Ai cập cổ đại là gì 176

Mục lục

Những câu hỏi lớn xung quanh nền văn minh Ai Cập cổ đại

 

.

Hàng nghìn năm đã trôi qua nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn về nền văn minh Ai Cập cổ đại vẫn chưa được giải đáp, như bí ẩn về các kim tự tháp, xác ướp pharaoh Tutankhamun hay danh tính nữ hoàng Cleopatra…

Tutankhamun thực sự là ai?

Mặc dù pharaoh nổi tiếng nhất, không thể phủ nhận của Ai Cập là Tutankhamun nhưng hậu thế thực sự biết rất ít về người này. Tutankhaten có thể được sinh vào năm 1346 trước Công nguyên tại thành phố Amarna, cách thủ đô Cairo (Ai Cập) chừng 290 km về phía nam. Tutankhaten được mệnh danh là “hình ảnh sống của mặt trời Aten”. Cha ông là pharaoh dị giáo Akhenaten, còn mẹ ông có thể là Kiya, một trong những bà vợ nhỏ, hoặc vợ chính của Akhenaten.

Tutankhaten lên ngôi khi cha ông qua đời vào năm 1336 trước công nguyên, sau đó đổi tên thành Tutankhamun khi sự sùng bái Aten chấm dứt và sự tôn thờ thần Amun được khôi phục. Ông trị vì cho đến khi qua đời vào năm 317 trước Công nguyên. Nguyên nhân cái chết của Tutankhaten hiện vẫn đang là trọng tâm của các cuộc tranh luận. Xác ướp của Tutankhaten được phát hiện tại Thung lũng các vị Hoàng đế năm 1922, cho thấy ông chết lúc 18 tuổi nhưng không cho biết chết như thế nào. Cơ thể của Tutankhamun được bảo quản tốt mặc dù ông đã bị tổn thương ở nhiều giai đoạn khác nhau, ngay trước hoặc sau khi qua đời, trong quá trình ướp xác tỉ mỉ, hay ngay bên trong ngôi mộ (nơi có phản ứng hóa học khiến nó đẩy quan tài nổi lên) hoặc trong quá trình do khí trong quan tài bị hút hết… Việc xác định nguyên nhân tử vong rất khó khăn vì không phải tất cả bệnh tật đều để lại dấu vết hoặc do thời gian đã quá lâu.

Pharaoh Tutankhamun và quan tài vàng của ông.
Pharaoh Tutankhamun và quan tài vàng của ông.

Vì sao chữ tượng hình lại phát triển mạnh thời Ai Cập cổ đại?

Văn bản chữ tượng hình đã phát triển qua nhiều thiên niên kỷ và trở thành một hệ thống chữ viết tinh vi với hàng ngàn dấu hiệu. Nguyên thủy, chữ viết này từng được người Hy Lạp mô tả như là chữ tượng hình (hieroglyphs) hay chữ khắc.

Các nhà khảo cổ Đức đã khai quật những ngôi mộ của các nhà lãnh đạo sớm nhất của Ai Cập tại Abydos vào cuối những năm 80 thế kỷ trước và phát hiện thấy khoảng 150 mẫu nhỏ bằng xương, ngà voi và gỗ chạm trổ trên đó có chữ tượng hình đơn giản (proto-hieroglyphs) mô tả mọi thứ từ tấm lót vải lanh đến lọ dầu, kèm theo con số ghi số lượng và nơi xuất xứ. Các mẫu nhãn hiệu này thường gắn liền với hàng hoá, có ghi niên đại đến khoảng năm 3250 trước Công nguyên. Đây là những bằng chứng sớm nhất cho thấy cách thức các quan trong triều đình Ai Cập dùng cho việc ghi chép các khoản thuế bằng hiện vật. Đây cũng là tài liệu quan trọng nhất về mặt lịch sử, vì những hình ảnh này tạo thành một tập lệnh có thể đọc được về ngữ âm mà một số người cho rằng đó là văn bản đầu tiên trên thế giới, thậm chí còn ra đời trước cả chữ viết của người Sumeria ở Mesopotamia.

Người Ai Cập có niên đại cổ nhất được tìm thấy là ai?

Năm 1994, các nhà khảo cổ Bỉ đã tiến hành khai quật một vị trí tại mỏ đá Stone Ages ở Taramsa Hill gần Dendera, cách Luxor chừng 64 km về phía bắc và bất ngờ phát hiện thấy nhiều xác người có niên đại sớm nhất chưa từng tìm thấy bao giờ, trong số này có thi thể của một đứa trẻ. Xác chết được chôn cất cẩn thận theo tư thế ngồi, hướng về phía mặt trời mọc, đầu gối bệ cát ngửa mặt lên trời. Đứa trẻ có niên đại thuộc thời Pleistocen muộn (thể Canh Tân) cách đây 60.000-55.000 năm, khi chết đang ở độ tuổi từ 8 – 10. Do mảnh xương rất mong manh và phân mảnh nên không thể xác định được giới tính nam hay nữ.

Không chỉ là xác người Ai Cập cổ xưa nhất được phát hiện thấy ở Bắc Phi, mà xác đứa trẻ nói trên còn cung cấp bằng chứng quan trọng trong lịch sử của loài người nói chung và của người Ai Cập cổ đại nói riêng. Theo các nhà nhân chủng học thì “Vị trí của khám phá này rất quan trọng, bởi vì nó nằm trên tuyến đường di cư của con người hiện đại từ châu Phi sang châu Á và châu Âu cách đây 50.000 đến 100.000 năm về trước”, nhóm khảo cổ kết luận.

Nữ hoàng Cleopatra là người Ai Cập?

Cleopatra VII Đại đế là pharaoh cuối cùng của triều đại Ptolemaic (305-30 TCN). Vua Alexander Đại đế xứ  Macedona đã chiếm cứ Ai Cập vào năm 332 trước công nguyên trong thời gian chinh phục đế quốc Ba Tư. Các hậu duệ của ông, gồm 15 vị pharaoh là đàn ông, tất cả đều được gọi là Ptolemy cùng chia sẻ ngôi vị với những người đồng hành là phụ nữ. Trong số các vua nữ có Cleopatra VII, bà từng cai trị đất nước cùng với cha mình, sau đó đến lượt các anh trai và cuối cùng là con trai bà nối ngôi (Julius Caesar) Ptolemy XV, gọi là Caesarion. Mặc dù các Ptolemy ban đầu nói tiếng Hy Lạp và duy trì văn hóa Hy Lạp, nhưng dần dần lại bị ảnh hưởng bởi các truyền thống cổ của Ai Cập. Bằng chứng là, vào năm 181 trước công nguyên, Ptolemy V đã ướp xác thay vì hỏa táng, còn Ptolemy VIII lại cho một trong những con gái của ông lấy những người trong họ để duy trì dòng dõi quý tộc Ai Cập.

Cleopatra VII sinh ra ở Ai Cập và cũng giống như hầu hết những người tiền nhiệm, bà là phụ nữ đầu tiên học ngôn ngữ Ai Cập và giành được sự ủng hộ của các phe phái chống lại bà ở Rome. Hình ảnh bà tại các đền thờ của Ai Cập cho thấy Cleopatra là một chính khách tiêu biểu của Ai Cập với sự quyến rũ truyền thống và mái tóc dài óng mượt. Tuy nhiên, những bức chân dung bằng đá cẩm thạch cổ điển lại cho thấy những lọn tóc bồng bềnh, lượn sóng của bà được tạo dáng theo phong cách Hy Lạp. Một bức tranh sơn  mài khác còn vẽ bà có mái tóc đỏ. Từ đây, việc tranh cãi về sắc tộc của Cleopatra tiếp tục nổi lên, mặc dù nguồn gốc của mẹ và bà của nữ hoàng không được biết đến, phần lớn nhiều giả thiết cho rằng bà, mẹ và bản thân Cleopatra đều là thành viên thuộc tầng lớp quý tộc Ai Cập.

Nam Bắc Giang

(Dịch từ Historyextra.com- 2-2018)

Quân đội thời Ai Cập cổ đại

 

Pharaoh đầu tiên đã sáng lập vương triều của mình bằng ba con đường: ngoại giao – kinh tế – quân sự. Và đương nhiên khi đã là vua của cả Ai Cập, có dám chắc gì một xã trưởng nào đó lại không muốn bè phái các Nome lân cận để cùng lật đổ Pharaoh? Quân đội ra đời một cách tự nhiên như thế.

Quân đội thời Ai Cập cổ đại

Quân đội thời Ai Cập không sống quá xa sông Nile, nơi vừa thuận tiện cho thuyền chiến cập bến, vừa là lúc họ cày cấy khi không xuất chinh. Vào mùa lũ, quân đội sẽ dán lệnh chiêu mộ thanh niên để thay thế các tử sĩ, các lão quân hoặc những người đã mãn ngũ nhưng không muốn tiếp tục sự nghiệp chinh chiến. Đi lính thời Ai Cập là một nghĩa vụ với Pharaoh, cũng đồng thời là một vinh dự vì những ai ngã xuống giữa trận tiền được tin rằng sẽ được đặc cách đến Đồng sậy mà không cần phải qua màn cân tim hoặc trở thành tay chèo cho con thuyền của thần Ra. Người Ai Cập thời đó rất thèm khát được tái sinh tại Đồng sậy, cho nên không ít thanh niên đã thành quân nhân chuyên nghiệp như vậy.

Quân đội thời Ai Cập cổ đại

Vào thời bình, quân đội Ai Cập được chia làm nhiều phiên đảm nhận nhiệm vụ khác nhau, tất cả đều được gộp chung trong một “company” (đại đội, có thể hiểu là quân xã). Quân xã chính là một hình thức công xã nông nghiệp/quân sự của Ai Cập cổ đại, họ đảm nhận việc cày cấy vào mùa gieo và gặt kiêm việc tập luyện và tuần tra canh gác các vị trí lẫn đảm bảo trị an cho các Nome quanh vùng. Các quân xã hoàn toàn tự túc được về cái ăn và các vật dụng trong sinh hoạt thường ngày của người lính do tuyệt đại đa số đều xuất thân từ tầng lớp bình dân, nên không lo chuyện thiếu đói là đặc quyền đầu tiên khi gia nhập vào quân đội của Pharaoh. Tuy nhiên, các hàng quán vẫn mọc lên quanh quân xã để cung cấp mấy dịch vụ và những thứ mà quân lính không tự làm được, bao gồm gốm, thảm, vải vóc,.v.v. vốn do các phụ nữ thường làm, hoặc là để đảm bảo cuộc sống cho các thợ thủ công làm công việc hỗ trợ cho quân lính như thợ bánh, thợ ủ bia, thợ làm vũ khí, thợ đóng xe, thầy tế,.v.v. nhiều thành thị Ai Cập dọc sông Nile cũng xuất phát từ chính những quân xã thế này.

Quân đội thời Ai Cập cổ đại

Quân đội Ai Cập có bốn thứ quân chính: bộ binh, cung thủ, chiến xa và thủy quân. Ban đầu, chiến xa là một thứ đắt đỏ và hiếm hoi nên chỉ có con em nhà quyền quý mới dám tơ tưởng đến nó (thời Hyksos mới du nhập xe ngựa vào Ai Cập bằng chiêu bạo râm, một chiếc xe ngựa để chạy chơi thôi cũng có giá bằng cả một gia tài của một xã trưởng cỡ bự thời đó), sau này khi sức mạnh của Ai Cập càng được khẳng định và nhất là thần phục, đánh chiếm được những cánh rừng tuyết tùng phong phú mà nhất là vùng Lebanon thì chiến xa mới bắt đầu phổ biến cho tầng lớp thấp hơn. Bộ binh Ai Cập là xương sống của toàn quân, họ được trang bị chính là giáo, kiếm khopesh, rìu chiến và chùy gỗ kèm với một tấm khiên gỗ bọc da (sau này được nâng cấp lên thành khiên vành đồng để chống đỡ những cú giật khét tiếng của kiếm khopesh); cung thủ thì sử dụng cung composite khét tiếng ở nhẹ cân và có tầm bắn xa, đổi lại đó chính là việc rất dễ bị tuột cơ vì nó quá cứng để kéo căng dây. Ngoài ra, còn có thể kể đến quân ném đá xuất hiện hạn chế cùng với quân đánh thuê, nhưng về sau do đám Nubia và Hittie trở chứng đòi tiền quá cao (trả bằng vàng) cùng với việc quân ném đá không quá hiệu quả trong tác chiến nên dần đã bị đào thải. Người Ai Cập có sử dụng giáp nhưng không quá nặng nề bởi chẳng cha nội nào thích việc bị những bộ giáp kim loại kín mít của mình hầm cho chết khô ngay giữa trận tuyến cả vốn là những sa mạc mênh mông, nơi mà đổ mồ hôi và mất máu là thứ rất đáng sợ với quân lính. Vì thế giáp của quân Ai Cập thường là da bò may dày nhiều lớp hoặc đệm thêm vài miếng kim loại để bảo vệ phủ tạng, do da bò dày và rất mát nên được binh sĩ ưa thích vốn phù hợp với chiến trường hơn giáp kim loại (thêm nữa là công nghệ kim khí của Ai Cập chưa đủ sức làm những bộ giáp tinh xảo), quân chiến xa thì được bộ giáp tốt hơn cũng vì họ ít vận động cả khối cơ thể, bên cạnh đó họ là vốn quý nhất của đội quân (đừng bao giờ hỏi tại sao thầy tế lại tập trung cứu chữa quân đánh xe hơn đám bộ binh và cung thủ trong lều thương binh nếu không muốn trở thành liều giảm đau miễn phí cho mọi người nghe được).

Quân đội thời Ai Cập cổ đại

Lương của quân lính Ai Cập đến từ hai nguồn. Lãnh một lần là tiền đầu quân, tiền mãn ngũ và tiền tuất của tử sĩ. Lãnh thường xuyên chính là nông sản mình gặt được và bánh mì được cấp từ chính lò bánh của quân xã (nông sản gặt được thường rất hiếm để hưởng riêng do bình thường là quân xã nắm hết hoa lợi). Tất cả tiền bạc chính là các bao ngũ cốc (gọi chung là “deben”) được quy định khối lượng rõ ràng, và đó chính là tiền dùng chung cho tất cả mọi giao dịch trong nước của Ai Cập cổ đại. Ngoài ra, quân lính còn có thể kiếm thêm bằng cách bán mấy thứ thủ công mình tự làm được cho những ai cần, hoặc là lính tuần có cách “xin đểu” nhà giàu như làm bảo vệ canh trộm (có thể là tình cờ họ tóm được vài thằng ngu ngơ ngáo nào đó định trèo tường ăn mảnh, giật dọc, hoặc là chính họ sắm vai Chí Phèo dàn cảnh bắt trộm để khiến gia chủ hậu tạ). Nhiều quân nhân Ai Cập vốn thất nghiệp, do sợ mãn ngũ sẽ lại quay về tình cảnh đáng sợ đó nên họ đi lính trọn đời sau khi cam kết sẽ vĩnh viễn phục vụ cho Pharaoh cho đến hơi thở cuối cùng, đương nhiên là họ cũng có quyền được nghỉ phép về với gia đình hoặc tính chuyện lấy vợ, thường là luân phiên trong mùa lũ lúc nông nhàn đi kèm lễ hội liên miên. Đi lính và đi phu chính là giải quyết cho đám thanh niên thất nghiệp vô cùng hiệu quả của các Pharaoh, nhưng họ nên cầu cho năm đó sông Nile không chơi khăm mình.

Quân đội thời Ai Cập cổ đại

Đứng đầu quân xã là một vị tướng, thường là hoàng thân do Pharaoh chọn hoặc do tể tướng bổ nhiệm, sau đó thì là thầy tế (đương nhiên, Ai Cập mừ), dưới là phân thành từng trung đội, tiểu đội (một tiểu đội sống chung một lều từ 3 đến 5 lính, và cứ 10 lều tập trung là thành một trung đội), có quân hiệu riêng biệt theo chữ tượng hình. Giúp việc cho quân trưởng còn có các quan quản khố nắm giữ kho lương hay kho quân giới của quân xã, tùy vào quy mô quân xã mà sẽ có thêm những chức quan thấp hơn, đương nhiên là không phải do một đám mù chữ đảm nhận rồi. Ở cấp bậc cao hơn là đại tướng quân, người sẽ ra lệnh hiệu triệu các quân xã địa phương khi có chiến tranh, và họ phải là người mà Pharaoh tin tưởng nhất, hoặc chính Pharaoh lẫn tể tướng là đại tướng quân.

Quân đội Ai Cập nếu so với thời đó là tân tiến và vượt trội hơn nhiều đám lân bang quanh sông Nile của mình. Nhưng rồi các Pharaoh dần ngủ quên trên chiến thắng và đó là đêm trước khi Alex Bợm Nhậu đến và đặt nhà Ptolemaios lên đầu dân Ai Cập bản xứ, và sau này là Augustus đã đá đít Antonius và sáp nhập Ai Cập.

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập

 

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 1

Kim tự tháp Giza sừng sững một mình là tượng đài cuối cùng còn lại của Bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Đã tồn tại 4.000 năm dưới ánh mặt trời rực rỡ, ba ngôi Kim tự tháp là minh chứng vĩnh hằng về trình độ tay nghề của hàng ngàn người đã tạo nên kỳ quan này.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 2

Đại Kim tự tháp phía sau tượng nhân sư vĩ đại Giza là hai công trình biểu tượng trên cao nguyên Giza.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 3

Nơi yên nghỉ của rất nhiều pharaohs và quý tộc của thời Tân vương quốc nằm bên bờ tây sông Nile tại Luxor (Thebes). Tại những nơi như Thung lũng các vị Vua, Thung lũng các Nữ hoàng, dù nằm ẩn sâu trong núi nhưng cũng không ngăn được những kẻ trộm mộ.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 4

Đền Luxor khiến nhiều du khách đến Luxor lần đầu phải ngạc nhiên vì nằm giữa trung tâm thành phố, một bên là sông Nile và một bên là quảng trường trung tâm vô cùng ấn tượng.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 5

Tutankhamun qua đời năm 19 tuổi và được chôn cất vội vàng. Hầm mộ của ông trong Thung lũng các vị Vua mới đây đã được mở ra nhiều năm trùng tu tôn tạo.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 6

Hai ngôi đền lớn Ramesses II (trái) và Hathor (phải) suýt bị chìm trong đập nước thời những năm 1964 và 1968. Rất may nhờ một dự án của UNESCO đã được giữ lại.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 7

Ngôi tháp đầu tiên của ngôi đền tưởng niệm vua Ramesses III là cánh cổng mở ra một trong những di sản Ai Cập kỳ diệu nhất. Đây là một trong những ngôi đền thời Tân Vương Quốc được gìn giữ tốt nhất.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 8

Tượng trong đền Amun-Ra ở Luxor.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 9

Đây có lẽ là nỗ lực xây dựng kim tự tháp mới sau khi xây dựng Kim tự tháp bậc thang Saqqara. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại vì thiết kế kém, xây dựng kém, và lựa chọn vật liệu cho lớp phủ bên ngoài không phù hợp.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 10

Hang động rộng lớn này được đào trong những ngọn đồi Mukattam, là nhà thờ đơn lẻ lớn nhất ở Trung Đông, có sức chứa tới 20.000 người. Tuy phải leo nhiều bậc thang lên tới đây nhưng sẽ rất đáng bỏ công sức tới thăm.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 11

Cảng Alexandria, nơi từng có thành phố Alexandria lớn nhất thế giới thời cổ đại.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 12

Sông Nile dài nhất thế giới, chảy qua Ai Cập, đóng vai trò quan trọng cả thời nay lẫn thời Ai Cập cổ đại.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 13

Kênh đào Suez là đường giao thông vận tải huyết mạch của khu vực. Trong ảnh có thể thấy cửa nam của kênh đào, nối với Vịnh Suez gần cảng Suez.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 14

Gần sân bay Marsa Alam là khu du lịch mới thành lập Port Ghalib, một phép màu trên sa mạc. Là sản phẩm trí tuệ của một tỷ phú doanh nhân Kuwaiti, Port Ghalib từ không có gì đã trở thành một trong những nơi phải đến của thế giới theo tờ New York Times.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 15

Pháo đài Shali nằm ở trung tâm thành phố Shali, có hình thù kỳ lạ. Cao tới 5 tầng, chứa hàng nghìn người Siwa, pháo đài được xây dựng bằng bùn và vật liệu ‘kershef’ (đá muối), cứ mỗi mùa mưa pháo đài lại bị rã đi một ít. Bạn có thể leo lên tận nóc pháo đài để ngắm ốc đảo và cảnh quan xung quanh.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 16

Sa mạc Trắng là một phần cảnh quan đất võng Farafra, một nơi tuyệt đẹp để chụp ảnh, đi bộ và lái xe khám phá.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 17

Những con phố sâu của khu Cairo Hồi giáo, nổi tiếng qua các cuốn truyện của nhà văn Ai Cập Naguib Mahfouz mà nổi tiếng nhất là The Cairo Trilogy, loạt truyện lấy bối cảnh ở đây sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 18

Năm 1984, Agha Khan IV thăm Cairo và quyết định tặng 30 triệu để làm sạch một nơi vốn là bãi rác trong suốt 400 năm. Năm 2005, công viên xinh đẹp Al-Azhar khai trương và nổi tiếng trên toàn thế giới.

ngam ve dep huy hoang cua ai cap hinh 19

Đây là ngôi chợ nổi tiếng nhất của khu Hồi giáo ở Cairo. Những lối đi trong chợ chia chợ thành nhiều khu vực bán các loại hàng hóa riêng.

VOV.VN

Phát hiện bất ngờ về những ngôi mộ cổ đại Ai Cập

 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany đã công bố nhiều phát hiện mới của các nhà khảo cổ học nước này trong quá trình khai quật tại khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30 km về phía Nam.

Ông Trump ngồi nhà, ông Tập ‘vùi dập’ Mỹ ở APEC

Nghị lực phi thường của thiếu nữ mắc hội chứng Down

Theo ông Enany, công tác khảo cổ ở khu vực trên đã được tiến hành từ tháng 4/2018.

Tại sự kiện công bố kết quả khảo cổ ở Saqqara với sự chứng kiến và hiện diện của nhiều quan chức chính quyền, nghị sĩ Quốc hội, đại sứ các nước cùng đông đảo báo giới, Bộ trưởng Enany cho biết, qua quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy 3 ngôi mộ thuộc giai đoạn các năm 1550 – 1070 trước công nguyên (từ Vương triều thứ XVIII cho đến Vương triều thứ XX) cùng với 4 ngôi mộ cổ khác thuộc thời kỳ Ai Cập cổ đại.

Phát hiện bất ngờ về những ngôi mộ cổ đại Ai Cập
Kim Tự Tháp ở Ai Cập. Ảnh: History.

Phát hiện quan trọng nhất trong những ngôi mộ này là ngôi mộ của Khufu-Imhat, người cai quản các lâu đài trong hoàng cung. Ngôi mộ này có thể có niên đại từ cuối Vương triều thứ V và đầu Vương triều VI của Ai Cập cổ đại.

Ông Enany cũng cho hay các nhà khảo cổ Ai Cập đã chọn địa điểm trên để tiến hành các công tác khai quật do cho rằng khu vực này có nhiều khả năng tập trung nhiều ngôi mộ thuộc thời kỳ Ai Cập cổ đại, đặc biệt tại đoạn dốc bao quanh quần thể Kim tự tháp Vua Userkaf. Bộ trưởng Enany tuyên bố: “Đây sẽ là lần công bố đấu tiên trong số ba phát hiện mới ở các tỉnh thuộc Ai Cập mà dự kiến sẽ được công bố trước cuối năm 2018”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập Mostafa Waziri thông báo rằng chương trình nghiên cứu khảo cổ này đã thành công trong việc lần đầu tiên phát hiện ra các xác ướp loài bọ hung ở nghĩa địa Memphis (thành phố thời Ai Cập cổ đại, phía Nam Cairo). Hai xác ướp bọ hung lớn đã được phát hiện ở bên trong một quan tài bằng đá hình chữ nhật với nắp quan tài kiểu uốn vòm được trang trí bằng 3 con bọ hung được vẽ bằng màu đen.

Những nghiên cứu về những con bọ hung này cho thấy rằng chúng được bọc bằng vải lanh và được bảo quản trong điều kiện rất tốt. Ngoài ra, một số xác ướp bọ hung khác cũng đã được phát hiện thấy trong một quan tài đá hình vuông có kích thước nhỏ hơn, được vẽ trang trí bằng hình một con bọ hung đen.

Theo một tài liệu nghiên cứu về khảo cổ, thời Ai Cập cổ đại, bọ hung là biểu tượng của sự hồi sinh. Người Ai Cập cổ đại cho rằng bọ hung là đại diện của thần mặt trời Khepri. Khepri được mô tả là vị thần rất cần mẫn, được biểu thị dưới dạng một con bọ hung lăn mặt trời lên vào buối sáng ở phía Đông, liên quan tới sự hồi sinh.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng bọ hung là loài vật mang lại sức mạnh và may mắn cho họ, nên biểu tượng về loài bọ cánh cứng này rất phổ biến trong những chiếc bùa hộ mệnh và các đồ trang sức. Chúng thậm chí còn được khắc vẽ hình trên các đồ vật và đặt trên các xác ướp để chống lại ma quỷ.

Ngoài ra, nhà chức trách Ai Cập cũng công bố phát hiện về hàng chục xác ướp mèo cùng với 100 bức tượng mèo bằng gỗ và một bức tượng đồng để tưởng nhớ Nữ thần Bastet. Ngoài ra còn có một bộ sưu tập tượng gỗ bọc vàng về các loại động vật như sư tử, bò, chim ưng, cũng được công bố tại sự kiện này.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy những bức tượng cá sấu và rắn hổ mang bành bằng gỗ sơn được chôn cùng các xác ướp cùng với khoảng 1.000 chiếc bùa hộ mệnh bằng sứ. Đáng chú ý, trong số những mẫu vật được công bố tại sự kiện còn có 3 chiếc bình dùng để chứa nội tạng của người được ướp xác thời Ai Cập cổ đại, các dụng cụ để viết như lọ đựng mực và bút mực, những chiếc rỏ và dây thừng được làm bằng cói, cùng nhiều đồ vật khác.

Có thể thấy Ai Cập luôn là vùng đất ẩn giấu nhiều câu chuyện bí ẩn đáng kinh ngạc trong lịch sử. Trải qua hàng nghìn năm, nền văn minh của “xứ sở kim tự tháp” đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lịch sử nhân loại. Các nhà khảo cổ học sẽ còn phải tiếp tục dày công nghiên cứu, mất nhiều thời gian tìm tòi và khám phá những kho tàng đồ sộ, huyền bí đang ẩn giấu sau lớp bụi thời gian ở vùng đất sa mạc khô cằn này.

Theo Baotintuc

Giải mã bí ẩn ngôi mộ đen kỳ lạ ở Ai Cập

Giải mã bí ẩn ngôi mộ đen kỳ lạ ở Ai Cập

Việc các nhà khảo cổ tìm thấy một chiếc quan tài bằng đá granite đen đồ sộ, 2.000 năm tuổi ở Alexandria, miền bắc Ai Cập đã làm dấy lên vô số đồn đoán.

Ngày này năm xưa: Tai nạn máy bay thảm khốc ở Ai Cập

Ngày này năm xưa: Tai nạn máy bay thảm khốc ở Ai Cập

Ngày 20/5/1965, một chiếc Boeing 720-B đã bị rơi gần sân bay Cairo, Ai Cập, khiến 122 người thiệt mạng.

Ngôi mộ cổ hàng nghìn năm của 'công chúa Ai Cập'

Ngôi mộ cổ hàng nghìn năm của ‘công chúa Ai Cập’

Một ngôi mộ cổ với niên đại 4.400 tuổi của một người phụ nữ được tìm thấy ở Ai Cập.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi ‘mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông’

 

Pharaoh Tutankhamun, còn được biết đến với tên gọi Vua Tut, là vị Pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Tutankhamun lên ngôi vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi. Triều đại của ông được đánh giá là thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất trong mọi vương triều Ai Cập cổ xưa. Tuy nhiên, vào năm 1323 TCN, Vua Tut đột ngột qua đời một cách bí ẩn khi vừa tròn 18 tuổi.

3245 năm sau, lăng mộ pharaoh Tutankhamun được phát hiện vào ngày 26.11.1922 bởi Howard Carter và nhóm nhà khảo cổ của ông. Phát hiện là một bước đột phá trong lĩnh vực khảo cổ học, gây chấn động thế giới lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, dư luận cũng đặc biệt chú ý đến những tai nạn thảm khốc xảy ra liên tiếp với các thành viên trong đoàn khảo cổ, nhà tài trợ và những người liên quan đến họ. Vào năm 1929, tổng cộng 22 người đã tham gia vào việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong vòng bảy năm.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông - Ảnh 1.

Vua Tut đã cho khắc trong lăng mộ của mình những lời cảnh báo: “Kẻ nào dám quấy rối giấc ngủ của Pharaoh, đều phải chết”

Đáng nói, những trường hợp này đều tử vong theo những cách khó hiểu, bao gồm cả việc bị giết, tự tử và tai nạn. Theo Express.com, hầu hết ca tử vong đều có thể lý giải về mặt y học. Tuy nhiên, khoảng 6/12 người có mặt trong buổi mở nắp quan tài Tutankhamun chết bí ẩn vẫn chưa thể lý giải,

Người đầu tiên trong nhóm qua đời một cách bí ẩn là George Herbert, bá tước Carnarvon đời thứ 5 và là người hỗ trợ tài chính cho cuộc khai quật lăng mộ Tutankhamun. Ông Herbert mất ngày 4/5/1923 sau khi đặt chân vào lăng mộ, với nguyên nhân qua đời được cho là bị ngộ độc máu, kết quả từ việc nhiễm trùng vết thương do muỗi đốt.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông - Ảnh 2.

Một số thành viên trong nhóm khảo cổ

Triệu phú người Mỹ George Jay Gould I bất ngờ bị sốt sau chuyến thăm tới lăng mộ Tutankhamun năm 1923. Vài tháng sau, ông mất vì bệnh viêm phổi.

Archibald Douglas-Reid, người phụ trách chụp X-quang xác ướp pharaoh Tutankhamun bị ốm ngay sau khi vào lăng mộ và mất ngày 15/1/1924 vì căn bệnh bí ẩn.

Hugh Evelyn-White, nhà Ai Cập học người Anh đồng thời là một trong số những người đầu tiên có mặt tại lăng mộ Tutankhamun, treo cổ tự tử năm 1924.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông - Ảnh 3.

Khoảnh khắc các cổ vật được đưa lên từ lăng mộ Tutankhamun

Ly kỳ hơn là trường hợp của Bruce Ingham. Ông được Howard Carter, người đầu tiên mở nắp quan tài Tutankhamun tặng một chiếc chặn giấy được cho là bàn tay xác ướp đeo một chiếc vòng có dòng chữ: “Người nào động tới cơ thể ta sẽ bị nguyền rủa”. Một thời gian sau khi nhận món quà kỳ dị, nhà của Ingham bị thiêu rụi trong hỏa hoạn. Khi đang dựng lại, căn nhà lại bị một trận lũ quét qua.

Tất cả những cái chết này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán, hoài nghi và sợ hãi về sự ứng nghiệm lời nguyền trừng phạt của vị Pharaoh trẻ đối với những ai dám xâm phạm nơi yên nghỉ của ông.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông - Ảnh 4.

Nhà khảo cổ Howard Carter và bá tước George Herbert tại cửa lăng mộ vua Tutankhamun

Qua đời vì ‘phạm thượng’ hay do nguyên nhân khác?

Trong suốt hàng chục năm sau cái chết của những thành viên của nhóm khảo cổ, đã có rất nhiều giả thuyết dưới góc nhìn khoa học hiện tại được đưa ra.

Một trong những giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những cái chết bất thường của nhiều người tham gia khai quật hoặc thăm lăng mộ Vua Tut là do nhiễm các loại vi khuẩn, nấm mốc lâu năm hay khí độc hại với nồng độ cao trong môi trường ẩm ướt của hầm mộ.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông - Ảnh 5.

Nhà khảo cổ Howard Carter – người đầu tiên mở nắp quan tài Tutankhamun lại không hề tin vào lời nguyền của pharaoh trẻ nhất Ai Cập cổ đại,

Nhiều nghiên cứu cho thấy một số xác ướp cổ đại có nấm mốc bao gồm ít nhất 2 loại cực độc là Aspergillus Niger và Aspergillus Flavus. Chúng có thể gây phản ứng dị ứng như tắc nghẽn hoặc chảy máu trong phổi và đặc biệt có hại với những người có hệ miễn dịch yếu.

Một số bức tường trong lăng mộ còn có các vi khuẩn tấn công đường hô hấp như Pseudomonas hay Staphylococcus. Các nhà khoa học cũng phát hiện khí amoniac, chất hữu cơ formaldehyde và khí hydro sulfua trong quan tài kín. Ở nồng độ mạnh, chúng có thể gây bỏng mắt, mũi, các triệu chứng của viêm phổi. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, một phát hiện trong các lăng mộ Ai Cập là rất nhiều dơi sống bên trong. Phân dơi cũng mang loại nấm có thể gây ra bệnh về đường hô hấp. Trong điều kiện thích hợp, những chất kể trên có thể gây chết người.

Những cái chết bí ẩn của đoàn khảo cổ khi mạo phạm lăng mộ của hoàng đế Pha-ra-ông - Ảnh 6.

Xác ướp cổ đại có 2 loại nấm mốc cực độc là Aspergillus Niger và Aspergillus Flavus.

Tuy nhiên, theo kênh truyền hình National Geographic, các nhà khảo cổ học hiếm khi đeo mặt nạ khi khám phá các lăng mộ, ngay cả lúc mở quan tài. Đây có thể là lý do khiến nhiều người bị lây bệnh dẫn đến cái chết bí ẩn. Ngoài ra, các trường hợp tự tử hoặc hỏa hoạn được cho là liên quan tới lời nguyền xác ướp có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tham khảo Allthatinteresting

Những phát hiện về Ai Cập cổ chấn động năm 2016 | Đời sống

 

Giấy cói cổ nhất Ai Cập
Trong năm qua, các chuyên gia đã lần đầu tiên công bố đoạn văn bản cổ nhất từng lưu trữ trên giấy cói. Niên đại của nó có từ thời vua Khufu, người trị vì Ai Cập cổ đại vào thế kỷ thứ 26 trước Công nguyên. Kết quả phân tích nội dung cho thấy tài liệu trên là một phần nhật ký của người tên Merer, quan chức từng tham gia công cuộc xây dựng kim tự tháp lớn ở Giza.

Được phát hiện vào năm 2013 tại cảng Wadi El-Jarf trên bờ Hồng Hải, cách thị trấn Suez khoảng 120 km về hướng nam, cuộn giấy cói đã được trình làng tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo vào ngày 14.7.2016 sau thời gian giải mã và phân tích.

Bất ngờ ở ngôi làng nhỏ

Trong lúc lục soát một ngôi nhà bình thường ở làng Al-Nakhl gần TP.Edfu của Ai Cập, giới hữu trách đã tìm được bức tượng vô giá của vua Amenhotep III, trị vì vào thế kỷ 14. Bức tượng cao 1,5 m, làm bằng đá granite đen, được phát hiện trong tình trạng hoàn hảo, nhưng bị nhét vào một góc phòng như những đồ tạo tác bình thường. Thông thường, những bức tượng như thế này chỉ xuất hiện trong các viện bảo tàng danh tiếng như Bảo tàng Anh ở London và Louvre tại Paris.

Phát hiện mới về Ramesses III

Chuyên gia về bức xạ của Đại học Cairo, Sahar Saleem đã tiến hành thẩm định di hài của pharaoh Ramesses III, người bị sát hại trong vụ binh biến vào thế kỷ thứ 12 trước Công nguyên. Bà phát hiện vị vua xấu số đã thiệt mạng do nhiều vết thương xuất phát từ đủ loại vũ khí, như rìu bổ vào đầu, ngón chân bị chặt đứt và dao cứa cổ. Sau khi chết, Ramesses III được “thẩm mỹ” cẩn thận để có bề ngoài đẹp đẽ hơn trên đường đến suối vàng.

Di hài của nữ hoàng sắc đẹp Nefertari

Năm 2016 cũng chứng kiến phát hiện quan trọng có liên quan đến xác ướp, đặc biệt thu hút sự chú ý của thế giới. Vào ngày 30.11, các nhà nghiên cứu tuyên bố cuối cùng đã giải mã được bí ẩn về đôi chân được ướp, từng được tìm thấy trong mộ phần của nữ hoàng Nefertari vào năm 1904.

Kết quả phân tích cho thấy chúng thuộc về một phụ nữ trung niên hoặc lớn tuổi hơn, với chiều cao khi còn sống vào khoảng 1,65 m, và đồng thời có dấu hiệu bị viêm khớp. Các chuyên gia lập tức cho rằng đây chính là đôi chân của nữ hoàng nổi tiếng nhất Ai Cập thời cổ đại.

Đường hầm bí mật trong mộ Tutankhamun

Đề tài được nhiều người bàn tán nhất trong thế giới nghiên cứu năm 2016 là về cuộc khảo sát mới nhất tại Thung lũng của các vị vua, cụ thể là mộ pharaoh Tutankhamun. Kết quả quét radar do nhà khoa học Hirokatsu Watanabe (Nhật Bản) thực hiện đã tìm thấy chứng cứ về sự tồn tại của hai căn phòng bí mật, cùng với các đồ tạo tác kim loại và hữu cơ. Tuy nhiên, một đội ngũ chuyên gia do tạp chí National Gepgraphic tài trợ sau đó lại đưa ra kết quả ngược lại: không hề có phòng ngầm trong mộ, theo trang tin Life Science. Chưa rõ thực hư ra sao.

Xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi bất ngờ trồi lên mặt đất, mở quan tài ra vẫn nguyên-Xem ăn chơi

 

 

Chính quyền Ai Cập vừa mở nắp 30 chiếc quan tài bằng gỗ cổ được phát hiện mới đây ,trong đó bao gồm cả những xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo.

 

xac uop ai cap 3000 nam tuoi bat ngo troi len mat dat, mo quan tai ra van nguyen - 1

xac uop ai cap 3000 nam tuoi bat ngo troi len mat dat, mo quan tai ra van nguyen - 2

Cách đây một tuần, Ai Cập đã tình cờ khai quật được 30 cỗ quan tài ở Luxor – thành phố nằm ở phía Trung Đông của Ai Cập bên bờ sông Niles. Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập tuyên bố, đây chính là phát hiện khảo cổ lớn nhất của Ai Cập trong hơn một thế kỷ qua.

Ai Cập vốn là vùng đất vàng của ngành khảo cổ thế giới. Tuy nhiên các dự án khai quật lại thường không do người bản xứ đảm nhiệm. “Sau nhiều năm được chỉ đạo bởi các tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài, cuối cùng thì tới năm 2019, Ai Cập đã có được một khám phá cho riêng mình. Đây là một cảm giác không thể diễn tả được, tôi thề với Chúa”. – tổng thư ký Mostafa Waziri thốt lên.

Sau một tuần kiểm tra, những hiện vật đã được công bố tại khu đền Hatshepsut tại Thung lũng các vị vua (Valley of Kings) ở Luxor. Những chiếc quan tài 3000 năm tuổi được bảo quản và có màu sắc rất đặc biệt. Bên trong những quan tài bằng gỗ có chứa xác ướp của đàn ông và phụ nữ, cùng hai đứa trẻ được cho là thuộc tầng lớp trung lưu. Ngoài xác ướp, rất nhiều những đồ vật thờ phụng có giá trị đã được tìm thấy.

xac uop ai cap 3000 nam tuoi bat ngo troi len mat dat, mo quan tai ra van nguyen - 3

Một xác ướp được bọc kín trong quan tài gỗ cổ.

Trong khi các xác ướp được bọc kín hoàn toàn bằng vải, giới tính của họ có thể được xác định thông qua hình dạng của bàn tay khắc trên quan tài. Nếu trên quan tài có chạm khắc hình bàn tay mở, điều đó cho thấy người nằm bên trong là phụ nữ. Nếu hình bàn tay được khắc thành nắm đấm, người nằm bên trong sẽ là đàn ông.

Đối với xác ướp trẻ nhỏ, các nhà nghiên cứu chỉ cần dựa vào kích cỡ cơ thể và biểu tượng bàn tay nắm mở để xác định giới tính. Theo nhà khảo cổ học Zahi Hawass, việc tìm thấy cỗ quan tài trẻ nhỏ là một điều hiếm khi xảy ra. Việc phát hiện ra tận 2 xác ướp trẻ nhỏ chắc chắn sẽ tạo được sự quan tâm lớn trên toàn thế giới.

Các quan chức Ai Cập cho biết, phát hiện lần này hoàn toàn ngẫu nhiên. Một trong số những chiếc quan tài đã dần trồi lên và để lộ một phần nhỏ ra phía ngoài mặt đất. Những người làm việc tại nghĩa địa cổ Al-Asasif khi trông thấy đã ngay lập tức tiến hành đào bới. Họ phát hiện 18 cỗ quan tài và vội thông báo cho các nhà khảo cổ Ai Cập. Sau đó, với chuyên môn tốt hơn, các nhà nghiên cứu xác định được thêm một vị trí khai quật khác và phát hiện thêm 12 cỗ quan tài.

xac uop ai cap 3000 nam tuoi bat ngo troi len mat dat, mo quan tai ra van nguyen - 4

Các cỗ quan tài được đặt tại đền Hatshepsut, Luxor, Ai Cập.

Các quan tài đều được niêm phong, xếp chồng lên nhau và đặt thành hai hàng dướp lớp cát. Chúng được trang trí với các hình thù chạm khắc phức tạp, bao gồm hình ảnh các vị thần Ai Cập, chữ tượng hình, những cảnh mô tả trong Cuốn sách của người chết (Book of the Dead) và rất nhiều thần chú phép thuật có tác dụng dẫn dắt linh hồn sang thế giới bên kia. Tên của người chết cũng được khắc lên một số quan tài.

Các hình khắc đặc biệt độc đáo vì màu sắc sống động, vẫn còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm. Để làm được như vậy, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng các màu sắc tự nhiên được làm từ đá vôi, gỗ sồi đỏ, ngọc lam, trộn với lòng trắng trứng. Sau khi vẽ, lòng đỏ trứng được trộn với sáp nến và phết lên quan tài, kỹ thuật này giúp duy trì độ sáng tự nhiên trên bề mặt các vật liệu.

Các quan tài và các hiện vật bên trong sẽ trải qua quá trình tu sửa trước khi được chuyển đến một bảo tàng cổ vật Ai Cập gần kim tự tháp Giza. Chúng sẽ được đưa ra triển lãm riêng cho khách du lịch trong năm 2020.

Sự thực ngỡ ngàng về lời nguyền xác ướp Ai Cập

Chuyên gia hàng đầu ngành Ai Cập học khẳng định chuyện xác ướp trút giận lên những kẻ xâm phạm nơi yên nghỉ vĩnh hằng phần nhiều là sản phẩm của tưởng…

(Tiền Phong)

Ai Cập cổ đại và những sự thật không như bạn vẫn tưởng

 

Ai Cập cổ đại luôn ẩn chứa những truyền thuyết bí ẩn mà các nhà khoa học, khảo cổ học muốn tìm hiểu khám phá. Không chỉ lăng mộ hay những xác ướp, nó còn gây rợn gáy vì các câu chuyện đáng sợ.

1. Vẻ đẹp thực sự của nữ hoàng Cleopatra

 width=

Cleopatra VII chính làvị Pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại. Bà luôn luôn là một nhân vật lịch sử nổi tiếng với vẻ đẹp quyến rũ, sắc sảo khó ai sánh bằng. Và cũng chẳng khó hiểu khi Nữ hoàng này trở thành ý tưởng trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật như Shakespeare, đạo diễn phim Joseph L. Mankiewicz….

Tuy nhiên, đồng tiền La Mã lại cho thấy Cleopatra có các đường nét nam tính: một chiếc mũi lớn, cằm nhô ra và đôi môi mỏng – không phải bất kỳ nguyên mẫu nào của văn hóa đều có ngoại hình đẹp. Mặt khác, theo một số nguồn tài liệu đáng lưu ý Cleopatra rất thông minh, trái ngược với vẻ đẹp bên ngoài.

 width=

2. Khi cái chết là nỗi ám ảnh kinh hoàng

 width=

Người Ai Cập bị ám ảnh bởi cuộc sống, không phải là cái chết. Điểu đó có thể được nhận diện rõ nét khi tìm hiểu về Ai Cập cổ đại với các kim tự tháp, xác ướp và các vị thần. Cách thức mà người Ai Cập mai táng thực sự là một cách để tôn vinh cuộc sống. Ví dụ, những hoạ tiết minh họa bên trong các ngôi mộ là buổi lễ thờ cúng nông nghiệp, săn bắn và câu cá. Hơn nữa, các đồ trang sức đắt tiền được chôn cùng với người Ai Cập đã giúp họ tiếp cận với thế giới bên kia, nơi họ tiếp tục công việc hiện tại của họ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Ướp xác là một cách để giữ cho thân thể sống động như thật, sẵn sàng cho hình thức lý tưởng hóa cuộc sống sau khi qua đời. Rõ ràng là người Ai Cập bị ám ảnh bởi cuộc sống, không phải là cái chết.

 width=

3. Xuất hiện người ngoài hành tinh thời Ai Cập cổ đại?

 width=

 width=

Có một số người tin rằng người Ai Cập đã được tiếp xúc với người ngoài hành tinh. Họ cáo buộc rằng các kim tự tháp là những thành tựu siêu phàm và một số bức tranh tường mô tả những nơi ngoài Trái Đất. Điều này có lẽ đã xúc phạm đến các di sản của người Ai Cập cổ đại.

Trong khi kim tự tháp Giza là thành tựu toán học đáng kinh ngạc, công trình của các nhà thiên văn học tài tình, các học giả và các kiến trúc sư của thời đại. Và trong khi các Kim Tự Tháp đóng vai trò là cấu trúc cao nhất trong gần 4000 năm, cũng không có nghĩa người Ai Cập là những người bạn với người ngoài hành tinh, nó chỉ có nghĩa là không có nền văn hóa nào có thể sánh với cấu trúc tượng đài của người Ai Cập cho đến thế kỷ 19.

 width=

4. Ai Cập hoàn toàn được khám phá

 width=

 width=

Nhiều người tin rằng chúng ta đã phát hiện ra tất cả mọi thứ về Ai Cập cổ đại. Điều này là hoàn toàn không chính xác. Những khám phá hấp dẫn về Ai Cập cổ đại vẫn đang được tiến hành hàng ngày, nhằm làm sáng tỏ nhiều điều mới mẻ về nền văn minh của họ.

Ví dụ, một “thuyền năng lượng mặt trời” hiện đang được chiết xuất từ các kim tự tháp. Tàu năng lượng mặt trời này được cho rằng, sẽ cho phép thi thể của các Pharaoh hỗ trợ thần mặt trời Ra trong trận chiến với Apep, con quỷ của bóng tối vĩnh cửu. Mỗi đêm, thần Ra sẽ đi thuyền buồm năng lượng mặt trời của mình để chiến đấu với Apep và vào lúc bình minh, thần Ra sẽ nổi lên với niềm chiến thắng và đi ngao du trên bầu trời.

 width=

5. Chữ tượng hình

 width=

Mọi người dường như đều cho rằng người Ai Cập cổ đại phát minh ra chữ tượng hình. Tuy nhiên, chữ tượng hình nguyên thủy có lẽ được truyền bá vào Ai Cập nhờ những người phương Tây xâm lược. Một huyền thoại khác cho rằng chữ tượng hình là một ngôn ngữ của lời nguyền và những câu thần chú kỳ diệu.

 width=

Trong thực tế, hầu hết các chữ tượng hình đều được sử dụng cho các bản chữ khắc hoặc miêu tả lịch sử. Lời nguyền hiếm khi được tìm thấy trong các ngôi mộ và hầu như đều là những câu: “Tuổi thọ của mi sẽ bị giảm đi” hay “Mi sẽ không có người thừa kế”. Thật thú vị, cho đến khi Rosetta Stone được phát hiện vào năm 1798, và sau đó được dịch ra thì hầu hết các học giả tin rằng các chữ tượng hình minh họa không phải là âm ngữ âm để tạo thành một bảng chữ cái.

6. Cách trang trí trong kim tự tháp

 width=

Chữ tượng hình chiếm một phần lớn trong nội thất của nhiều ngôi mộ cổ và cung điện của Ai Cập. Nhưng trái với huyền thoại, các kim tự tháp hầu như không được trang trí. Thật vậy, cho đến gần đây các kim tự tháp tại Giza được cho là hoàn toàn trần bên trong. Giả thiết này đã bị phá vỡ khi chữ tượng hình đã được tìm thấy đằng sau một cánh cửa bí mật trong các Kim Tự Tháp một vài tháng trước đây.

Ngoài ra, các kim tự tháp không hoàn toàn là đá vôi màu 4000 năm trước: một số đoạn, chẳng hạn như các trụ cột nội thất, được sơn màu đỏ hoặc màu trắng. Loại sơn này và các văn bản bí ẩn khiến cho các kim tự tháp trở nên rất giản dị. Kiến trúc chủ yếu là xi măng và các kim tự tháp là các tòa nhà bằng đá lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới.

 width=

7. Các Pharaoh giết hại người hầu

 width=

Khi các vị vua chết, người hầu của họ không bị g.iết và chôn cùng giống như hầu hết mọi người vẫn tin, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ. Hai vị vua của triều đại đầu tiên của Ai Cập được biết đến với việc chôn người hầu cùng với họ. Xu hướng khái quát của con người đã dẫn đến truyền thuyết. Các vị vua sau này có thể nhận ra rằng các người hầu đáng tin cậy của họ hữu ích khi còn sống hơn là phải chết, vì vậy thay thế cho những người hầu là những bức tượng nhỏ được chôn cùng với chủ để giúp đỡ các Pharaoh ở thế giới bên kia.

 width=

8. Những nô lệ xây kim tự tháp

 width=

Ý nghĩ nô lệ xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập đã được lưu hành kể từ khi nhà sử học Hy Lạp Herodotus báo cáo trong thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Điều này đã được xác nhận là sai lầm khi ngôi mộ chứa hài cốt của những người xây dựng kim tự tháp được tìm thấy bên cạnh các kim tự tháp ở Giza. Được chôn cất bên cạnh các vị vua là vinh dự lớn nhất, không bao giờ cấp cho các nô lệ.

Bên cạnh đó, số lượng lớn xương gia súc được khai quật tại Giza cho thấy thịt bò, một món ăn ở Ai Cập cổ đại, là thực phẩm chủ yếu của những người xây dựng. Xây dựng các kim tự tháp rõ ràng phải là những thợ thủ công có tay nghề của Ai Cập, không phải là nô lệ như mọi người nghĩ.

9. Lời nguyền của các Pharaoh

 width=

“Lời nguyền” đối với những người mở ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamun là một thắng lợi của phương tiện truyền thông quảng cáo và tính nhạy cảm của công chúng. Truy

Leave your Comment