Bản đồ tư duy là gì 363

Mục lục

Chuyên gia chia sẻ cách dạy bản đồ tư duy cho trẻ em

Bản đồ tư duy cho trẻ em xuất hiện trong những năm gần đây dùng để chỉ về một phương pháp giáo dục nhằm kích thích và khai thác tiềm năng tư duy của não bộ, một phương pháp giúp cải thiện trí thông minh của trẻ đang gây được sự chú ý từ các phụ huynh.

Tại buổi hội thảo “Giúp con học hiệu quả hơn bằng sơ đồ tư duy” do Hội quán các bà mẹ tổ chức, tiến sĩ giáo dục Trần Thu Hà và chuyên gia Nguyễn Thúy Uyên Phương (trường ngoại khóa Tomato) cho biết, lợi ích mà của bản đồ tư duy cho trẻ em là không nhỏ, bởi nó giúp các em ghi nhớ tốt hơn; biết cách sắp xếp thông tin và ý tưởng một cách khoa học, hệ thống hơn; kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo của các em. Thay vì những gạch đầu dòng nhàm chán, ghi nhớ bằng một bản đồ với những hình ảnh và màu sắc sinh động sẽ giúp bé không còn kém tập trung, diễn đạt lủng củng hay nhớ trước quên sau nữa.

Bé ở lứa tuổi tiểu học hoặc chuẩn bị vào lớp 1 là đã có thể làm quen với bản đồ tư duy cho trẻ em. Ban đầu, mẹ hãy cho bé học với những bản đồ tư duy đơn giản, rồi để bé tự điền vào một bản đồ có sẵn…

Các bước dạy bản đồ tư duy cho trẻ

Bản đồ tư duy cho trẻ dễ hiểu
Bản đồ tư duy vòng đời cơ bản

Bước 1: Dạy bé đọc và hiểu một bản đồ tư duy đơn giản

Điền theo mẫu bản đồ tư duy
Một mẫu bản đồ tư duy cơ bản

Bước 2: Cho bé điền vào một mẫu bản đồ tư duy có sẵn

Bản đồ tư duy tóm tắt câu chuyện
Bản đồ tư duy chuyện “Ba chú heo con”

Bước 3: Khuyến khích bé sử dụng bản đồ tư duy để tóm tắt lại một cuốn sách/câu chuyện

Lập kế hoạch trên bản đồ tư duy
Bản đồ tư duy kế hoạch

Bước 4: Khuyến khích bé sử dụng bản đồ tư duy để tự lập một kế hoạch thực tế

Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo trên bản đồ tư duy
Sáng tạo bản đồ tư duy “Ba chú heo con”

Bước 5: Khuyến khích bé thỏa sức sáng tạo với bản đồ tư duy

Một số lưu ý khi dạy bản đồ tư duy cho trẻ em

– Để biến hứng thú thành thói quen, mẹ hãy bắt đầu bằng những đề tài mà bé thích và khuyến khích bé sử dụng bản đồ tư duy để ghi nhớ, diễn đạt chúng. Ngược lại, mẹ cũng dùng bản đồ tư duy để chia sẻ, truyền đạt với bé.

– Luôn luôn trân trọng những tác phẩm của bé dù chúng có thể chưa thật hoàn chỉnh.

– Tổ chức những cuộc thi những trò chơi trong gia đình với bản đồ tư duy.

– Không ép buộc bé sử dụng bản đồ tư duy cho trẻ em nếu trẻ nhất quyết không thích vì mỗi đứa trẻ là một cách học.

Chúng ta thường đem chỉ số IQ hay khả năng học toán để nói về trí thông minh của trẻ. Nhưng thực tế, trí thông minh tồn tại ở nhiều dạng. Có thể trẻ giỏi học toán, hay giỏi về ngôn ngữ, giỏi văn học, mỹ thuật,….Quang trọng chúng ta biết phát huy khả năng của trẻ. Không nên ép trẻ học những điều trẻ không thích, không nên đem trẻ so sánh với con nhà người ta. Nhà bác học Albert Einstein: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, con cá đó sẽ dành cả cuộc đời còn lại để tin rằng nó là một đứa ngu đần”.

Nguồn: Giadinh.vnexpress

8 loại bản đồ tư duy và cách sử dụng chúng để hình thành ý tưởng

Bộ công cụ học tập trực quan mạnh mẽ này được sử dụng trong các trường học, trường đại học và các nơi làm việc trên khắp thế giới có thể giúp các doanh nghiệp thể hiện và tổ chức tốt hơn các ý tưởng của mình. Chúng được gọi là bản đồ tư duy. Có 8 bản đồ tư duy khác nhau, mỗi bản đồ thể hiện cho một mục đích cụ thể và quy trình suy nghĩ. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu 8 loại bản đồ tư duy phổ biến và nên dùng dưới đây:

Circle Map (Bản đồ vòng tròn)

Mục đích của bản đồ vòng tròn là để Brainstorm một ý tưởng hoặc chủ đề bằng cách sử dụng các thông tin mà chúng ta đã biết. Bàn đồ vòng tròn bao gồm một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn bên trong là chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm. Xung quanh nó là vòng tròn lớn là nơi diễn đạt dòng chảy ý tưởng tương ứng.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là các cụm từ.

 width=

Các em bé mẫu giáo sử dụng bản đồ vòng tròn để học các khái niệm đơn giản như màu sắc và hình dạng. Ví dụ: hình tam giác. Từ “Tam giác” được đặt vào vòng tròn giữa và xung quanh nó là những đồ vật có hình tam giác. Bản đồ vòng tròn rất phù hợp cho việc suy nghĩ về sự khởi đầu của một ý tưởng. Bạn có thể sử dụng trong các buổi họp brainstorm. Với sự giúp đỡ của một bản đồ vòng tròn, những ý tưởng tuyệt vời có thể bắt đầu hình thành và sau đó trở thành những kế hoạch hoàn chỉnh và phức tạp hơn.

Một bản đồ vòng tròn cũng phù hợp cho một đội mới được thành lập. Nếu các thành viên trong nhóm không biết rõ về nhau, thì việc lấp đầy bản đồ vòng tròn có thể phá vỡ khoảng cách và khiến họ mở ra ý tưởng của họ. Sử dụng vòng tròn bên trong để hỏi các câu tương tự như “Chúng ta muốn đạt được gì với dự án này?” và xem sự tương tác được phát triển.

Bubble Map (Bản đồ bong bóng)

Mục đích của bản đồ bong bóng là xác định chủ đề chính với các cụm từ cụ thể. Trong trường hợp này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với các vòng tròn hoặc bong bóng khác bao quanh. Mỗi vòng tròn được kết nối sẽ bao gồm các tính từ hoặc cụm từ xác định.

Trong trường học, bản đồ bong bóng xuất hiện thường xuyên trong các lớp học khoa học. Học sinh sẽ được học cách xác định bài học mới một cách trực quan qua bản đồ bong bóng. Ví dụ bong bóng trung tâm là động vật có vú và các vòng tròn xung quanh có nội dung về đặc điểm của chúng như: sinh con, có lông v.v.

Trong Marketing, chúng ta có thể tạo bản đồ bong bóng để xác định Persona của nhóm đối tượng. Trong vòng tròn giữa, bạn có thể nêu ra ý tưởng chung của Persona đối tượng: Nam thuộc thế hệ Millennial. Trong vòng tròn xung quanh sẽ bao gồm các tính từ xác định như: làm việc cho chính mình, sống tại thành phố, nhiều bạn bè…

 width=

Một ý tưởng khác cho bản đồ bong bóng là dành cho thiết lập mục tiêu hoặc vạch ra lý do tại sao bạn muốn hoàn thành một mục tiêu nhất định. Ví dụ: Tại sao tôi cần một trang web mới? và các bong bóng xung quanh có thể bao gồm các lý do như: Thiết kế nhàm chán, lỗi thời; UX (trải nghiệm người dùng) không hoạt động tốt… Điều này sau đó có thể giúp bạn sắp xếp ra những điều chính xác cần phải được thay đổi trên trang web.

Double Bubble Map (Bản đồ bong bóng kép)

Bản đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai bản đồ bong bóng và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. Bản đồ bong bóng kép là một bản đồ so sánh xác định sự khác biệt và tương đồng giữa hai chủ đề. Trung tâm giữa hai vòng tròn chứa hai ý chính. Điểm giao nhau của 2 vòng tròn chính là nơi chứa các điểm tương đồng được chia sẻ. Hướng về hai bên là các bong bóng xác định sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

Loại bản đồ này là hoàn hảo cho các tình huống trong đó khái niệm hoặc ý tưởng cần so sánh trực quan. Học sinh của trường sử dụng bản đồ bong bóng kép cho các lớp văn học. Họ so sánh các nhân vật, tình huống, và các phần của câu chuyện, làm chúng để nắm bắt hơn.

 width=

Một tình huống khác mà bản đồ bong bóng kép rất có ích đó là đưa ra quyết định. Nếu bạn phải lựa chọn giữa hai giải pháp cho một vấn đề, bản đồ này có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Bằng cách so sánh và đối chiếu trực quan, tùy chọn trở nên rõ ràng hơn.

Bản đồ bong bóng kép thường hay được đưa vào các bản thuyết trình để cho thấy sự so sánh giữa hai khái niệm. Hoặc chúng cũng có thể hoạt động như một Infographic. Bố trí của các bong bóng kép không cần phải tuân theo một mạng lưới nghiêm ngặt. Đừng ngại sáng tạo để sắp xếp các các bong bóng, miễn là chúng vẫn dễ hiểu.

Tree Map (Bản đồ cây)

Khi đến lúc cần phân loại và sắp xếp thông tin, bản đồ cây có thể giúp ích rất nhiều. Về mặt trực quan, bản đồ cây giống như một cái cây thật với nhiều nhánh. Phần trên cùng là tiêu đề hoặc chủ đề chính, bên dưới là các chủ đề phụ. Bên dưới các chủ đề phụ là thông tin liên quan, chi tiết hơn và chúng tạo thành các danh sách dài.

 width=

Một bản đồ cây có thể được sử dụng như một phác thảo trực quan cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài luận hoặc thậm chí bài đăng trên blog. Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt ở trên cùng và các đoạn văn nhánh bên dưới.

Một cách thực tế của việc sử dụng một bản đồ cây là lên kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ cho một dự án lớn. Tên của dự án nằm ở đầu và mỗi đội phụ trách là một chủ đề phụ bên dưới, tiếp theo là tên của các thành viên trong nhóm và nhiệm vụ liên quan của họ.

Flow Map (Bản đồ luồng)

Một bản đồ luồng khá giống với một lưu đồ (flowchart). Bản đồ luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn. Chủ đề chính được gắn bên ngoài bản đồ. Các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của bản đồ. Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó.

 width=

Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa với bản đồ luồng. Bắt đầu từ đầu với các thành phần, sau đó là quá trình từng bước của công thức cho tới hoàn thiện và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tiếp nhau. Bản đồ luồng, giống như bản đồ bong bóng kép, có thể được sáng tạo trong thiết kế của chúng. Bạn có thể bao gồm hình minh họa, hình dạng, màu sắc hoặc thậm chí hình động khác để tăng tính thẩm mỹ.

Multi Flow (Đa luồng)

Bản đồ đa luồng giúp tìm ra nguyên nhân và ảnh hưởng của các sự kiện nhất định. Cách sử dụng bản đồ nhiều luồng là bắt đầu với sự kiện chính, các hình chữ nhật được kết nối khác xuất hiện ở bên trái và bên phải sự kiện chính. Các hình chữ nhật bên trái đại diện cho các nguyên nhân khiến sự kiện xảy ra. Các hình chữ nhật bên phải là những tác động của sự kiện gây nên. Trong một số trường hợp, một hiệu ứng cũng có thể trở thành một nguyên nhân, tạo ra một vòng luân hồi.

 width=

Bản đồ đa luồng giúp hiển thị các cách thức đạt được bằng cách sử dụng chức năng và nguyên nhân. Ví dụ, Để làm việc hiệu quả hơn là sự kiện chính. Để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, bạn sử dụng các hình chữ nhật ở bên trái đại diện cho các nguyên nhân. Một số trong số này có thể là, dành ít thời gian hơn cho Facebooksử dụng lịch hoặc bộ hẹn giờ. Một cách khác để sử dụng bản đồ đa luồng là để dự đoán kết quả của một sự kiện nào đó.

Bản đồ đa luồng cũng có thể được kết hợp nhau hoặc với một bản đồ luồng thông thường. Bằng cách này, bạn có thể tạo sự tiến trình hướng tới một nguyên nhân hoặc một loạt các sự kiện sau một hiệu ứng. Bản đồ đa luồng là một trong những bản đồ linh hoạt nhất trong tất cả các bản đồ tư duy.

Brace Map (Bản đồ dấu ngoặc “{“)

Bản đồ Brace giúp phân tích các phần của vật thể và mối quan hệ giữa chúng. Xét theo trực quan, một bản đồ Brace trông giống như một bản đồ cây ngang. Sự khác biệt là một bản đồ này liệt kê tất cả các phần của toàn bộ vật thể chính. Bản đồ cây thiên về khái niệm hơn và được sử dụng để tổ chức hơn là phân tách. Loại bản đồ này thường phân tích một đối tượng cụ thể hoặc tình huống thực tế. Các khái niệm và ý tưởng không phù hợp với bản đồ Brace.

 width=

Giáo viên toán sử dụng bản đồ Brace để giúp học sinh hiểu các số nhỏ tạo nên số lớn như thế nào. Bằng cách tách các số nguyên thành các phần nhỏ hơn, trẻ có thể hiểu các phép cộng giữa các số.

Bản đồ Brace có thể giúp chúng ta hình dung việc tạo ra một trang web. Đối tượng ban đầu là toàn bộ trang web. Ở bên phải của đối tượng là các công việc chính, trong trường hợp này là các trang con của trang web. Mỗi trang sau đó sẽ mở ra các yếu tố bên trong trang đó. Một bản đồ Brace có thể mở rộng sang một bên cho đến khi tất cả các yếu tố đã được xác định.

Một cách sử dụng bản đồ này là để tổ chức nơi làm việc. Một bản đồ Brace được thiết kế đẹp mắt có thể được dùng làm một poster hiển thị tất cả các phòng và chỗ ngồi của một văn phòng khởi nghiệp. Một bản đồ Brace vui nhộn có thể được sử dụng làm outline để chỉ cho mọi người cách họ có thể kết nối với nhau.

Bridge Map (Bản đồ cầu)

Bản đồ cuối cùng chính là bản đồ cầu. Đây là một bản đồ được sử dụng để tìm những điểm giống nhau giữa mọi thứ và tạo ra sự suy diễn tương đồng. Ví dụ với trẻ em, bản đồ cầu là một phần quan trọng trong các môn học ngôn ngữ. Bản đồ cầu giúp chúng dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến ​​thức này.

 width=

Một bản đồ cầu có thể được sử dụng để tạo ra một phong cách kể chuyện cho một tác phẩm bằng văn bản. Bằng cách sử dụng các từ chính trong một ý tưởng và tạo ra sự tương đồng, nó sẽ làm cho nội dung hấp dẫn hơn. Từ các đề xuất kinh doanh đến các bài đăng trên blog, các phép so sánh từ bản đồ cầu sẽ truyền tải thêm tính cách cá nhân vào bài viết. Một cách sử dụng khác cho bản đồ cầu là cho buổi tập huấn của một thành viên mới trong nhóm. Với việc sử dụng các phép tương đồng, việc đào tạo có thể vui hơn so với một loạt thông tin mà họ cần phải tiếp nhận.

Theo Visme

Mindmap Là Gì? 8 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Miễn Phí

Mindmap – bản đồ tư duy chắc chắn là thuật ngữ không quá xa lạ với chúng ta. Đây là một phương pháp tư duy hiệu quả, giúp bạn có thể tổng hợp và hệ thống kiến thức thông qua những hình vẽ trực quan, sinh động.

Mindmap giúp có tác động tốt trong việc phát triển và nhận thức ý tưởng

Chỉ cần một cây bút viết và một tờ giấy trắng, chúng ta có thể tự tạo cho mình một bản sơ đồ tư duy để ghi nhớ và nắm bản chất của mọi vấn đề. Tuy nhiên, thực sự chúng ta đã hiểu rõ thế nào là mind mapping? Công cụ nào để vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả? Cách chúng ta vẽ mind map thông thường có thực sự đúng đắn?

Hãy cùng Uplevo tìm hiểu về mindmap cùng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

>> Xem thêm các bài viết có liên quan:

 

1. Mindmap là gì?

Mindmap, hay còn gọi là bản đồ tư duy, là một phương thức sử dụng sơ đồ hình vẽ để diễn đạt một hệ thống kiến thức, công việc, content, ý tưởng nhất định. Richard Felder, trong bài nghiên cứu về phương thức và mức độ hấp thụ kiến thức của mình đã chỉ ra rằng: “Chúng ta tiếp thu các kiến thức dưới dạng hình ảnh, sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kiến thức dưới dạng chữ“. Điều đó cho thấy sức mạnh của hình ảnh tác động tới não bộ của chúng ta tới nhường nào.

Trong mindmap có hai yếu tố bao gồm:

+ Điểm trung tâm: Đây chính là ý tưởng lớn mà chúng ta đang tìm hiểu, nằm ở trung tâm sơ đồ tư duy. Đây chính là điểm nút, nơi các “nhánh” tỏa ra khắp nơi.

+ “Nhánh”: Chính là những đường thẳng nối điểm trung tâm tới những ý tưởng nhỏ hơn. Từ các nhánh lớn, người thiết lập bản đồ tư duy có thể trỏ ra những “nhánh” nhỏ hơn, làm rõ nội dung của các đường nhánh lớn.

Ngoài việc sử dụng chữ và các đường kẻ nối nhau trong mindmap, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh minh họa cho các đường nhánh và điểm nút trung tâm. Càng trực quan bao nhiêu, bản đồ tư duy của bạn lại càng trở nên hiệu quả và phát huy sức mạnh của nó lên bấy nhiêu.

2. Các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Thiết lập ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm, hay còn gọi là điểm nút trung tâm, chính là xuất phát điểm của mọi mindmap. Nó biểu hiện cho chủ đề trọng tâm mà bạn đang muốn khám phá và tìm hiểu.

Hướng dẫn vẽ mindmap

Trong mindmap, điểm nút trung tâm thường được biểu diễn bằng một hình tròn, hoặc hình vuông có đoạn text thể hiện nội dung của ý tưởng đó.

Tạo các nhánh con

Từ điểm nút trung tâm, ta tạo ra những đường nhánh nhỏ, thể hiện những ý tưởng nhỏ bổ trợ cho điểm nút trung tâm.

Hướng dẫn vẽ mindmap

Ví dụ, từ điểm nút trung tâm là Marketing, có rất nhiều những khía cạnh liên quan tới nó, như mạng xã hội, Email Marketing, Marketing Inbound, Marketing Outbound,… Mỗi khía cạnh, ta vạch ra một nhánh con từ điểm trung tâm là Marketing.

Mở rộng sơ đồ tư duy

Trong mỗi nhánh con, ta lại mở rộng thêm những nhánh con nhỏ khách từ nhánh lớn bên trên.

Hướng dẫn vẽ mindmap

Ví dụ, từ nhánh nhỏ mạng xã hội của điểm trung tâm Marketing, ta có thể phát triển ra những nhánh nhỏ khác, như Facebook, Instagram, LinkedIn hay Twitter,

“Tô màu” cho sơ đồ tư duy

Để mindmap của bạn trở nên trực quan, sinh động và dễ tiếp thu hơn, bạn nên tô màu riêng biệt cho các nhánh của bản đồ tư duy.

Hướng dẫn vẽ mindmap

Ví dụ, trong mindmap Marketing, nhánh mạng xã hội và các nhánh nhỏ của nó được tô màu cam, nhánh Email được tô màu đỏ, và tương tự như vậy cho tất cả các nhánh còn lại.

3. Vận dụng sơ đồ tư duy

Vận dụng bản đồ tư duy trong công việc

Trong quá trình làm việc, bạn gặp nhiều khó khăn trong việc hình thành và ý tưởng trong công việc. Thêm vào đó, lượng công việc thì nhiều, mà bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, sắp xếp các thứ tự task sao cho khoa học và hiệu quả.

Với mindmap, trước tiên, bạn hoàn toàn có thể hình thành ý tưởng độc đáo từ một ý tưởng lớn chung. Thứ tự  công việc cũng sẽ được sắp xếp một cách khoa học và đơn giản, khi các đầu công việc được liên kết với nhau tuần tự và chi tiết thông qua các điểm nút và đường nhánh trong bản đồ tư duy.

Vận dụng bản đồ tư duy trong giải quyết vấn đề

Trước tiên, mindmap giúp con người ta tìm ra nguyên nhân của vấn đè thông qua hình ảnh trực quan. Sau đó, người ta dùng các “nhánh” tư duy nhỏ hơn để đào ra gốc rễ của vấn đề. Sự hiểu biết tường tận và sâu xa bản chất của vấn đề giúp con người ta giải quyết chúng một cách đúng đắn.

Mindmap giải quyết vấn đề

Vận dụng bản đồ tư duy trong quản lý thời gian

Chúng ta thì chỉ có 24 giờ/ngày, 8 tiếng để làm việc, nhưng những đầu công việc thì thường nhiều khoảng thời gian con người có trong tay. Làm cách nào để phân chia và giải quyết các đầu việc này ngay trong ngày? Đó là công việc của bản đồ tư duy.

Với mindmap, bạn có thể liên kết các công việc lại với nhau, sắp xếp chúng trong khoảng thời gian cố định và khoa học.

Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập

Chỉ tiếp nhận lượng kiến thức khổng lồ hàng ngày qua các con chữ là một điều “bất khả thi” với bất kỳ ai. Bản đồ tư duy sẽ công cụ hỗ trợ đắc lực cho chúng ta trong việc tiếp thu kiến thức học tập.

Ứng dụng mindmap trong học tập

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp thu kiến thức qua hình ảnh trực quan thường dễ dàng hơn việc tiếp thu kiến thức qua con chữ đơn thuần.

4. 4 lợi ích khi ứng dụng sơ đồ tư duy trong cuộc sống và công việc

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong cuộc sống và công việc hàng ngày có thể đem lại cho bạn những lợi ích bất ngờ

lợi ích của phần mềm mindmap

Tìm ra bản chất của vấn đề

Với mindmap, bạn có thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề mà mình không tài nào tìm ra vơi phương thức tư duy thông thường. Bản chất mọi vấn đề đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Khi bạn trực quan hóa nó, tự khắc những vấn đề cốt lõi sẽ dần dần hiện ra.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi nhóm các đầu công việc vào với nhau, bạn có thể thực hiện chúng theo trình tự khoa học học nhất có thể. Điều này không chỉ giúp công việc của bạn trở nên gọn gàng, tuần tự, mà còn giúp hiệu suất làm việc của bạn được cải thiện một cách đáng kể.

Tiếp thu tốt lượng kiến thức khổng lồ

Khi nhìn kiến thức với khối lượng lớn, được sắp xếp một cách lộn xộn, bạn thường có xu hướng nản không muốn tiếp thu. Khi chúng được nhóm lại, chúng trở nên đơn giản tới lạ thường. Việc mindmap lại hệ thống kiến thức giúp bạn dễ dàng tiếp nhận chúng hơn.

Phát triển tư duy sáng tạo

Thông qua những hình vẽ trực quan, chúng ta không còn bị gò bó qua những con chữ và số khô khan. Mọi việc dường như vượt xa mọi khuôn khổ cho phép. Giờ đây, bạn dễ dàng tìm cho mình những ý tưởng mới lạ, khám phá những chân trời mới qua sự liên kết của những ý tưởng lớn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những công cụ vẽ mindmap dễ sử dụng, đa nền tảng lại hoàn toàn miễn phí với mọi người dùng. Bạn chẳng cần phải mất thời gian lôi bút giấy ra để vẽ bản đồ tư duy thủ công. Mọi việc đã có máy tính lo. Cùng Uplevo khám phá những công cụ hữu ích này nhé.

5. Làm chủ Mindmap bằng 8 phần mềm vẽ miễn phí

Coggle

Phần mềm vẽ mindmap trực tuyến dành cho những người mới làm quen lần đầu

Sau phút đăng nhập vào Coggle, bạn nhận ra rằng vẽ bản đồ tư duy chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến như vậy. Template của Coggle đã chứa sẵn điểm trung tâm và các nút “cộng” để bạn thêm các “nhánh” xung quanh. Việc của bạn là chỉ cần nhấn vào nút cộng, Coggle sẽ tự động đặt đường nhánh sao cho dễ nhìn và trực quan nhất có thể.

coogle

Hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nút shortcut để việc tạo lập mindmap trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Để thiết lập nút tắt, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng dấu hỏi màu xanh ở góc bên phải cùng màn hình.

Đối với những người có hiểu biết về cách format chữ kiểu Markdown, bạn hoàn toàn có thể nhấn mạnh nội dung các đoạn text trong Coggle bằng việc in đâm, in nghiêng, link hypertext cho đoạn văn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ghi nhớ của bạn.

Hiện nay, Coggle cung cấp sản phẩm của mình hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Web, cho các mindmap sử dụng với mục đích cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phiên bản cao cấp của Coogle, chỉ với $5/tháng.

Mindly

Mindly là công cụ vẽ mindmap tốt nhất trên nền tảng di động

Vì giới hạn của màn hình di dộng, vẽ mindmap trên nền tảng này quả là một thử thách lớn. Bạn sẽ phải zoom hình các kiểu, kéo thả liên tục, mà hiệu quả có khi lại không được như những gì bạn mong muốn. Có một công cụ hỗ trợ vẽ bản đồ tư duy trên điện thoại mà hoàn toàn miễn phí, đó chính là Mindly.

Giống phần lớn những công cụ vẽ mindmap khác, bạn sẽ bắt đầu một file bản đồ bằng nút trung tâm. Việc còn lại của bạn là thêm nhánh, icon, thay đổi màu sắc tùy thích.

mindly

Nhưng chưa dừng lại ở đó, cứ mỗi khi bạn muốn tùy chỉnh trong một nhánh của bản đồ, Mindly sẽ tự động phóng to màn hình tới nhánh ý tưởng đó vừa tầm tay tùy chính của bạn. Bạn sẽ chẳng phải lo zoom đi zoom lại hình, hay sợ rằng kích thước font chữ không phù hợp trong quá trình đọc mindmap.

Tất nhiên, Mindly còn có phiên bản trên nền tảng desktop. Bạn hoàn toàn có thể sync nội dung mindmap trên điện thoại trực tiếp lên màn hình laptop của bạn. Điều đáng tiếc là Mindly giờ chỉ hỗ trợ macOS, chưa có app cho nền tảng Windows.

Draw.io

Công cụ vẽ mindmap miễn phí tốt nhất

Draw.io là công cụ hỗ trợ bạn vẽ bất kỳ thứ gì, trong đó có cả mindmap. Chức năng kéo-thả cho phép bạn thêm hình khối, đường “nhánh” liên kết, text và hình ảnh tùy thích. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi màu sắc, kết nối các điểm trung tâm với nhau, và nhiều điều khác nữa.

draw.io

Đây là một công cụ giúp bạn thỏa sức tạo ra các bản mindmap theo ý muốn. Thậm chí, nó còn chẳng đòi hỏi bạn log-in tài khoản và có thể sử dụng trực tiếp qua trình duyệt web.

Với sức mạnh trực tuyến của mình, draw.io cho phép bạn chia sẻ mindmap tới mọi người, để họ xem, nhận xét và edit bản đồ của mình.

MindMup

Phần mềm có khả năng huy động sức mạnh của cộng đồng để xây dựng mindmap

MindMup dễ sử dụng, chỉ dùng vài thao tác đơn giản với giao diện trực quan để vẽ bản đồ tư duy. Nhưng chức năng chia sẻ và chỉnh sửa mindmap tới cộng đồng mới là tính năng nổi trội nhất của MindMup.

mindmup

Thay vì yêu cầu bạn đăng nhập địa chỉ email để tạo mindmap, MindMup cho phép bạn tùy chỉnh bản đồ tư duy mà không phải thực hiện bước khai báo tài khoản. Mỗi bản đồ được lập sẽ chỉ tồn tại trong khoảng thời gian 6 tháng, nên MindMup thích hợp cho các dự án ý tưởng ngắn hạn.

MindMup hiện miễn phí cho các mindmap có dung lượng khoảng 100KB. Với dung lượng bản đồ lớn hơn, MindMup chỉ thu $2.99/tháng từ người dùng.

MindMeister

MindMeister là một công cụ vẽ mindmap hết sức thú vị. Ngoài chức năng “nhúng” video trực tiếp vào bản đồ, MindMeister còn cho phép bạn add thêm thành viên vào project để vẽ mindmap, upvote/downvote ý tưởng, hoặc để lại ý kiến góp ý.

MindMeister

Hiện tại, MindMeister đang miễn phí cho người dùng vẽ tối đa 3 bản đồ. Phiên bản cao cấp của MindMeister cho phép người dùng vẽ mindmap không giới hạn, cùng quyền export bản đồ ra file định dạng PDF.

Stormboard

Stormboard là một trong những công cụ vẽ mindmap tốt nhất trên thị trường. Nó cho phép bạn liên kết các ý tưởng dưới dạng giấy nhớ, thay vì các ý tưởng kiểu “nút – nhánh” truyền thống. Điều này khiến công việc vẽ bản đồ tư duy của bạn trở nên dễ dàng hơn, bớt rắc rối với các tùy chọn nút – nhánh phức tạp.

Thậm chí, bạn còn có thể mời các thành viên trong nhóm của mình tham gia sửa đổi bản đồ, mà không lo ngại họ phá bỏ 100% sơ đồ bạn đã tạo dựng từ trước đó.

Stormboard

Bạn được miễn phí vẽ tối đa 5 mindmap trong Stormboard. Phiên bản mở rộng cho phép bạn sử dụng những tính năng bổ sung, như liên kết bản đồ với Microsoft Office Online, export ra các định dạng file phổ biến,… Giá cho phiên bản mở rộng là $5/tháng.

SimpleMind

SimpleMind là một phần mềm mindmap thú vị, cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác tùy chỉnh đa dạng. Thậm chí, bạn còn có thể định dạng mindmap của mình với nhiều hình thù khác nhau, như sơ đồ theo chiều dọc, theo chiều ngang, hay freeform.

SimpleMind

Nếu bạn sử dụng app SimpleMind trên điện thoại, bạn hoàn toàn có thể thêm voice và video cho bản đồ, thuận tiện trong việc ghi nhớ và thuyết trình ý tưởng. Để sử dụng bản đồ đa nền tảng, bạn cũng có thể thêm file mindmap trên hệ thống điện toán đám mây.

Chức năng mà chỉ có SimpleMind mới có, đó chính là khả năng chuyển đổi dữ liệu file PDF thành bản đồ tư duy. Bạn có thể tiết kiệm hàng giờ chỉnh sửa bản đồ chỉ bằng 1 cú click chuột.

Hiện tại SimpleMind đang cho phép người dùng sử dụng miễn phí phần mềm với giới hạn các tính năng. Để sử dụng phiên bản không giới hạn, bạn chỉ phải bỏ ra từ $6.99/người dùng (phiên bản di động) tới $24.99/người dùng (phiên bản desktop).

LucidChart

LucidChart vốn nổi tiếng là một ứng dụng thiết lập bảng biểu số liệu. Nhưng, nó cũng là một phần mềm vẽ mindmap tốt. Cho phép chuyển bản đồ thành file quản lý dữ liệu, kiểu  định dạng CSV là một trong những tính năng đặc sắc của LucidChart.

LucidChart

Đặc biệt hơn, nó cho phép bạn liên kết các dữ liệu có sẵn từ Google Trang tính vào bản đồ tư duy. Điều này vô cùng thuận tiện cho bạn trong việc nhập liệu, hoặc xuất dữ liệu từ mindmap ra các công cụ văn phòng khác.

LucidChart đang hoàn toàn miễn phí cho người dùng thiết lập tối đa 3 bản đồ tư duy. Phiên bản mở rộng với chỉ $4.95/tháng sẽ cho phép bạn sử dụng không giới hạn các tính năng.

Mindmap đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ý tưởng, thấu hiểu những thuật ngữ lý thuyết phức tạp, cũng như trong quá trình làm việc nhóm và ra quyết định. Trên mạng Internet có rất nhiều những công cụ vẽ mindmap khác nhau với nhiều tính năng thú vị mà hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo mà không phải lo lắng bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức cho việc vẽ bản đồ tư duy thông thường.

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể làm chủ mindmap bằng 8 phần mềm vẽ đơn giản mà hoàn toàn miễn phí.

>>> Khám phá thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Mindmap Là Gì? 8 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Miễn Phí

5 (100%) 2 votes

Mindmap là gì? Làm thế nào vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả?

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để ghi nhớ thông tin mà không cần phải học thuộc lòng tất cả mọi thứ. Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là mindmap. Vậy, mindmap là gì? Có những cách nào để vẽ được sơ đồ tư duy hiệu quả nhất? Hãy cùng UNICA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mindmap là gì?

Mindmap hay còn được gọi là bản đồ tư duy. Đây là phương pháp được sử dụng để tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não. Đồng thời giúp người dùng ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc phân tích một vấn đề thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ liệu với nhau. Bản đồ tư duy sẽ khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

mindmap là gì?

Mindmap là phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận của bộ não

Ưu điểm của mindmap

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm mindmap là gì? Hãy cùng UNICA tìm hiểu những ưu điểm của mindmap. Cụ thể như sau:

Tăng tính sáng tạo: Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tăng tính sáng tạo, nâng cao được chất lượng học tập cũng như hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, việc ôn tập và ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn.

Xác định được nội dung trọng tâm: Những ý chính trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin, tránh việc lan man, lạc vấn đề.

Tiết kiệm thời gian: Những kí hiệu, hình ảnh, màu sắc trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như giúp não bộ tiếp thu kiến thức nhạy bén hơn.

Nên dùng mindmap khi nào?

Bạn nên sử dụng bản đồ tư duy khi số lượng kiến thức lớn, nhiều bài tập và cần sự tổng quát thông tin. Ngoài ra, những lúc gặp vấn đề khó, cần có phương án xử lý phù hợp, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tái hiện dưới dạng một bức tranh, giúp bạn nhìn rõ vấn đề và có hướng giải quyết cụ thể hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy khi chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết sẽ giúp bạn tái hiện thông tin tốt hơn. Nếu như trong thuyết trình đặt câu hỏi, mindmap sẽ giúp bạn tìm ra thông tin cần hỏi dễ dàng.

mindmap là gì?

Mindmap sẽ giúp bạn tìm kiếm và ghi nhớ thông tin nhanh mà cực hiệu quả

Cách tạo lập sơ đồ tư duy hiệu quả

Bước 1: Xác định từ khóa

Để hình dung ra được vấn đề và tái hiện lại những gì đã xảy ra, bạn cần xác định được từ cốt lõi vì đây là khâu rất quan trọng trong sơ đồ tư duy.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng, đặt ngang tờ giấy và vẽ chủ đề ở chính giữa. Bạn sẽ sáng tạo hơn khi vẽ trên nền giấy trắng, không bị những đường kẻ hay ô vuông làm cản trở suy nghĩ và có được không gian rộng lớn để triển khai các ý. Vẽ chủ đề ở chính giữa tờ giấy, sau đó phát triển các ý khác xung quanh nó. Đồng thời, có thể trang trí màu sắc tùy vào sở thích của mình để kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn. 

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ gắn liền với trung tâm được viết bằng chữ in hoa, bạn nên vẽ theo hướng chéo góc thay bằng cách vẽ không nằm ngang.

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3…

Đối với bước này, để tạo ra sự liên kết bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v…Vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho Mindmap vừa dễ nhớ vừa nhìn mềm mại, uyển chuyển hơn.

–  Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Điều này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng.

– Dùng những biểu tượng hoặc viết tắt để tiết kiệm thời gian và không gian.

– Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Bước 5: Vẽ các hình minh họa

Để tạo được sự ấn tượng và khả năng ghi nhớ lâu hơn, bạn nên vẽ theo sự tưởng tượng của bạn.

Như vậy, qua bài viết trên, UNICA đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc Mindmap là gì? Cũng như các ưu điểm và cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả. Mindmap chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn có thể mở rộng khả năng sáng tạo cũng như tư duy hoạt cho não bộ. Đây là một trong những cách giúp hỗ trợ tư duy và tăng khả năng ghi nhớ.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Tư duy đột phá

Tags:
Rèn luyện trí nhớ Phát triển bản thân

Sơ Đồ Tư Duy – Phương pháp học tập đỉnh cao

Trong thời đại ngày nay, nguồn tài liệu học tập, nghiên cứu như: sách, tạp chí, báo, các kỷ yếu,…rất phong phú. Thêm vào đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, chúng ta đang tiếp xúc với nguồn kiến thức mênh mông của thế giới. Bên cạnh đó, chúng ta thường xuyên phải ghi nhớ, tổng hợp hay phân tích một vấn đề bằng nhiều  phương  pháp  như kẻ bảng, gạch  đầu dòng các ý chính, vẽ sơ đồ tổng hợp,…nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống và được nghiên cứu kỹ lưỡng, mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

Vì vậy, trong công tác giáo dục, ngoài vấn đề truyền đạt kiến thức cho sinh viên, chúng ta cần hướng sinh viên đến một phương pháp học tập tích cực và tự chủ để lĩnh hội tri thức, và giáo viên cũng cần có phương pháp nghiên cứu để luôn cập nhật kịp thời tri thức của thế giới. Với “biển thông tin” như thế, để tiếp cận tốt cần có phương pháp giúp hệ thống lại những kiến thức đó. Việc xây dựng được một “hình ảnh” thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức, sẽ mang lại những lợi ích đáng quan tâm về các mặt: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, óc tưởng tượng và khả năng sáng tạo…Một trong những công cụ hết sức hữu hiệu để tạo nên các “hình ảnh liên kết” là  Sơ Đồ Tư Duy hay Bản đồ tư duy – MindMap. Bài viết này, xin giới thiệu phương pháp bản đồ tư duy do Tony Buzan đề xuất, được mệnh danh là “công cụ vạn năng cho bộ não” là phương pháp ghi chú đầy sáng tạo, hiện đang được ngành giáo dục khuyến khích đưa vào thực hiện trong giảng dạy và học tập.

1. Sơ Đồ Tư Duy (MindMap)

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (thế kỷ 20) bởi Tony Buzan, giúp ghi lại bài giảng mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này nhanh, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng các đường kẻ, các biểu tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. Với một Bản đồ tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó kết hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. Việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

 

 src=

Bản đồ tư duy là một phương pháp học hiệu quả trong giáo dục

Ưu điểm: So với các cách thức ghi chép truyền thống, thì phương pháp sơ đồ tư duy có những điểm vượt trội như sau:

−   Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.

−   Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.

−   Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.

−   Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.

−   Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào bản đồ.

−   Mỗi bản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ.

−   Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ.

−   Có thể tận dụng hỗ trợ của các phần mềm trên máy tính

2. Lập sơ đồ tư duy:

Bản đồ tư duy hoạt động giống như cách mà bộ não chúng ta hoạt động. Mặc dù, bộ não có thể xử lý hầu hết các sự kiện phức tạp, song nó lại dựa trên các nguyên tắc hết sức đơn giản. Đó là lý do tại sao, tạo ra các Bản đồ Tư duy lại dễ dàng và thú vị, bởi vì chúng theo nhu cầu sẵn có và năng lực tiềm tàng của bộ não chứ không phải là đối lập với chúng. Vậy, bộ não có những nhiệm vụ gì then chốt trong việc tạo ra Bản đồ Tư duy? Rất đơn giản là: Tưởng tượng và liên kết.

Bảy bước để tạo nên một sơ đồ tư duy:

Bước 1: Bắt đầu từ TRUNG TÂM của một tờ giấy trắng và kéo sang một bên. Tại sao? Bởi vì bắt đầu từ trung tâm cho bộ não, sự tự do để trải rộng một cách chủ động và để thể hiện phóng khoáng hơn, tự nhiên hơn.

Bước 2: Dùng một HÌNH ẢNH hay BỨC TRANH cho ý tưởng trung tâm. Tại sao? Do một hình ảnh có giá trị tương đương cả nghìn từ và giúp ta sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Bước 3: Luôn sử dụng MÀU SẮC. Tại sao? Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh. Màu sắc mang đến cho Bản đồ Tư duy những rung động cộng hưởng, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và nó cũng thật vui mắt.

Bước 4: Nối các NHÁNH CHÍNH tới HÌNH ẢNH trung tâm, và nối các nhánh cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai, v.v… Tại sao? Bởi vì, như ta đã biết, bộ não làm việc bằng sự liên tưởng. Nếu ta nối các nhánh lại với nhau, sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 5: Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng. Tại sao?Vì chẳng có gì mang lại sự buồn tẻ cho não hơn các đường thẳng. Giống như các nhánh cây, các đường cong có tổ chức sẽ lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều.

Bước 6: Sử dụng MỘT TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG. Bởi, các từ khóa mang lại cho Bản đồ Tư duy của ta nhiều sức mạnh và khả năng linh hoạt cao. Mỗi từ hay mỗi hình ảnh đơn lẻ giống như một cấp số nhân, mang đến cho những sự liên tưởng và liên kết của nó diện mạo đặc biệt.

Bước 7: Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt. Bởi vì giống như hình ảnh trung tâm, mỗi hình ảnh cũng có giá trị của một ngàn từ. Vì vậy, nếu ta chỉ có mười hình ảnh trong Bản đồ Tư duy của mình thì nó đã ngang bằng với mười nghìn từ của những lời chú thích.

3. Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập

Bản đồ tư duy còn là công cụ hữu ích đê giúp cho sinh viên đạt kết quả học tập tốt hơn, cải thiện khả năng nhớ. Quan trọng hơn là công việc ghi chép của sinh viên sẽ đột phá đáng kể giúp tiết kiệm thời gian của mình.

3.1. Ghi chép và ghi chú

Đầu tiên, MindMap là công cụ ghi chép thông tin vô cùng hiệu quả. Ta đã từng trải qua cảm giác bị quá tải vì số lượng bài học cần ghi chép ngày càng nhiều và gặp khó khăn để ghi nhớ chúng. Bản đồ tư duy đề xuất cách ghi thông tin chỉ bằng TỪ KHOÁ, sau đó liên kết các kiến thức, ý tưởng một cách trực quan. Mọi thông tin chỉ thể hiện trên một trang giấy sẽ cho ta BỨC TRANH TOÀN CẢNH lượng kiến thức của môn học. Sau buổi học, sinh viên nhìn qua là có thể ôn lại.

3.2. Lên kế hoạch làm bài tập lớn

Sử dụng MindMap để lên kế hoạch cho tiểu  luận, phát triển ý tưởng nhanh chóng và hầu như là vô tận. Cấu trúc lan toả của MindMap cho phép ý tưởng tuôn trào, sinh viên chỉ việc viết ra, sắp xếp theo ý chính. Điều đặc biệt là với Bản đồ tư duy, não ta sẽ tập trung hoàn toàn vào chủ đề viết mà không bị xao lãng.

3.3. Học bài thi

Thi cử là nỗi ám ảnh của sinh viên. Trước ngày thi thường phải “tiêu thụ” một lượng lớn kiến thức và bài tập. Có sinh viên tất tả đi mượn vở của những bạn sinh viên đi học đầy đủ để photo. Cầm bản photo là thấy “ngán” vì phải bắt đầu đọc lại từ đầu.

Giải pháp là giảng viên đã hướng dẫn sinh viên lập MindMap cho từng môn học ngay từ đầu năm, thêm vào những ý chính, quan trọng. Dành ra khoảng 5 phút mỗi ngày để xem lại bổ sung, cập nhật những kiến thức học được mỗi ngày. Thông tin từ các nhánh trong Bản đồ tư duy sẽ liên kết với nhau. Cuối cùng những kiến thức sẽ được ghi nhớ một cách chủ động. Việc thi cử giờ đã trở nên dễ dàng.

3.4. Kích thích sự sáng tạo và giải quyết vấn đề

Khi gặp phải vấn đề khó, theo bản năng ta sẽ trở nên hốt hoảng và lo lắng. Lúc này tim sẽ đập nhanh hơn và cảm thấy căng thẳng. Thay vì “ép” não mình tìm ngay giải pháp, ta hãy dùng MindMap để vẽ ra nhiều khả năng và lựa chọn cho vấn đề. Sinh viên có thể thông qua MindMap tìm được giải pháp nhanh nhất, dễ nhất và tốt nhất dành cho mình.

Tony Buzan – cha đẻ của Bản đồ tư duy khuyên rằng ta nên ghi ra tất cả ý tưởng dù là ngẫu nhiên, điên rồ hay ngớ ngẩn. Chính những ý tưởng này sẽ kích hoạt TIỀM NĂNG SÁNG TẠO vô tận bên trong mỗi chúng ta.

3.5. Thuyết trình

Khi còn học cấp 3 hay học lên cao đẳng, đại học, sinh viên rất ngại phải thuyết trình. Chúng ta cảm thấy không tự tin, mất bình tĩnh trước đám đông dẫn đến quên nội dung cần thuyết trình. Bài thuyết trình càng dài thì cảm giác lo lắng càng lớn.

Khi chọn MindMap làm giải pháp thuyết trình, ta không phải mất thời gian  đọc từng Slide nhàm chán.  Thay vào đó, dùng MindMap để ghi lại TỪ KHOÁ và HÌNH ẢNH. Việc này kích hoạt kỹ năng diễn đạt và khả năng nhớ của ta. Công việc thu yết trình sẽ trở nên tự nhiên hơn và ta sẽ có nhiều thời gian để giao tiếp với khán giả của mình hơn.

 


Tác giả: admin

MindMap Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng tay

Mindmap (bản đồ tư duy) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

Mindmap là gì?

Mindmap sơ đồ tư duy là một phương án tốt giúp tối ưu hóa khả năng ghi chép, khả năng thu thập và xử lý những thông tin mới một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp “Sơ đồ tư duy mindmap” này ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống từ việc nháp nhanh những dự định công việc hằng ngày, học thuộc các nội dung phức tạp hay liên kết những mảng thông tin rời rạc lại với nhau….

Bản đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề cách tối ưu.

Có thể hiểu, mindmap là một phương pháp ghi chép giúp tận dụng được khả năng ghi nhớ của trí não, giúp người tư duy nắm bắt được vấn đề, nội dung và liên kết được những đối tượng đơn lẻ lại với nhau. Đây có thể coi là một trong những cách trình bày ý tưởng, nhưng được người tư duy vận dụng sáng tạo và làm độc đáo lên những thông tin giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn.

Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

 width=

Bằng cách dùng giản đồ hay những keywords (từ khóa chính), và những đường nối, mũi tên… theo các quy tắc riêng đơn giản, dễ hiểu của riêng người viết, mindmap sẽ giúp người dùng xây dựng một bức tranh tổng quát, giúp thu nhỏ lại những thông tin dồn về chung và cô đọng nhất, khiến cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ lại những chi tiết của “bức tranh” dễ dàng hơn.

Thay vì dùng chữ viết để miêu tả một chiều biểu thị toàn bộ cấu trúc chi tiết của một đối tượng bằng hình ảnh hai chiều. Nó chỉ ra dạng thức của đối tượng, sự quan hệ hỗ tương giữa các khái niệm (hay ý) có liên quan và cách liên hệ giữa chúng với nhau bên trong của một vấn đề lớn.

Đặc biệt, sơ đồ tư duy mindmap có thể được sử dụng cho bất kỳ công việc tư duy hoặc học tập nào, từ nghiên cứu một chủ đề (như một ngôn ngữ mới) hay lên kế hoạch hoặc thậm chí xây dựng thói quen tốt hơn.

Lịch sử mindmap

Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan như là một cách để giúp học sinh “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Đến giữa thập niên 70 Peter Russell đã làm việc chung với Tony và họ đã truyền bá kĩ xảo về giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như các học viện giáo dục.

Khi nào có thể áp dụng dùng sơ đồ tư duy mindmap?

– Đối với số lượng kiến thức lớn, bài tập nhiều, và cần gấp sự tổng hợp tổng quát nhất, bạn có thể chọn giải quyết bằng sơ đồ tư duy mindmap.

– Những lúc gặp vấn đề khó, bạn cần gấp một phương án để xử lý vấn đề, sơ đồ tư duy mindmap có thể giúp bạn tái hiện bức tranh chung, giúp bạn nhìn rõ và đề ra được hướng giải quyết cụ thể cho vấn đề.

– Hoặc khi bạn chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết cần coi lại và chuẩn bị trước cho bài thuyết trình, mindmap sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, kích thích khả năng diễn đạt, và ghi nhớ, giúp bạn tái hiện lại thông tin tốt hơn khi thuyết trình.

– Đặc biệt, nếu như trong lúc thuyết trình đặt câu hỏi, sơ đồ tư duy mindmap sẽ giúp bạn tìm ra ngay vị trí thông tin cần hỏi mà không bị lạc bởi “mê cung” các thông tin.

– Hơn hết, sơ đồ tư duy mindmap còn sẽ giúp bạn tự đánh giá bản thân hay theo dõi, cập nhật sự hiểu biết của bản thân.

 width=

Ưu điểm của mindmap

So với các cách thức ghi chép truyền thống thì phương pháp mindmap có những điểm vượt trội như sau:

 • Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
 • Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.
 • Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.
 • Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.
 • Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào giản đồ.
 • Mỗi giản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ.
 • Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ.
 • Có thể tận dụng hỗ trợ của các phần mềm trên máy tính

Lợi ích khi sử dụng mind map bản đồ tư duy

 • Ghi nhớ chi tiết cấu trúc đối tượng hay sự kiện mà chúng chứa các mối liên hệ phức tạp hay chằng chéo.
 • Tổng kết dữ liệu.
 • Hợp nhất thông tin từ các nguồn nghiên cứu khác nhau.
 • Động não về một vấn đề phức tạp.
 • Trình bày thông tin để chỉ ra cấu trúc của toàn bộ đối tượng.
 • Ghi chép (bài giảng, phóng sự, sự kiện…).
 • Khuyến khích làm giảm sự miêu tả của mỗi ý mỗi khái niệm xuống thành một từ (hay từ kép).
 • Toàn bộ ý của giản đồ có thể “nhìn thấy” và nhớ bởi trí nhớ hình ảnh – Loại trí nhớ gần như tuyệt hảo
 • Sáng tạo các bài viết và các bài tường thuật.
 • Là phương tiện cho học tập hay tìm hiểu sự kiện.

Với giản đồ ý, người ta có thể tìm ra gần như vô hạn số lượng các ý tưởng và cùng một lúc sắp xếp lại các ý đó bên cạnh những ý có liên hệ. Điều này biến phương pháp này trở thành công cụ mạnh để soạn các bài viết và tường thuật, khi mà những ý kiến cần phải được ghi nhanh xuống. Sau đó tùy theo các từ khóa (ý chính) thì các câu hay đoạn văn sẽ được triển khai rộng ra.

Một thí dụ điển hình là việc đọc sách nghiên cứu khoa học, thay vì chỉ đơn thuần đọc, dùng giản đồ ý trong khi đọc mỗi lần nảy ra được vài ý hay hoặc ý quan trọng thì chỉ thêm chúng vào đúng vị trí trong cái giản đồ.

Sau khi đọc xong cuốn sách thì người đọc sẽ có được một trang giấy tổng kết tất cả những điểm hay và mấu chốt của cuốc sách đó. Có thể thêm thắt vào nhiều ý tưởng nghĩ ra trong lúc đọc. Điều này sẽ làm tăng chất lượng hấp thụ kiến thức từ cuốn sách.

Nếu muốn nắm thật tường tận các dữ liệu đọc được thì chỉ việc tiến hành vẽ lại cái giản đồ ý này bằng trí nhớ vài lần.

Cách tạo lập một sơ đồ tư duy mindmap cho riêng mình

Quy tắc chung của việc tạo sơ đồ tư duy mindmap chính là mường tượng, tổng hợp, liên kết và chọn lọc thông tin.

Đầu tiên, bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai, và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi keywords này. Bạn có thể biểu diễn keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.

Thứ hai, bạn thu nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêmnhững ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.

Thứ ba, hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap.

Mindmap là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn ghi nhớ khi học một môn ngoài ngữ mới từ các tiếng quen thuộc như tiếng Anh, Pháp, hay Đức….Từ một chủ đề trọng tâm, bạn có thể triển khai ra các ý với từng nhánh chia nhỏ khác nhau. Đặc biệt, sơ đồ tư duy mindmap nay đã có ứng dụng thiết kế sẳn giúp bạn tiết kiệm thời gian vẽ sơ đồ bằng tay.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ vẽ mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất. Bạn có thể ghi chúng lại nhanh chóng thông qua sổ tay ghi chép, sổ tay bỏ túi tiện dụng để có thể nắm bắt được những yếu tố quan trọng để có thể lên khái quá sơ đồ tư duy thông qua cuốn sổ tay chi chép bên mình.

 width=

Ở đâu bán sổ tay ghi chép giá rẻ

Đến với Xuyên Việt, tại đây chính là đơn vị giúp bạn có được những quyển sổ tay ghi chép giá rẻ, một quyển sổ ghi chép giúp bạn ghi nhớ lại những kiến thức quan trọng, chúng thay thế và hoạt động như bộ não thứ hai của bạn, là người bạn luôn đồng hanh cùng bạn, đồng hành trên những kiến thức hay, những kiến thức bổ ích giúp tuy duy bạn phát triển, nắm bắt cơ hội nhanh chóng.

Bạn hãy tưởng tượng gần nếu như bạn tiếp thu quá nhiều kiến thức cùng một lúc, những kiến thức hay, những trọng điểm quan trọng nhưng cùng lúc quá nhiều sẽ làm bạn rối và không thể nhớ hết tất cả chúng. Sổ tay ghi chép sẽ phát huy toàn bộ sức mạnh, bạn hãy ghi chép những trọng điểm, những kiến thức hay, giúp bạn sẽ không bao giờ quên.

Hãy sỡ hữu ngay cho mình quyển sổ tay ghi chép giá rẻ ngay hôm nay để giúp bạn thành công trong học tập và công việc bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0936 246 191
 • Website: https://sotaygiare.vn
 • Email liên hệ: [email protected]
 • Địa chỉ: Số 1306/5 đường Quang Trung, Phường 14 – Quận Gò Vấp – Thành phố Hồ Chí Minh

Lượt xem: 445

Tổng hợp về Bản đồ tư duy

Tổng hợp về Bản đồ tư duy

5 (100%) 1 vote

Update: 6/3/2016

1. Thế nào là một bản đồ tư duy tốt?

Một bản đồ tư duy tốt là một bản đồ tư duy sau khi thực hiện xong ta giải quyết được vấn đề, đạt được mục tiêu như mong muốn mà trước khi vẽ ta vẫn chưa giải quyết được. Do vậy không quan trọng tới hình dáng bản đồ, đừng nghĩ tới nút A sao kô ở nhánh kia mà lại ở nhánh này, quan trọng vẫn là kết quả cuối cùng thôi

mindmap

Mỗi người có một tư duy khác nhau vì vậy có những cách trình bày khác nhau là bình thường. Không nên học bằng cách xem bản đồ người khác và vẽ lại.

 

2.Ba người A, B, C cùng bắt đầu học về bản đồ tư duy và cùng vẽ một chủ đề thì chất lượng bản đồ tư duy có giống nhau không?

Câu trả lời là không giống nhau vì A, B, C có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, nền giáo dục, gia đình, môi trường sống khác nhau.

Bản đồ tư duy chỉ là công cụ để giúp chúng ta trình bày ra giấy những suy nghĩ của mình. Nó là công cụ đắc lực cho những ai có khả năng trình bày kém nhưng tư duy tốt. Suy nghĩ khác nhau nên bản đồ cũng khác nhau.

3. Có cách nào ngay lập tức có thể sử dụng bản đồ tư duy để giải quyết mọi vấn đề?

Với những người đã có sẵn khả năng tư duy thì bản đồ tư duy sẽ giúp họ giải quyết vấn đề nhanh hơn. Với những người còn lại thì bản đồ tư duy sẽ giúp họ gia tăng khả năng tư duy nếu như ứng dụng liên tục.

 

4.Thế nào được gọi là một bản đồ tư duy,

Bản đồ tư duy là một mạng liên kết các ý tưởng. Các ý tưởng có kết nối tới nhau có nghĩa là chúng có liên quan tới nhau. Nếu A trỏ tới B thì có thể có quan hệ sau :

Nghiên cứu chủ để tư duy logic sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng vẽ bản đồ tư duy

Tư duy logic:

 

5. Khi nào không nên dùng bản đồ tư duy?

Khi mọi công việc chúng ta làm ngon lành, chất lượng cho rằng chấp nhận được không cần phải cải tiến gì cả.

Khi mọi việc chúng ta đều kiểm soát tốt theo đúng kế hoạch mong muốn.

Khi chúng ta không bị ép tiến độ hay chất lượng thực hiện một công việc, thời gian đủ để chúng ta thực hiện mọi việc được giao một cách ngon lành

6. Khi nào nên dùng bản đồ tư duy?

Khi chúng ta có quá nhiều việc không biết bắt đầu từ đâu.

Khi gặp một vấn đề quá khó không giải quyết được

Khi cần đào tạo nhân viên một cách nhanh nhất

Khi muốn trình bày một ý tưởng với người khác với mong muốn họ hiểu 100% ý tưởng của ta mà không hiểu sai đi hoặc chỉ hiểu dưới 50%

Khi muốn nâng cao chất lượng công việc hàng ngày. Khi muốn làm việc có kế hoạch, có hệ thống

Khi muốn nhớ lâu, khi muốn học ngoại ngữ….

Khi không thể tập trung được vào việc gì, khả năng tập trung của kém

….

7. Bản đồ tư duy có giúp tôi giải quyết mọi vấn đề mà hiện tôi chưa làm được?

Câu trả lời là “không”. Bản đồ tư duy là công cụ để kích thích các ý tưởng, để suy nghĩ có hệ thống, để nhớ lâu. Nếu Backgound của chúng ta kém quá xa so với tiêu chí để hoàn thành công việc thì sử dụng bản đồ từ duy cũng không giải quyết được. Ví dụ hồi xưa khi chưa có máy tính chúng ta viết công văn bằng tay, khi có máy tính có office mọi người thủ cựu thì cho rằng cái đó tốn thời gian, khi thành thạo rồi họ mới thấu nó hữu ích rất nhiều. Bản đồ tư duy là công cụ của bộ não giống như MS Word là công cụ để soạn thảo văn bản vậy, không có MS word thì tôi vẫn soạn thảo văn bản ngon lành nhưng sẽ phải tốn khoảng chục tờ giấy và một ngày tỉ mẩn để làm.

8. Môi trường để vẽ bản đồ tư duy

 

Giống như tập thể thao, não hoạt động tốt nhất không phải lúc mà nó đang được nghỉ ngơi mà lúc mà nó đang hoạt động hết tốc lực. Điều này dễ thấy khi sáng  tới công ty thường đầu óc rất mệt mỏi nhưng buồi chiều sắp về thì đầu óc lại rất sáng suốt.

Chúng khởi động nhẹ bằng các công việc đòi hỏi ít phải suy nghĩ nhiều vào đầu giờ sáng làm việc. Sau đó tăng dần cường độ bằng các công việc khó hơn, hãy để công việc khó nhất vào sau 11h tới 12h. Trong trường hợp công việc của bạn dễ bị người khác quấy rầy thì nên để sau 5h chiều để làm những công việc đòi hỏi phải tư duy cao.

 

 

Những bài viết liên quan

Comments

comments

Combo trọn bộ Bản đồ tư duy Mind Map cho học sinh tiểu học – P168562

Bộ sách Sơ đồ tư duy (Mind Map) của Tony Buzan là một cuốn cẩm nang tuyệt vời giúp các con hoàn thiện việc tự học (self learning). Bằng sự mô phỏng, Mind Map phát huy khả năng phân tích, ghi nhớ và liên kết hình ảnh của não bộ để tăng cường khả năng tiếp thu và thấu hiểu bản chất sự việc. Điều này không chỉ khơi gợi cảm hứng học tập mà còn giúp các con hình thành sự chủ động, độc lập và sáng tạo trong tư duy cá nhân.
.
Bộ sách gồm 4 cuốn:
  – Mind Map (Sơ đồ tư duy):
  – Mind Map for Kids: Bí quyết học giỏi ở trường.
  – Mind Map for Kids: Các kỹ năng học giỏi
  – Mind Map for Kids: Tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Tony Buzan
Ngày xuất bản 04-2017
Kích thước 19 x 26 cm
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
Phiên bản 2017
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 120
SKU 2431509542957

Leave your Comment