Anh là gì 18

Hội nghị hợp tác giữa đoàn đại biểu Vương quốc Anh và Bệnh viện K

 

BVK – Ngày 16/04/2019,Bệnh viện K tổ chức Hội nghị bàn về cơ hội hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo giữa Bệnh viện và các đối tác đến từ Vương quốc Anh. Tham dự Hội nghị có và Bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á; Ông Gareth Ward, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam; TS. Nguyễn Ngô Quang, Phụ trách Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư quốc gia.

 height=

Qua 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện K luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành cả nước trong phòng chống và điều trị ung thư, công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung bướu không ngừng được cải thiện, nâng cao hiệu quả. Bên cạnh đó, Bệnh viện K còn góp phần cùng với các đồng nghiệp xây dựng hình thành mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, phụ trách chỉ đạo tuyến cho 8 bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của người dân.

 height=

“Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng; là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín. Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng rằng việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh cùng với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân sự chất lượng cao có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam; góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Vương quốc Anh.”, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh.

 height=

Bà Natalie Black Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á cho biết “Đến bệnh viện ung bướu không bao giờ là dễ dàng. Đây là loại bệnh không có biên giới quốc gia và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Tôi thực sự biết ơn sự chăm sóc tận tình của các y bác sỹ Bệnh viện K, được hỗ trợ bởi tập đoàn AstraZeneca Vương quốc Anh. Tôi cũng mong muốn được đẩy mạnh sự hợp tác lâu dài với Việt Nam để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.”

 height=
Bà Natalie Black Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á
 

GS Thuấn cũng cho biết, bệnh viện K đã có hơn 25 năm hợp tác với Astrazeneca Vương quốc Anh, khởi đầu là nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính đã giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú.

Nghiên cứu cũng góp phần đưa tên tuổi của Bệnh viện K lên bàn đồ thế giới với các bài báo khoa học trên tạp chí ung thư hàng đầu như Journal of Clinical Oncology. Mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên không ngừng phát triển, đặc biệt là những năm gần đây, với nhiều thử nghiệm lâm sàng, các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, tổ chức các chương trình đào tạo và hội thảo khoa học.

 height=
GS Trần Văn Thuấn đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa công ty Astrazeneca và Bệnh viện K
 

Tháng 1 vừa qua đánh dấu một mốc mới trong mối quan hệ hợp tác với bằng chứng là lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Astrazeneca và Bệnh viện K trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác sâu sắc với 14 thử nghiệm lâm sàng.

“Trong quá trình hợp tác với Bệnh viện K, chúng tôi đánh giá rất cao Bệnh viện K là cơ sở y tế điều trị bệnh hiệu quả và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến mà không phải đối mặt với gánh nặng kinh phí điều trị, đồng thời cũng góp phần giảm chi phí y tế cho Bảo hiểm xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác và phát triển trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư với Bệnh viện K, những kết quả đôi bên đạt được chưa tương xứng với tiềm năng đôi bên và chúng tôi sẽ không dừng ở đây mà sẽ tiếp tục thúc đẩy để tạo ra nhiều thành quả khoa học mang tính đột phá.”- Ông Nitin Kapoor, Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam cho biết.

 height=
Đại diện Bộ Y tế và GĐ Bệnh viện K trao quà lưu niệm cho đoàn công tác
 
 height=
Đoàn Đại sứ Anh trao tặng 1000 cuốn sổ tay “Điều trị ung thư phổi” cho bệnh viện K
 
 height=
Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng sự hợp tác với các đại diện từ Vương quốc Anh
 

Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng sự hợp tác cùng các đại diện từ Vương quốc Anh với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, từ đó đáp ung nhu cầu của người bệnh, cung cấp dịch vụ y tế, khám chữa bệnh ung bướu chất lượng cao cho người dân.

Vương quốc Anh – Vietnamese-English Dictionary

 

vi Người phát ngôn chính phủ Vương quốc Anh rất hoan nghênh vụ thoả thuận này , cho đó là ” kết quả rất khả quan cho Vương quốc Anh , phản ánh đầy đủ những ưu tiên ” mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh George Osborne đã đưa ra .

en A UK government spokesperson welcomed the deal , saying it was ” a very good outcome for the UK , fully reflecting the priorities secured by ” Chancellor of the Exchequer George Osborne .

vi Prudential , hãng bảo hiểm lớn nhất Vương quốc Anh , đang cân nhắc việc di chuyển các trụ sở chính ra khỏi Vương quốc Anh để tránh những điều luật ngày một khắt khe hơn về vốn đối với những người làm bảo hiểm .

en Prudential , the UK biggest insurer , is considering moving headquarters out of the UK to escape tougher new capital rules for insurers .

vi Giggs , đội trưởng đội bóng đá nam Vương quốc Anh , trước đây nói anh là ” người xứ Wales và tự hào về điều đó ” nhưng xem chuyện này , anh có thể thi đấu cho tuyển Vương quốc Anh , cũng ” không là gì nhưng có ý nghĩa tích cực ” như thế .

en Giggs , who is the Team GB men ‘s football captain , has previously said he is ‘Welsh and proud of it ” but sees it as ” nothing but positive ” that he can play for Team GB as well .

vi Thủ quân đội tuyển bóng đá nam vương quốc Anh , Giggs đã từng cho biết anh ” người xứ Wales và tự hào về điều đó ” , tuy nhiên chắc chắn anh có thể phục vụ trong đội hình vương quốc Anh .

en Giggs , who is the Team GB men ‘s football captain , has previously said he is ” Welsh and proud of it ” but sees it as ” nothing but positive ” that he can play for Team GB as well .

vi Và cha có ý định giao lại cho con không chỉ có vương quốc Wessex đâu mà còn cả Vương quốc Anh này

en And what I intend to pass on to you is not only the kingdom of Wessex, but the Kingdom of England!

vi Hỗ trợ ngân sách trực tiếp, các hướng tiếp cận theo chương trình và hoạt động thông qua các chương trình và các hệ thống quốc gia đã trở nên phổ biến hơn. 10 gói dự án của chương trình Tín dụng hỗ trợ giảm nghèo (PRSC) thu hút sự tham gia của rất nhiều đối tác phát triển, hỗ trợ của AusAid, Đan Mạch, Vương Quốc Anh cho chương trình mục tiêu quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh Nông thôn và hỗ trợ tài chính gần đây của Ngân hàng Thế giới và AusAid cho các chương trình hoạt động dựa vào kết quả để hỗ trợ các tỉnh ở Đồng bằng sông Hồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch nông thôn là một số ví dụ về các hình thức hỗ trợ mới.

en The 10 year PRSC series involving a large number of development partners, the support of AusAid, Denmark and UK to the NTP on Rural Water and Sanitation and the recent World Bank and AusAid financed Program for Results operation to support provinces in the Red River Delta on their Rural water NTP are examples of some of these newer modalities.

vi Báo cáo này được thực hiện bởi Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Hợp tác Phát triển Vương quốc Bỉ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh. Báo cáo cung cấp phân tích về hiệu quả giáo dục trong khoảng thời gian từ 1992 đến 2008 và và những động cơ dẫn tới sự thay đổi nhằm cung cấp thông tin cho những đổi mới chính sách trong thập kỷ tới ở Việt Nam

en The report, a joint product of the World Bank, UK Department for International Development and Belgium Development Cooperation, offers an analysis of educational performance over time (1992-2008) and the drivers of change to inform the next decade of policy reforms in Vietnam.

vi Vậy nếu Trung Quốc thực sự trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, hãy nghĩ thử xem: Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi người này nắm quyền trên ngai vàng Vương quốc Anh — George III, không thân thiết với Napoleon cho lắm — đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới không sử dụng Anh ngữ, không phải một quốc gia châu Âu, không theo chế độ dân chủ tự do.

en So if China does become the world’s largest economy, think about this: It’ll be the first time since this guy was on the throne of England — George III, not a good friend of Napoleon’s — that in the world we will have as the largest economy a non-English speaking country, a non-Western country, a non-liberal democratic country.

vi “Cơ-binh” những người rao giảng Nước Trời và công việc rao giảng “tin mừng” của họ bị cấm đoán trong hầu hết các quốc gia thuộc Khối Thịnh Vượng Chung Vương Quốc Anh.

en “The army” of Kingdom proclaimers and their work of preaching “the good news” were banned in almost all of the British Commonwealth.

vi Các nhà máy lớn ở Vương Quốc Anh và New England ” khát ” bông gòn để sản xuất số lượng lớn vải vóc.

en Large mills in Great Britain and New England were hungry for cotton to mass produce cloth.

vi Châu Âu và Vương quốc Anh cũng lên án miền Bắc , nhưng Trung Quốc – đồng minh chính của miền Bắc – không chịu quy trách nhiệm cho bất kỳ bên nào .

en The EU and the UK also condemned the North , but China : the North ‘s main ally : refused to apportion blame .

vi Cựu đội trưởng tuyển Anh David Beckham bày tỏ sự thất vọng của mình sau quyết định gây sốc loại anh ra khỏi đội tuyển bóng đá Olympic Vương Quốc Anh .

en The former England captain David Beckham has spoken of his disappointment after the shock decision to leave him out of the Team GB Olympic football squad .

vi Quyết định của họ dường như sẽ khiến nhiều cổ động viên tuyển Vương quốc Anh vô cùng tức giận .

en Their decisions are likely to cause huge offence to many fans of Team GB.

vi Liam Fox – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cũng lặp lại như lời nhận xét của ông Malcolm : ”

en UK Defence Secretary Liam Fox echoed Sir Malcolm ‘s remarks saying : ”

vi ” Các chính phủ và các thể chế thuộc khối euro phải nhanh chóng ứng phó để giải quyết cuộc khủng hoảng đồng euro và tất cả các nền kinh tế Châu Âu phải đối diện với số nợ đang treo lơ lửng để ngăn chặn sự lây lan ra phạm vi kinh tế toàn cầu lớn hơn , ” đó là lời của các lãnh đạo từ Úc , Canada , Indonesia , Vương quốc Anh , Mễ Tây Cơ , Nam Phi và Hàn Quốc trong một bức thư ngỏ gửi đến nước Pháp .

en ” Eurozone governments and institutions must act swiftly to resolve the euro crisis and all European economies must confront the debt overhang to prevent contagion to the wider global economy ,” leaders from Australia , Canada , Indonesia , Britain , Mexico , South Africa and South Korea said in an open letter to France .

vi Hiệp hội bệnh liệt rung của Vương quốc Anh vui mừng về nghiên cứu này , nhưng họ nói rằng cần phải nghiên cứu thêm nữa .

en Parkinson ‘s UK welcomed the study , but said further research was needed .

vi Tại Đan Mạch, Phần Lan và Vương Quốc Anh, hơn một nửa những người trẻ 15 tuổi đã hơn một lần say bí tỉ.

en In addition, by plastering the walls with a paste composed of sand, clay, and molasses —which improves insulation and thus reduces heat loss— the efficiency of the ovens has been increased by 15 percent.

vi 45 . Prudential có thể phải rời các trụ sở chính khỏi Vương quốc Anh

en 45 . Prudential may move headquarters out of the UK

vi Hãng tin Associated Press cho biết các đại diện từ Vương quốc Anh và Mỹ sẽ tiếp nhận các thi thể tại Benghazi và thu xếp để sơ tán khỏi Libya .

en The Associated Press news agency said representatives from the UK and the US were to take custody of the bodies in Benghazi and arrange their evacuation from Libya .

vi Tại sao 150 năm trước, Vương quốc Anh lại gây chiến với Trung Quốc?

en Why did Britain go to war with China 150 years ago?

vi Họ đã ngạc nhiên khi phát hiện ra cứ mỗi 100 người trưởng thành trên vương quốc Anh, thì có 47 người yếu các kĩ năng tính toán sơ cấp.

en And they were shocked to find out that for every 100 working age adults in the country, 47 of them lacked Level 1 numeracy skills.

vi Bạn không được phép xuất hiện trên hộ chiếu Vương quốc Anh với một thiết bị điện tử, nhưng tôi khăng khăng với văn phòng hộ chiếu rằng cái họ đang nhìn thực ra là một phần mới của cơ thể tôi, một phần mở rộng của não tôi, và cuối cùng họ cũng chấp nhận cho tôi dùng tấm hình hộ chiếu này.

en You’re not allowed to appear on U. K. passports with electronic equipment, but I insisted to the passport office that what they were seeing was actually a new part of my body, an extension of my brain, and they finally accepted me to appear with the passport photo.

vi Vương quốc Anh

en Quite famous.

vi Bulldog, tay bay huyền thoại, Từ Vương quốc Anh, đang gặp nguy hiểm.

en Bulldog, the legendary flyer from the UK, is in tremendous danger.

vi Chúng tôi dành cơ hội xây công trình của Vương Quốc Anh.

en So we won the competition to build the U. K. pavilion.

Vương Quốc Anh

 

Vương Quốc Anh

Vương Quốc Anh

 

Anh (tiếng Anh: England) là quốc gia rộng lớn và đông dân nhất trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm về phía tây bắc của châu Âu. Dân số của Anh chiếm hơn 83% tổng số dân của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và chiếm phần lớn diện tích của đảo Anh. Anh tiếp giáp với Scotland về phía bắc và Wales ở phía tây. Ngoài ra, Anh còn giáp với biển Bắc, biển Ireland, Đại Tây Dương và eo biển Măng-sơ.

 

Anh được thống nhất vào thế kỷ 10 và tên của nước này, Luân Đôn (Luân Đôn), là thành phố lớn nhất của vương quốc, đồng thời được phần lớn các nghiên cứu xác nhận là thành phố lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Nước Anh là nơi khai sinh cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỉ 18 đã làm thay đổi lịch sử thế giới, đưa nước Anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới và sau đó là Đế chế Anh hùng mạnh có hệ thống thuộc địa khắp thế giới với biệt danh: “đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn”. Nước Anh cũng là một trong những trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đây là nơi khởi nguồn của tiếng Anh, thứ ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới và Giáo hội Anh. Luật pháp của Anh cũng là nền tảng cho nhiều hệ thống pháp luật khác tại nhiều nước trên thế giới.

Anh tồn tại như một vương quốc độc lập riêng lẻ cho đến ngày 1 tháng 5 năm 1707, khi Đạo luật Thống nhất được ban hành, hợp nhất nước này với Vương quốc Scotland để thành lập Vương quốc Anh (Great Britain). Ngày nay, Anh là một quốc gia nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng với Scotland, Wales và Bắc Ireland. Danh xưng “Anh” trong tiếng Việt là giản xưng của Anh Cát Lợi (Trung văn: 英吉利) và Anh Cách Lan (Trung văn phồn thể: 英格蘭; giản thể: 英格兰), dịch danh Trung văn của quốc hiệu nước Anh. Tên gọi “England” xuất xứ từ từ Englaland trong tiếng Anh cổ, có nghĩa “vùng đất của người Angles”. Người Angles là một trong những bộ tộc man rợ German định cư tại Anh trong Thời đầu Trung Cổ. Người Angles tới từ bán đảo Angeln tại khu vực Vịnh Kiel thuộc Biển Baltic.[1] Theo Từ điển Oxford Anh, lần đầu tiên từ “England” được dùng để chỉ vùng phía nam hòn đảo Great Britain là năm 897, và cách đánh vần hiện đại của nó bắt đầu từ năm 1538.[2] Sự đề cập sớm nhất tới cái tên được chứng nhận diễn ra ở thế kỷ thứ nhất trong tác phẩm của Tacitus, Germania, trong đó từ tiếng Latin Anglii đã được sử dụng.[3] Từ nguyên của chính cái tên bộ tộc bị các nhà học giả tranh cãi; đã có đề xuất rằng nó xuất phát từ hình dạng của bán đảo Angeln, một hình có góc.[4] Làm thế nào và tại sao thuật ngữ xuất xứ từ cái tên của một bộ tộc không nổi bật so với các bộ tộc khác, như người Sachsen, lại được sử dụng để chỉ toàn bộ quốc gia và người dân của nó vẫn chưa được biết, nhưng dường như nó liên quan tới phong tục gọi người German tại Anh là Angli Saxones hay Anh – Sachsen.[5] Một cái tên khác của Anh Quốc là Albion. Cái tên Albion ban đầu để chỉ toàn bộ hòn đảo Great Britain. Ghi chép đầu tiên về cái tên xuất hiện trong tác phẩm Corpus Aristotelicum của nhà triết học Aristotle của Hy Lạp cổ đại, một cách rõ ràng ở thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên De Mundo:[6] “Phía ngoài Các cột của Hercules là đại dương chảy quanh Trái Đất. Trong đó có hai hòn đảo rất lớn được gọi là Britannia; chúng là Albion và Ierne”.[6] Từ Albion (Ἀλβίων) hay insula Albionum có hai khả năng nguồn gốc. Hoặc nó xuất phát từ từ tiếng Latin albus có nghĩa trắng, một sự đề cập tới các vách trắng Dover, là quang cảnh đầu tiên của Anh nhìn từ Lục địa châu Âu.[7] Một nguồn gốc khá được cho là bởi cuốn sách cổ của thương gia Massaliote Periplus, đề cập tới một “hòn đảo của người Albiones”.

[8] Albion hiện được dùng thay cho Anh (England) theo một nghĩa thi vị hơn.[9] Một cái tên lãng mạn khác của Anh Quốc là Loegria, liên quan tới Lloegr tiếng Wales, xuất xứ từ truyền thuyết trứ danh về vua Arthur. Xương người nguyên thuỷ cổ nhất được phát hiện trong vùng có niên đại từ 700,000 năm trước, Sự khám phá, các di cốt của Homo erectus, đã được thực hiện ở nơi ngày nay là Norfolk và Suffolk.[10] Con người hiện đại lần đầu tiên tới vùng này khoảng 35,000 năm trước;[11] nhưng bởi điều kiện khắt khe của Thời kỳ băng hà cuối cùng, còn được gọi riêng trong khu vực này là băng hà Devensian,[12] họ đã rời khỏi Anh tới những vùng núi phía nam châu Âu. Chỉ những loài thú có vú lớn như voi mammoth, bò rừng bison và tê giác lông len còn ở lại.[11] Khoảng 11,000 năm trước, khi các phiến băng bắt đầu rút lui, con người quay trở lại sinh sống trong vùng; nghiên cứu gene cho thấy họ tới từ vùng phía bắc của bán đảo Iberia.[13] Mực nước biển thấp hơn hiện tại, và Anh được nối với cả Ireland và đại lục Á Âu bằng một cây cầu đất. Khi nước biển dâng lên, nó bị chia tách khỏi Ireland 10000 năm trước và khỏi Á Âu hai thiên niên kỷ sau đó.[14] Văn hoá Beaker xuất hiện khoảng năm 2500 trước Công Nguyên, và việc chế tạo bình đựng thực phẩm bằng đất sét và đồng đã diễn ra.[15] Cũng trong thời gian này các công trình lớn thời Đồ đá mới như Stonehenge và Avebury được thực hiện. Bằng cách nấu chảy thiếc và đồng, cả hai chất đều có rất nhiều trong vùng, người dân thuộc văn hoá Beaker đã có khả năng chế tạo đồng, và sau này là sắt từ các quặng sắt. Họ có khả năng quay và dệt lông cừu, và từ đó làm ra quần áo.[15] Theo John T. Koch và những người khác, Anh ở cuối thời đồ đồng là một phần của một nền văn hoá mạng lưới thương mại biển được gọi là Thời kỳ đồ đồng Atlantic gồm toàn bộ Anh và cả Ireland, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nơi các ngôn ngữ Celt đã phát triển cùng với ngôn ngữ Tartessian ngôn ngữ Celt viết đầu tiên vẫn chưa được phát triển.[16][17][18][19][20][21] Painting of woman, with outstretched arm, in white dress with red cloak and helmet, with other human figures to her right and below her to the left. Boudica lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa chống lại Đế quốc La Mã. Trong thời đồ sắt, văn hoá Celt, xuất xứ từ văn hoá Hallstatt và La Tène, xuất hiện từ miền Trung Âu.

Sự phát triển của kỹ thuật nấu chảy sắt cho phép chế tạo những chiếc cày tốt hơn, thúc đẩy nông nghiệp phát triển (ví dụ, với các cánh đồng Celt), cũng như việc chế tạo nhiều vũ khí hiệu quả hơn.[15] Brythonic là ngôn ngữ nói trong thời kỳ này. Xã hội là bộ tộc; theo tác phẩm Geographia của nhà địa lý học Ptolemy có khoảng 20 bộ tộc khác nhau trong vùng, tuy nhiên, nhưng sự phân chia ban đầu không được rõ bởi người Briton không có chữ viết. Như các vùng khác ở rìa Đế quốc, Anh từ lâu đã có các con đường thương mại với người La Mã. Nhà độc tài La Mã là Julius Caesar đã tấn công Anh hai lần vào năm 55 trước Công nguyên; dù thất bại, ông đã lập được một vị vua chư hầu ở vùng Trinovantes. Dưới thời Hoàng đế Claudius, người La Mã chinh phục được Anh vào năm 43 Công Nguyên, và vùng đất này bị sáp nhập vào Đế chế La Mã như tỉnh Britannia.[22] Man tộc nổi tiếng nhất tìm cách chống trả là Catuvellauni dưới sự lãnh đạo của Caratacus. Sau này, một cuộc khởi nghĩa bùng nổ dưới sự lãnh đạo của Boudica, Nữ hoàng của người Iceni; quân La Mã tiến hành đàn áp và bà hy sinh trong trận Watling Street.[23] Vùng này đã có một thời kỳ đỉnh cao của nền văn hoá Hy Lạp-La Mã với sự xuất hiện của pháp luật và trật tự, kiến trúc La Mã, vệ sinh cá nhân, các hệ thống cống rãnh, giáo dục, nhiều vật phẩm nông nghiệp, và tơ lụa.[23] Ở thế kỷ thứ 3, Hoàng đế Septimius Severus qua đời tại York – nơi Hoàng đế Constantinus I sau này đăng cơ.[24] Thiên chúa giáo xuất hiện lần đầu tiên trong khoảng thời gian này, dù có những truyền thống liên kết với Glastonbury tuyên bố một sự xuất hiện thông qua Joseph của Arimathea, trong khi những người khác cho rằng thông qua Lucius của Anh.[25] Tới năm 410, khi Đế quốc của họ suy tàn, người La Mã rời khỏi hòn đảo Anh, để bảo vệ các biên giới của họ ở lục địa châu Âu.[23] Thời Trung Cổ[sửa | sửa mã nguồn] Bài chi tiết: Nước Anh thời Trung Cổ Studded and decorated metallic mask of human face. Một chiếc mũ nghi lễ thế kỷ thứ 7 từ Vương quốc Đông Anglia, được tìm thấy tại Sutton Hoo Sau khi người La Mã rút đi, Anh được để ngỏ cho cuộc xâm lược của những người ngoại giáo, các chiến binh thuỷ thủ như người Sachsen và người Iutum họ giành được quyền kiểm soát tại các khu vực quanh vùng đông nam.[26] Sự tiến bước của họ đã bị chặn lại trong một thời gian sau chiến thắng của người Anh trong trận quyết chiến tại núi Badon. Các vương quốc chư hầu La Mã của người Brython ở phương Bắc, sau này được gọi chung trong thi ca Anh là Hen Ogledd, cũng dần bị người Angles chinh phục ở thế kỷ thứ 6. Những lời tường thuật đáng tin cậy còn lại từ thời ấy cũng như bằng chứng khảo cổ rất hiếm, khiến thời gian này đã được miêu tả như một Thời kỳ Tăm tối. Có nhiều lý thuyết xung đột nhau về mức độ và quá trình Người Angles-Sachsen định cư tại Anh; Cerdic, người sáng lập triều đại nhà Wessex, có thể là một người Anh (Briton).[27] Quả thực, tới thế kỷ thứ 7 một loạt các vương quốc Angles-Sachsen chặt chẽ được gọi là Heptarchy đã xuất hiện ở phía nam và miền trung Anh:

Northumbria, Mercia, Đông Anglia, Essex, Kent, Sussex, và Wessex.[28] Thiên chúa giáo du nhập vào phía Nam bởi nhà truyền giáo La Mã là Augustine và vào phía Bắc bởi Aidan từ Ireland. Sự tái xuất hiện này của Thiên chúa giáo, đã mất sau sự thành lập của Heptarchy.[29] Danh hiệu Bretwalda, có nghĩa “Lãnh chúa của người Anh”, biểu thị vương quyền ảnh hưởng nhất.[30] Northumbria và Mercia là các lực lượng có ảnh hưởng nhất từ thời kỳ đầu trở về sau, sau những cuộc chinh phục của người Viking ở phía bắc và phía đông, và sự áp đặt Luật lệ Đan Mạch, vương quốc Anh đầu tiên trở thành Wessex dưới thời Alfred Đại Đế. Cháu ông là Athelstan thống nhất Anh năm 927, dù nước này chỉ được cùng cố sau khi Edred đánh tan tác người Viking do Eric Bloodaxe chỉ huy. Vua Cnut Đại Đế sáp nhập Anh vào một đế chế bao gồm cả Đan Mạch và Na Uy trong một thời gian ngắn.[31] Tuy nhiên nhà Wessex đã được tái lập dưới thời Edward Người xưng tội. Painting of figures, on foot and horseback with swords and bows. In the background are water and buildings. Trận Agincourt diễn ra vào Ngày Thánh Crispin và kết thúc với đại thắng của quân Anh trước quân Pháp đông đảo hơn trong Chiến tranh Một trăm Năm. Nước Anh bị chinh phục năm 1066 bởi một đạo quân tinh nhuệ Normandy – một thái ấp của Vương quốc Pháp – dưới sự chỉ huy của Quận công William Người chinh phục.[32] Chính người người Normandy có nguồn gốc từ Scandinavia và đã định cư ở Normandy vài thế kỷ trước.[32] Họ mang tới một hệ thống phong kiến và duy trì quyền lực thông qua các nam tước, những người lập ra các lâu đài trên khắp nước Anh.[32] Ngôn ngữ nói của tầng lớp tinh hoa cầm quyền mới là tiếng Pháp Normandy, sẽ có ảnh hưởng lớn tới tiếng Anh. Nhà Plantagenet khởi nghiệp ở xứ Anjou, được thừa kế ngai vàng Anh dưới thời vua Henry II, thêm vào Anh Quốc Đế quốc Angevin bắt đầu phát triển là các thái ấp của gia đình đã được thừa kế tại Pháp gồm cả Aquitaine.[33] Họ cai trị trong ba thế kỷ, với những ông vua lỗi lạc như Richard I, Edward I, Edward III và Henry V.[33] Giai đoạn này chứng kiến những thay đổi trong thương mại và thể chế, gồm cả việc ký kết “Đại Hiến chương” (Magna Carta), một hiến chương pháp lý Anh Quốc được dùng để hạn chế các quyền lực của nhà vua theo luật pháp và bảo vệ các quyền ưu tiên của người tự do.[32] Chế độ tu viện Cơ đốc giáo phát triển, đào tạo ra các nhà triết học và các trường đại học Oxford và Cambridge đã được thành lập với sự bảo trợ của Hoàng gia. Xứ sở Hoàng thân Wales trở thành một thái ấp Plantagenet trong thế kỷ 13[34] và Vùng đất quý tộc Ireland được Giáo hoàng trao tặng cho vương quốc Anh. Ở thế kỷ 14, Plantagenets và Nhà Valois đều tuyên bố là những người thừa kế hợp pháp của Nhà Capet và với nó là cả Pháp — hai cường quốc xung đột trong cuộc Chiến tranh Trăm Năm.[35] Vào năm 1346, quân Anh dưới quyền vua Edward III đại phá quân Pháp tại trận Crecy, thanh thế lừng lẫy. Năm sau (1347), con ông là Hoàng tử đen Edward lại đè bẹp quân Pháp trong trận Poitiers vẻ vang. Chưa hết, vào năm 1415, vua Henry V lại đại phá quân Pháp trong trận Agincourt. Cho đến năm 1453, tình hình nghiêng về bất lợi cho Anh Quốc, cuối cùng chiến tranh kết thúc với thất bại của người Anh. Quân Pháp tái chiếm mọi đất đai mà quân Anh đã chiếm đóng, ngoại trừ thành phố Calais.[36][37] Dịch bệnh Tử thần Đen lan tới Anh, bắt đầu năm 1348, cuối cùng nó đã giết hại một nửa dân số Anh.[38][39] Từ năm 1453 tới năm 1487 cuộc nội chiến giữa hai nhánh của Hoàng gia diễn ra — nhà York và nhà Lancaster — được gọi là Chiến tranh Hoa Hồng.[40] Vào năm 1475, vua Edward IV của Anh khởi binh đánh Pháp, buộc Triều đình Pháp phải cống nạp cho Anh Quốc để kết thúc cuộc binh lửa này.[41] Cuối cùng, cuộc Chiến tranh Hoa Hồng dẫn tới việc triều York mất toàn bộ ngôi báu vào tay một gia đình quý tộc Wales là nhà Tudor, một nhánh của triều Lancaster đứng đầu là Henry Tudor, dưới sự hỗ trợ của quân tay sai Wales và Breton, đã xuất binh và giành thắng lợi trong trận cánh đồng Bosworth, vua nhà York là Richard III bại vong.[42] Buổi đầu Cận đại[sửa | sửa mã nguồn] Painting of large bearded man with fur trimmed cloak, wearing a hat. Vua Henry VIII trở thành Lãnh đạo Tối cao của Nhà thờ Anh. Triều đại Tudor chứng kiến nhiều sự kiện.[43] Phục hưng lan tới Anh Quốc qua các triều thần người Ý, chính họ đã làm xuất hiện trở lại nghệ thuật, giáo dục và sự tranh luận học thuật từ thời cổ đại.[43] Trong thời gian này Anh Quốc bắt đầu phát triển các kỹ năng đi biển, gồm cả việc phát minh ra máy kinh vĩ và khám phá phía Tây.[43] Chất xúc tác của những cuộc thám hiểm đó là việc Đế quốc Ottoman người Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát biển Địa Trung Hải, ngăn cản thương mại với phương Đông của các quốc gia Thiên chúa giáo châu Âu.[43] Vua Henry VIII của Anh đã phá vỡ quan hệ tôn giáo với Giáo hội Công giáo, về những vấn đề liên quan tới ly hôn, theo Đạo luật Tối cao năm 1534 tuyên bố Quốc vương lãnh đạo Nhà thờ Anh. Trái với hầu hết các phong trào Tin Lành châu Âu, những nguồn gốc của sự phân chia mang nhiều ý nghĩa chính trị hơn thần học.[Ghi chú 1] Ông cũng chính thức sáp nhập vùng Wales của tổ tiên vào trong Vương quốc Anh với các đạo luật năm 1535–1542. Đã có những cuộc xung đột tôn giáo nội bộ trong thời gian cầm quyền của các con gái của Henry VIII là Mary I và Elizabeth I. Nữ hoàng Mary I tìm cách đưa quốc gia quay trở lại với Cơ đốc giáo, trong khi Elizabeth I chia tách mạnh mẽ hơn với nó bằng cách bắt buộc tôn trọng vị thế tối cao của giáo phái Anh.[43] Hải quân Anh dưới quyền chỉ huy của Francis Drake đã đánh tan một hạm đội Tây Ban Nha trong thời kỳ Elizabeth. Trong cuộc chiến tranh với Tây Ban Nha, thuộc địa đầu tiên của Anh tại châu Mỹ đã được nhà thám hiểm Walter Raleigh lập ra năm 1585 và đặt tên là Virginia.[43] Với Công ty Đông Ấn, nước Anh cũng cạnh tranh với Hà Lan và Pháp ở phương Đông.[43] Bản chất của hòn đảo đã thay đổi, khi nhà Stuart trị vì Scotland, từ một vương quốc vốn từ lâu là thù địch, được thừa kế ngôi báu Anh – tạo ra một liên minh cá nhân dưới thời vua James I năm 1603.[45][46] Ông tự xưng là Vua Anh, dù không có cơ sở trong luật pháp Anh.[47] Painting of seated male figure, with long black hair wearing a white cape and britches. Khôi phục Anh đã tái lập chế độ quân chủ dưới thời Vua Charles II và hoà bình sau cuộc Nội chiến Anh. Dựa trên sự xung đột chính trị, tôn giáo và vị thế xã hội, đã có một cuộc Nội chiến Anh giữa những người ủng hộ Nghị viện và những người theo vua Charles I, được gọi là những Người tóc ngắn và các Kỵ sĩ. Đây là một phần trộn lẫn của Những cuộc chiến tranh Ba Vương quốc rộng lớn và đa dạng hơn, với sự tham gia của Scotland và Ireland. Những người theo phe Nghị viện giành chiến thắng, vua Charles I bị hành quyết và vương quốc bị thay thế bằng Khối thịnh vượng chung. Lãnh đạo các lực lượng nghị viện là Oliver Cromwell tuyên bố mình là Người bảo hộ năm 1653, một giai đoạn cai trị cá nhân tiếp nối sau đó.[48]

Tới khi Oliver Cromwell qua đời, nước Anh đã chán ngán với sự cai trị của Thanh giáo, nhiều người muốn dàn xếp những mối bất hoà cũ và vua Charles II được mời quay trở lại triều đình năm 1660 với cuộc Khôi phục.[49] Khi ấy Hiến pháp được đưa ra với quy định rằng Nhà vua và Nghị viện sẽ cùng cai trị, dù trên thực tế mãi tới thế kỷ sau quy định này mới được thực sự áp dụng trong thực tế.[49] Với việc thành lập Hội Hoàng gia, khoa học và nghệ thuật được khuyến khích phát triển.[49] Cuộc Đại hoả hoạn Luân Đôn năm 1666 đã tàn phá kinh thành nhưng nó nhanh chóng được xây dựng lại.[50] Trong Nghị viện hai phe nhóm xuất hiện — Những người theo phe Bảo thủ và Những người theo Đảng Whig. Đảng Bảo thủ bảo hoàng trong khi Đảng Whig có khuynh hướng tự do. Dù ban đầu những người theo Đảng Bảo thủ ủng hộ ông vua sùng Cơ đốc giáo là James II, một số trong số họ, cùng với những người theo Đảng Whig đã hạ bệ ông ta trong cuộc Cách mạng năm 1688 và mời Vương công xứ Orange là William III lên ngôi. Một số người Anh, đặc biệt là những người ở phía bắc theo phái Jacobin và tiếp tục ủng hộ James II và các con trai của ông. Ông vua hùng cường Louis XIV của Pháp hỗ trợ James II, khơi mào cuộc chiến giữa William III và Louis XIV. Trong trận sông Boyne ở xứ Ireland, quân của William III giành thắng lợi.[51] Sau khi những đại biểu nghị viện Anh và Scotland đều đồng thuận,[52] hai nước tham gia vào trong liên minh chính trị, để lập ra Vương quốc Anh năm 1707.[45] Để tạo điều kiện thuận lợi cho liên minh, các định chế như pháp luật và nhờ thờ quốc gia của mỗi bên đều tiếp tục hoạt động riêng biệt.[53] Từ năm 1702, dưới thời Nữ hoàng Anne, nước Anh lại lâm chiến với Louis XIV trong cuộc Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha tàn khốc.[54] Dưới sự chỉ huy xuất sắc của John Churchill, Quận công Marlborough thứ nhất, quân Anh liên tiếp đánh thắng quân Pháp, điển hình là trong các trận Höchstädt lần thứ hai (1704), Ramillies (1706), Oudenarde (1708) và Malplaquet (1709). Vào năm 1713, Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha kết thúc, nước Anh giành được nhiều thuộc địa từ tay Pháp. Nhờ đó, Đế quốc Anh vươn lên thành một cường quốc hải quân trong khi Louis XIV phải hứng chịu nỗi nhục thất bại.[55] Tiếp theo đó, họ lại đánh Pháp trong cuộc Chiến tranh Kế vị Áo (1740 – 1748). Năm 1743, vua George II trực tiếp chỉ huy quân Anh đập nát quân Pháp trong trận Dettingen (1748). Nền hành chính quân sự Anh Quốc cũng được cải tiến khi cuộc chiến tranh ác liệt kết thúc. Nhưng đến năm 1756, cuộc Chiến tranh Bảy Năm bùng nổ. Khi vua Friedrich II của Phổ (tức Friedrich Đại Đế) xua quân tấn công Vương triều nhà Habsburg là đồng minh của Pháp, Thủ tướng Anh William Pitt Già cho rằng người Phổ sẽ giúp Anh Quốc thắng trận. Tại Ấn Độ, Robert Clive, Tử tước Clive thứ nhất đánh tan quân của Công ty Đông Ấn Pháp trong trận Plassey vào năm 1757. Cùng năm đó, quân Phổ liên tiếp đại phá quân Pháp và quân Áo trong trận Roßbach và trận Leuthen. Vào năm 1759, Hải quân Hoàng gia Anh dưới quyền Đô đốc tài năng Edward Hawke, Tử tước Hawke thứ nhất đè bẹp Hải quân Pháp trong trận hải chiến Vịnh Quiberon, thanh thế lẫy lừng. Cùng năm, danh tướng James Wolfe cũng hất cẳng quân Pháp ra khỏi Quebec. Trong khi đó, tại châu Âu lục địa, quân Anh do Thống chế Phổ là Quận công Ferdinand xứ Brunswick chỉ huy cũng đánh tan tác quân Pháp ở trận Minden. Khi vua George II qua đời vào năm 1760, nước Anh đã làm chủ các thuộc địa của Pháp tại Bắc Mỹ, Ấn Độ và biển cả. Với Hiệp định Paris (1763), Anh là một trong những nước thắng trận.[56][57] Cuối thời Cận đại và Hiện đại[sửa | sửa mã nguồn] A stone factory stands against a vivid blue sky, its reflection mirrored in the waters below. Saltaire, Tây Yorkshire, là một thị trấn nhà máy tiêu biểu từ thời Cách mạng Công nghiệp, và là một Địa điểm Di sản Thế giới.

Dưới thời Vương quốc Anh mới được thành lập, những phát minh từ Hội Hoàng gia và các cải tiến của Anh cộng với thời kỳ Khai sáng Scotland đã mang lại những cải tiến trong khoa học và công nghệ. Điều này đã mở đường cho sự thành lập Đế quốc Anh, trở nên rộng lớn nhất trong lịch sử.[49] Ở trong nước nó dẫn tới cuộc Cách mạng Công nghiệp, một giai đoạn chuyển đổi sâu sắc trong các điều kiện kinh tế xã hội và văn hoá của Anh, dẫn tới nền nông nghiệp, chế biến, công nghệ và khai mỏ công nghiệp hoá, cũng như việc xây dựng các mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường thuỷ lớn tạo điều kiện cho sự phát triển và mở rộng của vương quốc.[49] Việc khai trương kênh đào Bridgewater ở tây bắc Anh năm 1761 đã dẫn tới thời đại kênh đào ở Anh.[58][59] Năm 1825 tuyến đường sắt chở khách chạy bằng đầu tàu hơi nước thường trực đầu tiên —tuyến Đường sắt Stockton và Darlington — được mở cửa cho công chúng.[58] Trong thời Cách mạng Công nghiệp, nhiều công nhân đã di chuyển từ các vùng quê ở Anh tới các khu vực công nghiệp và đô thị mới được mở rộng để làm việc trong các nhà máy, ví dụ tại Manchester và Birmingham, được gọi là “Thành phố Nhà kho” và “Công xưởng của Thế giới”.[60][61] Vương quốc Anh duy trì được sự ổn định khá tốt trong suốt thời kỳ Cách mạng Pháp; William Pitt Trẻ là Thủ tướng trong thời trị vì của George III. Vào năm 1798, quân Pháp dưới quyền Napoléon Bonaparte xâm lược Ai Cập, Chính phủ Anh Quốc phái hạm đội đến cứu Ai Cập. Tử tước Nelson thứ nhất – Horatio Nelson đã đánh tan nát Hải quân Pháp trong trận hải chiến vịnh Aboukir. Sau đại bại, Napoléon phải về nước. Không những thế, vào năm 1801, quân Anh do Ngài Ralph Abercromby chỉ huy cũng đánh tan tác quân Pháp trong trận Alexandria. Không những thế, tại Copenhagen, Hải quân củaa Nelson cũng đập tan Hải quân Đan Mạch là đồng minh của Pháp.[62] Trong thời Các cuộc chiến tranh của Napoléon, Napoleon đã có kế hoạch xâm lược vùng Đông Nam. Tuy nhiên kế hoạch đã phá sản và Hải quân của Napoleon bị Hải quân Anh dưới quyền Tử tước Nelson đập nát trong trận Trafalgar ngoài khơi, trong khi Lục quân của ông ta thì bị Công tước Wellington đánh bại.[49] Đại thắng Waterloo của Quân đội Anh vào năm 1815 đã giết tươi, niềm vinh quang của Napoléon.[56] Các cuộc chiến tranh Napoleon đã dẫn tới một khái niệm Britishness và một dân tộc Anh của một quốc gia thống nhất, cùng với người Scotland và người Wales.[63] Luân Đôn trở thành khu vực đô thị rộng lớn và đông dân nhất thế giới trong thời kỳ Victoria, và thương mại bên trong Đế chế Anh – cũng như vị thế của Lục quân và Hải quân Anh – rất thịnh vượng.[64] Những động thái chính trị trong nước từ những người cấp tiến như những người theo Phong trào Hiến chương và những người đòi quyền bầu cử cho phụ nữ đã dẫn tới cuộc cải cách luật pháp và phổ thông đầu phiếu.[49] Những thay đổi quyền lực ở Đông-trung Âu đã dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ nhất; hàng nghìn binh sĩ Anh đã thiệt mạng tại những chiến hào chiến đấu cho nước Anh như một phần của phe Hiệp Ước.[64] Những trận đánh kinh hoàng như Somme (1916) và Passchendaele (1917) đã in sâu vào ký ức dân tộc Anh; kết thúc chiến tranh Anh là một nước thắng trận (1918).[65] Hai thập kỷ sau, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Vương quốc Anh một lần nữa chiến đấu trong phe Đồng Minh. Winston Churchill là Thủ tướng thời chiến.[66] Giữa các năm 1940 – 1941, nước Anh đóng vai trò chính yếu trong việc ngăn chặn thắng lợi của Đức Quốc xã ở châu Âu.[67] Những phát triển công nghệ thời chiến đã khiến nhiều thành phố bị phá huỷ trong những trận ném bom trong đợt oanh kích Blitz.[66] Ngoài ra, tại Bắc Phi năm 1942 quân Anh dưới quyền tướng Bernard Montgomery cũng đánh bại quân Đức dưới quyền tướng Erwin Rommel trong trận El Alamein thứ hai, làm nên một bước ngoặt cho Thế chiến thứ hai.[68] Một lần nữa, Anh là một nước thắng trận.[69] Song, cái giá của chiến thắng rất đắt[70] và sau cuộc chiến Đế chế Anh trải qua một quá trình giải thực nhanh chóng, cũng như hàng loạt những phát minh công nghệ; ô tô trở thành phương tiện vận tải chính và phát triển của Whittle về động cơ phản lực đã dẫn tới sự mở rộng việc đi lại bằng đường không.[66] Từ thế kỷ 20 đã có một sự dịch chuyển dân số quan trọng tới Anh, chủ yếu từ các phần khác của Hòn đảo Anh, nhưng cũng cả từ Khối thịnh vượng chung, đặc biệt là tiểu lục địa Ấn Độ.[71] Từ thập niên 1970 đã có một sự dịch chuyển lớn khỏi ngành chế tạo và có sự nhấn mạnh ngày càng gia tăng với công nghiệp dịch vụ.[72] Như một phần của Vương quốc Anh, vùng này đã gia nhập một sáng kiến thị trường chung được gọi là Cộng đồng Kinh tế châu Âu sẽ phát triển thành Liên minh châu Âu. Từ cuối thế kỷ 20 quản lý hành chính trong Vương quốc Anh đã di chuyển theo hướng chuyển giao quyền lãnh đạo tại Scotland, Wales và Bắc Ireland.[73] Anh và Wales tiếp tục tồn tại như một thực thể pháp lý bên trong Vương quốc Anh.[74] Chuyển giao quyền lực đã dẫn tới một sự nhấn mạnh lớn hơn với một khái niệm bản sắc và lòng yêu nước riêng biệt của Anh.[75][76] Không có sự chuyển giao quyền lực ở Anh, nhưng một nỗ lực để tạo ra một hệ thống riêng biệt trên cơ sở cấp tiểu vùng đã bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý.[77] Cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn] Bài chi tiết: Chính trị Anh Photograph of rectangular floodlight building, reflected in water. The building has multiple towers including one at each end. The tower on the right includes an illuminated clock face. Cung điện Westminster, nơi đóng trụ sở của Nghị viện Vương quốc Anh Như một phần của Vương quốc Anh, hệ thống chính trị căn bản ở Anh là một chế độ quân chủ lập hiến và một hệ thống nghị viện.[78] Đã không có một Chính phủ Anh từ năm 1707, khi Đạo luật Liên minh năm 1707, đưa vào thực hiện các điều khoản của Hiệp ước Liên minh, của Anh và Scotland để hình thành nên Vương quốc Anh.[52] Trước liên minh Anh được cai quản bởi vương triều của mình và Nghị viện Anh. Ngày nay Anh được quản lý trực tiếp bởi Nghị viện Vương quốc Anh, dù cùng với các quốc gia của Vương quốc Anh có các chính phủ chuyển giao quyền lực.[79] Trong House of Commons là hạ viện của Nghị viện Anh đóng trụ sở tại Cung điện Westminster, có 532 Đại biểu Nghị viện (MPs) đại diện cho các khu vực bầu cử ở Anh, trong tổng số 650 đại biểu.[80] Trong cuộc Tổng tuyển cử Vương quốc Anh năm 2010 Đảng Bảo thủ đã giành đa số tuyệt đối trong số 532 ghế tranh cử ở Anh với 61 ghế nhiều hơn tất cả các đảng khác cộng lại (một ghế nữa sẽ được tranh cử vào ngày 27 tháng 5). Tuy nhiên, khi tính cả Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales con số này không đủ đảm bảo một đa số tuyệt đối, dẫn tới một nghị viện treo.[81] Để giành được đa số Đảng Bảo thủ, dưới sự lãnh đạo của David Cameron, đã tham gia một thoả thuận liên minh với đảng lớn thứ ba, Đảng Dân chủ Tự do, dưới sự lãnh đạo của Nick Clegg. Sau đó, Gordon Brown đã thông báo việc từ chức thủ tướng[82] và lãnh đạo Công đảng, hiện được dẫn dắt bởi quyền lãnh đạo Harriet Harman cho tới khi có một cuộc bầu cử lãnh đạo đảng mới. Lines of men wearing large black bearskin hats and red tunics. Đổi gác của Đội Vệ binh Nữ hoàng tại cung điện hoàng gia, Điện Buckingham Bởi Vương quốc Anh là một thành viên của Liên minh châu Âu, có những cuộc bầu cử được tổ chức tại Anh để quyết định ai sẽ được cử làm Các thành viên của Nghị viện châu Âu. Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2009 có kết quả như sau: 23 đại biểu Bảo thủ, 10 đại biểu Công đảng, 9 đại biểu ĐẢng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), 9 đại biểu Đảng Dân chủ Tự do, 2 đại biểu Đảng Xanh và hai từ Đảng Quốc gia Anh (BNP).[83] Từ thời kỳ chuyển giao quyền lực, trong đó cùng với các quốc gia khác thuộc Vương quốc Anh —Scotland, Wales và Bắc Ireland — mỗi bên đều có một nghị viện hay quốc hội chuyển giao quyền lực quyết định các vấn đề của riêng mình, đã có cuộc tranh luận về sự đối trọng như vậy ở Anh. Ban đầu có kế hoạch rằng nhiều vùng của Anh sẽ được phân quyền, nhưng sau khi đề xuất bị bác bỏ bởi người dân Đông Bắc trong một cuộc trưng cầu dân ý, kế hoạch này đã không được thực hiện.[77] Một vấn đề lớn là vấn đề Tây Lothian, tại đó các đại biểu từ Scotland và Wales có thể bỏ phiếu về vấn đề pháp lý chỉ liên quan tới Anh, trong khi các đại biểu Anh không có quyền lực tương tự với quyền pháp lý với các vấn đề đã phân quyền.[84] Điều này khi đặt trong bối cảnh Anh sẽ là địa điểm duy nhất ở Vương quốc Anh không có sự chữa trị ung thư miễn phí, đơn thuốc, chăm sóc nhà ở cho người già và miễn phí đại học top-up,[85] đã dẫn tới sự gia tăng ngày càng lớn trong chủ nghĩa quốc gia Anh.[86] Một số người đã đề xuất việc tạo lập một nghị viện phân quyền Anh,[87] trong khi những người khác đề nghị một cách đơn giản giới hạn quyền bỏ phiếu với các vấn đề luật pháp chỉ liên quan tới Anh cho các đại biểu Anh.[88] Luật pháp[sửa | sửa mã nguồn] Bài chi tiết: Luật pháp Anh Ornate grey stone building with multiple turrets and arched windows. Toà án Pháp lý Hoàng gia Hệ thống pháp lý luật pháp Anh, được phát triển qua các thế kỷ, là nền tảng của nhiều hệ thống pháp luật trên khắp Anglosphere.[89] Dù hiện là một phần của Vương quốc Anh, hệ thống pháp luật của Các toà án Anh và xứ Wales tiếp tục như một hệ thống luật pháp riêng biệt với hệ thống được sử dụng tại Scotland như một phần của Hiệp ước Liên minh. Nội dung chung của luật pháp Anh là nó được được đưa ra bởi các thẩm phán tại các toàn án, thể hiện tình cảm chung và sự ghi nhận tiền lệ pháp lý—stare decisis—với các thực tế có trước chúng.[90] Hệ thống toà án được lãnh đạo bởi Toà án Tối cao Tư pháp, gồm Toà Kháng cáo, Toà Tối cao Tư pháp cho các vụ việc dân sự và Toà án Tối cao cho các vụ hình sự.[91] Toà án Tối cao Vương quốc Anh là toà cao nhất cho các vụ hình sự và dân sự tại Anh và xứ Wales, nó được thành lập năm 2009 sau những thay đổi hiến pháp, thay thế cho các chức năng tư pháp của Thượng viện.[92] Một quyết định của toà kháng cáo cao nhất tại Anh và xứ Wales, Toà án tối cao, là bắt buộc với mọi toà án khác trong vương quốc, là những cơ quan phải tuân thủ các hướng dẫn của nó.[93] Tội phạm đã gia tăng trong giai đoạn 1981–1995, dù từ đó đã có sự sụt giảm 42% trong các vụ tội phạm giai đoạn 1995–2006.[94] Con số tù nhân đã gia tăng gấp đôi trong cùng giai đoạn đó, khiến nước này có tỷ lệ tù nhân cao nhất ở Tây Âu ở mức 147 trên 100,000 dân.[95] Sở Nhà tù của Nữ hoàng trực thuộc Bộ Tư pháp, quản lý hầu hết các tù nhân, giam giữ hơn 80,000 người bị kết án.[95] Tôn giáo, hạt và quận[sửa | sửa mã nguồn] Bài chi tiết: Phân chia hành chính Anh Xem thêm: Các vùng của Anh, Các hạt của Anh, và Các quận của Anh Phân chia hành chính Anh gồm tới bốn mức độ phân chia dưới cấp quốc gia được điều khiển thông qua nhiều kiểu thực thể hành chính. Chúng đã được tạo ra cho các mục đích của chính quyền địa phương tại Anh. Bậc cao nhất của chính quyền địa phương là chín vùng của Anh —Đông Bắc, Tây Bắc, Yorkshire và the Humber, East Midlands, West Midlands, Đông, Đông Nam, Tây Nam, và Đại Luân Đôn. Chúng được thành lập năm 1994 như các Văn phòng Chính phủ, được Chính phủ Anh sử dụng để cung cấp một loạt các chính sách và chương trình cấp vùng.[96] Chúng được sử dụng để bầu Các thành viên của Nghị viện châu Âu trên cơ sở địa phương. Sau khi việc phân quyền bắt đầu diễn ra ở những vùng khác của Vương quốc Anh có kế hoạch để các cuộc trưng cầu dân ý cho các vùng của Anh sẽ diễn ra để quyết định quốc hội vùng sẽ xuất hiện như các đối trọng. Luân Đôn chấp nhận năm 1998 —Quốc hội Luân Đôn được thành lập hai năm sau đó. Tuy nhiên, đề xuất này bị các cuộc trưng cầu dân ý phân quyền phía bắc Anh năm 2004 bác bỏ ở Đông Bắc, những cuộc trưng cầu dân ý tiếp theo đã bị huỷ bỏ.[77] Có những kế hoạch để xoá bỏ các quốc hội vùng còn lại vào năm 2010 và chuyển giao các chức năng của chúng cho các Cơ quan Phát triển Vùng và các hệ thống Ban Lãnh đạo Chính quyền Địa phương mới tương đương.[97] Bên dưới mức vùng tất cả nước Anh được chia thành một trong 48 hạt nghi lễ.[98] Những hạt này chủ yếu được dùng như những khuôn khổ địa lý để tham khảo và đã dần phát triển từ Thời Trung cổ, và một số hạt được thành lập gần đây như vào năm 1974.[99] Mỗi hạt có một Lord Lieutenant và High Sheriff; các chức vụ này được dùng để thể hiện nền quân chủ Anh tại địa phương.[98]

Bên ngoài Đại Luân Đôn và Đảo Scilly, Anh cũng được chi athành 83 hạt đô thị và phi đô thị; chứng tương đương với các khu vực được dùng cho các mục đích chính quyền địa phương[100] và có thể gồm chỉ một quận hay được chia thành nhiều quận. Có sáu hạt đô thị dựa trên các khu vực đô thị hoá nhất và không có các hội đồng hạt.[100] Tại các khu vực này nguyên tắc chính quyền là các uỷ ban của các tiểu vùng, các thành phố đô thị. 27 hạt “shire” phi đô thị có một hội đồng hạt và được chia thành các quận, mỗi quận có một hội đồng quận. Thông thư

Sống và học tập tại Vương quốc Anh

 

Với nhiều danh lam thắng cảnh, nền văn hóa đa dạng và cơ hội kết nối với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới, khoảng thời gian tại Vương quốc Anh sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy tìm hiểu về cuộc sống và học tập tại Vương quốc Anh để sẵn sàng tận hưởng những trải nghiệm quý giá tại đất nước này.

Vương quốc Anh

Vương Quốc Anh bao gồm 4 quốc gia – Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland – mỗi nước lại có một nền văn hóa đặc trưng riêng biệt với rất nhiều địa điểm để khám phá.

Từ những thành phố sầm uất, náo nhiệt cho đến những đỉnh núi phủ tuyết trắng, những quả đồi xanh mướt đến vùng cao nguyên và những hòn đảo xinh đẹp, Vương quốc Anh là một địa điểm tuyệt vời với rất nhiều điều thú vị cho bạn khám phá. Vương quốc Anh có diện tích tương đối nhỏ, cùng với hệ thống giao thông thuận tiện, nên bạn sẽ có thể thăm thú và đi du lịch ở rất nhiều nơi trong thời gian ở đây.

Đời sống sinh viên

Học tập tại Vương quốc Anh mang đến cho bạn một cuộc sống sinh viên tuyệt vời phù hợp với tính cách và sở thích cá nhân. Bạn sẽ có vô vàn những cơ hội kết bạn và học hỏi những điều mới mẻ khi học tập tại đây.

Vào đầu năm học, các trường đại học sẽ tổ chức “Welcome Week”, thường được gọi là “Freshers’ Week”, để chào đón các bạn tân sinh viên. Trong thời gian này, các câu lạc bộ và đoàn thể trong trường thường tổ chức các sự kiện tìm kiếm thành viên mới. Đó là một cách tuyệt vời để giúp bạn tìm hiểu về cuộc sống sinh viên tại ngôi trường mình đang theo học, bên cạnh đó là theo đuổi những gì mình yêu thích.

Hầu hết các trường đại học đều có rất nhiều sự lựa chọn về câu lạc bộ và đoàn thể phù hợp với tất cả mọi người. Cho dù bạn muốn được thảo luận về chính trị, học cách làm bánh, tham gia một ban nhạc hay bơi lặn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy hoạt động mình yêu thích ở những câu lạc bộ này.

Không chỉ là cơ hội để gặp những người bạn cùng sở thích và có được khoảng thời gian vui vẻ, tham gia các câu lạc bộ còn giúp bạn trau dồi kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm hữu ích cho CV xin việc sau này. Nhiều câu lạc bộ trong trường còn mang lại cho sinh viên cơ hội thử sức với việc tổ chức sự kiện, gây quỹ cho các tổ chức từ thiện hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện, từ đó sinh viên có được hành trang và khởi đầu tốt để nộp đơn xin việc trong tương lai.

Thời tiết khí hậu

Thời tiết ở Vương quốc Anh thường gắn liền với những cơn mưa, bởi thời tiết ở đây rất khó đoán trước. Ở đây không có mùa mưa mà bất kể ngày nào, mùa nào trong năm cũng có thể có mưa. Chỉ trong một buổi chiều, bạn có thể trải nghiệm mọi loại hình thời tiết từ nắng đẹp, gió bão đến mưa phùn!

Nhưng nếu bạn biết cách chuẩn bị tâm lý và trang phục phù hợp thì bạn có thể tận hưởng đất nước Anh bất kể thời tiết nào. Không gì bằng việc thả mình thư giãn bên dòng sông dưới ánh nắng diu dàng, nhảy múa trong bùn tại một lễ hội âm nhạc, hay tham gia một “cuộc chiến” bóng tuyết cùng bạn bè.

Đa dạng về tôn giáo

Mặc dù tôn giáo chính thức của Vương quốc Anh là Thiên chúa giáo, Anh vẫn là đất nước đa tôn giáo.

Tại Anh, bất kỳ hành vi phân biệt đối xử vì lý do chủng tộc, quốc tịch hay tôn giáo nào đều bị coi là phạm pháp. Bạn sẽ được tôn trọng cho dù tôn giáo của bạn là gì, ngược lại, bạn cũng cần phải tôn trọng tôn giáo của những người khác.

Khám phá bản thân khi học tập tại Vương quốc Anh

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống và học tập tại Vương quốc Anh? Truy cập website Study UK: Discover You – trang web chính thức của Hội đồng Anh về du học tại Vương quốc Anh cho sinh viên quốc tế.

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam – Vương Quốc Anh

 

Tại buổi hội đàm, Ngài Philip Hammond bày tỏ sự vui mừng khi Bộ Tài chính Việt Nam chọn London làm địa điểm tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Ngài Philip Hammond mong muốn hợp tác thương mại, hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh ngày càng được tăng cường. Vương Quốc Anh ủng hộ Việt Nam thu hút thêm được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ngài Philip Hammond bày tỏ sự quan tâm tới tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam.

 Xúc tiến đầu tư tại Anh
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng (bên phải) và Ngài Philip Hammond, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Vương Quốc Anh. Ảnh: DT.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước Việt Nam – Anh sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Hai nước đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Về thương mại, Vương Quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam. Về đầu tư, Vương Quốc Anh hiện đứng trong số 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 4,61 tỷ USD (lũy kế đến 20/6/2019). Về hợp tác phát triển, Vương Quốc Anh cũng là nhà tài trợ ODA song phương đầu tiên và đến nay cũng là duy nhất ký Thỏa thuận hợp tác phát triển dài hạn trong 10 năm với Việt Nam. Hiện nay, Vương Quốc Anh cũng đang tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận các quỹ và chương trình hợp tác mới.

 Sở GDCK London
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên phải) trao quà lưu niệm cho đại diện Lãnh đạo Sở GDCK London. Ảnh: DT.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đánh giá cao việc hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước. Đồng thời, khẳng định Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Vương Quốc Anh đi vào chiều sâu, thực chất.

Bộ trưởng cũng chia sẻ với Ngài Philip Hammond về tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng của kinh tế Việt Nam. Trong các tháng đầu năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, ổn định. Hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới là Fitch và Moody’s đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên 1 bậc (từ BB- lên BB), qua đó cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Năm 2019, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,6-6,8%, kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%.

Bộ Tài chính điều hành chính sách tài khóa của Việt Nam để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, cụ thể là thực hiện tốt dự toán ngân sách nhà nước, tái cơ cấu nợ công, duy trì tăng trưởng thị trường chứng khoán, vận hành thị trường trái phiếu ổn định minh bạch. Định hướng điều hành chính sách tài khóa thời gian tới sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hỗ trợ thiết lập một môi trường vĩ mô bền vững và tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công.

Xúc tiến đầu tư tại Anh
 Đại diện Lãnh đạo Sở GDCK London trao quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng (bên phải). Ảnh: DT.

Về hợp tác Việt Nam – Anh trong lĩnh vực thị trường vốn, Bộ trưởng đánh giá cao đầu tư của Vương Quốc Anh vào Việt Nam, các công ty Anh vào Việt Nam sớm (những năm 1988) nhưng thời gian đầu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực khai khoáng (dầu khí) thì cho đến nay, đầu tư của Anh đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản. Lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là lĩnh vực mới trong vài năm gần đây với sự xuất hiện của Ngân hàng Standard Charter và Ngân hàng HSBC là hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Anh cũng là nhà đầu tư tích cực trên thị trường vốn, thị trường trái phiếu Việt Nam.

Đối với lĩnh vực tài chính, chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã bắt đầu triển khai từ năm 2012 và đã được gia hạn giai đoạn mới từ năm 2018 đến năm 2021 với các nội dung về: (i) Công tác quản lý và phát triển thị trường trái phiếu; (ii) Hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển tài trợ tài chính xanh; (iii) Tái cơ cấu và phát triển thị trường tài chính, phát triển cơ sở nhà đầu tư và khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài và (iv) Phát triển và áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Hoạt động hỗ trợ của Vương Quốc Anh cho Bộ Tài chính Việt Nam rất thiết thực và hiệu quả, vừa hỗ trợ Bộ Tài chính hoàn thiện khung pháp lý về thị trường vốn theo thông lệ quốc tế, vừa thúc đẩy các doanh nghiệp Anh tham gia thị trường vốn Việt Nam.

Xúc tiến đầu tư tại Anh
 Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính tại Sở GDCK London. Ảnh: M.A.

Bộ Tài chính đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và rất mong muốn Ngài Philip Hammond và Ngài Đại sứ Anh tại Việt Nam với vai trò và ảnh hưởng của mình, sẽ tiếp tục ủng hộ Bộ Tài chính Việt Nam để thực hiện có hiệu quả hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính.

 Xúc tiến đầu tư tại Anh
 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (thứ 3, bên phải) chụp ảnh cùng một số thành viên Đoàn công tác tại Sở GDCK London. Ảnh: DT.

Cũng trong chiều ngày 3/7/2019 (giờ London), Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng cũng đã dẫn đầu đoàn công tác tới thăm và làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London. Tham dự sự kiện này còn có Ngài Gareth Ward – Đại sứ Anh tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh;… Tại đây, lãnh đạo hai bên đã thông tin chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, như các vấn đề: Nâng hạng thị trường chứng khoán, phát triển thị trường cổ phiếu, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp,…

Theo chương trình, sáng ngày 4/7/2019 (theo giờ London), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ khai mạc và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Mansion House, Khu Tài chính London./.

Vương quốc Anh không cấp giấy phép cho lao động phổ thông Việt Nam | Thời sự

 

Đây là thông tin Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết chiều nay, 29.10.

Lao động phổ thông Việt Nam được cấp phép làm việc tại 9 quốc gia ở châu Âu

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay các thị trường lao động nước ngoài phổ biến là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Trong đó, Nhật Bản với số lượng dẫn đầu chiếm hơn 50% thị phần xuất khẩu lao động của Việt Nam năm 2018, còn lại là Đài Loan, Hàn Quốc và các thị trường khác ở Trung Đông, châu Âu.
Người lao động đi làm việc ở các nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu phải tuân thủ quy định của luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Người lao động đi làm việc tại các nước châu Âu có thể thông qua các doanh nghiệp đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định và chấp thuận cho phép thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Với hình thức này, đối với thị trường châu Âu, hiện nay Cục thẩm định và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của 9 thị trường: Ba Lan, Lit-va, Hungary, Bungaria, CH Sip, Thổ Nhĩ Kỳ, Slovakia, Belarusia, Bồ Đào Nha.

Tại các quốc gia này, lao động Việt Nam làm việc chủ yếu trong các ngành nghề: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, may mặc, xây dựng, hàn mộc… Hợp đồng lao động ký kết từ 2-3 năm, với mức lương cơ bản từ 300-630 USD.

Chi phí môi giới từ 1.700-2.000 USD (tương đương 40 – 46 triệu đồng) đối với lao động ngành nông nghiệp; chế biến thực phẩm 3.000 USD (70 triệu đồng); ngành xây dựng, sản xuất điện tử 4.000 USD (93 triệu đồng); ngành may mặc 1.000 – 1.300 USD (23 – 30 triệu đồng).

Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng hình thức hợp đồng cá nhân thì người lao động phải đăng ký hợp đồng cá nhân với Sở LĐ-TB-XH các địa phương và đã được Sở LĐ-TB-XH các địa phương thẩm định và chấp thuận.

Với hình thức đi làm việc ở nước ngoài bằng hợp đồng cá nhân, người lao động tự ký kết hợp đồng lao động với chủ sử dụng ở nước ngoài, trong trường hợp này, yêu cầu người lao động phải có các điều kiện sau như: có trình độ ngoại ngữ đủ để đàm phán hợp đồng với chủ sử dụng nước ngoài (thường là thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng bản địa); có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu của chủ sử dụng lao động (thường là các ngành nghề kỹ thuật bậc cao theo chuẩn nghề quốc tế hoặc kỹ sư); người lao động tự chịu trách nhiệm với nội dung hợp đồng đã ký với chủ sử dụng lao động đảm bảo đúng với pháp luật của Việt Nam và nước tiếp nhận.

“Người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng cả hai hình thức trên đều cần phải hợp đồng lao động, có visa và Giấy phép lao động hợp pháp do Chính quyền nước tiếp nhận cấp (đảm bảo làm các công việc hợp pháp mà nước tiếp nhận có nhu cầu và cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài)”, ông Nguyễn Gia Liêm nhấn mạnh.

Di cư bất hợp pháp không lường hết được những rủi ro có thể xảy ra

Liên quan đến vụ việc đau lòng 39 người chết trong conteiner tại Anh, đại diện Cục Quản lao động ngoài nước cho biết, Vương quốc Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam. Những người lao động Việt Nam đi theo kênh tự do có thể vì không có các điều kiện tiêu chuẩn về nghề nghiệp và ngoại ngữ, không phải học; không đợi mức lương cao hơn quy định; không lường trước được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình di cư bất hợp pháp; nhận được những thông tin sai sự thật, khác xa với thực tế.
Ông Liêm bày tỏ: “Việc công dân Việt Nam ra nước ngoài theo các kênh không chính thống, sau đó ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro, trước hết là nguy cơ không tìm được việc làm, trở thành người cư trú bất hợp pháp, bị bắt giam, phạt tiền và bị trục xuất nếu bị phát hiện. Do không có đầy đủ thông tin về người sử dụng lao động, điều kiện làm việc, sinh hoạt, thiếu hiểu biết về văn hóa, tập quán của nước đến, không được trang bị kỹ năng làm việc, rèn luyện về tay nghề và ngoại ngữ, nên những công dân này rất dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người, bị cưỡng bức lao động nhưng lại không được luật pháp nước sở tại thừa nhận và bảo vệ”.
Để hạn chế tình trạng này, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã khuyến cáo các địa phương về tình hình và đề nghị các địa phương cảnh báo cho công dân các rủi ro của việc nước ngoài bằng visa du lịch rồi ở lại làm việc bất hợp pháp; đồng thời, đề nghị các Sở LĐ-TB-XH kiểm tra, rà soát, tình hình đi làm việc ở nước ngoài của dân tại địa phương nhằm phát hiện các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng lại đang môi giới, tuyển chọn, tổ chức đưa người đi trái phép để chuyển cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật.
Đối với những lao động muốn sang làm việc ở châu Âu, ông Liêm khuyến cáo, làm việc ở nước ngoài bằng con đường hợp pháp mới an toàn. Di cư lao động hợp pháp là phải ký hợp đồng lao động với chủ dụng lao động; phải đăng ký đi làm việc ở nước ngoài với cơ quan quản lý lao động ở Việt Nam; phải được chính quyền nước tiếp nhận cấp visa và giấy phép lao động hợp pháp.

Người lao động đang làm việc ở nước ngoài nếu cần sự giúp đỡ thì cần liên hệ với Cơ quan đại diện (Đại sứ quán/Ban Quản lý lao động) Việt Nam ở nước sở tại; Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao (đường dây nóng bảo hộ công dân), và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH).

 

Những ngành nghề cấm lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài

Nhằm đảo bảo nhằm đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp và sức khỏe, nhân phẩm người lao động, Việt Nam cũng đã đưa ra danh mục nghề và công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài theo pháp luật Việt Nam như :
– Nghề vũ công, ca sĩ, massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

– Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc thường xuyên với mangan, điôxit thủy ngân.

– Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

– Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

– Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

– Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương).

– Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

– Công việc mà nước tiếp nhận lao động và Việt Nam cấm.

 

Vương quốc Anh sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam ứng phó BĐKH, phát triển năng lượng tái tạo

 

(TN&MT) – Ông Gareth Ward – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã cho biết như vậy, khi trao đổi với Phóng viên (PV) Báo TN&MT về quan điểm hợp tác của Chính phủ Anh với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam về cuộc chiến chống BĐKH cũng như kinh nghiệm chuyển dịch cơ cấu năng lượng của một quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển năng lượng sạch.

IMG 1375
Ông Gareth Ward – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

PV: Thưa ông, được biết, Vương quốc Anh đang đặt mục tiêu trở thành nước đi đầu về năng lượng tái tạo, với tiềm năng đầu tư lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Xin ông chia sẻ về chặng đường chuyển đổi sản xuất điện từ than đá sang khai thác nguồn năng lượng sạch của Vương quốc Anh trong thời gian qua?
Ông Gareth Ward: Năm năm trước, trong cơ cấu năng lượng của Vương quốc Anh có 40% điện được sản xuất từ than nhưng đến nay – năm 2019 này, điện than chỉ còn 1%. Đây là bước chuyển dịch rất lớn. Yếu tố chính của bước chuyển này là nhờ vào sự thành công của phát triển năng lượng tái tạo, hay nói cụ thể hơn là năng lượng gió. Chi phí sản xuất điện gió đã giảm 50% so với trước. Đây là động lực để khối tư nhân tập trung đầu tư vào năng lượng sạch tại Anh.
PV: Vậy Chính phủ Anh có những chính sách gì để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, thưa ông?
Ông Gareth Ward: Có thể nói, điều quan trọng nhất là Chính phủ Anh đã tạo nên một môi trường pháp lý lành mạnh, đưa ra thể chế giúp các nhà đầu tư tự tin vào sự đầu tư của họ. Điều này được thể hiện cụ thể thông qua các hợp đồng mua bán điện dài hạn. Các doanh nghiệp cảm thấy hấp dẫn và có niềm tin vào những dự án khả thi, có khả năng sinh lời, vì vậy, họ sẵn sàng huy động tài chính. Mặt khác, có những cú hích mạnh của chính phủ liên quan đến đầu tư, không chỉ liên quan đến các nhà đầu tư trong nước mà còn có các nhà đầu tư từ nước ngoài, như các nhà đầu tư từ Nam Phi và Đan Mạch.
Bên cạnh đó, thị trường năng lượng tái tạo ở Anh có điều kiện phát triển, bởi xuất phát từ chính các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo. Chính phủ vừa khuyến khích, đồng thời cũng có cơ chế pháp lý về vấn đề này đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung. Nhiều doanh nghiệp ở Anh đã cam kết sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và như vậy, họ cần được cung cấp năng lượng tái tạo cho hoạt động của họ. Điều đó tất yếu sẽ khiến các nhà đầu tư bỏ vốn và công nghệ cho lĩnh vực này.
Ở Việt Nam, tôi nghĩ cũng tương tự như ở Vương quốc Anh. Việt Nam cũng có những doanh nghiệp nước ngoài, cũng chịu áp lực từ khách hàng của họ, là họ phải sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất hoạt động của mình. Đó chính là điều kiện để Việt Nam có thể phát triển tốt hơn năng lượng tái tạo.
PV: Thưa ông, việc phát triển năng lượng tái tạo có liên quan mật thiết đến vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH). Xin ông chia sẻ quan điểm của Vương quốc Anh trong việc hợp tác với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam trên hành trình chống lại BĐKH?
Ông Gareth Ward: BĐKH đã là câu chuyện chung, vấn đề chung của toàn cầu. Để ứng phó với BĐKH, chúng tôi có một số lĩnh vực ưu tiên, liên quan đến củng cố kiến thức và cơ sở khoa học về BĐKH. Khi các quốc gia có cơ sở dữ liệu tốt hơn để hiểu biết rõ hơn về tác động của BĐKH, sẽ đưa ra được nhiều kịch bản khác nhau, giúp chúng ta quyết định chọn phương án phát triển năng lượng theo hướng nào. Bên cạnh đó, điều cần thiết là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tôi thấy ở Việt Nam hiện nay có nhiều công ty hoạt động về năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Cùng với những phát triển về khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo này, tôi nghĩ đối thoại giữa các quốc gia rất quan trọng, vì các nước cũng như Việt Nam hay Vương quốc Anh đều có những cam kết của mình ở Thỏa thuận Paris về BĐKH cách đây 5 năm. Và hiện nay, các quốc gia cũng đang rà soát lại các cam kết của mình tại Thỏa thuận này và sẽ công bố cam kết của mình vào năm 2020.
Riêng đối với Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để ứng phó với BĐKH. Vương quốc Anh muốn tăng cường đối thoại giữa hai nước về nghiên cứu khoa học liên quan đến đa dạng sinh học, tính chống chịu đối với BĐKH.
Năm 2020, Việt Nam sẽ đóng vai trò là Chủ tịch ASEAN, và BĐKH sẽ là vấn đề mà các nước cần chung tiếng nói. Tôi tin rằng, Việt Nam sẽ làm tốt vai trò của mình, bởi Việt Nam hiểu rõ những rủi ro, thách thức cũng như cả cơ hội liên quan đến BĐKH, mà đơn cử rõ nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
PV: Nói đến câu chuyện ở ĐBSCL, vùng đất này được dự báo là một trong những vùng trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH. Vậy Chính phủ Anh sẽ có những hoạt động gì để giúp ĐBSCL vững vàng hơn trước BĐKH, thưa ông?
Ông Gareth Ward: Tôi sẽ đi Cần Thơ vào tuần sau và sẽ làm việc cụ thể với Đại học Cần Thơ về một số hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam liên quan đến vấn đề về nhiễm mặn ở ĐBSCL. Chúng tôi cũng có một số dự án mới phối hợp với 10 trường đại học ở các quốc gia, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Thông qua chương trình hợp tác và các dự án này, chúng tôi sẽ xem xét, nghiên cứu tác động liên quan đến sinh kế của người dân thích ứng với BĐKH, những công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp để giảm thiểu tác động của BĐKH đến việc canh tác lúa,…
PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Khách sạn tốt nhất ở Vương quốc Anh

 

Khách sạn tốt nhất ở Vương quốc Anh

Thanh toán khi nhận phòng

Công ty TNHH Traveloka Việt Nam. Mã số DN: 0313581779. Tòa nhà An Phú, 117-119 Lý Chính Thắng, P. 7, Q. 3, TPHCM

Copyright © 2019 Traveloka

 

 

Leave your Comment