nguy hiểm vào người.

Bên cạnh đó, hãy để cho Greenland này được sống trong hòa bình. Đừng bắt chúng giống như những loài động vật quý hiếm khác. Thay vào đó, hãy bảo vệ chúng để đại dương có một loài vật là cụ ông, cụ bà sống thọ.

Cũng nói về động vật sống dưới nước, có rất nhiều người cho rằng loài Megalodon khổng lồ vẫn còn sống dưới đại dương. Mặc dù, thông tin xác nhận là chúng đã tuyệt chủng cách đây khoảng 15,9 đến 2,6 triệu năm vào thời Đại Tân Sinh. Vậy liệu thông tin này có đúng hay không? Mời quý vị và các bạn cùng xem video sau nhé!

Và giờ chúng ta đã biết được rằng, động vật xương sống thọ nhất Trái Đất là con cá mập 512 tuổi này. Hy vọng, số tuổi của chúng không dừng lại ở 512 mà có thể lên tới con số khủng hơn thế. Nhưng có được hay không cần nhờ vào sự bảo vệ của con người đối với loài động vật hiếm này. Nếu bạn là người luôn đứng về phía động vật, hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người để chúng ta cùng bảo vệ chúng nhé!

Bộ tem mới của Bưu chính Canada phát hành về các loài cá mập sống ở vùng biển của Canada

 

Khi nghĩ đến Canada người ta nghĩ ngay tới những biểu tượng của quốc gia như lá phong và núi đá, gấu bắc cực và các dòng nước đá, âm nhạc và đa văn hóa. Tuy nhiên, cá mập cũng được xem là một biểu tượng của Canada. Hiện có gần 30 loài cá mập hiện đang sinh sống và có nguồn gốc từ các vùng biển của Canada.

Vừa qua, Bưu chính Canada cho phát hành 1 bộ tem mới về 5 loài trong số gần 30 loài cá mập có nguồn gốc từ các bờ biển của Canada.

Cá mập xanh, thường được phát hiện xung quanh vùng đất mới (Newfoundland), Vịnh Fundy và Vịnh St. Lawrence. Loài cá đặc biệt này chu du khắp các vùng biển trên, vơ vẩn quanh bờ biển British Columbia, Argentina và Ấn Độ Dương. Với lưng chàm, cánh màu xanh sapphire và bụng trắng, cá mập xanh mảnh mai là một trong những loài cá mập lớn phổ biến nhất được thấy ở vùng biển Canada. Cá mập xanh được người dân biển đặt cho nick name là “chó xanh” hay “cún cưng của biển”.

 src=
Cá mập mako vây ngắn, là một loài ôn đới thích sống trong môi trường đại dương nước ấm. Thường xuất hiện ở các vùng biển từ Argentina đến Vịnh Mexico, đôi khi được phát hiện ở vùng biển phía bắc Canada như Nova Scotia. Nó có thể giữ ấm thân nhiệt và duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể cao hơn tới 10 độ so với nhiệt độ nước biển của vùng biển đó. Đây là loại cá mập bơi nhanh nhất thế giới. Loài cá kiểu dáng đẹp này bơi tới 50 km/h, thường khi ăn, và nó có thể nhảy cao khoảng sáu mét lên trên mặt nước.

 src=
Cá mập sững sờ, luôn mở miệng khi di chuyển trên đại dương, kéo theo nhuyễn thể, sinh vật phù du và trứng cá qua mang. Mỗi giờ, nó phải lọc hai nghìn tấn nước để thu thập tất cả các thực phẩm cần thiết. Đây là loài cá mập khổng lồ, rất hiền lành, con trưởng thành có thể dài đến gần tám mét và thường được tìm thấy ở các vùng biển phía bắc và phía nam Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vào mùa hè, nó thường nổi lên tầng nước trên dọc theo bờ biển Nova Scotia và New Brunswick của Canada. Vào mùa đông lạnh giá, loài này có xu hướng di chuyển về phía nam đến các vùng nước ấm hơn để tìm kiếm thức ăn.

 src=
Cá mập trắng – biểu tượng bất tử trong bộ phim Jaws, là loài cá ăn thịt lớn nhất hành tinh. Cá mập trắng được Ủy ban về tình trạng động vật hoang dã nguy cấp ở Canada xếp vào loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và được bảo vệ theo Luật Rủi ro giống loài của Canada. Ở vùng biển Tây Bắc Đại Tây Dương, người ta ước tính rằng số lượng cá mập trắng đã giảm sút đáng kể trong suốt thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây dự báo rằng số lượng cá mập trắng đang tăng dần trở lại. Mặc dù sống phổ biến nhất ở các vùng biển của Úc, Nam Phi, New Zealand và Địa Trung Hải, cá mập trắng thường xuyên di chuyển và thường xuất hiện gần vùng biển Haida Gwaii vào mùa thu và bờ biển phía đông của Canada vào mùa hè.

 src=
Cá mập Greenland, loài cá mập duy nhất có thể chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của các đại dương Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Nồng độ cao của hợp chất hữu cơ trimethylamine giúp động vật chậm chạp sống sót trong nhiệt độ lạnh lẽo và đồng thời làm cho thịt của loài cá này rất độc hại nếu ăn phải. Đây là loài cá mập ăn thịt lớn thứ hai sau cá mập trắng. Ngoài việc ăn các loài các khác nó có thể ăn cả cá mập nhỏ hơn, thậm trí ăn cả những con vật đã chết. Trong số các loài động vật có xương sống sống lâu nhất, cá mập Greenland có thể sống tới 400 năm.

 src=


Leave your Comment